Bảo tồn loài mới ở Việt Nam – Bài cuối: Khẩn cấp bảo vệ các sinh cảnh sống

Đa dạng sinh học của Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, trong đó Việt Nam được đ.ánh giá có mức độ đa dạng sinh học cao nhất, đang phải đối mặt với áp lực to lớn từ phát triển kinh tế và tăng trưởng dân số của con người, dẫn đến nạn phá rừng, ô nhiễm và khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, kết hợp với tác động của khí hậu thay đổi.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về việc phát hiện hàng trăm loài mới và yêu cầu cấp bách bảo tồn đa dạng sinh học.

Bảo tồn loài mới ở Việt Nam - Bài cuối: Khẩn cấp bảo vệ các sinh cảnh sống - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hệ sinh thái san hô ở Hòn Yến phân bố tầng nông và rất nông trên nền đất cát và đá núi lửa rất đặc trưng. Ảnh minh họa: Phạm Cường/TTXVN

Là thành viên nghiên cứu, tham gia thực hiện báo cáo mới đây của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) về công bố các loài mới thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, ông có thể cho biết những đ.ánh giá của mình về việc phát hiện 158 loài mới tại Việt Nam trong hai năm 2021 – 2022 ?

Video đang HOT

Trong số 380 loài thực vật có mạch và động vật có xương sống mới được công bố, Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất với 158 loài so với các nước thuộc khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam). Điều này một lần nữa khẳng định tính đa dạng hàng đầu thế giới của nước ta từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận.

Những khám phá mới và nổi bật này cho thấy những nỗ lực to lớn cũng như hiệu quả hợp tác giữa các nhà khoa học từ khu vực và các nơi khác trên thế giới, cả trong thực địa, trong phòng thí nghiệm tại các trường đại học và viện nghiên cứu. Những sự hợp tác này đôi khi kéo dài nhiều thế hệ, với các mẫu được thu thập bởi các nhà tự nhiên học từ nhiều thập kỷ trước, được phân tích bởi các nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực thực vật học, động vật học tại các vườn, bảo tàng lịch sử tự nhiên và xã hội… Ví dụ, một trong những loài nổi bật trong báo cáo này là một loại cây được thu thập vào những năm 1930 và chỉ mới được xác nhận bởi một nhóm các nhà nghiên cứu mới.

ADVERTISEMENT

Một loài mới được xác định như thế nào, thưa ông?

Về nguyên tắc, một loài mới phải khác tất cả các loài cũ trong các giống đó về đặc điểm hình thái như sự khác biệt về số lượng các vảy, sự sắp xếp vảy, màu sắc, kích cỡ, phân tích sinh học phân tử ADN về mặt di truyền. Khi công bố loài mới phải được các chuyên gia phản biện chuyên ngành đồng ý.

Để tìm kiếm các loài động, thực vật mới, các nhà khoa học thường tìm đến nơi xa xôi hẻo lánh, ít được nghiên cứu đến như các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên… là nơi rừng tự nhiên còn tốt, có nhiều loài sinh vật sống ở đó. Nếu may mắn gặp được loài mới, chúng tôi thường xác định trước hết bằng ngoại hình, sau đó thu mẫu về và phân tích.

Ông có thể chia sẻ những khó khăn, thuận lợi đối với các nhà nghiên cứu về sinh vật trong quá trình tìm kiếm các loài mới ở nước ta?

Nhà nước tạo điều kiện cho các nhà khoa học từ nhiều nguồn khác nhau, từ các chương trình điều tra cơ bản, từ các quỹ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng có các đề tài hàng năm từ đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở đến cấp viện. Bên cạnh đó, kinh phí để chúng tôi nghiên cứu, khảo sát còn đến từ nguồn hợp tác quốc tế thông qua chương trình khảo sát cùng nhau với các tổ chức quốc tế. Nhìn chung, phần kinh phí để thực hiện các nghiên cứu vẫn từ nội lực của Việt Nam là chính. Tuy nhiên trong các chương trình hợp tác quốc tế, các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm và trang bị máy móc tốt sẽ hỗ trợ nhiều cho nghiên cứu.

