Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển

Mỹ thúc đẩy gia nhập Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, xây dựng mạng lưới bao vây Trung Quốc, trấn giữ lâu dài huyết mạch Trung Quốc…

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 1

Ngày 23/5, cả Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tham dự phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ để thúc đẩy thông qua “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển” nhằm gia tăng can thiệp vấn đề biển Đông.

Cấp bách dùng Công ước Luật biển để ràng buộc Trung Quốc

Ngày 25/5/2012, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và lãnh đạo Quân đội Mỹ đã kêu gọi người Đảng Cộng hòa bảo thủ cùng thông qua Công ước Luật biển đã bị xem nhẹ lâu nay.

Hillary Clinton cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey cùng có mặt tại Ủy ban Ngoại giao Thượng viện nhằm mục đích thúc đẩy thông qua “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển”.

Mỹ là nước lớn duy nhất hiện nay từ chối ký công ước này. Hillary cho biết, Mỹ chưa phê chuẩn công ước này sẽ làm suy yếu sự ủng hộ của họ đối với các đồng minh ở biển Đông, Thái Bình Dương đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này đã vượt khỏi phạm vi cho phép của công ước.

Điều khiến Trung Quốc tức giận là, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ Obama tuyên bố, tuy Mỹ không phải là nước đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông, nhưng họ quan tâm đến việc giải quyết hòa bình tranh chấp và quyền tự do đi lại ở vùng biển này.

Hillary nói: “Là một nước không phải đương sự, chúng ta dùng ưu thế luật pháp để nói chuyện với Trung Quốc. Chúng ta tự để mình ở thế thủ. Sự ủng hộ của chúng ta đối với bạn bè và đồng minh ở khu vực này không được mạnh mẽ như tôi mong muốn. Đây không phải là vị trí của một cường quốc biển số 1 thế giới”.

Dempsey cho rằng, khi cạnh tranh tài nguyên ngày càng trầm trọng, phê chuẩn công ước sẽ tăng cường lợi ích an ninh của Mỹ, bởi vì điều này sẽ làm rõ định nghĩa quyền hàng hải và vùng biển, “việc làm rõ định nghĩa sẽ đem lại sự ổn định. Trong thời điểm hiện nay chúng ta bắt đầu chuyển lợi ích an ninh tới Thái Bình Dương, điều này trở nên rất quan trọng”. Nhưng trong số 47 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã có 26 người không ký tên phê chuẩn công ước.

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 2

Tàu chiến Mỹ trên biển Đông (ảnh từ Internet).

Ngày 24/5/2012, tờ “Asahi Shimbun” Nhật Bản cho rằng, Chính phủ Mỹ bắt đầu hành động để gia nhập “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển”.

Theo bài viết, nhiều năm qua, Mỹ chưa gia nhập công ước này, nhưng việc Trung Quốc tiến quân ra đại dương đã thúc đẩy Mỹ đẩy nhanh thảo luận gia nhập công ước này.

Công ước này đã tiến hành quy định về quy tắc và quyền lợi hải dương cơ bản như lãnh hải. Do lo ngại quyền hạn phải giao cho tổ chức quốc tế và hoạt động của hải quân bị hạn chế, Quốc hội Mỹ chưa thông qua công ước này.

Tân Hoa xã Trung Quốc bình luận: “trong vấn đề chủ quyền biển Đông, do chưa gia nhập công ước, việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế đã thiếu sức thuyết phục”.

Tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ ngày 23/5/2012, Tân Hoa xá tuyên truyền rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta chỉ ra: “Bản thân không gia nhập công ước luật biển, làm sao có thể yêu cầu nước khác tuân thủ quy tắc quốc tế?”.

Cơ quan ngôn luận này của Trung Quốc nói tiếp rằng, bà Hillary cũng cho biết: “Bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông là lợi ích quốc gia rất quan trọng của Mỹ, gia nhập công ước có lợi cho việc tăng cường sự tin cậy của nước khác đối với Mỹ”. Sau khi kết thúc cuộc bầu cử vào tháng 11/2012, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành biểu quyết về vấn đề này.

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 3

Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế bình thường của nước khác ở vùng biển có chủ quyền của họ (như cắt cáp tàu khảo sát của Việt Nam năm 2011).

Ngày 23/5/2012, tờ “Thời báo Tài chính” Anh cho rằng, tuần này Thượng viện Mỹ tiếp tục tìm cách thúc đẩy phê chuẩn “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển”.

Hiện nay, ý nghĩa của vấn đề này ngày càng sâu sắc. Nếu Mỹ phê chuẩn công ước này, thì khi Mỹ tiếp tục kiên trì giải quyết tranh chấp biển Đông theo phương thức đa phương, luận cứ hiệu quả nhất của Bắc Kinh sẽ không còn đứng vững. Trừ phi Thượng viện Mỹ phê chuẩn công ước này, nếu không Trung Quốc có thể cáo buộc Mỹ thực hiện tiêu chuẩn kép.

Tiến hành cuộc chiến tấn công và phòng thủ với Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương

Ngày 24/5/2012, tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản có bài viết nhan đề “Hội nghị các nhà lãnh đạo đảo quốc Thái Bình Dương kiềm chế Trung Quốc tranh đoạt bá quyền trên biển”.

