Bầu cử Tổng thống Mỹ: ‘Sắc xanh Dân chủ’ có phải màu của hy vọng?

Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc trong bầu cử, “trao cho thế giới một Tổng thống mới”. Thế giới đan xen giữa hy vọng và lo âu. “Sắc xanh Dân chủ” có là màu của hy vọng? Câu trả lời còn ở phía trước.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 46 xác lập nhiều kỷ lục về lập quỹ, chi phí vận động tranh cử, số người bầu cử sớm (khoảng 100 triệu), bầu cử qua thư (khoảng 60 triệu). Nhiều người bầu cử sớm thể hiện sự quan tâm đối với tương lai nước Mỹ sau 4 năm đầy xáo trộn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Sắc xanh Dân chủ có phải màu của hy vọng? - Hình 1

Bầu cử Tổng thống Mỹ chưa đến hồi kết. Ảnh chụp những người ủng hộ ông Joe Biden và ông Donald Trump “đấu nhau” qua cử chỉ ngón tay bên ngoài Trung tâm TCF ở Detroit, bang Michigan ngày 5/11. (Nguồn: AP)

Bầu cử trong sự chia rẽ sâu sắc

Chính người Mỹ thừa nhận, chưa khi nào mà xã hội chia rẽ sâu sắc như vậy. Sự chia rẽ ngay trong từng bang, hạt, cộng đồng dân cư và từng gia đình, tràn ngập trong các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối, giữa người dân và cảnh sát.

Sự đối lập gay gắt thể hiện trong các cuộc vận động tranh cử và những hành vi, từ ngữ lẽ ra không nên dùng trong tranh luận giữa các ứng cử viên, người đại diện cho giới tinh hoa của một xã hội tự hào là văn minh.

Sự chia rẽ thể hiện tập trung nhất ở chính sách, chiến lược tranh cử của 2 ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tinh túy của chính sách, chiến lược của 2 ứng cử viên chứa đựng trong khâu hiệu “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump và “Đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại” của ông Joe Biden.

Rất hiếm điểm chung, hay nói chính xác hơn, chỉ có một điểm chung trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc .

Giới truyền thông cũng chia rẽ, đưa tin có lợi cho người này hoặc người kia, nhưng đều thống nhất ở chỗ cuộc bầu cử khác biệt, rất sít sao và khó dự đoán.

Trong ngày bầu cử chính thức 3/11, 7 hãng truyền thông lớn đưa ra 7 kết quả khác nhau. Mặc dù ông Joe Biden liên tục dẫn điểm cả số phiếu đại cử tri và số phiếu phổ thông, nhưng dư luận vẫn để ngỏ khả năng ông Donald Trump lội ngược dòng.

Video đang HOT

Cảm xúc người Mỹ lên xuống như tàu lượn. Sắc đỏ của ông Trump lúc đầu nổi trội ở nhiều “bang chiến trường” nhưng sau kiểm phiếu bầu qua thư, sắc xanh của ông Biden lại lấn át. Xuất hiện thuyết âm mưu “đánh cắp cuộc bầu cử” ở một số bang, có nơi phải tạm thu phiếu đại cử tri đã công bố.

Cả đảng “Con Voi” và “Con Lừa” đều dự tính phương án phản công nếu kết quả không thuận lợi. Đảng Dân chủ dựa vào vai trò của Hạ nghị viện theo Hiến pháp, nơi họ chiếm đa số. Đảng Cộng hòa tính nước kiện lên Tòa án tối cao, nơi họ chiếm ưu thế thẩm phán (6/3).

Điều bất ngờ không xảy ra

Sau nhiều đêm thức trắng, người Mỹ vẫn chưa nhận được kết quả chính thức từ ủy ban bầu cử, một số bang tiếp tục kiểm phiếu hoặc kiểm phiếu lại.

Tuy vậy, nhiều nguồn tin cho rằng đến thời điểm 7/11, ông Biden trên thực tế đã có hơn 270 phiếu đại cử tri đúng như dự báo của đa số các tổ chức khảo sát và hãng truyền thông.

Ông Trump chỉ còn cửa kiện lên tòa nhưng xác suất thắng rất nhỏ. Sẽ không xảy ra đảo lộn phút thứ 89 như bầu cử tổng thống năm 2016.

Cũng không có chuyện công nhận thất bại ngay như bà Hillary Clinton năm 2016. Đương kim Tông thông sẽ tận dụng con bài Tòa án tối cao, đòi loại bỏ các phiếu bầu qua thư, đến sau ngày bầu cử chính thức, vì có sự gian lận (mặc dù không có nhiều chứng cứ xác thực)!

Cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài, người dân Mỹ còn phải qua nhiều “đêm trắng” (năm 2000 là 5 tuần). Không loại trừ va chạm giữa những người biểu tình ủng hộ ông Trump với cảnh sát và người ăn mừng ông Biden thắng cử. Tâm trạng người dân Mỹ vẫn đan xen giữa hy vọng và lo lắng.

