‘Bão mặt trời’ góp phần làm đắm tàu Titanic

Ngày 15/4/1912, RMS Titanic đã va phải một tảng băng trôi trên Đại Tây Dương, để rồi vĩnh viễn nằm lại dưới lòng đại dương lạnh lẽo cùng hàng nghìn hành khách xấu số.

Bão mặt trời góp phần làm đắm tàu Titanic - Hình 1

Titanic tại bến đỗ ở Southampton.

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, các chuyên gia đã chỉ ra thêm một yếu tố khác, hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con tàu và dẫn đến thảm họa trên. Đó là Mặt trời, hay chính xác hơn là “bão Mặt trời”.

Thủ phạm bất ngờ

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Mila Zinkova – một nhà khí tượng học người Mỹ, vào đêm định mệnh khi tàu Titanic gặp nạn, hiện tượng cực quang đã xuất hiện trên bầu trời Đại Tây Dương.

Đây là hiện tượng diễn ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió Mặt trời với tầng khí quyển bên trên của Trái đất.

Dựa trên những lời kể của các nhân chứng về sự xuất hiện của cực quang vào đêm định mệnh đó, Zinkova cho biết một “ cơn bão địa từ” có thể đủ lớn để ảnh hưởng đến việc điều hướng, đồng thời làm gián đoạn liên lạc giữa con tàu đang chìm và các tàu khác trong vùng lân cận – chặn một số cuộc gọi cứu nạn của Titanic và các tin nhắn được gửi đáp lại.

Tuy nhiên, Zinkova cho biết thêm, sự gián đoạn này có thể có tác động ngược – giúp bù đắp sai số ở vị trí phát sóng của Titanic, vô tình dẫn một tàu khác đến đúng vị trí của các thuyền cứu sinh của tàu.

Bão mặt trời góp phần làm đắm tàu Titanic - Hình 2

Bão Mặt trời có thể khiến la bàn định vị sai, dẫn con tàu va phải tảng băng trôi .

Các tia sáng Mặt trời có thể gây ra thiệt hại đáng kể, nếu ở cường độ đủ cao. Ví dụ, một cơn bão vào năm 1859 – “Sự kiện Carrington” – đã tạo ra các dòng điện như vậy trong các dây điện tín làm các cột điện tóe lửa và các nhân viên điện tín bị giật.

Nếu một sự kiện như vậy xảy ra ngày nay, các chuyên gia tin rằng, nó sẽ gây thiệt hại chưa từng có đối với các thiết bị điện tử và lưới điện trên toàn cầu – với khả năng xảy ra thảm kịch ngang với thảm kịch của tàu Titanic.

Lawrence Beesley, một trong những người may mắn sống sót sau thảm họa Titanic đã mô tả lại việc nhìn thấy cực quang trước thảm họa.

Ông cho biết mình nhìn thấy ánh sáng ấy từ trên thuyền cứu hộ, và ban đầu tưởng rằng nó là ánh bình minh: “Chúng tôi không chắc lắm về thời gian, bởi khi đó chỉ cảm thấy nhẹ nhõm vì bóng đêm xua bớt được phần nào và bắt đầu nhìn được gương mặt của nhau. Nhưng rồi mọi thứ lại chìm trong thất vọng: Ánh sáng ấy mạnh lên trong một khoảng thời gian, rồi đột nhiên yếu dần, rồi lại phát sáng. Cứ như vậy trong nhiều phút”.

Bão mặt trời góp phần làm đắm tàu Titanic - Hình 3

Thảm họa chìm tàu Titanic. Ảnh minh họa.

James Bisset – sĩ quan trên con tàu RMS Carpathia đến để giải cứu nạn nhân Titanic cũng có ghi nhận tương tự về cực quang trước thời điểm Titanic đâm vào tảng băng khoảng 1 giờ. “Thời tiết êm đềm, biển êm, không có gió. Bầu trời quang mây, và các vì sao đang chiếu sáng. Không có trăng, nhưng cực quang lấp lánh như những tia sáng trăng bắn lên từ chân trời phía Bắc” – James Bisset cho biết.

