Bạo lực học đường: Quan điểm lạc hậu và lỗ hổng nhận thức pháp lý

Quan điểm giáo dục quyền lực vẫn phổ biến trong xã hội. Nhận thức sai dẫn đến hành vi sai, và trẻ em vẫn tiếp tục bị xâm hại. Đến lượt mình, trẻ cũng học theo người lớn, sai cả nhận thức lẫn hành vi.

Bạo lực học đường: Quan điểm lạc hậu và lỗ hổng nhận thức pháp lý - Hình 1

Đề giáo dục trẻ cần sự vào cuộc của cả gia đình, nhà trường, xã hội. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam )

Để giáo dục và bảo vệ trẻ cần có sự vào cuộc của gia đình, sau đó là nhà trường và xã hội. Tuy nhiên, cả gia đình, nhà trường và xã hội hiện vẫn chưa nhận thức đúng được vị trí, vai trò của mình, về phương pháp giáo dục và về vị trí, vai trò của trẻ em.

Từ lỗ hổng nhận thức…

Có một thực tế đau xót là bạo lực học đường đang được nhận thức sai từ chính nhà trường.Từ nhận thức chưa đúng về khái niệm bạo lực học đường, xâm phạm trẻ em, nhiều giáo viên đã sai lầm trong hành động và phương pháp giáo dục. Giáo dục quyền lực vẫn là lối tư duy nặng nề trong các nhà trường.

Chia sẻ về việc giáo viên có được đánh học sinh hay không, cô Nguyễn Thị Bích, một giáo viên ở Hà Nội nói: “Tôi nghĩ việc đó là bình thường, ‘thương cho roi cho vọt’. Việc vụt thước vào tay, chân học sinh để các em nhớ lần sau không phạm lỗi. Tôi cũng nói cô giáo của con mình có thể đánh con nếu con sai,” cô Bích nói.

Ngay cả lãnh đạo các trường cũng có quan điểm việc véo tai, tát, vụt học sinh là bình thường, thậm chí dung túng bao che cho hành vi sai trái của giáo viên.

Tại buổi tọa đàm “Áp lực của giáo viên, nguyên nhân và giải pháp” do Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức gần đây, hiệu trưởng một trường tiểu học tại Hà Nội than thở việc phải tiếp phụ huynh nửa ngày dù giáo viên “chỉ véo tai một cái” khi “học sinh nghịch quá mức”. Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) coi việc học sinh đánh hội đồng và lột quần áo bạn giữa lớp là chuyện “đánh sơ sơ”. Hiệu trưởng trường Trường Trung học cơ sở Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) thậm chí đề nghị phụ huynh im lặng dù giáo viên đánh học sinh đến 231 cái.

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, việc đưa lý do dùng bạo lực để giáo dục học sinh là ngụy biện vì không văn bản pháp luật nào cho phép, không một trường sư phạm nào dạy sinh viên làm điều đó. Đó là lối giáo dục quyền lực.

Bạo lực học đường: Quan điểm lạc hậu và lỗ hổng nhận thức pháp lý - Hình 2

Tiến sỹ tâm lý giáo dục Nguyễn Tùng Lâm cho rằng việc nói dùng đòn roi để giáo dục học sinh là ngụy biện. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) phân tích: “Thực chất đến 70% giáo viên được đào tạo theo cách cũ nên cổ hủ, bảo thủ, nghĩ mình sinh ra để dạy mọi người, học sinh kém mình nên mình có quyền. Đó là vấn đề rất nghiêm trọng cần xử lý.”

Cũng theo ông Hòa, mục tiêu giáo dục của Việt Nam từ trước tới nay là tạo ra các học sinh ngoan, vâng lời, với lối giáo dục áp đặt và quyền lực. Thầy cô cũng là sản phẩm của mục tiêu giáo dục đó nên không chấp nhận được việc học sinh hư và dễ bức xúc, muốn đưa học sinh vào khuôn khổ.

