Bất chấp chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc vẫn không rút về nước

Nghiên cứu mới cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc đã không khiến doanh nghiệp Mỹ rời thị trường Trung Quốc, trong khi khách hàng phải chịu chi phí từ cuộc chiến thuế quan .

Bất chấp chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc vẫn không rút về nước - Hình 1
Một khu phức hợp văn phòng ở quận kinh doanh trung tâm Bắc Kinh , Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trong nghiên cứu đăng trên nền tảng SSRN tháng 9, các nhà nghiên cứu Samantha Vortherms và Jiakun Jack Zhang đã cho rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan trị giá hàng tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc từ giữa năm 2018 để khiến công ty Mỹ quay về nước đã gây tổn thương nền kinh tế Mỹ, không thành công trong ép Trung Quốc thay đổi chính sách kinh tế.

Bất chấp cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” và căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia, các doanh nghiệp ở hai nước vẫn có mối liên quan sâu sắc với nhau và đầu tư nước ngoài chảy vào Trung Quốc vẫn đạt kỷ lục 144,4 tỷ USD năm 2020.

Theo bà Vortherms (Đại học California ở Irvine) và Zhang (Đại học Kansas), có thêm 46% công ty con có vốn Mỹ ở Trung Quốc đóng cửa năm 2018 so với năm trước đó, nhưng chưa đầy 1% trong số đó đóng cửa do thuế quan của Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy công ty Mỹ và của các đồng minh không có xu hướng rời Trung Quốc… Thay vào đó, các doanh nghiệp rời đi sau khi tính toán giữa rủi ro chính trị gia tăng và nguồn lực sẵn có để giảm nhẹ các rủi ro này”.

Nghiên cứu trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang rà soát sâu rộng chính sách của Mỹ với Trung Quốc, trong đó có cả chiến lược áp đặt thuế quan với Trung Quốc từ thời chính quyền trước.

Bất chấp chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc vẫn không rút về nước - Hình 2
Một nhà máy lắp ráp của GM và đối tác Trung Quốc tại Liễu Châu. Ảnh: Reuters

Video đang HOT

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng cho rằng thuế quan Mỹ áp đặt với hàng Trung Quốc thực ra là đánh thuế người tiêu dùng Mỹ và thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với Trung Quốc hồi tháng 1/2020 không giải quyết được vấn đề mà Mỹ muốn.

Nghiên cứu cũng cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đã không vận động chống lại thuế quan của chính phủ Mỹ như Trung Quốc hy vọng. Trong số 500 tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có công ty con ở Trung Quốc, 63% bị ảnh hưởng tiêu cực trong chiến tranh thương mại, nhưng chỉ 22% lên tiếng phản đối và 7% quyết định rời Trung Quốc.

Theo nghiên cứu, mức độ phân tách hai nền kinh tế trong thực tế lại không lớn như kỳ vọng của các chính trị gia. Không có mấy bằng chứng cho thấy các tập đoàn đa quốc gia Mỹ thể hiện vai trò trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung Quốc bằng cách từ bỏ Trung Quốc vì lòng yêu nước.

Hậu quả phần lớn do các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới đối với thị trường Trung Quốc gánh chịu. Ví dụ như các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ phải mua nguyên liệu thô từ Trung Quốc với giá cao hơn trước.

Hai nhà nghiên cứu trên cũng cho biết kết quả nghiên cứu của họ đi ngược lại với khẳng định của đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, rằng thuế quan sẽ tạo lợi thế để chống Trung Quốc.

Bất chấp chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc vẫn không rút về nước - Hình 3
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) khi đó và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng ngày 15/1/2020. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung. Chính quyền của ông Biden sẽ tập trung tiếp cận mối quan hệ Mỹ-Trung “từ một vị thế mạnh mẽ”.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 1/2020. Thỏa thuận này giúp xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước, vốn khiến hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Mỹ và Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan ăn miếng trả miếng, đồng thời làm chậm hoạt động thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới .

Theo thỏa thuận, Bắc Kinh cam kết sẽ chi thêm 200 tỷ USD để tăng cường hoạt động mua nông sản và sản phẩm chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ so với mức năm 2017 trong vòng hai năm. Tuy nhiên, một báo cáo của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson công bố trong tháng 1/2021 cho thấy hoạt động mua hàng hóa Mỹ vào năm 2020 của Trung Quốc đã giảm 42% so với cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong thỏa thuận giai đoạn một.