Hai đảng, các tổ chức nghiên cứu quốc tế, hãng truyền thông sẽ lý giải một cách đầy đủ nguyên nhân thắng lợi hay thất bại của mỗi ứng cử viên.

Bước đầu có thể đưa ra một vài lý do. Nước Mỹ trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump có nhiều xáo trộn sâu sắc, phân hóa về chính trị, sắc tộc, khủng hoảng đa chiều.

Việc ông Trump rút khỏi một số tổ chức quốc tế, giảm bao cấp cho đồng minh, cạnh tranh quyết liệt với Trung Quốc đem lại cho nước Mỹ những lợi ích nhất định. Nhưng 3 năm khởi sắc của nền kinh tế Mỹ đã bị đại dịch Covid -19 xóa bỏ gần như sạch trơn.

Ông Trump được mặc định gắn với phân biệt chủng tộc, mở về kinh tế nhưng bảo thủ về xã hội. Phong cách nói và làm gần như “bất quy tắc” của một doanh nhân mang lại hứng khởi nhất thời nhưng sau đó là lo âu.

Trái ngược lại, ông Joe Biden với phong cách lịch lãm của một chính khách lâu năm mang lại cảm giác an tâm trước nhiều xáo động. Ông Joe Biden luôn cam kết điều hành đất nước với với tư cách một Tổng thống, không có “bang đỏ”, “bang xanh”, chỉ có một Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Người dân Mỹ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chu với hy vọng tìm lại sự bình an sau 4 năm “lung lay tận gốc” như từ dùng của một số tờ báo. Đáng chú ý các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech), đại diện cho sự phát triển của quốc gia, được hưởng lợi không ít dưới thời ông Trump cũng ủng hộ ông Biden vì muốn có cú hích mới.

Nhưng sắc xanh chưa hẳn là màu của hy vọng. Sau bầu cử, nước Mỹ vẫn tiếp tục chia rẽ trong sự phản đối của những người ủng hộ cựu Tổng thống, của các vụ kiện tụng…

Tổng thống Joe Biden sẽ phải đối mặt với vấn đề chống đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế, hàn gắn các chia rẽ sắc tộc, chưa cân bằng với Đảng Cộng hòa ở Thượng viện (một số ghế đến tận tháng 1/2021 mới bầu xong) và giảm số ghế chênh lệch ở Hạ viện…

Ông Trump rời bỏ chính trường, nhưng tư tưởng “Nước Mỹ trên hết” đã bén rễ trong xã hội Mỹ sẽ là lực cản cho bất cứ chính sách mới nào không chú ý vấn đề này.

Những lời hứa trước bầu cử chưa hẳn đã thành hiện thực. Hãy nhớ lại, cựu Tổng thống Barak Obama đã có những tuyên bố rất hấp dẫn, nhưng không ít lời hứa đã không được thực hiện trong 2 nhiệm kỳ. Dẫn đến việc người Mỹ quay sang ủng hộ ứng cử viên Trump của đảng Cộng hòa. Liệu điều đó có lặp lại không, câu trả lời còn bỏ ngỏ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Sắc xanh Dân chủ có phải màu của hy vọng? - Hình 2

Cả đảng “Con Voi” và “Con Lừa” đều dự tính phương án phản công nếu kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 không thuận lợi…

Thế giới quan tâm với sắc thái khác nhau

Trước và trong ngày 3/11, diễn biến bầu cử Tổng thống Mỹ tràn ngập trang nhất nhiều tờ báo lớn trên thế giới. Với nhiều “tít” rất cuốn hút: “Nước Mỹ đi bầu trong đổ vỡ”, “Thế giới đang chờ đợi các phiếu bầu của người Mỹ”, “Thế giới đang chờ đón Tổng thống tiếp theo của Mỹ” và đặc biệt là “Thế giới sẽ thay đổi nếu thay đổi Tổng thống Mỹ”! hay bài “Người Mỹ đi bỏ phiếu và trao cho thế giới một Tổng thống!” của báo Ashraq Al-Awsat do người Saudi Arabia sở hữu, có trụ sở tại London, đăng trên Twitter…

Điều đó nói lên 2 vấn đề chính. Thứ nhất, vai trò của nước Mỹ đối với phần còn lại của thế giới. Thứ hai, thế giới quan tâm với sự đan xen giữa lo âu và hy vọng về những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống mới.

Chủ nghĩa biệt lập, tuyên ngôn “Nước Mỹ trên hết”, cùng với việc ông Trump rút khỏi các tổ chức, cơ chế quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp ước Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công (New Start), coi nhẹ NATO, EU, gây sức ép với đồng minh… gây lo lắng cho nhiều nước.