Hội nghị các nhà lãnh đạo diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương và Nhật Bản lần thứ 6 do Nhật Bản đứng ra tổ chức, các nhà lãnh đạo 13 đảo quốc khu vực Thái Bình Dương tham dự, sẽ khai mạc tại thành phố Nago, Okinawa, Nhật Bản ngày 25/5/2012.

Trong thời điểm Trung Quốc không ngừng tăng cường sức mạnh hải quân và tìm kiếm mở rộng ảnh hưởng ở khu vực này, Mỹ – nước muốn tăng cường khả năng ứng phó với Trung Quốc, cũng tham dự và lần đầu tiên tham gia thảo luận an ninh biển.

Mặc dù phần nhiều đảo quốc tham dự hội nghị là nước nhỏ, nhưng vùng đặc quyền kinh tế do họ sở hữu có diện tích gấp đôi lãnh thổ Trung Quốc, có nguồn lợi nghề cá và tài nguyên đáy biển phong phú.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế, từ năm 2005-2009, Trung Quốc đã cung cấp viện trợ khoảng 600 triệu USD cho các đảo quốc Thái Bình Dương. Ở Fiji có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, cuộc đảo chính năm 2006 đã làm giảm sự viện trợ của các nước như Australia. Nhưng, viện trợ của Trung Quốc đối với Fiji lại từ 10 triệu USD năm 2005 tăng vọt lên 167 triệu USD sau 2 năm.

Lần này, Nhật Bản tuy đã mời Fiji, nhưng Fiji lại không có mặt tại hội nghị. Được biết có thể Fiji đã chịu sự chi phối từ lập trường của Trung Quốc – nước không tham dự hội nghị.

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 4

Hải quân Trung Quốc vươn mạnh ra Thái Bình Dương (ảnh từ Internet).

Đúng như quan chức cấp cao Nhật Bản đã nói “hợp tác kinh tế mở ra hoạt động đi ra biển khơi”, hợp tác kinh tế của Trung Quốc đặt nền tảng cho Hải quân Trung Quốc vươn ra Thái Bình Dương. Năm 2010, tàu chiến Hải quân Trung Quốc từng tiến hành chuyến thăm hữu nghị tới ba nước trong đó có Papua New Guinea.

Để đối phó với Trung Quốc, từ năm 2010, Mỹ tiếp tục bắt đầu quan tâm đến các đảo quốc, khi đó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Campbell từng cho biết, phải tiếp tục tăng cường tham gia các vấn đề của khu vực này. Tháng 6/2011, Campbell cùng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ khi đó là Willard đã thăm chớp nhoáng 9 đảo quốc Thái Bình Dương, đã cho thấy thái độ coi trọng đối với khu vực này.

Để chống lại Trung Quốc vươn ra đại dương, Mỹ có ý đồ thực hiện “liên kết mạng lưới đồng minh”. Trong các nước tham gia hội nghị các nhà lãnh đạo diễn đàn đảo quốc lần này, có Australia và New Zealand – những nước ký hiệp ước an ninh với Mỹ, vì vậy hội nghị sẽ có lợi cho việc thúc đẩy liên kết mạng lưới các quan hệ đồng minh, trong đó có Nhật-Mỹ.

Ngày 24/5/2012, tờ “Nihon Keizai Shimbun” có bài viết nhan đề “Mỹ và Trung Quốc triển khai cuộc chiến tấn công-phòng thủ ở Nam Thái Bình Dương”.

Lấy Nam Thái Bình Dương làm địa bàn, từng bước hiện ra một bức tranh mở rộng ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc triển khai thế tấn công “viện trợ” và xem xét mở rộng ảnh hưởng chính trị.

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 5

Mỹ đã triển khai Lính thủy đánh bộ ở Australia – một đồng minh thân cận ở khu vực Nam Thái Bình Dương, nơi có thể trở thành bàn đạp triển khai các hành động quân sự ở biển Đông.

Xuất phát từ sự tính toán về an ninh và tăng cường cảnh giác, Mỹ một mặt tiếp tục triển khai lực lượng quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương, mặt khác lần đầu tiên tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương và Nhật Bản diễn ra vào ngày 25/5/2012, chuẩn bị tăng cường can thiệp các vấn đề của khu vực này.

Nhu cầu tài nguyên của Trung Quốc tăng vọt, tầm quan trọng của Nam Thái Bình Dương đối với Trung Quốc tiếp tục tăng lên. Trung Quốc cho Tonga vay 100 triệu USD, tương đương 30% GDP của đảo quốc này, đồng thời còn viện trợ xây dựng tòa nhà Quốc hội cho Vanuatu.

Xét tới việc Trung Quốc “ngóc đầu dậy” ở khu vực Nam Thái Bình Dương, hoạt động của Mỹ có xu thế đẩy mạnh hơn, họ đã thành lập ở Papua New Guinea một Văn phòng Phát triển Quốc tế Mỹ, viện trợ dân chủ hóa ở khu vực này và ứng phó với sự nóng lên toàn cầu.