Doanh nghiệp Mỹ kêu gọi tái đàm phán thương mại với Trung Quốc

Theo tờ Wall Street Journal, hơn 30 hiệp hội doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng nhất ở Mỹ, đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Joe Biden tái khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc và cắt giảm thuế nhập khẩu vì lợi ích kinh tế của chính Mỹ.

Doanh nghiệp Mỹ kêu gọi tái đàm phán thương mại với Trung Quốc - Hình 1

Cảng biển vận chuyển hàng hóa tại Giang Tô, Trung Quốc

Thực thi thỏa thuận chưa trọn vẹn

Trong thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, các hiệp hội doanh nghiệp Mỹ cho rằng Trung Quốc cơ bản đã thực hiện các cam kết quan trọng trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó có việc mở cửa thị trường cho các công ty tài chính của Mỹ và cắt giảm rào cản đối với hàng nông sản của Mỹ xuất tới Trung Quốc.

Bức thư nhấn mạnh chính sách thương mại lấy người lao động làm trung tâm của Mỹ cần cân nhắc việc người dân nước này đang phải gánh chịu thuế của cả Mỹ và Trung Quốc và Mỹ nên bãi bỏ các loại thuế quan làm phương hại tới lợi ích của người dân.

Hiện các doanh nghiệp Mỹ đang sốt ruột trước tiến độ rà soát chính sách thương mại và chính sách kinh tế khá chậm của chính quyền. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Biden gần như không đưa ra tín hiệu gì cho thấy sẽ thực thi Thỏa thuận Thương mại giai đoạn 1 ký với Trung Quốc hay sẽ mở rộng đàm phán. Phản hồi lại bức thư trên, phía Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Washington đang rà soát chiến lược kinh tế với Trung Quốc để có thể đưa ra chính sách tốt nhất cho người dân, đặc biệt là nông dân và giới doanh nghiệp.

Trước đó, vào ngày 5-8, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai gặp riêng đại diện một số doanh nghiệp lớn của Mỹ trong lúc dừng chân ở Seattle và ghi nhận nguyện vọng của họ. Bà Katherine Tai từng gọi mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là "không cân bằng", không chỉ trong hoạt động kinh tế, mà còn về cơ hội và độ mở cửa thị trường với nhau.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không tiếp tục đàm phán cho tới khi Washington chấp nhận thực thi thỏa thuận này. Đã xuất hiện một số dự đoán cho rằng việc rà soát chính sách kinh tế với Trung Quốc có thể sẽ kéo dài đến mùa thu năm nay. Mỹ cũng chưa quyết định có tiếp tục áp các loại thuế quan đang đánh vào khoảng 50% số hàng hóa Mỹ nhập từ Trung Quốc hay không.

Diễn biến này cho thấy 18 tháng sau khi ký kết, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vẫn chỉ dừng lại ở một dạng thỏa thuận đình chiến, với việc hai bên không leo thang đối đầu, nhưng vẫn giữ trừng phạt thuế.

Thâm hụt thương mại tăng

Lý giải về nguyên nhân Chính phủ Mỹ chưa đưa ra tuyên bố về việc mở rộng đàm phán với Trung Quốc, chuyên gia kinh tế Chad Bown thuộc Viện Kinh tế quốc tế Peterson, người theo dõi sát sao thỏa thuận Thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, cho rằng Bắc Kinh tỏ ra khá chậm chạp trong việc thực hiện cam kết mua thêm khoảng 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong 2 năm.

Tính đến tháng 6, dữ liệu từ Chính phủ Mỹ và Trung Quốc cho thấy sức mua của Bắc Kinh chưa đạt được 70% mục tiêu đề ra trong năm. Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại Trung Quốc với Mỹ - yếu tố quan trọng nhất khiến chính quyền Mỹ áp các lệnh trừng phạt, rào cản kinh tế với Bắc Kinh vẫn ở mức cao là 27,8 tỷ USD trong tháng 6, tăng 5,8% so với tháng 5.

