Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Dự án khoa học công nghệ “Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài khỉ Macaca tại Vườn Quốc gia Bến En (giai đoạn 2019-2022) “, Ban Quản lý Vườn đã ghi nhận ngoài tự nhiên ba loài khỉ thuộc giống Macaca gồm: Khỉ Vàng có 6 đàn với 180 cá thể, khỉ Mặt đỏ có ba đàn với số lượng 54 cá thể và khỉ Mốc có hai đàn với số lượng 45 cá thể.

Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En - Hình 1
Khỉ Mặt đỏ có 3 đàn với số lượng 54 cá thể và khỉ Mốc có 2 đàn với số lượng 45 cá thể.

Hiện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đã xây dựng kế hoạch và các giải pháp bảo tồn các loài khỉ quý hiếm này.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Bến En cho biết: Thực hiện Dự án, Ban quản lý đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho 54 cán bộ của 10 xã, 34 thôn vùng lõi, vùng đệm giáp ranh; tổ chức 34 hội nghị tuyên truyền cho 1.700 người dân và ký cam kết bảo vệ rừng, bảo vệ các loài khỉ. Nhờ đó, nhận thức của người dân vùng đệm đã chuyển biến tích cực, tự giao nộp các cá thể khỉ và động vật hoang dã cho cán bộ cứu hộ, chăm sóc.

Bên cạnh đó, Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý, in 1.000 poster giới thiệu về các loài khỉ để cấp phát cho người dân trên địa bàn vùng đệm và du khách đến Bến En; xây dựng bản đồ phân bố các loài khỉ và bản đồ phân bố các mối đe dọa đến các loài khỉ tại Bến En để phục vụ công tác quản lý; đồng thời thực hiện mở rộng vùng sống và phục hồi sinh cảnh; thu hồi, kiểm soát súng săn, tháo gỡ bẫy bắt các loài khỉ này.

Hiện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đã xác định 6 sinh cảnh có các loài khỉ phân bố gồm rừng hỗn giao gỗ, nứa tự nhiên núi đất, rừng gỗ tự nhiên núi đất lá rộng… Loài khỉ này đang có 6 mối đe dọa chính gồm: Săn bắn, bẫy bắt động vật hoang dã, xâm lấn đất rừng, khai thác gỗ trái phép, chăn thả gia súc tự do trong rừng đặc dụng, cháy rừng.

Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En - Hình 2
Ban quản lý Vườn quốc gia Bến En đã phát hiện giống Macaca tại các khu rừng gồm khỉ Vàng có 6 đàn với 180 cá thể, khỉ Mặt đỏ có 3 đàn với số lượng 54 cá thể và khỉ Mốc có 2 đàn với số lượng 45 cá thể.

Việc thực hiện dự án giúp Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En bảo tồn các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và thu hút khách đến thăm quan du lịch sinh thái; qua đó tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Bến En.

Thời gian tới, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa bố trí kinh phí thực hiện các hoạt động nghiên cứu, giám sát về các loài khỉ để đánh giá toàn diện hơn. Đồng thời, Ban Quản lý Vườn kêu gọi các tổ chức quốc tế quan tâm đến lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và làm cầu nối để các tổ chức đến thực hiện các chương trình đầu tư, các hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ trong công tác bảo tồn thiên nhiên và tiếp tục thực hiện các hoạt động chăm sóc, cứu hộ, tái thả các loài thú quý hiếm này.

Theo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En, giống Macaca thuộc phân họ khỉ (Cercopithecinae), bộ linh trưởng Primates. Trên thế giới, giống khỉ Macaca có 22 loài và được phân bố tại Morocco, Angeri, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…

Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En - Hình 3
Khỉ vàng (Macaca mulatta) đã xuất hiện tại Vườn quốc gia Bến En, Thanh Hóa.

Tại Việt Nam, giống khỉ này có 5 loài gồm: Khỉ Mặt đỏ (Macaca arctoides), khỉ Vàng (Macaca mulatta), khỉ Mốc (Macaca assamensis), khỉ Đuôi dài (Macaca fasciculari)s và khỉ Đuôi lợn (Macaca leonina). Các loài khỉ này thường phân bố tại các khu rừng thuộc các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình, Thanh Hóa… Các loài này có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nếu không có giải pháp bảo tồn kịp thời.

