Bé 1 tuổi liệt mặt do nằm quạt

Cho trẻ nằm quạt thổi trực tiếp vào đầu và gáy, sáng ngủ dậy mẹ thấy con méo miệng.

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bé 1 tuổi bị liệt mặt do nằm quạt. Theo mẹ bé, buổi tối thấy con nhiều mồ hôi nên mẹ cho quạt thổi trực tiếp vào vùng mặt, đầu gáy, sáng hôm sau bé bị cảm sổ mũi và phát hiện miệng méo sang trái.

Em bé này là ca điển hình liệt mặt do nhiễm phong hàn. Bác sĩ giải thích, lúc mắc bệnh cơ thể bé đang suy yếu, trong khi thời tiết TP.HCM thất thường, đêm khá lạnh, bị quạt thổi thẳng vào vùng trọng yếu (mặt đầu gáy) thời gian dài khiến dây thần kinh số 7 nhiễm lạnh. Đoạn dây thần kinh số 7 nằm trong ống xương đá, vốn dĩ bị lạnh vì không có cơ che phủ dây thần kinh. Khi gặp gió lạnh đột ngột từ bên ngoài xâm nhập vào, dây số 7 càng nhanh bị nhiễm lạnh thêm.

ADVERTISEMENT

Bé 1 tuổi liệt mặt do nằm quạt - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cháu bé đang được trị liệt chữa liệt mặt.

Sau 2 tuần điều trị với phương pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu mỗi ngày một lần, bé đã hồi phục.

Bác sĩ Vũ cho biết liệt mặt do nhiều tác nhân gây nên. Y học cổ truyền cho rằng hiện tượng này là do phong hàn (lạnh quá). Vì vậy, đa số bệnh nhân bị liệt mặt vào viện đều liên quan đến yếu tố thời tiết lạnh như sau khi gặp mưa, mùa lạnh. Khám lâm sàng bệnh nhân có dấu hiệu rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù. Nguyên nhân khác là do chấn thương ở vùng đầu mặt gây tắc nghẽn mách máu. Mạch máu lưu thông bị bít tắc lại gây nên chứng nuy (yếu liệt), có thể kèm theo tê và đau (không thông thì đau).

Người lớn hay trẻ em chủ yếu điều trị bằng phương pháp trị liệu bằng xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, yoga khí công và tập luyện cơ bằng chủ động trợ giúp, tiến tới tập chủ động có đề kháng phục hồi vận đông cơ mặt là đạt kết quả.

Trong châm cứu, các bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền chủ yếu sẽ sử dụng ôn châm vì đa số trường hợp liệt mặt là do lạnh. Ôn châm cũng đồng thời được chỉ định trong trường hợp huyết ứ (do sang chấn). Nếu thuộc thể phong nhiệt phạm lạc mạch, kỹ thuật sử dụng là châm tả.

Bệnh nhân cũng được bác sĩ hướng dẫn các bài tập luyện cơ bằng các động tác nhắm hai mắt lại, mỉm cười, huýt sáo và thổi, ngậm chặt miệng, cười thấy răng và nhếch môi trên, nhăn trán và nhíu mày, hĩnh mũi, phát âm những âm dùng môi như b, p, u, i … giúp hoàn thiện nhóm cơ tối ưu nhất.

BS Vũ khuyến cáo, trong thời tiết giao mùa như hiện nay, phụ huynh cần chú ý cách sử dụng quạt, điều hòa, tránh để quạt thẳng vào mặt đầu bé, không bật điều hòa nhiệt độ quá thấp để tránh gây bệnh và tình trạng liệt mặt như trên .

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải

Câu chuyện của cô bạn Phạm Ngọc Linh chính là lời cảnh tỉnh tới những bạn trẻ đang còn giữ thói quen xấu này hàng đêm.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều trường hợp người trẻ đi chơi về khuya rồi tắm đêm bị trúng gió, cảm lạnh hoặc nghiêm trọng hơn là đột tử ngay trong đêm khiến người thân không khỏi xót xa và tiếc nuối. Nếu bạn cũng từng mắc phải thói quen này, hãy sửa ngay trước khi quá muộn!