Vài ngày trước khi các hiệp hội doanh nghiệp gửi yêu cầu kêu gọi chính phủ xem xét lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, hãng tin Reuters cho biết Chính phủ Trung Quốc gửi tới các bệnh viện, công ty và đơn vị nhà nước một văn bản hướng dẫn về số lượng hàng nội địa bắt buộc phải có khi mua sắm hàng trăm trang thiết bị như máy chụp X-quang, thiết bị chụp cộng hưởng từ... Danh mục hướng dẫn mới tác động đến nhiều mặt hàng, trong đó có phần thiết bị y tế rất được Mỹ chú trọng.

Theo thỏa thuận giữa 2 nước đầu năm ngoái, Trung Quốc đã đồng ý tăng mua nhóm hàng này, ví dụ như thiết bị chụp cộng hưởng từ - vốn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của các doanh nghiệp Mỹ. Việc thực hiện các hướng dẫn mua sắm mới sẽ càng tạo thêm khó khăn cho cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ so với mức năm 2017.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Anh - mỏ bất động sản bí mật trong Hồ sơ Pandora03:13Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29

Tiêu điểm

Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Mỹ: Lại xảy ra xả súng tại trường học khiến 8 người thương vong
22:06:42 18/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức
12:39:51 19/10/2021
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19
00:51:49 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip ông trùm Điền quân "tắm tiên" cùng 7 cô gái giữa ồn ào "tú ông"
20:00:19 19/10/2021
Vu khống Võ Hoàng Yên bất thành, bà Phương Hằng đối diện án hình sự vì “đắc tội” với công an?
20:29:06 19/10/2021
Ba cái tên mới Sam, Trường Giang và S.T bất ngờ được bà Phương Hằng gọi vào danh sách "giải ăn chặn mở rộng"?
21:19:58 19/10/2021
Trizzie Phương Trinh: Dù buồn vì nhà có tang, nhưng vẫn vui hết mình ở sinh nhật bạn thân
20:23:46 19/10/2021
Chi Dân đăng đàn đau buồn về chuyện chia tay sau tin đồn 'đứt gánh' với Ninh Dương Lan Ngọc
17:37:07 19/10/2021
Biến mới: Danh tính nhạy cảm của bạn gái Kim Seon Ho bị hé lộ, Suzy - Nam Joo Hyuk chính là nhân vật bị nam tài tử lăng mạ?
19:58:18 19/10/2021
Trang Cherry “Sống chung với mẹ chồng” nghỉ đóng phim, cạo đầu gây sốc giờ sống ra sao?
16:51:06 19/10/2021
Trường Giang lạc lõng khi quay Running Man, lại lộ bằng chứng khó hòa nhập cùng các thành viên?
16:54:20 19/10/2021
Tài khoản có tích xanh mang tên Trang Trần bỗng vào "cà khịa" Trấn Thành, chuyện gì đây?
22:29:13 19/10/2021
Thực hư thông tin công an bắt giữ 3 đối tượng bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bình Dương
22:19:42 19/10/2021

Tin mới nhất

Ba Lan tăng gần gấp đôi binh sĩ ở biên giới với Belarus

00:56:19 20/10/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 19/10 cho biết gần 6.000 binh sĩ nước này đã được triển khai đến khu vực biên giới với Belarus, trong một động thái nhằm tăng cường các biện pháp an ninh trước tình trạng người dư cư tă...

Nga: Đề xuất đóng cửa công sở 1 tuần để khống chế dịch lan rộng

00:50:58 20/10/2021
Ngày 19/10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30/10 - 7/11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.

Hàn Quốc áp dụng 'thẻ vaccine'

23:59:04 19/10/2021
Hàn Quốc đang từng bước loại bỏ các biện pháp hạn chế được áp đặt chống dịch bệnh COVID-19 để trở lại trạng thái bình thường mới vào đầu tháng 11 tới trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc tiếp tục gia tăng.

Thế giới đã ghi nhận trên 242,9 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:56:07 19/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 19/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 242.909.637 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.924.181 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 219.373.108 ca.

Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng mạnh

23:54:43 19/10/2021
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu khi nhiều nước ghi nhận tình trạng tăng vọt số ca mắc và tử vong.

