Bão nhiệt đới Milton dự báo sẽ mạnh lên thành siêu bão hướng về phía Florida (Mỹ)
Ngày 5/10, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang này sau khi Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) dự báo Florida có thể sẽ phải hứng chịu một cơn bão lớn khác trong tuần tới.
Bùn lầy trên một đoạn đường ở Asheville , bang North Carolina , Mỹ sau khi bão Helene quét qua, ngày 1/10/2024. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN
Theo NWS, bão nhiệt đới Milton đang hoành hành ở phía Tây vịnh Mexico sẽ mạnh lên thành siêu bão khi di chuyển về phía Florida vào giữa tuần tới. Tùy theo quỹ đạo di chuyển, cơn bão có thể sẽ gây ra những tàn phá mới cho các khu vực ven biển phía Tây Florida, nơi vẫn đang phải khắc phục hậu quả do bão Helene gây ra trước đó.
Thống đốc DeSantis nói rõ ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp mới tại 35 hạt trước nguy cơ đổ bộ của bão Milton và nỗ lực đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả của cơn bão trước. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị các phương tiện để việc tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân đạt hiệu quả, khôi phục hệ thống điện và làm sạch hệ thống đường sá”, ông viết trên mạng xã hội X.
Theo các nhà nghiên cứu, biến đổi khí hậu có thể đã đóng vai trò lớn trong việc làm gia tăng nhanh chóng cường độ của các cơn bão, vì khi nước nóng lên, các đại dương sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn, tạo điều kiện cho các cơn bão phát triển mạnh.
Dự báo sớm cho thấy bão Milton có thể di chuyển qua Florida để vào Đại Tây Dương. Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão sẽ gây ảnh hưởng mạnh ở các vùng ven biển phía Tây của bang Florida trong ngày 8 hoặc 9/10.
Video đang HOT
Tuy nhiên, các khu vực trong đất liền như dãy núi North Carolina , nơi chịu thiệt hại nặng nề vì lũ lụt do bão Helene, có thể không bị ảnh hưởng trong lần này.
Biến đổi khí hậu tác động ra sao đến việc hình thành các cơn bão ở Nhật Bản?
Trong khi một số người cho rằng mùa bão năm nay của Nhật Bản vẫn rất khắc nghiệt, thực tế lại cho thấy một câu chuyện khác.
Số lượng các cơn bão dữ dội thực sự đang giảm dần do biến đổi khí hậu làm thay đổi các hình thái thời tiết toàn cầu.
Chiếc xe buýt bị ngập trong nước lũ ở Yufu, tỉnh Oita, khi siêu bão Shanshan gây mưa lớn ở các vùng phía nam Nhật Bản. Ảnh: AFP/JIJI
Theo tờ Japantimes, trong mùa bão năm nay, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ghi nhận 18 cơn bão cho đến nay. Trong khi đó, Weathernews, công ty dự báo thời tiết tư nhân, dự báo Nhật Bản sẽ phải hứng chịu 21 cơn bão tính đến cuối năm. Năm 2023, cơ quan này ước tính đất nước Mặt trời mọc đã ghi nhận 17 cơn bão, giảm đáng kể so với mức trung bình là 25,1 cơn bão mỗi năm.
Trong khi một số khu vực trên thế giới, chẳng hạn Bắc Đại Tây Dương, đã chứng kiến sự gia tăng các cơn bão nhiệt đới, nghiên cứu năm 2022 của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) chỉ ra rằng số lượng các cơn bão trên toàn cầu đã giảm 13% hàng năm trong thế kỷ qua.
