Bất cập trong đào tạo liên thông, liên kết

Một số trường trung cấp nghề của tỉnh đang “âm thầm” liên kết với một số trường đại học ngoài tỉnh tuyển sinh hệ liên thông từ trung cấp lên đại học, thậm chí có đơn vị “lách luật” liên kết đào tạo cả trình độ thạc sĩ.

Cuộc “chạy đua” tuyển sinh đang đặt ra những câu hỏi lớn về chất lượng thực sự của nguồn nhân lực từ những chương trình đào tạo liên thông này.

Bất cập trong đào tạo liên thông, liên kết - Hình 1

Các trường trung cấp, cao đẳng ngày càng khó khăn trong tuyển sinh và đào tạo do nguồn tuyển thấp. Trong ảnh: Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 tham gia ngày hội tuyển sinh tại Đồng Nai

Hiệu trưởng một trường trung cấp nghề tại TP. Biên Hòa cho biết, trường được phép tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp nghề, tuy nhiên hiện xã hội chẳng còn mấy học viên lựa chọn hình thức đào tạo này. Cách để trường có thể tồn tại nhiều năm nay là “sống dựa” vào nguồn thu từ hoạt động liên thông, liên kết với các trường đại học ngoài tỉnh.

* Đăng ký là trúng tuyển

Chị M. từng tốt nghiệp hệ trung cấp. Để nâng cao trình độ, chị đã chọn xét tuyển vào chương trình liên kết đào tạo hệ đại học liên thông giữa một trường nghề tại TP. Biên Hòa với một trường đại học. Chị cho biết, điều kiện trúng tuyển chương trình liên thông khá đơn giản, cứ đăng ký là đậu.

Nói về quá trình học để lấy được bằng, chị M. cho hay, thời gian toàn khóa học là 3 năm nhưng thực tế chỉ học vào thứ bảy và chủ nhật. Ngày nào trường bố trí được giảng viên thì học dồn dập 2 ngày cuối tuần nhưng cũng có khi sinh viên đến lớp rồi giảng viên mới nhắn tin được nghỉ.

Một cán bộ làm công tác giáo vụ tại một trường cao đẳng trên địa bàn TP. Biên Hòa chia sẻ, trường liên kết với một trường đại học tại Cần Thơ để tuyển sinh hệ liên thông từ trung cấp lên đại học ngành Điều dưỡng. Trường có nhiệm vụ tuyển sinh, xét tuyển và quản lý lớp, thu học phí, còn chuyện bố trí giảng viên, dạy, thi cử là do trường đại học liên kết phụ trách. Lợi nhuận thu được từ quá trình đào tạo được chia theo thỏa thuận giữa 2 đơn vị liên kết đào tạo , trong đó trường đại học trực tiếp cấp bằng được hưởng phần nhiều hơn.

Vị giáo vụ này cho biết thêm: “Trong thời buổi tuyển sinh khó khăn, chẳng có trường nào “dại” mà siết chặt ở đầu vào, vì siết thì không đủ số lượng sinh viên mở lớp, do vậy thí sinh đăng ký xét tuyển là chắc chắn đến 99% cơ hội trúng tuyển”.

Vấn đề các trường lo chạy theo số lượng tuyển sinh, tuyển được càng nhiều càng tốt, trong khi chất lượng thì phó mặc cho người học và xã hội lãnh hậu quả thực sự là một hồi chuông báo động về chất lượng nguồn nhân lực, nhất là những ngành nghề đào tạo không đạt chất lượng sẽ gây tổn thương cho xã hội như sức khỏe , sư phạm…

Cán bộ giáo vụ một trường cao đẳng tại TP. Biên Hòa “bật mí” về những góc khuất trong công tác tuyển sinh giữa các chương trình đào tạo liên thông, liên kết: “Mục đích chính của các đơn vị trong tuyển sinh đào tạo liên thông, liên kết là lợi nhuận, vì thế họ luôn mở “toang cửa” để đón người học, miễn sao thu được tiền.

Thậm chí chương trình đào tạo cũng bị “cắt gọt” để tiết kiệm chi phí mời giáo viên thỉnh giảng, chi phí điện nước, quản lý lớp… Điều đáng buồn là nhiều sinh viên cũng muốn trường dạy càng ít buổi càng tốt, miễn sao là đến cuối khóa lấy được bằng trong tay”.