Thì nay, họ hy vọng ông Joe Biden với tư tưởng “đưa nước Mỹ trở lại vũ đài quốc tế” sẽ ôn hòa hơn, làm thế giới đỡ “giật mình” hơn, coi trọng hợp tác với đồng minh EU và các đồng minh đỡ rơi vào tình cảnh nhạy cảm, khó xử. Hy vọng ông Joe Biden sẽ trở lại với các tổ chức, cơ chế quốc tế quan trọng như TPP (nay là CPTPP), UNFCCC… Thế giới sẽ bớt chia rẽ hơn, tập trung vào khôi phục kinh tế, ứng phó với đại dịch, biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Josep Borrell, người đứng đầu đối ngoại EU phát biểu: EU sẵn sàng tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ xuyên Đại Tây Dương (với Mỹ) dựa trên các giá trị chung và lịch sử của chúng ta.

Những chỉ dấu ban đầu cho xu hướng lạc quan là các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ (Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Comosite…) và thị trường châu Á – Thái Bình Dương (MSCI, Nikkei, Topix của Nhật Bản, Kospi của Hàn Quốc…) nổi bật sắc xanh sau khi có kết quả sơ bộ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế quốc tế cũng quan ngoại chính sách kinh tế của ông Joe Biden có thể dẫn đến sự trì trệ, suy giảm và tăng nợ công của Mỹ…

Nhưng cũng không ít nước kém vui. Nhất là Israel, nước được sự chống lưng mạnh mẽ của Mỹ với vai trò trung gian hòa giải giữa họ với các nước Arab.

Những nước gắn kết chặt chẽ với Mỹ trong chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” lo ngại Mỹ giảm cam kết, mất đối trọng với Trung Quốc và họ sẽ phải cài đặt lại chính sách đã định hình trong 4 năm cầm quyền của ông Trump…

Trung Quốc, đối thủ số 1 của Mỹ hy vọng Tổng thống mới sẽ có thái độ ôn hòa hơn trong cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung. Lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầy chất ngoại giao: Đó là chuyện nội bộ của nước Mỹ, chúng tôi không có quan điểm gì về vấn đề này! Nhưng ngay sau đó, Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng hợp tác tốt với Tổng thống mới.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó “trong nền chính trị lớn không có chỗ cho tình bạn” cũng phù hợp với thời điểm hiện tại. Nga bày tỏ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ, sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng. Nhưng không hy vọng nhiều vào sự hợp tác với Tổng thống mới, bởi sự ngăn cản của các đạo luật đã ban hành.

Quan chức Chính phủ Nga bình luận kết quả và cuộc chiến pháp lý chứng tỏ cáo buộc Nga can thiệp kết quả bầu cử năm 2016 là vô căn cứ.

Châu Á – Thái Bình Dương và cạnh tranh Mỹ – Trung khó đột biến

Điểm chung hiếm hoi trong chính sách đối ngoại của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ. Tổng thống mới không thể đi ngược, chệch khỏi “đường ray”, dù chiến thuật có thể thay đổi. Trước mắt, tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa thể hạ nhiệt ngay, nhưng về lâu dài, có thể cân bằng hơn giữa cạnh tranh, đối đầu và hợp tác.

Mỹ sẽ quan tâm châu Âu hơn trước, nhưng châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á và Biển Đông với vị thế địa chiến lược quan trọng vẫn là trọng điểm trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nơi thể hiện “bộ mặt”, vai trò, sự cam kết của Mỹ với khu vực và đồng minh, đối tác.

Nếu đánh mất khu vực trọng yếu này, Mỹ sẽ khó trở lại vũ đài quốc tế như tuyên bố của ông Joe Biden, đồng thời mất khả năng kiềm chế Trung Quốc. Mỹ tiếp tục xoay trục, nhưng không có nhiều thay đổi mang tính tức thời như ông Donald Trump

Dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2021 của Mỹ phân bổ 1,4 tỷ USD (tăng thêm 5,5 tỷ USD trong năm 2022) cho “Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương” cho thấy kiềm chế Trung Quốc vẫn là chính sách lâu dài. Các hoạt động tự do, an toàn hàng hải (FONOP) sẽ vẫn duy trì, nhưng tần suất có thể điều chỉnh.

Dĩ bất biến ứng bạn biến, gắn kết và chủ động thích ứng

Những thay đổi của Mỹ tác động mạnh mẽ đến khu vực và do đó cũng tác động đa chiều, cả gián tiếp và trực tiếp đến Việt Nam, một nước có nền kinh tế với độ mở cao.

Dưới thời các Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ trước đây, Mỹ và Việt Nam vẫn giữ quan hệ tốt. Ông Bill Clinton, Barack Obama trong thời gian cầm quyền đã nhiều lần đến thăm Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực, coi trọng phát triển quan hệ Mỹ-Việt Nam.

Tổng thống Bill Clinton là người tuyên bố bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận năm 1994, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1995 và là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh, thăm Việt Nam năm 2000.

