Báu vật rừng thiêng của bộ tộc chỉ có 105 người và ở Việt Nam chỉ tỉnh này mới có

Người Thủy ở bản Thượng Minh , xã Hồng Quang ( huyện Lâm Bình , tỉnh Tuyên Quang ) ít dân số nhất tỉnh, hiện chỉ có 27 hộ và 105 người.

Đây cũng là nơi sinh sống duy nhất của người Thủy trên đất nước ta. Ở nơi này, người Thủy lớn lên cùng rừng, ham học chữ, cuộc sống đã có nhiều đổi thay.

Biết chúng tôi tìm đường vượt núi về bản Thượng Minh, ông Phù Đức Lâm, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang ngần ngại, là bởi đường xa, thôn cách trung tâm xã đến 12 km đều là đường đất, nhiều đoạn phải đi bộ, mất nửa ngày mới tới nơi. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn quyết định về Thượng Minh.

Video đang HOT

Đi được một đoạn thì trời mưa, đường trơn trượt, mọi người đều phải bỏ giày, đi chân đất, bấm các ngón chân chặt xuống đất mà đi…

Mưa ngớt thì đến bản Thượng Minh. Mặt trời vén mây rọi xuống những vệt nắng bên bìa rừng, những mái nhà tranh của người Thủy nép mình dưới các gốc cọ già trong lũng nhỏ bốn bề núi đá. Người dân bản đi rừng cũng bắt đầu kéo nhau về nhà. Các em bé thấy khách lạ, nấp sau bậc, mắt đen láy nhìn ra.

Báu vật rừng thiêng của bộ tộc chỉ có 105 người và ở Việt Nam chỉ tỉnh này mới có - Hình 1

Ông Mùng Văn Chấn được giao trọng trách giữ hòn đá thiêng của tộc người Thủy, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang).

Ông Bàn Văn Kim, 86 tuổi, là người cao tuổi nhất của tộc người Thủy. Ông không biết nói tiếng phổ thông, phải nhờ người phiên dịch nói chuyện với khách. Ông là “cầu nối” giữa quá khứ và hiện tại để thế hệ con cháu biết về tổ tiên, cội nguồn của mình.

Nhắc lại chuyện xưa, ông Kim bảo, người Thủy ở Hồng Quang đã rất lâu rồi. Bà con sống đầm ấm trong lũng núi này, nghe theo Đảng giữ gìn trang phục, giữ gìn tiếng nói của mình. Người Thủy sống hồn hậu, tin rằng nếu sống tốt thần núi, thần rừng sẽ che chở cho.

Theo già làng Kim, người Thủy ở đây không biết từ bao giờ đã thờ đá thiêng, chắc là bởi người Thủy quan niệm người sinh ra từ đá và khi chết đi cũng tan vào đá, đá có linh hồn…

Hòn đá thiêng đó được người bản Thượng Minh giao cho người có uy tín cất giữ. Đây là hòn đá đẹp nhất, độc nhất được các thế hệ người Thủy cất giữ. Hòn đá thiêng to bằng nắm tay người lớn, có những chiếc lỗ xâu dây vào được, tựa như tinh thần đoàn kết của người Thủy ở đây – Già Kim thủ thỉ chuyện.

Cuộc sống của người Thủy gắn chặt với tự nhiên, đặc biệt là rừng, bởi vậy hoạt động thu hái các sản phẩm từ rừng như các loại rau, măng rừng, nấm và các loại lá nấu ăn hoặc nhuộm vải đóng vai trò quan trọng.

Để cải thiện bữa ăn, các gia đình người Thủy phân công người đàn ông trong gia đình đánh bắt cá bằng chài, đơm hoặc mác đâm cá ở những vùng nước lớn, còn phụ nữ chỉ đi bắt, xúc cá, tép ở những dòng suối nhỏ.

Những lúc nông nhàn và khi thời tiết hanh khô chính là thời điểm mà người Thủy đi săn, nên gia đình đông nhân lực đi săn thì lúc nào cũng có thịt để ăn, thậm chí có thịt để dành vài tháng.

Người Thủy tin rằng, nhờ có sự nhiệm màu của hòn đá thiêng mà cuộc sống người dân được ấm no, an lành.