Bất cập trong đào tạo liên thông, liên kết - Hình 2

Sinh viên hệ liên thông của Trường cao đẳng Lê Quý Đôn (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) trong giờ thực hành. Ảnh minh họa: C.NGHĨA

Phó hiệu trưởng một trường đại học tại TP.Biên Hòa chia sẻ, do những chính sách tuyển sinh ngày càng dễ dàng hơn nên rất nhiều trường đại học đua nhau tìm đến các trường trung cấp và cao đẳng thực hiện liên kết đào tạo . Vị phó hiệu trưởng này cho biết, hơn 4 năm trước, ngành Dược sĩ hệ đại học là ngành “hot”, tuy nhiên đây lại là ngành “nhạy cảm”, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, phải siết chặt chất lượng đầu vào lẫn đầu ra. Chính vì siết mạnh để có chất lượng đào tạo nên không ít sinh viên bỏ học sang một trường đại học khác trên địa bàn tỉnh vì đơn vị đó “dễ” cả đầu vào lẫn đầu ra.

* Chạy theo… tấm bằng

Học tập nâng cao trình độ là một nhu cầu có thật, hoàn toàn chính đáng. Có được tấm bằng đại học trong tay còn là điều kiện để người học thuận lợi trong tìm kiếm cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc ở những vị trí cao hơn. Đáp ứng nhu cầu của người học nên các trường đại học đã mở khá nhiều hệ đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Ngoài hệ đào tạo chính quy còn có thêm nhiều hệ đào tạo khác như: liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học, đào tạo từ xa, đào tạo tại chức, đào tạo trực tuyến… Trong khi nhiều người muốn đi học để có kiến thức làm việc tốt hơn thì cũng có không ít người đi học cốt chỉ để hợp thức hóa bằng cấp.

Theo anh T., hiện đang theo học hệ đào tạo liên thông từ trung cấp dược lên hệ dược sĩ đại học tại một trường đại học tại Đồng Nai, để trúng tuyển vào hệ đại học chính quy ngành Dược là không hề dễ nên cách học liên thông vẫn là con đường đơn giản hơn cả. Chỉ cần nộp bảng điểm và bản sao bằng trung cấp dược sĩ là chắc chắn trúng tuyển. Hơn nữa, chương trình đào tạo hệ liên thông “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều so với hệ chính quy. Chỉ cần không nghỉ quá số buổi quy định là có cơ hội tốt nghiệp đúng hạn. Anh T. cho biết thêm: “Nếu có được tấm bằng dược sĩ trong tay chỉ cần cho người khác thuê đứng tên tiệm thuốc là sống khỏe, vì hiện nay quy định mở tiệm thuốc tây phải có bằng dược sĩ đại học”.

Còn chị C., sinh viên lớp liên thông trình độ cao đẳng lên đại học tại một trường trung cấp ở TP.Biên Hòa cho hay, do từ thứ hai đến thứ sáu bận đi dạy ở trường nên việc xin nghỉ dạy để đi học các lớp chính quy không khả thi. Để có được tấm bằng đại học sư phạm chuẩn hóa trình độ giáo viên, chị không còn phương án nào khác là đăng ký theo chương trình liên thông lên đại học của một trường đại học mở tại TP.Biên Hòa vào dịp cuối tuần. Khi được hỏi về chất lượng đào tạo chương trình liên thông này, chị C. cho biết: “Nếu so sánh với chương trình đạo chính quy học tập trung thì không thể nào bằng, vì một tuần chỉ học 2 buổi vào cuối tuần. Thậm chí, khi có lịch học nhưng vì trường đại học tổ chức lớp không thể bố trí được giáo viên nên phải tự nghiên cứu tài liệu theo hướng dẫn “từ xa” mà không được tổ chức học bù”.