Mới đây, từ cộng đồng làm đẹp Chị Em Mần Đẹp trên mạng xã hội Facebook, chủ tài khoản Phạm Ngọc Linh (26 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) đã chia sẻ câu chuyện bản thân bị liệt dây thần kinh số 7 vào trước đêm sinh nhật tuổi 23 như sau.

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải - Hình 1

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải - Hình 2

Ngọc Linh từng bị liệt một nửa bên mặt phải chỉ vì thói quen tai hại mang tên TẮM ĐÊM

Nguyên văn dòng chia sẻ của Ngọc Linh:

TÔI ĐÃ TỪNG KHÔNG TRÂN TRỌNG SỨC KHOẺ BẢN THÂN DẪN ĐẾN HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG NGAY SINH NHẬT 23 Tuổi

Thật sự thì tui định giấu cái việc này đến suốt cuộc đời, vì quá xấu xí, vì quá xấu hổ, hổng muốn để ai biết. Nhưng nghĩ lại, đây là điều mà các bạn gặp rất nhiều lần và rất chủ quan, nên tui sẽ chia sẻ tại đây để các bạn không bị như tui nữa.

ADVERTISEMENT

Chắc hẳn rằng các bạn ở đây ai cũng đã từng tắm đêm đúng hông, cũng đã từng tắm gội xong mà ngồi ngay ở trước quạt để hong khô hoặc ngồi máy lạnh ngay sau khi vừa tắm xong. Đó chính là sai lầm của tui vào hai năm trước và những năm trước đó. Tui hay đi chơi đi làm về khuya nên là tầm khoảng 11.00 có khi là 12.00 tôi mới tắm, tắm xong là ra mở quạt và phà vào người liền. Người ta nói đi đêm lắm có ngày gặp ma, tui đâu có tin đâu. Thế nhưng, điều thực sự kinh khủng đã đến ngay trước đêm sinh nhật tuổi 23. TUI BỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7. Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác ấy, trong khoảng 15 tiếng từ sáng tới tối thôi mà cái mặt bên phải của tui cứng đơ, chu mỏ, cau mày hay nhắm mắt đều không được. Ai đã từng bị sẽ hiểu cảm giác tuyệt vọng, tủi thân cực độ.

Cách chữa trị: Trong cái rủi còn có có may, tui bị nhẹ nên đi châm cứu, massage tầm khoảng 1 tháng (ngày nào cũng đi) thì dây thần kinh trở lại tạm ổn định, khoảng 90% (hổng được 100% đâu nhen) - mình chữa ở bệnh viện Y học cổ truyền á

Kể từ ngày đó, dù có bận cỡ nào hay kẹt cỡ nào tui cũng ko tắm đêm sau 9h, ko ngồi trước quạt hay ngồi máy lạnh sau khi tắm nữa.

Các bạn ơi, hãy chú ý quan tâm tới sức khoẻ của mình hơn nhé, do mình may mắn bị nhẹ nên chữa trị được, có những trường hợp kéo dài cả 3 tháng, nửa năm chữa mãi mà không được í. Và đã bị bệnh này 1 lần thì nó có thể tái phát bất kì lúc nào mình không cẩn thận á.

Hiện tại, câu chuyện mà Ngọc Linh chia sẻ đang là chủ đề nóng trên hội. Được biết, sau khi mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7, Ngọc Linh đã mất khoảng 1 tháng để điều trị phục hồi, ngày nào cô bạn cũng phải đi châm cứu và xoa bóp cơ mặt để dần lấy lại khuôn mặt bình thường.

