Bất động sản Trung Quốc, sóng gió còn phía trước

Nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) khỏi nguy cơ sụp đổ do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng Evergrande, các nhà quản lý Trung Quốc đã giảm bớt áp lực đối với các nhà phát triển BĐS, bằng cách nới lỏng kiểm soát tín dụng và cho phép phát hành trái phiếu nhiều hơn trong những tuần gần đây.

Nhưng các nhà phân tích tin rằng sóng gió của thị trường này vẫn còn ở phía trước.

Bất động sản Trung Quốc, sóng gió còn phía trước - Hình 1

Ảnh minh họa.

Nới lỏng chính sách

Theo dữ liệu của Wind Data Service, hoạt động cho vay thế chấp tăng 1% trong tháng 10, chấm dứt 4 tháng giảm liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này xảy ra sau khi Zou Lan, người đứng đầu thị trường tài chính tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết một số ngân hàng đã hiểu sai các chính sách BĐS của Bắc Kinh. Zou lý giải mục tiêu của PBOC là hạn chế dòng vốn tín dụng vào các công ty BĐS được bảo lãnh quá mức, không ngừng phát hành các khoản vay phát triển.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các ngân hàng lớn duy trì việc phát hành các khoản vay BĐS ổn định và có kỷ cương” – Zou Lan nói. Giám đốc điều hành tại các ngân hàng ở Bắc Kinh và Thượng Hải cũng cho biết, thời gian xem xét các đơn đăng ký thế chấp đã giảm từ 6 tháng vào tháng 9 xuống còn dưới 3 tháng. “Chúng tôi đã hành động quá thận trọng trong quá khứ. Chúng tôi hiện đang trở lại bình thường” – một nhân viên cho vay tại Ngân hàng Thương gia Trung Quốc (CMB), nói.

Việc phát hành trái phiếu của các nhà phát triển cũng đang được nối lại. Kể từ ngày 10-11, hơn 20 nhà phát triển thuộc sở hữu nhà nước đã công bố kế hoạch phát hành công cụ nợ có lãi suất tương đối thấp tổng trị giá 28,8 tỷ NDT (4,5 tỷ USD) trên thị trường liên ngân hàng, nơi trước đây các nhà phát triển thường khó tiếp cận.

Video đang HOT

Zhejiang China Commodities City Group Co, một nhà phát triển có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, chỉ mất 5 ngày để đảm bảo được sự chấp thuận bán trái phiếu 9 tháng, giá 1 tỷ NDT trong tuần trước. “Trước đây, quá trình này có thể dễ dàng mất hơn 1 tháng” – một giám đốc điều hành công ty cho biết.

Đã quá muộn?

Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách đã đến quá muộn đối với các nhà phát triển khu vực tư nhân mắc nợ nhiều nhất của đất nước, chẳng hạn như Evergrande và Kaisa. Các nhà quản lý hy vọng họ sẽ có thể tái cấu trúc bằng cách bán tài sản, điều này có thể khiến các công ty trở nên nhỏ hơn nhiều. Các nhân viên cho vay nói họ không muốn giúp đỡ các nhà phát triển BĐS có thu nhập quá cao, đặc biệt sau khi số lượng giao dịch nhà ở giảm gần 1/4 trong tháng 10 so với cùng tháng năm ngoái.

Một nhân viên cho vay tại CMB chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ các giao dịch nhà đất sẽ không phục hồi nhanh chóng, bởi người mua BĐS kỳ vọng giá sẽ tiếp tục suy yếu. Điều đó có thể làm suy yếu khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ của các nhà phát triển”.

Giá nhà mới giảm trong cả tháng 9 và tháng 10, và người mua cũng lo lắng về những nỗ lực gần đây của chính phủ trong việc áp dụng thuế BĐS ở một số thành phố. Người mua nhà đang chờ đợi cho đến khi biết rõ mức độ ảnh hưởng của thuế đối với họ.

Một giám đốc điều hành tại Kaisa, công ty đã bỏ lỡ nhiều khoản thanh toán trái phiếu bằng USD trong tháng 11, chia sẻ với một hội nghị kín rằng công ty đã không được hưởng lợi từ các chính sách nới lỏng gần đây: “Chúng tôi đang ở trong tình huống rất khó khăn”.