Tiếp tục muốn tổ chức diễn tập trước mặt Trung Quốc

Ngày 24/5, tờ “Izvestia” Nga có bài viết nhan đề “Mỹ và đồng minh tiến hành diễn tập trước mặt Trung Quốc”.

Từ ngày 4-8/6, Nhật Bản, Mỹ và Australia sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp tại vùng biển Thái Bình Dương phía đông nam đảo Kyushu. Mục đích diễn tập là nâng cao khả năng chiến thuật, củng cố quan hệ ba nước.

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 6

Mỹ bán tàu tuần tra lớp Hamilton cho Philippines. Chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton đầu tiên của Philippines được sử dụng để tuần tra trên biển Đông.

Nhật Bản sẽ cử tàu hộ tống Shimakaze, tàu ngầm và máy bay tham gia diễn tập. Mỹ sẽ điều tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay. Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ sẽ còn cử tàu sân bay và tàu tuần dương, nhưng chúng sẽ không được tham gia diễn tập. Australia thì điều một tàu hộ tống.

Đây là cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần thứ năm giữa ba nước từ năm 2007 đến nay. Nhưng các nhà chính trị cho rằng, lần này hoàn toàn không phải là cuộc diễn tập liên hợp tàu chiến bình thường.

Yoshihiko Kaneko, Chủ tịch Tiểu ban Nghiên cứu An ninh Quốc gia, một cơ quan độc lập của Nhật Bản cho biết: “Do Trung Quốc tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm hiện diện quân sự, Nhật Bản, Australia và các nước Đông Nam Á hiện đang thiết lập một liên minh chung để bảo vệ lợi ích tự thân”.

Yoshihiko cho rằng, cuộc diễn tập quân sự lần này có thể là một hoạt động phối hợp hành động ba nước, thậm chí đặt nền tảng cho việc xây dựng liên minh quân sự toàn cầu ở Thái Bình Dương.

Valeri, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Nhật Bản, Phòng Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng, cuộc diễn tập liên hợp lần này là cách thể hiện khả năng chiến đấu, trong thời gian tới Nhật-Mỹ rất có thể sẽ tổ chức diễn tập quy mô lớn hơn.

Đóng quân lâu dài, bóp chặt huyết mạch kinh tế Trung Quốc

Ngày 23/5, tờ “Nhật báo Phương Đông” Hồng Kông có bài viết nhan đề “Mỹ triển khai 55 tàu chiến bao vây Trung Quốc”.

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 7

Mỹ sẽ triển khai tàu chiến đấu duyên hải ở Singapore vào năm 2013 – kề sát eo biển Malacca, tuyến đường hàng hải nối liền với biển Đông. Trong hình là tàu chiến đấu duyên hải USS Independence LCS 2.

Theo bài viết, Trung Quốc và một số nước châu Á đang giằng co tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, Mỹ gia tăng lôi kéo đồng minh để chống Trung Quốc.

Quân Mỹ có kế hoạch mở rộng triển khai luân phiên ở châu Á-Thái Bình Dương, trấn giữ eo biển Malacca – tuyến đường hàng hải nối liền với biển Đông. Mỹ cũng đã triển khai quân đồn trú ở Australia, tăng cường vòng vây quân sự đối với Trung Quốc.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ Locklear tiết lộ, quân Mỹ đang từng bước tăng cường triển khai quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương, có kế hoạch vào mùa xuân năm 2013 sẽ đưa tàu chiến đấu duyên hải Independence (LCS), chiếc tàu chiến kiểu mới đầu tiên tới đóng tại Singapore.

Trong tương lai, dự kiến trang bị 55 tàu chiến đấu duyên hải, trong đó 4 chiếc sẽ triển khai ở Singapore và tăng triển khai tàu chiến ở Philippines và Thái Lan.

LCS là tàu chiến hải quân thế hệ mới của quân Mỹ, tích hợp nhiều chức năng như chống tàu ngầm, quét mìn và trinh sát, có tốc độ nhanh, khả năng tàng hình mạnh, thích hợp cho tác chiến biển gần.

Lô tàu chiến này của Mỹ sẽ áp dụng phương thức triển khai luân phiên, từ đó đạt được mục đích “biến tướng” là đóng quân lâu dài ở một số nước châu Á-Thái Bình Dương.

Báo Trung Quốc phản ứng Mỹ thúc phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển - Hình 8

Tàu ngầm hạt nhân tấn công North Carolina SSN777 lớp Virginia tại cảng biển của Philippines – mặt hướng ra biển Đông.

Eo biển Malacca nằm ở tuyến đường hàng hải “yết hầu” giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, 1/3 vận tải dầu thô thế giới và gần 40% thương mại toàn cầu đều đi qua eo biển này. Trấn giữ eo biển Malacca không khác gì bóp chặt lấy huyết mạch kinh tế của Trung Quốc.

Năm 2011, quân Mỹ tuyên bố đóng quân ở miền bắc Australia, vài năm tới sẽ tăng lên 2.500 quân, hình thành tầng tầng lớp lớp bao vây đối với Trung Quốc, khi cần thiết có thể nhanh chóng chi viện cho các hành động quân sự của quân Mỹ và đồng minh ở biển Đông hoặc eo biển Malacca.