Video đang HOT

"Báu vật" lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với "cụ" lim này

Vườn Quốc gia Bến En (thuộc huyện Như Thanh và Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) từng được biết đến như là "thủ phủ" của loài lim xanh.

Tuy nhiên, do khai thác cạn kiệt nên hiện nay chỉ còn sót lại duy nhất một cây lim xanh cổ thụ, mà người dân trong vùng xem như là "báu vật" nghìn năm tuổi.

Lâm tặc từng nhiều lần đốn hạ cây lim xanh nhưng không thành

Lim xanh là một trong "tứ thiết mộc" hay còn gọi là 4 loại gỗ có độ bền chắc và độ cứng rất cao đó là đinh, lim, sến, táu. Do đó, lim là loại gỗ quý, rất có giá trị trên thị..

Hiện lim xanh được phân bổ chủ yếu ở một số tỉnh như Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa... Cây lim xanh ở Vườn quốc gia Bến En là một trong số ít những cây lim lớn, nghìn năm tuổi còn sót lại ở Việt Nam.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 1

Cây lim xanh cổ thụ duy nhất còn sót lại, thuộc quản lý của Vườn Quốc gia Bến En (Thanh Hóa). Ảnh: Hữu Dụng

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm về xã Xuân Khang (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) để được tận mắt chứng kiến cây lim xanh duy nhất còn sót lại ở đây, mà người dân trong vùng vẫn xem như là "báu vật" tự nhiên, ra sức bảo vệ cây.

Theo quan sát, cây lim xanh có dáng trực, thẳng, chiều cao ước chừng hơn 40m, đứng sừng sững trên ngọn đồi cao với bộ rễ ăn sâu vào lòng đất. Gốc cây to 4 đến 5 người ôm mới hết, thân cây sần sùi, mốc meo với nhiều vết cắt.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 2

Cây có dáng trực, thẳng, chiều cao ước chừng 40m. Ảnh: Hữu Dụng

Người dân địa phương không ai biết chính xác cây có từ bao giờ, họ chỉ truyền tai nhau rằng cây lim đã đứng sừng sững giữa vùng đất này hàng nghìn năm và có nhiều câu chuyện ly kỳ đã xảy ra với "cụ" cây này.

Theo lời kể của người dân, vào khoảng thập niên những năm 80, 90 của thế kỷ trước, Vườn Quốc gia Bến En từng là trung tâm phân bổ của loài lim xanh, loài gỗ quý này có mặt ở khắp mọi nơi, hễ cứ bước vào rừng là bắt gặp lim xanh.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 3

Gốc cây to 4 - 5 người ôm mới hết. Ảnh: Hoài Thu

Tuy nhiên, dưới sức ép từ nhu cầu thị trường và tàn phá của cánh lâm tặc trong khi các giải pháp trong việc đóng cửa rừng và quản lý tài nguyên ở thời điểm đó còn nhiều bất cập, nhiều khu rừng đã bị chặt phá không thương tiếc.

Rừng lim ngày càng bị thu hẹp về diện tích, dần dần bị "xóa sổ" gần hết. May mắn chỉ có một cây lim xanh cổ thụ còn sót lại sau khi lâm tặc nhiều lần tìm cách đốn hạ nhưng bất thành. Hiện trên thân cây vẫn còn dấu vết của nhiều vết cắt, trong đó có một vết khá lớn được cắt sâu vào thân cây.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 4

Thân cây sần sùi, mốc meo. Ảnh: Hữu Dụng

Không những bị lâm tặc lăm le đốn hạ, theo người dân địa phương, gần 10 năm trước, một vụ cháy bất ngờ xảy ra ngay trên ngọn cây lim. Lực lượng kiểm lâm đã phải huy động hàng chục người tìm cách dập lửa. Do vị trí cháy cách mặt đất khá cao nên phải mất một thời gian, lực lượng cứu hộ mới dập được lửa.

