Bão mặt trời và hiện tượng cá voi mắc cạn

Cá nhà táng là loài cá voi có răng lớn nhất thế giới (nó chỉ nhỏ hơn cá voi xanh khổng lồ, tuy vậy kích thước của cá nhà táng cũng bằng 4 con voi lớn) và chúng sống ở ngoài đại dương sâu thẳm, đánh chén chủ yếu là mực ống cùng với mực tuộc (bạch tuộc), cá đuối hoặc cả cá mập.

Ở Băng Đảo hay miền Tây xứ Na Uy hoặc xung quanh Vùng tự trị Azores (một trong hai vùng tự trị của Bồ Đào Nha), những nơi mà thềm lục địa rơi xuống sát bờ biển, loài cá nhà táng đôi khi lọt trong tầm mắt của nền văn minh nhân loại. Tuy nhiên, chúng rất hiếm khi bị con người phát hiện và hiếm khi bơi vào bờ cát của Hắc Hải, một hẻm cụt của biển Đại Tây Dương nằm giữa Vương quốc Anh và Na Uy.

Cá voi chết hàng loạt

Tuy nhiên vào một buổi chiều trong tháng Giêng năm 2016, khi đó ông Dirk-Henner Lankenau, một nhà sinh vật học công tác tại Đại học Heidelberg (Cộng hòa Liên bang Đức) trong lúc đang đi dạo trên bãi biển của hòn đảo Wangerooge (Đức) thì bất thình lình đã thấy 2 khối đen mờ mờ ở đằng xa. Đến gần hơn, ông Lankenau nhận ra chúng là những con cá voi bị mắc cạn qua đêm trên bãi biển và đã chết.

Bốn ngày sau đó, xác của 2 con cá nhà táng khác được nhìn thấy đang trôi dập dềnh ngoài khơi hòn đảo gần đó. Cùng ngày đó, lại thêm 5 con cá nhà táng nằm chết trên hòn đảo Texel (Hà Lan). Một tuần kế đó, thêm một con cá voi khác trôi dạt lên bãi biển Anh. Chỉ trong vòng vài tuần, tổng cộng 30 con cá nhà táng đã yểu mạng trên các bờ biển Bắc Hải lạnh giá.

Bão mặt trời và hiện tượng cá voi mắc cạn - Hình 1

Năm 2016, xác của hai con cá nhà táng trôi dạt lên bãi biển gần Skegness, duyên hải phía Đông của nước Anh. Ảnh nguồn: KNS NEWS.

Hầu hết những con cá nhà táng chết đều là cá đực và còn trẻ, và chúng cùng thuộc về một nhóm cá nhà táng chưa từng giao phối, sống chủ yếu ở các vùng nước phía Nam, ăn mực ở biển Na Uy. Cá nhà táng có khả năng điều hướng tốt khi chúng bơi từ vùng cực đến các vùng biển xích đạo, song không hiểu sao nhóm cá chết này lại bơi vào vùng nước nông chết người của Bắc Hải, nơi có rất ít mực.

Những con cá voi không may mắn này không phải là nhóm đầu tiên bị mắc cạn ở Bắc Hải, không thể tìm đường bơi trở ra đại dương mở.

Suốt hàng thế kỷ, nhân loại đã ghi lại hàng chục vụ cá voi mắc cạn trên bờ biển. Nhiều năm liền không có sự cố hoặc chỉ xảy ra những vụ việc đơn lẻ. Nhưng cũng có những bi kịch mắc cạn hàng loạt đầy kịch tính đã xảy ra vào các năm 1577, 1723, 1762 (khi hơn 2 tá cá voi chết được tìm thấy) và năm 1994.

Trong nhiều thế kỷ, căn nguyên gây nên hiện tượng cá voi chết hàng loạt vẫn còn là một bí ẩn. Những con cá voi chết theo kiểu này thường có sức khỏe tốt, không có dấu hiệu bệnh tật hay suy dinh dưỡng và cái chết của chúng thường không rõ mô hình để hiểu xem chuyện gì đã xảy ra. Cũng khó có thể đổ lỗi do con người gây ra hiện tượng này.