Trong khi đó, hiện giáo viên là một trong những nghề nghiệp phải chịu áp lực rất lớn: áp lực từ học sinh, phụ huynh, xã hội, áp lực thành tích điểm số, thi giáo viên giỏi, hồ sơ sổ sách…

“Khi giáo viên tự nghĩ đánh học sinh một vài cái là bình thường thì lúc bực tức lên họ sẽ khó có thể kiềm chế để tăng số lượng hành vi bạo lực. Vì thế, việc phải thay đổi nhận thức của giáo viên về vấn đề xâm hại học sinh là vô cùng quan trọng, trong đó, cái gốc là thay đổi nhận thức của các thầy cô về vai trò của mình, từ đó thay đổi phương thức giáo dục. Giáo viên ngày nay không phải là người truyền thụ mà là người đồng hành, hướng dẫn. Giáo dục quyền lực không còn phù hợp,” ông Hòa phân tích.

Với học sinh, chính các em cũng không có kiến thức pháp lý liên quan đến trẻ em, không biết những việc mình được làm, không được làm, những việc người khác không được làm với bản thân. Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh), qua kinh nghiệm nhiều năm đi tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho học sinh, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở, ông thấy lỗ hổng này xuất hiện khá phổ biến.

“Chúng tôi đưa ra các tình huống học sinh đánh nhau, giáo viên đánh học sinh, phân tích rõ cho các em hiểu rằng việc hành hung, làm nhục người khác là vi phạm pháp luật và có thể sẽ phải đi tù. Tuy nhiên, đa số học sinh đều rất bất ngờ vì điều đó. Bản thân các em không ý thức được rằng đó là hành vi phạm pháp. Điều đó cho thấy đang có một lỗ hổng rất lớn trong kiến thức xã hội cũng như kiến thức pháp lý trong các em học sinh,” Luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ.

Bạo lực học đường: Quan điểm lạc hậu và lỗ hổng nhận thức pháp lý - Hình 3

Hình ảnh giáo viên mầm non đánh học sinh thô bạo gây sốc dư luận. (Ảnh cắt từ clip)

Đến lỗ hổng hành vi

Theo ông Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cho rằng, để giáo dục và bảo vệ trẻ em, vai trò trước tiên thuộc về gia đình, tiếp đó là nhà trường và xã hội. Tuy nhiên, nhận thức chưa đúng như trên đã dẫn đến việc có những hành động chưa đúng với trẻ, như coi trẻ là trò chơi tiêu khiển bằng cách trêu chọc lấy vui, hoặc coi đánh mắng trẻ là cách dạy dỗ, thậm chí xâm hại tình dục trẻ em vì trẻ là đối tượng dễ đe dọa, ít kỹ năng. Trẻ em nhiều khi trở thành nơi trút những bức xúc giáo viên, cha mẹ, và cả bạn bè.

Cũng chính nhận thức này khiến việc giáo dục trẻ về vấn đề bạo lực học đường, các kỹ năng liên quan để tăng khả năng phòng tránh chưa được chú trọng. Gia đình và nhà trường chưa thực sự quan tâm tìm hiểu và chỉ dạy cho trẻ về quyền trẻ em, cách nhận diện các hành vi xâm phạm thân thể, cách xử lý tình huống khi bị xâm phạm, các kỹ năng liên quan.

Thậm chí, việc thực thi pháp luật về quyền trẻ em cũng chưa được chú trọng một cách đúng mức.

Ví dụ, theo Điều 85 của Luật Trẻ em, Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm “tổ chức phổ biến, giáo dục kiến thức về quyền và bổn phận của trẻ em cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.”

Tuy nhiên, trong các nhà trường hiện nay, điều này vẫn chưa được triển khai, hoặc chỉ tổ chức rất mờ nhạt bằng cách lồng vào môn giáo dục công dân ở cấp trung học, trong khi đối tượng dễ bị xâm hại nhất lại là bậc mầm non, tiểu học, và trung học cơ sở. Giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính cũng chưa được chú trọng.

Thông tư số 08 về Hướng dẫn khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh được ban hành từ năm 1988, đến nay đã hơn 30 năm và không còn phù hợp, ảnh hưởng đến hàng chục triệu học sinh, nhưng ngành giáo dục cũng mãi chưa sửa đổi.

Bạo lực học đường: Quan điểm lạc hậu và lỗ hổng nhận thức pháp lý - Hình 4

Ông Nguyễn Trọng An bày tỏ lo lắng trước tình trạng bạo lực học đường. (Ảnh: PM/Vietnam )

Theo Luật Giáo dục, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tổng phụ trách đội phải có nhiệm vụ nắm bắt tình hình của trẻ, nhưng giáo viên ở Phú Thọ thậm chí còn tiếp tay dẫn trẻ cho hiệu trưởng dâm ô, giáo viên ở Hưng Yên coi việc trẻ bị bạn bạo hành là bình thường.