Còn Hiệp hội Phát thanh Nhật Bản cho rằng, Nhật Bản, Mỹ và Australia vào tháng 6 tới sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở vùng biển Thái Bình Dương, phía đông đảo Kyushu.

Theo GDVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Người phụ nữ bị kẻ lạ mặt đâm kim tiêm vào mông tại siêu thịVideo: Người đàn ông TQ mặc đồ phi hành gia ra đường giữa dịch Covid-19Flysolo tố cáo Lowkey nợ lương: "Lowkey Esports là một lũ lừa đảo"Lịch sử Xerox - "ông trùm" máy photocopy sụp đổ vì sức nặng của chính mìnhPeter Lynch – “tắc kè hoa” của giới đầu tư, nhà quản lý tiền số 1 thế giớiChàng trai khiếp sợ khi vợ cho thử thách "ở cữ" trong một thángXin tiền vợ đi nhậu như thế nào cho "ngầu"Ở nhà tránh dịch Covid-19 hóa thân thành "tiểu anh hùng"Tầng lớp Itaewon (Itaewon Class): Oh Soo Ah bị ghét nhất phim vì… hai mặt?Review ‘The Invisible Man’: Ám ảnh với gã bạn trai biến thái thích rình mò và câu chuyện 'Người cũ còn thương' phiên bản kinh dịĐàn em của MAMAMOO - D1VERSE debut khán giả Việt với visual, vũ đạo thu hútSố ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 2.000 ngườiChàng trai Yoga bất ngờ 'thả thính' sau khi bị mẹ cô gái 35 tuổi chê xối xả trên sóng truyền hình, lượt người like tăng cấp số nhânBị nhận xét 'con gái đi bar lăng nhăng, vớ vẩn' ngay lần đầu gặp, cô gái lập tức 'chỉnh đốn' đối phương: 'Anh đọc sách mà sao thiển cận thế?'Phạm Lịch - Trung.X: Nói gì khi yêu nhau kéo theo một nhân vật được nhắc đến?Hàn Quốc thêm 256 ca nhiễm virus corona, tổng số 2.022Arsenal đau đớn rời Europa LeagueBí ẩn 'sứ giả tử thần' đưa virus corona đến với con ngườiĐiểm lại top 10 khoảnh khắc tại giải đấu Call of Duty League AtlantaThêm du thuyền chở 1.500 người bị từ chối vì lo ngại virus coronaXuất hiện bộ ảnh chế hài hước của 'Trời đẹp em sẽ đến': Trời không đẹp Park Min Young... cũng đến!Đạo diễn Lê Hoàng choáng vì Quang Hà sở hữu khối tài sản gần 70 tỷ đồngDân mạng "choáng" với quan điểm tình yêu của cơ trưởng Quang Đạt: "Một người có thể cùng lúc dành tình cảm cho nhiều người"Dàn sao nghẹn ngào nhìn "dị nhân" ôm hôn vợ sau màn nâng người bằng yết hầuLưu Diệc Phi lại bị "cà khịa" trong clip mới của Mulan, fan phản pháo bênh vực: Ơ phim giải trí chứ có tranh giải Oscar đâu?Sau TXT, GFRIEND đến BTS không có tên trong dàn line up comeback của Music Core, Big Hit và MBC chính thức 'cạch mặt'?Hậu trường nụ hôn tập cuối của Lee Sung Kyung Người Thầy Y Đức 2: Ahn Hyo Seop tình tứ hơn cả trên phim thế này?Loạt lịch trình Kpop tháng 3 'đóng băng' vì virus corona: Twice - Red Velvet đồng loạt hủy concert Nhật, BTS tạm dời talkshow comeback3 vấn đề hiện thực bị phản ánh sai ở Parasite: Chuyện tìm việc chưa bao giờ dễ dàng đến thế?Hoàng Yến Chibi lên đồ siêu xinh nhưng bị "chặt đẹp" bởi màn makeup quá đà của Quách Ngọc Tuyên ở thảm đỏ Cuốc Xe Nửa Đêm

Tiêu điểm

Tìm thấy bộ xương người trong chuồng sư tử ở Pakistan
00:44:21 27/02/2020
Những đứa trẻ Trung Quốc đáng thương thời COVID-19
09:54:19 27/02/2020
Hàn Quốc cho các trường mẫu giáo nghỉ học từ ngày 27/2
19:28:01 26/02/2020
Daegu vùng vẫy giữa dịch Covid-19
00:12:32 27/02/2020
Hàn Quốc lo ngại các ca lây nhiễm hàng loạt ở bệnh viện và cơ sở y tế
17:26:29 26/02/2020
Trung Quốc xét nghiệm thành viên giáo phái Tân Thiên Địa
09:32:12 27/02/2020
Nhà lập pháp cấp cao của Iran nhiễm Covid-19
21:30:53 27/02/2020
Tranh cãi về 'bệnh nhân số 0' dịch Covid-19
00:18:00 27/02/2020
Con gái cảnh báo 'đi vào chỗ chết', nữ bác sĩ 60 tuổi vẫn tiến về Daegu
18:47:37 27/02/2020
Lính Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc dương tính với Covid-19
13:23:47 26/02/2020