Năm 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ cùng Tổng thống Barack Obama tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Năm 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra một trang mới trong quan hệ 2 nước. Năm 2016, Tổng thống Barack Obama thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa cũng 2 lần thăm Việt Nam, khẳng định sự phát triển quan hệ đối tác giữa 2 nước là kỳ tích đặc biệt, tạo nền tảng cho sự tin tưởng và thấu hiểu; cam kết tăng cường, mở rộng hơn nữa quan hệ giữa 2 nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng, cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ.

Đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đẩy mạnh hội nhập, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, cân bằng chiến lược với các nước lớn là nền tảng cho Việt Nam trong quan hệ với Mỹ.

Tuy có khác nhau về chiến thuật, nhịp độ trong chính sách của các nhiệm kỳ Tổng thống, nhưng quan hệ Mỹ-Việt Nam vẫn được kế thừa, phát triển.

Những định hình cơ bản trong quan hệ 2 nước vẫn sẽ được duy trì, phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, chúng ta phải theo dõi, sẵn sàng điều chỉnh trước những bước đi chiến thuật mới của Mỹ.

Yếu tố bên ngoài rất quan trọng nhưng bên trong vẫn là nhân tố quyết định. Đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đẩy mạnh hội nhập, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, cân bằng chiến lược với các nước lớn là nền tảng cho Việt Nam trong quan hệ với Mỹ, dù Tổng thống thuộc đảng nào, dù chính sách đối ngoại có thay đổi.

Truyền thống dân tộc, thực tiễn những năm qua, đặc biệt là biến động trong đại dịch Covid – 19 càng chứng tỏ phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, “Gắn kết và chủ động thích ứng” với mọi thách thức, sự thay đổi là đúng đắn, khoa học.

Tình hình thế giới nói chung, nước Mỹ nói riêng sẽ có biến động. Cái bất biến là đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại độc lập, tự chủ, lợi ích quốc gia, dân tộc. Chúng ta chủ động thích ứng với mọi biến động; gắn lợi ích quốc gia, dân tộc với hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực; gắn kết chặt chẽ với ASEAN và các đối tác khác.

Quan điểm, phương châm đó sẽ đem lại vị thế ngày càng cao cho Việt Nam, tranh thủ được sự ủng hộ quốc tế rộng rãi đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Bao giờ kiểm phiếu hoàn tất?

Cac bang cuôi cung chuân bi khep lai qua trinh kiêm phiêu bâu Tông thông My 2020, song la phiêu bâu qua thư đang khiên cho qua trinh nay keo dai.

Bâu cư My đang đi đên hôi kêt, đương kim Tông thông Donald Trump to ra bât lơi hơn đôi thu Biden trong sô phiêu đai cư tri. Cưu Pho Tông thông My Biden hiên co 264 phiếu đai cư tri, cân thêm 6 phiêu đê thăng cư, trong khi ông Trump chi mơi gianh đươc 214 phiêu.

Theo Fox News va AP, hiên con 5 bang chưa công bô kêt qua bâu cư gôm Nevada, Bắc Carolina, Georgia, Pennsylvania va Alaska. Khoang cach giưa hai ưng viên Tông thông My tai cac bang chiên trương la rât sit sao, ông Biden đang vươn lên dân trươc ơ Georgia, Pennsylvania va Nevada.

Bâu cư Tông thông My 2020: Bao giơ kiểm phiếu hoan tât? - Hình 1

Cuôc đua vao Nha Trăng đên nay vân chưa phân thăng bai. (Anh: NY Post)

Tai bang Pennsylvania , theo AP, vơi 99% sô phiêu đa kiêm, ông Biden co 3.337.069 phiêu (49,6%), trong khi ông Trump it hơn 4 điêm vơi 3.308.192 phiêu (49,2%). Theo quy đinh bang Pennsylvania, việc đếm lại phiếu sẽ diễn ra trong trương hơp cách biệt giữa hai ứng viên ít hơn hoặc bằng 0,5% tổng số phiếu bầu.

Công tac kiêm phiêu vân đang diên tai tai thanh phố lớn nhất bang - Philadelphia, va hạt Allegheny. Sô phiêu tôn ơ Philadelphia là "phiếu tạm" (phiếu chờ xác nhận) và phiếu quân nhân. Giơi chưc thanh phô nay cho biêt, viêc kiêm phiêu se phai mât vai ngay.

Toà án Tối cáo Mỹ hôm 6/11 (theo giơ My) đã ra lệnh giới chức bầu cử bang Pennsylvania tách riêng các phiếu nhận muộn. Do đo, hôm 6/11 se la ngày cuối chấp nhận phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện trước hoặc vào ngày bầu cử 3/11.