* Bỏ ngỏ quản lý

Theo thông tư số 07/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT ban hành quy chế về liên kết đào tạo trình độ đại học năm 2017, các lớp liên kết đào tạo phải đặt tại cơ sở chính của cơ sở giáo dục phối hợp đào tạo, cơ sở giáo dục đặt lớp đào tạo, hoặc cơ sở giáo dục chủ trì đào tạo. Quy định của Bộ GD-ĐT là cụ thể, tuy nhiên thực tế hiện nay hầu hết các lớp đào tạo trình độ liên thông đại học lại không thực hiện đúng quy định mà thường đặt ở các trường trung cấp, cao đẳng được liên kết không chịu trách nhiệm chính đào tạo cấp phát bằng..

Theo giảng viên của một số trường đại học, công tác tuyển sinh và đào tạo các hệ đại học liên thông, đại học tại chức hiện nay không chỉ bị chính các trường bỏ ngỏ chất lượng mà các cơ quan quản lý cũng chưa thực sự quyết liệt trong công tác thanh kiểm tra. Một số trường trung cấp, cao đẳng đứng ra liên kết với các trường đại học chủ yếu quan tâm đến số lượng tuyển sinh để thu học phí. Trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy còn nhiều bất cập, chưa thực sự coi trọng việc đầu tư giáo án, tâm huyết cho việc giảng dạy. Người học thì thiếu cả cơ hội thực tập làm quen thực tế, khó đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Không chỉ có những lỗ hổng trong hoạt động đào tạo đại học liên thông, đại học tại chức, trên địa bàn tỉnh hiện có một số trường trung cấp, cao đẳng còn “bắt tay” liên kết với một số trường đại học ngoài tỉnh “lách luật” đào tạo cả trình độ thạc sĩ ở một số ngành.

TS Q., cán bộ quản lý và giảng dạy của một trường đại học tại TP.Biên Hòa bức xúc cho biết, theo quy định, các trường trung cấp và cao đẳng không được tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ ngay tại trường mình. Tuy nhiên, họ vẫn cố “bắt tay” với các trường đại học được phép tuyển sinh đào tạo thạc sĩ để mở lớp bằng cách chiêu sinh và bồi dưỡng ở một số nội dung đào tạo nâng cao. Sau khi cơ bản hoàn thành các nội dung bồi dưỡng nâng cao thì “gom” học viên về trường đại học để tiếp tục hướng dẫn bảo vệ đề tài thạc sĩ.

Giám đốc Sở GD-ĐT TRƯƠNG THỊ KIM HUỆ: Phải tuân thủ đúng quy định về đào tạo liên thông

Các trường đại học muốn hợp tác đào tạo liên thông với các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh phải có sự chấp thuận của Bộ GD-ĐT về chủ trương cho phép đào tạo, đáp ứng các yêu cầu và quy định về đào tạo, đồng thời phải được phép của các sở ngành và UBND tỉnh. Quá trình đào tạo phải đi đúng với định hướng phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo quyền lợi cho người học. Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Sở LĐ-TBXH kiểm tra, rà soát việc hợp tác đào tạo liên thông của các trường đảm bảo đúng quy định và chất lượng, đồng thời sẵn sàng kiến nghị với Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TBXH xử lý nghiêm nếu có đơn vị đào tạo sai phạm.

Ngành sức khỏe không được liên kết đào tạo

Việc liên kết đào tạo chỉ thực hiện đối với hình thức vừa làm vừa học, riêng các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ không được thực hiện việc liên kết này.

Đây là một trong những điểm được quy định tại quy chế đào tạo trình độ đại học do Bộ GD-ĐT ban hành.

Đối với cơ sở chủ trì đào tạo muốn thực hiện việc liên kết cần phải đạt các tiêu chí tối thiểu như đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học bởi tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hợp pháp và còn hiệu lực theo quy định.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo dự kiến liên kết đã được tổ chức thực hiện tối thiểu 3 khoá liên tục theo hình thức chính quy; từ khóa tuyển sinh năm 2024 yêu cầu chương trình đào tạo đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành.

Các trường cũng phải bảo đảm đội ngũ giảng viên cơ hữu giảng dạy tối thiểu 70% nội dung, khối lượng chương trình đào tạo; đã ban hành quy định về liên kết và đã thẩm định các điều kiện bảo đảm chất lượng của cơ sở phối hợp đào tạo.

