Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy

Theo dõi VGT trên

Ruby Reynolds cùng cha của mình đã phát hiện mẩu xương hóa thạch của ichthyosaur, loài bò sát biển sống cách đây hơn 200 triệu năm.

Năm 1811, cô bé Mary Anning (12 t.uổi) đã phát hiện ra một hóa thạch trên bãi biển gần nhà ở phía tây nam nước Anh. Đó là mẫu vật khoa học đầu tiên được xác định của loài ichthyosaur, một loài bò sát khổng lồ giống cá heo sống ở đại dương từ Kỷ Tam Điệp cách đây hơn 200 triệu năm.

Hai thế kỷ sau, cách đó chưa đầy 50 dặm, Ruby Reynolds, một cô bé 11 t.uổi, lại tìm thấy hóa thạch từ một loài ichthyosaur khác. Nó là loài bò sát biển lớn nhất được khoa học biết đến.

Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy - Hình 1

Ruby Reynolds (áo xanh) cùng cha mình tìm thấy mẩu hóa thạch của loài bò sát biển khổng lồ vào năm 2020.

Ruby (hiện 15 t.uổi) và cha cô, ông Justin Reynolds, đã săn tìm hóa thạch gần nhà của họ ở Braunton, Anh suốt 12 năm.

Trong một chuyến đi chơi cùng gia đình vào tháng 5/2020 tới làng Blue Anchor dọc theo cửa sông Severn, họ tình cờ thấy một mảnh xương hóa thạch đặt trên một tảng đá.

Ông Reynolds cho biết: “Bố con tôi đều rất vui mừng vì chưa bao giờ tìm thấy một mảnh xương hóa thạch nào lớn như thế này”. Ông kể thêm rằng con gái mình tiếp tục tìm kiếm trên bãi biển và không lâu sau, cô bé phát hiện một mảnh hóa thạch khác lớn hơn nhiều.

Họ mang về nhà các mảnh xương tìm thấy, mảnh lớn nhất dài khoảng 20,3 cm, và bắt đầu nghiên cứu.

Một bài báo năm 2018 từng đưa ra dự đoán về thứ giống với hóa thạch bố con nhà Reynolds phát hiện: Ở Lilstock, những người săn hóa thạch đã phát hiện ra những mảnh xương tương tự, được cho là một phần xương hàm của một loài ichthyosaur khổng lồ sống cách đây khoảng 202 triệu năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghiên cứu hóa thạch Lilstock cho rằng mẫu vật đó chưa hoàn chỉnh để có thể chỉ định một loài mới.

Video đang HOT

Ông Reynolds đã liên hệ với những nhà nghiên cứu đó – Dean Lomax, tại Đại học Bristol, và Paul de la Salle, một nhà sưu tập hóa thạch nghiệp dư. Hai nhà nghiên cứu cùng gia đình Reynolds tham gia các chuyến đi thu thập ở Blue Anchor. Cuối cùng, họ đã tìm thấy khoảng một nửa chiếc xương mà họ ước tính sẽ dài hơn 213 cm nếu hoàn chỉnh.

Một số đặc điểm về hình dạng của xương cho thấy nó đến từ hàm của loài thằn lằn cá – loài bò sát biển khổng lồ có hình thù giống như cá heo. Để xác nhận thêm danh tính của nó, các nhà nghiên cứu đã hợp tác với Marcello Perillo, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Bonn, Đức. Dưới kính hiển vi, ông tìm thấy các sợi collagen đan chéo nhau, một đặc điểm của loài ichthyosaur. Ông cũng thấy rằng mặc dù xương hàm có kích thước khổng lồ, loài bò sát này vẫn chưa phát triển xong khi c.hết.

Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy - Hình 2

Các mảnh hóa thạch tìm thấy chứng minh loài ichthyosaur có thể có kích thước ngang với cá voi xanh. Ảnh: Sergey Krasovskiy.