Tại bang Georgia , ưng viên đang Dân chu Joe Biden nhân đươc 2.456.845 phiêu (49,4%), con đương kim Tông thông Trump co 2.452.825 phiêu (49,3%).

Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger, cho biêt, viêc chênh lệch giữa hai ứng viên chỉ vài nghìn phiếu se dẫn tới khả năng phải đếm lại phiếu. Qua trinh kiêm lai phiêu chi diễn ra cho tới khi kết quả ở Georgia được xác nhận, dự kiến trước hoặc vào ngày 20/11.

Hiên tai bang nay con khoảng 9.000 phiếu quân đội và nước ngoài chưa được kiểm. Sô phiêu nay đến kịp trong ngày 6/11 se đươc châp nhân nêu có dấu bưu điện trước hoặc trong 3/11.

Con tai bang Nevada , công tac kiêm phiêu hiên hoan thanh 87%, cưu Pho Tông thông My Biden dẫn trước Trump. Ông Biden co 632.558 phiêu (49,8%), trong khi Trump gianh đươc 609.901 phiêu (48%). Phần lớn sô phiêu đang đươc kiêm la phiếu bầu qua thư va dư kiên se kiểm xong vào ngày 8/11.

Tại bang Bắc Carolina, Trump đang dẫn trước Biden. Ông Trump hiên gianh đươc 2.732.782 phiêu (50,1%), trong khi ông Biden chi đươc 2.656.303 phiêu (48,7%).

Bang Bắc Carolina cho phép nhận phiếu bầu qua thư đến ngày 12/11 nếu có dấu bưu điện ngày 3/11. Giới chức bang nay cho biêt, kết quả cuối cùng sẽ chỉ có vào tuần tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Taliban tiến sâu vào Panjshir, phe kháng chiến ra điều kiện đình chiến00:34Cảnh tượng như "tận thế" khi máy bay cuối cùng của Mỹ rời Afghanistan02:19Sai lầm của nhà tù Israel khiến phạm nhân đào hầm vượt ngục01:05Taliban nói IS không phải là mối đe dọa đối với Afghanistan01:26150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Nằm hút thuốc giữa dòng lũ ở New York00:42Tên lửa vũ trụ Alpha nổ tung ít phút sau lần phóng đầu tiên00:30Mỹ khoe video tàu chiến phóng tên lửa từ thùng công-ten-nơ00:53Lithuania kêu gọi Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc01:42Cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, nghiêm trọng hơn Covid-1902:04Bà cụ 116 tuổi hồi phục trong 3 tuần sau khi mắc Covid-1901:35Hình ảnh hiếm hoi bên trong trực thăng của Tổng thống Putin00:20Taliban giao tranh ác liệt với phe kháng chiến, Mỹ cảnh báo nội chiến01:07Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa00:12Quân đội Guinea đảo chính, bắt Tổng thống00:32Cảnh sát Mỹ khuyên dừng trò 'điên rồ' trèo lên sọt nhựa00:36Israel không kích Dải Gaza01:04Khoảnh khắc tìm thấy bé trai lạc trong rừng ba ngày03:28Phe đối lập Myanmar kêu gọi nổi dậy trên cả nước02:29Thủ tướng Canada bị ném sỏi05:31

Tiêu điểm

Bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng
16:51:08 15/09/2021
Tẩy chay vắc xin, nhà hoạt động Israel chết vì Covid-19
17:20:18 15/09/2021
EU cam kết bổ sung viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan
00:10:41 16/09/2021
Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta
23:20:05 15/09/2021
Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Con trai bin Laden hổ thẹn về cha
17:34:53 15/09/2021
Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'
10:33:53 17/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021
Phát hiện 'chất lạ' trong vaccine Pfizer tại Nhật
18:10:14 15/09/2021

Thông tin đang nóng

Thuỷ Tiên - Công Vinh bị tung ảnh đến ngân hàng từ sớm để diễn tập "livestream sao kê"
12:38:19 17/09/2021
Tìm ra FB nữ nhân viên trộm 2.380 nhẫn vàng: Nghiện quay Tiktok sống ảo, hay than vãn nghèo nàn
11:50:11 17/09/2021
ĐỘC QUYỀN: Võ Lê Thành Vinh chính thức lên tiếng trước thông tin không phải con ruột NS Hoài Linh
11:22:02 17/09/2021
Bị MC xéo xắt hỏi còn hộ khẩu nông thôn hay không, Triệu Lệ Dĩnh đáp trả bằng 3 chữ thể hiện EQ đáng nể
11:29:39 17/09/2021
Luật sư nổi tiếng đanh thép nói về màn “sao kê” của Thủy Tiên: Tất cả bằng chứng tố cáo đã đến nơi cần đến
12:47:20 17/09/2021
Phạm Hương lần đầu hé lộ chân dung mẹ chồng giàu có quyền lực, chỉ 1 khoảnh khắc là biết yêu chiều cháu nội cỡ nào
10:59:11 17/09/2021
22 ngày Phi Nhung chuyển viện điều trị Covid-19, Facebook chính chủ có chia sẻ đầu tiên
13:09:32 17/09/2021
Võ Hạ Trâm khoe khung ảnh "như hai giọt nước" với con gái lai Ấn Độ
11:33:37 17/09/2021
ĐỘC QUYỀN: Thuỷ Tiên và Công Vinh ra khỏi ngân hàng, đứng một mình bên 8 thùng sao kê
14:26:59 17/09/2021
Mẹ mặc váy ngủ lọt vào camera khi con đang học online, ai nấy nhìn đều phải đỏ mặt
12:08:25 17/09/2021

