Bất an trải nghiệm, ngoại khóa

Việc tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa , trải nghiệm đang trở thành phong trào ở các nhà trường trên toàn quốc. Lợi ích thì chưa biết đâu nhưng hệ lụy của phong trào này thì đã nhỡn tiền…

Bất an trải nghiệm, ngoại khóa - Hình 1

Học sinh Trường THCS – THPT Thái Bình, Q.Tân Bình, TP.HCM, trong một tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường. Các em phải làm bài tập, có chuyến phải làm bài kiểm tra ngay trong chuyến đi – Ảnh: TH.H.

Những vụ tai nạn, sự cố khi cho học sinh đi ngoại khóa , trải nghiệm đòi phải chuẩn hóa và đặt ra yêu cầu cao cho hoạt động này.

1.001 lý do để lo

“Con tôi đi ngoại khóa chỉ có 1 ngày, về đến nhà buổi chiều thì buổi tối cháu lên cơn sốt, người nóng hầm hập. Tôi hỏi chuyện con và lượm lặt những thông tin từ cô giáo chủ nhiệm, từ vài phụ huynh trực tiếp đi theo con mình mới biết nhà trường cho học sinh xuống tắm hồ bơi lúc 13h.

Xem hình chụp trong group lớp mới biết hồ bơi ở khu sinh thái ấy không có mái che, cũng không có một bóng cây. Vậy mà giữa trưa, trời nắng chang chang nhà trường cho các cháu xuống bơi, còn các thầy cô thì đứng trên bờ có dù che.

Đã vậy, con tôi còn nói chỉ được phát 1 chai nước suối (loại 350ml), thêm 1 bình nước 500ml ở nhà mang đi nữa; đi chơi ngoài nắng cả ngày mà uống ít nước như thế thì cảm, sốt là đúng rồi” – chị Phương, phụ huynh học sinh lớp 4 một trường tiểu học ở vùng ven TP.HCM, kể.

Chưa hết, chị T., phụ huynh có con đang học lớp 7 ở TP.HCM, còn phân tích: “Từ năm 2013 đã xảy ra một vụ việc gây chấn động dư luận cả nước khi 7 học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) bị sóng biển cuốn trôi trong chuyến dã ngoại ở biển Cần Giờ, TP.HCM. Thế nhưng, không hiểu sao các trường không rút kinh nghiệm. Cứ ngoại khóa là có tiết mục tắm biển hoặc tắm hồ bơi . Thế mới xảy ra vụ việc đau lòng đối với học sinh ở quận 8, TP.HCM mới đây”.

Cũng theo chị T., việc tắm biển hay tắm hồ bơi là cực kỳ nguy hiểm đối với thiếu niên và thiếu nhi. “Hồi con tôi học lớp 5, tôi cảm thấy không yên tâm nên xin đi theo con trong chuyến ngoại khóa. Cứ hình dung hơn 300 học sinh lao xuống hồ bơi đùa giỡn, té nước với nhau còn giáo viên ngồi trên bờ tám chuyện thì làm sao phát hiện nếu sự cố xảy ra?” – chị T. nói.

Trải nghiệm hay du lịch với giá cắt cổ?

Theo một chuyên gia giáo dục ở TP.HCM, hiện nay các trường thi nhau tổ chức các chuyến đi trải nghiệm cho học sinh theo 2 dạng. Dạng thứ nhất có tên gọi hoạt động ngoại khóa , là hoạt động nhằm củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho học sinh, tổ chức cho nhiều đối tượng khối lớp học sinh tham gia, không xác định được lượng kiến thức trong các môn học và có thu phí trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Hoạt động này không kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Dạng thứ hai là hoạt động học tập trải nghiệm , để tổ chức hoạt động này giáo viên bộ môn phải xây dựng kế hoạch dạy học bên ngoài nhà trường với nội dung kiến thức cụ thể. Trong đó, phải nêu rõ phương thức kiểm tra – đánh giá học sinh, tức là có chấm điểm học sinh đàng hoàng. Hoạt động này bắt buộc 100% học sinh phải tham gia. Tuy nhiên, các nhà trường phải xây dựng phương án thay thế cho những học sinh không trực tiếp tham gia được (các em sẽ học tập tại trường hoặc tại nhà).

