Bất thường nhiễm sắc thể – Nguyên nhân của bất thường sinh sản và dị tật bẩm sinh

Bất thường về nhiễm sắc thể được xác định là nguyên nhân quan trọng gây mất thai tự nhiên và dị tật bẩm sinh .

Bất thường nhiễm sắc thể - Nguyên nhân của bất thường sinh sản và dị tật bẩm sinh - Hình 1

Hình minh họa.

Sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ hiện là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội . Thực tế cho thấy, một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh , sảy thai, thai lưu liên tiếp hoặc các em bé ra đời không khỏe mạnh… là do bất thường về nhiễm sắc thể. Đây cũng được xác định là nguyên nhân quan trọng gây mất thai tự nhiên và dị tật bẩm sinh .

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện , các xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị, trong đó có các kỹ thuật di truyền tế bào karyotyping – xét nghiệm di truyền đầu tay trong việc hỗ trợ các bác sĩ tìm ra nguyên nhân của vô sinh , sảy thai hay thai lưu liên tiếp.

Xét nghiệm karyotyping hiện đang được triển khai tại Trung tâm Tế bào gốc và Di truyền, Bệnh viện Bưu điện . Ngay khi có kết quả xét nghiệm karyotyping, bệnh nhân sẽ được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi của bệnh viện tư vấn, đưa ra phương hướng điều trị, hỗ trợ hiệu quả nhất cho từng cặp vợ chồng.

Karyotyping là một trong số các xét nghiệm di truyền đầu tay trong việc hỗ trợ các bác sĩ tìm ra nguyên nhân của vô sinh, sẩy thai hay thai lưu liên tiếp. Vì vậy, từ đó bác sĩ có thể lựa chọn các phương án phù hợp và các biện pháp can thiệp tốt nhất cho bệnh nhân. Ngoài ra, xét nghiệm di truyền trước khi tiến hành hỗ trợ sinh sản có thể tránh được việc di truyền bất thường cho con khi tiến hành điều trị can thiệp cho cặp vợ chồng.

Karyotyping là kỹ thuật gì?

Cơ thể con người được tạo nên từ hàng tỷ tế bào. Trong mỗi tế bào chứa đựng hàng nghìn gen khác nhau, gen có bản chất là DNA. Gen được sắp xếp tạo nên một cấu trúc được gọi là nhiễm sắc thể. Mỗi tế bào bình thường sẽ bao gồm 46 nhiễm sắc thể và được chia làm 23 cặp, trong đó có 22 cặp nhiễm sắc thể thường và cặp nhiễm sắc thể thứ 23 là nhiễm sắc thể giới tính (46,XX ở nữ và 46,XY ở nam).

Quy trình nuôi cấy, sắp xếp và ghép cặp nhiễm sắc thể để tìm ra các dạng biến thể khác nhau được gọi là karyotyping. Karyotyping là một trong những kĩ thuật di truyền tế bào truyền thống nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn mang giá trị rất lớn trong chẩn đoán các bệnh lý di truyền.

Chỉ định của karyotyping như thế nào?

Karyotyping được chỉ định trong nhiều trường hợp khác nhau bao gồm:

Chẩn đoán trước sinh

- Tuổi mẹ trên 35 tuổi.

- Siêu âm thai có hình ảnh bất thường.

- Sàng lọc huyết thanh mẹ có nguy cơ cao.

- Bố hoặc mẹ có chẩn đoán bất thường nhiễm sắc thể trước đó.

Chẩn đoán sau sinh

- Mẹ có tiền sử sẩy thai hay thai lưu .

- Vô sinh nguyên phát hay thứ phát ở cả nam và nữ.

- Nghi ngờ các dị tật bẩm sinh là do di truyền.

- Các trường hợp cần xác định về giới tính.

- Chậm phát triển tâm thần và trí tuệ.

- Vô kinh nguyên phát.

- Tiền sử gia đình có bất thường nhiễm sắc thể.