Chỉ có một đối tượng mà chúng ta nên đổ lỗi: Mặt Trời. Trong một bài báo mới được công bố hồi tháng 8 trên Tạp chí quốc tế về sinh học vũ trụ (IJA), nhà vật lý Klaus Heinrich Vanselow và các đồng nghiệp của ông đã phát triển ra một giả thuyết mà so với một thập kỷ trước thì giả thuyết này đã tiến xa hơn, đó là cá voi mắc cạn chết ở Bắc Hải là do bão mặt trời gây ra.

Nằm cách xa trái đất hàng triệu dặm, mặt trời đã bửa các đám mây năng lượng và các hạt lớn đến mức mà chúng có thể làm nhiễu loạn từ trường của trái đất. Khi đám mây năng lượng này va đập vào hành tinh chúng ta, các dao động từ tính có thể khiến cá voi bơi lạc đường và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và thậm chí là cái chết. Khi sinh vật khổng lồ này chết trên bờ biển, nó đã tạo ra một sự kiện lớn.

Quay lại thế kỷ 16, khi xác cá nhà táng dạt vào gần các thành phố quan trọng ở Hà Lan, các nhà họa sĩ đã họa lại bản thân xác con vật. Vào thế kỷ 18, một vụ cá voi mắc cạn đã được khắc họa lại trên các mảnh gốm xanh. Những hình ảnh cá voi chết thường được in trong các cuốn sách nhỏ và được phân phối khắp Châu Âu, cho thấy cảnh đám đông đông đúc quanh các xác đồ sộ, hình ảnh cá voi được lột tả hết sức chi tiết. Trong nhiều năm, nhiều người Âu Châu biết về loài cá nhà táng chính là nhờ họ theo dõi các sự kiện này.

Cá voi bị mắc cạn ở Bắc Hải luôn là đực do bởi sự khác nhau giữa môi trường sống của cá đực và cá cái. Cá nhà táng sinh con ở các đại dương xích đạo, và những con cá voi non sẽ ở chung với mẹ chúng tại đó trong vòng ít nhất vài năm, và đôi khi là chúng phát triển đến tuổi trưởng thành. Sau khi rời mẹ đẻ, cá voi đực tụ hợp lại thành các đàn lớn theo cách riêng của chúng, chúng bơi xa khỏi nơi lọt lòng mẹ. Cá nhà táng cùng chia sẻ thức ăn và cùng bơi về phương Bắc.

Và những đàn cá voi “độc thân” này không phải lúc nào cũng là một đàn chặt chẽ mà chúng cũng gây ra những rắc rối. Cá voi bị thất lạc ở Bắc Hải trên đường chúng bơi về phương Nam. Thông thường, chúng sẽ bơi vòng quanh Scotland và Ireland để quay ra Đại Tây Dương, song thỉnh thoảng chúng cũng hùng hục cũng như di chuyển quá sớm vào Bắc Hải, nơi có nhiều doi cát, cửa sông và thủy triều vốn không phải là địa bàn mà chúng quen thuộc.

Bão mặt trời

Tác giả Chris Smeenk công tác tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Hà Lan đã viết trong một bài báo hồi năm 1997 về lịch sử của các vụ cá voi mắc cạn, cho biết: “Bắc Hải hoàn toàn không phù hợp với loài cá nhà táng. Vốn là loài động vật quen sống ở các đại dương sâu, cá nhà táng không có chút kinh nghiệm nào trong việc bơi an toàn giữa các vũng nước nông và vùng nước nguy hiểm”.

Bão mặt trời và hiện tượng cá voi mắc cạn - Hình 2

Hình ảnh tổng hợp về ngọn lửa mặt trời năm 2012. Ảnh nguồn: NASA Goddard Space Flight Center.

Bản thân những con cá voi khi bơi lạc vào Bắc Hải thường rơi vào hoảng loạn, quậy phá, bơi lạc phương hướng và có thể di chuyển lên bãi biển mà chúng ngỡ là lối thoát. Hãy tưởng tượng một nhóm người đi bộ và mất phương hướng, chỉ có cách cứu mình là mỗi người đi về một hướng hơn là cùng túm tụm chết ở nơi hoang dã. Suốt nhiều năm, các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu lý do tại sao lại hay xảy ra các vụ mắc cạn như thế. Họ xem xét vai trò của ô nhiễm hay tiếng ồn do con người tạo ra, mặc dù chưa có lời giải thích nào trong các hồ sơ lịch sử.