Theo chuyên gia trên, hiện nay nhiều trường mới chỉ dừng lại ở hoạt động ngoại khóa chứ rất ít trường làm được hoạt động trải nghiệm thực sự. Và trên thực tế, nhiều trường đã cố tình nhập nhằng, thực chất là tổ chức hoạt động ngoại khóa nhưng lại lấy tên là hoạt động trải nghiệm để ép buộc học sinh phải tham gia. Các trường phối hợp với các công ty du lịch tổ chức hoạt động ngoại khóa nhưng thực chất chỉ là du lịch thuần túy với giá cắt cổ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay hầu hết các trường tiểu học , THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM tổ chức hoạt động ngoại khóa hay trải nghiệm đều có phối hợp với một đơn vị lữ hành để thực hiện.

“Mức hoa hồng cho các trường dao động từ 10-25% trên tổng số tiền của tour tùy theo trường và tùy theo tour. Đây là thủ tục không thể thiếu vì nếu mình không biết điều, đơn vị lữ hành khác sẽ “nhảy” vào ngay với mức hoa hồng cao hơn! Mà bên em làm tour thì phải có lời. Thế nên, mức phí đặt ra mà mỗi học sinh phải đóng đương nhiên phải cao hơn bình thường” – T., nhân viên đối ngoại của một đơn vị lữ hành trên địa bàn TP, “bật mí”.

Nhưng T. cũng thòng thêm: “Cũng có hiệu trưởng rất khẳng khái, không nhận tiền hoa hồng mà yêu cầu bên em phải giảm giá tour thấp hơn giá bình thường. Có người còn đòi miễn phí cho học sinh nghèo. Tiếc là những trường hợp này không nhiều”.

Cần hội phụ huynh tham gia

Bất an trải nghiệm, ngoại khóa - Hình 2

Học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM tham gia tiết học trải nghiệm tại Thảo cầm viên. Tuy nhiên, hiện nay rất ít trường tổ chức được những tiết học như thế này mà chủ yếu là các hoạt động ngoại khóa – Ảnh: H.HG.

Thừa nhận tất cả các hoạt động trải nghiệm của nhà trường đều có phối hợp với công ty du lịch , bà Lê Thúy Hòa – hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thái Bình, quận Tân Bình, TP.HCM – cho rằng: “Việc dẫn học sinh đi học tập ở một vùng đất xa xôi không phải chuyện đơn giản. Nhà trường phải lên kế hoạch dạy học, kế hoạch kiểm tra – đánh giá, giáo viên đi theo không chỉ giám sát, đôn đốc, hỗ trợ mà còn có nhiệm vụ giáo dục học sinh.

Vì vậy, bắt buộc chúng tôi phải phối hợp với công ty du lịch để họ giúp mình về phương tiện vận chuyển, ăn uống, ngủ nghỉ, tổ chức các hoạt động team building cho học sinh chứ nhà trường không thể “ôm” hết.

Vấn đề là nhà trường có nhận khoản “lại quả” của các công ty du lịch hay không. Hơn nữa, cái quan trọng nhất là khi đi trải nghiệm như vậy, học sinh sẽ học được gì, rèn được những kỹ năng nào. Nếu làm tốt và bài bản thì phụ huynh sẽ tin tưởng thôi”.

Bà Hòa chia sẻ Trường Thái Bình đã tổ chức nhiều chuyến trải nghiệm cho học sinh, trong đó có những chuyến kéo dài cả tuần và vẫn được phụ huynh ủng hộ.

“Tôi cho rằng trong bối cảnh như hiện nay, ở các trường mà phụ huynh còn bất an, còn thắc mắc về việc tổ chức hoạt động ngoại khóa – trải nghiệm thì ban đại diện cha mẹ học sinh nên vào cuộc, cùng nhà trường chọn lựa, đàm phán với công ty du lịch để có mức phí phù hợp. Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng có thể góp ý với nhà trường về các hoạt động của chuyến đi sao cho đạt được mục tiêu giáo dục học sinh” – bà Hòa nói.