Lỗi la bàn có thể đã gây ra những ảnh hưởng khác vào đêm mà con tàu gặp sự cố, bà Zinkova nói. Đáp lại tín hiệu cấp cứu của tàu Titanic, RMS Carpathia – tàu hơi nước chở khách tuyến Cunard, đi đến Fiume ở Áo – Hungary (ngày nay là Rijeka, Croatia) – đã nhận không chính xác tọa độ vị trí con tàu bị nạn, cách khoảng 13,5 hải lý (15,5 dặm /25,0 km) so với vị trí thực tế của Titanic.

Tuy nhiên, tàu Carpathia đã thành công trong việc đi thẳng đến các thuyền cứu sinh đang trôi dạt của Titanic – một kỳ tích mà Zinkova cho là lỗi la bàn do bão mặt trời gây ra thuận tiện giúp loại bỏ các tọa độ sai lệch. Ánh sángcực quang cũng có thể có lợi cho hoạt động cứu hộ. Tàu Carpathia đã thành công trong việc giải cứu 705 người sống sót khỏi thảm họa từ 20 thuyền cứu sinh của Titanic.

“Việc rất nhiều người nhìn thấy cực quang khiến tôi tin tưởng rằng đã có một sự kiện thời tiết không gian xảy ra”, nhà vật lý không gian và khí quyển Chris Scott của Đại học Reading, người không tham gia nghiên cứu, nói với tạp chí Hakai.

Ông nói thêm rằng, việc lập mô hình tầng điện ly của Trái đất vào đêm xảy ra thảm họa và mô phỏng các chương trình phát sóng vô tuyến hồi đó được gửi bởi các con tàu trong vùng lân cận của Titanic có thể giúp làm sáng tỏ lý do tại sao một số thông điệp lại gửi được và những thông điệp khác thì không.

Trong khi đó, nhà sử học Titanic, Tim Maltin, nói với tạp chí Hakai rằng, ông đồng ý là có đủ bằng chứng cho thấy một cơn bão mặt trời trùng hợp với thảm họa – nhưng cho rằng nó “không phải là một yếu tố quan trọng” trong vụ chìm tàu.

Titanic chìm như thế nào?

Bão mặt trời góp phần làm đắm tàu Titanic - Hình 4

Mũi tàu Titanic dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển Newfoundland.

Được đóng bởi các công ty đóng tàu Harland và Wolff có trụ sở tại Belfast từ năm 1909 – 1912, RMS Titanic là con tàu lớn nhất vào thời của nó. Sở hữu và điều hành bởi White Star Line, Titanic chở khách ra khơi trong chuyến đi đầu tiên của nó từ Southampton, dự kiến đến New York vào ngày 10/4/1912.

Con tàu đã thực hiện hai điểm dừng ngắn trên tuyến đường vượt Đại Tây Dương theo lịch trình của nó – một tại cảng Cherbourg của Pháp, một tại Cảng Cork, Ireland, nơi các tàu nhỏ hơn chở hành khách lên và xuống tàu Titanic.

Gần 5 ngày sau khi khởi hành, tàu Titanic va phải một tảng băng trôi vào khoảng 23 giờ 40 giờ địa phương. Vụ va chạm này tạo ra sáu khe hở hẹp ở thân phải của con tàu, được cho là do các đinh tán trên thân tàu bị gãy. Nước tràn vào tàu Titanic nhanh hơn nhiều lần so với thời gian nước được bơm ra. Lỗ thủng thân tàu được cho là quá lớn đối với các vách ngăn kín nước của tàu, nhằm ngăn nước tràn qua các boong dưới có ngăn của tàu.