Một nghiên cứu hồi năm 2007 đã tìm thấy một mối tương quan giữa các thời kỳ ấm lên và những vụ cá voi mắc cạn thường xuyên ở Bắc Hải. Có một khoảng cách dài về các vụ mắc cạn hàng loạt giữa thế kỷ 18 và thế kỷ 20, và có thể chúng xảy ra thường xuyên hơn do dân số cá voi đang phục hồi sau nhiều thập kỷ bị săn bắt quá mức.

Kể từ thập niên 1980 đã xuất hiện một giả thuyết ngụ ý ám chỉ mặt trời là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá voi mắc cạn hàng loạt. Các loài cá voi định vị nhờ tiếng vang, nhưng cũng như các loài động vật khác khi di chuyển xa, cá voi cũng dùng từ trường để điều hướng. Các đường địa từ có thể đóng vai trò như một dạng đường mòn, hướng dẫn động vật đi những chặng đường xa.

Nhưng những con đường này không hoàn toàn đáng tin cậy do sự biến đổi tự nhiên trong cấu tạo của trái đất có thể gây ra sự bất thường và các điểm yếu trong các đường từ thông thường. Và thi thoảng khi bão mặt trời mạnh tấn công trái đất thì từ trường sẽ như mớ bòng bong.

Nhà vật lý Klaus Heinrich Vanselow (Đại học Kiel, Đức) là người đầu tiên tỏ ra rất quan tâm đến hiện tượng cá nhà táng mắc cạn vào cuối thập niên 1990, và trong nghiên cứu của mình, ông Vanselow đã xây dựng một biểu đồ cho thấy hoạt động của mặt trời trong vài thế kỷ qua.

Ông Vanselow nhận thấy đường cong trong biểu đồ, nó giống như đường cong của các vụ cá voi mắc cạn trong cùng thời kỳ. Ông Vanselow bắt đầu tìm kiếm các kết nối giữa hiện tượng và nhìn thấy nó ở loài bồ câu. Đua bồ câu là một môn thể thao cũ, những con bồ câu được huấn luyện cùng một chỗ và đua nhau bay về nhà.

Chúng bay nhờ từ trường, và trong thập niên 1970, một tốp các nhà nghiên cứu khi quan sát hiện tượng bão mặt trời, những con chim bồ câu ít bay về tới nhà và chặng bay kéo dài hơn. Những chặng đua bồ câu phụ thuộc vào công tác dự báo bão mặt trời nhằm quyết định khả năng bay của loài chim đặc biệt là ở vĩ độ Bắc nơi tác động của bão mặt trời có thể mạnh hơn.

Thủ phạm chính là từ trường!

Khi thực hiện kết nối với chim bồ câu, ông Vanselow nghĩ rằng mình đã đi đúng hướng. Năm 2005, ông Vanselow và một đồng nghiệp đã công bố một công trình về mối tương quan giữa các vụ cá voi mắc cạn và chu kỳ mặt trời. Một bài báo vào năm 2009 do nhà vật lý Vanselow công bố còn liên quan đến chỉ số địa từ trái đất. Hai công trình khoa học này cùng nhắm đến giải thích các vụ mắc cạn cá nhà táng có liên quan đến các chu kỳ mặt trời.

Các tác giả trong bài báo năm 2007 có liên kết nhiệt độ ấm lên với cá voi mắc cạn. Tuy nhiên trong bài viết mới nhất, nhà vật lý Vanselow và các đồng nghiệp của ông đã quan sát các vụ mắc cạn trong tháng Giêng và tháng Hai năm 2016, họ đã thu các dữ liệu về những điều kiện địa từ quanh Bắc Hải từ trạm đo đạc gần nhất ở Solund (Na Uy). Kết quả cho thấy không lâu trước tháng Giêng năm 2016, khi cá voi bắt đầu mắc cạn ở phía Nam của Bắc Hải, từ trường ở phía Bắc đã thay đổi.

Bắc Hải không phải là nơi duy nhất trên thế giới mới có hiện tượng cá voi mắc cạn. Ở Cape Cod (tiểu bang Massachusetts, Mỹ) nơi có một vịnh biển, vào mỗi mùa trăng rằm, thủy triều sẽ lôi nước biển ra xa hàng dặm, và thế là xảy ra tình trạng cá voi bị mắc cạn mỗi năm. Một trong những vụ mắc cạn lớn nhất đã xảy ra trên bờ biển Chile vào năm 2015 với 337 con cá voi Sei.