Tin mới nhất

Mỹ tranh cãi nảy lửa về mũi tiêm tăng cường

16:04:20 17/09/2021
Chính quyền Biden thông báo triển khai kế hoạch tiêm tăng cường từ ngày 20/9, nhưng vấn đề này vẫn gây tranh luận quyết liệt trong giới chuyên gia.

Khủng hoảng học online

16:00:03 17/09/2021
Học online là lựa chọn duy nhất của hai con nhà Talic, ngoại ô Manila suốt hai năm qua, giữa muôn nỗi lo về chi phí và mạng Internet.

Taliban thu hàng chục tên lửa đạn đạo ở thung lũng kháng chiến

15:56:19 17/09/2021
Các tay súng Taliban thu hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn và đầu đạn sau khi chiếm thung lũng Panjshir từ phe kháng chiến.

Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

15:51:33 17/09/2021
Đoàn tàu chui ra từ đường hầm xuyên núi, dựng bệ phóng và khai hỏa tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km chỉ trong vài phút.

Bi kịch trẻ mồ côi giữa đại dịch toàn cầu

15:43:39 17/09/2021
Giữa nghĩa trang Đông Kalimantan, Indonesia, cậu bé 13 tuổi mặc đồ bảo hộ đứng giữa hai nấm mộ. Đó là bố mẹ cậu đã bị Covid-19 cướp đi.

Cắt tóc học sinh, trường bị kiện 1 triệu USD

15:26:58 17/09/2021
Jimmy Hoffmeyer đệ đơn kiện trường Mount Pleasant tội phân biệt chủng tộc vì tự ý cắt tóc con gái 7 tuổi Jurnee dù chưa được gia đình cho phép.

Thuê người giết mình để con nhận 10 triệu USD

15:20:02 17/09/2021
Luật sư nổi tiếng người Mỹ bị khởi tố tội gian lận sau khi dàn dựng vụ sát hại bản thân để con trai nhận tiền bảo hiểm.

Vận tải cơ Mỹ tập hạ cánh trên cao tốc

15:17:09 17/09/2021
Vận tải cơ C-130J hạ cánh trên tuyến cao tốc ở bang Wyoming, khi diễn tập nội dung xâm nhập chiến trường, giải cứu binh sĩ bị bao vây.

Ấn Độ mở chiến dịch ba tuần mừng sinh nhật Thủ tướng

15:00:06 17/09/2021
Đảng Bharatiya Janata mở chiến dịch ba tuần với hoạt động phân phối lương thực, dọn vệ sinh và hiến máu để kỷ niệm ngày sinh của Thủ tướng Modi.

Quân đội Nga tiếp nhận tên lửa S-500

14:57:40 17/09/2021
Nga đã hoàn tất quá trình thử nghiệm tên lửa phòng không tầm xa S-500 và đang bàn giao hệ thống này cho lực lượng vũ trang.

Luật sư của Hillary Clinton khai man trong điều tra Trump - Nga

14:55:08 17/09/2021
Michael Sussmann, luật sư đại diện Hillary Clinton, bị truy tố tội khai man với FBI trong cuộc điều tra quan hệ giữa Nga và Donald Trump.

Núi lửa phun trào, Nhật phát cảnh báo

14:52:10 17/09/2021
Nhật Bản phát cảnh báo sau khi núi lửa ở tây nam nước này phun trào, bắn những tảng đá lớn ra xa hàng trăm mét khỏi miệng núi lửa.

Ngoại trưởng Hà Lan từ chức vì cuộc sơ tán ở Afghanistan

14:50:20 17/09/2021
Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag thông báo từ chức sau khi quốc hội khiển trách chính phủ yếu kém trong tổ chức sơ tán ở Afghanistan.

WHO cảnh báo châu Phi thành 'lò ấp' biến chủng nCoV

14:47:32 17/09/2021
Các khu vực ở châu Phi nguy cơ trở thành nơi sinh sôi các biến chủng kháng vaccine Covid-19 do thiếu hụt vaccine và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Chuyên gia Mỹ chỉ ra 4 nhân tố giúp chặn đứng Covid-19, thế giới sẽ hết dịch trong 6 tháng tới?