Hàng hóa Trung Quốc tăng vọt gây căng thẳng cho đường sắt Nga

23:53:10 19/10/2021
Giá vận tải biển tăng mạnh buộc các nhà sản xuất Trung Quốc phải tìm con đường khác để xuất khẩu hàng hóa đến châu Âu và lựa chọn hàng đầu là đường sắt Nga.

Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX

23:51:27 19/10/2021
Ngày 19/10, hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết Ấn Độ đã hoãn cam kết cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX, một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ không cắt ngắn giai đoạn để ...

Nga nêu rõ quan điểm về Taliban

23:46:23 19/10/2021
Ngày 19/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ không chính thức công nhận Taliban vào thời điểm hiện tại và muốn nhóm Hồi giáo này thực hiện những cam kết khi lên nắm quyền ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Nga: NATO phải là bên đầu tiên có bước đi cải thiện quan hệ

23:44:21 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/10 cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải là bên đầu tiên thực hiện bước đi để cải thiện quan hệ với Moskva.

Thủ tướng Haiti vội vàng sơ tán khi băng đảng nổ súng giữa thủ đô

23:42:16 19/10/2021
Hình ảnh Thủ tướng Haiti buộc phải sơ tán khỏi một lễ tưởng niệm thường niên do nhiều thành viên băng đảng trang bị vũ khí xuất hiện đã cho thấy rõ tình trạng an ninh xuống cấp tại nước này.

Quốc hội Liban thông qua kế hoạch tổng tuyển cử sớm

23:39:23 19/10/2021
Ngày 19/10, Quốc hội Liban đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào ngày 27/3/2022, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Sạt lở đất tại Ấn Độ, ít nhất 15 người thiệt mạng

23:37:26 19/10/2021
Mưa lớn trong nhiều ngày đã gây ra các vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại phía Bắc Ấn Độ, làm nhiều người thiệt mạng và mất tích.

Sau COVID-19, dịch viêm tiểu phế quản gây áp lực lên hệ thống y tế Pháp

23:31:17 19/10/2021
Xuất hiện sớm vài tuần so với thông lệ hàng năm, dịch viêm tiểu phế quản đang khiến khoa nhi tại các bệnh viện trên khắp nước Pháp đứng trước nguy cơ quá tải, đặc biệt tại vùng thủ đô Ile-de-France và Grand-Est.

Anh sẽ không phản đối các khoản đầu tư của Trung Quốc

23:28:34 19/10/2021
Anh sẽ không quay lưng với các khoản đầu tư của Trung Quốc dù quan hệ giữa hai nước có những căng thẳng nhất định.

Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu dầu mỏ tinh chế

23:24:38 19/10/2021
Lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc ngày 19/10 cho biết đã chuyển hồ sơ vụ buôn lậu dầu mỏ tinh chế quy mô lớn cho viện kiểm sát tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc để khởi tố.

Malaysia ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong kiểm soát đại dịch

23:20:05 19/10/2021
Phóng viên TTXVN dẫn số liệu của Bộ Y tế Malaysia (MOH) cho biết ngày 19/10 nước này đã ghi nhận 5.745 ca mắc mới.

Anh tạo thêm hàng chục nghìn việc làm nhờ chiến lược năng lượng 'xanh'

23:17:20 19/10/2021
Ngày 18/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson và tập đoàn Iberdrola, “gã khổng lồ” về năng lượng tái tạo của Tây Ban Nha,thông báo tập đoàn trên đã cam kết đầu tư 6 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD) để xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất ở ...

Cặp đôi vi phạm quy định, làm bùng phát ổ dịch mới ở Trung Quốc

23:13:30 19/10/2021
Một cặp vợ chồng nghỉ hưu ở Thượng Hải đã vi phạm qui định phòng dịch, làm bùng phát chuỗi lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới nhất ở Trung Quốc.

Vụ phóng của Triều Tiên: Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tổ chức họp ba bên 

22:13:24 19/10/2021
Ngày 19/10, lãnh đạo các cơ quan tình báo của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhóm họp tại Seoul và thảo luận về vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.

Pfizer và Moderna dự kiến thu hơn 93 tỉ USD từ bán vaccine COVID-19 trong năm 2022

22:10:09 19/10/2021
Triển vọng đối với hai nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ mRNA trong năm 2022 được dự báo là tích cực, với doanh số bán hàng có thể tăng gấp đôi, đạt trên 90 tỉ USD.

