Bắt nạt học đường: Đừng “ngó lơ” để xảy ra hậu quả đau lòng

Thời gian qua, một vụ bạo lực học đường được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi. Đó là 1 cô gái Hà Nội lên tiếng tố cáo từng người bắt nạt mình thời còn đi học bằng cách tự thiết kế PowerPoint .

Theo đó, suốt thời gian học cấp 2 và cấp 3, cô đã bị bắt nạt bằng nhiều hình thức. Mà mãi sau này, khi ra trường rồi cô mới dám nói lên sự thật. Là một dạng của “ bạo lực học đường ”, bắt nạt học đường thời gian gần đây có xu hướng gia tăng và nạn nhân thường im lặng… chịu trận.

Nhận diện các dấu hiệu bắt nạt

Bạo lực học đường có những dấu hiệu đặc trưng tiềm ẩn hoặc biểu hiện qua các ứng xử hằng ngày giữa học sinh với nhau. Cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu tiền bạo lực như nhìn đểu, trêu đùa quá khích, bị cho ra rìa, tẩy chay,…, những dấu hiệu này đều là những nguyên nhân trực tiếp gây ra bạo lực học đường .

Và tình trạng “ bắt nạt học đường ” lại khó nhận diện hơn, khi nó không đơn giản chỉ là đánh nhau – vì hành động này dễ bị phát hiện và báo cáo lại. Bắt nạt học đường đa phần ở “trong bóng tối”, nhắm vào một cá nhân chịu trận và nhiều khi họ hoàn toàn im lặng, không thể chia sẻ với ai.

Theo chia sẻ của nhân vật chính trong câu chuyện bị bắt nạt là T.D thì trong suốt thời gian bị bắt nạt, cô bạn này đã phải chịu đựng nhiều biến cố như: Thường xuyên bị body shaming , trêu chọc bằng lời nói khó nghe, bị bạn bè xô ngã từ trên cầu thang xuống… T.D cũng tâm sự về khoảng thời gian khủng hoảng. Cô bạn liên tục rạch tay và coi việc này là cách duy nhất để tâm trạng có thể nhẹ nhõm được.

Ngôi trường nơi có học sinh T.D – nạn nhân của bắt nạt cho biết sẽ xem lại sự việc, nhưng khó xác định vì em học sinh đã tốt nghiệp nhiều năm. Trên thực tế, có nhiều ý kiến cho rằng việc T.D nói không phải hiếm, nhiều học sinh đã im lặng suốt khoảng thời gian mình bị bắt nạt, vì họ không thể chia sẻ.

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục: Bắt nạt học đường là hành vi tiêu cực, dùng sức mạnh thể chất hay tinh thần để đe dọa, làm tổn thương đến người khác của một hoặc nhiều học sinh đối với những cá nhân khó khăn trong việc tự bảo vệ bản thân mình.

Những học sinh bị bắt nạt thường có thể trạng nhỏ bé, yếu ớt không đủ sức chống lại. Hoặc đó là học sinh có vẻ ngoài khác biệt hay gia đình, hoàn cảnh sống, những thứ đã trải qua không giống với những học sinh khác.

Các hình thức của bắt nạt học đường cũng rấy đa dạng. Từ bắt nạt thể chất – Là hành vi làm đau về thể chất: Đánh, ném đồ vật vào người, bắt trực nhật, không cho đi vệ sinh, bắt quỳ gối, bắt chở về nhà,… Các hành vi chiếm đoạt tài sản, đồ dùng học tập, bắt mua đồ ăn sáng, làm xịt lốp xe ,… cũng thuộc về bắt nạt thể chất.

Đến bắt nạt tinh thần – Gồm những hành vi bắt ép làm bài tập, bắt cho chép bài. Tạo câu chuyện nhục nhã về đối tượng bị bắt nạt để làm niềm vui. Tung tin đồn, làm xấu mặt trước đám đông, chế nhạo về ngoại hình. Hay các hành vi cô lập, không cho chơi cùng, không cho tham gia vào các hoạt động. Quấy phá không cho học bài. Và các hành vi khinh thường, miệt thị làm cho đối tượng bị bắt nạt tự ti về bản thân.