Việc khám phá các loài mới giúp điền vào lỗ hổng kiến thức về những gì tồn tại trong thế giới tự nhiên. Song song với những ngạc nhiên và mừng rỡ khi phát hiện ra một loài mới, chúng tôi cũng luôn lo lắng rằng vẫn còn vô số loài chưa được tìm thấy, sợ rằng mình không kịp tìm thấy và bảo tồn chúng trước khi chúng tuyệt chủng, biến mất hoàn toàn trên thế giới này. Có nhiều sinh vật đã biến mất thậm chí trước khi chúng tôi đặt tên cho chúng. Điều này là một động lực cho các nhà khoa học như tôi tiếp tục tiến hành công việc nghiên cứu đa dạng sinh học của mình. Đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các bên, từ các nhà bảo tồn, chính phủ đến người dân, cần có hành động khẩn cấp để đảm bảo các loài này và môi trường sống của chúng tồn tại trong tương lai.

ADVERTISEMENT

Điều gì đang đe dọa các sinh vật mới được biết đến này, thưa ông?

Người dân địa phương thường bắt rắn, thằn lằn và ếch về làm thực phẩm tại chỗ, trong số đó có nhiều loài mới đang bên bờ tuyệt chủng. Ví dụ năm 2022, khi chúng tôi nghiên cứu, mô tả loài ếch sần ở vùng núi cao Ngọc Linh của tỉnh Kom Tum, thì thấy tình trạng người dân bắt về làm thực phẩm do loài này cỡ to, thịt thơm ngon. Ngay sau khi chúng tôi mô tả loài mới, loài này được các nhà khoa học quốc tế đ.ánh giá nguy cơ tuyệt chủng ở mức gần bị đe dọa.

Ngoài ra, các loài mới còn đối mặt với tình trạng bị săn bắt, mua bán để làm cảnh. Có nhiều loài mới được mô tả sau đó không tìm thấy được ở đâu nữa. Ví dụ có một loài thạch sùng Mỹ được mô tả ở Trung Quốc sau này cũng tìm thấy được cả ở Việt Nam, nhưng sau đó loài này bị buôn bán rất mạnh trên thị trường châu Âu, Mỹ để làm cảnh. Chúng tôi có quay lại các địa điểm trước đây thu mẫu của loài này như ở Cao Bằng nhưng không tìm thấy loài đó nữa, cũng có thể loài đó bị buôn bán quá mức, mất sinh cảnh sống nên gần như nó bị tuyệt chủng, đây là một vấn đề đáng lo ngại.

Đề ngăn chặn tình trạng nhiều loài sinh vật chưa được biết đến đã tuyệt chủng, chúng ta cần làm gì, thưa ông?

ADVERTISEMENT

Đa dạng sinh học của Tiểu vùng sông Mekong mở rộng đang phải đối mặt với áp lực to lớn từ phát triển kinh tế và tăng trưởng dân số loài người dẫn đến nạn phá rừng, ô nhiễm và khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, kết hợp với tác động của khí hậu thay đổi.

Để đảo ngược sự suy giảm đa dạng sinh học nhanh chóng trong vùng, bảo tồn các biện pháp cho hệ sinh thái và động vật hoang dã loài cần được sự quan tâm nhiều hơn từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng. Những phát hiện mới này cũng là bằng chứng quan trọng để tất cả chúng ta cần khẩn trương đầu tư thời gian và nguồn lực, bằng những cách tốt nhất để bảo tồn những loài đã biết và chưa biết.

Việt Nam những năm gần đây đã có nhiều hành động, đặc biệt Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã xác định rất nhiều hành động cụ thể để bảo vệ sinh cảnh, bảo vệ các loài quý hiếm, tuyên truyền, đưa ra khuyến cáo người dân cần bảo vệ sinh cảnh sống, tránh đ.ánh bắt các loài sinh vật hoang dã theo kiểu tận diệt để phục hồi quần thể của nó. Ví dụ trước đây nhóm nghiên cứu của Mỹ và Việt Nam phát hiện một loài thằn lằn mới ở Cà Mau rất đẹp.