Dấu ấn của người Thủy

Ngày trước, người Thủy sống du canh, du cư trên các đỉnh núi cao, việc canh tác gặp nhiều khó khăn. Thế rồi nghe theo lời Đảng, người Thủy xuống núi học cách làm ra hạt thóc, hạt ngô.

Dưới chân núi Pù Chậu , người Thủy mở mang những thửa ruộng trồng lúa, làm chuồng trại nuôi lợn nuôi gà, từ đó cuộc sống sung túc hơn, bọn trẻ bắt đầu được đi học chữ, nuôi những “mầm non” vươn cao.

Báu vật rừng thiêng của bộ tộc chỉ có 105 người và ở Việt Nam chỉ tỉnh này mới có - Hình 2

Người Thủy thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) trồng rau sạch để tăng thêm thu nhập và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho cả gia đình.

Ông Làn Văn Lâm, Bí thư Chi bộ thôn Thượng Minh bảo, giờ đây đời sống của bà con đã đổi thay nhiều, qua các lớp tập huấn họ biết trồng trọt theo mùa vụ, chăn nuôi có kỹ thuật cao hơn. Các hộ gia đình người Thủy cùng làm ăn, sinh sống đoàn kết, hòa thuận với các dân tộc Pà Thẻn , Dao, Tày ở địa phương.

Hiện 100% hộ gia đình đã được sử dụng điện lưới, con trẻ đều được đến trường, nhiều người đỗ đạt cao, trở thành cán bộ. Người Thủy sáng dạ và chăm chỉ học hành như chăm chỉ lên nương, xuống ruộng. Không ít trường hợp học xong phổ thông đi làm ăn xa tại một số khu công nghiệp hoặc theo học cao, từ trung cấp đến đại học.

Đưa tay lên tính nhẩm, ông Lâm bảo: “Tộc người Thủy có tới 10 người theo học cao, trong đó có 5 người công tác tại xã, huyện, còn lại lập nghiệp ở xa”.

Trước đây, việc dựng vợ, gả chồng của người Thủy tương đối sớm, con trai thường từ 16 – 18 tuổi, con gái từ 14 – 16 tuổi. Tuy nhiên, việc lựa chọn bạn đời đa phần đều do cha mẹ quyết định.

Người cao tuổi ở bản Thượng Minh cho biết, đến ngày cưới họ mới được gặp nhau. Ngày nay, người Thủy đã thực hiện đúng quy định về độ tuổi kết hôn của Nhà nước, con cái có quyền tự quyết trong hôn nhân.

Thủ tục cưới hỏi của người Thủy cũng được lược bỏ và đơn gian hơn nhiều. Bởi, ai cũng hiểu rằng, cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không là do mỗi người biết gìn giữ, chia sẻ yêu thương trong cuộc sống.

Sống giữa cộng đồng các dân tộc, người Thủy đã bỏ tập quán nội hôn. Trong mỗi gia đình người Thủy hiện nay có nhiều thành phần dân tộc. Bố người Thủy, mẹ người Pà Thẻn, con dâu cả người Dao, con dâu thứ Mông, cháu ngoại người Tày…

Sự pha trộn phong tục tập quán trong mỗi gia đình là tất yếu trong dòng chảy hội nhập. Và để tạo điều kiện cho con cái đi học, đi làm ăn xa, người Thủy lấy theo dân tộc Pà Thẻn là chủ yếu.

Trong mỗi gia đình người Thủy vẫn gìn giữ tiếng Thủy, sinh hoạt theo phong tục Thủy để con cháu mình không quên nguồn gốc.

Người Thủy không có chữ viết riêng, nhưng được nghe tiếng nói riêng từ lúc nằm nôi và truyền qua các thế hệ, chính tiếng nói đó đã góp phần lưu giữ lại những câu chuyện cổ và các bài hát dân ca.

Bài hát giao duyên rộn rã trên nương vẫn được những chàng trai, cô gái cất lên để trêu đùa, tán tỉnh nhau giữ núi rừng bát ngát.

Hay những câu chuyện kể về các vị thần: Thần núi, thần lửa, thần nước… giúp người Thủy có cuộc sống vui tươi và luôn tràn ngập hy vọng dù cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Trang phục của những cô gái người Thủy không rực rỡ như cô gái dân tộc Dao hay Pà Thẻn. Trong đó, lấy màu đen làm chủ đạo, chỉ điểm xuyết những dải màu xanh dương, trắng và đỏ ở cổ áo, khuỷu tay, cổ tay, thắt lưng, chân váy và khăn quấn đầu.