Ông Hiroyuki Murakami - nhà khoa học nghiên cứu tại NOAA, đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi, sử dụng các mô hình khí hậu, cho thấy những thay đổi này không chỉ xảy ra do sự biến đổi tự nhiên theo thời gian. Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các mô hình mới này".
Một nghiên cứu mô hình của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) chứng minh rằng số lượng các cơn bão trên toàn cầu sẽ giảm 14% nếu nhiệt độ trung bình tăng 2 độ C.
Trong khi đó, ông Murakami cũng lưu ý rằng sự suy giảm các cơn bão nhiệt đới trên toàn cầu sẽ không đồng đều. Ông lập luận một số nghiên cứu dự đoán số lượng các cơn bão sẽ tăng ở một số khu vực nhất định, chẳng hạn Quần đảo Thái Bình Dương.
Ông Alexander Baker, nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Khí quyển Quốc gia Anh, cũng cho rằng sẽ có sự khác biệt đáng kể theo khu vực về sự dao động số lượng cơn bão. Theo ông, vĩ độ mà các xoáy thuận nhiệt đới hình thành và đạt đến cường độ cực đại đã dịch chuyển về phía bắc, khiến các cơn bão gia tăng ở Bắc Đại Tây Dương trong 30 - 40 năm qua.
Tuy nhiên, bà Yoshie Nakamura, người phát ngôn của Weathernews, cảnh báo không nên vội kết luận về số lượng các cơn bão ở Nhật Bản đang giảm dần.
"Số lượng bão ít hơn trong năm nay có thể là do rãnh gió mùa yếu hơn bình thường vào tháng 9 và tháng 10 , dẫn đến hoạt động đối lưu yếu hơn", bà cho biết.
Một khu vực ở tỉnh Oita chìm trong biển nước ngày 29/8 khi bão Shanshan đổ bộ đảo Kyushu ở phía tây nam Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
Mặc dù số lượng các cơn bão giảm đi dường như là tin tốt cho Nhật Bản, nhưng các chuyên gia cảnh báo những cơn bão hình thành đang trở nên dữ dội hơn, mang theo gió mạnh và lượng mưa lớn hơn.
IPCC dự đoán các cơn bão đạt cấp 4 và 5 - cấp dữ dội nhất - có thể tăng 10% nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C và tăng 20% nếu chúng tăng 4 độ C.
Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển - Trái đất Nhật Bản cũng cho rằng đến cuối thế kỷ này, số lượng cơn bão nhiệt đới mạnh sẽ tăng 6,6%, với lượng mưa tăng 11,8%.
Theo nhà nghiên cứu Murakami, lượng mưa lớn, kết hợp với mực nước biển dâng cao, có thể dẫn đến tình trạng triều cường nghiêm trọng hơn -lũ lụt do lốc xoáy - trong tương lai, gây ra rủi ro đáng kể cho các cộng đồng ven biển.
Ông Baker cho biết thêm rằng các cơn bão nhiệt đới cũng ngày càng khó dự đoán hơn, dẫn đến những dự báo không chính xác và có thể ảnh hưởng đến công tác ứng phó với thảm họa.
Helene trở thành cơn bão chết chóc thứ 2 ở Mỹ trong vòng 50 năm
Siêu bão Helene đã khiến ít nhất 162 người ở Mỹ thiệt mạng và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Siêu bão Helene gây ngập lụt diện rộng ở Đông Nam nước Mỹ (Ảnh: USA Today). Theo thống kê của CNN, số người thiệt mạng vì bão Helene đã tăng lên ít nhất 162 người tại 6 tiểu bang Đông Nam nước Mỹ....
Vụ cháy kinh hoàng ở Hong Kong biến nhiều nạn nhân thành tro, mãi mãi "mất tích".02:48
Bà Vanga tiên tri 2025 gây chấn động: "Ánh sáng lạ" liên quan sự kiện toàn cầu?02:48
Campuchia thông báo rút khỏi SEA Games 33, nguyên nhân khiến ai cũng ngỡ ngàng02:43
Miss Cosmo 2025 gây bão TG, dàn thí sinh quốc tế diện áo dài, 1 điểm tinh tế!02:44Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump điện đàm với các nhà lãnh đạo Thái Lan và Campuchia