“Trong Luật Trẻ em, tôi chỉ sơ bộ cũng có đến 17 cơ quan, tổ chức được quy định nhiệm vụ bảo vệ trẻ em, nhưng tình trạng trẻ em bị xâm hại vẫn diễn ra ngày càng trầm trọng. Điều đó cho thấy các cơ quan này đã không hoàn thành nhiệm vụ. Hành lang pháp lý có nhưng không chịu thực hiện thì làm sao cơ chế bảo vệ trẻ em từ gia đình, nhà trường, cộng đồng có thể thành hiện thực, làm sao trẻ em được bảo vệ. Đó là điều tôi muốn nói,” ông An chia sẻ.

Cũng theo ông An, trẻ vốn đã thiếu kiến thức pháp luật, lại thường xuyên phải chịu đựng hoặc chứng kiến các hành vi bạo lực diễn ra trong nhà trường và trong cả gia đình, sẽ khiến học sinh coi việc sử dụng bạo là bình thường. Giáo viên và phụ huynh là hai tấm gương gần gũi nhất với trẻ nhưng cũng đánh nhau theo kiểu “ăn miếng trả miếng.” “Những tấm gương như vậy sẽ tạo nên những đứa trẻ như thế nào?” ông An lo lắng nói./.

Phạm Mai

Theo Vietnam

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát giấy khen cho cả lớp là phản giáo dục
12:42:31 12/07/2020
Bức thư nhức nhối của một du học sinh: “Nước Mỹ ơi, chúng tôi kiệt sức rồi”
22:33:40 11/07/2020
Bộ GD&ĐT lên tiếng về bức ảnh cậu bé duy nhất trong lớp không được nhận giấy khen
06:15:28 12/07/2020
'Khi phát giấy khen như tờ rơi, trẻ không được sẽ thành cá biệt'
11:37:09 11/07/2020
Ngậm ngùi những nữ sinh vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa... chăm con
17:46:33 11/07/2020
Mẹo chinh phục đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trước 'giờ G'
11:47:27 12/07/2020
Nhiều học sinh thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng rút khỏi các trường “top đầu”
11:00:32 11/07/2020
Học sinh trường chuyên về đâu?
20:09:28 11/07/2020
Con em chúng ta có thực sự giỏi khi giấy khen phủ kín lớp học?
11:28:39 11/07/2020
Trường THPT chuyên Lê Khiết: Tổng kết năm học 2019 - 2020
08:56:14 11/07/2020

Thông tin đang nóng

Hoa hậu vướng ồn ào bán dâm 30000USD từng khiến CĐM dậy sóng vì những 'bộ cánh' gợi cảm
23:04:03 12/07/2020
Những người đẹp trong Vbiz vướng lao lý chỉ vì bước vào con đường mại dâm: Người sống ẩn mình, kẻ đứng trước vành móng ngựa vẫn quanh co trốn tội
23:16:21 12/07/2020
Lên sóng chỉn chu là thế, hóa ra BTV nhà đài lại đi chân đất, dép lê
22:48:31 12/07/2020
Hyun Bin lần đầu chính thức lộ diện sau tin đồn tái hợp với Song Hye Kyo, ngoại hình thay đổi rõ ràng
23:21:00 12/07/2020
Cận cảnh độ ăn chơi của 'Tú ông' điều hành đường dây bán dâm 30.000 USD: Thường xuyên đi du lịch, xài hàng hiệu
22:54:36 12/07/2020
Muôn kiểu che bầu của Hồ Ngọc Hà: Hết dùng hoa, dùng gối đến nón rộng
22:05:50 12/07/2020
Sự nghiệp tuột dốc của 'tài tử lừng lẫy một thời' Lê Minh
22:35:16 12/07/2020
Nam thần 8X Trịnh Nguyên Sướng sụp đổ sự nghiệp vì rắc rối tình ái
22:43:00 12/07/2020
Ngọc Trinh: "Tính tôi không thích mượn đồ người khác"
23:12:01 12/07/2020
Xử lý nam thanh niên mang thẻ phóng viên “rởm” định qua mặt CSGT
23:23:21 12/07/2020

Tin mới nhất

Hơn 3.500 thí sinh chạy đua giành suất vào hai trường chuyên 'hot' nhất Hà Nội

12:39:56 12/07/2020
Sáng 12/7, hơn 3.500 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 hai trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội- Nhân văn và THPT Chuyên Khoa học tự nhiên.