EuroCham: Tiêm phòng COVID-19 hiệu quả, Campuchia có thể mở cửa đón du khách

22:03:38 19/10/2021
Trả lời phỏng vấn báo Khmer Times ngày 19/10, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Campuchia Tassilo Brinzer cho rằng nước này có thể mở cửa trở lại đất nước cho tất cả du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì đã triển khai...

Làn sóng dịch mới thử thách nước Nga 

21:57:55 19/10/2021
Tình hình đại dịch COVID-19 ở LB Nga đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Số trẻ em mắc COVID-19 gia tăng ở Anh do tốc độ tiêm chủng chậm 

21:55:15 19/10/2021
Sự lây lan của dịch COVID-19 ở trẻ em tại vùng England thuộc Vương quốc Anh là nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng gần đây trên toàn quốc, đồng thời khiến nhiều nhà khoa học quan ngại về tiến độ chậm trễ trong việc triển khai tiêm ...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 3 nước Biển Đen – Khẳng định cam kết của Washington

21:52:57 19/10/2021
Trong Chiến lược an ninh quốc gia mới, Mỹ xoay trục sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, song không vì thế mà Washington xem nhẹ các khu vực ảnh hưởng truyền thống như châu Âu-Đại Tây Dương.

Vaccine dồi dào, tại sao Nga lại đối mặt với đợt sóng COVID-19 nghiêm trọng nhất?

21:36:54 19/10/2021
Nga lần đầu tiên ghi nhận cột mốc buồn khi có trên 1.000 ca tử vong vì COVID-19 trong ngày 16/10. Nguy cơ dịch bệnh tại Nga đến từ tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Israel mở rộng chương trình 'Lớp học Xanh' sau thí điểm thành công

21:33:28 19/10/2021
Chính phủ Israel đã quyết định mở rộng chương trình thí điểm “Lớp học Xanh” nhằm tạo điều kiện mở cửa toàn bộ trường học tại những địa phương nằm trong vùng nguy cơ dịch COVID-19 vừa và thấp.

Người Ấn Độ sở hữu nhiều tiền số nhất thế giới, phần lớn dưới 35 tuổi

21:26:55 19/10/2021
Người dân Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới về sử dụng tiền số, và nguyên nhân được cho là do sự tò mò và mong muốn làm giàu nhanh chóng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Số ca mắc COVID-19 tại Lào tăng cao trở lại

21:20:21 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 657 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 656 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Dịch COVID-19 tại New Zealand, Bulgaria và Ukraine chưa lắng dịu

21:15:36 19/10/2021
Ngày 19/10, New Zealand thông báo số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này hồi năm ngoái trong bối cảnh biến thể Delta lây lan rộng tại thành phố Auckland lớn nhất nước này.

Cảnh sát Bỉ triệt phá mạng lưới buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng

21:08:31 19/10/2021
Các quan chức Bỉ ngày 18/10 thông báo, lực lượng chức năng nước này đã triệt phá một băng nhóm buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng trong hàng loạt chiến dịch truy quét, thu giữ lượng lớn ma túy, vũ khí và vật dụng đắt tiền.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện lá đơn tố giác NSƯT Hoài Linh 'ăn chặn', người tố cáo đã làm việc với Bộ Công an sáng nay

Sao việt

00:24:16 20/10/2021
Sáng nay, bà N.T.O.P đã lên làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc tố giác NSƯT Hoài Linh chiếm đoạt tài sản, kết quả ra sao?

Phát ngôn sốc của Công Vinh về việc làm từ thiện, tuyên bố "bỏ vợ" nếu ăn chặn tiền từ thiện

Netizen

23:59:59 19/10/2021
Bài đăng một năm trước của Công Vinh bỗng nhiên được dư luận quan tâm khi anh nhấn mạnh, nếu một lần nữa còn bị nói là ăn chặn tiền từ thiện sẽ tuyên bố bỏ vợ luôn.

Huỳnh Hiểu Minh bỏ vợ con lại khách sạn, mất tích cả đêm không về gây tranh cãi?