Các nhà phát triển cũng đang bị cản trở bởi sự giám sát chặt chẽ hơn của chính phủ đối với quỹ bán trước, khoản tiền trước đây họ có thể sử dụng để thu hẹp khoảng cách vốn. Trong những tháng gần đây, hơn 20 thành phố ở Trung Quốc đã công bố các quy định, theo đó việc sử dụng tiền bán trước của dự án nào chỉ được dùng cho dự án đó.

Sunshine City Group Co, một nhà phát triển có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc, gần đây đã phải yêu cầu gia hạn khoản thanh toán bằng trái phiếu trị giá 650 triệu USD mặc dù đã báo cáo hơn 27 tỷ NDT tiền mặt vào tháng 9.

Theo những người thân cận với công ty, phần lớn tiền mặt của họ đã bị khóa trong các tài khoản giám sát do nhà nước kiểm soát dành cho các dự án cụ thể. “Làm sao chúng tôi có thể tìm được các nguồn tài trợ thay thế khi hàng tỷ NDT tiền mặt của chúng tôi không thể được sử dụng để trả nợ” – một lãnh đạo của Sunshine City đã phàn nàn vào đầu tháng 11 trong một bức thư ngỏ trên mạng xã hội.

Tâm lý thời chiến

Một nhà phát triển BĐS lớn của Trung Quốc nói với nhân viên rằng hãy “tiết kiệm từng xu”, với tâm lý sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất như đang “ở trong thời chiến”. Đó là China Vanke, nhà phát triển BĐS lớn thứ 3 của đất nước theo doanh số. Trong một tài liệu nội bộ tại cuộc họp vào giữa tháng 11, Vanke cho biết các nhân viên cần thay đổi tư duy vì họ không thể tiếp tục hoạt động như thể vẫn còn trong “kỷ nguyên vàng” của ngành.

Thay vào đó, công ty yêu cầu nhân viên chọn vé máy bay và khách sạn rẻ hơn khi đi du lịch và giảm thiểu chi phí hàng ngày như chỉ in tài liệu khi cần thiết. Không giống như nhà phát triển BĐS nổi tiếng China Evergrande, Vanke đã có đủ tiền mặt để trang trải tất cả khoản nợ ngắn hạn của mình, Fitch Ratings cho biết vào tháng 9. Tuy nhiên, sự sụt giảm của thị trường hiện tại đã khiến lợi nhuận của Vanke giảm 23% trong quý III so với 1 năm trước.

Theo tính toán của Reuters, giá nhà mới đã giảm 0,2% trong tháng 10 so với tháng 9 – mức giảm đầu tiên kể từ tháng 3-2015. Giá bán qua tay giảm xuống ở 90% thành phố lớn của Trung Quốc, kéo theo các công trình xây dựng mới cũng giảm mạnh 33% so với cùng kỳ vào tháng 10.

Sự sụt giảm cũng thể hiện ở các cuộc đấu giá đất, với gần 1/3 trong tổng số 700 lô đất được bán kể từ tháng 9 bị rút khỏi thị trường do không tạo ra đủ lãi, tờ South China Morning Post đưa tin. Các thành phố lớn ở Trung Quốc cũng đang giảm giá các lô đất lên tới 20% để thu hút các nhà phát triển thiếu tiền mặt.

Evergrande thoát cảnh vỡ nợ vào phút cuối, tiếp tục 10 dự án lớn

Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đã tránh được cảnh vỡ nợ tuần qua nhờ một khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối, giúp công ty này có thêm một tuần để xử lý cuộc khủng hoảng nợ 300 tỷ USD.

Evergrande thoát cảnh vỡ nợ vào phút cuối, tiếp tục 10 dự án lớn - Hình 1
Trụ sở chính của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo truyền thông Trung Quốc, Evergrande đã gửi một khoản thanh toán trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD vào tài khoản ủy thác của Citibank hôm 21/10, một ngày trước thời hạn trả lãi cho trái phiếu bằng USD của mình.

Công ty đang ngập trong đống nợ khổng lồ này sẽ phải thanh toán hàng loạt trái phiếu khác, hiện lên tới khoảng 306 tỷ USD. Hạn chót tiếp theo cho việc thanh toán trái phiếu là ngày 29/10 với khoản tiền 47,5 triệu USD. Sau đó, nó cần thanh toán 338 triệu đô la trong các khoản thanh toán bằng trái phiếu ra nước ngoài trong tháng 11 và tháng 12.