Cha mẹ lo âu, vạ vật ngoài cổng trường đợi con thi vào lớp 10 chuyên

12:34:51 12/07/2020
 Đưa con đi thi lớp 10 chuyên từ tờ mờ sáng, hàng ngàn phụ huynh vật vã, hồi hộp ngoài cổng trường, đợi con làm bài thi.

'Tình cha con' vào đề thi Ngữ văn Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn

12:28:22 12/07/2020
Hơn 800 thí sinh dự thi vào THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn đã hoàn thành bài thi đầu tiên. Sau đây là đề thi môn Ngữ văn (không chuyên) vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Chuyên đề quan hệ quốc tế sau chiến tranh lạnh (Môn Lịch sử): Không thể bỏ qua phần liên hệ

12:26:02 12/07/2020
Quan hệ quốc tế sau chiến tranh lạnh là một trong những chuyên đề lịch sử quan trọng mà học sinh lớp 12 cần nắm vững kiến thức để ăn điểm trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Du học sinh Việt tranh cử thư kí tổ chức nghề nghiệp và sinh viên kỹ thuật Hoa Kỳ

12:16:26 12/07/2020
Đã từng có nhiều thành tích, kinh nghiệm, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng (trong cả chính phủ Mỹ), Hana Lê, cô nữ sinh năm cuối trường trung học tại Mỹ đang tranh cử làm Thư ký Quốc gia (National Secretary) cho nhiệm kỳ tiếp theo cho tổ...

Hà Nội có 80.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

12:13:21 12/07/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Nội dự kiến có khoảng 80.000 thí sinh dự thi (kể cả tự do), trong đó 75.465 học sinh lớp 12 (tăng khoảng 3.000 học sinh so với năm 2019).

Đề Ngữ văn Chuyên Khoa học Tự nhiên yêu cầu 'bàn luận về phép học'

12:10:57 12/07/2020
Năm nay, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã nhận được hơn 2.700 hồ sơ với hơn 3.000 nguyện vọng. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020.

Chọn ngành học hậu Covid

12:03:42 12/07/2020
Hãy xem xét kỹ quyết định của mình, tránh chọn bừa, chọn theo phong trào để không hối hận về sau

5 nhóm lỗi thí sinh phải đọc kỹ để tránh khi đi thi

12:00:22 12/07/2020
Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục các bài thi tiếp theo.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi

11:59:13 12/07/2020
Năm học 2019 - 2020, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Nghệ An có những điều chỉnh với nhiều nét mới.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày kết thúc năm học

11:54:42 12/07/2020
Hơn 200 trẻ khối mẫu giáo lớn và các bậc phụ huynh, thầy cô giáo trường Mầm non Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có một ngày lễ độc đáo trong những ngày gần kết thúc năm học.

Nghệ An: Lớp học võ miễn phí của thầy Đồng

11:52:20 12/07/2020
Khi tiếng trống tan trường vừa điểm, các cô cậu trò nhỏ của trường THCS Thanh Đức huyện Thanh Chương lại háo hức diện những bộ võ phục trắng tinh khôi, ríu rít theo chân thầy giáo ra sân tập luyện.

Ấn Độ: Tạo điều kiện cho sinh viên muốn tốt nghiệp sớm

11:44:56 12/07/2020
Đối với những SV muốn theo đuổi các nghiên cứu cao hơn hoặc học tập ở nước ngoài và muốn thi sớm, cơ quan GD tiểu bang Gujarat (Ấn Độ) sẽ cho phép người học tùy chọn làm bài kiểm tra trực tuyến trước ngày 30/7.

Khen thưởng học sinh đại trà ở cuối năm học đã trở thành căn bệnh khó chữa

11:40:58 12/07/2020
Nhà trường muốn thành tích, giáo viên cũng muốn có thành tích, phụ huynh cũng muốn con mình được khen thưởng nên nhiều học sinh không hiểu sao mình lại được khen.