Sau khoảng hai tiếng rưỡi, con tàu bị vỡ thành hai phần và chìm. Khoảng 1.500 người được cho là đã chết trong thảm kịch, bao gồm khoảng 815 hành khách trên tàu. Thảm họa Titanic đã thúc đẩy việc soạn thảo Công ước An toàn sinh mạng trên biển vào năm 1914, công ước ngày nay vẫn đặt ra các yêu cầu an toàn tối thiểu mà tất cả các tàu phải tuân thủ.

Trong khi phần đuôi của con tàu bị chìm đã bị phá hủy, phần lớn phần mũi tàu – mặc dù bị va đập và hư hỏng – vẫn có thể nhận ra khi xác tàu cuối cùng được phát hiện dưới đáy biển bởi nhà khảo cổ học dưới nước người Mỹ Robert Ballard vào năm 1985.

Kể từ đó, hàng chục cuộc thám hiểm đến xác tàu để quan sát con tàu và thu lượm đồ mĩ nghệ đã được thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại hoạt động này đang khiến Titanic phân hủy nhanh hơn.

Titanic đã đi vào lịch sử với tư cách là thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất và có rất nhiều giả thuyết về lý do gây ra thảm họa ấy. Từ sự bất cẩn của thuyền trưởng, sự chủ quan của chủ đầu tư (trang bị quá ít tàu cứu hộ vì lý do thẩm mỹ), cho đến vụ cháy trong khoang nhiên liệu. Nhưng, các chuyên gia đã chỉ ra thêm một yếu tố khác, đó là “bão Mặt trời”. Dấu hiệu cho thấy có bão Mặt trời là gì? Chính là cực quang – luồng sáng được tạo ra do sự tương tác giữa các phân tử trong khí quyển và Mặt trời. Và sự thật là trong đêm Titanic đâm phải tảng băng trôi , cực quang đã xuất hiện.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác?

Theo một nghiên cứu mới đây, cơn bão Mặt trời có thể đã khiến hệ thống định vị của tàu Titanic huyền thoại gặp trục trặc. Đây là thủ phạm khiến tài Titanic lệch hướng và đâm vào tảng băng trôi dẫn đến thảm kịch chìm tàu kinh hoàng năm 1912.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 1

Tàu Titanic huyền thoại đâm vào tảng băng trôi dẫn đến thảm kịch chìm tàu kinh hoàng ở Đại Tây Dương vào đêm ngày 14/4 và rạng sáng ngày 15/4/1912. Thảm kịch hàng hải này khiến hơn 1.500 người thiệt mạng.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 2

Một nghiên cứu mới đây công bố thông tin gây chú ý về nguyên nhân khác khiến tàu Titanic bị chìm. Cụ thể, Mila Zinkova - nhà khí tượng học người Mỹ - công bố kết quả nghiên cứu cho thấy cơn bão Mặt trời có thể đã khiến hệ thống định vị của tàu Titanic huyền thoại gặp trục trặc.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 3

Cơn bão mặt trời này xảy ra vào đêm 14/4/1912. Đây là hiện tượng cực quang xảy ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió Mặt trời với tầng khí quyển bên trên của Trái Đất.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 4

Từ đây, cơn bão từ cực mạnh có thể có tác động nhất định đến việc điều hướng của hệ thống la bàn trên tàu Titanic.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 5

Nhiều người may mắn sống sót sau thảm kịch chìm tàu Titanic xác nhận vào đêm hôm đó cực quang xuất hiện.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 6

Sau khi xảy ra hiện tượng bão Mặt trời, các thành viên thủy thủ đoàn Titanic thực hiện một số điều chỉnh về mặt hải trình, khiến con tàu đi lệch hướng so với kế hoạch ban đầu.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 7

Chính sự điều chỉnh hải trình này đã khiến Titanic sau đó đâm vào tảng băng trôi khổng lồ trên Đại Tây Dương khiến hơn 1.000 người tử nạn.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 8

Không những vậy, cơn bão Mặt trời này cũng có thể đã làm gián đoạn tín hiệu liên lạc giữa tàu Titanic và các tàu khác trong vùng biển lân cận.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 9

Theo đó, tàu Titanic thực hiện các cuộc gọi yêu cầu cứu nạn từ những tàu khác ở trong khu vực nhưng không nhận được phản hồi.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác? - Hình 10

Tuy nhiên, sự gián đoạn từ trường này được cho là giúp tàu Carpathia tìm được đúng vị trí các tàu cứu sinh chở các nạn nhân Titanic đang trôi dạt trên biển.

