Bảo vệ ‘con đường sống’ cho bệnh nhân thận nhân tạo

Theo dõi VGT trên

Các bệnh nhân thận nhân tạo ở VN tập trung ở độ t.uổi lao động: 40 – 60 t.uổi.

Bảo vệ con đường sống cho bệnh nhân thận nhân tạo - Hình 1

Bệnh nhân thận nhân tạo cần được hướng dẫn bảo vệ cầu tay – ẢNH: NGỌC THẮNG

Nhiều bệnh nhân thận nhân tạo là người trẻ

TS-BS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa về Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết hiện nay VN chưa có thống kê đầy đủ về bệnh nhân thận nhân tạo trong cả nước. Riêng tại nội thành Hà Nội hiện có 22 đơn vị lọc m.áu với 2.300 bệnh nhân thận nhân tạo.

Các bệnh nhân thận nhân tạo ở VN tập trung ở độ t.uổi 40 – 60, đây là những người trong độ t.uổi lao động. Do bệnh nhân thận nhân tạo phải lọc m.áu chu kỳ trẻ t.uổi nên chịu ảnh hưởng đến chất lượng sốngsức lao động. T.uổi trung bình của bệnh nhân thận nhân tạo tại VN thấp hơn nhiều so với một số nước.

Trong đó, thống kê tại Nhật cho thấy t.uổi trung bình của các bệnh nhân thận nhân tạo năm 2017 là 72 t.uổi.

Nhiều bệnh nhân thận nhân tạo là người trẻ, do đó các bệnh nhân này sẽ trải qua hơn 10 năm chạy thận. Thực tế đó đã đặt ra vấn đề: tương lai lọc m.áu càng lâu thì càng có nguy cơ biến chứng nhiều (về tim mạch, xương khớp, n.hiễm t.rùng…), trong đó có biến chứng đường vào mạch m.áu (là cầu tay – nơi chọc kim lấy m.áu ra, đưa m.áu về trong quá trình chạy thận nhân tạo).

Bảo vệ cầu tay như thế nào?

“Biến chứng cầu tay làm tăng chi phí điều trị cũng như giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, bệnh nhân thận nhân tạo rất cần được phát hiện sớm suy thận và điều trị bảo tồn tránh phải lọc m.áu. Thời gian điều trị bảo tồn càng duy trì lâu càng tốt cho bệnh nhân”, bác sĩ Dũng lưu ý.

Với bệnh nhân đã có chỉ định chạy thận nhân tạo, các bác sĩ của Khoa về Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai cũng đã thực hiện mổ thiết lập đường vào mạch m.áu cho bệnh nhân. Việc này giúp bảo vệ, chăm sóc cầu tay hiệu quả hơn cho bệnh nhân, bởi các bác sĩ là người trực tiếp sử dụng cầu tay nên họ hiểu rõ nhất những công việc cần thiết bảo vệ cầu tay tối ưu cho người bệnh.

Bác sĩ Dũng lưu ý, cầu tay chính là “con đường sống” của bệnh nhân thận nhân tạo. Mỗi tuần họ phải chọc kim rút m.áu tại cầu tay 6 lần, mỗi tháng chọc rút lấy m.áu 24 lần khiến mạch dễ bị xơ, hỏng, thậm chí n.hiễm t.rùng…

Video đang HOT

Đáng lưu ý, các bệnh nhân suy thận có bệnh đái tháo đường thì mạch càng yếu, nguy cơ hỏng cầu tay cũng cao hơn.

Do vậy, bệnh nhân thận nhân tạo lọc m.áu chu kỳ cần được hướng dẫn bảo vệ cầu tay: giữ vệ sinh giảm nguy cơ gây nhiễm khuẩn, n.hiễm t.rùng; sờ khẽ vùng mạch đặt cầu tay để biết có rung (giúp nhận biết được dòng m.áu trong lòng mạch chảy tốt)…

Ngoài ra, bên cánh tay làm cầu tay không được làm việc nặng, không được đo huyết áp, khi nằm không được tì đè, không gối lên cánh tay.