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải - Hình 4

Đón sinh nhật tuổi 23 với một nửa mặt cứng đơ, không thể cử động

ADVERTISEMENT

Trước đó, khi biết mình bị liệt dây thần kinh số 7 do thường xuyên tắm đêm, Ngọc Linh đã gặp khó khăn khi nói chuyện, phát âm khó chuẩn xác. Lúc đó Ngọc Linh làm sale (nhân viên tư vấn) nên hoàn toàn bị mất tự tin khi giao tiếp, không dám đi gặp khách hàng. Trong khi ăn uống, Ngọc Linh cũng chẳng thể ăn ngon miệng do một nửa bên mặt cứng đơ. Cô bạn chỉ ăn được ở bên mặt còn lại, cứ đưa đồ ăn vào miệng là hay bị rớt thức ăn ra ngoài. Thậm chí, việc ngủ nghỉ cũng bị ảnh hưởng do Ngọc Linh không thể nhắm hết mắt vào được, từ đó khiến giấc ngủ không sâu, tâm lý ảnh hưởng.

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải - Hình 5

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải - Hình 6 ADVERTISEMENT

HIện tại, Ngọc Linh đã tạm hồi phục tới 90%

Sau khi tới chữa trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Ngọc Linh đã được thử phản ứng của dây thần kinh định kỳ, kết hợp với phương pháp châm cứu một nửa khuôn mặt phải, đỉnh đầu. Ngoài ra, bác sĩ còn xoa bóp, massage từng khu vực như trán, chân mày (tập nhướn mày), mũi (phình mũi, hóp mũi), miệng (tập chu mỏ) để giúp Linh dần hồi phục. Thật may là sau 1 tháng chữa trị, tình trạng sức khỏe của Ngọc Linh đã có chiều hướng tích cực.

Liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh như thế nào?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 - liệt mặt (tên chuyên ngành là Bell's Palsy) xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và viêm sưng khiến khả năng điều khiển cơ một bên mặt bị hạn chế. Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, thể trạng. Đặc biệt, bệnh rất dễ gặp phải vào những mùa thời tiết quá lạnh, điển hình ở người hay chủ quan không giữ ấm cơ thể đúng cách.

ADVERTISEMENT

Liệt dây thần kinh số 7 được chia thành 2 loại: liệt dây thần kinh số 7 trung ương và liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Trong đó, liệt dây thần kinh số 7 trung ương thường xảy ra sau khi bị tai biến mạch máu não. Còn liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên lại phổ biến hơn, nguyên nhân thường đến từ một số thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày và có thể gặp phải ở cả nam giới lẫn nữ giới.

Cô gái 26 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 khiến nửa mặt phải cứng đơ chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải - Hình 7

Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm tính mạng nhưng liệt dây thần kinh số 7 nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì nó có thể để lại di chứng lâu dài, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt lẫn khó khăn trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

ADVERTISEMENT

Một vài triệu chứng phổ biến của bệnh liệt dây thần kinh số 7:

- Miệng bị lệch, răng và miệng không còn sức lực, trở nên yếu ớt.

- Một bên mắt nhắm chặt lại.

- Đau sau tai, thính giác giảm.

- Rối loạn tuyến nước mắt và nước bọt.

- Ăn uống không ngon miệng, vị giác gặp vấn đề.

Cần làm gì để đề phòng nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7 trong những ngày trời lạnh?

- Giữ ấm cơ thể là điều kiện cần thiết để giảm thiểu nguy cơ bị liệt mặt, méo miệng do trời lạnh. Đặc biệt, bạn nên nhớ chú trọng giữ ấm phần đầu, mặt, hai tai và cổ để tránh gió lạnh thổi vào làm tăng nguy cơ mắc bệnh

- Không chỉ những lúc đi ra đường mà ngay cả khi ngủ cũng cần phải làm ấm phòng, giữ ấm cơ thể bởi phần lớn bệnh Bell's Palsy diễn ra là do nhiệt độ về đêm giảm xuống bất ngờ.

- Không nên ra ngoài tập thể dục quá sớm vào những hôm trời lạnh. Tập khi nắng đã lên hoặc tốt nhất là vận động trong nhà để an toàn hơn cho sức khỏe.

- Không nên chủ quan tắm nước lạnh vào mùa đông, cơ thể nhiễm lạnh bất ngờ cũng có thể làm tăng nguy cơ liệt mặt, méo miệng.