Và năm ngoái 2018, 600 con cá voi hoa tiêu đã bị mắc cạn ở Nam Đảo (New Zealand). Những vụ cá voi mắc cạn này cũng bí ẩn như ở Bắc Hải và không thể giải thích được.

Trong vòng 2 thập niên qua, bà Katie Moore, giám đốc chương trình giải cứu động vật tại Quỹ phúc lợi động vật quốc tế (IFAW) đã làm việc với các hiện tượng cá voi bị mắc cạn, bà Moore biết rằng trăng rằm hay gây ra những vụ mắc cạn như thế. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cá voi rất khó khăn trong việc định vị tiếng vang tại những vùng biển ấm và ẩm ướt. Nhưng trong hơn một thập kỷ nay, bà Moore và các đồng nghiệp như ông Vanselow đã bắt đầu chuyển hướng về bão mặt trời.

Tổ chức của bà Katie Moore (IFAW) và Cơ quan quản lý năng lượng đại dương Mỹ (BOEM) và NASA đã mang những dữ liệu của họ ra để cùng phân tích, đối chiếu. Cũng có ý kiến cho rằng bão mặt trời chỉ là một trong những lý do để giải thích cho hiện tượng cá voi mắc cạn. Bà Katie Moore phát biểu: “Chúng tôi bắt đầu mang một số chuyên gia hải dương học tham gia vào các tầng nghiên cứu. Liệu thời tiết có phải là nguyên nhân? Vấn đề trực tiếp hay gián tiếp khiến động vật lạc vào bờ biển?”.

Trong nhiều nguyên gây ra hiện tượng cá voi mắc cạn thì ít nhất một số trường hợp có thể quy kết cho bão mặt trời là nguyên nhân chính. Công trình nghiên cứu mới nhất của nhà vật lý Vanselow đề xuất ý tưởng rằng sự gián đoạn từ tính vào cuối tháng 12 hàng năm cũng đủ lớn để làm rối loạn phương hướng của cá voi. Ông Graham Pierce, tác giả của một bài báo công bố vào năm 2007, quả quyết: “Công trình của ông Vanselow thuyết phục tôi ít nhất là trong trường hợp này”.

Nhà vật lý Vanselow kết luận: “Đối với đàn cá voi khi bơi mà gặp sự thay đổi địa từ thì chúng phải bị sai nơi chốn, sai luôn thời điểm tại các giao lộ đại dương, chỉ cần một ngã rẽ sai là có thể dẫn đến cái chết trùng ngay thời điểm bão mặt trời tấn công trái đất. Đối với những con cá nhà táng xui xẻo, chỉ một cú ợ hơi nóng từ cách đó 92 triệu dặm cũng đủ tước đi sinh mệnh của chúng”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Triệt phá tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên ở bang Washington
23:45:22 25/10/2020
Điều đặc biệt dưới 73 giếng của ngôi làng ở Hà Nội xưa
11:15:28 26/10/2020
Chiêm ngưỡng loạt nhà 7 sắc cầu vồng khác lạ ở Ấn Độ
19:53:38 26/10/2020
Tác dụng thực sự của bướu trên lưng lạc đà là gì?
10:16:31 26/10/2020
Người Maya cổ đại đã biết cách xây dựng hệ thống lọc nước tinh vi?
09:30:34 26/10/2020
Sự thật thú vị về bộ môn golf khiến bạn bất ngờ
23:04:43 26/10/2020
Giấc mơ phức tạp hay không tùy thuộc vào giai đoạn ngủ mỗi người
10:13:15 26/10/2020
Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật
23:03:28 26/10/2020
Cụ bà sống thọ nhất nước Anh qua đời ở tuổi 112
10:51:19 26/10/2020
Những cách để trở nên bất tử từ xưa đến nay
17:28:50 26/10/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Tìm ra Facebook của "sư thầy" mắng nhiếc miền Trung gặp bão do "sống ác" - Rao giảng đạo lý, có fan hâm mộ
11:11:41 27/10/2020
Một ngày sau khi nghẹn ngào trên sóng trực tiếp, BTV Tuấn Dương lên tiếng: 'Đây là sự cố thực sự không đáng có và điều đầu tiên tôi làm là xin lỗi'
10:54:45 27/10/2020
Truyền thông Trung Quốc đồn đoán Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã tái hợp vì một chi tiết đặc biệt
10:19:41 27/10/2020
Thủy Tiên - Công Vinh đem nguyên vali lớn tiền mặt ra miền Trung cứu trợ đợt 2
13:40:52 27/10/2020
Phẫn nộ "Sư thầy" độc miệng mắng nhiếc miền Trung kiếp trước ở ác nên kiếp này bị quả báo
10:52:09 27/10/2020
Khoảnh khắc hiếm giữa các mỹ nhân Cbiz: Khi Triệu Lệ Dĩnh và “tình cũ Phùng Thiệu Phong” đứng chung khung hình, Phạm Băng Băng bị cô lập
12:15:19 27/10/2020
Muôn kiểu khổ của sao Việt giữa mùa lũ: Đông Nhi sinh con bị hỏi biết suy nghĩ không, Bảo Thy cười cũng bị chửi
11:43:35 27/10/2020
Nhan sắc mẹ chồng người Philippines của Tăng Thanh Hà
11:47:32 27/10/2020
Rầm rộ loạt ảnh nghi vấn Quỳnh Kool hẹn hò chồng cũ Thu Quỳnh, đàng gái đã lên tiếng, còn đàng trai thì sao?
10:49:17 27/10/2020
Thủy Tiên trở lại miền Trung cùng chồng
12:06:14 27/10/2020