Bên cạnh đó, còn có hình thức bắt nạt qua mạng . Việt Nam cũng là một trong số những nước tham gia khảo sát của Liên Hợp Quốc. 21% thanh thiếu niên Việt Nam tham gia khảo sát cho biết các em từng bị bắt nạt trên mạng. Đặc biệt, 75% cho biết các em không biết về đường dây nóng hoặc các dịch vụ có thể giúp nếu bị bắt nạt trên mạng.

Bắt nạt học đường: Đừng ngó lơ để xảy ra hậu quả đau lòng - Hình 1

Bắt nạt học đường cần được nhận diện sớm và đúng để học sinh không phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần (Ảnh minh họa)

Không để ý, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Theo số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau.

Đáng lo ngại hơn, theo thống kê của Bộ Công An mỗi tháng có hơn 1.000 thanh thiếu niên phạm tội. Trước kia: tội phạm giết người trong độ tuổi từ 30 đến dưới 45 chiếm số lượng cao nhất. Bây giờ giảm còn 34% so với 41% của độ tuổi 18 đến dưới 30 (độ tuổi từ 14 đến dưới 18 chiếm đến 17%).

Trong diễn biến của bạo lực học đường vẫn còn nhiều về số lượng như vậy, bắt nạt học đường sẽ càng phức tạp và gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và hỗ trợ nạn nhân kịp thời.

Bắt nạt học đường có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Gây chấn thương cho cơ thể của học sinh bị bắt nạt. Gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, chán nản, sang chấn tâm lý, trầm cảm dẫn đến tự sát. Những gì học sinh đã phải chịu đựng trong quá khứ cũng dễ dàng biến các em thành người gây ra hành vi bắt nạt. Việc học sinh bị bắt nạt học đường không chỉ gây ảnh hưởng ngay tại thời điểm đó. Mà hệ quả còn kéo dài đến tận sau này nếu hành vi bắt nạt quá nghiêm trọng.

Bản thân cô gái T.D từng chia sẻ rằng cô có ý nghĩ muốn tự tử. Không ít học sinh cho rằng, có những vấn đề trong lớp học, họ khó chia sẻ với bạn bè và thầy cô. Một trong những nguyên nhân để bắt nạt học đường khó bị phát hiện là ở chỗ: Học sinh thiếu kỹ năng trong khi giáo viên tâm lý lại thiếu.

Hiện hầu hết các nhà trường chưa có cán bộ chuyên trách làm công tác tham vấn tâm lý. Đội ngũ công tác tham vấn tâm lý trong nhà trường chủ yếu là giảng viên một số chuyên ngành như Luật, Tâm lý, Ngữ văn, Giáo dục công dân. Một số khác là giáo viên dạy Lịch sử, Địa lý hay cán bộ chuyên trách tại các phòng ban như phòng Công tác HSSV, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên.

Vì thế, các giáo viên phụ trách công tác tư vấn tâm lý cho học sinh cũng cần được tập huấn, nâng cao nghiệp vụ để nắm bắt tâm sinh lý của học sinh, biết cách trò chuyện, tư vấn cho các em. Có như vậy các em mới tin tưởng để nói ra những lo lắng, những băn khoăn của mình.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm , Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội chia sẻ: “Giáo viên, kể cả giáo viên tâm lý, giáo viên chủ nhiệm, hoặc các tổ chức đoàn thể trong trường cần nắm bắt diễn biến tâm lý của học sinh. Tôi nói như này, bắt nạt khó phát hiện khi chúng ta thiếu quan sát kỹ. Một em bị bắt nạt chắc chắn biểu hiện tâm lý không thể như các em bình thường được. Vậy các thầy cô chịu khó quan sát những thay đổi ấy, kịp thời trao đổi, nắm được tình hình phòng ngừa những va chạm, mâu thuẫn và hỗ trợ, định hướng cho học sinh nhận thức, ứng xử đúng, có biện pháp phối hợp với gia đình để giúp đỡ các em”.

Có thể ngăn chặn được bạo lực học đường và học sinh tự tử, nếu...

Qua những vụ bạo lực học đường, học sinh tự tử gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng này hoàn toàn có thể được ngăn chặn nếu mỗi trường đều có đội ngũ tham vấn tâm lý chuyên nghiệp.