Thông tin đang nóng

Đầu bếp khách sạn 5 sao nhổ nước bọt vào thức ăn của khách Trung Quốc
10:16:11 28/02/2020
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 2.000 người
10:33:35 28/02/2020
Lý Thể Hoa sống kín tiếng sau kết hôn
10:06:37 28/02/2020
Không thể tin nổi dàn mỹ nhân Kbiz này đã U30: Nữ thần hay "yêu tinh" chưa sốc bằng mẹ một con của "Hậu duệ mặt trời"
10:11:22 28/02/2020
Bạn gái Quang Hải là nhân vật tiếp theo bị "dính lời nguyền" xuề xoà khi ở nhà
10:15:36 28/02/2020
Chàng trai Yoga bất ngờ 'thả thính' sau khi bị mẹ cô gái 35 tuổi chê xối xả trên sóng truyền hình, lượt người like tăng cấp số nhân
10:31:13 28/02/2020
Phương pháp đột phá đưa phổi ra khỏi cơ thể để 'làm sạch' ung thư
09:58:12 28/02/2020
Hàn Quốc thêm 256 ca nhiễm virus corona, tổng số 2.022
10:00:43 28/02/2020
Làm sao để biết người ấy không thích mình?
10:38:20 28/02/2020
Mỹ nhân Đài Loan nguy kịch
10:53:54 28/02/2020

Tin mới nhất

Thái Lan sẽ phát khẩu trang cho học sinh trên cả nước

11:13:59 28/02/2020
Bộ Giáo dục Thái Lan sẽ lên kế hoạch phân phát khẩu trang cho các trường học trên toàn quốc trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Nhiều nước cho học sinh nghỉ dài ngày vì Covid-19

11:10:57 28/02/2020
Do dịch viêm phổi Covid-19 bùng phát mạnh mẽ với số người nhiễm và thiệt mạng tăng hàng ngày nên ngày 23/2, Hàn Quốc quyết định lùi lịch khai giảng các trường sang ngày 9/3, muộn hơn 1 tuần so với dự kiến là ngày 2/3.

Tuyệt chiêu ngăn chặn giọt bắn, tia dịch khi ăn của học sinh Đài Loan trong dịch Covid-19

10:33:44 28/02/2020
Một giáo viên giảng dạy tại trường tiểu học Chien Kung Elementary School, Đài Loan, đã nảy ra sáng kiến dùng tấm nhựa cách ly tại vị trí ngồi ăn của học sinh để tránh các giọt bắn, tia dịch.

Ông Erdogan phải chịu trách nhiệm về tình hình ở Idlib

10:29:32 28/02/2020
Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko cho rằng, hậu quả của các hành động của những kẻ khủng bố ở Idlib hoàn toàn thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ.

COVID-19 lan rộng khắp 51 nơi trên thế giới, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc ghi nhận thấp nhất

10:23:11 28/02/2020
Khi các trường hợp nhiễm virus corona (COVID-19) mới tăng vọt ở châu Âu và Trung Đông, dịch bệnh đã lan rộng tới 51 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 82.000 ca nhiễm.

WHO: Đại dịch COVID-19 đang ở "thời điểm quyết định"

09:55:14 28/02/2020
Ngày 27/2, phát biểu trước báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ở thời điểm quyết định trên toàn cầu.

Thêm du thuyền chở 1.500 người bị từ chối vì lo ngại virus corona

09:32:01 28/02/2020
Một du thuyền đến Dominica để cập cảng sau 14 ngày lênh đênh trên biển đã bị đảo quốc này từ chối vì lo ngại 8 hành khách có triệu chứng Covid-19.

Trường học Đài Loan lắp đặt máy gắp thú giúp học sinh giải tỏa căng thẳng trong dịch Covid-19

09:26:28 28/02/2020
Sau khi học sinh tiểu học được kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt hồng ngoại, các em sẽ được chơi trò gắp thú.

Giám đốc CDC Mỹ: Virus corona có thể lưu lại hơn 2 tiếng trên đồ nhựa

09:23:30 28/02/2020
Giám đốc CDC Mỹ cho biết cơ quan này đang đẩy mạnh các nghiên cứu virus corona lưu lại trên bề mặt đồ vật trong thời gian bao lâu mà có nguy cơ lây nhiễm cho người.

Tân Thiên Địa 'ẩn mình', Hàn Quốc lo virus phát tán ngoài kiểm soát

09:17:37 28/02/2020
Các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa - tâm điểm của đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc - thường che giấu thân phận hội viên rất kỹ càng, gây trở ngại cho quá trình dập dịch.

Virus corona: Gần 200 người bị đưa ra đảo hoang ở Indonesia cách ly

09:10:28 28/02/2020
Chính quyền Indonesia đã đưa 188 người Indonesia là thành viên của con tàu du lịch World Dream bị cách ly ở Hồng Kông do virus corona (Covid-19) hồi đầu tháng 2 tới hòn đảo gần như không có người ở Sabaru gần Jakarta, như tin đưa của tờ...

Giáo hoàng bị ốm sau khi tiếp xúc gần với đám đông tín đồ ở Vatican

09:08:18 28/02/2020
Giáo hoàng Francis không xuất hiện trong một Thánh lễ ở Rome sau khi có thông tin ông bị “ốm nhẹ”, bao gồm ho và sổ mũi.