“Với những bệnh nhân cầu tay hoạt động tốt, chất lượng điều trị cao, chất lượng cuộc sống được nâng cao theo, nhờ đó chi phí điều trị tổng thể y tế cho bệnh nhân thận nhân tạo giảm xuống”, bác sĩ Dũng cho hay.

Theo thanhnien

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Những lỗi ăn sáng này đều khá phổ biến, nhiều người mắc phải và chúng không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Tất cả chúng ta đều đã từng nghe qua câu châm ngôn: "Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày". Câu nói này luôn đúng bởi đây là bữa ăn bắt đầu một ngày mới, có khả năng quyết định đến chất lượng sống cả một ngày của bạn. Những gì bạn ăn vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến cảm giác trong ngày và thậm chí có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là những lỗi ăn sáng khá phổ biến mà nhiều người mắc phải, hãy cùng kiểm tra ngay để có một sức khỏe tốt hơn.

Vừa đi vừa ăn

Nhịp sống bận rộn khiến rất nhiều người trong số chúng ta mắc phải lỗi ăn sáng này. Tất cả chúng ta đã đều có những lúc dậy muộn, vội vàng vừa đi vừa ăn trên đường. Không phủ nhận rằng vừa đi vừa ăn sáng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, song điều này không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu năm 2015 đã kết luận rằng: những người ăn uống trong trạng thái bị phân tâm có xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn và nạp vào cơ thể lượng calo cao hơn những người chú ý đến bữa ăn của họ. Ăn vội ăn vàng, không nhai kỹ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim. Cố gắng dậy sớm và dành thời gian ăn sáng chất lượng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 1

Bỏ qua thực phẩm chứa protein

Một số món ăn sáng phổ biến như bánh ngọt, bánh muffin đều chủ yếu chỉ chứa carbohydrate. Một bữa sáng chỉ toàn carbohydrate mà không có nhóm dinh dưỡng nào khác không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Để có một ngày mới khỏe mạnh, bạn nên đi ăn một bữa ăn có đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt không nên bỏ qua protein. Các loại thực phẩm giàu protein như trứng, phô mai, bột yến mạch và sữa chua sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chúng cũng đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 2

Chỉ ăn lòng trắng trứng

Trứng là một trong những thực phẩm sử dụng phổ biến nhất cho bữa sáng trên toàn thế giới, với ưu điểm là dễ chế biến, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Lòng trắng trứng là nguồn protein ít calo thường được khuyên sử dụng cho những người có t.iền sử bệnh tim hoặc bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng lòng trắng trứng vì mục đích giảm cân hay ăn kiêng thì bạn đã thực sự bỏ qua nguồn dinh dưỡng dồi dào từ lòng đỏ trứng.

Trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều vitamin và axit béo omega 3 tốt cho cơ thể của bạn. Đồng thời chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Đúng là trong lòng đỏ trứng có chứa cholesterol, tuy nhiên theo các bác sĩ thì việc ăn vài quả trứng không làm cho mức cholesterol trong m.áu của bạn tăng cao được.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 3

Ăn quá ít

Bắt đầu một ngày mới là thời điểm mà cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng, chính vì vậy bạn nên chú ý hơn đến bữa ăn sáng của mình. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người ăn bữa sáng đủ no sẽ có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người chọn ăn nhiều vào bữa trưa và bữa tối. Lý do là bởi khi ăn sáng ít hoặc không ăn sáng, bạn sẽ cảm thấy đói và nhanh chóng bị cám dỗ bởi những món ăn vặt thiếu lành mạnh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể trong những bữa ăn còn lại. Một nghiên cứu năm 2016 cũng chỉ ra rằng, ăn bữa sáng đầy đủ khiến lượng đường huyết trong m.áu ổn định, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 4

Cắt giảm toàn bộ chất béo

Chất béo không phải là "kẻ thù" của cân nặng. Đúng là chất béo chuyển hóa rất có hại cho cơ thể, song chất béo lành mạnh là thứ bạn không nên cắt giảm trong chế độ ăn của mình. Chất béo lành mạnh có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, kiểm soát cơn thèm ăn, đồng thời giúp tăng hấp thụ các vitamin A, D, E, K... Những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh gồm quả bơ, cá béo, các loại hạt, dầu olive và trứng.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 5