Nguồn tổng hợp: Group Facebook Chị Em Mần Đẹp

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Luật sư nói rõ về vụ Shark Bình công khai quan hệ với Phương Oanh, liệu có vi phạm pháp luật?01:15Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
10:14:28 03/10/2022
Những sai lầm khi nấu ăn có thể gây ung thư mà đa phần người Việt đều mắc phải
13:30:35 02/10/2022
Nhiều người vô tư ăn gạo lứt để giảm cân mà không biết những tác hại đáng sợ này
08:10:34 03/10/2022
Phát hiện cách thức bệnh COVID-19 gây tổn thương tim
22:11:37 01/10/2022
5 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang tổn thương
08:12:44 03/10/2022
5 dấu hiệu ung thư hàng đầu bạn cần biết
11:20:19 03/10/2022
Nuốt phải xương cá, người đàn ông thủng đại tràng
06:07:27 02/10/2022
9 món ăn vặt tốt nhất để giảm cân nhanh chóng
10:04:45 03/10/2022
Số trẻ mắc gia tăng, Adenovirus có nguy hiểm?
06:10:55 02/10/2022
Một siêu thực phẩm 'tất cả trong 1' giúp giảm từ đường huyết đến cholesterol
09:43:06 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cán bộ sở TN&MT ném tiền, nghi “tác động vật lý” nhân viên - lãnh đạo lên tiếng xử nghiêm
11:35:44 03/10/2022
Trường Giang - Nhã Phương âm thầm đến tâm bão giúp người dân, khéo léo đáp trả khi bị chỉ trích 
09:50:15 03/10/2022
Vụ cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném 25.000 trong quán ăn: Chỉ là một chức vụ be bé mà coi người như rác!
13:25:52 03/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng công khai con trai sau 3 năm giấu kín, Hương Giang bất ngờ gọi nam ca sĩ "ông xã"
09:18:21 03/10/2022
Đình chỉ công tác cán bộ ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng
14:03:53 03/10/2022
Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 
10:06:47 03/10/2022
Vợ cũ U70 tỏ rõ thái độ sau khi Đàm Vĩnh Hưng công khai con trai ruột, cách xưng hô gây ngỡ ngàng
10:19:30 03/10/2022
Diệp Lâm Anh tiết lộ từng bị người thứ ba bóng gió, cà khịa
09:38:16 03/10/2022
Vũ Hà 'bóc mẽ' Đàm Vĩnh Hưng 'sống ảo' cho con trai, tan chảy trước biểu cảm đáng yêu của Polo Huỳnh
12:32:43 03/10/2022
Song Hye Kyo bị bắt cận cảnh tiệc tùng vui vẻ với thiếu gia giới siêu giàu xứ Hàn?
10:34:55 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

11:24:03 03/10/2022
Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy như ăn óc bổ óc, ăn tim bổ tim, hay ăn phổi thì bổ phổi... điều này có đúng không bác sĩ?

Đây là nguyên nhân số 1 của bệnh tiểu đường loại 2

10:33:08 03/10/2022
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở những người trên 45 tuổi, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em, thanh thiếu niên cũng mắc bệnh

Cách đơn giản đến không ngờ có thể tránh được 75% nguy cơ ung thư gan

10:15:03 03/10/2022
Đánh răng là việc quan trọng để loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng cũng như mảng bám chứa vi khuẩn. Điều này giúp duy trì vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng

Những biến chứng nguy hiểm từ Adeno virus

13:26:33 02/10/2022
Bệnh do Adeno virus có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adeno virus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hoá (tiêu chả...

Can thiệp ECMO, cứu thành công bệnh nhân dập phổi nặng

06:08:51 02/10/2022
Sau khi mở bụng cầm máu và tiến hành cấp cứu, các bác sĩ phát hiện chấn thương bị rách mạc nối lớn, thủng hỗng tràng và vỡ bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ, đội ngũ y, bác sĩ hết sức thận trọng, gấp rút và tranh thủ “cư...