Theo hiệu trưởng một số trường trung học đã tổ chức thành công các chuyến trải nghiệm cho học sinh thì mỗi đợt đi trải nghiệm không nên quá 100 học sinh. Trong đó, 1 giáo viên quản lý tối đa 10 học sinh vì học sinh đông quá thì học tập không hiệu quả, giáo viên cũng rất khó sâu sát.

“Cưỡi ngựa xem hoa”

“Chương trình có nhiều tên gọi rất hay nhưng thực chất chỉ là cho học sinh đi tham quan theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. Tôi đã từng chứng kiến có trường cho gần 400 học sinh cùng lúc vào thăm 1 bảo tàng nhưng thời gian chỉ có 60 phút. Có học sinh bộc bạch là bị các bạn chen lấn nên chưa xem được hết bảo tàng, nói gì đến việc củng cố kiến thức hay rèn luyện kỹ năng” – một phụ huynh nói.

Mầm non cũng trải nghiệm

“Trường của con tôi là trường mầm non mà cũng tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm ở một khu vui chơi dành cho trẻ em trên địa bàn TP. Giá vé ở khu đó là 170.000 đồng/bé 4 tuổi mà giá tour nhà trường phối hợp với bên du lịch đưa ra là 350.000 đồng, có thêm bữa trưa và bữa xế. Đúng là giá cắt cổ! Vậy nhưng con tôi cứ khóc lóc đòi đi chung với các bạn, với cô giáo khiến tôi đành phải chiều con và xin nghỉ 1 ngày để đi theo chứ không yên tâm.

Các bé 4 tuổi lên xe ói tùm lum, rồi bị cô giáo la, rồi khóc inh ỏi. Nhiều bé vào khu vui chơi nhưng không chơi vì mệt. Chưa kể các bé liên tục xin đi vệ sinh mà nhà vệ sinh ở khu vui chơi đâu có ở ngay trong phòng học như ở trường mầm non . Tại sao không để phụ huynh tự đưa con mình đi trải nghiệm, mấy khu vui chơi này nằm ngay trong thành phố cơ mà?”.

Một phụ huynh ở TP.HCM

Học sinh lớp 1: Trải nghiệm nghề nghiệp qua môn học

Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh được lồng ghép giáo dục hướng nghiệp qua các hoạt động trải nghiệm và một số môn học như: Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học.

Học sinh lớp 1: Trải nghiệm nghề nghiệp qua môn học - Hình 1


Giờ học trải nghiệm của học sinh Trường Tiểu học Vietschool (Hà Nội).

Hướng nghiệp trong hoạt động trải nghiệm

Năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 sẽ được học môn học mới, trong chương trình chính khóa với bộ sách giáo khoa riêng là môn Hoạt động trải nghiệm. Môn học nhằm trang bị các kỹ năng mềm cho học sinh, đồng thời giúp học sinh hiểu biết về nghề nghiệp, có khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sự tư vấn của thầy cô và gia đình.

PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa - Tổng Chủ biên chương trình Hoạt động trải nghiệm chia sẻ: Ở cấp tiểu học, nội dung Hoạt động trải nghiệm tập trung vào khám phá, rèn luyện bản thân và phát triển quan hệ với bạn bè, thầy cô, người thân trong gia đình.

Ngoài ra, các hoạt động xã hội và tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh cũng được tổ chức thực hiện với nội dung, hình thức phù hợp theo lứa tuổi. Các em sẽ tìm thấy niềm đam mê và hứng thú của mình khi được kích thích sáng tạo, khơi dậy tiềm năng, phát huy tính cá thể, chủ động, tự giác, tích cực và sáng tạo.

Ngoài môn học Hoạt động trải nghiệm, học sinh còn được định hướng nghề nghiệp qua nhiều môn học khác của chương trình giáo dục phổ thông mới như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học...