Ăn sáng quá muộn

Ăn sáng quá muộn cũng là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống bận rộn này. Đừng nên chờ đến chỗ làm, làm xong vài việc rồi mới bắt đầu ăn sáng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến quá trình tiêu hóa của bạn. Các chuyên gia cho rằng ăn bữa sáng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy sẽ khiến bạn năng động hơn vào buổi sáng và ít đói trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 6

Một nghiên cứu năm 2015 cũng đã cho thấy rằng những người tiêu thụ bữa ăn sáng giàu protein từ 6h đến 9h45 sáng có thể giảm nguy cơ béo phì trong cơ thể và giảm cơn đói trong ngày, trái ngược với những người chờ đến 10h mới ăn. Hơn nữa, ăn bữa sáng quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác no, đói của bạn vào các bữa ăn khác trong ngày, đặc biệt là bữa trưa

Uống cà phê khi bụng rỗng

Cà phê là thức uống buổi sáng giúp tỉnh táo quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên thời điểm để uống chúng là rất quan trọng. Khá nhiều người uống cà phê khi chưa ăn gì và điều này không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 7

Uống cà phê với một chiếc bụng rỗng, ngay cả là cà phê hòa tan, cũng có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày của bạn. Đối với những người có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm, axit tăng có thể gây khó tiêu, ợ nóng hoặc làm trầm trọng thêm chứng trào ngược dạ dày. Thêm vào đó, tiêu thụ chất caffeine khi chưa ăn gì cũng có thể làm tăng sự lo lắng, tim đ.ập nhanh. Tốt nhất là bạn nên ăn sáng trước đã rồi mới uống cà phê.

Bỏ bữa sáng

Trong tất cả những lỗi ăn sáng trên thì bỏ bữa là sai lầm tai hại nhất mà bạn có thể mắc phải. Bỏ bữa sáng sẽ không giúp bạn giảm được chút cân nặng nào, thậm chí còn gây tác hại về lâu dài. Thường xuyên bỏ qua bữa ăn sáng của bạn có thể không chỉ dẫn đến việc ăn quá nhiều sau đó mà còn gây thiếu năng lượng tổng thể trong suốt cả ngày. Theo Harvard Business Review, cơ thể chúng ta chuyển đổi thức ăn thành glucose, cung cấp năng lượng để chúng ta tỉnh táo. Đó là lý do tại sao chúng ta đều trở nên khó tập trung hơn khi bụng rỗng và điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc, học tập.

Kiểm tra ngay những lỗi ăn sáng sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - Hình 8

Bỏ qua bữa sáng là đi ngược lại với quy luật của cơ thể. Một bữa sáng với đầy đủ nhóm dưỡng chất sẽ giúp bạn có một ngày dài khỏe mạnh, giữ cân nặng ổn định, giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, tiểu đường type 2 và bệnh tim, chính vì vậy bạn nên chú ý đến bữa ăn đặc biệt quan trọng này.

Theo Helino

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lợi ích sức khỏe của củ khoai sọ
22:06:08 23/07/2024
Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
08:41:45 24/07/2024
Phương pháp điều trị bệnh bạch biến
22:05:35 24/07/2024
Thời điểm không nên ăn ngô
22:17:14 23/07/2024
5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
08:34:55 24/07/2024
Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
08:36:39 24/07/2024
Người đàn ông đột ngột khó thở, nhồi m.áu cơ tim sau khi tắm
06:35:11 25/07/2024
10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ
06:54:46 25/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024

Tin mới nhất

Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải

08:26:58 25/07/2024
Các chuyên gia khuyến cáo người lớn t.uổi nên sử dụng thực phẩm nguyên chất, ít chế biến, chú trọng vào các món ăn có nguồn gốc thực vật để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể.

Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

08:06:38 25/07/2024
Trà lá bạch quả, có hương vị dễ chịu và tiềm năng chống oxy hóa từ trung bình đến cao. Điều này có thể là do nồng độ flavonoid và terpenoid, các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa nhạy cảm

07:51:27 25/07/2024
Onaka ni Yasashi - Chinh phục vị giác, bảo vệ hệ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho người kém dung nạp lactose, lựa chọn thông minh cho người muốn chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Loại thực phẩm bổ sung bị điều tra sau 80 ca t.ử v.ong ở Nhật Bản

07:45:19 25/07/2024
Hai lãnh đạo cấp cao của Kobayashi Pharmaceutical từ chức khi hàng chục trường hợp t.ử v.ong có khả năng liên quan đến một loại thực phẩm bổ sung do công ty này sản xuất.