Năm 2010 loài này được các nhà khoa học mô tả là loài mới thì đến năm 2014 loài thằn lằn đó đã xuất hiện trên thị trường châu Âu với giá bán khoảng 70 triệu đồng một cặp. Ngay sau đó phía Việt Nam đã đưa loài này vào Danh lục Đỏ thế giới và đưa vào các văn bản pháp luật như Nghị định của chính phủ, Phụ lục của công ước… để bảo vệ và chống buôn bán loài này. Đó cũng là một trong các biện pháp kịp thời để bảo vệ các loài. Ngoài ra có các dự án tuyên truyền để bảo vệ sinh cảnh cũng như phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã giúp bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Shipper bỏ dở giao hàng, cứu 10 người mắc kẹt trong vụ cháy chung cư mini03:53Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Ôm con nhảy từ tầng 3 xuống đất01:34Chính quyền khuyến cáo, giải thích về vụ vỏ cây có dáng mặt người01:37Hà Nội: Hiện trường vụ cháy chung cư mini 150 người ở tại Khương Hạ03:34Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Còn 14 ca nặng trong bệnh viện28:14Vụ 2 cháu bé t.ử v.ong trong căn nhà cháy: Khi phát hiện thì đã không còn nghe tiếng kêu cứu!02:00Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, Cảnh sát PCCC ra khuyến cáo khẩn03:3929 học sinh là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội12:50Sập cầu dân sinh ở Q.Bình Tân, người dân thoát nạn trong gang tấc03:17Thái Bình: Thăm viếng 4 nạn nhân t.ử v.ong trong vụ cháy chung cư mini05:32Mưa lớn kèm lốc xoáy làm tốc mái 137 căn nhà ở Long An04:52Né xe tang, xe tải lật ngang xuống kênh00:59Nữ tài xế đi Mercedes lấn làn rồi bỏ xe giữa phố có thể bị phạt nặng thế nào?01:13Nữ hiệu trưởng vô kỷ luật, bị cấp dưới tố tụ tập bài bạc ở trường, phơi bày thêm 11 tội danh gây sốc03:04Hơn 30 người t.ử v.ong trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội08:31Xuất hiện mặt người...trên thân cây khiến dân tình đổ xô đến cầu nguyện, chính quyền khuyến cáo03:21
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người t.ử v.ong
13:50:53 20/09/2023
Ảnh: Loạt chung cư mini trong ngõ sâu hun hút của Nghiêm Quang Minh
00:03:06 20/09/2023
Xác định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người t.ử v.ong
13:01:59 20/09/2023
Hà Nội: Nhiều chủ nhà trọ 'cấm cửa' xe đạp điện sau vụ cháy chung cư mini
20:35:53 20/09/2023
Nữ tài xế đi Mercedes lấn làn rồi bỏ xe giữa phố có thể bị phạt nặng thế nào?
14:27:57 19/09/2023
Hai người nhét t.rẻ e.m người Việt trong sofa nhập cảnh lậu vào Anh lãnh án tù
23:34:44 19/09/2023
Tìm thấy t.hi t.hể cháu bé bị bắt cóc ở Hà Nội
16:21:36 20/09/2023
Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người c.hết: Do chập điện xe tay ga
16:58:53 20/09/2023
Chủ nhân biển số 99A - 666.66 thanh toán tiền đấu giá, tiết lộ loại ô tô dự kiến lắp biển
13:12:17 20/09/2023
Án bị hủy, thẩm phán chỉ chịu trách nhiệm nếu có lỗi chủ quan
21:41:34 20/09/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bà Nguyễn Phương Hằng khai gì ở phiên tòa sáng nay?
09:52:47 21/09/2023
Trấn Thành mừng rỡ ra mặt, có hành động "đ.ánh dấu chủ quyền" khi Hari Won đ.ánh úp xuất hiện ở họp báo
07:38:19 21/09/2023
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Những hình ảnh đầu tiên trước giờ xét xử
08:15:18 21/09/2023
Sợ gửi vàng cưới mẹ chồng không trả nên nhờ mẹ đẻ giữ, khi lấy lại tôi tê tái trước tuyên bố của bà
10:06:15 21/09/2023
Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh tới phiên toà xét xử Nguyễn Phương Hằng
09:38:34 21/09/2023
Son Ye Jin tuyên bố 1 câu chắc nịch thể hiện quyền lực "nóc nhà" khi bị nói may mắn vì lấy được Hyun Bin
08:40:56 21/09/2023
Quang Lê t.uổi 44: Ngoại hình giảm 12kg gây "sốt", độc thân và giàu có
08:23:23 21/09/2023
NSND Thu Hà: 'Nỗi đau của bà mẹ có 4 con ly hôn rất khủng khiếp'
06:25:04 21/09/2023
Trước khi mở quán phở ở Thượng Hải, Chi Pu đã hot khắp Trung Quốc nhờ lối mặc gợi cảm
08:52:36 21/09/2023
Những hoàng hậu đẹp nhất màn ảnh Hàn trong 10 năm qua: Một mỹ nhân từng đóng "c.ảnh n.óng" gây đỏ mặt
09:31:00 21/09/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Việt Nam ký hiệp định mang tính lịch sử về biển cả