Hằng năm, tại buổi trình diễn trang phục các dân tộc xã Hồng Quang trong khuôn khổ lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn, những cô gái người Thủy bước ra đều tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách bởi vẻ đẹp thuần khiết.

Mỗi khi mùa màng thất bát người Thủy thường mời thầy cúng hành lễ bằng đá thiêng với ước vọng về một mùa màng bội thu. Tục thờ đá thiêng được gìn giữ đến ngày nay và được truyền lại cho các đời sau, cho người có uy tín trong tộc.

Hòn đá thiêng được buộc vào một đầu sợi chỉ, đầu sợi chỉ kia treo trên đầu ngón tay. Sau đó, thầy mo khấn mời thần linh về chứng giám cho tấm lòng thành của người Thủy, cho những nguyện ước bình an.

Khi thần về, ngài sẽ ngự trong hình hài của hòn đá thiêng và báo hiệu cho dân làng biết bằng cách rung rung, đung đưa hòn đá. Với người Thủy, đá thiêng giúp họ vượt qua sóng gió, vận hạn và cầu may.

Tộc người Thủy tuy dân số ít, nhưng có tiếng nói và truyền thống văn hóa riêng. Họ đã góp phần vào sự đa dạng văn hóa trên địa bàn huyện Lâm Bình. Đây cũng là điều kiện để huyện Lâm Bình phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch , trong đó giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc là nét đẹp mà huyện muốn quảng bá.

Hộ khá giả lọt vào hộ cận nghèo nhờ mối quan hệ với lãnh đạo xã

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) kết luận nhiều hộ khá giả lọt vào diện cận nghèo để hưởng ưu đãi chính sách là nhờ có mối quan hệ thân thích với một số cán bộ xã.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), vừa ký kết luận kiểm tra về việc nhiều hộ khá giả lọt vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng ưu đãi của Nhà nước.

Kết luận cho thấy, tại thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 (xã Yên Thọ) có 9 hộ có điều kiện khá giả như nhà 2 tầng, ôtô tải, tiện nghi đầy đủ... không đúng tiêu chuẩn nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Hộ khá giả lọt vào hộ cận nghèo nhờ mối quan hệ với lãnh đạo xã - Hình 1

UBND huyện Yên Định kết luận có 9 hộ không đủ điều kiện vẫn lọt hộ cận nghèo. Ảnh: H.L.

3 hộ trong số đó có mối quan hệ thân thích với ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ; 1 hộ là anh em chú cháu với Phó chủ tịch UBND xã; 1 hộ là cô ruột của Chủ tịch Hội phụ nữ xã; 1 hộ là chị gái, và 1 hộ là thông gia với Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1.

Ngoài ra, 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn thực sự nhưng bị thôn, xã bỏ lọt không được vào diện cận nghèo hay hộ nghèo.

UBND huyện Yên Định kết luận cán bộ thôn, lãnh đạo xã Yên Thọ đã thực hiện không đúng quy định trong việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ khi để người giàu lọt vào danh sách cận nghèo, còn người khó khăn thực sự lại không nhận được hỗ trợ.

"Để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo giảm nghèo xã và cá nhân ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã, ông Lê Hồng Vân - Phó Chủ tịch UBND xã, bà Trần Phương Nam - Chủ tịch Hội phụ nữ xã, bà Lê Thị Chung - Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1, 2 cán bộ xã phụ trách xã và cán bộ chính sách xã", kết luận nêu rõ.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định yêu cầu xã Yên Thọ hướng dẫn các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo gửi xã để thực hiện rà soát thường xuyên theo quy định.

Đồng thời yêu cầu kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể nói trên vì đã để xảy ra các vi phạm.

Vừa qua, khi chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 ở một số huyện, đã xảy ra tình trạng nhiều hộ khá giả nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo để nhận chính sách hỗ trợ.

Tình trạng trên được phản ánh ở các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Tĩnh Gia, Quảng Xương. Người dân cho rằng việc bình bầu không chính xác, không đúng đối tượng sẽ mất công bằng, thiếu minh bạch trong các chính sách. Việc này khiến những gia đình thực sự khó khăn chịu thiệt thòi khi không nhận được hỗ trợ.