Mời bạn đọc xem video: Giải mã thông điệp ý nghĩa trống đồng Đông Sơn. Nguồn HANOITV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đột nhập căn nhà của cụ bà 77 tuổi sống một mình, cảnh sát bàng hoàng phát hiện 'xác ướp' 30 năm tuổi, danh tính cái xác gây bất ngờ
15:21:33 26/01/2021
Phát hiện xác chết dạt bờ khổng lồ nhất từ trước đến nay, nhưng đau lòng nhất vẫn là lý do giúp con người tìm ra nó
07:29:25 26/01/2021
Hàng nghìn đèn LED màu biến nông trại Hà Lan thành "xứ sở thần tiên" về đêm
07:42:01 26/01/2021
Một phụ nữ trúng độc đắc nhờ dãy số chiêm bao của chồng
09:50:23 26/01/2021
Đánh chồng vì chụp ảnh với gái trẻ, ai ngờ là ảnh mình của "ngày xưa ơi"
15:08:19 26/01/2021
Ngôi nhà đặc biệt nằm dưới kho báu khổng lồ 4.000 năm
14:29:28 25/01/2021
Biển trên mặt trăng lớn nhất của sao Thổ sâu bao nhiêu?
09:53:56 26/01/2021
Chuyện đó đây: Kiện gà gáy sẽ vô hiệu ở nông thôn Pháp
16:31:35 25/01/2021
Tận mục sở thị chiếc xe tái chế từ máy bay Boeing 737
07:38:17 26/01/2021
Sống sót nhờ ăn... nấm sau 18 ngày bị lạc trong khu đất hoang
16:21:56 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Bất ngờ với chia sẻ của chồng cũ Thanh Lam sau đám cưới con gái đầu lòng
07:49:08 27/01/2021
Tiết lộ tin nhắn Trương Hằng đau đớn gửi Trịnh Sảng, mong bạn gái cũ còn có chút nhân tính vì 2 đứa con thơ
08:09:54 27/01/2021
Tiết lộ về bữa tiệc trước khi qua đời của Á hậu Philippines
06:04:04 27/01/2021
Diễn viên Lê Khánh: 4 năm bị "chôn vùi" bởi tin đồn và mối tình gần 20 năm với bạn học
07:59:38 27/01/2021
Táo Quân 2021: Lâm Vỹ Dạ trở thành Bắc Đẩu phiên bản mới
06:27:21 27/01/2021
"Trà xanh" Cbiz thủ đoạn nhường nào? Triệu Lộ Tư, Trương Hinh Dư vẫn còn "non và xanh" so với Trịnh Sảng, Đổng Khiết
06:13:09 27/01/2021
Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021
Trong bữa ăn, mẹ chồng chủ động đề nghị con dâu về ngoại ăn Tết, nhưng cọc tiền bà đặt lên bàn khiến tôi sôi máu
07:36:27 27/01/2021
Chuyện body trứ danh của HH Đỗ Thị Hà: Tự đăng thì chân dài đạt tỉ lệ 1/5 khó tin, qua camera thường thì sao?
06:39:18 27/01/2021

Tin mới nhất

Con voi 40 tuổi bị thiêu đốt đau đớn đến chết, người người phẫn nộ trước hành vi tàn ác

11:35:08 27/01/2021
Cư dân mạng vô cùng phẫn nộ khi xem video ghi lại cảnh một con voi 40 tuổi bị đốt cháy tai đến chết lan truyền trên mạng.