Cụ thể, chương trình môn Âm nhạc góp phần định hướng nghề nghiệp cho những học sinh có năng khiếu và nguyện vọng được làm việc trong lĩnh vực liên quan. Với học sinh tiểu học, bên cạnh việc hình thành và phát triển các năng lực âm nhạc cơ bản, các em còn được tạo điều kiện để nhận ra sở trường và phát huy năng khiếu âm nhạc của bản thân và bước đầu có ý thức về nghề nghiệp.

Trong môn Mỹ thuật, nội dung giáo dục hướng nghiệp được thực hiện qua mạch mỹ thuật ứng dụng. Chương trình hướng dẫn học sinh tìm hiểu và làm các sản phẩm thủ công, như đồ chơi, đồ dùng học tập, cá nhân, lưu niệm, gia dụng, trang trí nội thất bằng vật liệu sẵn có; thông qua đó, giúp học sinh làm quen với các nghề thủ công phổ biến ở địa phương, góp phần giáo dục hướng nghiệp.

Theo ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT), cùng với việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ đang hoàn thiện Thông tư, đưa ra quy định cụ thể đối với công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm, nhiệm vụ của các cấp học sao cho phù hợp với trình độ hiểu biết, năng lực và nhận thức, sức khỏe của học sinh.

Đối với cấp tiểu học, giáo dục học sinh nhận biết một số công việc, nghề nghiệp của cha mẹ, người thân, các nghề truyền thống ở địa phương và một số việc làm cơ bản trong xã hội. Hướng dẫn học sinh tham gia công việc thường ngày tại gia đình và nhà trường.

Học sinh được rèn luyện, bồi dưỡng các kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng quản lý bản thân, xã hội; tìm hiểu về gia đình, cộng đồng; phát hiện năng khiếu của học sinh và lập kế hoạch bồi dưỡng, phát triển năng khiếu cho học sinh.

Học sinh lớp 1: Trải nghiệm nghề nghiệp qua môn học - Hình 2


Ảnh minh họa

Giúp học sinh nhận thức đầy đủ về thế giới nghề nghiệp

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, quy định, học sinh được giáo dục hướng nghiệp từ bậc tiểu học.

Tiến sĩ Lê Đông Phương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học và nghề nghiệp, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, thành viên soạn thảo Thông tư cho hay: Trên thế giới việc cho học sinh tìm hiểu thế giới nghề nghiệp rất phổ biến, giúp các em hình dung ra thế giới bên ngoài gia đình, trường học của mình.

Ở Việt Nam, phần lớn học sinh học xong lớp 12 không biết mình muốn làm nghề gì trừ việc nghe người này, người kia bảo đi học nghề này được nhiều tiền, nghề kia dễ xin việc. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để có được chương trình hướng nghiệp hiệu quả. Trên cơ sở tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia, dự thảo Thông tư đưa nội dung giới thiệu nghề nghiệp ngay từ bậc tiểu học.

Tiến sĩ Lê Đông Phương lý giải: Đưa nội dung hướng nghiệp vào từ bậc tiểu học bởi lẽ học sinh hiện nay chỉ mới nhận thức và tạo được sự yêu thích một số nghề nhất định như bác sĩ, giáo viên hoặc nghề nào đó giống bố mẹ đang làm bởi đó là những hoạt động nghề nghiệp đầu tiên các em được tiếp xúc từ khi còn nhỏ.

Vì công tác hướng nghiệp chưa hiệu quả nên trong một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.700 học sinh ở các tỉnh, thành phố cho thấy, 90% học sinh lớp 12 thích làm bác sĩ, giáo viên. Theo danh mục nghề của Tổng cục Thống kê, có tới 900 nghề, như vậy, học sinh không biết rất nhiều nghề đang có trong xã hội.

Ông Phương chia sẻ: Để mô tả được cho các em đủ 900 nghề, Ban soạn thảo học kinh nghiệm thế giới, bắt đầu từ tiểu học sẽ giới thiệu về nghề để các em có được những nhận thức đầy đủ về thế giới nghề nghiệp. Còn khi các em lựa chọn ngành học là chuyện khác bởi khi học là học theo ngành chứ không phải học theo nghề.