Hơn 650 người nhiễm Covid-19 ở Italia, Pháp báo động vì số ca nhiễm tăng gấp đôi

09:06:12 28/02/2020
Số ca nhiễm virus Corona tăng vọt ở Italia trong khi nhiều quốc gia châu Âu khác cũng bắt đầu xác nhận các ca nhiễm đầu tiên.

Toàn cầu hóa có thể đổ vỡ vì virus corona

09:03:15 28/02/2020
Trong bối cảnh Covid-19 lan sang châu Âu, người ta bắt đầu đặt câu hỏi về rủi ro của ngành hàng không, sự phụ thuộc vào Trung Quốc và làn sóng phân biệt chủng tộc mới.

Ác mộng nCoV đe dọa phá nát giấc mơ châu Âu

08:57:17 28/02/2020
Dịch Covid-19 bùng phát ở châu Âu vào thời điểm không thể tệ hơn, đe dọa những mục tiêu ấp ủ của EU về chính sách biên giới mở.

Israel phê chuẩn kế hoạch xây dựng gần 1.800 nhà định cư ở Bờ Tây

08:54:40 28/02/2020
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel dẫn lời Bộ trưởng Naftali nêu rõ: Chúng tôi không chờ đợi, chúng tôi sẽ hành động. Chúng tôi sẽ không chuyển một tấc đất nào của Israel cho người Arab, chính vì điều này mà chúng tôi phải xây dựng ở khu...

Nguyên soái Dmitry Yazov nói thật về Stalin, Gorbachev

08:51:40 28/02/2020
Vị Nguyên soái cuối cùng của Liên Xô trả lời phỏng vấn báo Sự thật Komsomol- và yêu cầu chỉ đăng sau khi ông qua đời.

TQ ghi nhận 327 ca nhiễm mới virus corona, tổng số 78.824

08:44:20 28/02/2020
Trung Quốc ghi nhận 327 ca nhiễm mới virus corona tính tới hết ngày 27/2. Tổng số ca nhiễm ở nước này là 78.824.

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động đáng chú ý

08:41:19 28/02/2020
Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của tổng thống - xác nhận việc Tổng thống Nga sẽ đi xem công viên giải trí Đảo mơ ước.

Nga lần đầu phóng thử tên lửa siêu thanh 'không thể ngăn chặn' từ tàu chiến

08:39:24 28/02/2020
Nga đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ một con tàu, hãng tin TASS dẫn các nguồn tin ngày 27/2 cho hay.

SAA giải phóng Nam Idlib sau những trận ném bom dữ dội

08:37:18 28/02/2020
Quân đội chính phủ Syria đã giải phóng hoàn toàn miền Nam tỉnh Idlib khỏi những kẻ khủng bố với sự trợ giúp lớn từ lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Tình hình Syria: Giao tranh ác liệt ở Idlib, hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

08:35:05 28/02/2020
Ngày 27/2, Tỉnh trưởng Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) Rahmi Dogan cho biết, 22 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích được cho là do quân đội thuộc Chính phủ Syria thực hiện ở tỉnh Tây Bắc Idlib.

NATO tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự ở châu Âu

08:32:46 28/02/2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành cuộc tập trận quân sự chống tàu ngầm tiên tiến ở Italy. Hoạt động này được bắt đầu từ ngày 24/2 vừa qua.

CDC Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19

08:31:20 28/02/2020
Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

Hàng loạt quan chức cấp cao của Iran nhiễm Covid-19

08:24:39 28/02/2020
Danh sách các quan chức cấp cao của Iran nhiễm Covid-19 tiếp tục nối dài trong bối cảnh quốc gia Tây Á gồng mình chống dịch.

Thế giới gồng mình ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của Covid-19

08:08:30 28/02/2020
Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 ở Iran, Ý, Hàn Quốc và các nơi khác đã khiến các chính phủ và người dân trên toàn cầu hoảng hốt, vội vã thực hiện các biện pháp khẩn cấp.

Mỹ-Trung tranh cãi về đề cử lãnh đạo WIPO

08:04:13 28/02/2020
Công tác đề cử, bổ nhiệm lãnh đạo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đang trở thành mặt trận mới giữa Mỹ-Trung Quốc khi Washington quan ngại ứng viên Bắc Kinh hậu thuẫn sẽ nắm quyền cơ quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ) phụ trách về bằng...

Hàn Quốc: Y bác sĩ "quay cuồng" vì Covid-19

07:58:27 28/02/2020
Nhiều y bác sĩ và nhân viên y tế Hàn Quốc đang phải gồng mình chiến đấu với dịch Covid-19 tại nước này, trong bối cảnh số ca nhiễm virus không ngừng gia tăng và chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Quốc hội và Thượng viện Pháp bàn về tình hình Biển Đông

06:34:47 28/02/2020
Hội thảo quốc tế với chủ đề Biển Đông: Thách thức và thời cơ đối với Pháp và Việt Nam được Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt trong Quốc hội Pháp tổ chức. Hội thảo có sự góp mặt của ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, bên cạnh đông...