Khám đau vai thì phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn cuối

09:59:00 01/10/2022
Một phụ nữ vào viện để khám đau vai nhưng được phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn cuối và qua đời 25 ngày sau đó

Công thức dân gian chữa nhiệt miệng chuẩn nhất mà bạn chưa biết

09:20:49 01/10/2022
Dầu dừa không chỉ là một thần dược chăm sóc sắc đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm. Đặc biệt, khả năng diệt khuẩn, làm sạch răng miệng của dầu dừa sẽ làm dịu cơn đau rát do vết lở do nhiệt miệng nhanh chóng

Điều gì xảy ra khi ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng hàng ngày?

09:12:09 01/10/2022
Đối với thanh niên, ăn một quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng có thể cải thiện tinh thần và nâng cao hiệu quả học tập, đặc biệt protein chất lượng cao trong trứng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não rất hiệu quả
ADVERTISEMENT

Chạy ECMO cứu sống bé gái 11 tuổi bị TNGT nguy kịch

09:06:19 01/10/2022
Trước tình trạng nguy kịch, đặc biệt trên một bệnh nhân trẻ em 11 tuổi đòi hỏi phải can thiệp ECMO ngay tránh dẫn đến hậu quả của thiếu oxy tạng. Bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi tỉnh 3, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và được hội...

Mùa mưa bão, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ

09:04:33 01/10/2022
Bệnh đau mắt đỏ thường khởi phát đột ngột, bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sau đó có các biểu hiện cộm như có cát trong mắt. Mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Người bệnh sẽ sưng nề hai mi mắt, mọng, mắt ...

Su hào - từ món ăn đến vị thuốc

09:00:45 01/10/2022
Giống như các loại rau họ cải khác, chất xơ dồi dào trong su hào cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và nhu động ruột, nhờ đó, làm giảm tình trạng táo bón, chuột rút và đầy hơi. Với gần 5 gam chất xơ trong mỗi cốc, su hào hỗ trợ sức khỏe đườ...

Lợi ích đặc biệt của chất flavonoid có trong rau quả

08:59:08 01/10/2022
Điều kỳ diệu trong flavonoid là gì? Nghiên cứu không biết chắc chắn tại sao flavonoid có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ nhận thức. Nhưng chúng ta biết rằng flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại chứng viêm não và...

Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

08:55:28 01/10/2022
Tiêu chảy cấp ở trẻ em thường do virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng gây ra. Trong đó Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy cấp, có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Đây là virus có khả năng tồn tại bền vững trong môi trường, có ...

Cảnh báo ngộ độc và nhiễm hóa chất do hút thuốc lá điện tử

08:39:12 01/10/2022
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc và phơi nhiễm hoá chất có hại, theo dõi ngộ độc nicotine. Gia đình cho biết bệnh nhân được bạn cho một loại thuốc lá điện tử, sau khi hút thử xuất hiện co giật, mất ý thức và được đưa đi cấp cứu. Tạ...

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc áp xe vú và cách xử trí

08:34:40 01/10/2022
Nếu trường hợp uống thuốc không điều trị triệt để bệnh, bên vú áp xe sẽ được chích rạch, dẫn lưu tháo mủ. Chỉ cần chích nặn mủ đối với áp xe vùng da nông. Đối với áp xe sâu bên trong, chích áp xe theo đường nan hoa ở chỗ nông nhất nhưng...

Tại sao chu kỳ ngủ và thức lại ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn?

08:28:20 01/10/2022
Các tác giả phát hiện ra rằng các kiểu sinh học khác nhau có khả năng có phong cách đối phó khác nhau với các tác nhân gây căng thẳng cảm xúc, và những kiểu được áp dụng bởi chim chào mào buổi sáng dường như mang lại kết quả tốt hơn và ...
ADVERTISEMENT

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư

08:20:32 01/10/2022
Qua 2 ngày diễn ra Hội thảo, có thể thấy đây là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia trong nước và quốc tế chuyên về lĩnh vực điều trị ung thư cùng bàn luận và đưa ra một tầm nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về điều trị các bệnh ung thư v...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hot nhất Weibo: Châu Kiệt Luân chung khung hình G-Dragon

Sao châu á

15:07:28 03/10/2022
Khoảnh khắc hai nhân vật đình đám bậc nhất làng giải trí Hoa - Hàn chung một khung hình nhận được nhiều chú ý của cư dân mạng