Sao châu á

23:59:45 19/10/2021
Thời gian qua, cuộc hôn nhân của Angela Baby và Huỳnh Hiểu Minh có dấu hiệu nóng trở lại khi cặp đôi liên tục được chụp lại hình ảnh xuất hiện bên nhau.

Việt Nam có trọng tài tham gia điều khiển các trận đấu vòng loại U23 châu Á

Bóng đá việt nam

23:56:15 19/10/2021
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa có văn bản bổ nhiệm giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ, trọng tài Ngô Duy Lân và trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu tham gia điều hành bảng H tại vòng loại U23 châu Á 2022, từ ngày 21-10 đến 1-11-2021 tại...

Vấn đề khiến Lukaku sa sút

Bóng đá thế giới

23:51:11 19/10/2021
Việc tịt ngòi 6 trận gần nhất của Chelsea khiến Romelu Lukaku bị đặt không ít hoài nghi sau khởi đầu như mơ ở đội chủ sân Stamford Bridge.

Ấn tượng 2 bài rap vui nhộn của Bizkey Music

Nhạc việt

23:42:37 19/10/2021
Năng lượng tháng 10 bắt đầu rộn ràng hơn sau 4 tháng giãn cách chống dịch Covid-19 vừa qua... Bizkey Music mong muốn lan tỏa năng lượng an vui, sôi động qua hai bài rap vui nhộn: Cô Xa Ra Đi và Ôi Cái Hôn!.

Đây là nghệ sĩ nắm giữ kỷ lục thế giới khi ra album đầu tay năm 90 tuổi, còn được trình diễn trước Hoàng gia Anh!

Nhạc quốc tế

23:40:59 19/10/2021
Cụ Colin Thackery sinh năm 1930, ngay từ nhỏ đã có khiếu ca hát và tham gia dàn đồng ca của Nhà thờ địa phương. Khi lớn lên, cụ gia nhập Quân đội Hoàng gia Anh, phục vụ trong lực lượng Pháo binh và đã từng tham gia cuộc Chiến tranh Triề...

Trước khi năm 2021 kết thúc, 3 con giáp này hoàn thành được ước mơ dang dở, cầu gì được đó, mọi thứ viên mãn đầy đủ

Trắc nghiệm

23:39:06 19/10/2021
Tuổi Tý là con giáp luôn cảm thấy cần phải được bao quanh bởi tình yêu, cái đẹp, sự đủ đầy và tiện nghi. Chính vì vậy mà tuổi Tý luôn cố gắng và nỗ lực hết sức mình để xây dựng được sự nghiệp vững chắc, tài chính ổn định.

Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên nhớ '3 Điều Không Nên' khi đắp mặt nạ, nếu không, chiếc mặt nạ dù đắt tiền cũng sẽ vô dụng

Làm đẹp

23:24:12 19/10/2021
Đắp mặt nạ là bước chăm sóc da cơ bản nhất, nhưng bạn đã thực sự biết cách đắp mặt nạ chưa! Tại sao người khác 30 tuổi bằng tuổi bạn mà trẻ như 20 tuổi, còn bạn như 40 tuổi?! Mặt nạ dưỡng da tuổi 30 của phụ nữ cần biết cách sử dụng mặt ...

Hoài Phương: 'Việt Hương kiệt sức sau hai đám tang người thân'

Phỏng vấn sao

23:23:33 19/10/2021
Hoài Phương đưa Việt Hương sang Mỹ lo hậu sự cho Phi Nhung và chịu tang mẹ nuôi, sau đó về Việt Nam mà không có thời gian hồi sức.

Gỏi da bò

Ẩm thực

23:23:05 19/10/2021
Gỏi da bò có thể coi là món ăn đặc trưng của thị trấn Phú Phong, huyện Sơn Tây, tỉnh Bình Định.  Da bò non mềm, trộn gỏi chua ngọt với gừng, chanh, ăn kèm bánh tráng mè đen rất ngon và bổ.

Lộ diện dàn mỹ nhân Châu Á tham dự Hoa hậu Thế giới 2021

Người đẹp

23:21:17 19/10/2021
Những đại diện Châu Á chinh chiến tại đấu trường sắc đẹp quốc tế Hoa hậu Thế giới năm nay đều được đánh giá cao về sắc vóc lẫn tài năng.