Các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ được liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục thuộc cùng bộ quản lý trực tiếp và phải có văn bản giao nhiệm vụ liên kết đào tạo của bộ quản lý trực tiếp.

Ngành sức khỏe không được liên kết đào tạo - Hình 1

Ngành sức khỏe không được liên kết đào tạo

Đối với các cơ sở phối hợp đào tạo cũng cần đáp ứng các yêu cầu về môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, thiết bị, thư viện và cán bộ quản lý theo yêu cầu của chương trình đào tạo; đã có báo cáo tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục gửi về cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; từ khóa tuyển sinh năm 2024 yêu cầu đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục theo quy định hiện hành, trừ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Vừa làm vừa học được dạy trực tuyến tối đa 30% tổng khối lượng

Quy chế đào tạo trình độ đại học cũng quy định một số nội dung liên quan đến việc dạy và học trực tuyến.

Cụ thể, các cơ sở đào tạo được tổ chức các lớp học trực tuyến khi đáp ứng quy định hiện hành về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức đào tạo qua mạng; có các giải pháp bảo đảm chất lượng và minh chứng chất lượng lớp học trực tuyến không thấp hơn chất lượng lớp học trực tiếp.

Đối với đào tạo chính quy và vừa làm vừa học, tối đa 30% tổng khối lượng của chương trình đào tạo được thực hiện bằng lớp học trực tuyến. Trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh phức tạp và các trường hợp bất khả kháng khác, cơ sở đào tạo thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Người yêu cũng tác động thí sinh khi chọn ngành học02:05

Tiêu điểm

Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Quảng Bình: Tổng kết Hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021
08:43:26 23/04/2021
Tích cực học tập, ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
10:13:22 23/04/2021
Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang
19:43:45 22/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
3 năm thí điểm Chương trình đào tạo song bằng lớp 6 tại Hà Nội
11:21:38 23/04/2021
'Tình bạn diệu kỳ' của hai cô bạn thân cùng bảng vàng thành tích đáng ngưỡng mộ
07:02:22 22/04/2021
Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng
19:41:15 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Diễn viên Hồng Ánh “vạch mặt” chiêu trò Võ Hoàng Yên: “Thuê diễn viên đóng vai mù, tạo nghiệp”?
15:28:54 23/04/2021
Soi tài sản của Nathan Lee - Cao Thái Sơn xem ai giàu hơn ai?
16:28:37 23/04/2021
Đòi kiện Cao Thái Sơn tội lăng mạ, Nathan Lee livestream 60 phút nói tục hết 50 phút bằng cả 2 thứ tiếng
14:22:55 23/04/2021
Ca sĩ trẻ nhắn tin mượn đồ, Đàm Vĩnh Hưng chửi tới tấp: “Mày bị khùng à?”
14:28:10 23/04/2021
Phía Ngọc Trinh nói gì trước thông tin bị Nathan Lee đòi kiện 30 tỷ?
14:12:34 23/04/2021
Chồng mất, tôi ở vậy nuôi 2 đứa con riêng của anh, 4 năm sau, tôi đột nhiên có tiền tỷ trong tay theo một cách không ngờ
15:18:59 23/04/2021
Nội tình vụ tỷ phú sòng bài cặp Mandy Lieu
14:01:58 23/04/2021
Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong không ràng buộc tài sản
16:13:27 23/04/2021
Phùng Thiệu Phong từng nghẹn ngào nói về hôn nhân không tình yêu với Triệu Lệ Dĩnh, thậm chí nhẫn cưới cũng chẳng có?
17:44:25 23/04/2021
Những diễn viên xứ Hàn phản ứng trước cảnh 'ướt át' của bạn đời: Người ghen tuông, người bỏ đi chỗ khác
14:16:56 23/04/2021

Tin mới nhất

Thiếu giáo viên Ngoại ngữ, Tin học khi thực hiện Chương trình GDPT mới

11:40:48 23/04/2021
Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2, lớp 3 ở nhiều địa phương đang dần khó khăn do thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Ngoại ngữ và Tin học. 