Tin mới nhất

Hoa cỏ dại bờ ruộng thành hàng sang chảnh hút dân Hà thành

12:57:58 27/10/2020
Sau trào lưu chơi cây bụi bờ rào, những ngày gần đây người dân Hà thành lại chuyển sang tìm mua cỏ mào gà - một loại cỏ mọc dại ở các vùng quê, về cắm chơi để cảm nhận hương đồng gió nội.

NASA công bố phát hiện ra nước trên bề mặt Mặt trăng

11:08:34 27/10/2020
Cơ quan vũ trụ của Mỹ vừa có tiết lộ chấn động khi thông tin phát hiện chính thức ra nước trên bề mặt Mặt trăng. NASA coi đây là một khám phá mới thú vị.

Lần đầu tiên chụp được ảnh nguyên tử trong một protein

11:06:43 27/10/2020
Những tiến bộ đạt được trong công nghệ kính hiển vi điện tử đã cho phép các nhà nghiên cứu phá vỡ rào cản phân giải nguyên tử và hình ảnh các nguyên tử riêng lẻ bên trong một protein.

Vì sao cú có thể nhìn xuyên đêm tối?

11:04:56 27/10/2020
Một nghiên cứu mới vừa phát hiện ra điểm đặc biệt trong phân tử DNA của loài cú mà nhờ đó chúng có khả năng nhìn rõ mọi vật trong đêm tối.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

11:04:27 27/10/2020
Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang khiêu vũ.

Mô hình nuôi cá trên mặt trăng đang dần thành hiện thực

23:14:37 26/10/2020
Tiến sỹ Cyrille Przybyla, nhà khoa học dẫn dắt chương trình Lunar Hatch với tham vọng giúp các phi hành gia nuôi cá trong không gian.

Dấu chân 14.000 năm tuổi ghi lại chuyến đi chơi của một gia đình thời kỳ đồ đá

23:07:04 26/10/2020
Thời kỳ đồ đá đã để lại vố số dấu vết khám phá cho các nhà khảo cổ học.

Tín hiệu vô tuyến ngoài Trái Đất liên tục được gửi từ 'vật thể ma'

22:59:40 26/10/2020
Nguồn chớp sóng vô tuyến SGR 1935 2154 tiếp tục phát đến Trái Đất 3 tín hiệu bí ẩn và mạnh mẽ, để lộ rõ bản chất của một ngôi sao ma đã chết, cùng thiên hà với chúng ta.

Chuột chũi có thể sống gần 20 phút không cần ôxy

10:14:44 26/10/2020
Chuột chũi là sinh vật có chỉ số siêu năng lực kỳ lạ nhất của động vật có vú.

Những dạng sự sống đầu tiên có thể giống động vật hơn chúng ta nghĩ

10:11:02 26/10/2020
Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vi khuẩn thực tế có thể phát triển giống như một phôi thai.