"Một ngành học ra có thể làm được nhiều nghề, một nghề có thể nhận người học từ nhiều ngành khác nhau, tuy nhiên hiện nay mặc định xã hội đang nhầm ngành và nghề là một, ví như học sư phạm văn nhưng hoàn toàn có thể làm biên tập, làm nhà báo" - ông Phương nói.

Theo ông Phương, ước tính mỗi học sinh lớp 12 chỉ có sự phân biệt được rõ ràng 20 nghề. Chính vì vậy, việc dự thảo đưa nội dung giới thiệu nghề nghiệp vào từ bậc tiểu học với mong muốn giúp các em biết đến nhiều nghề hơn, từ đó ý thức được việc chọn nghề, chọn ngành để các em có sự lựa chọn tốt hơn thay vì thi tốt nghiệp THPT xong nhiều em vẫn băn khoăn trước lựa chọn ngành nghề như hiện nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52

Tiêu điểm

Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?
09:16:44 28/02/2021
Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
09:21:57 28/02/2021
Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ
14:15:03 28/02/2021
Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều
10:04:47 28/02/2021
61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19
14:58:44 28/02/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Bại não nhưng không bại chí
21:38:23 01/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành bị chửi không thương tiếc khi phát ngôn: 'Rớt xuống mà nặng như chị Lê Giang thì 10 ông Mạnh cũng thua!'
16:20:09 01/03/2021
Thuý Nga gọi thẳng tên nhắc nhở vợ cũ Hoàng Anh: "Facebook em cứ như bãi rác. Chồng giữ không được, con nuôi không xong"
17:01:02 01/03/2021
Vợ 2 Vân Quang Long từ chối nhận trợ cấp, tố Phạm Thanh Thảo “bịa đặt” - bạn thân ở Mỹ bất ngờ lên tiếng?
17:14:15 01/03/2021
Chị của Vân Quang Long bức xúc: "Cậu ruột thằng Long mà em còn không tha"
20:13:08 01/03/2021
Giữa loạt bê bối ly hôn, 1 cặp đôi sao hạng A khiến Cnet "sốt xình xịch" vì ảnh hậu trường nắm chặt tay về nhà tựa ngôn tình
16:52:29 01/03/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Chae Rim trẻ trung, nhuận sắc hơn sau ly hôn chồng trẻ
16:21:33 01/03/2021
Showbiz Việt có cô Hoa hậu vừa giảm 6kg, chồng đại gia thưởng nóng luôn 6 tỷ đồng!
18:37:36 01/03/2021
Thêm 13 ca mắc mới Covid-19, 8 trường hợp tại Hải Dương
18:15:21 01/03/2021
Cô bạn thân của vợ mới sinh con, chồng đến chơi tận tình ghé miệng giúp thông tắc sữa
16:20:02 01/03/2021

Tin mới nhất

VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững

22:46:22 01/03/2021
Tháng 12/2019, VAS vinh dự trở thành tổ chức giáo dục duy nhất tại Việt Nam được Thời báo Saigon Times trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Vì Cộng đồng. 

Dạy học trực tuyến mùa dịch: Bồi đắp kỹ năng tự học cho trò

22:41:40 01/03/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là giải pháp tốt nhất giúp học trò tiếp thu kiến thức. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học trò rèn tính tự giác, kỹ năng tự học của mình. 

Trường mầm non Việt Vinh: Tích cực đổi mới công tác dạy và học

22:38:54 01/03/2021
Trường mầm non Việt Vinh được thành lập năm 2001, trường nằm trên địa bàn xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang. 

Trường khối ngành sức khỏe đầu tiên đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA

22:35:35 01/03/2021
Sáng 1/3, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã khai mạc Đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN - QA, theo hình thức trực tuyến. 