14:24:10 17/09/2021
Đến sáng ngày 17/9, thế giới đã có trên 227,6 triệu người mắc Covid-19. Để giảm số lượng người nhiễm và tử vong do Covid-19, chuyên gia về virus tại Mỹ đã đưa ra 4 yếu tố giúp chặn đứng Covid-19.

Cảnh sát Mỹ viết tâm thư nhắn học sinh không 'đu trend' Tik Tok

13:20:49 17/09/2021
Trở lại lớp sau Covid-19, trào lưu đập phá, trộm cắp tài sản của trường để quay clip đăng Tik Tok đang lan truyền trong giới học sinh khắp nước Mỹ.

Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước

11:04:08 17/09/2021
Ngày 6/9/1997, hơn 2 triệu người đã xếp hàng trên đường phố để tiễn đưa Công nương Diana về nơi an nghỉ cuối cùng, không khí tang thương u ám như phủ kín khắp nước Anh.

Anh thử nghiệm tiêm trộn vắc xin COVID-19 ở trẻ em

10:43:51 17/09/2021
Anh sẽ nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ khi tiêm trộn các loại vắc xin COVID-19 khác nhau nhằm tìm ra liều vắc xin thứ hai tốt nhất cho thanh thiếu niên có nguy cơ viêm tim nhẹ.

Chính quyền Mỹ muốn tiêm vắc xin mũi 3, cơ quan y tế chưa gật đầu

10:40:52 17/09/2021
Nếu được các cơ quan quản lý bật đèn xanh, chính quyền của ông Biden sẽ bắt đầu triển khai tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 cho hầu hết người trưởng thành.

Mỹ: 16 bang có tỷ lệ người béo phì từ 35% trở lên

10:37:06 17/09/2021
Số liệu mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 15/9 cho thấy số bang có ít nhất 35% người dân béo phì đã tăng lên 16 bang trong năm ngoái.

Khai mạc Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ

06:37:43 17/09/2021
Phát biểu từ đầu cầu Hà Nội, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: COVID-19 đã tạo ra thách thức lớn đối với phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Đông Nam Á và các Hội ...

EU kêu gọi cải tổ khẩn cấp WTO

06:22:22 17/09/2021
Tại Geneva, Phó Chủ tịch EC Dombrovskis đặc biệt ủng hộ việc cải cách các quy tắc tạo thuận lợi đầu tư và trợ cấp, bao gồm trợ cấp công nghiệp và nông nghiệp. Ông cũng cho rằng WTO nên đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề lớn của t...

COVID-19 tới 6h sáng 17/9: Thế giới có 527.000 ca mắc mới; Mỹ có thêm 1.700 ca tử vong

06:19:53 17/09/2021
Mỹ, Ấn Độ và Brazil là ba nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, với số ca mắc COVID-19 lần lượt là trên 42,6 triệu ca, 33,3 triệu ca và 21 triệu ca. 10 nước bị ảnh hưởng nhất thế giới nằm rải rác trên khắp các châu lục.

Ông Tập nỗ lực thúc đẩy bình đẳng xã hội

01:35:30 17/09/2021
Khi ông Tập tuyên bố chỉ có chủ nghĩa xã hội mới cứu được Trung Quốc năm 2012, thông điệp này không nhận được nhiều sự chú ý trong nền kinh tế thị trường.

Chính phủ Mỹ mua hơn 1.800 xe SUV chuyên dụng

01:33:31 17/09/2021
General Motors đã giành được hợp đồng trị giá 36,4 triệu USD cung cấp hơn 1.800 chiếc Chevrolet Suburban cho chính phủ Mỹ, giao dần trong hơn 10 năm tới.

Putin sẽ tham dự Olympic Bắc Kinh

01:29:45 17/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Bắc Kinh tham dự Thế vận hội Mùa đông năm tới theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Có thể bạn quan tâm

Selena Gomez bị bệnh Lupus, đôi tay run rẩy làm gì cũng khó khăn khiến fan xót xa

Sao âu mỹ

16:05:30 17/09/2021
Selena Gomez là nữ diễn viên, ca sĩ, nhà sản xuất đình đám Hollywood đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm nhất của cuộc sống khi phải đối mặt với căn bệnh Lupus ban đỏ và chứng trầm cảm trong suốt nhiều năm.

Sao Hỏa dịch chuyển sang cung Thiên Bình - Những điều 12 cung hoàng đạo cần biết để thăng tiến trong sự nghiệp

Trắc nghiệm

16:05:27 17/09/2021
Khi nhắc đến sao Hỏa, chúng ta sẽ nghĩ đến tham vọng, sự quyết liệt, động lực và đam mê. Hành tinh này sẽ dịch chuyển sang cung hoàng đạo Thiên Bình từ ngày 15/9 và đem đến những năng lượng hoàn toàn khác so với khi ở Xử Nữ thời điểm 2 ...