NASA sắp tiết lộ một “khám phá mới thú vị” về Mặt trăng

09:28:49 26/10/2020
Trước khi NASA quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024, cơ quan vũ trụ này vừa hé lộ thông tin về một khám phá mới có thể sắp được công bố trong tuần tới.

Phi thuyền NASA bị tuột hạt vật chất từ tiểu hành tinh

11:23:06 25/10/2020
Osiris-Rex để tuột mất các hạt vật chất thu được từ tiểu hành tinh Bennu và các nhà khoa học của NASA đang cố gắng khắc phục vấn đề.

Phát hiện UFO đang “ăn” năng lượng Mặt trời?

11:20:11 25/10/2020
Những người theo lý thuyết âm mưu tin rằng họ đã phát hiện ra một “thiên thần ngoài hành tinh” đang đi lang thang và ăn năng lượng của Mặt trời, sau khi phân tích những bức ảnh chụp được một vật dị thường gửi về từ vệ tinh của NASA.

Phát hiện dấu vết phù thuỷ trong tàn tích nhà thờ cổ ở Anh

17:01:42 24/10/2020
Những hình vẽ đặc biệt nhằm mục đích xua đuổi phù thủy được phát hiện bên trong tàn tích nhà thờ thời trung cổ ở Anh.

Những truyền thuyết về nguồn gốc ngày Halloween có thể bạn chưa biết

16:55:06 24/10/2020
Cho đến tận ngày nay đã có rất nhiều những truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của ngày Halloween.

Một nguồn năng lượng tối có thể “xé toạc” cả vũ trụ

15:46:41 24/10/2020
Thế giới sẽ sớm bị vũ trụ xé toạc bằng nguồn năng lượng tối khổng lồ. Đó là những cảnh báo của nhà lý thuyết vật lý và toán học, giáo sư Brian Greene.

Mảnh vỏ Trái Đất "thất lạc" bị nuốt chửng ở Thái Bình Dương

15:44:28 24/10/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra mảng kiến tạo mất tích của Trái Đất, thủ phạm tạo nên một phần vành đai lửa Thái Bình Dương.

Kinh hoàng khi dây bảo hộ bất ngờ đứt, thanh niên biểu diễn đu dây rơi từ độ cao 20 mét

15:42:35 24/10/2020
Người xem không khỏi hoảng hốt khi một thanh niên biểu diễn đu dây trên cao đã rơi chúc đầu xuống đất bởi sợi dây buộc vào anh bỗng nhiên bị đứt.

Kỳ lạ con chó màu xanh lá cây được sinh ra ở Italia

15:40:41 24/10/2020
Chú chó Pistacchio được sinh ra với bộ lông màu xanh lá cây, trong khi 4 anh chị em của nó có màu lông trắng giống mẹ.

Những vòng băng bí ẩn trên hồ Baikal

15:37:07 24/10/2020
Năm 1969, người dân địa phương nhận thấy trên hồ Baikal (Nga) xuất hiện những vành đai băng giá. Cách đây chưa lâu, những vành đai băng giá này còn là bí ẩn chưa có lời giải.

Bán đấu giá cuốn sách cực hiếm

15:35:32 24/10/2020
Trong phiên giao dịch vào ngày 13/10, diễn ra tại trụ sở Nhà bán đấu giá Hansons ở London (Anh).

Mở nắp 80 quan tài hơn 2.500 tuổi ở Ai Cập

14:16:53 24/10/2020
Các nhà khảo cổ mới khai quật được 80 quan tài hơn 2.500 tuổi còn nguyên niêm phong ở nghĩa trang Saqqara, Ai Cập. Đa số quan tài chứa xác ướp ở bên trong.

Sinh vật chưa từng thấy, nửa chim, nửa khủng long lộ diện ở Trung Quốc

14:12:46 24/10/2020
Mang hình dáng một quái điểu nhưng thực ra là bò sát, sinh vật mới được khai quật là một dực long thực sự, nhưng khác hẳn mọi loài dực long từng được biết đến.

Loài chó cũng bị khủng hoảng tuổi trung niên như người

08:49:20 24/10/2020
Một nghiên cứu mới về thay đổi tính cách của chó cho thấy vào khoảng tuổi lên 3, chó có xu hướng ngừng tìm hiểu những thứ mới mẻ và trải qua những thay đổi về tính cách cho đến năm 6 tuổi.