Dữ liệu từ Duration Finance cho thấy giá trái phiếu bằng đồng USD của Evergrande đã tăng vọt vào sáng 22/10 sau tin tức về việc chuyển tiền thanh toán trái phiếu. Tuy nhiên, số liệu sau đó đã giảm trong phiên giao dịch buổi chiều ở châu Á, đẩy một số trái phiếu khác của công ty mất giá hơn 6%. Cổ phiếu của Evergrande giao dịch tăng 4,3% vào thời điểm đóng cửa thị trường, nhưng vẫn giảm 8,8% hàng tuần.

Công ty bất động sản này đã cố gắng gây quỹ trong những tuần qua, nhưng mọi nỗ lực đều vô ích. Một thỏa thuận trị giá 2,6 tỷ USD đã được thông qua vào đầu tuần này, khi các cuộc đàm phán bán 50,1% cổ phần trong chi nhánh Evergrande Property Services cho Hopson Development Holdings kết thúc trong bế tắc.

Trước đó, Reuters đã đưa tin về vụ bán trụ sở chính ở Hong Kong trị giá 1,7 tỷ USD của tập đoàn này đã thất bại vào tuần trước do người mua giấu tên lo lắng về tình hình tài chính của Evergrande.

Trong khi đó, đăng trên tài khoản WeChat, Evergrande ngày 24/10 cho biết đã nối lại hoạt động tại ít nhất 10 dự án ở Thâm Quyến, Đông Quan và các thành phố khác của Trung Quốc. Một số dự án đã bước vào giai đoạn trang trí nội thất trong khi những dự án khác vừa mới xây xong. Tuy nhiên, viễn cảnh Evergrande vỡ nợ đã khiến hơn 1.300 dự án bất động sản của công ty này ở 280 thành phố gặp nguy hiểm

Nếu không vỡ nợ, Evergrande có kế hoạch chuyển trọng tâm từ phát triển bất động sản sang kinh doanh xe điện. Theo Chủ tịch Hui Ka Yan, công ty đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực xe điện mới, ra mắt vào năm 2019, thay vì kinh doanh bất động sản trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa tiết lộ mô hình sản xuất cũng như chưa bán chiếc xe nào.

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến 306 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC ", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này. Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande cũng khiến doanh thu của 100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc giảm tới 36% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, hơn 60% trong số này bị sụt giảm doanh số bán hàng ở mức hơn 30%.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố nguy cơ về khủng hoảng của tập đoàn bất động sản Evergrande hiện "nằm trong tầm kiểm soát" và bất ổn không có khả năng lan rộng ra thị trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng sau kết luận của Bộ Công an về nghệ sĩ làm từ thiện
08:03:57 24/01/2022
Hình ảnh tại lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh
14:41:59 23/01/2022
Súng bị cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong
12:57:00 23/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’
19:30:34 22/01/2022
TP HCM: Đưa 5 huyện lên quận
15:08:58 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Đừng xây tháp mộ gì cho thầy, tốn kém tiền của, tốn đất của dân!
08:24:57 24/01/2022
"Đánh liều" trồng thứ quýt lạ, trái bé tí mà thơm khắp làng, tết hái bán ông nông dân Bắc Kạn thu hàng trăm triệu
08:51:23 23/01/2022
Bộ Y tế: Không cách ly y tế người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
07:48:00 23/01/2022
Hàng ngàn Phật tử, người dân đảnh lễ trước di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh
12:51:35 23/01/2022
Cổ tự Từ Hiếu - nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh "đã về, đã tới"
14:35:11 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi nói lời chua xót khi chồng cũ công khai hẹn hò “gái thiệt”
13:38:37 24/01/2022
NÓNG: Thanh niên cướp ngân hàng ở Hải Phòng cho bạn gái gần 1,4 tỷ chứ không phải 50 triệu như đã khai
14:53:08 24/01/2022
Em gái ruột Thiên Lôi "xấu nhất lịch sử Táo quân": Visual xinh xỉu, từng ẵm luôn giải ở cuộc thi Hoa hậu
13:16:22 24/01/2022
Bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu vẫn nguy kịch, có thể được truyền máu từ bố
15:03:37 24/01/2022
Ninh Dương Lan Ngọc bị chặn tại cổng soát vé rạp chiếu phim, netizen thổi bùng tranh cãi vì 1 hành động?
13:02:54 24/01/2022
MỚI: Chủ shop Mai Hường phá sản, tự nhận "mất tính người" sau vụ làm nhục nữ sinh trộm váy
16:33:11 24/01/2022
Lộ ảnh Ngọc Trinh bán nhà to vật vã, chịu lỗ tới 5 tỷ?
16:33:42 24/01/2022
Trương Đình khóc xin tha thứ
14:07:15 24/01/2022
Vy Oanh lên tiếng cực gắt về kết quả điều tra từ thiện, vợ cũ Đàm Vĩnh Hưng lập tức phản hồi
14:24:03 24/01/2022
Chẳng ai ngờ: 1 nữ thần đụng độ tình cũ ở đám cưới Park Shin Hye, cặp đôi phản ứng ra sao sau vụ ảnh hớ hênh "muối mặt"?
15:59:24 24/01/2022