Tưởng chừng cây sẽ chết do những vết cắt cứa vào sâu trong thân gỗ hay sau khi bị cháy rụi một cành lớn nhưng bằng sự kỳ diệu nào đó, cây lim xanh vẫn sống, tồn tại như một minh chứng cho sức sống bền bỉ của loài cây cổ thụ quý hiếm.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 5

Trên thân cây hiện còn dấu 2 vết cắt lớn do lâm tặc để lại. Ảnh: Hữu Dụng

Bảo tồn "cụ" lim xanh, khôi phục nguồn gen quý

Theo báo cáo của Vườn Quốc gia Bến En, cây lim xanh nghìn năm tuổi đã không còn khả năng ra hoa từ năm 2011 khi bị lâm tặc cắt 1/4 đường kính gốc. Tuy nhiên, sau nhiều năm bảo vệ, chăm sóc, phục tráng đến nay cây lim vẫn phát triển xanh tốt.

Cây lim trở thành niềm tự hào của người dân, biểu tượng cho sự trường tồn cũng như đời sống tâm linh, nét đẹp văn hoá của đồng bào dân tộc ở đây.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 6

Một phần gốc cây mục rỗng do vết cắt sâu vào thân cây. Ảnh: Hữu Dụng

Nhận định cây lim nghìn tuổi sẽ còn bị lâm tặc nhòm ngó, Vườn Quốc gia Bến En đã cho đặt ngay một trạm kiểm lâm cách cây không xa để bảo vệ cây gỗ quý. Thường xuyên cắt cử cán bộ tuần tra, kiểm soát khu vực trên và đặc biệt luôn có người giám sát chặt chẽ đối tượng lạ ra vào khu vực trên.

Được biết, vào khoảng thời gian từ năm 2011- 2013, Vườn Quốc gia Bến En cũng đã thực hiện dự án "Bảo tồn và phát triển loài Lim xanh (Erythrophleum Fordii Oliv) tại Vườn Quốc gia Bến En tỉnh Thanh Hoá". Trong đó có một nội dung là phục tráng và bảo tồn cây Lim nghìn năm tuổi bằng nhiều biện pháp.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 7

Thân cây có nhiều chỗ bị mục rỗng. Ảnh: Hữu Dụng

Bao gồm việc xây dựng hàng rào bảo vệ, tuyên truyền cho cộng đồng về công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn cây Lim xanh cổ thụ nói riêng; phát dọn dây leo, bụi rậm; phun thuốc xử lý nấm, mục, diệt mối quanh gốc; phun thuốc kích thích sinh trưởng cho cây...

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành điều tra đặc điểm phân bố, đặc điểm hình thái, sinh thái, đặc điểm tái sinh của loài lim xanh. Giám sát tại những khu vực có lim xanh còn sót lại, đồng thời, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây ở vườn ươm, rừng trồng và rừng tự nhiên. Từ đó, xây dựng bản đồ hiện trạng, phân bố loài lim xanh ở Vườn Quốc gia Bến En để triển khai việc bảo tồn và phát triển loài.

Báu vật lim xanh cổ thụ nghìn năm tuổi và những cây chuyện ly kỳ xảy ra với cụ lim này - Hình 8

Hiện cây lim xanh vẫn đang sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Hữu Dụng

Từ đề án này, Vườn Quốc gia Bến En đã khoanh vùng khoảng 1.000 ha Lim xanh tự nhiên và trồng mới khoảng 5 ha rừng Lim (được lấy hạt từ cây Lim cổ thụ và hạt Lim trong rừng) để phục vụ cho việc phát triển, bảo tồn loài. Nhờ đó, hiện trên địa bàn Vườn Quốc gia Bến En đã có nhiều cánh rừng lim xanh đang sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học tại đây.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phẫn nộ xe tải ‘cướp’ làn khẩn cấp trên cao tốc, cố tình cản xe cứu thương01:56Cô dâu dắt con riêng về trong lễ cưới, mẹ chồng vào tận phòng chửi03:33Clip 2 cô gái 'choảng nhau' trong rạp chiếu phim bị nghi PR cho 'Em và Trịnh'00:38Vụ đánh ghen khiến dân tình bức xúc: Chồng ôm lấy người tình bỏ rơi chính thất03:01Nhiều người hoảng hồn khi thấy chiếc quan tài nằm giữa đường trong đêm01:01Video: Một nam sinh tử vong trong phòng trọ, trên bàn để lại bức thư01:16Trịnh Văn Quyết bị tạm giam 3 tháng, tài sản biến động liên tục, hiện còn bao nhiêu?04:09Lời cuối của trung tá qua đời sau khi cứu bé trai đuối nước: 'Tôi mệt lắm!'02:42Hé lộ ‘vợ bé’ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ nâng niu nhất: Giá cực khủng, không phải ai cũng có được03:28Đường thẳng hóa cong, dài hơn để qua đất nhà 20 cán bộ, Cục Phòng chống tham nhũng vào cuộc01:41“Gánh nặng” của cô dâu Sóc Trăng khi về nhà chồng: 10 tỷ đồng, 20 cây vàng, ô tô BMW00:14TP.HCM: Sập tường khiến một người tử vong tại Q.601:06Ông lão U.80 ném thư xin ‘ngủ cùng em một tý’ có thể bị phạt tới 8 triệu02:48Vụ ly hôn nghìn tỷ đóng lại, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hiếm hoi lộ diện, thái độ gây ngỡ ngàng12:30Người dân TP.HCM không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết, chịu trách nhiệm05:32Dịch vụ gọi xe công nghệ 'đuối' với giá xăng02:52Bình Dương xin trả lại hàng ngàn liều thuốc điều trị Covid-1904:57Bình Dương: Va chạm với xe tải, nữ công nhân tử vong01:35Long An: Sau cơn mưa lớn kéo dài, người dân Bến Lức vất vả trong biển nước01:22Nghệ An: Dự án xây dựng cảng biển Đông Hồi sau 11 năm vẫn 'nằm trên giấy'03:36