Nữ Đảng viên tuổi 20 trường Đại học Văn hóa Hà Nội có thành tích học tập xuất sắc

11:35:17 23/04/2021
Phàn Thị Hiếu (sinh năm 2000) đến từ mảnh đất Hà Giang nơi biên cương của Tổ quốc, hiện cô đang là sinh viên năm ba khoa Du lịch của trường Đại học Văn Hóa. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể mà cô nàng còn xuất sắc được đứng t...

Học bổng tiến sĩ cho 7.300 giảng viên: Tuyển chọn ra sao?

11:31:16 23/04/2021
Từ nay đến năm 2030, sẽ có khoảng 7.300 giảng viên được cấp học bổng đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài hoặc phối hợp giữa các trường đại học Việt Nam và trường đạt chuẩn chất lượng khu vực và thế giới

“Năng lượng tích cực” ở Ia Kha

11:28:32 23/04/2021
Ngày qua ngày, nỗi đau về thể xác cứ hành hạ, nhưng chưa bao giờ làm tàn phai ngọn lửa cống hiến và tình yêu thương học sinh trong trái tim người nữ giáo viên có nụ cười rất hiền từ ấy.

Sự thật bất ngờ về cơ hội việc làm khi học chuyên ngành Golf bị gán nhãn 'quý tộc'

11:20:01 23/04/2021
Chuyên ngành Golf thuộc ngành Giáo dục thể chất của một số trường đại học, hiện nay đây được xem là những ngành thể thao thời thượng có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Dạy văn hóa trong trường nghề - Gỡ khó cho chương trình 9+

11:14:59 23/04/2021
 Học văn hóa trong trường nghề ra sao hiện là mối quan tâm lớn của phụ huynh, học sinh. Có học sinh xác định học nghề là định hướng đi vòng để lên các bậc học cao hơn. Vì vậy việc liên thông kiến thức có thuận lợi hay không, cũng là một...

Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng gửi học sinh trước mùa thi

11:08:35 23/04/2021
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) gửi thư chia sẻ, tiếp thêm động lực cho các em học sinh sắp thi chuyển cấp lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Trường tư đa dạng phương pháp ôn luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông

11:05:46 23/04/2021
Học trực tuyến kết hợp trực tiếp hay học cùng chuyên gia là những phương án ôn tập của nhiều trường ngoài công lập nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

9X Việt trả lời câu hỏi làm thế nào để vào Harvard

10:39:40 23/04/2021
Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Chính sách công tại ĐH Harvard, anh Trần Hà Dương cho biết trong một thời gian dài trước đây, ngôi trường danh giá này là một thứ gì đó hoàn toàn xa vời với mình.

Cách nào đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ?

10:37:05 23/04/2021
Trong 10 năm tới, Việt Nam cần đào tạo khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và hơn 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục-thể thao có trình độ thạc sĩ.

Lo 'vỡ trận' nếu Hà Nội dừng tuyển song bằng lớp 6

10:30:37 23/04/2021
2 năm đồng hành cùng con ôn luyện vào hệ song bằng của Trường THCS Cầu Giấy, chị Điệp nói không kịp trở tay trước thông tin Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng lớp 6 vào năm học tới.

Tuyển sinh đại học năm 2021: Cách nào tăng tỉ lệ đỗ?

10:28:28 23/04/2021
Hiện nay các trường đại học (ĐH) sử dụng đa dạng các hình thức xét tuyển. Thí sinh cần tối ưu hóa các phương thức, tránh tình trạng 1 ngành xét tuyển bằng nhiều phương thức, nhưng thí sinh lại chỉ tham gia theo 1 phương thức sẽ làm giảm...

Trường Đại học Luật Hà Nội: Chung kết “Sinh viên với môi trường – SE” năm 2021

10:25:43 23/04/2021
Tối 22/4, tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra chung kết cuộc thi Sinh viên với môi trường – SE năm 2021 được tổ chức bởi Bộ môn Luật môi trường -  Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Chưa có quyết định dừng đào tạo chương trình song bằng lớp 6 năm học 2021- 2022

10:23:18 23/04/2021
Ngày 22/4, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 chương trình song bằng hoang mang về việc năm học 2021 - 2022, UBND TP Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh chương trình này. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa có thông tin về việc dừng này.