Vật liệu sinh học đột phá mới có thể khôi phục tất cả các yếu tố mô xương

08:47:33 24/10/2020
Các nhà khoa học Nga vừa tiết lộ về một vật liệu sinh học mới tiên phong trong điều trị loãng xương đã được phát triển bởi một nhóm khoa học với sự tham gia của các nhà sinh vật học từ Đại học Samara.

Tìm thấy mảng kiến tạo bị mất ẩn sâu dưới Thái Bình Dương

08:47:05 24/10/2020
Các nhà khoa học vừa tái tạo lại một mảng kiến tạo đã mất từ lâu và có thể chính là nơi đã tạo ra một vòng cung núi lửa ở Thái Bình Dương 60 triệu năm trước.

Sinh ra với diện mạo kỳ lạ, bé trai mới 2 ngày tuổi đã bị bố mẹ bỏ rơi và cuộc sống ai cũng phải ngước nhìn 3 thập kỷ sau

19:39:33 23/10/2020
30 năm sau, đứa trẻ bị bỏ rơi năm nào đã trở thành một người truyền cảm hứng cho cả thế giới về nghị lực sống.

Đi theo hệ thống định vị GPS, người lái xe tải bị mắc kẹt nhiều ngày ở vùng núi hiểm trở

12:52:21 23/10/2020
Chiếc xe tải vừa dài vừa nặng này bị mắc kẹt ở vùng núi gồ ghề hiểm trở, đến mức lùi không được, tiến không xong. Tất cả chỉ vì người lái xe đi theo chỉ dẫn của Hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Hồ sơ FBI xác nhận sự tồn tại của “người ngoài hành tinh” khổng lồ?

11:43:34 23/10/2020
Các bài báo rò rỉ trực tuyến đã nhắc đến một tình huống nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào liên quan đến đĩa bay, những cấu trúc được cho là đa chiều sẽ san bằng bất kỳ phương tiện nào.

Vì sao rắn có thể tấn công con mồi cực chính xác trong bóng tối?

11:41:27 23/10/2020
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả trong bóng tối hoàn toàn, một số loài rắn vẫn có thể tấn công con mồi đang đi ngang qua với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học nghi ngờ tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim

11:39:38 23/10/2020
Công bố khoa học về việc phát hiện phốtphin trong khí quyển của sao Kim đã bị xóa khỏi kho lưu trữ của tổ hợp kính viễn vọng vô tuyến ALMA ở Chile để kiểm tra lại dữ liệu sau khi phát hiện ra lỗi.

Khám phá chi tiết về thảm họa khủng khiếp nhất đã xảy ra trên Trái đất

11:37:10 23/10/2020
Các nhà khoa học đã khám phá ra bức tranh chi tiết về thảm họa toàn cầu tồi tệ nhất đã hủy diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái đất cách đây 252 triệu năm.

Một nông dân Hậu Giang bắt được cá trê 'khủng' dài hơn 1 mét

20:59:58 22/10/2020
Một nông dân ở Hậu Giang vừa bắt được một con cá trê nặng trên 8kg và dài hơn 1m.

NASA công bố hình ảnh thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu

20:55:45 22/10/2020
Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa lần đầu tiên hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu gần Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Jeep Wrangler Rubicon mới lăn bánh, chủ xe đã lỗ gần tỷ đồng

Ôtô

15:48:53 27/10/2020
Được đưa về nước hồi đầu năm nay, với mức giá lăn bánh lên đến hơn 4 tỷ đồng. Đến nay, chiếc SUV đa dụng Jeep Wrangler bản Unlimited Rubicon đang tìm chủ mới với giá bán lại chỉ 3,65 tỷ đồng.

Vợ chồng đại gia lạm dụng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ trong vụ Trần Bắc Hà

Pháp đình

15:47:39 27/10/2020
Sáng nay (27/10), phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian thẩm vấn cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng về mối quan hệ với ông Trần Bắc Hà.

Mùa đông đến cũng là lúc các loại lẩu cốc lại "gây sốt", giá rẻ chỉ từ 18.000 đồng mà "tràn ngập" topping

Mua sắm

15:45:44 27/10/2020
Những ngày gần đây, giới trẻ đang tìm mua những chiếc lẩu cốc tràn ngập hải sản với giá siêu rẻ, chỉ từ 13.000 - 40.000 đồng. Món ăn này đang tạo nên cơn sốt khi thời tiết chớm lạnh.