- Các trường hợp mắc bệnh ung thư: u nguyên bào thần kinh, bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính…

Kết quả xét nghiệm karyotyping

Các bất thường nhiễm sắc thể được chia làm hai loại: bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (thêm nhiễm sắc thể hoặc bớt nhiễm sắc thể) và bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể (mất đoạn, chuyển đoạn, lặp đoạn và đảo đoạn) nằm trên nhiễm sắc thể thường và nhiễm sắc thể giới tính.

Bất thường trên nhiễm sắc thể thường

Hội chứng Down (trisomy 21): là bất thường nhiễm sắc thể hay gặp nhất ở trẻ sống với tỷ lệ 1/700 – 1/1000, trẻ thường có biểu hiện chậm phát triển tâm thần, trí tuệ và chỉ số thông minh thấp. Hơn 50% trẻ mắc các dị tật về tim, đường tiêu hóa..

Hội chứng Edwards (trisomy 18): là bất thường nhiễm sắc thể nặng do thừa một nhiễm sắc thể số 18 gặp với tỷ lệ 1/3000 trẻ sống. Trẻ thường không sống quá 1 tuổi và hay mắc các dị tật bẩm sinh về tim, cơ quan sinh dục và thoát vị rốn…

Hội chứng Patau (trisomy 13): là bất thường nhiễm sắc thể nặng do thừa một nhiễm sắc thể số 13 gặp với tỷ lệ 1/10000 trẻ sống. Thai mắc hội chứng Patau thường bị lưu thai hoặc tử vong sớm sau sinh và cùng các dị tật bẩm sinh về tim, thần kinh, ống tiêu hóa…

Hội chứng Cri du chat (Hội chứng mèo kêu): là hội chứng mà trẻ bị mất 1 phần nhánh ngắn nhiễm sắc thể số 5 với tỷ lệ 1/15000 – 1/50000 trẻ sống. Trẻ thường nhẹ cân, giảm trương lực cơ…

Bất thường trên nhiễm sắc thể giới tính

Hội chứng Turner (45,X hoặc 45,X/46,XX): là bất thường nhiễm sắc thể giới tính X (mất nhiễm sắc thể X, nhiễm sắc thể X hình vòng…) với tỷ lệ là 1/2500 nữ. Triệu chứng: lùn, tóc mọc thấp, vô kinh, vô sinh…

Hội chứng Klinefelter (47,XXY): Bệnh nhân nam có nhiều hơn 1 nhiễm sắc thể X với tỷ lệ 1/1000 nam giới. Bệnh nhân thường có tinh hoàn nhỏ và vô sinh…

Hội chứng Fragile X: hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy – là một bệnh rối loạn di truyền liên kết nhiễm sắc thể giới tính X, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm thần và suy giảm nhận thức, gây nên các khuyết tật về phát triển và trí tuệ ở người bệnh.

Sáng kiến kết hợp hai xét nghiệm di truyền giúp sinh con khỏe mạnh

Viện Di truyền Y học - Gene Solutions đã triển khai sáng kiến kết hợp các xét nghiệm di truyền với nhau chỉ trong 1 lần lấy máu, để tiết kiệm thời gian, chi phí và giúp các cặp vợ chồng sinh con khỏe mạnh.

Bộ đôi xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng cho thai phụ

Tại Việt Nam mỗi năm có đến 41.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh như Down, Patau hay Edwards... Trong khi đó, các bệnh lặn đơn gen như rối loạn chuyển hóa galactose; Phenylketon niệu; Thiếu hụt men G6PD; tan máu bẩm sinh Thalassemia thể alpha và beta cũng có tỷ lệ mắc khá cao ở trẻ.

Riêng với Thalassemia, cả nước có 20.000 người bị bệnh nặng phải điều trị suốt đời, đồng thời mỗi năm có đến 8.000 trẻ chào đời mắc Thalassemia.

Các bệnh lý di truyền nói trên đều có thể để lại hậu quả nặng nề cho trẻ nếu không can thiệp kịp thời. Do đó, việc tầm soát sớm sẽ giúp gia tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh, giảm chi phí y tế.