Chặng đường thành công của mỗi người không chỉ được quyết định bởi những tấm giấy khen 'vô thưởng vô phạt'

11:38:54 12/07/2020
Những ngày cuối năm học 2019 – 2020, cư dân mạng lại được một phen dậy sóng bởi những tờ giấy khen tưởng chừng như quá đỗi bình thường.

Cảm động trước cái tâm, cái tài của một nữ sinh

11:35:47 12/07/2020
Khi học lớp 9, lớp em Phạm Thị Thùy Trang đã đề xuất thực hiện đề tài “Thước đo đa năng”, từ thực tế mong muốn có một cây thước tiện lợi cho bố đi làm thợ xây.

Thương vụ tỷ đô của cựu nữ sinh trường chuyên

11:32:47 12/07/2020
PGS. TS Lê Nguyệt Minh - sinh năm 1982 tại Hà Nội - đang công tác tại ĐH Quốc gia Singapore. Chị là đồng sáng lập công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học Carmine Therapeutics và Takeda trị giá 1,2 tỷ SGD, phát triển liệu pháp gien.

Đừng lãng phí 3 tháng hè, hãy để các em hoạt động lành mạnh rèn luyện kĩ năng

11:26:33 12/07/2020
Lãnh đạo các trường tư thục đã ký đơn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc không nên quy định học sinh trường tư thục tựu trường như trường công.

Vui - Buồn chuyện "khoe" thành tích học tập

11:24:37 12/07/2020
Thời điểm cuối năm học, câu chuyện về những tấm giấy khen lại nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Không mong hè, chỉ mong con được tiếp tục đi học

11:20:58 12/07/2020
Dư âm của Covid-19 còn đó, không mong con em mình được nghỉ hè, chỉ mong được tiếp tục đi học. Đây là những mong muốn phụ huynh Trường Mầm non Eduplay trong những ngày hè này. 

Phương pháp "đặc biệt" ôn thi tốt nghiệp THPT

11:18:40 12/07/2020
 Sau khi kết thúc chương trình học, nhiều cơ sở giáo dục vẫn mở cửa, giáo viên tiếp tục công việc của mình để hỗ trợ tốt nhất cho HS trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc HS ôn tập tại trường hoàn toàn theo tinh thần tự nguyện.

Chủ động các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

09:19:14 12/07/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lên phương án chủ động các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Mất nhiều hơn được vì... lạ

09:18:26 12/07/2020
Một trong những yêu cầu hàng đầu khi xây dựng tổ hợp môn thi/xét tuyển ĐH-CĐ là phải phù hợp với ngành nghề đào tạo, bảo đảm tính khoa học.

Ngày hội giáo dục hướng nghiệp và giải quyết việc làm tại Thái Nguyên

09:17:47 12/07/2020
Sự kiện thu hút gần 3.000 học sinh, sinh viên các trường Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng tại Thái Nguyên, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Thầy chủ nhiệm dặn học sinh: “Các em hãy là người bình thường tử tế”

09:16:56 12/07/2020
Thầy Trần Ngọc Thuận, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7 dặn dò học sinh trường Trần Hữu Trang: “Các em hãy là người bình thường tử tế”.

Kế hoạch du học dang dở vì Covid-19

09:16:29 12/07/2020
Chương trình thí điểm đưa sinh viên quốc tế trở lại Australia, niềm hy vọng của du học sinh Việt Nam và các công ty tư vấn di trú, vừa được thông báo tạm hoãn không thời hạn.

Trường chuyên: Không giáo dục tinh hoa không có người tài

06:22:43 12/07/2020
Trường chuyên và lớp chuyên là một trong những loại hình đào tạo chất lượng cao mà thế giới, khu vực đã áp dụng. Phải có giáo dục tinh hoa đất nước mới có người tài.

Thủ khoa 30 tuổi trường Sư phạm từng bỏ dở đại học hàng đầu thế giới

06:19:46 12/07/2020
Khi chuẩn bị tốt nghiệp, Phạm Việt Dũng bất ngờ bỏ ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) để thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Đồng Khởi Lê Hồng Phong: Quyển “TỐC” ký cho 3 năm hạnh phúc của chúng mình

06:12:41 12/07/2020
Khoảnh khắc buổi lễ bế giảng kết thúc cũng là lúc teen 12 nhận ra rằng mình đã đi qua tuổi học trò.