Tổng hợp lại, các hóa thạch từ Blue Anchor và Lilstock đã đưa ra bằng chứng về thứ gì đó đặc biệt.

Tiến sĩ Lomax cho biết: “Có hai ví dụ về cùng một xương bảo tồn tất cả các đặc điểm độc đáo giống nhau, từ cùng một niên đại địa chất, đã hỗ trợ cho việc nhận dạng mà chúng tôi từng thử nghiệm trước đây, rằng nó phải là một thứ gì đó mới mẻ. Mọi thứ trở nên thật thú vị”.

Ông và các đồng tác giả của mình trong một bài báo mô tả hóa thạch trên tạp chí PLOS One đã đặt tên cho nó là Ichthyotitan severnensis – loài thằn lằn cá khổng lồ của Severn.

Ước tính của họ cho thấy Ichthyotitan có thể dài tới 25 m, ngang với kích thước của cá voi xanh và khiến nó trở thành loài bò sát biển lớn nhất được khoa học biết đến. Nó sống ngay trước đợt tuyệt chủng lớn kết thúc Kỷ Tam Điệp (Triassic).

Tiến sĩ Lomax nói: “Tất nhiên, với những sự kiện tuyệt chủng lớn, các loài lớn sẽ đi trước. Trong trường hợp này, theo đúng nghĩa đen, những thứ lớn nhất trong đại dương bị xóa sổ và toàn bộ loài này biến mất”.

Erin Maxwell, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bang, Stuttgart (Đức), người không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng phát hiện này đã làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của loài ichthyosaur.

“Trước đây, có nhiều gợi ý rằng có những loài ichthyosaur khổng lồ này đang tiến gần đến ranh giới Kỷ Trias-Jurassic. Số bằng chứng hiện tại khiến lập luận này ngày càng khó chối cãi”, bà nói.

Tiến sĩ Lomax cho rằng phát hiện này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những nhà sưu tập hóa thạch nghiệp dư. “Nếu bạn có con mắt tinh tường, nếu bạn có niềm đam mê với những thứ tương tự, bạn có thể thực hiện các khám phá như vậy”.

Ruby Reynolds cho biết: “Khi lần đầu tiên tìm thấy mảnh xương ichthyosaur, cháu đã không nhận ra nó quan trọng như thế nào và nó sẽ dẫn đến điều gì. Cháu nghĩ vai trò của người trẻ trong khoa học là tận hưởng hành trình khám phá vì bạn không bao giờ biết khám phá có thể đưa mình đến đâu”.

Xuất hiện "cá sấu quái vật" ở Mỹ, y như giáp long kỷ Jura

Một bộ "áo giáp" hóa thạch đã giúp các nhà khoa học Mỹ xác định một loài bò sát hoàn toàn mới, được mô tả như một con cá sấu Mỹ "lai" với tatu.

Loài mới vừa được đặt tên Garzapelta mueller, là một đại diện của dòng dõi bò sát Aetosaur. Chúng là một phần của nhánh thằn lằn chúa cổ đại, tuy giống khủng long nhưng thực ra có họ hàng gần với cá sấu và chim hơn.

Xuất hiện cá sấu quái vật ở Mỹ, y như giáp long kỷ Jura - Hình 1

"Cá sấu quái vật" Garzapelta mueller - Ảnh: William Reyes

Theo SciTech Daily, con vật đại diện cho loài mới sống vào thời điểm 215 triệu năm trước, tức vào kỷ Tam Điệp.

Dòng m.áu cá sấu thể hiện khá rõ qua vẻ ngoài của sinh vật này, bởi nếu không tính đến bộ giáp, nó có vẻ ngoài giống một con cá sấu Mỹ hiện đại.

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Texas ở Austin (Mỹ) thì mô tả nó giống một con cá sấu Mỹ bị lai với tatu, bởi sở hữu bộ giáp đáng sợ.