Sáng kiến kết hợp hai xét nghiệm di truyền giúp sinh con khỏe mạnh - Hình 1

Xét nghiệm NIPT do Viện Di truyền Y học - Gene Solutions phát triển đã được hơn 70.000 thai phụ Việt tin dùng

Để kéo giảm tỷ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh lý di truyền, góp phần cải thiện chất lượng dân số tương lai, Bộ Y tế đã có nhiều hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn trong tầm soát trước sinh cho phụ nữ mang thai.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định 1807, chính thức đưa xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT vào danh mục kỹ thuật chuyên môn để sàng lọc các bất thường số lượng nhiễm sắc thể thai nhi.

Hưởng ứng quyết định này, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions, một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu ứng dụng xét nghiệm giải trình tự gen tại Việt Nam, đã phối hợp cùng nhiều bệnh viện triển khai mô hình kết hợp xét nghiệm NIPT sàng lọc dị tật di truyền và xét nghiệm sàng lọc bệnh lặn đơn gen trong quá trình chăm sóc sức khỏe sinh sản thai phụ.

Cụ thể, những thai phụ dùng xét nghiệm NIPT triSure do Viện phát triển riêng cho người Việt để sàng lọc các dị tật di truyền do bất thường số lượng nhiễm sắc thể điển hình như Down, Patau, Edwards... sẽ được làm xét nghiệm miễn phí triSure Carrier cũng do Viện phát triển, nhằm phát hiện bệnh lặn đơn gen.

"Tất cả các xét nghiệm này được tiến hành dễ dàng với chỉ một lần thu máu của người mẹ, không xâm lấn thai nhi, an toàn cho thai phụ. Kết quả có trong 5-7 ngày và chính xác hơn 99% do được tham chiếu trên dữ liệu di truyền của người Việt, cụ thể là hơn 70.000 thai phụ trong nước", TS Giang Hoa - Phó viện trưởng Viện Di truyền Y học - Gene Solutions cho biết.

Sáng kiến kết hợp hai xét nghiệm di truyền giúp sinh con khỏe mạnh - Hình 2

Việc tầm soát sớm các bệnh lý di truyền cũng là khuyến nghị của các hiệp hội sản phụ khoa quốc tế dành cho tất cả các cặp vợ chồng/thai phụ ở mọi độ tuổi

Theo TS Giang Hoa, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions triển khai hình thức kết hợp này với mong muốn góp phần "phổ thông hóa" và nâng cao nhận thức của cộng đồng về xét nghiệm sàng lọc dị tật di truyền và xét nghiệm sàng lọc 5 bệnh lặn đơn gen nguy hiểm vốn thường bị bỏ qua.

Nhận định về tính hữu dụng của việc kết hợp bộ đôi xét nghiệm quan trọng nói trên, BS CK1 Nguyễn Vạn Thông - Trưởng khoa Di truyền Y học, Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho biết: "Đây là mô hình thiết thực, giúp nhiều thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương và nhiều bệnh viện khác được hưởng lợi".

Theo BS Thông, nhiều năm trước, các xét nghiệm di truyền rất đắt đỏ, chỉ những gia đình có điều kiện mới thực hiện được vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ nước ngoài. Hiện nay Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật xét nghiệm giải trình tự gen, chi phí giảm xuống gần 10 lần, tạo điều kiện để nhiều người tiếp cận được.

Theo thông tin của Viện Di truyền Y học - Gene Solutions, với những trường hợp thai phụ có kết quả dương tính với 1 trong 5 bệnh lặn đơn gen nguy hiểm nói trên, người chồng sẽ được xét nghiệm miễn phí để phát hiện nguy cơ mắc bệnh lặn. Nếu người chồng cũng "dương tính" tức là người mang gen bệnh, thai hay trẻ sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm miễn phí để chẩn đoán và can thiệp để kịp thời trong hay ngay sau sinh.

Cần tầm soát khi có kế hoạch sinh con

TS Giang Hoa khuyến cáo, điều nguy hiểm là những người lành mang gen bệnh sẽ không có biểu hiện bệnh, nhưng nếu cả bố và mẹ đều là người lành mang gen của cùng một loại bệnh thì con sinh ra có 25% nguy cơ mắc bệnh.

Nhiều trẻ phải điều trị suốt đời, dẫn đến khánh kiệt cả về tinh thần lẫn kinh tế gia đình. Do đó, những thai phụ và ngay cả các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con đều nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm sàng lọc bệnh lý di truyền để sớm có biện pháp sinh con khỏe mạnh.