Tin mới nhất

Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ

18:52:09 24/01/2022
Sở Y tế Bạc Liêu xác nhận trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu mua với giá hơn 500.000 đồng/bộ

Cận Tết, ATM vắng khách trong khi app ngân hàng 'tắc đường'

18:27:35 24/01/2022
Với giao dịch nạp tiền, nhiều ngân hàng đã trang bị máy ATM đa chức năng (CDM) cho phép nạp tiền trực tiếp như ATM của Vietcombank, Techcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng T...

Đồng Tháp mất mùa, rớt giá ớt vụ Đông Xuân

18:18:47 24/01/2022
Vụ ớt Đông Xuân 2021-2022 ở tỉnh Đồng Tháp bắt đầu cho thu hoạch, hiện năng suất đạt gần 10 tấn/ha, thấp hơn 500 kg/ha so cung kỳ năm 2021

Điều trị trẻ mắc COVID-19 tại nhà, phụ huynh nhất định phải nhớ những điều này

17:20:39 24/01/2022
Các phụ huynh cần ghi nhớ những điều này khi điều trị F0 là trẻ em tại nhà

Trẻ cứ ở nhà thì tiêm vaccine COVID-19 làm gì?

17:18:50 24/01/2022
Các chuyên gia cho rằng, nhiều học sinh đã tiêm vaccine, đạt tỷ lệ cao từ 70-90% thì không có lý gì mà kéo dài việc học online mãi

Khánh Hòa: Cơ sở y tế quản lý chặt người nuôi bệnh và phòng dịch COVID-19 dịp Tết

17:16:17 24/01/2022
Để chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh, tai nạn, ngộ độc xảy ra trong dịp Tết… các cơ sở y tế ở Khánh Hòa sẵn sàng ứng phó

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Người thầy của cười hàm tiếu, tập thở, tập buông thư

17:11:41 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh thời đã viết hàng trăm cuốn sách, trong đó cuốn ‘Phép lạ của sự tỉnh thức’ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Ngài

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

17:08:51 24/01/2022
Thống kê cấp độ dịch của các địa phương theo Nghị quyết 128 của Chính phủ cho thấy có 33 tỉnh, thành thuộc vùng xanh (Cấp độ dịch 1); 24 tỉnh, thành thuộc vùng vàng (Cấp độ dịch 2); 7 tỉnh là vùng cam (Cấp độ dịch 3), không có tỉnh vùng...

Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Không nhạc, kèn; mọi người tâm tang im lặng trong an lành

17:03:21 24/01/2022
Trong tang lễ “im lặng” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tăng ni, phật tử đến viếng đều diễn ra trong thanh tịnh và mọi người đều tưởng nhớ Sư ông cùng năng lượng an lành, tích cực

Người trẻ kinh doanh hoa tết ở TP.HCM: Hy vọng không còn cảnh đập chậu hoa

16:59:57 24/01/2022
Nhiều người trẻ kinh doanh hoa tết tại TP.HCM hy vọng sẽ không thấy cảnh đập chậu hoa hoặc được về nhà sớm để đón giao thừa cùng người thân

Xuất khẩu thủy sản qua Mỹ tăng kỉ lục, sang Trung Quốc giảm kỷ lục

16:50:23 24/01/2022
Năm 2021, xuất khẩu thủy sản cuối năm lội ngược dòng cán đích 8,9 tỉ USD, tăng 6% so với năm 2020

Nồng độ cồn 0,892 miligam/lít khí thở, tài xế hỏi CSGT TP.HCM 'em sai cái gì?'

16:43:47 24/01/2022
Anh T.Q.P khẳng định không nhậu, yêu cầu CSGT cho xem chuyên đề khi bị kiểm tra nồng độ cồn

"Đinh tặc" liên tục hoành hành: Xử lý hình sự có khó không?