Có thể ngăn chặn được bạo lực học đường và học sinh tự tử, nếu... - Hình 1

Cần phát hiện, tiên lượng và can thiệp sớm

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), chia sẻ tại trường ông thường có khoảng 63 - 90% số học sinh (HS) đến văn phòng tham vấn tâm lý để được tư vấn về khó khăn trong học tập và ý thức kỷ luật, số còn lại cần tư vấn vì có khó khăn về vướng mắc trong quan hệ gia đình, một tỷ lệ nhỏ có các vấn đề về rối nhiễu giới tính và biểu hiện tâm thần.

Thoạt đầu, các biểu hiện khó khăn trên tồn tại và được xem xét như những vấn đề cá nhân. HS và gia đình tự đánh giá mức độ, hoặc tự tìm kiếm chuyên gia để đánh giá và có những biện pháp can thiệp cho con em mình. Tuy nhiên, đôi khi HS và gia đình không ý thức hết được độ nghiêm trọng của các biểu hiện khó khăn về tâm lý. Trong trường hợp đó, sự can thiệp của nhà trường là cần thiết.

Cảnh báo tội phạm vị thành viên: Khi hành vi rất gần tội ác

Ông Lâm cho rằng lứa tuổi HS trung học là giai đoạn mà sự phát triển về thể chất đã tương đối ổn định, nhưng lại chưa đủ trưởng thành về mặt tâm lý. Sự thay đổi từ vị trí phụ thuộc của trẻ con sang vị trí tự quyết của người lớn đặt trẻ vào tình trạng không ổn định, thất thường. Tuy nhiên, giữa những biểu hiện bất thường về tâm lý và những rối nhiễu tâm thần bệnh lý là một ranh giới đôi khi rất mong manh. Vì vậy, làm sao để phát hiện, tiên lượng và can thiệp sớm là vấn đề đặt ra cho tất cả các nhà tâm lý học đường.

Gặp phải trở ngại về nguồn nhân lực

Bàn về vấn đề này, tại hội thảo đào tạo chuyên gia tham vấn học đường trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 do Trường ĐH Giáo dục Hà Nội tổ chức gần đây, Giáo sư Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng trường này, cho rằng để đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, trước hết phải tập trung chăm sóc đời sống, sức khỏe tinh thần cho HS, sinh viên, nhằm giảm thiểu những khó khăn tâm lý, phát huy tối đa tiềm năng cá nhân người học. Do đó, các dịch vụ giáo dục như tham vấn học đường, tham vấn sức khỏe học đường, tham vấn về phương pháp học tập... trở thành nhu cầu xã hội cấp bách.

Theo ông Thanh, công tác tham vấn, tư vấn học đường những năm qua đang gặp phải trở ngại về nguồn nhân lực. "Đến hiện tại, hầu hết các nhà trường chưa có cán bộ chuyên trách làm công tác tham vấn tâm lý. Đội ngũ làm công tác tham vấn tâm lý trong nhà trường chủ yếu là giảng viên dạy các chuyên ngành như: luật, tâm lý; giáo viên ngữ văn, giáo dục công dân...".

Cần được đầu tư đến nơi đến chốn

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng để mở một phòng tư vấn không khó, chỉ cần các nhà trường bố trí một phòng, rộng hay hẹp tùy điều kiện của mỗi nơi, trang bị một số tài liệu, tủ sách, bàn ghế. Tuy nhiên, ai sẽ tư vấn, tư vấn các vấn đề gì, tư vấn ra sao, liệu HS có tin tưởng đến các phòng tư vấn học đường để chia sẻ nỗi niềm, xin được tư vấn hay không... là điều không dễ, cần có thời gian và nguồn lực để thực hiện.

Ông Nguyễn Tùng Lâm cũng chỉ ra rằng Bộ Nội vụ đã có mã nghề cho ngành tham vấn học đường, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể về số lượng biên chế ngành này trong các trường học, dẫn đến những khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện. Do vậy, để thực hiện thành công hiệu quả công tác tham vấn học đường, cần thực hiện một cách đồng bộ, tránh việc "treo ra để đấy cho đẹp".

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), cho rằng dự thảo quy định mới về khen thưởng kỷ luật HS mà Bộ GD-ĐT công bố năm 2020 có đề cập đến "biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực" - một khái niệm mới rất đáng được lưu ý, trong đó có nội dung đáng chú ý là "tổ chức tư vấn tâm lý cho HS mắc khuyết điểm".