12:39:25 21/09/2023
Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp ước về Biển cả) là một trong những điều ước quốc tế được chú ý nhất trong thập kỷ qua.

Tình yêu hiện diện trong bộ sưu tập của Simone Rocha

09:17:55 21/09/2023
Bộ sưu tập lãng mạn rất táo bạo và táo bạo, hé lộ sự hợp tác giữa kim cương giả và nạm ngọc trai với Crocs trên sàn diễn.

Quảng Ngãi: Người đàn ông t.ử v.ong sau va chạm với xe tải

08:37:10 21/09/2023
Chiếc xe tải lưu thông trên QL1 xảy ra va chạm với xe máy, khiến một người đàn ông t.ử v.ong tại chỗ, xe máy bị hư hỏng nặng.

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, mong được thông cảm

08:22:26 21/09/2023
Gửi lời xin lỗi đến khách hàng bị ngộ độc, chủ tiệm bánh mì Phượng tại Hội An mong được thông cảm đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi được cho phép mở cửa lại.

Cứu thành công thanh niên 22 t.uổi nhảy cầu Sài Gòn trong đêm

08:11:14 21/09/2023
Lực lượng cứu hộ đã kịp thời tìm kiếm, cứu thành công nam thanh niên 22 t.uổi sau khi người này nhảy cầu Sài Gòn (TP.HCM) vì buồn chuyện gia đình.

Phải làm rõ ai đã 'chống lưng' cho ông Nghiêm Quang Minh xây chung cư mini vượt tầng

07:59:34 21/09/2023
Trao đổi với Thanh Niên, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho biết việc nhiều chung cư mini xây vượt tầng, sai giấy phép ở Hà Nội rồi được phạt để tồn tại gây hệ lụy rất nguy hiểm cho xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: 'Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini'

21:16:25 20/09/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự án luật Nhà ở sửa đổi, dứt khoát không luật hóa chung cư mini trong luật này.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy quán karaoke ở Đắk Lắk

20:39:34 20/09/2023
Tối 20-9, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã có báo cáo nhanh về vụ cháy quán karaoke Lâm Hiền 2 vừa xảy ra vào trưa cùng ngày.
ADVERTISEMENT

Thủ tướng Campuchia gửi Thư thăm hỏi về vụ cháy tại chung cư mini

20:33:33 20/09/2023
Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã gửi thư thăm hỏi đến Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Thủ tướng đề nghị Mỹ sớm công nhận kinh tế thị trường của Việt Nam

20:27:32 20/09/2023
Tại các cuộc gặp, Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng, là động cơ của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ.

Đồng Nai yêu cầu tạm ngưng hàng trăm cơ sở chăn nuôi

20:25:35 20/09/2023
Liên quan vụ gần 330 cơ sở chăn nuôi gia công chưa có thủ tục về môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai vừa đề nghị 4 công ty về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công để chấn chỉnh.

Thủ tướng bàn việc hợp tác với các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Mỹ

20:23:03 20/09/2023
Trưa 19.9 giờ địa phương (khuya 19.9 giờ Việt Nam), tại thủ đô Washington DC, Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn.