15:06:04 24/01/2022
Bạn đọc Dân trí cho rằng, việc xử lý đinh tặc không khó, quan trọng là lực lượng chức năng địa phương có quyết liệt hay không

Các tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2022 thế nào?

14:59:51 24/01/2022
Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022. Đáng chú ý, một số địa phương cho học sinh nghỉ đến 14 ngày

Như một cú lừa ngày Tết: Sung bonsai gắn quả đầy gốc nhờ keo 502, táo bonsai lại nở ra hoa dâm bụt

12:59:12 24/01/2022
Gần Tết là thời điểm thị trường cây cảnh sôi động nhất. Lợi dụng điều này, một số gian thương đã biến hóa ra những cây cảnh với hoa, trái sum suê, hình dáng đẹp mắt... để lừa người tiêu dùng

Xuống sông treo phao nuôi con đặc sản không biết chạy, vớt đầy thuyền, nông dân Trà Vinh bán hàng trăm tấn

12:51:51 24/01/2022
Tính đến cuối tháng 10/2021, trên địa bàn thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vĩnh) có 12 hộ thả nuôi hàu theo hình thức nuôi bè, diện tích gần 13.000m2; đạt sản lượng gần 300 tấn

Trồng mai vàng bán tết, năm nay "ông trời ra lộc", nông dân Ninh Thuận vui vì khách ra vào rất đông

12:48:21 24/01/2022
Còn gần hai tuần nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này các nhà vườn trong tỉnh Ninh Thuận đang chạy nước rút tạo dáng, tỉa cành, xuống lá cho cây mai vàng để kịp ra hoa đúng vào dịp Tết

Mít Thái đang lo ế sao vẫn nhập 1.500 tấn/tháng từ Thái Lan?

12:41:33 24/01/2022
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Thái Lan, trong 11 tháng năm 2021, Việt Nam vẫn nhập khẩu từ Thái Lan 15.594 tấn mít Thái

Chiêm ngưỡng 'lão mai' thân xoắn đế móng rồng rao bán 2,8 tỷ đồng

11:21:46 24/01/2022
Cây mai khoảng 60 năm tuổi của ông Nguyễn Thanh Tam có chiều cao 7,2 m, đường kính tán 7m, đặc biệt trên thân cây có một đoạn xoắn dài 70 cm đang được rao bán với giá 2,8 tỷ đồng

Hà Tĩnh khẩn trương sửa quy định cách ly trẻ chưa tiêm vaccine

10:49:55 24/01/2022
Về việc trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine khi về quê phải cách ly 14 ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương điều chỉnh, tạo điều kiện để người dân về quê đón Tết

Kiểm tra 4 xe phát hiện 3 'ma men': Chỉ nhấp môi, uống một hớp

10:45:08 24/01/2022
Không hợp tác khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý, nhiều ma men lấy lý do chỉ uống nhấp môi, uống một hớp,... và gọi người thân để xin bỏ qua nhưng bất thành

Bình Phước không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

10:38:17 24/01/2022
Tỉnh Bình Phước tạm dừng tổ chức các lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần nhằm thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Người từ Trung Quốc nhập cảnh về Lào Cai ăn tết phải cách ly 7 ngày

10:11:04 24/01/2022
Lào Cai yêu cầu người nhập cảnh từ Trung Quốc (trừ các chuyên gia) về địa phương ăn tết phải xét nghiệm PCR và tự cách ly 7 ngày tại nơi ở hoặc nơi cư trú

Cuộc đời và sự nghiệp khoa học nhiều dấu ấn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

10:07:56 24/01/2022
Năm 1968, ông Hiệu được phong học hàm Giáo sư khi vừa tròn 30 tuổi và là vị Giáo sư trẻ tuổi nhất trong lịch sử khoa học nước nhà

Xử lý nghiêm "sâu mọt", trả lại sự trong sạch cho môi trường giáo dục

10:04:16 24/01/2022
Những người có trách nhiệm nhất với việc giáo dục đạo đức, ý thức cho lớp trẻ lại là những người vi phạm pháp luật thì là nỗi đau lớn

Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người, hành khách vật vờ chờ chuyến bay

09:39:04 24/01/2022
Những ngày giáp Tết, sân bay Tân Sơn Nhất trở nên đông đúc, nhộp nhịp, hành khách chen chúc nhau làm thủ tục lên máy bay khiến nhiều người mệt mỏi, nằm vật vờ tại sảnh chờ nhà ga quốc nội

Chợ thời trang lớn nhất TP.HCM chật kín người mua sắm Tết, an ninh siết chặt ngăn chặn khách bị móc túi