Chuyên gia Mỹ: 'Trung Quốc có thể giữ 50% nước Mekong vào mùa khô'

00:03:42 28/02/2020
Chuyên gia Mỹ cho rằng các đập thủy điện của Trung Quốc trên thượng nguồn Mekong có thể giữ đến 50% lượng nước, khiến hạn hán ở hạ lưu thêm tồi tệ.

Tại sao bùng nổ covid-19 tại Iran lại gây nguy hiểm cho Trung Đông?

23:41:04 27/02/2020
Trung Đông đang lo ngại về dịch bệnh covid-19 có khả năng lây lan từ Iran sang các nước láng giềng.

Bác sĩ Israel ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19

23:35:40 27/02/2020
Bác sĩ người Israel Rafi Kot cho rằng những điều Việt Nam đã làm để ngăn chặn nCoV là kinh nghiệm rất đáng để các nước học tập.

Bệnh nhân mắc Covid-19 sớm nhất ở Vũ Hán chưa từng tới chợ hải sản

23:12:55 27/02/2020
Người nhiễm nCoV sớm nhất ở Vũ Hán phủ nhận mình từng tới chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là khởi phát của dịch Covid-19.

Ông Putin từng từ chối sử dụng người đóng thế

22:53:53 27/02/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trước đây từng có một kế hoạch về việc sử dụng người để đóng thế ông tại các sự kiện nhằm đảm bảo an ninh, nhưng ông đã phản đối điều này.

Iraq có ca Covid-19 đầu tại thủ đô, Trung Đông gồng mình chống dịch

22:51:24 27/02/2020
Nỗi lo sợ càng gia tăng sau khi Baghdad, thành phố đông dân thứ hai thế giới Arab, ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên, trong lúc các nước ở Trung Đông tăng cường chống dịch.

Thêm 2 sĩ quan Hàn Quốc nhiễm virus corona

22:48:37 27/02/2020
Hai sĩ quan không quân và 2 nhân viên dân sự làm việc cho quân đội Hàn Quốc đã được xác định dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm trong quân đội lên 25.

Hàng chục nước đề phòng Hàn, Nhật vì ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh

22:34:51 27/02/2020
Số quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế hoặc siết chặt nhập cảnh với người Hàn Quốc đã vọt lên 42 tính đến trưa 27-2, trong khi một ngày trước đó chỉ là 30. Mỹ vẫn thể hiện sự kiên nhẫn với hai đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bác sĩ 86 tuổi ngồi xe lăn kiên trì bám trụ giữa dịch COVID-19

22:29:35 27/02/2020
Khi Vũ Hán phong thành, có người đã tháo chạy nhưng có người lại tự nguyện xông ra tiền tuyến, đó chính là đội ngũ y bác sĩ. Trong số đó có một vị bác sĩ về hưu năm nay 86 tuổi ngồi xe lăn vẫn quyết đi khám bệnh cho bệnh nhân.

Sinh viên Trung Quốc đề nghị tự thuê máy bay sang Australia học tiếp

22:27:36 27/02/2020
Nhóm sinh viên Trung Quốc này tha thiết muốn quay lại Australia để tiếp tục học. Họ chấp nhận thuê máy bay và trang trải chi phí, rồi tự cách ly...

Singapore nói người khỏi bệnh không lây nhiễm nCoV

22:26:00 27/02/2020
Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Singapore khẳng định 62 bệnh nhân xuất viện không còn virus corona và không thể lây cho người khác.

Thủy thủ Diamond Princess lên bờ cách ly

22:23:34 27/02/2020
Các thành viên thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama hôm nay bắt đầu rời tàu lên bờ để tiếp tục đợt cách ly mới.

Trung Quốc giải bài toán tháo 'vòng kim cô'

22:21:06 27/02/2020
Thiệt hại kinh tế nặng nề buộc Trung Quốc phải xem xét nới lỏng lệnh phong tỏa, nhưng điều đó có thể hủy hoại nỗ lực chống dịch Covid-19.

Trường của hoàng tử Anh có học sinh nghi nhiễm nCoV

22:08:19 27/02/2020
Trường của hoàng tử George và công chúa Charlotte, con hoàng tử Anh William và công nương Kate, cho 4 học sinh nghi nhiễm nCoV tự cách ly.

Tổng thống Iran: Không có kế hoạch cách ly thành phố "tâm dịch" Covid-19

21:53:53 27/02/2020
Tổng thống Hassan Rouhani cho biết nước này không có kế hoạch cách ly bất kỳ thành phố và thị trấn nào ở Iran, bất chấp sự lây lan của dịch Covid-19 tại nước này.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc không bị bắt khi điều trị Covid-19

21:43:28 27/02/2020
Trong thời gian dịch virus corona (Covid-19) bùng phát ở Hàn Quốc thời gian qua, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh trên trang Facebook của Hội, trở thành kênh tham khảo tốt cho nhiều người Việt...

Nga có khả năng sản xuất tên lửa tầm trung trong 6 tháng

21:33:13 27/02/2020
Với tiềm năng hiện có và sự phát triển khoa học đã sở hữu, Nga có thể sản xuất trên lửa tầm ngắn và tầm trung trong vòng 6 đến 12 tháng, trích lời một quan chức cấp cao của Nga.