Tiêu điểm

Vụ viết thư “xin ngủ cùng”: Chuyển hồ sơ lên công an quận
11:23:09 05/07/2022
Tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong: Gia đình yêu cầu khởi tố vụ án
14:55:35 05/07/2022
Bị nói lời chia tay, người phụ nữ mua xăng đến nhà người tình tự thiêu
09:26:55 04/07/2022
Vụ ly hôn nghìn tỷ đóng lại, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hiếm hoi lộ diện, thái độ gây ngỡ ngàng
12:21:18 05/07/2022
Ông lão U.80 ném thư xin ‘ngủ cùng em một tý’ có thể bị phạt tới 8 triệu
15:12:52 04/07/2022
Cục sạc cắm ở ổ điện gặp sự cố, tài sản bao năm tan thành tro
09:33:48 04/07/2022
Nam thanh niên chết bất thường trong bụi cỏ tại khu công nghiệp ở Bình Phước
19:11:35 04/07/2022
Xúc động cách cư xử của gia đình cụ ông bị phá ruộng dưa ở Nghệ An
22:30:06 05/07/2022
Quán bánh canh ‘bình ổn’ cho người lao động
12:46:30 05/07/2022
Quảng Ngãi: Xe chở gỗ keo lật nhào, tài xế tử vong tại chỗ
18:33:21 04/07/2022

Thông tin đang nóng

Hé lộ thông tin về luật sư của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, sẽ bị phạt tiền hay ngồi tù ở Tây Ban Nha?
22:04:00 05/07/2022
Khung ảnh gia đình Hà Hồ đoàn tụ ở Thụy Điển, Subeo luôn đi cùng mẹ
21:21:41 05/07/2022
Bộ ảnh xinh xắn của Hà Hồ và cặp song sinh ở Thụy Điển
21:58:50 05/07/2022
Hoa hậu Hòa bình Việt Nam hết cơ hội cho Á hậu: "Chúng tôi chỉ gửi ra quốc tế những Hoa hậu xuất sắc"
19:47:00 05/07/2022
Thái Hòa và cuộc hôn nhân hạnh phúc bên bà xã kém 11 tuổi quen biết qua mạng
22:23:06 05/07/2022
Dương Mịch có IQ cao vút nhưng vẫn bị chê “kém nhất nhà”, nhìn gia phả 3 đời mới hiểu lý do
22:16:40 05/07/2022
Viên Băng Nghiên xuất hiện giữa làn sóng tẩy chay
20:22:25 05/07/2022
“Váy trả thù” phản cảm của Lệ Nam
19:42:27 05/07/2022
Mỹ nhân đài TVB Chung Gia Hân tuổi 38 mang thai lần 3 vẫn xinh đẹp
21:55:24 05/07/2022
Dàn Hoa hậu Vbiz đọ nhan sắc tại họp báo Miss Grand International 2023: Thùy Tiên chiếm "spotlight" giữa các đàn chị
22:08:56 05/07/2022