'Choáng váng' với tốc độ của loài động vật bay nhanh nhất thế giới

Chuyện lạ

15:07:03 03/10/2022
Khám phá thú vị về loài động vật nào di chuyển nhanh nhất trên bầu trời cũng như đặc điểm tạo nên tốc độ đáng kinh ngạc này

5 sai lầm khi dùng kem dưỡng bạn phải biết ngay hôm nay

Làm đẹp

15:06:30 03/10/2022
Thực ra, vùng da quanh mắt đặc thù hơn so với những vùng da khác trên mặt và cơ thể. Ngay từ lúc dậy thì, vùng da mắt đã cần hoạt chất TLC (tinh chất dưỡng da ban đêm có tác dụng phục hồi kết cấu, giúp làn da căng mịn) để duy trì độ căn...

Xu hướng du lịch nước ngoài của người dân châu Á sẽ tăng mạnh vào năm 2024

Du lịch

15:06:02 03/10/2022
Theo trang SCMP, người dân châu Á sẽ phải cần thêm một khoảng thời gian nữa mới có thể thoải mái đi lại hơn trong trạng thái bình thường mới. Theo ông Omri Morgenstern, Giám đốc điều hành mới của công ty du lịch trực tuyến Agoda, phải đ...

Giá xe SH tháng 10/2022: Phiên bản ABS khan hàng tăng giá

Xe máy

15:03:14 03/10/2022
Giá bán xe SH tại một số đại lý ở Hà Nội tiếp tục tăng giá hơn từ 1 - 4 triệu đồng so với tháng trước, đặc biệt là phiên bản ABS

Suzuki Việt Nam giới thiệu mẫu xe đa dụng mới Hybrid Ertiga, giá từ 539 triệu đồng

Ôtô

15:01:21 03/10/2022
Suzuki Việt Nam đã chính thức giới thiệu mẫu xe đa dụng (MPV) mới Hybrid Ertiga – dòng xe Hybrid đầu tiên trong phân khúc MPV ở Việt Nam sở hữu công nghệ Suzuki Smart Hybrid thân thiện với môi trường

Xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện tạo thói quen đọc sách cho học sinh

Học hành

14:57:54 03/10/2022
Bằng việc xây dựng các mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện..., các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh An Giang đã tạo thói quen đọc sách cho học sinh

Nguyễn Thị Loan 'thấy sảng' khi Mai Ngô bị hỏi quá khó

Sao việt

14:57:18 03/10/2022
Vừa qua, Nguyễn Thị Loan góp mặt tại chung kết Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - với tư cách khách mời đặc biệt

Lịch thi đấu U17 Việt Nam tại vòng loại U17 châu Á 2023

Bóng đá việt nam

14:57:12 03/10/2022
Lịch thi đấu của U17 Việt Nam tại vòng loại U17 châu Á 2023 được tổ chức trên sân vận động Việt Trì tỉnh Phú Thọ

'Bầu sữa' phụ huynh: Tự nguyện trên tinh thần bắt buộc

Hài hước

14:56:03 03/10/2022
Những khoản đóng góp đầu năm học đang bị nhiều nơi nhập nhèm giữa tự nguyện hay bắt buộc dẫn đến bức xúc cho phụ huynh

Xíu mại Đà Lạt - Món ăn lưu luyến thực khách từ hương vị đầu tiên

Ẩm thực

14:52:21 03/10/2022
Không có phần nước sốt cà chua sền sệt, xíu mại chén Đà Lạt gây ấn tượng với nước lèo trong và vị ngọt thanh.Xíu mại là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc khoảng thế kỷ 14. Nguyên gốc, xíu mại được làm từ thịt cừu hấp, bọc trong lớp bột mỏn...

Bức tranh vinh danh Pep Guardiola bị CĐV MU phá hoại

Bên lề sân cỏ

14:51:43 03/10/2022
Một bức tranh tường vinh danh HLV Man City, Pep Guardiola, đã bị phá hoại lần thứ hai trong tuần và thủ phạm được cho là các CĐV MU