Hộ khá giả lọt vào hộ cận nghèo nhờ mối quan hệ với lãnh đạo xã - Hình 2

Việc chi trả chính sách hỗ trợ dịch Covid-19 ở Thanh Hóa bị phát hiện có nhiều đối tượng không đủ điều kiện.

Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, nói rằng việc rà soát, đánh giá hộ nghèo được thực hiện hàng tháng, hàng quý. Nhưng khi thực hiện, cơ sở đã làm không đúng hướng dẫn nên xảy ra sai sót.

"Thật đáng buồn khi xảy ra tình trạng bình bầu không chính xác khiến các hộ không đủ điều kiện lọt vào danh sách cận nghèo, còn những người nghèo thật sự thì bị bỏ lọt", ông Dũng nói với Zing

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại số liệu hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh, để đảm bảo công bằng trong thực hiện chính sách giảm nghèo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18

Tiêu điểm

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay
16:53:02 01/08/2021
Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19
16:08:10 02/08/2021
Khống chế phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng vì 'gạt tay trúng mặt' nhân viên xét nghiệm
19:25:25 01/08/2021
Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê
23:03:25 01/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021
Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà
14:44:54 01/08/2021
Tín hiệu vui từ TP.HCM: 3 ngày qua, số ca mới liên tiếp giảm
09:07:26 02/08/2021

Thông tin đang nóng

Cô gái bị tố là người quay clip đứng nhìn thanh niên bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật lên tiếng thanh minh, tiết lộ thêm chi tiết sốc
08:49:30 03/08/2021
MXH Việt Nam xôn xao vì clip nam thanh niên bị đánh đập thậm tệ rồi dìm chết ở Nhật, thủ phạm nghi là người bản địa
08:42:45 03/08/2021
Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên vi phạm Chỉ thị 16
04:30:11 03/08/2021
Facebook của nạn nhân bị dìm chết tại Nhật, quặng lòng trước câu nói dành cho bố mẹ ở Việt Nam
09:38:31 03/08/2021
Danh ca hải ngoại nói thẳng về quá khứ Kim Ngân, lên tiếng hành động của Thúy Nga
08:02:11 03/08/2021
Dân mạng tìm ra thanh niên đứng livestream vụ 1 người bị đạp xuống sông tử vong thương tâm ở Nhật Bản
09:12:48 03/08/2021
Maria Ozawa bây giờ: Bạn trai gia thế khủng, bố mẹ tha thứ, thu nhập gấp 30 lần
04:11:38 03/08/2021
Hồ Ngọc Hà xuất hiện trên Facebook Quế Vân, chuyện gì đây?
07:29:38 03/08/2021
Đang đi dạo với bạn trai, bất ngờ xuất hiện một đứa nhỏ lao đến ôm chặt rồi cất tiếng gọi bố khiến tôi chết đứng
06:16:18 03/08/2021
Tổ ấm của MC Thanh Thảo Hugo và ông xã doanh nhân
06:03:54 03/08/2021

Tin mới nhất

'Vũ khí mới' để điều trị COVID-19

10:20:16 03/08/2021
Thuốc kháng thể của hãng Regeneron giúp tăng khả năng cứu sống bệnh nhân COVID-19 yếu nhất, đang đem lại hy vọng mới giữa lúc biến chủng Delta đe dọa toàn cầu.

Doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số để thích ứng với dịch

10:09:47 03/08/2021
Dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại các địa phương đang khiến các doanh nghiệp (DN) vận tải lao đao do đứt gẫy kết nối vận tải, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, nhưng cũng là cơ hội để DN chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ kế...

"Vùng đỏ không ra, vùng xanh không vào" ở TPHCM

09:55:56 03/08/2021
Chuyên gia nhận định TPHCM tốn nhiều thời gian dập dịch do giai đoạn đầu việc giãn cách chưa nghiêm. Khi dịch đã lan quá rộng ra cộng đồng, việc giảm số ca nhiễm cũng đòi hỏi phải có thời gian.

Tài xế bức xúc việc trả phí cao tốc khi phải quay xe không được vào Hà Nội

09:09:23 03/08/2021
Tôi muốn đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chứ không vào TP Hà Nội mà bị chặn rồi. Giờ phải quay đầu thì là mất 2 lần phí.