“Cùng con” du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không “đứt gãy” - Chất lượng thật - đầu tư đúng

10:15:02 23/04/2021
Covid-19 mang lại nhiều thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho thị trường du học tại chỗ. Bởi có lẽ, không ai biết trước khi nào đại dịch sẽ kết thúc. 

325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT

10:09:36 23/04/2021
Từ cuối tháng 3 đến nay, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã đón 1.200 HS đến từ 22 trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đến tham quan, trải nghiệm thực tế.

Học phí song bằng kết dư hàng tỷ đồng, học sinh có được trả lại?

10:04:44 23/04/2021
Vì sao không đề xuất tham mưu giảm học phí mà để tồn dư nhiều thế? Các trường cho biết việc này thuộc thẩm quyền của ban điều phối đề án cũng như Sở Giáo dục.

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 2 trường

08:53:51 23/04/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM có chủ trương thành lập thêm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Trường này mong Chính phủ ủng hộ và phê duyệt đề án thành lập.

Phân bón Cà Mau trao 60 suất học bổng tặng sinh viên Đại học Cần Thơ

08:51:10 23/04/2021
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau) vừa trao tặng 60 suất học bổng có tổng trị giá 420 triệu đồng đến sinh viên ngành nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ. 

Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

08:46:57 23/04/2021
Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phục vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu xã hội, chiều 22/4, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Tập đoàn Bảo Sơn...

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới

08:41:36 23/04/2021
Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông (trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) sẽ tổ chức talkshow mang tên LOOK, vào ngày 24/4 tới đây, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đúng đắn về bình đẳng giới trong truyền thông.

Thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường ĐH Thuỷ lợi

08:37:05 23/04/2021
 Ngày 22/4, Trường ĐH Thuỷ lợi đã tổ chức lễ công bố quyết dịnh thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc trường. Tham dự có đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Hưng Yên. 

Sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Cao đẳng Quảng Nam

08:34:52 23/04/2021
UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Hải Phòng: Phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào 10

08:32:35 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Các trường Cao đẳng đang thay đổi như thế nào để thu hút thêm tân sinh viên?

08:29:37 23/04/2021
Trước mùa tuyển sinh mới, nhiều trường Cao đẳng đã quyết định làm mới mình để đáp ứng thị hiếu của các tân sinh viên.

Lo học sinh học hệ song bằng THCS không có chỗ học bậc THPT

08:28:16 23/04/2021
Hằng năm, có 350 học sinh được tuyển vào 7 trường THCS theo học hệ song bằng nhưng năm nay, Hà Nội chỉ phê duyệt 100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt: Từ mê game thành nhà vô địch Olympic tin học

08:22:59 23/04/2021
Từ một cậu bé tưởng chừng tách biệt với thế giới và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày bởi bệnh di truyền về mắt và mê game, Huỳnh Lâm Tính trở thành tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt Nam và nhà vô địch Olympic tin học

Có thể bạn quan tâm

Mùa nóng đến gần, cẩn trọng nguy cơ ung thư da

Sức khỏe

19:29:02 23/04/2021
Sắp bước vào mùa nắng nóng, nền nhiệt cao, đi kèm với đó là sự gia tăng không nhỏ các bệnh lý về da mùa nóng, trong đó, có bệnh ung thư da.

Giải Futsal HDBank: Kịch tính đua đầu bảng

Bóng đá việt nam

19:28:55 23/04/2021
CLB Zetbit Sài Gòn giành chiến thắng ấn tượng với tỉ số 4-2 trong trận cầu tâm điểm vòng 6 Giải Futsal HDBank 2021, chạm trán Thái Sơn Bắc ngày 22-4.

Anh cả Thái Hòa 'Cây táo nở hoa': Khi yêu thương không đúng cách là làm hại người thân của mình

Phim việt

19:28:25 23/04/2021
Trung tâm của mọi rắc rối trong Cây táo nở hoa một phần xuất phát từ chính người anh cả bao dung, vị tha do Thái Hòa đảm nhận.

Top 4 con giáp vướng họa phá tài tuần này từ ngày 26/4 đến 2/5/2021

Trắc nghiệm

19:27:10 23/04/2021
Xem tử vi hàng tuần của 12 con giáp từ ngày 26/4 đến 2/5/2021, những con giáp mất tiền tuần này hãy chú ý hơn trong cả lĩnh vực đầu tư lẫn chi tiêu, nếu không bạn sẽ nhẵn túi đấy.