Có thể bạn quan tâm

Tin (28/2): Công Phượng và TP.HCM chấp nhận thiệt thòi ở AFC Cup 2020

Bên lề sân cỏ

11:12:38 28/02/2020
Công Phượng và TP.HCM chấp nhận thiệt thòi ở AFC Cup 2020; Alexis Sanchez không muốn trở lại M.U; Reece James có thể cạnh tranh với Alexander-Arnold; De Bruyne muốn ở lại Man City; Pogba bị đánh giá thấp.

Nền kinh tế toàn cầu trượt dốc tồi tệ nhất kể từ năm 2009 vì Covid-19

Kinh tế

11:12:19 28/02/2020
Các chuyên gia dự báo nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào thời kỳ tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vì dịch virus corona chủng mới (Covid-19).

"Giai nhân một thời của Hà Dũng" khoe ảnh bầu 7 tháng, tăng 10kg bụng vẫn có cơ

Netizen

11:10:47 28/02/2020
Sau hơn 1 tháng thông báo tin vui, mới đây người đẹp Maria Đinh Phương Ánh đã chia sẻ hình ảnh bụng bầu 7 tháng. 

Đừng để phải tiếc nuối vì không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

Kiến thức giới tính

11:09:06 28/02/2020
Tuổi áo trắng luôn là một thời mộng mơ với nhiều kỷ niệm đẹp gắn liền với những cảm xúc đầu đời. Tình cảm của các bạn ở độ tuổi này cũng thật trong sáng và thơ mộng biết bao.

Làm thêm để trải nghiệm cuộc sống

Học hành

11:07:39 28/02/2020
Làm việc bán thời gian - một cụm từ khá quen thuộc với các bạn sinh viên. Làm thêm để trang trải chi phí trong học tập và cuộc sống, mở rộng mối quan hệ xã hội, học hỏi kỹ năng để tự lập, trưởng thành hơn.

Phát hiện hóa thạch ong nguyên thủy 100 triệu năm

Chuyện lạ

11:07:37 28/02/2020
Bộ đôi ong nguyên thủy cùng với ký sinh trùng bọ cánh cứng và cả phấn hoa 100 triệu năm tuổi đã được bảo quản nguyên vẹn trong hổ phách. Hơn thế, đây xác định là một loài mới.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Mua sắm

11:07:28 28/02/2020
Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Flysolo tố cáo Lowkey nợ lương: "Lowkey Esports là một lũ lừa đảo"

Game offline

11:06:06 28/02/2020
Một trong những game thủ kinh nghiệm nhất ở Philippines - Kenneth Flysolo Coloma mới đây đã lên tiếng chỉ trích về tổ chức mà anh cùng những người đồng đội của mình đang đầu quân, Lowkey Esports.

Lịch sử Xerox - "ông trùm" máy photocopy sụp đổ vì sức nặng của chính mình

Clip hay

11:05:31 28/02/2020
Ngày nay chúng ta đã không còn xa lạ gì với chiếc máy photocopy tiện lợi giúp con người sao y văn bản nữa. Thế nhưng ít ai biết được rằng, chiếc máy tiện lợi ấy lại được phát triển bởi tập đoàn Xerox - một thương hiệu đến từ Mỹ - có xuấ...

Vợ chồng Morata sắp có em bé thứ ba

Sao thể thao

11:04:01 28/02/2020
Tiền đạo Alvaro Morata và bà xã Alice Campello cùng đăng ảnh cả nhà nhìn vào bụng mẹ thay lời thông báo sắp có thêm thành viên nhí.

Nguyệt Ánh ‘Cổng mặt trời' bị đánh vì tội phá hoại gia đình người khác

Phim việt

11:00:34 28/02/2020
Vì khiến vợ chồng người khác ly hôn, Nguyệt Ánh bất ngờ bị chặn đầu xe hăm dọa, hành hung khi đang trên đường trở về nhà.

Tư vấn thiết kế cho nhà cấp 4 có diện tích 40m² với chi phí 90 triệu đồng

Sáng tạo

10:58:40 28/02/2020
Gia đình có 5 người với nhà phố cấp 4 có diện tích ở chỉ 4x10m đã được kiến trúc sư tư vấn theo phong cách hiện đại, sang trọng. Hi vọng sẽ đáp ứng được tiện nghi cũng như nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình.

Phụ huynh vẫn lo khi con đi học trở lại

Đời sống

10:58:22 28/02/2020
 Thời gian cho học sinh đi học trở lại theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang đến gần song tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt là các phụ huynh ở TPHCM.

Chàng trai khiếp sợ khi vợ cho thử thách "ở cữ" trong một tháng

Hài hước

10:57:15 28/02/2020
Suốt ngày kêu vợ ở cữ nhàn rỗi sung sướng, đến khi vợ cho thử thách trong một tháng thì anh chàng phải cầu xin.

Tiền vệ Trần Phi Sơn: 'Tôi đã sẵn sàng cho những mục tiêu mới'

Bóng đá việt nam

10:56:24 28/02/2020
Hết hợp đồng với SLNA, tiền vệ Trần Phi Sơn cập bến CLB TP Hồ Chí Minh và trở thành một trong những cầu thủ được kỳ vọng nhất.