Phát hiện hành tinh bí ẩn, giống sao Mộc nhưng lại không có mây

09:12:47 27/01/2021
Các nhà thiên văn học của Trung tâm Harvard-Smithsonian về Vật lý học thiên thể (Mỹ) vừa phát hiện một hành tinh giống sao Mộc nhưng khí quyển hoàn toàn không có mây hoặc sương mù.

Vũ điệu quái đản của các hành tinh lạ cách trái đất 200 năm ánh sáng

09:10:35 27/01/2021
Các nhà thiên văn học đã phát hiện một hệ hành tinh vô cùng lạ, và sự tồn tại của nó có thể thách thức những lý thuyết lâu nay của con người về cách thức hành tinh hình thành và thay đổi theo thời gian.

Hé lộ cuộc sống nơi không có điện và nước máy ở Thụy Điển

09:07:37 27/01/2021
Cuộc sống sẽ ra sao khi cả gia đình 3 người sinh sống trong một căn hộ chưa đầy 15 mét vuông trong rừng không điện không nước máy?

5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

09:02:25 27/01/2021
Thế giới tự nhiên có muôn vàn điều kỳ diệu và bí ẩn, trong đó những hố xanh sâu thẳm giữa đại dương chính là những kiệt tác của tạo hóa ban tặng.

Tự ý vào nhà bạn ăn trộm, người đàn ông "hồn nhiên" khẳng định đó là vật nuôi của mình

08:58:52 27/01/2021
Roger Khoo Zhen Xuan đã đột nhập vào nhà một người bạn từ thời còn đi học, lục soát phòng ngủ trước khi rời đi với một con rùa mà anh ta tuyên bố rằng chủ nhân của nó đã hứa cho mình.

Đại gia giả làm người yếu thế để được tiêm vaccine Covid-19

08:55:55 27/01/2021
Cặp vợ chồng đại gia thuê máy bay riêng đến cộng đồng dân cư hẻo lánh ở lãnh thổ Yukon và tự nhận là nhân viên tại một nhà nghỉ địa phương để được tiêm vaccine Covid-19.

Hài cốt 'lên tiếng': Chụp X-quang 314 bộ xương, phát hiện 'sự thật kinh hoàng' cách đây 8 thế kỷ ở Anh

08:51:34 27/01/2021
Dù bị chôn vùi dưới lòng đất 8 thế kỷ nhưng những bộ xương này vẫn kể những câu chuyện khó tin.

Hàng tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm ngủ vùi

20:22:02 26/01/2021
Hàng tỷ con ve sầu Magicicada chuẩn bị trồi lên mặt đất tại Bờ Đông nước Mỹ, hiện tượng không thể quan sát ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Phát hiện 'báu vật ma thuật' quý hơn vàng giữa 25 hài cốt 5.000 tuổi

20:16:49 26/01/2021
Phát hiện khảo cổ tại Tây Ban nha được coi là báu vật cổ đại được chế tác từ kỹ thuật tinh vi bậc nhất thế giới, bằng những vật liệu quý giá nhất và với tuổi đời 5.000 năm, nó trở nên vô giá.

Chú mèo sống sót "thần kỳ" sau ba tuần bị nhốt mà không có thức ăn hay nước uống

15:26:05 26/01/2021
Con vật trông có vẻ hơi sợ hãi, nhưng ngược lại nó ở trong tình trạng tốt, mặc dù đã trải qua một cuộc hành trình dài mà không có thức ăn hoặc nước uống.

Sự thật về nam thanh niên sẽ giúp bạn gửi ảnh kỷ niệm lên Mặt trăng

09:46:20 26/01/2021
MrBeast, một Youtuber nổi tiếng người Mỹ sẽ giúp bạn gửi thông điệp đến Mặt trăng.