Tin mới nhất

Người phụ nữ đi tắm biển bị sóng cuốn trôi suốt 9 tiếng may mắn sống sót

23:00:15 05/07/2022
Đi tắm biển, một người phụ nữ không may bị sóng cuốn trôi xa bờ. Sau khi trôi dạt hơn 9 tiếng đồng hồ trên biển, người này may mắn được tàu cá ngư dân phát hiện, cứu sống

Ngày mai 6-7 hết hạn 180 ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

22:34:33 05/07/2022
Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP.HCM và hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngày mai 6-7 sẽ là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc

Bí thư TP.HCM xin lỗi vì chưa kịp thời tri ân đội ngũ chống dịch Covid-19

21:54:19 05/07/2022
Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc chậm khen thưởng lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gửi lời xin lỗi đến các nhân viên y tế vì sự chậm trễ này

Khai trừ Đảng cựu bí thư đảng ủy xã nợ nần và tự ý bỏ nhiệm sở

21:51:47 05/07/2022
Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, cựu Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình

Trung Quốc tạm dừng thông quan, vải thiều 'quay xe' về nội địa

21:46:56 05/07/2022
Nhiều xe chở nông sản, trong đó có vải thiều xuất khẩu đã “quay xe” về nội địa tiêu thụ sau khi phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai)

Quyết liệt ngăn dịch sốt xuất huyết bùng phát

20:29:47 05/07/2022
BS Lê Phúc Hiển, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Cần Thơ lưu ý, khi có ca bệnh SXH trên địa bàn, Trung tâm Y tế quận, huyện phải phân công cán bộ giám sát, kiểm tra các ca bệnh. Khi có ổ dịch,...

Điện Biên: Tích cực tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi

20:19:15 05/07/2022
Sau 3 ngày xảy ra sự cố thiên tai tại Thủy điện Phi Lĩnh, Si Pa Phìn, Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), đến 9 giờ sáng 5-7, dù đã tập trung phương tiện, lực lượng nỗ lực tìm kiếm, nhưng do thời tiết diễn biến bất thường, trên địa bàn vẫn có mưa ...

Mỗi lít xăng có thể giảm gần 5.000 đồng nếu bỏ thuế?

20:14:41 05/07/2022
Trong 6 tháng đầu năm, giá xăng dầu được điều chỉnh 17 đợt, trong đó có 13 lần tăng tổng cộng gần 12.000 - 14.000 đồng/lít, tương ứng mức tăng gần 52% đã tác động lớn đến mặt bằng giá nhiều loại hàng hóa lên theo

Lưu Vĩnh Sơn nhất Hội thi Nhà nông đua tài huyện Thạch Hà lần thứ V năm 2022

20:07:32 05/07/2022
Chiều 5/7, Hội Nông dân huyện Thạch Hà khai mạc vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V năm 2022. Sau 3 vòng thi từ 3 cụm Tây Nam, Bắc Hà, Biển ngang, Ban Tổ chức đã lựa chọn 4 đội tiêu biểu từ 22 đội đại diện cho các xã, thị ...

Giá nhiên liệu tăng cao, Cục Đăng kiểm kiến nghị giảm thêm 3 tháng phí sử dụng đường bộ

20:04:22 05/07/2022
Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Bộ GTVT đề xuất với Bộ Tài chính xem xét, kéo dài phương án giảm phí sử dụng đường bộ như hiện nay thêm 3 tháng, nhằm hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải đang gặp khó khăn vì giá n...

Bộ Tài chính lý giải công ty bảo hiểm không được đầu tư bất động sản

20:02:19 05/07/2022
Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm cũng được mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để sử dụng làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ. Đồng thời được cho thuê trụ sở kinh doa...

Thi đua thực hiện văn hóa công sở

19:59:44 05/07/2022
Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng cán bộ, công chức (CB, CC) tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi) luôn niềm nở, tận tình phục vụ người dân. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Tây Phan Khánh...

Sản xuất rau sạch: Chú trọng khâu hậu kiểm

19:55:07 05/07/2022
Không chỉ ông Quy, hiện nay có nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh từng bước thay đổi tư duy sản xuất, giảm dần việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, thay vào đó là dùng các loại chế phẩm sinh học để sản xuất sản phẩm sạch, an to...