Việc tầm soát sớm các bệnh lý di truyền trước hoặc trong thai kỳ cũng là khuyến nghị của Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và các hiệp hội sản phụ khoa quốc tế dành cho tất cả cặp vợ chồng/thai phụ ở mọi độ tuổi.

Sáng kiến kết hợp hai xét nghiệm di truyền giúp sinh con khỏe mạnh - Hình 3

"Kỹ thuật xét nghiệm NIPT triSure do Viện Di truyền Y học - Gene Solutions phát triển đã được hơn 2.500 bác sĩ sản khoa tại 1.250 bệnh viện/phòng khám khắp cả nước tin tưởng chỉ định", TS Giang Hoa khẳng định.

TS. Nguyễn Hoài Nghĩa, Đại học Y Dược TP.HCM, Viện Di truyền Y học đồng thời cũng là Cố vấn khoa học cấp cao, Gene Solutions cho biết, ngoài sàng lọc tiền sản, xét nghiệm giải trình tự gen còn được ứng dụng trong việc dự phòng bệnh di truyền của người dân, đặc biệt là các bệnh về ung thư hay bệnh hiếm...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 loại rau hại gan, tốt nhất không nên ăn nhiều
21:18:19 10/04/2021
Đuổi muỗi bằng máy xông tinh dầu, cả nhà nhập viện cấp cứu
20:55:31 09/04/2021
Ăn mì tôm mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ như nào?
23:53:38 10/04/2021
Tưởng tốt, nhưng 6 thói quen khi ăn cơm này gây ra hàng loạt bệnh mà bạn không biết
21:51:19 10/04/2021
Kinh ngạc lý do tay nổi gân xanh dù người không gầy
15:10:45 10/04/2021
Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ
17:04:16 10/04/2021
Bác sĩ nam khoa cảnh báo chuyện về đồ chơi phòng the
15:08:31 10/04/2021
Những món ăn khuya lành mạnh
17:04:12 10/04/2021
Căn bệnh ung thư nữ MC Quỳnh Chi mắc phải phát triển âm thầm
21:53:13 10/04/2021
Những người này tuyệt đối không nên ăn đu đủ
20:37:11 09/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Tài xế xe máy tử vong thương tâm dưới bánh xe buýt
13:51:55 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Visual của Song Joong Ki đang khiến dân tình "điên đảo" cả ngày nay: Cứ phải đúng tạo hình này mới "bùng nổ" nhan sắc?
13:35:48 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021
Xuân Nghị - Lý Nhã Kỳ lại “thả thính” rợp trời, công khai comment qua lại dí dỏm khiến netizen rần rần
14:31:44 11/04/2021

Tin mới nhất

Nỗ lực kiên cường quay lại phòng gym của nữ PT sau tai nạn gãy tay

19:07:42 11/04/2021
24 tuổi, khi đang là huấn luyện viên thể hình (PT) và là chỗ dựa của gia đình thì Ngân bị tai nạn gãy tay. Nữ PT đã đổ không ít mồ hôi, nước mắt và cả những ngày tuyệt vọng để có thể tiếp tục công việc này.

Âm thanh thiên nhiên mang lại hiệu quả chữa bệnh

18:38:01 11/04/2021
Nghiên cứu mới cho hay những âm thanh bình yên từ thiên nhiên có thể khiến con người giảm bớt đau đớn, căng thẳng, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng nhận thức, theo chuyên trang MedicineNet.

Can thiệp cấp cứu đột quỵ trong 30 phút

18:34:47 11/04/2021
Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E, thuộc Bộ Y tế, đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA và Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu.

4 loại thực phẩm ít ai ngờ có chức năng giải độc cơ thể

18:32:22 11/04/2021
Khi muốn giải độc cơ thể, chúng ta không nhất thiết phải ăn hay uống những thực phẩm có vị khó chịu. Thay vào đó, một số món ăn quen thuộc, mùi vị dễ chịu lại có khả năng giải độc rất tốt nhưng ít người biết.

Rối loạn lưỡng cực là bệnh gì?