Uống 1 cốc nước quả này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc đầy bờ rào

07:36:53 25/07/2024
Uống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.

Cải thiện thị lực vượt trội nhờ Omega-3?

06:52:20 25/07/2024
Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên đây phần nào giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về lợi ích của Omega-3 trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cũng như cải thiện thị lực tốt nhất cho mọi lứa t.uổi một cách hiệu quả.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

06:48:12 25/07/2024
Dầu dừa tinh luyện ngày càng trở nên phổ biến vì có điểm bốc khói tương đối cao và hương vị trung tính. Tuy nhiên, nó làm tăng mức cholesterol xấu và chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thêm những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe con người

05:54:01 25/07/2024
Ngoài ra, cũng có thể dùng hạt tía tô và hạt vừng, mỗi loại 25 gam, xay thành bột mịn, hòa với nước, đun sôi đến khi chín, lọc lấy nước, uống thay nước hàng ngày.

Nghiên cứu lợi ích của caffeine trong điều trị bệnh Alzheimer

14:04:02 24/07/2024
Bằng cách áp dụng các biến đổi gene mới, họ làm gia tăng số lượng thụ thể A2A trong não của động vật thử nghiệm. Kết quả là các động vật này đều phát triển các vấn đề về suy giảm trí nhớ sớm.

Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

14:00:40 24/07/2024
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

13:58:08 24/07/2024
Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

Công dụng đặc biệt từ cao chiết cây tầm bóp

13:53:55 24/07/2024
PGS.TS Trần Mạnh Hùng và cộng sự thử nghiệm thành công trên chuột về tác dụng của cao chiết cây tầm bóp trong điều trị giảm phì đại tuyến t.iền liệt.

Có thể bạn quan tâm

Đi Lào Cai nhớ trải nghiệm ngắm tuyệt cảnh thác Rồng ở Trung Lèng Hồ

Du lịch

10:51:59 25/07/2024
Nằm ở vị trí giữa thôn Trung Hồ và thôn Pờ Hồ Thấp, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, thác nước Rồng trắng được biết đến như một cảnh đẹp nổi tiếng.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.

Về vùng xa xây nhà nhân ái

Netizen

10:28:05 25/07/2024
Đã quá giờ trưa nhưng các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh của Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) vẫn luôn tay trộn hồ, đẩy gạch để xây nhà nhân ái.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới

10:19:28 25/07/2024
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tử vi thứ 7 ngày 29/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử xảy ra mâu thuẫn, Nhân Mã gặp chuyện nguy hiểm

Trắc nghiệm

10:15:37 25/07/2024
Chiếu theo bản đồ sao trong ngày hôm nay thứ Bảy 29/06/2024, Bạch Dương sẽ có một ngày làm việc nhẹ nhàng nhưng vẫn gặt hái được thành quả tốt đẹp.

Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng

Phim việt

09:28:27 25/07/2024
Bộ phim có doanh thu bết bát khi ra rạp, thậm chí từng bị chê phản cảm nay bất ngờ dẫn đầu lượt xem trên nền tảng trực tuyến.

Ngắm nhan sắc xinh hơn hoa của Lọ Lem - con gái Quyền Linh

Người đẹp

09:01:22 25/07/2024
Lọ Lem có tên thật là Mai Thảo Linh. Cô gái sinh năm 2006 là con gái đầu lòng của nghệ sĩ Quyền Linh. Dù không hoạt động nghệ thuật nhưng cô lại có sức ảnh hưởng khá lớn trên mạng xã hội.

Suboi và phong cách thời trang 'tắc kè hoa'

Phong cách sao

09:01:19 25/07/2024
Suboi được khen về phong cách khi không ngừng làm mới hình tượng bản thân, từ gai góc màu mè cho tới giản dị tinh tế .