Cần Thơ: Bài học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài là phòng dịch

22:33:23 01/03/2021
TP Cần Thơ có hơn 95% trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

Thái Bình: Tạm thời không tổ chức tập trung HS toàn trường khi học trở lại

22:26:05 01/03/2021
Những quy định nghiêm ngặt được Sở GD&ĐT Thái Bình gửi đến cơ sở giáo dục, thực hiện từ 1/3/2021 khi học sinh đi học trở lại. 

Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới

22:18:41 01/03/2021
:Sau 3 ngày tổ chức hội thảo, Sở GD&ĐT Phú Thọ cùng các nhà xuất bản đã hoàn tất công tác giới thiệu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới tới các huyện, thành, thị trong tỉnh. 

HS Gia Lai trở lại trường, huy động tất cả giáo viên dạy tăng tiết

22:16:08 01/03/2021
Ngày 1/3, hơn 400.000 nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. 

Đồng Nai: Đảm bảo an toàn phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường

22:12:28 01/03/2021
Sáng ngày 1/3, cùng với nhiều tỉnh thành trên cả nước, học sinh tại tỉnh Đồng Nai đã trở lại trường học tập trung. 

Quảng Ninh: Giáo viên đón, hướng dẫn HS từ cổng trường trong ngày đầu đi học lại

22:07:08 01/03/2021
:Hôm nay (1/3), HS trên toàn tỉnh Quảng Ninh đến trường sau đợt nghỉ phòng dịch, nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Thầy cô cùng học trò phấn khởi trong điều kiện an toàn phòng dịch. 

Học cách phòng dịch Covid-19 trong ngày trở lại trường

22:01:58 01/03/2021
Sáng 1/3, hơn 300.000 học sinh ở Quảng Ninh trở lại trường. Buổi học đầu tiên, các em được hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19.

Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?

21:58:30 01/03/2021
Dù UBND TP. HCM đã có quyết định cho phép sinh viên quay lại trường học từ 1/3 nhưng sáng nay, nhiều trường đại học vẫn cho sinh viên học online, chưa tổ chức học tập trung.

GV hóa thân thành nhân vật hoạt hình, lì xì đón HS đi học lại

21:54:55 01/03/2021
Để đón học sinh trở lại trường, thầy cô Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đã hóa thân thành các nhân vật hoạt hình và lì xì cho các em.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao giờ mở cửa trường trở lại?

21:45:31 01/03/2021
Từ ngày 8/3, sinh viên, học viên toàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ quay trở lại học tập trung theo hình thức Blended Leanring (học kết hợp trực tiếp và trực tuyến).

Góc nhìn đa chiều về chương trình quốc tế học tại Việt Nam

21:40:21 01/03/2021
Nhiều năm ghi dấu yếu tố quốc tế hóa đa đạng, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã triển khai chương trình hợp tác quốc tế với hai trường đại học tại Anh Quốc là Đại học Gloucestershire và Đại học Leeds Trinity. Hai đại họ...

Hà Tĩnh chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6

21:35:18 01/03/2021
Hơn 370 trường Tiểu học và THCS ở Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác lựa chọn đội ngũ và hiện đang khuyến khích, hỗ trợ giáo viên tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6.

Cần Thơ đón HS trở lại trường, phòng dịch nghiêm ngặt

21:32:42 01/03/2021
Sáng 1/3, học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ háo hức trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

‘Đóng băng’ nguyện vọng vào lớp 10: Học sinh và phụ huynh băn khoăn

21:30:04 01/03/2021
Khác với mọi năm, Hà Nội năm nay không cho phép học sinh (HS) thay đổi nguyện vọng (NV) dự tuyển sau khi đã đăng ký. Điều này khiến cả phụ huynh lẫn học sinh đều băn khoăn, lo lắng.

Đề cử Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: "Tuổi Đội là khoảng thời gian đẹp nhất của mình!"

21:24:19 01/03/2021
Mới 15 tuổi nhưng Hoàng Thị Yến (lớp 9/2, trường THCS Tôn Thất Tùng, Quận Tân Phú, TP.HCM) đã sở hữu gia tài thành tích khủng của một nghệ sĩ piano nhí và Liên Đội Trưởng tài năng.