Cô gái ung thư đăng ký hiến giác mạc trước khi chết

Đời sống

19:21:34 23/04/2021
Cô gái 25 tuổi ở Gia Lai bị ung thư vú, một tuần trước khi qua đời đã bày tỏ di nguyện hiến tặng giác mạc.

Từ “Bất động sản trừ tà” đến “An gia”: đây là 5 tựa phim xoay quanh bất động sản vô cùng thú vị

Hậu trường phim

19:12:33 23/04/2021
Không quá tập trung vào những bài học khó nuốt về ngành bất động sản hay môi giới một cách truyền thống, phim ảnh thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, giúp cho người xem hiểu thêm về ngành nghề này. Thậm chí, các tựa phim sau còn giúp những...

Khám phá dịch vụ taxi trả thù “Taxi Driver”: nơi người yếu thế đứng lên đòi lại công bằng

Phim châu á

19:11:29 23/04/2021
Nối sóng Penthouse: War in Life 2″ (Cuộc chiến thượng lưu), Taxi Driver (Tài xế taxi) đã có một khởi đầu đầy hứa hẹn và được kỳ vọng sẽ trở thành một bom tấn truyền hình mới của Hàn Quốc trong năm 2021.

Bắn 2 phát súng chỉ thiên trấn áp tài xế dọa đâm kim tiêm vào CSGT

Pháp luật

19:07:42 23/04/2021
Lái xe tải vào đường cấm, Hải cầm kim tiêm dọa đâm khiến CSGT phải nổ 2 phát súng chỉ thiên để khống chế.

Bố đãng trí khi soạn đồ cho con đi học 

Hài hước

19:05:39 23/04/2021
Mở balo của bé để tìm áo thay, cô giáo ngồi đếm quần mỏi tay, còn áo thì không có một cái nào.

Xe cứu hỏa chạy điện đầu tiên trên thế giới 

Clip hay

19:02:21 23/04/2021
Chiếc xe cứu hỏa chạy điện được trang bị một động cơ diesel làm máy phát dự phòng, cụm pin có dung lượng 50 kWh hoặc 100 kWh.

Thanh Hóa: Đi tắm biển, 4 học sinh bị nước biển cuốn trôi

Sự kiện nóng

18:58:19 23/04/2021
Vào khoảng 13 giờ 30 ngày 23/4, một nhóm học sinh rủ nhau đi tắm biển thuộc địa phận thôn Thanh Xuân, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thì không may bị nước biển cuốn trôi 4 em.

Cháy bệnh viện ở Ấn Độ, 13 bệnh nhân Covid-19 tử vong

Thế giới

18:55:51 23/04/2021
Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một bệnh viện ở miền Tây Ấn Độ vào sáng 23/4, khiến ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 bị thiệt mạng.

NSƯT Quang Thắng và trải nghiệm đáng nhớ trong Chúng tôi chiến sĩ 2021

Show việt

18:55:15 23/04/2021
Cùng tham gia với các chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công bộ 198 - Binh chủng Đặc công trong Chúng tôi chiến sĩ sẽ là nghệ sĩ hài Quang Thắng và ca sĩ Tố Hoa.

Phẫn nộ vụ giáo viên chụp ảnh đặt chân lên cổ học sinh rồi gửi ảnh trực tiếp cho phụ huynh

Netizen

18:50:13 23/04/2021
Một nữ giáo viên Mỹ đã bị đỉnh chỉ công tác sau khi chụp ảnh đặt chân lên cổ một học sinh da đen, sau đó gửi ảnh trực tiếp cho mẹ học sinh này.

Shark Liên đưa thương hiệu mỹ phẩm Đức vào Việt Nam

Làm đẹp

18:45:44 23/04/2021
Hiện thực hóa giấc mơ góp phần chắp cánh vẻ đẹp hoàn mỹ cho phụ nữ Việt, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã mang thương hiệu mỹ phẩm từ Đức - Doskin giới thiệu đến thị trường Việt Nam, với slogan Define beauty, define you.