Xuất hiện cá sấu quái vật ở Mỹ, y như giáp long kỷ Jura - Hình 2

Bộ giáp khổng lồ được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm - Ảnh: William Reyes

Đó là kiểu giáp có gai nhọn giống với các loài khủng long bọc giáp của kỷ Jura ngay sau kỷ Tam Điệp mà Garzapelta mueller sinh sống.

Loài này cùng với các họ hàng Aetosaur của chúng được cho là biến mất ngay giai đoạn giao thoa của 2 kỷ địa chất này, tức khoảng 200 triệu năm trước.

Tuy vậy, chúng đã cung cấp nền tảng cho các giáp long và sinh vật bọc giáp khác cho các thời kỳ sau đó.

Các tấm xương bao phủ Aetosaur là dạng vảy xương, gắn trực tiếp vào da và khớp với nhau như một bức tranh khảm. Ngoài ra, Garzapelta mueller còn sở hữu những chiếc gai cong hai bên sườn, giúp chúng được bảo vệ hữu hiệu hơn khỏi các kẻ thù.

Loài mới này đã được phát hiện một cách hết sức bất ngờ, khi các nhà khoa học nghiên cứu bộ giáp từng bị lầm tưởng là giáp long hoặc một Aetosaur đã biết.

Bộ giáp nằm trong bộ sưu tập hóa thạch của Đại học Công nghệ Texas suốt 30 năm trước khi được chú ý và khiến một loài mới được xuất hiện trong hồ sơ cổ sinh vật học.

Theo các tác giả, nghiên cứu về sinh vật của buổi giao thời này sẽ cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng và sự tiến hóa của các bộ giáp trên cơ thể những loài bò sát các thời kỳ sau đó.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ
21:23:37 27/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?
20:50:06 27/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm
09:12:21 28/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?
12:43:04 28/05/2024
Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang
12:36:07 28/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ
15:02:27 28/05/2024

Tin đang nóng

Hot girl Hà Nội vào nhà hàng 5 sao ăn bill 11 triệu rồi ngồi trơ mặt bùng t.iền
13:25:50 29/05/2024
Bạn cùng phòng "chân không bao giờ chạm đất", cô gái tá hỏa phát hiện 1 sự thật
16:21:14 29/05/2024
TikToker chuyển giới chia tay bạn trai vì không cho t.iền mua nhà, CĐM tranh cãi
14:44:13 29/05/2024
Vào khách sạn 5 sao gọi đồ ăn hơn 11 triệu, cô gái ngây ngô không trả t.iền
12:37:45 29/05/2024
Thúy Nga: "Tôi rất buồn và thương khi mẹ Đức Tiến không kịp sang Mỹ, mẹ không được nhìn con thì cũng bức xúc lắm"
12:51:58 29/05/2024
Vợ Đức Tiến nức nở vì nguyện vọng của chồng, bạn bè tuyên bố không bàn 3 vấn đề
14:51:46 29/05/2024
Hồng Diễm và Trương Thanh Long chia tay Trạm cứu hộ trái tim
14:31:38 29/05/2024
Lào Cai: Phát hiện nam giới khô trên đệm, vẫn chưa rõ danh tính
15:56:50 29/05/2024

Tin mới nhất

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Hai "kẻ xâm lăng" từ rìa hệ Mặt Trời đang bay quanh Sao Hỏa?

07:46:06 25/05/2024
Khác với vệ tinh mang tên Mặt Trăng vốn là một phần của Trái Đất, 2 mặt trăng Phobos và Deimos của Sao Hỏa có bản chất hết sức tăm tối .

Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa

23:53:31 24/05/2024
Ngôi mộ cổ của đôi vợ chồng sống vào 1.800 năm trước còn nguyên vẹn một cách khó hiểu giữa các ngôi mộ bị kẻ cướp khoắng sạch bảo vật.

Động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống là Paraceratherium - Thực sự là nó lớn đến mức nào?