08:12:01 24/01/2022
Chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp luôn là điểm bán thời trang yêu thích của người dân ở TP.HCM, tranh thủ ngày cuối tuần, hàng nghìn người đã đổ về đây mua sắm quần áo, giày dép,... để đón Tết

Có thể bạn quan tâm

Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon như nhà hàng

Ẩm thực

18:50:48 24/01/2022
Cũng là thịt rang cháy cạnh nhưng đầu bếp nhà hàng luôn làm cực ngon, bạn cũng có thể đạt đến trình độ này nếu áp dụng công thức dưới đây

Visual đón Tết "mlem mlem" của Thiều Bảo Trâm: Lấp ló cơ bụng săn chắc, body chuẩn chỉnh 0% mỡ thách thức các thánh soi photoshop!

Sao việt

18:34:44 24/01/2022
Vóc dáng của Thiều Bảo Trâm khiến dân tình xỉu up xỉu down

Ngày 24/1: Thêm 14.362 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã có 163 ca nhiễm Omicron

Sự kiện nóng

18:33:59 24/01/2022
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 24/1 cho biết có 14.362 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, thứ 2 là Đà Nẵng 958 ca; Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron

6 lần sao Hollywood cắn răng đóng phim họ ghét vì bị "lừa": Suýt nữa Marvel đã có một nàng Black Widow khác biệt!

Phim âu mỹ

18:11:59 24/01/2022
Chỉ vì quá tin người và thiếu cảnh giác, những ngôi sao Hollywood này đã bị ép buộc phải đóng bộ phim mà họ ghét cay ghét đắng

Hot TikToker Trí "thịt bòa" và những chuyện chưa từng kể: Trầm cảm vì nghiện MXH, không ngại thừa nhận bản thân từng là "trai hư"

Netizen

18:04:36 24/01/2022
Lần đầu tiên Trí thịt bòa trải lòng về phiên bản trai hư của chính mình và những cái mất khi trở thành một hot Tiktoker

Asus trình làng laptop chơi game cao cấp ROG Strix SCAR 15

Game offline

18:02:18 24/01/2022
Asus vừa trình làng mẫu laptop chơi game cao cấp Strix SCAR 15, trang bị bộ vi xử lý Intel Core Gen 12 đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp cùng màn hình tần số quét cực cao lên tới 240 Hz

Vừa kết hôn 20 ngày, người chồng gặp "biến lớn" với cô vợ nặng hơn mình 15kg, pha lật ngược thế cờ của anh ta sau đó cũng thật ngoạn mục!

Tình yêu

18:01:02 24/01/2022
Vợ chồng có xích mích thì dần dần giải quyết, làm căng mọi chuyện lên một cách bất thường cũng khiến người ta phải nghi ngờ

Hai lãnh đạo bảo mật Twitter rời công ty

Thế giới số

18:00:14 24/01/2022
Tân CEO Twitter Parag Agrawal đang tiếp tục cải tổ bộ máy lãnh đạo của công ty. Sau khi loại bỏ các trưởng bộ phận kỹ thuật và thiết kế vào tháng trước, Agrawal đang bổ nhiệm các lãnh đạo mới vào đội bảo mật

Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng

Tâm sự

17:58:17 24/01/2022
Tôi ôm con ngậm ngùi ngồi khóc, mẹ chồng nhìn thấy cũng rơi nước mắt theo

Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?

Học hành

17:52:43 24/01/2022
IELTS chỉ giúp nhà trường chọn được các thí sinh có nền tảng tiếng Anh nhất định, chứ không chắc là người có khả năng tốt ở các môn học khác

Wonyoung (IVE) xinh nên mọi lỗi lầm đều được tha thứ, người "gánh" nhóm còng lưng thì mãi "flop"?

Sao châu á

17:52:13 24/01/2022
Từ khi ra mắt cho đến nay, IVE liên tục chìm trong những tranh cãi không đáng có khiến dân mạng ngao ngán

Lướt "tóp tóp" dạo này dễ xúc động rơi nước mắt lắm, nhất là những đoạn video sử dụng bài hit này của Soobin!

Nhạc việt

17:43:00 24/01/2022
Dạo này cứ lướt TikTok là sẽ thấy ca khúc của Soobin đang thịnh hành, đây đích thị là một bài hát cực hợp dành cho những người con bắt đầu trở về nhà sau một năm vất vả với cuộc sống bên ngoài