Hưng Yên: Phát hiện hơn 300kg sản phẩm động vật bốc mùi hôi thối

20:18:35 20/09/2023
Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra ôtô biển kiểm soát 89C-121.75, phát hiện trên xe vận chuyển 302kg sản phẩm động vật bốc mùi hôi thối.

Vì sao TP.HCM chi tiền cho người bắt muỗi đêm?

20:12:32 20/09/2023
Sáng 20-9, bạn đọc gọi tới PLO và thắc mắc việc bắt muỗi nhằm mục đích gì mà HĐND TP.HCM phải thông qua mức hỗ trợ cho người làm mồi (dụ muỗi PV) và người đi bắt muỗi đêm.

Kịp thời dập tắt đám cháy lớn tại quán Karaoke

14:24:52 20/09/2023
Lực lượng chức năng đang làm nguội và thoát khói tại hiện trường; đồng thời, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

CSGT Công an huyện Sóc Sơn hóa trang ghi hình xử lý xe chở rác rò rỉ nước

14:12:14 20/09/2023
Tổ công tác của Đội CSGT - TT Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) mới thực hiện chuyên đề xử lý xe vận chuyển rác làm rò rỉ, chảy nhiều nước ra đường, gây ô nhiễm môi trường.
ADVERTISEMENT

Xác minh thông tin một t.rẻ e.m bị bắt cóc ở Hà Nội

13:54:10 20/09/2023
Cùng ngày, mạng xã hội chia sẻ thông tin về vụ bắt cóc t.rẻ e.m tại khu đô thị cao cấp nằm giáp ranh giữa huyện Gia Lâm (Hà Nội) và huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Sức khoẻ hai mẹ con nhảy từ tầng 9 chung cư mini giờ ra sao?

12:38:26 20/09/2023
Hai mẹ con nhảy từ tầng 9 chung cư mini với mong muốn sống sót, nhưng người mẹ bị đa chấn thương rất nặng, trải qua 2 ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Dập tắt kịp thời đám cháy nhờ bình cứu hỏa công cộng

12:23:26 20/09/2023
Mô hình Điểm chữa cháy công cộng đã cứu nguy kịp thời cho nhiều người trong vụ cháy ở ngách nhỏ phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Công an cứu hộ 9 nhà dân bị tôn chung cư bay đè trong cơn mưa giông

08:07:55 20/09/2023
Chiều tối 19.9, cơn mưa kèm giông lốc khiến mái tôn chống nóng chung cư Đỗ Văn Sửu bị thổi bay và đè lên 9 căn nhà (gồm nhà số 9, 11, 15, 17, 21, 21b, 23, 25, 26) đường Trần Tướng Công (P.10, Q.5).

'Khoáng tặc' lộng hành vùng giáp ranh: Khai thác hàng chục héc ta, chính quyền không biết?

07:59:24 20/09/2023
Không chỉ nhiều đồi đất bị xẻ thịt cả ngày lẫn đêm, những ngày ghi nhận tại thôn Suối Bang, nhóm PV Báo Thanh Niên còn phát hiện không ít mỏ cát lậu với diện tích hàng chục héc ta cũng bị trộm, ước tính hàng triệu mét khối cát.

Nhiều cây xanh bị bật gốc, nhà tốc mái trong giông lốc ở TP.HCM

00:06:04 20/09/2023
Chiều tối 19/9, mưa lớn kèm giông lốc đã khiến hàng loạt cây xanh trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM bị bật gốc, gãy cành khiến người đi đường một phen kinh hoàng.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

BST mang tương lai vô hạn của Burberry cho mùa hè năm 2024

Thời trang

12:47:58 21/09/2023
Buổi trình diễn thứ hai của Lee khi đứng đầu Nhà mốt là buổi trình diễn lớn nhất của ông, để lộ các bản in liên kết dây chuyền lồng vào nhau mới, những mặt hàng chủ lực tinh xảo và một màu sắc đặc trưng mới.

Duy Phương bất ngờ đến tòa xử bà Phương Hằng làm... YouTuber

Sao việt

12:45:06 21/09/2023
Duy Phương - diễn viên hài đình đám một thời gây chú ý khi có mặt tại nơi xét xử bà Nguyễn Phương Hằng để quay clip đăng tải trên YouTube.