Đại học Hoa Sen cấp bằng tốt nghiệp theo công nghệ blockchain quốc tế

06:09:32 12/07/2020
Hôm nay (11.7), Trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) tổ chức lễ tốt nghiệp cho 579 tân cử nhân năm học 2019-2020. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam cấp đồng thời thông tin xác thực văn bằng theo công nghệ blockchain quốc tế.

E!Contest 7.0: Cơ hội cho sinh viên trải nghiệm về quản trị bán lẻ

06:06:21 12/07/2020
Trải qua 3 vòng thi với nhiều bài test chuyên sâu cùng việc xây dựng kế hoạch về quản trị bán lẻ, cuộc thi E!Contest 7.0 với chủ đề quản trị bán lẻ do Câu lạc bộ Nhà kinh tế trẻ - YEC, thuộc Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 TP. Hồ Chí Minh ...

Hà Nội: Hơn 3.000 học sinh dự tuyển lớp 6 chương trình song bằng

06:03:57 12/07/2020
Toàn thành phố có 3.004 học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 6 với chương trình thí điểm đào tạo song bằng-Trung học cơ sở quốc gia Việt Nam và trung học quốc tế IGCSE-năm học 2020-2021.

Một năm học chậm lại, nhưng sự tử tế lên ngôi, sự dấn thân hiện rõ

06:00:19 12/07/2020
Năm học 2019-2020 là một năm học đáng nhớ, một năm học bị chậm lại, ngày ra trường cũng chậm lại. Nhưng cũng ở đó, sự tử tế lại lên ngôi, sự dấn thân càng hiện rõ, sự thích ứng càng lộ ra, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng có dịp bộc lộ.

Làm gì để trở thành Bác sĩ, Dược sĩ giỏi?

05:58:15 12/07/2020
Ngày 11/7, Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khai giảng các lớp cao học, nghiên cứu sinh khóa 26

05:51:41 12/07/2020
Ngày 11/7, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (BC&TT) tổ chức khai giảng các lớp Cao học và nghiên cứu sinh khóa 26 (đợt 1 năm 2020). Khóa học có 153 học viên và 10 nghiên cứu sinh, học viên học theo hình thức tập trung tại Học viện.

Dạy học STEM "Trao tri thức - Ươm tài năng"

05:48:38 12/07/2020
Từ 54 chủ đề dạy học STEM đã thực hiện ở các khối lớp 6,7,8,9 trong năm học 2019-2020, trường THCS An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã chọn được 6 chủ đề tham gia vào Ngày hội STEM lần thứ hai Trao tri thức-Ươm tài năng.

Đã tìm ra người làm lộ đề thi Văn lớp 9 ở Gia Lai

05:40:04 12/07/2020
Người làm lộ đề thi Văn ở Pleiku đã được xác định nhà nhân viên thư viện trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai).

Hà Nội: Đề cao GD học sinh ứng xử văn minh, nghiêm túc trong kỳ thi

22:31:21 11/07/2020
Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 TP Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh, động viên tinh thần tự tin, trung thực và thái độ ứng xử văn minh, nghiêm túc trong kỳ thi.

Cần Thơ: Bữa cơm ấm lòng những ngày ôn thi

22:26:16 11/07/2020
Trong khi học sinh khối lớp 12 Trường THPT Trung An (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) đang tập trung ôn thi tốt nghiệp thì học sinh khối 11 cùng thầy cô tất bật nấu bữa cơm trưa.

Ngân vang tiếng chuông ủng hộ quyền đi học của trẻ em khuyết tật

22:20:00 11/07/2020
Sáng ngày 10/7, trong buổi lễ Tổng kết năm học 2019 - 2020 của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập (Trường CĐSP TW), tiếng chuông của chương trình We ring the bell đã ngân lên nhằm ủng hộ quyền được đi học của trẻ em khuyết tậ...

Tương lai bất định

22:18:26 11/07/2020
Riêng trong ngày 8/7, số nhiễm mới tại Mỹ tiếp tục duy trì ở mức kỷ lục là trên 60 nghìn ca một ngày và tổng số bệnh nhân đã vượt quá 3,1 triệu người.