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi

21:22:04 01/03/2021
Lớn lên trong một gia đình đông con, lại khó khăn về kinh tế, tất cả anh chị em tự bươn tự chải. Chàng trai đến từ Thanh Hóa - Nguyễn Chu Kim Thu nỗ lực để trở thành một hướng dẫn viên quốc tế ở tuổi 22.

Chương trình Trung học phổ thông mới môn Ngữ Văn: sự đổi trục trong giáo dục

21:17:45 01/03/2021
 Chương trình phổ thông mới môn Ngữ văn chuyển trục hình thành, nuôi dưỡng và phát triển các phẩm chất và năng lực cho người học.

Hiệu trưởng, hiệu phó phải xắn tay vào dạy phụ đạo lớp 1- tín hiệu vui dạy thật

21:15:42 01/03/2021
Hiệu trưởng, hiệu phó phụ trách lớp phụ đạo cũng là thể hiện năng lực, trách nhiệm của người lãnh đạo, làm gương cho giáo viên trong trường.

Tuyển sinh đại học 2021: Có thể thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

19:39:04 01/03/2021
Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, một trong vài thay đổi quan trọng năm nay của quy chế tuyển sinh đại học 2021 là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thay vì chỉ 1 lần như những năm trước.

Ngày đầu học sinh đi học lại, nhiều trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ

16:14:09 01/03/2021
Sáng 1.3, học sinh ở TP.HCM đã trở lại trường sau thời gian nghỉ tết và dịch Covid-19. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết học sinh đều đeo khẩu trang, nhiều trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ...

Sáng nay, 1,7 triệu học sinh TP.HCM đi học trở lại

15:55:23 01/03/2021
Sáng nay 1.3, khoảng 1,7 triệu học sinh từ mầm non cho đến THPT tại TP.HCM đã quay trở lại trường sau gần một tháng nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng học tập trung tại trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trẻ mầm non khóc òa trong ngày trở lại trường

15:53:26 01/03/2021
Trong ngày đầu trở lại trường sau một tháng nghỉ học phòng dịch và nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều trẻ mầm non khóc òa, không chịu vào lớp.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

15:49:52 01/03/2021
Đầu tuần này, học sinh TP.HCM và Hà Nội sẽ trở lại trường sau thời gian nghỉ tết và phòng dịch Covid-19. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, từ đầu tháng 3, cả nước có 61/63 tỉnh, thành quyết định cho học sinh đi học trở lại.

Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại

15:46:54 01/03/2021
Giận dữ khi trẻ khóc lóc, ăn vạ hay công kích khi trẻ ăn chậm… trong ngày đầu trẻ đi học lại, các việc làm như trên đều khiến trẻ mầm non càng tổn thương hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ghana được tiêm liều vaccine đầu tiên trong chương trình COVAX

Thế giới

23:58:57 01/03/2021
Ngày 1/3, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm liều vaccine phòng bệnh COVID-19 được phân phối theo cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX do Liên hợp quốc dẫn dắt nhằm hỗ trợ các nước n...

Giập tay, gãy chân vì khoan cục sắt tròn to như quả đạn cối

Đời sống

23:56:01 01/03/2021
Sau tiếng nổ lớn, người đàn ông bị giập nát bàn tay trái và cẳng chân trái. Người nhà cho hay nạn nhân khoan cục sắt tròn, to như nắm tay. Cơ quan chức năng nghi là đạn cối.

Bắt đối tượng cướp vé số của người già, tàn tật

Pháp luật

23:53:32 01/03/2021
Sáng 1/3, cụ Luyện Thị Xuân (SN 1948, ngụ phường 1, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đang cầm tập vé số đi bán dạo bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy giật tập vé số rồi phóng xe bỏ chạy.

Hướng dương ngược nắng: Lộ cảnh siêu lãng mạn nhưng hứa hẹn "tận cùng đau khổ" của Minh - Hoàng dưới cơn mưa

Hậu trường phim

23:48:13 01/03/2021
Cảnh Minh đi chân đất, đứng bên cạnh Hoàng dưới cơn mưa như trút trong Hướng dương ngược nắng bị rò rỉ.