18:29:28 11/04/2021
Rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi, nhưng có thể kiểm soát khi được điều trị đúng chuyên khoa.

Người bệnh tiểu đường phải làm gì để tránh các biến chứng?

18:22:22 11/04/2021
Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu, ăn uống điều độ, vận động và uống thuốc đầy đủ.

Chuyên gia nói về 7 ‘lầm tưởng’ và sự thật về cà phê

18:17:44 11/04/2021
Có những huyền thoại mà nhiều người đã tin trong nhiều năm qua thực ra không phải là sự thật.

Bé gái 9 tuổi có kinh nguyệt, bố mẹ phát hiện thì đã quá muộn, 7 nguyên nhân này cần đặc biệt lưu ý

17:55:25 11/04/2021
Một trong những vấn đề gây nhức nhối đối với xã hội và lo lắng cho bố mẹ đó là tình trạng dậy thì sớm của trẻ em đang có xu hướng tăng dần.

Chất kích thích thử nghiệm phổ biến trong thực phẩm chức năng giảm cân và thể thao

17:55:20 11/04/2021
Các nhà nghiên cứu cảnh báo tình trạng nhiều thực phẩm chức năng giảm cân, thể thao có chứa chất kích thích phổ biến không được phép dùng do gây hại cho sức khoẻ.

4 việc nhiều người làm trước khi đi ngủ gây hại gan hơn cả việc uống rượu bia

17:04:09 11/04/2021
Càng bận rộn với công việc, các cuộc vui… chúng ta lại càng quên đi trách nhiệm đối với cơ thể của mình. Chính vì lẽ đó, tấm màn chắn của cơ thể là gan lại đang phải gánh chịu rất nhiều hậu quả từ những thói quen xấu mỗi ngày.

Thường xuyên buồn ngủ? Chị em nên cảnh giác những nguy cơ khôn lường

14:02:56 11/04/2021
Dù ngủ đủ giấc nhưng bạn vẫn luôn uể oải và giống như buồn ngủ không dứt? Chị em có tình trạng này nên cảnh giác nguy cơ về sức khỏe.

Cẩn trọng khi ăn đặc sản trứng kiến

14:01:07 11/04/2021
Các món ăn đặc sản làm từ trứng kiến gai đen đang được săn đón bởi những công dụng thần kỳ. Nhưng thực tế, không ít người bị ngộ độc sau khi ăn những đặc sản này.

Khi đau lưng là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm

13:58:48 11/04/2021
Đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị căng, mỏi cơ hoặc thậm chí các bệnh lý nghiêm trọng.

Huyết thanh kháng nọc rắn được sản xuất thế nào?

13:54:05 11/04/2021
Huyết thanh được xem là liều thuốc hồi sinh cho các bệnh nhân nguy kịch do rắn độc cắn. Tuy nhiên, số lượng huyết thanh được sản xuất còn hạn chế.

Ung thư gan thường "tấn công" 4 kiểu người, mong rằng bạn không nằm trong số này

13:52:17 11/04/2021
Ung thư gan là căn bệnh phổ biến và tỉ lệ sống sót thấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là 4 nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư gan, bạn đừng bỏ qua.

Tìm hưng phấn tạm thời từ “bóng cười”, giới trẻ đang giết tương lai

13:49:18 11/04/2021
Thời gian gần đây, giới trẻ chuộng thú chơi bóng cười để giảm stress, tạo hưng phấn bằng những tiếng cười sảng khoái. Tuy nhiên, để đánh đổi những tiếng cười này, đằng sau đó lại là hậu quả khôn lường.

Ăn món khoái khẩu nhiều người thích, người đàn ông được 'cõng' thẳng vào viện

13:47:18 11/04/2021
Biết mình bị gout nhưng ông T. vẫn không nhịn được mồm, cơ quan liên hoan rượu, thịt chó hay hải sản ông đều ăn nhiệt tình. Hệ quả, sau 2 năm người nhà phải cõng ông đến viện.

Hà Nội gia tăng trẻ mắc thủy đậu

13:44:58 11/04/2021
Theo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Medlatec, thời gian gần đây số trẻ mắc thuỷ đậu đến khám bệnh tăng.