Dựng 30 nhà container cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ" ở lại công trường

08:52:44 03/08/2021
BQL dự án cầu Vĩnh Tuy 2 đã tổ chức cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên ở trong các nhà container dựng lên trong khuôn viên dự án, không đi ra ngoài để phòng dịch Covid-19.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả với COVID-19 thế nào?

08:22:40 03/08/2021
Vaccine COVID-19 Vero Cell của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép ngày 24/12/2020 và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp tháng 5/2021.

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, áp thấp nhiệt đới nguy cơ mạnh lên thành bão

08:18:52 03/08/2021
Dự báo thời tiết ngày 3/8, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, trong khi đó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão trong 24 đến 48 giờ tới.

Chứng khoán 3/8: Tiếp đà phục hồi, rung lắc mạnh vùng 1.300-1.325 điểm

07:52:16 03/08/2021
Xu hướng hồi phục ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa bị phá vỡ, tuy nhiên, rung lắc có thể diễn ra mạnh mẽ do áp lực chốt lời tăng cao.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Cơ địa dị ứng có được tiêm vắc xin?

07:47:04 03/08/2021
Bị dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết, dị ứng thuốc... có nên tiêm vắc xin Covid-19 hay không? Có cần làm test dị ứng trước khi tiêm vắc xin hay không?

Đường phố vắng lặng trong đêm đầu tiên "không ra đường sau 20h"

07:44:16 03/08/2021
Bắt đầu từ ngày 2/8, tỉnh Sóc Trăng áp dụng quy định người dân không được ra đường kể từ 20h ngày hôm trước cho đến 4h sáng ngày hôm sau, trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Rừng ngập mặn - "báu vật" làng biển đang bị chết khô

07:39:43 03/08/2021
Khoảng 7,5 ha rừng nguyên sinh và 25 ha rừng trồng cây đước, mắm... ở xã Tam Giang (huyện Núi Thành, Quảng Nam) chết khô không rõ nguyên nhân.

Bất ngờ về thông tin quy hoạch ga Hà Nội 10 năm tới

07:36:14 03/08/2021
Theo dự thảo quy hoạch, các tuyến đường sắt quốc gia không xuyên tâm qua ga Hà Nội như hiện nay, mà đường sắt khu đầu mối Hà Nội được quy hoạch kết nối tại ga tổ hợp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Giữa mùa COVID-19, nhiều doanh nghiệp phân bón vẫn lãi tưng bừng

07:31:34 03/08/2021
Nhiều doanh nghiệp phân bón kinh doanh khởi sắc, doanh thu và lợi nhuận đạt hàng nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ảnh: Người dân Hà Tĩnh đội đèn lên đồi hái sim lúc rạng sáng

07:24:15 03/08/2021
5h sáng, ngọn đồi gần 3 ha tại xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được hàng chục người dân dùng đèn pin và đèn điện thoại soi sáng để hái các quả sim chín.

Ảnh: Đồng bào vùng sạt lở Trà Leng gom trái bí, đọt măng sẻ chia vùng tâm dịch

07:19:47 03/08/2021
Mỗi quả bí, đọt măng chất chứa đầy ắp yêu thương được bà con vùng sạt lở Trà Leng chắt chiu gom góp, gửi vào miền Nam để sẻ chia người dân vùng tâm dịch TP.HCM.

Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường bất động

06:51:05 03/08/2021
Giá vàng hôm nay 3/8 chững lại do các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo số liệu việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Giá tiêu hôm nay 3/8: Thế giới giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; sẽ có đợt tăng giá mới tại thị trường trong nước

06:49:00 03/08/2021
Tính đến 0h15 ngày 3/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.650 Rupee/tạ (cao nhất), 41.475 Rupee/tạ (thấp nhất), giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Giá cà phê hôm nay 3/8: Thị trường tháng 8 có thể trầm lắng và ít sóng gió hơn?

06:46:37 03/08/2021
Giới chuyên gia nhận định, về kỹ thuật, giá cà phê sẽ còn điều chỉnh giảm vài ba đợt nữa để tìm thế ổn định.