Quái vật kỳ dị cổ đại, vòi như đuôi tôm và đôi mắt "nhìn thấu đại dương"

09:43:23 26/01/2021
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy, trên Trái Đất cách đây hơn 500 triệu năm trước, từng xuất hiện một loài quái vật với hình thù kỳ dị.

Đếm voi từ không gian, khó tin nhưng có thật

07:35:39 26/01/2021
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách đếm số lượng con trong một đàn voi ở Nam Phi từ không gian bằng vệ tinh và công nghệ AI.  

Chuyện đó đây: Giả gái lừa đảo đàn ông nhẹ dạ

16:27:40 25/01/2021
Tại phiên tòa hôm 20.1 ở Singapore, một kẻ đóng giả phụ nữ trên Twitter và cung cấp dịch vụ sexting (khiêu dâm qua tin nhắn) thú nhận đã gài bẫy một thanh niên để người này chuyển gần 9.000 SGD (156 triệu đồng) cho y tiêu xài.

Xăm hình Boris Johnson lên người để làm việc thiện

16:08:31 25/01/2021
Kenny Wilding, 42 tuổi, sử dụng hình xăm này để gây quỹ cho một người bạn trong gia đình mắc ung thư trực tràng giai đoạn 4 cần được đến Mỹ để điều trị thử nghiệm cho một kết quả đầy hứa hẹn.

'Mặt cười' trên sao Hỏa thay đổi gây sốc sau gần 10 năm

14:43:08 25/01/2021
Khu vực có tạo hình giống khuôn mặt mỉm cười trên sao Hỏa đã biến đổi cả về hình dạng lẫn màu sắc do sự xói mòn nhiệt.

Khoảnh khắc kinh hoàng cá sấu tìm cách giật rơi máy bay không người lái

11:23:34 25/01/2021
Cảnh phim đáng kinh ngạc ghi lại khoảnh khắc cá sấu xoay sở tìm cách giật máy bay không người lái trên mặt nước

100 kho báu rùng rợn 4.000 năm chôn rải rác khắp 3 quốc gia

09:59:28 25/01/2021
Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã tìm ra kho báu đầy tiền cổ giá trị - không phải đồng xu, mà dưới hình dạng... hàng ngàn xương sườn, lưỡi rìu, vòng tay giống hệt nhau.

Khai quật giun tiền sử dài 2 mét sống cách đây hơn 20 triệu năm

08:28:27 25/01/2021
Được đặt tên là Pennichnus formosae, sinh vật bò sát đáng sợ đủ khả năng để lôi cả những động vật biển lớn vào hang của nó và ăn tươi nuốt sống.

Có thể bạn quan tâm

Xúc động cảnh chú chó buồn bã, nằm lặng 2 ngày trước quan tài chủ

Netizen

12:24:15 27/01/2021
Chứng kiến hình ảnh chú chó buồn bã, nằm lặng trước quan tài của cậu chủ nhỏ, dù ai kêu cũng không chịu đi, cư dân mạng đã không kìm nổi nước mắt.

Cuộc chiến các tỉ phú Mỹ: Amazon và SpaceX kình chống nhau quyết liệt

Thế giới

12:23:13 27/01/2021
Hai tỉ phú Mỹ Elon Musk và Jeff Bezos đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến trước các nhà quản lý Mỹ về các dự án internet vệ tinh của đối thủ.

Các nhà khoa học Nhật tiết lộ: Ăn nhiều chất này thì nguy cơ ung thư, tử vong giảm nhiều

Sức khỏe

12:18:38 27/01/2021
Theo TT nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản, tổng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn càng nhiều thì nguy cơ tử vong do ung thư và một số bệnh khác càng thấp.

Môi trường Sonadezi (SZE): Năm 2020, lợi nhuận đạt hơn 35 tỷ đồng, tăng trưởng 11,5%

Đời sống

12:15:15 27/01/2021
Theo đó, doanh thu quý IV/2020 đạt 122,4 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ so với năm 2019. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng nhẹ, đạt 8,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 5,8 tỷ đồng, giảm 15%.