Tâm thần - căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại

13:41:41 11/04/2021
Cuộc sống hiện đại với nhiều căng thẳng, lo âu khiến nhiều người gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cấp cứu người đàn ông bị điện giật nguy kịch và cách sơ cứu cần thiết

13:40:02 11/04/2021
Chiều muộn ngày 10/4, các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương tiếp nhận nam nạn nhân bị điện giật nghiêm trọng.

Cô gái 23 tuổi liệt nửa người vì thói quen bẻ cổ kêu răng rắc

13:27:29 11/04/2021
Cô gái 23 tuổi bị đột quỵ dẫn đến liệt nửa người bên trái chỉ vì thói quen thường xuyên bẻ cổ kêu răng rắc cho đỡ mỏi.

Tưởng mệt mỏi vì cảm cúm, nam thanh niên suy sụp khi biết mắc HIV

13:27:26 11/04/2021
Nam thanh niên 17 tuổi (Hà Nội) tới bệnh viện xin tư vấn cắt bao quy đầu. Trước phẫu thuật, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân, bất ngờ phát hiện người bệnh nhiễm virus HIV.

Tưởng vô hại, dịch hạch do bị chuột cắn nguy hiểm thế nào?

12:17:00 11/04/2021
Dịch hạch là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh mạnh gây nguy hiểm đe dọa tính mạng của người bị nhiễm với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế.

Cắt cơn đau cho bệnh nhân ung thư

10:01:26 11/04/2021
Bệnh nhân mắc ung thư bàng quang và nhiễm khuẩn tiết niệu khiến việc kéo quần chạm vào vùng kín cũng mang đến cảm giác đau đớn, khổ sở.

Các bệnh thường gặp về tai và cách phòng tránh hữu hiệu

09:58:48 11/04/2021
Con người khi chào đời ai cũng đều có hai... tai. Chức năng chung của tai là nghe. Các loài động vật chỉ nghe được tiếng động và một số âm thanh được huấn luyện. 

Ngủ nướng vào cuối tuần có hại như thế nào?

09:54:39 11/04/2021
Mọi người thường dành thời gian nghỉ cuối tuần để ngủ nướng. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.

''Chất xơ'' diệu kỳ

09:51:30 11/04/2021
Người xưa có câu “cơm không rau như đau không thuốc” để diễn tả tầm quan trọng của rau củ quả - nguồn cung cấp chất xơ trong thực đơn hằng ngày.

Sự hồi phục kì diệu của nữ sinh từng 'trở thành' đứa trẻ 2 tuổi

09:49:48 11/04/2021
Sau một thời gian điều trị kéo dài, cùng với sự nỗ lực tận tình của các bác sĩ, em Trần Thị Loan (16 tuổi) bị liệt nửa người, đang dần hồi phục một cách kì diệu.

Kỳ công nghiên cứu vì người bệnh

09:44:45 11/04/2021
Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần, Quân khu 3) hiện đang triển khai thường quy kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa ở người lớn.

Uống thừa nước hoặc thiếu nước cũng gây bệnh

09:42:46 11/04/2021
Nước là thành phần đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người, giúp tế bào chuyển hóa, cơ thể hoạt động, giúp thận thải các chất độc ra khỏi cơ thể... Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn đại đa số người dân đang uống nước sai cách.

Có thể bạn quan tâm

7 tháng cuối năm 2021, 3 con giáp đầu tắt mặt tối đếm tiền, vàng đầy túi, tình đầy tim

Trắc nghiệm

19:17:31 11/04/2021
Trong 7 tháng cuối năm 2021, những con giáp dưới đây sẽ được Ngọc Hoàng yêu mến, Thần Tài phù hộ làm gì cũng ra nhiều tiền bạc.

Nhà trứng di động trên mặt nước tự làm sạch nhờ thủy triều

Sáng tạo

19:16:24 11/04/2021
Ngôi nhà độc đáo được làm chủ yếu bằng nguyên liệu gỗ thân thiện với môi trường, có thể nổi trên mặt nước và tự do di chuyển.