Một người đàn ông đối xử với bạn theo 3 cách này, không phải vì anh ta ghét bạn, mà vì anh ta yêu bạn rất nhiều

Tình yêu

23:46:55 01/03/2021
Dấu hiệu dễ nhận biết người đàn ông đang dành nhiều tình cảm cho người mình thương thông qua những cử chỉ sau.

Danh hiệu nhiều nước mắt của Nelly Korda

Sao thể thao

23:44:19 01/03/2021
Hôm 28/2, Nelly Korda oà khóc khi vô địch ở điểm -16 tại Gainbridge LPGA – sự kiện LPGA Tour trên sân par72 với quỹ thưởng hai triệu USD ở Florida.

Lộ diện dàn kẻ thù cực nguy hiểm của Park Shin Hye và Jo Seung Woo trong 'Sisyphus: The Myth'

Phim châu á

23:42:43 01/03/2021
Trong 2 tập mới nhất của Sisyphus: The Myth, Seo Hae đã tiết lộ thêm danh tính của 1 kẻ thù nguy hiểm nữa mà họ sắp đối mặt.

Lên xã vùng biên Nghệ An gặp nữ cầu thủ trẻ xuất sắc của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:41:30 01/03/2021
Gần đây, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ có thêm niềm tự hào khi Ngân Thị Vạn Sự được nhận danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc năm 2020. Nhưng không mấy ai biết rằng cô gái Thái này lại bước lên từ khoảnh sân ven con suối nhỏ.

Báo Thái sửng sốt khi Văn Toàn kiên quyết từ chối Austria Wien

Bên lề sân cỏ

23:38:34 01/03/2021
Nhật báo Thai Rath của Thái Lan cho biết CLB Austria Wien (Áo) tha thiết muốn có Văn Toàn, nhưng tờ báo này tỏ ra hết sức bất ngờ khi Văn Toàn từ chối lời mời để đến châu Âu.

Từ 1/3: 3 con giáp giàu có hơn người, thu nhập tăng chóng mặt, tiền nhiều như lá mùa thu

Trắc nghiệm

23:37:58 01/03/2021
Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người. Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người.

Hướng dương ngược nắng: Minh làm xét nghiệm ADN với Ngọc, đến lượt Kiên hoang mang không biết sai ở đâu

Phim việt

23:32:53 01/03/2021
Trong tập 34 Hướng dương ngược nắng, Minh đã tự tay làm xét nghiệm ADN với Ngọc.

Đông Nhi lên đồ mừng kỷ niệm 12 năm bên Ông Cao Thắng: Sắc vóc mẹ bỉm xứng đáng 100 điểm, hơn thập kỷ gắn bó mà lãng mạn phát ghen

Sao việt

23:30:41 01/03/2021
Mặc dù đã trở thành bố mẹ bỉm nhưng vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng vẫn dành cho nhau những hành động cực lãng mạn.

Gareth Bale nói gì sau màn tỏa sáng rực rỡ ở Tottenham?

Bóng đá thế giới

23:26:39 01/03/2021
Gareth Bale cho thấy anh không hề vô dụng khi tỏa sáng rực rỡ giúp Tottenham vùi dập Burnley. Sau trận đấu, ngôi sao người xứ Wales thừa nhận vô cùng hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Diệu Nhi - Kỳ Duyên "chơi ác" khi đề nghị Mũi trưởng Long tay bị thương vẫn chặt gạch

Show việt

23:23:19 01/03/2021
Bất chấp chấn thương để thực hiện thử thách từ Kỳ Duyên, Mũi trưởng Long lại tiếp tục khiến con dân lọt hố.

Anh của ngày không em

Tâm sự

23:16:46 01/03/2021
Vậy là chúng ta đã ly hôn được hai tháng rồi. Lý do thì không có nhiều, chỉ có một mà thôi, nhưng đó là điều anh không thể chịu được: Em từng say nắng một người đàn ông khác.