"Một nửa" vừa xinh đẹp, vừa nổi tiếng của hai cầu thủ HAGL

Người đẹp

12:42:34 21/09/2023
Mỹ Quyên và Thanh Sơn kết hôn sau hơn 1 năm chính thức yêu nhau. Cặp đôi tổ chức đám cưới tại hai nơi là quê nhà Đắk Lắk của cô dâu và TP.HCM.

Trung Quốc tăng cường cảnh báo sau cơn lốc xoáy c.hết người

Thế giới

12:34:16 21/09/2023
Cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi một cơn lốc xoáy dữ dội xảy ra ở tỉnh Giang Tô thuộc miền đông Trung Quốc, khiến một người c.hết, theo Reuters.

Nhật Bản: Phát hiện 'đà điểu lai khủng long' 121 triệu t.uổi

Lạ vui

12:30:58 21/09/2023
Sinh vật chưa từng được ghi nhận, nay lộ diện ở tỉnh Fukui của Nhật Bản, trông như phiên bản lai kỳ dị của một con đà điểu và khủng long chân thú.

Diễn viên Ngô Lệ Quyên 'Làng trong phố' tiết lộ chuyện bị b.ạo h.ành trên phim

Tv show

12:24:30 21/09/2023
Đóng vai Thương, vợ của Mến nát ở Phố trong làng và Làng trong phố, Ngô Lệ Quyên đã có những chia sẻ thú vị về nhân vật và chuyện làm nghề.

7 mặt nạ lòng trắng trứng tự làm cho da sáng mịn

Làm đẹp

12:17:30 21/09/2023
Lòng trắng trứng không chỉ giàu dưỡng chất mà còn là nguyên liệu làm đẹp cho da. Dưới đây là 7 loại mặt nạ lòng trắng trứng bạn có thể tự làm tại nhà để có làn da sáng mịn, rạng rỡ.

Sau khi giảm 12kg, em gái Trấn Thành chăm mặc khoe eo mix túi hiệu 'lên tay'

Phong cách sao

12:16:50 21/09/2023
Với những nỗ lực của chính mình, trong tương lai chắc chắn Uyển Ân sẽ tiếp tục mang đến những điều thú vị mới cho công chúng, hãy cùng chờ xem.

Sử dụng đá cẩm thạch để tôn lên vẻ đẹp của không gian căn bếp

Sáng tạo

12:04:12 21/09/2023
Đá cẩm thạch là vật liệu được ưa chuộng trong trang trí nội ngoại thất, đặc biệt là nhà bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng loại đá này để tôn lên vẻ đẹp của không gian căn bếp.

Có nên trồng cây dành dành trước nhà?

Trắc nghiệm

11:53:13 21/09/2023
Hoa của dành dành cũng tương đối lớn, thường có màu trắng kem hoặc vàng nhẹ, mọc đơn lẻ ở đầu cành. Dành dành rất siêng ra hoa nên hoa nở quanh năm, tỏa mùi thơm dịu nhẹ.

Thủ thỉ 4 điều này với chồng khi 'yêu', đảm bảo chàng sẽ 'mê như điếu đổ'

Kiến thức giới tính

11:42:11 21/09/2023
Đàn ông không thích một người vợ hư , nhưng cũng không thích người vợ quá thụ động khi l.àm c.huyện ấ.y . Dưới đây là những câu thủ thỉ chị em nên nói với chồng để cuộc yêu trở nên nồng nàn.

Công viên trong nhà lớn nhất thế giới nhìn như phi thuyền ngoài hành tinh

Du lịch

11:33:01 21/09/2023
Công viên Khoa học biển Trường Long ở Trung Quốc có hình dáng như phi thuyền vũ trụ, được xem là công viên trong nhà lớn nhất thế giới hiện nay.

Trấn Thành: Nhiều liên hoan phim cứ ai đến dự là biết người đó có giải

Hậu trường phim

10:49:19 21/09/2023
Tại họp báo công bố Liên hoan phim quốc tế TP.HCM 2024 (HIFF 2024), Trấn Thành chia sẻ anh đặt kỳ vọng đây sẽ là sự kiện thu hút được nhiều khán giả, nhà làm phim bởi chính giá trị mà nó mang đến.