Theo ông Khang, tư vấn tâm lý cho HS là biện pháp giáo dục văn minh và hiệu quả nhất, rất đáng được đầu tư đến nơi đến chốn. Phòng tư vấn tâm lý của nhà trường buộc phải có "hai chuyên": chuyên môn và chuyên trách. Nghĩa là việc tư vấn tâm lý phải do những người được đào tạo chính quy về khoa học tư vấn tâm lý đảm nhiệm, không phải do một GV vừa dạy học vừa kiêm nhiệm tư vấn tâm lý. Muốn làm tốt, phòng tâm lý phải có đủ tài chính để trả lương cho chuyên gia và kinh phí để hoạt động.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Bà Phương Hằng gọi con trai nuôi Hoài Linh là “mất dạy nhất trong năm” khi bị “đá xéo” là Chí Phèo02:17An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa03:13Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô06:44Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"02:51

Tiêu điểm

Cô bé 2 tuổi trong bộ đồ bảo hộ ở khu cách ly qua lời kể của người thân: "Hôm được đi ô tô còn sướng, hôm sau cứ khóc đòi về nhà"
14:15:15 17/05/2021
Thợ ảnh Phú Quốc gây sốt khi dạy khách tạo dáng sexy
08:55:54 18/05/2021
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh
19:55:20 18/05/2021
Quảng Nam: Bé gái sơ sinh có cân nặng “khủng” gần 6kg
22:34:23 18/05/2021
Bà Phương Hằng mắng MC Kỳ Duyên chưa thông minh, quyết tranh luận drama “khán giả nuôi nghệ sĩ”
15:57:55 18/05/2021
Tài xế xe tải chèn ép xe cứu thương suốt 10 km
11:29:17 18/05/2021
Cô giáo đánh học sinh bầm mông bị kỷ luật cảnh cáo
22:02:39 17/05/2021
Sản phụ mắc Covid-19 sinh con
10:58:35 18/05/2021
Hoa hậu Myanmar Thuzar Wint Lwin bị truy nã khẩn cấp sau màn cầu cứu ở Miss Universe? Thực hư?
17:37:55 18/05/2021
TP.HCM cấp tốc cô lập ca nhiễm cộng đồng
07:47:22 19/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoắc Kiến Hoa say rượu và đánh Lâm Tâm Như đến mức sảy thai?
05:57:25 19/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang có số mắc nhiều nhất
06:18:27 19/05/2021
Ca sĩ Hà My tuyên bố: Tôi là vợ Hoài Linh, có tư cách nói chuyện với bà Phương Hằng thay chồng
08:10:46 19/05/2021
Xôn xao câu chuyện nam sinh viên đi dạy kèm bị cả mẹ lẫn học trò 'gạ tình'
09:16:49 19/05/2021
Khánh Vân "xả vai" cực nhanh sau Miss Universe: Đổi váy áo lộng lẫy thành đồ giản dị, tranh thủ làm loạt việc này ở Mỹ
06:42:45 19/05/2021
Giữa biến căng, cuối cùng đại gia Phương Hằng đã lên tiếng thừa nhận chịu thua NS Hoài Linh ở 1 điểm
09:25:15 19/05/2021
"Những người nói công chúng không nuôi nghệ sĩ không phải nghệ sĩ thực thụ"
07:15:44 19/05/2021
Danh tính người phụ nữ tự nhận là "VỢ KHÔNG CÔNG KHAI" của Hoài Linh: Nghệ sĩ cải lương, có mối quan hệ thân thiết với loạt nghệ sĩ nổi tiếng Vbiz
06:05:58 19/05/2021
Song Hye Kyo mê diện sơ mi kiểu hờ hững lả lơi: Lên hình thì đẹp, thực tế lại bô nhếch cẩu thả
04:22:44 19/05/2021
Lee Bo Young - mỹ nhân từng chịu tai tiếng 'tiểu tam'
06:48:57 19/05/2021

Tin mới nhất

Kết quả xét nghiệm 26 nhân viên y tế liên quan bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức

10:35:07 19/05/2021
26 nhân viên y tế liên quan bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức gồm 12 người ở Bệnh viện Vinmec Central Park, số còn lại ở Bệnh viện TP Thủ Đức.