Giá cao su hôm nay 3/8: Sàn Trung Quốc khởi sắc, Việt Nam mua 75.000 tấn cao su từ Hàn Quốc

06:42:37 03/08/2021
Giá cao su hôm nay (3/8) ghi nhận giá cao su tại sàn giao dịch Trung Quốc đã tăng giá trở lại, trong khi đó, sàn Nhật Bản đi ngang so với phiên giao dịch liền kề.

'Đừng để hàng không phá sản, bất kể Nhà nước hay tư nhân'

06:09:50 03/08/2021
Đây là nhận định của PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo tại Tọa đàm Giải pháp cấp bách về vốn để giữ cánh cho hàng không Việt ngày 2/8.

Bộ Công Thương: Duy trì sản xuất ở phía Nam thì phải ưu tiên vaccine

06:07:07 03/08/2021
Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng giải pháp căn cơ để trì sản xuất ở phía Nam là phải ưu tiên vaccine. Chính phủ cần giúp đỡ doanh nghiệp nhập khẩu vaccine khi có nguồn.

Phật giáo Việt Nam đoàn kết chung tay giúp đỡ nhân dân vượt qua đại dịch COVID-19

05:59:05 03/08/2021
Thời gian qua, khi xảy ra các đợt dịch COVID-19 tại các địa phương, tăng, ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đã tích cực làm nhiều việc Phật sự hướng về vùng tâm dịch.

TP.HCM hoán cải 15 xe khách thành xe chở bệnh nhân COVID-19

04:53:53 03/08/2021
Nhằm hỗ trợ các quận, huyện chở bệnh nhân COVID-19 đến các nơi điều trị, Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Công ty cổ phần xe khách Phương Trang hoán cải 15 xe khách thành xe vận chuyển người bệnh COVID-19.

Những chốt bảo vệ 'vùng xanh không dịch' đầu tiên tại Hà Nội

04:49:27 03/08/2021
Từ ngày 2-8, các tổ dân phố tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) trở thành những khu vực đầu tiên của Hà Nội thiết lập vùng xanh an toàn (khu dân cư, ngõ xóm không có dịch).

Nhiều siêu thị Hà Nội tạm đóng cửa, Bộ Công thương nói 'hàng vẫn đảm bảo'

04:46:12 03/08/2021
Theo Bộ Công thương, năng lực cung ứng hàng hóa tại các chợ vẫn duy trì tốt, người dân dễ dàng tiếp cận nguồn hàng với mức giá cơ bản ổn định, ngoại trừ một số loại thực phẩm tươi sống có tăng giá nhẹ.

Siết chặt kiểm tra việc phòng, chống dịch của tài xế

04:44:51 03/08/2021
Trước tình trạng nhiều tài xế chở hàng hóa vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, nhiều địa phương đề nghị tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch của tài xế.

Hơn 18.500 người Nghệ An ở các tỉnh phía Nam đăng ký về quê

04:41:45 03/08/2021
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp bàn phương án đưa công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê, do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chiều 2-8.

1,5 tấn bom đạn dưới móng nhà

01:09:01 03/08/2021
Trong lúc đào móng xây nhà ở cho Trung đội công binh, nhà chức trách phát hiện 1,5 tấn bom đạn các loại sót lại từ thời chiến tranh.

Bí thư Đà Nẵng: 'Hy sinh lợi ích kinh tế để ngăn chặn dịch bệnh'

01:03:33 03/08/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết thành phố quyết định hy sinh lợi ích kinh tế khi thực hiện cách ly toàn xã hội, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Bảo vệ cán bộ 'dám đột phá vì lợi ích chung'

01:01:22 03/08/2021
Trung ương yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Có thể bạn quan tâm

Chủ xuất bản Harry Potter di chúc để lại 1,2 tỷ USD cho người tình

Thế giới

10:34:18 03/08/2021
M. Richard Robinson Jr, ông chủ nhà xuất bản Scholastic, đã di chúc để lại toàn bộ công ty cho người tình thay vì cho hai con trai hay vợ cũ.

Wendy sau tai nạn kinh hoàng: “tôi thật sự cần khoảng thời gian đấy”

Sao châu á

10:30:09 03/08/2021
Chia sẻ của nữ thần tượng đã làm cho người hâm mộ không khỏi cảm động và nể phục trước tấm lòng của cô.