Nhật Bản tài trợ mở rộng vùng cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc

19:53:38 05/07/2022
Mục tiêu của dự án là tập trung thúc đẩy, nâng cao năng lực nguồn nhân lực để mở rộng cây trồng an toàn. Đồng thời, nâng cao năng lực sản xuất và quản lý của các hợp tác xã với mục tiêu sản xuất cây trồng an toàn. Cùng với đó là thúc đẩ...

Kết nối doanh nghiệp Quảng Nam – Thái Lan năm 2022

19:53:11 05/07/2022
Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, những năm qua, Quảng Nam trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư ở miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, khi dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước và n...

Doanh nghiệp châu Âu giảm niềm tin vào môi trường kinh doanh Việt Nam trong quý II

19:47:50 05/07/2022
Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) là thước đo hàng đầu của cộng đồng các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh v...

Đa dạng các hình thức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá

19:37:35 05/07/2022
Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc

Hiệu quả thiết thực từ tín dụng chính sách xã hội

19:35:10 05/07/2022
Trong 20 năm qua, tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đây là chính sách mang lại hiệu quả thiết thực, là một điểm sáng trong chính ...

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

19:31:44 05/07/2022
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả c...

Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán

19:27:34 05/07/2022
Theo ông Hiệu, ưu điểm của vải không hạt là ít chăm sóc, không sâu cuống, quả mọng nước mà rất kinh tế. Hiện tại, 4 cây vải cho sản lượng khoảng hơn 1 tạ. Vải được bán với giá 100 nghìn đồng/kg nhưng không có mà bán dù rất nhiều người h...

Chiến dịch nâng cao nhận thức bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước bạo lực gia đình

19:19:08 05/07/2022
Sáng 5/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (Australian Aid) đã phối hợp khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức Trái tim Xanh 2022 hướng...

Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch ở Đồng Nai

19:17:29 05/07/2022
Ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19, mới đây trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Đây là ca tử vong do COVID-19 thứ 1.964 của ...

Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh

19:14:36 05/07/2022
Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành ...

Các địa phương đang tập trung giải ngân kinh phí hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động

19:13:09 05/07/2022
Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh cho biết, ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang tham gia lao động và quay trở ...

Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 1 cá thể tê tê Java

19:12:22 05/07/2022
Ngày 5/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam tiếp nhận thành công một cá thể tê tê Java từ tỉnh Hà Tĩnh

Các cấp công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng

19:06:50 05/07/2022
Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có công văn yêu cầu công đoàn tham gia thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ về mức lương tối thiểu đối với người lao động

Hàng không với nỗ lực 'làm sạch bầu trời'

18:57:06 05/07/2022
Lượng khí thải từ hàng trăm nghìn chuyến bay trên bầu trời mỗi ngày đang ảnh hưởng xấu đến môi trường, đặt ra bài toán ngành Hàng không phải có những phương thức vận tải thay đổi để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu

Cứu kịp thời hai người bị tai nạn lao động nguy kịch trên biển

18:46:28 05/07/2022
Hồi 17 giờ 38 phút, ngày 4/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin báo nạn từ thuyền viên tàu BĐ 98559 TS, cho biết trên tàu vừa xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng khiến Thuyền trưởng V...

Đề xuất 6 nhóm giải pháp khắc phục những bất cập trong đầu tư công

18:40:25 05/07/2022
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, nhất là trong bối cảnh yêu cầu phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã h...

Có thể bạn quan tâm

Thêm một sàn giao dịch cấm rút tiền, Bitcoin chật vật phá mốc 20.000 USD

Thế giới số

23:39:42 05/07/2022
Sàn giao dịch Vauld tạm dừng mọi hoạt động rút tiền, gửi tiền và giao dịch trên nền tảng, tìm cách tái cơ cấu giữa mùa đông tiền mã hóa

Jack đăng tấm ảnh mới trong phòng thu, ngày comeback đã được định đoạt?

Nhạc việt

23:34:50 05/07/2022
Mới đây, một tấm ảnh đầy ma mị của Jack trong phòng thu đã khiến nhiều Đom Đóm - fan của nam ca sĩ - đứng ngồi không yên . Đây cũng là một trong những dấu hiệu tiếp theo cho thấy việc giọng ca LAYLALAY đang đưa ra những tín hiệu cho lần...