Bìa album thời “ơ kìa” của sao Việt: Mỹ Tâm nổi loạn với tóc tém, 1088 chuẩn “oppa” nam thần, nhìn sang MTV “giận tím người”

Nhạc việt

16:04:37 17/09/2021
Âm nhạc được xem như món ăn tinh thần đồng hành cùng bao thế hệ khán giả. Đặc biệt, cuối những năm 1990 đến giữa thập niên 2000 được xem là giai đoạn bùng nổ nhất của làng nhạc Việt với hàng loạt nhóm nhạc, ca sĩ ra đời.

Cô chủ nhỏ “hô biến” căn hộ studio 35 mét vuông thành nơi ở đầy đủ tiện nghi: Tổng chi phí vỏn vẹn 180 triệu đồng!

Sáng tạo

16:04:37 17/09/2021
Chị Nguyễn Hồng Nhung hiện là chủ sở hữu một chuỗi kinh doanh homestay. Mới đây, chị Nhung đã chia sẻ thành quả cải tạo công trình của mình trong nhóm Nghiện nhà trên Facebook.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui

Học hành

16:03:27 17/09/2021
Từ chiều tối ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước lần lượt công bố mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT.

iPhone 13 sẽ giúp Apple giành 30% doanh số smartphone 5G toàn cầu 

Đồ 2-tek

16:02:28 17/09/2021
Theo dự báo của Counterpoint Research, doanh số các thiết bị iPhone 12 và iPhone 13 của Apple sẽ tăng đột biến trong quý 4/2021.

Trận battle guitar viral nhất MXH hôm nay: Đàng trai nổi hứng "cà khịa" crush ai ngờ đại diện nhà gái "phản dame" không trượt phát nào

Netizen

16:02:07 17/09/2021
Trận battle guitar giữa hai chàng trai và một cô gái không quen biết đang được quan tâm nhất hiện tại.

Phía Thuỷ Tiên bỗng có động thái trên mạng xã hội giữa lúc đến ngân hàng sao kê 177 tỷ tiền từ thiện

Sao việt

16:01:48 17/09/2021
Trên mạng xã hội, rất đông cư dân mạng đang theo dõi từng diễn biến tại buổi làm việc sao kê của Công Vinh - Thuỷ Tiên vào chiều nay (17/9).

Nhan sắc tranh cãi của Karina (aespa): Từ chê mạt sát đến khen xinh như AI, là đối thủ của Lisa rồi lại vướng nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ

Nhạc quốc tế

16:00:29 17/09/2021
Ngay trước cả khi chính thức debut, Karina đã nhận được sự chú ý của cộng đồng fan Kpop. Cô nàng từng xuất hiện trong khúc WANT của Taemin, đồng thời còn dính đến nhiều tin đồn tiêu cực liên quan đến nói xấu tiền bối.

Lewis Hamilton hẹn hò với người mẫu ngực bự Janet Guzman?

Sao thể thao

15:53:26 17/09/2021
Tay đua Công thức 1 nổi tiếng thế giới, Lewis Hamilton quắp chặt lấy cô nàng người mẫu ngực bự Janet Guzman khi tới New York dự một gala từ thiện vừa qua.

Ai bảo quần ống rộng không hợp với những cô nàng thấp bé? Hãy xem 3 kỹ năng phối đồ này, giúp chị em cao và trẻ hơn

Thời trang

15:47:13 17/09/2021
Quần ống rộng được xem là một trong những item thời trang không thể thiếu trong tủ quần áo của nhiều người.

3 sao nữ Kbiz ngỡ "ngậm thìa vàng" nhưng tuổi thơ cơ cực

Sao châu á

15:42:18 17/09/2021
Sở hữu ngoại hình xinh đẹp như một tiểu thư đài các, nên những sao nữ dưới đây luôn bị cho là ngậm thìa vàng khi sinh ra.

Hãng Trung Quốc chuẩn bị tung ra GPU hiệu năng ngang ngửa GTX 1080

Thế giới số

15:36:52 17/09/2021
Model GPU thuộc dòng JM9 của Jingjia Micro có thông số hiệu năng tương đương với GPU hàng đỉnh một thời của NVIDIA.

'Hương vị tình thân' trailer tập 37 (p2): Thy bàng hoàng chứng kiến Huy và 'trà xanh' khóa môi nhau

Phim việt

15:35:43 17/09/2021
Hóa ra trà xanh Dương không ngây thơ, vô tư như cô thể hiện từ trước tới nay. Mỗi lần chạm mặt Huy thì cô nàng trà xanh này đều có tính toán trước.

World Cup hai năm một lần, kẻ gật người lắc

Bóng đá thế giới

15:32:10 17/09/2021
Kế hoạch tổ chức World Cup hai năm một lần của FIFA tuy được người hâm mộ ủng hộ nhưng đối mặt với tình trạng kẻ gật, người lắc ở các liên đoàn châu lục.