Cô gái “tức tối” vì được cầu hôn bằng chiếc nhẫn kim cương nhân tạo

10:25:44 19/05/2021
Quyết định tặng người yêu của mình một chiếc nhẫn với một viên kim cương nhân tạo. Theo người đàn ông này, viên kim cương nhân tạo sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn so với việc mua loại đá quý tự nhiên, thế nhưng cô người yêu lại vô cùng...

Vì sao nhiều chủ doanh nghiệp ở Tiền Giang được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí?

10:25:24 19/05/2021
UBND huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang vừa giải thích lý do một số chủ doanh nghiệp được địa phương tiêm vaccine COVID-19 miễn phí sai đối tượng.

Blouse trắng "tỏa nắng" giữa mùa dịch

09:00:47 19/05/2021
Sau đợt nghĩ lễ, dịch COVID-19 lại bắt đầu bùng phát, có thể nó sẽ khốc liệt hơn bởi tốc độ lây lan. Điều đặc biệt lần này dịch lây lan tới một số bệnh viện khiến cho các chiến binh áo trắng vô cùng vất vả: Vừa gồng mình chống dịch, vừa...

Bắc Ninh: Thu hồi 11 dự án FDI trong 4 tháng đầu năm

08:58:25 19/05/2021
4 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bắc Ninh thu hồi giấy phép 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký 134,888 triệu USD. Trong đó, 9 dự án tại các khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đăng ký 134,688 triệu USD và 2 dự án ...

Giá lợn hơi hôm nay 19/5/2021: Miền Bắc tiếp tục tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg

08:50:43 19/05/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 19/5, tại miền Bắc tiếp tục tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi 2 miền Trung - Nam giảm mạnh so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 64.000 - 72.000 đồng/kg.

TP.HCM 'dẹp' hàng rong tràn ra quốc lộ

08:23:57 19/05/2021
Nhiều người bán hàng rong đẩy xe, biến mặt đường thành nơi buôn bán bất chấp nguy hiểm rình rập.​

Học sinh hai địa phương giáp ranh với Đà Nẵng trở lại trường thi học kỳ 2

08:01:14 19/05/2021
UBND tỉnh Quảng Nam cho học sinh tại hai địa phương giáp ranh TP.Đà Nẵng trở lại trường để thi học kỳ 2.

Điện Biên: Đảm bảo các phương án bầu cử tại vùng dịch Si Pa Phìn

07:59:15 19/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã Si Pa Phìn, Ủy ban Bầu cử huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã phải thay đổi nhiều phương án bầu cử tại vùng tâm dịch, nhằm đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công và đảm ...

Cử tri Vĩnh Long gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào các ứng cử viên

07:44:19 19/05/2021
Trong chương trình hành động, các ứng viên ở Vĩnh Long cho biết nếu trúng cử sẽ phát huy vai trò, vị trí, trách nhiệm của người đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Dự báo thời tiết 19/5, miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 38 độ

07:38:10 19/05/2021
Hôm nay, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (19/5): PVS, OCB và STB

07:35:37 19/05/2021
Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nâng khuyến nghị từ khả quan lên mua dành cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HoSE: STB), đồng thời nâng giá mục tiêu thêm 54% lên 32.400 đồng/cổ phiếu.

DN vận tải 'treo xe': Đợt COVID-19 lần này khủng khiếp hơn trước rất nhiều

07:28:58 19/05/2021
Vốn lao đao vì những lần dịch trước thì nay nhiều doanh nghiệp vận tải lại càng điêu đứng, chỉ hoạt động cầm cự, hứng chịu tác động của đợt COVID-19 lần thứ tư.

Từ 0h ngày 19/5, Bắc Giang cách ly xã hội 3 huyện để phòng chống Covid-19

07:16:34 19/05/2021
Thực hiện cách ly xã hội 3 huyện: Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam kể từ 0h ngày 19/5 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Có hiện tượng vận động người dân không đi bầu cử

07:14:43 19/05/2021
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện xuất hiện một vài điểm có nguy cơ nhưng không lớn, không nhiều. Đây là những điểm nóng, có hiện tượng vận động người dân không đi bầu cử.

Bé gái 5 tuổi chết đuối trong bể bơi chung cư và bài học xương máu cho các bậc cha mẹ

07:03:15 19/05/2021
Vì quá tin tưởng khả năng bơi lội, tự kiểm soát của con, người mẹ đã đi về nhà nấu cơm khoảng 20 phút trước khi đau lòng phát hiện con bị đuối nước.