Chiều 27/10, giá xăng giảm nhẹ gần 200 đồng/lít

Kinh tế

15:44:42 27/10/2020
Theo thông tin từ liên Bộ Tài chính – Công Thương, từ 15h ngày 12/10, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá (BOG) giá bán mặt hàng xăng RON95-III giảm 182 đồng/lít so với giá hiện hành.

Tiền ảo của Trung Quốc vừa ra mắt đã có 'hàng giả' 

Thế giới số

15:42:39 27/10/2020
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn còn sơ khai, nhưng nó đã nhanh chóng bị làm giả.

Cảnh báo: Trẻ bú bình có thể nuốt hàng triệu hạt vi nhựa, đây là cách pha sữa an toàn cha mẹ không thể bỏ qua

Sức khỏe

15:37:40 27/10/2020
Thông tin những bình sữa làm từ nhựa polypropylene giải phóng hàng triệu hạt vi nhựa trong quá trình tiệt trùng và pha sữa công thức cho trẻ em những ngày qua đã khiến các mẹ bỉm sữa đặc biệt lo lắng.

Netizen phản ứng trái chiều về MV mới của TWICE: Kẻ khen đẹp nhạc hay, người thì chê "phèn ói"?

Nhạc châu á

15:36:58 27/10/2020
TWICE đã chính thức trở lại sàn đua Kpop ngày hôm nay với ca khúc chủ đề mới nhất I Cant Stop Me. Phản ứng của netizen thế nào?

Bão số 9 sắp về: Học ngay biện pháp gia cố nhà cửa, ngăn nước vào với các nguyên vật liệu đơn giản, dễ mua, giá rẻ

Sáng tạo

15:34:26 27/10/2020
Để đảm bảo an toàn qua cơn bão bạn có thể tham khảo các cách chồng chắn, ngăn nước vào nhà cửa đơn giản nhưng hiệu quả ngay dưới đây.

Lâm Đồng: Ngã xe máy xuống đường, người phụ nữ bị xe tải cán tử vong

Đời sống

15:32:18 27/10/2020
Theo đó, vào thời điểm trên, bà Đinh Thị Lương (42 tuổi, ngụ, Phường 2, TP Bảo Lộc) điều khiển xe máy mang BKS 49K1 - 125.87 lưu thông trên đường Chu Văn An theo hướng ra trung tâm TP Bảo Lộc.

Apple thiết kế lại AirPods 

Đồ 2-tek

15:32:10 27/10/2020
AirPods và AirPods Pro đều được làm mới, cả thiết kế bên ngoài lẫn chip không dây bên trong.

Sự trở lại của De Bruyne tiếp thêm tự tin cho Man City

Bóng đá thế giới

15:30:58 27/10/2020
Man City làm khách trên sân Marseille mà không có Aguero hay Jesus, nhưng sự trở lại của De Bruyne sau chấn thương sẽ tiếp thêm tự tin cho đội khách đặt mục tiêu giành chiến thắng.

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng và phát triển năng lực dạy và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0

Học hành

15:30:19 27/10/2020
Với Chủ đề Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0 cho giảng viên, giáo viên tiếng Anh các cấp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do Trường Đại học Kiên Giang và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang phố...

Trước thông tin về siêu bão Molave, CEO 9x thành lập "Biệt đội cano 0 đồng" tích cực kêu gọi trai tráng, thanh niên tham gia cứu trợ miền Trung

Netizen

15:30:11 27/10/2020
Lũ này đi qua, người dân miền Trung vẫn chưa khỏi bàng hoàng thì một cơn siêu bão nữa lại đến. Và ngay lúc này, có lẽ cả nước sẽ dồn sự quan tâm dành cho miền Trung trước cơn đại hồng thủy thứ 2 sắp đến.

Adele bị chỉ trích khi đóng hài kịch phản cảm về đàn ông châu Phi

Sao âu mỹ

15:26:45 27/10/2020
Nữ ca sĩ bị phản ứng khi xuất hiện trong tiểu phẩm hài xem thường đàn ông da màu, cho rằng châu Phi là điểm đến số một cho hoạt động tình dục.

Staycation - giải pháp du lịch tối ưu trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu

Du lịch

15:24:51 27/10/2020
Phải làm sao với Giấc mơ du lịch khi dịch bệnh toàn cầu vẫn đang diễn ra?