Có thể bạn quan tâm

Chẳng cần makeup nhiều, chỉ một tí son đỏ là đủ để nữ MC trẻ nhất VTV xinh lung linh

Phong cách sao

05:34:41 13/07/2020
Cô nàng MC trẻ tuổi nhất VTV - Phương Thảo gây thiện cảm với vẻ đẹp mộc mạc ít son phấn. Người đẹp luôn xuất hiện với vẻ đẹp trong sáng, tươi trẻ cùng lối makeup tự nhiên.

Tháng 4-2021, xong ‘rốn ngập’ Huỳnh Tấn Phát

Đời sống

05:13:20 13/07/2020
Dự án cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè) được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ góp phần giảm kẹt xe và ngập nước cho khu vực.

3 kiểu áo đang được chị em thi nhau săn lùng, tưởng khó diện mà thực tế chưa chắc vậy

Thời trang

05:13:06 13/07/2020
Trông có vẻ khó nhằn nhưng thực tế, 3 kiểu áo đang làm mưa làm gió dưới đây vẫn khá dễ tính, hoàn toàn có thể giúp nàng có được vẻ ngoài xinh đẹp, sành điệu khi được trưng dụng một cách thông minh, hợp lý.

Đích thị là game thủ thứ thiệt, Hiền Hồ chính thức xuất hiện tại Team Up 2020 của PUBG Mobile

Game online

01:17:16 13/07/2020
Team Up 2020 vẫn đang diễn ra những vòng bình chọn cuối cùng, trong đó, ba đại diện của Việt Nam là Ngân Sát Thủ, Tacaz, ABCT36 Gaming đã xuất sắc chiếm ba slot trong khu vực để giúp PUBG Mobile có cơ hội tỏa sáng tại sự kiện Team Up 20...

CEO công ty chuyên về khử trùng nhận định: iPhone bẩn như bệ ngồi toilet, toàn thân máy phủ đầy…chất thải

Đồ 2-tek

01:15:26 13/07/2020
Trong số 1.200 người tham gia cuộc khảo sát vào năm 2019 của VitalVio, 88% cho biết họ sử dụng smartphone khi đang trong phòng tắm.

Irene cảm thấy tự ti khi hoạt động solo đếm trên đầu ngón tay, fan phẫn nộ vì SM đối xử bất công giữa các thành viên Red Velvet

Nhạc châu á

23:59:39 12/07/2020
Irene hiện đang quảng bá trong nhóm nhỏ đầu tiên của Red Velvet là IRENE & SEULGI. Monster - ca khúc debut của họ đang nhận được phản ứng tích cực của công chúng, bản thân Irene cũng thoát mác bình bông visual khi cho thấy sự tiến bộ vư...

Chân dung cựu kỹ sư Google kiếm tiền kỷ lục mùa dịch

Thế giới số

23:57:40 12/07/2020
Nhà sáng lập Pinduoduo trải qua 6 tháng đầu năm 2020 cực kì thành công, kiếm thêm tới 17,9 tỷ USD cũng như trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc khi giá cổ phiếu của hãng tăng vọt.

Dota 2: Việt Nam thua ngược Philippines tại Chung kết Tổng giải đấu tiền SEA Games 31

Esport

23:55:36 12/07/2020
Neon Esports, đại diện cho Philippines, đã giành chức vô địch Razer SEA Invitational 2020 sau khi hoàn tất màn lội ngược dòng trước 496 Gaming của Việt Nam ở trận Chung kết Tổng cách đây ít giờ.

World of Warcraft sắp ra mắt nhân vật đồng tính và chuyển giới

Game offline

23:48:42 12/07/2020
Thông báo về các nhân vật đồng tính xuất hiện trong thời gian nhạy cảm tạo ra nhiều nghi vấn trong cộng đồng World of Warcraft.

Hàng thủ mắc sai sót, Thanh Hóa thua đậm chủ nhà Sài Gòn FC

Bóng đá việt nam

23:48:29 12/07/2020
Liên tiếp mắc những sai sót ở hàng thủ, Thanh Hóa đã thua đậm 0-3 trước chủ nhà Sài Gòn FC trên sân Thống Nhất trong khuôn khổ vòng 9 LS V.League 2020 tối nay (12-7).

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ tuyên bố sẽ yêu cầu các trường học mở cửa trở lại

Thế giới

23:48:02 12/07/2020
Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos ngày 12/7 cho biết bà dự định sẽ yêu cầu các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại trong học kỳ mùa Thu tới.