Hà Nội ngập khi mưa lớn: Có nguyên nhân từ xả rác bừa bãi

06:26:35 19/05/2021
Mùa mưa năm 2021 đến trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã và đang nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, nếu người dân vẫn vô tư xả rác, đổ dầu mỡ...

Nông dân sản xuất giỏi, tích cực làm từ thiện

06:07:41 19/05/2021
Hơn 30 năm sản xuất lúa nếp, ông Lê Quang Khanh (ấp Mỹ Hóa, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), chăm chỉ lo phát triển kinh tế không chỉ để ổn định cuộc sống gia đình, mà còn san sẻ với bà con nghèo, tạo cơ hội giúp họ vươn lên. ...

Giá vàng hôm nay 19/5: Bật tăng dữ dội, vượt đỉnh 4 tháng, vàng còn tiếp tục leo dốc?

05:57:35 19/05/2021
Hàng loạt yếu tố cộng hưởng như giá USD lao đốc, các quỹ đầu tư tăng mua vàng với khối lượng lớn, bên cạnh những lo ngại về lạm phát gia tăng và giá đồng Bitcoin lao dốc tạo ra sức bật dữ dội của giá vàng.

Công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử 'cơ bản hoàn tất'

00:38:04 19/05/2021
Đến nay mọi công việc chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thành phố Vĩnh Yên hết cách ly xã hội

00:35:59 19/05/2021
Thành phố Vĩnh Yên kết thúc cách ly xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/5, sau 12 ngày thực hiện chủ trương này để phòng chống dịch bệnh.

Hà Tĩnh thiếu máy gặt lúa

00:34:14 19/05/2021
Lúa chín vàng cánh đồng song nhiều người dân ở Hà Tĩnh phải đội nắng thu hoạch bằng tay do không thuê được máy gặt đập liên hợp như những năm trước.

TP HCM bác thông tin 'yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h'

00:19:51 19/05/2021
Phó chủ tịch Dương Anh Đức khẳng định nội dung UBND TP HCM yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h khi không có việc cần thiết là giả mạo.

Kết quả xét nghiệm của nhân viên Bộ GTVT nghi mắc Covid-19

23:04:46 18/05/2021
Tối muộn 18/5, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin xác nhận kết quả xét nghiệm khẳng định của nhân viên Bộ GTVT nghi mắc Covid-19.

Mạo danh trường ĐH yêu cầu chuyển 150 triệu để nhận học bổng

22:50:25 18/05/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM cảnh báo sinh viên sau khi có trường hợp mạo danh trường, yêu cầu sinh viên chuyển 150 triệu để nhận học bổng.

Vụ phụ huynh tố Tiểu học Yên Viên mập mờ thu chi: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm

21:48:44 18/05/2021
Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm chỉ đạo Ban Giám hiệu trường Tiểu học Yên Viên tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với những thiếu sót, tồn tại.

Cụ ông cố tình đi cướp để được vào tù, câu chuyện phía sau khiến tất cả xúc động

21:37:10 18/05/2021
Mới đây, trang South China Morning Post đăng tải một chuyện lạ có thật về một cụ ông ở Trung Quốc. Vì quá nghèo, cụ ông quyết định đi cướp để được vào tù, mong được ăn no, mặc ấm.

Nhân viên văn phòng ủng hộ cả tháng lương cho y bác sĩ chống dịch Covid-19: "Cuộc sống của em vẫn tốt, nên nếu có thể ủng hộ thì em sẵn sàng"

21:31:31 18/05/2021
Cầm 1 tháng lương trên tay, nhiều người sẽ phải cân đo đong đếm để làm thế nào chi tiêu cho hợp lý. Vậy mà Khanh không do dự ủng hộ toàn bộ số tiền này cho các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ngoài tiền tuyến.

Có thể bạn quan tâm

nCoV ở Bắc Ninh, Bắc Giang là biến chủng Ấn Độ

Sự kiện nóng

10:47:45 19/05/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene virus 29 bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bệnh viện K, phát hiện biến thể B.1.617.2 Ấn Độ.

Husky tủi thân khi nghe hàng xóm chửi con 'lì như chó'

Hài hước

10:47:40 19/05/2021
Đứng trên tầng hóng chuyện hàng xóm chửi con, chú chó Husky bất ngờ cảm thấy tủi thân khi nghe người mẹ mắng con lì như chó.