Gần 1 ngàn người được sửa lại nơi đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Đời sống

19:16:11 11/04/2021
Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết, từ ngày 5 đến 10-4, BHXH tỉnh đã rà soát và điều chỉnh lại nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho gần 1 ngàn trường h...

Đi làm xa về thăm nhà, vợ hầm hầm tức giận đưa cho tôi một sợi tóc rồi bế con bỏ đi

Tâm sự

19:15:27 11/04/2021
Xếp đồ xong, cô ấy đặt vào tay tôi một sợi tóc rồi địu con, xách đồ đi thẳng ra ngoài.

Thực đơn chống tăng cân của mẹ đảm, càng nhìn càng muốn ăn

Ẩm thực

19:14:57 11/04/2021
Dù những bữa ăn được chị Trang chia sẻ là thực đơn theo chế độ chống tăng cân nhưng khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải thèm.

Gần 2.000 thí sinh trúng tuyển vào Harvard năm 2021

Học hành

19:13:23 11/04/2021
Đại học Harvard vừa công bố kết quả tuyển sinh năm 2021 (khóa học 2025). Năm nay, Harvard nhận 1.968 sinh viên từ 57.435 đơn dự tuyển. Tổng số đơn đăng ký tăng gần 43% so với năm ngoái.

Ham So Won - Hoa hậu Hàn bị tố nói dối chồng là đại gia vì “quen mồm” sĩ diện

Sao châu á

19:13:08 11/04/2021
Diễn viên Hàn Quốc Ham So Won xác nhận cô đã nói dối về người chồng Trung Quốc Trần Hoa khi tham gia show truyền hình Taste of Wife.

Giảng viên đẹp như diễn viên

Netizen

18:58:34 11/04/2021
Trần Việt An sở hữu lượng bạn trẻ hâm mộ đông đảo từ ngày còn là sinh viên hot boy cho tới bây giờ là giảng viên Khoa Kinh doanh quốc tế, Học viện Ngân hàng.

Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân

Sao việt

18:54:05 11/04/2021
Tôi không xin nhưng khán giả cứ gửi tiền về cho Kim Ngân, người 100, người 200, đến giờ Kim Ngân nhiều tiền lắm, cũng gần chục ngàn rồi - Thúy Nga nói.

Mạo danh tù nhân, 3 phụ nữ chiếm đoạt 1,2 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19

Chuyện lạ

18:50:12 11/04/2021
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 3 phụ nữ tại California lừa đảo để nhiều lần nhận trợ cấp thất nghiệp từ gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19.

Đánh nhau sau khi hát karaoke khiến 2 người chết, 3 người bị thương

Pháp luật

18:46:56 11/04/2021
Ngày 11/4, Công an thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết, đơn vị này đang điều tra vụ việc một nhóm thanh niên chém nhau trong đêm khiến 3 người bị thương, hai người tử vong.

Hà Nội FC - Than Quảng Ninh: Thử thách niềm tin

Bóng đá việt nam

18:45:33 11/04/2021
Cầu thủ CLB Than Quảng Ninh chấp nhận tin tưởng lời hứa trả nợ của lãnh đạo đội bóng thêm một lần nữa để tập trung làm khách của Hà Nội FC, đội bóng cũng đang khủng hoảng niềm tin

Ecuador sẵn sàng cho cuộc bầu tổng thống vòng hai

Thế giới

18:38:23 11/04/2021
Hơn 13 triệu cử tri Ecuador đủ điều kiện được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 11/4 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Volkswagen bị bác đơn kháng cáo trong vụ vi phạm khí thải

Ôtô

18:31:54 11/04/2021
Theo Reuters, Cơ quan quản lý cạnh tranh Australia cho biết, hôm nay Tòa án Liên bang đã bác đơn kháng cáo của Volkswagen đối với khoản phạt kỷ lục 125 triệu đôla Australia, một phần của vụ bê bối gian lận khí thải toàn cầu.

Thêm 1 ca mắc mới Covid-19, gần 38 nghìn người đang cách ly

Sự kiện nóng

18:14:52 11/04/2021
Bộ Y tế cho biết tối 11/4 ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 ở Kiên Giang. Trong khi đó, cả nước có gần 38 nghìn người đang phải cách ly.