Ukraine tuyên bố tập kích hai tàu Nga vận chuyển thiết bị quân sự

Em bé chết rét khi mưa lũ tấn công Dải Gaza

Lỗ hổng trong chiến lược kiến tạo hòa bình của ông Trump

Mỹ bố trí thêm F-35, phi cơ cứu nạn gần Venezuela

'UAV mẹ - con' Trung Quốc lần đầu bay thử

Nga đề nghị Anh làm rõ vụ quân nhân thiệt mạng ở Ukraine

Máy chủ của Bộ Nội vụ Pháp bị tấn công mạng

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026

Papua New Guinea chật vật đối mặt với dịch HIV do viện trợ từ Mỹ bị cắt giảm

Liên hợp quốc: Ô nhiễm không khí phủ khắp thế giới, 99% dân số đang bị ảnh hưởng
Có thể bạn quan tâm

5 con giáp gặp khó khăn trong năm Ất Tỵ, năm Bính Ngọ 2026 lội ngược dòng viên mãn, tiền bạc rủng rỉnh
Trắc nghiệm
11:03:01 13/12/2025
Bực tức vì thua game, ném đá vỡ kính xe tải trên cao tốc
Pháp luật
10:58:41 13/12/2025
Tiffany (SNSD) kết hôn với tài tử bị tố thao túng tâm lý Kim Go Eun
Sao châu á
10:26:59 13/12/2025
Đi chợ thấy loại củ lấm lem bùn đất này thì mua ngay: "Tiên dược" mùa đông, món mặn hay ngọt đều cực cuốn
Ẩm thực
10:24:50 13/12/2025
Xu hướng biến ban công chung cư thành không gian chữa lành
Sáng tạo
10:23:24 13/12/2025
Sếp sốc đến điên đảo khi tôi lấy hết can đảm nói điều này
Góc tâm tình
10:16:14 13/12/2025
Hơn 10% số người cao tuổi ở Nhật Bản đối mặt với tương lai cô độc
Xảy ra loạt tấn công ở Syria gây thương vong
Bão Helene tàn phá Đông Nam nước Mỹ, số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 118 người
Hình ảnh tiểu bang North Carolina của Mỹ 'xơ xác' sau bão Helene
Siêu bão Helene tấn công nước Mỹ, nhiều bang ban bố tình trạng khẩn cấp
Bão "thần tốc nhất lịch sử" đã đổ bộ, diễn biến trùng khớp với dự đoán bà Vanga?
Bang Florida (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp ứng phó với bão Helene
Trung Quốc: Đóng cửa trường học, hủy chuyến bay nhằm ứng phó siêu bão Yagi
Bão Debby tiếp tục hoành hành gây thiệt hại tại Mỹ
Bão nhiệt đới Debby đổ bộ lần thứ hai vào đất liền nước Mỹ
Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ thị sát các khu vực chịu ảnh hưởng bởi bão Helene
Mỹ: Thiệt hại do bão Helene gây ra 'vượt ngoài sức tưởng tượng'
Thái Lan - Campuchia tiếp tục dùng vũ khí hạng nặng tập kích nhau
Nhật Bản cảnh báo kịch bản thảm họa có thể cướp đi 200.000 sinh mạng
Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì nguy cơ lũ lụt lịch sử
Campuchia tuyên bố đẩy lùi lực lượng Thái Lan, giành lại chốt
Một máy bay chở khách của Nhật Bản phải hạ cánh khẩn cấp
ChatGPT bị kiện vì liên quan vụ con trai giết mẹ ở Mỹ
Quận Cam ra quân dẹp khu lều trại vô gia cư
Mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng ở bang Washington (Mỹ)
Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn tổ chức siêu đám cưới cho con gái: Nhận xét từ truyền thông quốc tế
Mẹ đi làm về gục ngã khi phát hiện cả hai con bị đuối nước
Nhan sắc của tuyển thủ Audition Việt Nam gây sốt: Con gái chơi game đỉnh vậy?
Lan Phương và những nghệ sĩ Việt đổ vỡ tình cảm trong năm 2025
Bắt đối tượng dùng súng bắn trúng cổ khiến người phụ nữ tử vong
Nam nghệ sĩ xây biệt thự 3 mặt tiền, đẹp như khách sạn 5 sao, giá vài chục tỷ ở Hưng Yên
Xe tay ga 125cc, đẹp ngang Honda SH Mode, giá từ 32,8 triệu đồng tại Việt Nam
Vbiz râm ran: Cặp đôi Hoa hậu - người mẫu ban ngày diễn như đồng nghiệp, ban đêm về chung nhà như vợ chồng, chỉ còn chờ ngày cưới
Nữ ca sĩ bị hủy hoại sự nghiệp sau khi hát ở khai mạc SEA Games 33
Vụ đẩy Đại úy CSGT vào đầu xe tải: Nghi phạm xin bỏ qua lỗi nhưng bất thành
Đúng ngày mai, thứ Bảy 13/12/2025, 3 con giáp Đại Phú Đại Quý, danh vọng trong tay, vừa giỏi vừa giàu, thảnh thơi hưởng Lộc, tiền đẻ ra tiền
Nam thần Vbiz siêng cởi đồ trên sàn diễn, body 6 múi mướt mắt nhưng liên tục vướng nghi vấn yêu đồng giới
"Khi tôi thắp nhang cho anh Thương Tín, vừa cắm cây nhang xuống thì bóng đèn bên phải nổ, tắt luôn"
Điều tra vụ người đàn ông đẩy chiến sĩ CSGT vào đầu xe tải ở Hà Nội về tội Giết người
Đồng hồ xa xỉ trên tay con rể tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn
Sau 00h00 ngày 13/12/2025, chúc mừng 3 con giáp Tài Lộc lên hương, thăng tiến vù vù, bất ngờ mua nhà tậu xe chỉ trong nháy mắt
Đúng 20h hôm nay, ngày 12/12/2025, 3 con giáp lộc bất tận hưởng, tài vận khai thông, đón phúc khí nhân đôi, sung túc không ai bằng