Hà Nội, Viettel, Sài Gòn đá tập trung ở cúp châu Á

Bóng đá việt nam

12:14:26 27/01/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa công bố lịch thi đấu dự kiến của vòng bảng AFC Cup cũng như AFC Champions League 2021.

Nhan sắc ‘gái một con’ của á hậu Ngô Thanh Thanh Tú

Sao việt

12:08:49 27/01/2021
Sau khi sinh con, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú đã có màn tái xuất cực kì ấn tượng với nhan sắc mặn mà, kiều diễm.

Lật mặt 5 cung hoàng đạo 'cáo già giả nai tơ': Song Ngư đứng thứ hai, không ai dám đứng thứ nhất

Trắc nghiệm

12:07:17 27/01/2021
Khi gặp gỡ đủ nhiều người rồi bạn sẽ nhận ra trong cộng đồng này, có những người bản chất ngây ngô, vô tư thực sự nhưng cũng có những người chỉ là mang vẻ ngoài như vậy thôi chứ họ nằm trong top 5 cung hoàng đạo giả nai nhất đấy nhé.

Triumph Speed Triple 1200 RS 2021 được ra mắt tại Anh

Xe máy

12:06:53 27/01/2021
Thế hệ mới của dòng Triumph Speed Triple được trang bị động cơ 1.200 cc và nhiều công nghệ hỗ trợ hiện đại.

Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ

Sao châu á

11:59:24 27/01/2021
Sau Trịnh Sảng, đến lượt Trương Vũ Kỳ vướng vào bê bối thuê người mang thai hộ tại Mỹ.

Bạn trai hứa sẽ trả nợ giúp 600 triệu, tôi liền vui vẻ nhận lời yêu và cái kết nhận được khiến tôi chỉ muốn bật khóc

Tâm sự

11:58:26 27/01/2021
Anh ấy ngồi trầm ngâm một lúc rồi nói sang năm gia đình được đền bù số tiền lớn và sẽ giúp tôi trả nợ. Nghe được lời hứa chắc nịch của Tuấn khiến tôi vui vẻ nhận lời yêu anh.

HLV Pep Guardiola bình thản khi Man City giành ngôi đầu Premier League

Bóng đá thế giới

11:49:39 27/01/2021
Đánh bại West Brom, Man City lần đầu tiên giành ngôi đầu bảng xếp hạng Premier League mùa này, nhưng HLV Pep Guardiola vẫn tỏ ra bình thản khi chặng đường vẫn còn dài phía trước.

Nadal đáp trả chỉ trích nhằm vào mình trước giải Australian Open

Sao thể thao

11:47:14 27/01/2021
Tay vợt Rafael Nadal đã lên tiếng sau những chỉ trích nhằm vào mình, khi bị coi là thờ ơ trước những khó khăn của các đồng nghiệp đang cách ly vì dịch Covid-19 trước thềm Australian Open 2021.

Cô gái Hải Dương dương tính nCoV khi đến Nhật Bản

Sự kiện nóng

11:42:21 27/01/2021
Cô gái 32 tuổi, quê ở xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương, đến Nhật Bản ngày 17/1 kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

'Bà mẹ 3 con' Hà Hồ sang chảnh dự sự kiện cùng Diva Mỹ Linh, Bằng Kiều

Nhạc việt

11:38:55 27/01/2021
Diva Mỹ Linh, Bằng Kiều, Hà Hồ và Hà Anh Tuấn sẽ cùng góp mặt trong đêm nhạc hứa hẹn mang đến những tiết mục đặc sắc cho khán giả.

Bạch tuộc sốt tiêu xanh

Ẩm thực

11:26:58 27/01/2021
Bạch tuộc giòn dai sần sật, thấm đẫm sốt tiêu xanh thơm lừng cay cay, là món ngon cho những bữa cơm cuối năm.