23:06:25 24/05/2024
Paraceratherium, còn được gọi là Indricotherium, là động vật có vú trên cạn lớn nhất từng được biết đến. Kích thước khổng lồ của nó khiến nó trở thành một trong những sinh vật ấn tượng nhất từng bước đi trên Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Nhân con gái ra MV, Duy Mạnh kể chuyện nghệ sĩ quyên từ thiện được 100 triệu, ăn tiêu hết 95 triệu

Nhạc việt

18:14:14 29/05/2024
Ban đầu anh không ủng hộ con làm ca sĩ vì muốn Cầm làm giáo viên dạy nhạc. Nhưng khi thấy con thực sự đam mê, anh đã hoàn toàn ủng hộ.

Đám cưới khủng nhất nhì Vbiz: Đãi tiệc ở khách sạn 6 sao, hôn lễ được cử hành tuyệt mật

Sao việt

18:12:19 29/05/2024
Bảo Thy từng khiến nhiều người ngỡ ngàng vì thông báo lên xe hoa, bởi lẽ trước đó nữ ca sĩ giữ kín hoàn toàn thông tin về chồng và ngày trọng đại

Song Hye Kyo thân thiết bên "tình tin đồn" 1 thời của Song Joong Ki

Sao châu á

18:05:10 29/05/2024
Hình ảnh giữa Song Hye Kyo và Jeon Yeo Bin nhanh chóng trở thành chủ đề được cộng đồng mạng thảo luận sôi nổi.

Cửa biển ở Quảng Ngãi bị bồi lấp khiến tàu thuyền khó ra vào

Tin nổi bật

18:05:03 29/05/2024
Tương tự, tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, nhiều năm nay các tàu cá công suất lớn của ngư dân địa phương cũng không thể vào neo đậu, bán hải sản tại cửa biển Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh).

Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam

Thế giới

17:54:44 29/05/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Cách dùng một thỏi son trang điểm cả gương mặt

Làm đẹp

17:29:43 29/05/2024
Cuối cùng, hãy sử dụng thỏi son này trên môi của bạn. Đơn giản, bạn chỉ chỉ cần quét một vài lớp son mịn màng này lên môi và ngậm hai môi vào mộ chiếc khăn giấy để có lớp trang điểm đẹp.

Lôi Con lần đầu ăn thử bánh trứng, biểu cảm "muốn nôn" làm Hằng Du Mục khóc thét

Netizen

17:10:33 29/05/2024
Trong các vlogs trên kênh YouTube của Quang Linh Vlogs, Lôi Con liên tục trở thành tâm điểm với những màn review đồ ăn có 1-0-2. Các biểu cảm của cậu bé này khiến ai nấy phải bật cười đến Quang Linh Vlogs cũng gọi là thánh review .

7 loại nước ép hỗ trợ giải độc gan, tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

17:03:10 29/05/2024
Việc duy trì một lá gan khỏe mạnh và sạch sẽ rất quan trọng. Nước ép là một cách tuyệt vời để giữ cho gan sạch sẽ đồng thời hỗ trợ cơ thể thực hiện quá trình chữa lành tự nhiên.

Tròn 18 t.uổi, Shiloh Jolie-Pitt là cô gái thế nào trong mắt bạn bè?

Sao âu mỹ

16:22:59 29/05/2024
Người con ruột của hai diễn viên ngôi sao - Angelina Jolie và Brad Pitt - đã tròn 18 t.uổi trong ngày 27/5. Lần đầu tiên có một người bạn chính thức lên tiếng chia sẻ về Shiloh.

Bộ phim bất bại ngoài phòng vé Việt đến Lý Hải, Trấn Thành cũng phải dè chừng

Hậu trường phim

16:18:47 29/05/2024
Mỗi lần ra rạp, phần phim mới của Doraemon lại gây sốt, hút lượng khán giả khổng lồ tới rạp và đè bẹp mọi đối thủ.

Maguire quyết tâm ở lại MU

Sao thể thao

16:07:22 29/05/2024
Trước các động thái cải tổ đội hình của chủ mới Sir Jim Ratcliffe, trung vệ Harry Maguire thể hiện khao khát là một phần tương lai của MU.