Harry Styles đau lòng thông báo hủy bỏ buổi biểu diễn tại Đan Mạch vì vụ xả súng

Nhạc quốc tế

23:21:38 05/07/2022
Nam ca sĩ 28 tuổi đã buộc phải hủy bỏ buổi biểu diễn của mình tại Royal Arena ở thủ đô Đan Mạch - cách nơi xảy ra vụ xả súng không xa. Harry Styles cho biết anh rất đau lòng cùng với người dân Copenhagen, nơi ba người đã thiệt mạng tron...

Cận cảnh bên trong gameplay của Pac-Man World Re Pac

Game offline

23:17:47 05/07/2022
Trong một động thái khiến người hâm mộ thất vọng, Ms Pac-Man dường như đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi phiên bản Remake. Đoạn giới thiệu ban đầu cho bản làm lại thay vào đó cho thấy Pac-Mom, một nhân vật thay thế mà Bandai Namco đã sử dụng...

HLV Thomas Tuchel đưa ra danh sách rút gọn các hợp đồng Chelsea cần có trong hè này

Bóng đá việt nam

23:16:55 05/07/2022
Bước vào kì chuyển nhượng mùa hè, Chelsea gây chú ý với truyền thông bằng những cái tên bom tấn như Cristiano Ronaldo và Neymar, tuy nhiên HLV Thomas Tuchel chọn Raheem Sterling mới mục tiêu theo đuổi hàng đầu

Biến căng: Fan lâu năm của Đông Nhi bị tố mượn danh để lừa đảo

Sao việt

23:15:01 05/07/2022
Mới đây, sau ồn ào thoát fan vừa qua nữ ca sĩ Đông Nhi lại vướng vào lùm xùm mới. Cụ thể, một fan cứng lâu năm của Đông Nhi bị tố mượn danh nữ ca sĩ để lừa đảo

5 vụ chuyển nhượng tự do tâm điểm trong lịch sử Man Utd

Bóng đá thế giới

23:12:48 05/07/2022
Paul Scholes là vụ chuyển nhượng độc nhất lịch sử MU. Sau mùa 2010/11, huyền thoại của sân Old Trafford giải nghệ. Nhưng đến giữa mùa 2011/12, Scholes bất ngờ trở lại theo dạng cầu thủ tự do. Khi đó, Sir Alex cầu cứu Scholes vì tuyến gi...

4 người ở Cao Bằng đi xúc cát bị lũ cuốn mất tích

Sự kiện nóng

23:01:11 05/07/2022
Các lực lượng chức năng huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đang huy động hàng chục người tìm kiếm 4 nạn nhân bị lũ quét cuốn trôi vào chiều 5/7

Bella Hadid lấn sân diễn xuất

Phong cách sao

22:55:40 05/07/2022
Gần đây nhất, siêu mẫu người Mỹ đang mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình. Theo Variety, Bella sẽ xuất hiện trong mùa thứ 3 của loạt phim hài - chính kịch Ramy. Cô tham dự với tư cách là ngôi sao khách mời định kỳ. Tuy nhiên, thông tin c...

Sri Lanka định ngừng in tiền khi lạm phát tăng vọt lên gần 60%

Thế giới

22:33:53 05/07/2022
Trong tình hình đã hết USD để mua nhiên liệu và đang in đồng rupee để trả lương, Sri Lanka định ngừng in đồng nội tệ để ngăn chặn lạm phát đang tăng nhanh nhất châu Á

Cách làm kimbap chiên giòn ngon tại nhà đúng kiểu Hàn Quốc

Ẩm thực

22:07:17 05/07/2022
Cách làm kimbap chiên giòn giúp bạn thưởng thức món ăn đặc sản đúng kiểu Hàn Quốc này theo phương pháp chế biến khác mới lạ và đỡ ngán hơn

George Clooney và Julia Roberts tái hợp màn ảnh trong vai vợ chồng

Phim âu mỹ

22:00:30 05/07/2022
Sau nhiều năm, hai ngôi sao điện ảnh Hollywood kỳ cựu George Clooney và Julia Roberts tái hợp trong bộ phim hài lãng mạn mới tới từ đạo diễn Mamma Mia mang tên Tấm vé đến thiên đường (Ticket To Paradise)