Cô giáo Minh Thu công khai làm một hành động trên sóng livestream để đáp trả tin đồn sửa mũi

Netizen

10:29:39 03/08/2021
Bên cạnh sự nổi tiếng bất ngờ, cô giáo Minh Thu còn vấp phải nhiều tin đồn từ trên trời rơi xuống.

Kem chuối socola mát lạnh phiên bản đơn giản cho ngày hè nóng bức

Ẩm thực

10:28:31 03/08/2021
Kem chuối socola mềm quyện với vị thơm của chuối, chút giòn tan của socola quyện lại mát lành, xua tan cái nóng bức của mùa hè.

5 bài toán Tuchel cần giải ở Chelsea trước mùa 2021/22

Bóng đá thế giới

10:23:39 03/08/2021
Mùa giải 2021/22 đã rất cận kề và nhà ĐKVĐ Champions League, Chelsea đang có 5 vấn đề hóc búa cần HLV Thomas Tuchel giải quyết.

Nhà cấp 4 thiết kế như cuốn nhật kí, 'đi mãi không hết' ở Sóc Trăng gây 'sốt'

Sáng tạo

10:23:34 03/08/2021
Lấy cảm hứng từ hình ảnh cuốn nhật ký dài với hàng loạt sự kiện và cảm xúc trong cuộc sống, các khối chức năng trong nhà có thiết kế uốn lượn như để phản ánh câu chuyện của một con người.

Muốn chia tay là bạn trai đòi tự tử, tức mình tôi đã đưa ra một điều kiện cực khó để anh nhụt chí, thế nhưng...

Tâm sự

10:21:29 03/08/2021
Đến khi tôi đòi chia tay, anh khóc lóc như trẻ con và cầu xin tôi đừng rời bỏ anh. Huy càng níu kéo tôi càng muốn rời xa nhanh hơn.

Vòng eo của MC song ngữ Thanh Thanh Huyền

Phong cách sao

10:19:16 03/08/2021
Cân nặng của MC Thanh Huyền từng bị ảnh hưởng bởi ý kiến từ những người xung quanh. Theo thời gian, nữ MC hiểu rằng vóc dáng phải do chính mình kiểm soát.

Cô gái Hà Nội bị "bạn trai ngoại quốc" lừa hơn một tỷ đồng

Pháp luật

10:16:25 03/08/2021
Vui mừng khi người bạn trai ngoại quốc gửi quà, cô gái Hà Nội không mảy may nghi ngờ, liên tục chuyển hơn một tỷ đồng cho nhân viên công ty chuyển phát để sớm nhận được món quà giá trị.

Việt Nam giành 4 Huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2021

Học hành

10:15:05 03/08/2021
Ngày 02/8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Deadpool sợ vợ: Đăng đi đăng lại ảnh kỷ niệm 10 năm vì bà xã phàn nàn về 1 chi tiết, để chắc ăn anh... che luôn mặt mình

Sao âu mỹ

10:12:29 03/08/2021
Ryan Reynolds đã được cộng đồng mạng đặt danh hiệu ông chồng tâm lý của năm vì hành động cực dễ thương trong ngày kỉ niệm tình yêu với bà xã.

5 phim Hàn 2021 điêu đứng vì phốt của diễn viên: Mấy ai dám chơi lớn, "xóa sổ" luôn Ji Soo như ekip Sông Trăng

Phim châu á

10:08:52 03/08/2021
Năm 2021 đã đi qua hơn một nửa chặng đường và có tới 5 tựa phim chịu ảnh hưởng lớn vì bê bối của diễn viên.

Con gái Lê Dương Bảo Lâm "tấu hài" với chiếc kính mẹ mua trừ hao

Sao việt

10:08:21 03/08/2021
Loạt ảnh vui nhộn của ái nữ thứ hai nhà Lê Dương Bảo Lâm khiến khán giả không nhịn được cười mỗi khi ngắm nhìn.

Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình

Show việt

10:06:03 03/08/2021
Startup gọi vốn phát triển ngư trường nuôi mực với khát vọng giúp đỡ ngư dân và bảo vệ hệ sinh thái biển được Shark Liên quyết tâm theo đuổi

4 thanh niên đá bóng vội 'tốc biến' vào nhà khi thấy công an

Hài hước

10:05:53 03/08/2021
Thấy lực lượng phòng chống dịch, nhóm thanh niên đang đá bóng ngoài đường vội chạy vào nhà, đóng cửa để trốn.