Cô gái vượt gần 10.000 km để cắt khóa tình yêu

Thế giới

10:45:15 19/05/2021
Kassie Yeung bay từ Mỹ về Hàn Quốc để cắt bỏ ổ khóa tình yêu với người yêu cũ ở tháp Namsan.

'Báo đen' Naomi Campbell làm mẹ ở tuổi 50

Sao âu mỹ

10:45:06 19/05/2021
Nàng mẫu đình đám thế giới đã chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Linh ngưu quý hiếm lần đầu sinh ra trong vườn thú ở Mỹ 

Clip hay

10:43:45 19/05/2021
Một con linh ngưu non mới chào đời ở vườn thú San Diego, California, Mỹ, đang thu hút lượng lớn du khách tới chiêm ngưỡng. Đây là cá thể duy nhất từng được sinh ra ở Tây bán cầu.

Những sự thật đắng ngắt về hôn nhân chẳng ai báo trước: Ngoại tình ư? Không phải là thử thách lớn nhất!

Tình yêu

10:43:44 19/05/2021
Hôm nay là thứ Ba nhưng chúng ta không chỉ nói chuyện Tuesday.

Chi tiết Yamaha YZF-R7 hoàn toàn mới

Xe máy

10:41:41 19/05/2021
Tại thị trường Mỹ, Yamaha YZF-R7 có giá bán chính thức là 8.999 USD. Xe sẽ bắt đầu được giao đến khách hàng từ tháng sau.

Báo nước ngoài gợi ý 7 cung đường check-in đẹp nhất Việt Nam

Du lịch

10:40:03 19/05/2021
Tạp chí du lịch Lonely Planet (Australia) đã chọn ra những tuyến đường bộ đẹp nhất Việt Nam mà tín đồ xê dịch nên một lần đặt chân trong đời. Trải dài từ Bắc chí Nam, Việt Nam sở hữu những cung đường tuyệt đẹp mê hoặc giới xê dịch.

Bắt gặp anh trai và chị dâu trong bệnh viện mà tôi sững sờ trước cách họ đối xử với nhau nơi công cộng

Tâm sự

10:39:52 19/05/2021
Hóa ra anh tôi làm ra nhiều tiền nhưng đối xử với vợ con thì cộc cằn, vô tâm và ích kỷ.

Cách làm sầu riêng nướng ngon tuyệt

Ẩm thực

10:39:07 19/05/2021
Sầu riêng nướng nguyên trái, cách ăn mới lạ vô cùng độc đáo. Bạn đã biết cách làm sầu riêng nướng chưa? Thực hiện ngay cùng Amthucquan.net

"Mẹ đơn thân" Irina Shayk tết tóc hai bên cá tính đưa con gái cưng đi chơi

Phong cách sao

10:34:23 19/05/2021
Irina Shayk tết tóc hai bên, diện trang phục cá tính đưa con gái Lea đi chơi trong ngày nắng ở New York.

Số chim trên trái đất gấp 6 lần số người

Chuyện lạ

10:34:18 19/05/2021
Trên thế giới hiện có khoảng 50 tỉ cá thể chim đang sinh sống, nhiều gấp 6 lần dân số toàn cầu.

CEO của BKAV bị phản ứng vì nói hàng nghìn CMND rò rỉ từ Pi Network 

Thế giới số

10:32:15 19/05/2021
Bài viết được cho là của CEO Bkav đã nhắc đến ứng dụng Pi Network như nguồn lộ dữ liệu trong vụ hàng nghìn CMND bị rao bán trên mạng.

Xiaomi Mi 11 Lite - smartphone tầm trung có màn hình OLED 

Đồ 2-tek

10:25:51 19/05/2021
Mi 11 Lite có thiết kế mỏng, nhẹ, thời trang, cấu hình mạnh và trải nghiệm mượt, nhưng thiếu giắc cắm tai nghe và không kháng nước.

Hoa hậu Khánh Vân kí tặng, chụp hình lưu niệm cùng người hâm mộ tại Mỹ

Sao việt

10:19:55 19/05/2021
Trong hơn 10 ngày đi thi Miss Universe 2020 tại Mỹ, Khánh Vân đã thể hiện rất tốt và đã có được nhiều sự thương yêu của kiều bào và khán giả quốc tế.