Bạo lực học đường: Ngăn chặn trước hết từ phía người lớn

Bạo lực học đường không chỉ là trăn trở của ngành giáo dục mà còn là nỗi lo của toàn xã hội .

Liên tiếp các vụ việc học sinh bạo hành học sinh , giáo viên bạo hành học sinh được ghi nhận thời gian qua cho thấy vẫn còn khoảng trống trong việc ngăn ngừa việc này từ phía nhà trường.

Bạo lực học đường: Ngăn chặn trước hết từ phía người lớn - Hình 1

Mỗi nhà giáo phải phấn đấu là một nhà giáo dục, một nhà tâm lý.

Không có học sinh cá biệt

Cô Trương Thị Mỹ Phụng , giáo viên Ngữ văn, thành viên Ban Tư vấn học đường Trường THPT Rạch Kiến ( Long An ) cho biết, nguyên nhân của bạo lực học đường phần lớn là do tâm lý tuổi vị thành niên , chưa biết cách giải quyết mâu thuẫn và không có được những lời khuyên tích cực đúng lúc. Các vấn đề các em thường gặp phải là mặc cảm, bị xúc phạm, xung đột với bạn bè, tình yêu , học tập,…

Trên thực tế, nhiều vụ xô xát bắt nguồn từ những nguyên nhân rất nhỏ nếu được hóa giải hợp lý, đúng lúc thì sẽ tránh được những vụ việc bạo lực xảy ra. Nhưng phản ứng tức thời là điều đa số chúng ta vẫn làm, ngay cả người lớn cũng khó tránh khỏi những phản ứng ngay tại thời điểm đó. Bằng chứng là một số vụ việc thầy cô vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi đánh, bạo hành… học sinh mầm non, theo như lý giải của các cô là vì các em ăn chậm, không nghe lời…

Thầy Nguyễn Tùng Lâm , Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng đã là người thầy thì không thể đáp lại bằng phản ứng tức thời, không tạo ra xung đột, phân thắng thua giữa thầy với trò mà cần tạo một “khoảng lặng” cho các em học sinh có cơ hội, thời gian bình tĩnh, nhìn nhận, tự đánh giá, nhất là trong ứng xử với những học sinh có cá tính nổi trội.

Nhắc lại quan điểm không coi học sinh là hư, là cá biệt, thầy Nguyễn Tùng Lâm khẳng định mọi cá tính của học sinh đều cần được tôn trọng, yêu thương. Bởi mỗi em đến từ những gia đình khác nhau, môi trường sống khác nhau nên tại trường học, môi trường chung tuy có kỷ luật, nội quy như yêu cầu mọi học sinh mặc đồng phục giống nhau nhưng suy nghĩ của mỗi học sinh là khác nhau. Nếu thầy cô dành thời gian để trao đổi, gần gũi với học trò qua những lời hỏi han, quan tâm hoặc góp ý nhẹ nhàng và tế nhị thì chắc hẳn, nhiều xung đột học đường sẽ được hạn chế.

Mỗi nhà giáo là một nhà tâm lý

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng Trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), cho rằng nên nhìn bạo lực học đường dưới góc nhìn tâm lý lứa tuổi HS, tâm lý giáo dục của nhà trường và giải quyết nó dưới góc độ tâm lý giáo dục thay vì thiên về đánh giá đây là nguyên nhân về đạo đức và kỷ luật. Từ đây, mỗi nhà giáo phải phấn đấu là một nhà giáo dục, một nhà tâm lý.

“Một trường học có 60 nhà giáo thì phải có 60 nhà tâm lý chứ nếu cả trường chỉ trông chờ vào 1 – 2 người làm công tác tâm lý cũng không giải quyết được vấn đề” – thầy Hòa nêu quan điểm.

Hiện Bộ GDĐT đang dự thảo quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông với nhiều nội dung mới được hy vọng sẽ góp phần thay đổi vấn nạn này. Theo dự thảo, có nhiều điểm mới trong việc kỷ luật học sinh như: không có hình thức kỷ luật đuổi học, không phê bình trước toàn trường… Mức độ kỷ luật áp dụng cao nhất đối với học sinh đó chính là cho thôi học có thời hạn.

Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về việc cho thôi học có thời hạn thay vì nghỉ học 1 năm như trước đây sẽ không đủ sức răn đe song trên thực tế, đây là cách làm phù hợp vì giáo dục nhà trường cần kết hợp với giáo dục gia đình để uốn nắn, hướng dẫn học sinh. Giáo viên trong nhiều trường hợp là người có khả năng cảm hóa học sinh hơn cả cha mẹ bởi tâm lý chung của con người là “một cái lạ bằng một tạ cái quen”. Một lời khen, một sự ghi nhận của thầy cô có giá trị hơn hàng trăm lời khen của bố mẹ.

Học sinh phải được sống trong môi trường phù hợp với lứa tuổi của mình – đó là trường học thay vì để các em lang thang không ai quản lý hoặc chỉ ở trong nhà dưới sự giám sát của ông bà, cha mẹ mà không giao tiếp với ai.

Tất nhiên, vai trò của gia đình là không thể phủ nhận nhưng nhìn từ phía nhà trường, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, Hà Nội cho rằng cuộc sống thường xảy ra mâu thuẫn, giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực không bao giờ là cách đúng đắn, hợp pháp và có hiệu quả. Phụ huynh cần phối hợp với nhà trường ngăn ngừa và xử lý những vụ việc xảy ra thay vì khi con em mình “có chuyện” ở trường, gia đình đưa người đến gây áp lực, thậm chí bạo lực với HS, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường nhằm “bảo vệ” con em mình…

Liên tiếp vụ việc học sinh đánh bạn: Đình chỉ học cao nhất 2 tuần có làm học sinh “nhờn”?

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp học sinh đánh "hội đồng" bạn học. Tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng, cần tăng cường các biện pháp giáo dục phòng chống bạo lực học đường, bởi dự kiến kỷ luật cao nhất là đình chỉ học 2 tuần được cho là khá "nhẹ".

Liên tiếp vụ việc nữ sinh đánh bạn tàn nhẫn

Ngày 25/11, Trường THPT Quảng Xương 4 (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã thông tin về vụ việc nữ sinh của trường dùng mũ bảo hiểm đánh bạn xảy ra vào ngày 20/11. Để giải quyết mâu thuẫn cá nhân với người thân, em H.T.H.N (lớp 11C2) đã đánh em P.T.M (lớp 12T) và bắt em này quỳ gối xin lỗi. Sau khi đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh N liên tiếp dùng mũ đập vào đầu nữ sinh M được đưa lên mạng xã hội, Trường THPT Quảng Xương đã làm rõ sự việc, báo cáo với Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 23/11, Hội đồng kỷ luật Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cùng các đơn vị có liên quan đã họp và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với 6 học sinh (lớp 8 và 9) tham gia đánh "hội đồng" nữ sinh Đỗ Lê V phải nhập viện. Theo lãnh đạo Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, ngoài đình chỉ học 1 tuần, 6 học sinh đều bị xếp loại hạnh kiểm trung bình trong tháng 11 này.

Sự việc cụ thể như sau, khoảng 11h30, ngày 18/11, hai học sinh của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi là Đỗ Lê V và Hoàng Yến M, do mâu thuẫn trên mạng xã hội nên cả hai hẹn nhau tới sân bóng để giải quyết. Tại đây, nữ sinh Đỗ Lê V bị Hoàng Yến M cùng các nữ sinh trên túm tóc giật ngã, dùng tay, chân đấm, đá. Sau khi đoạn clip nữ sinh bị bạn đánh "hội đồng" được đưa lên mạng, dư luận xã hội hết sức bất bình trước sự việc nhiều nữ sinh đánh bạn tàn nhẫn, trong khi đó nhiều em khác đứng ngoài cổ vũ, quay clip...

Liên tiếp vụ việc học sinh đánh bạn: Đình chỉ học cao nhất 2 tuần có làm học sinh nhờn? - Hình 1

Ba nữ sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) đánh nhau trước cổng trường. Ảnh: T.L

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều vụ việc học sinh đánh bạn, rồi quay clip tung lên mạng xã hội. Trước đó, hàng loạt vụ việc đau lòng đã xảy ra gây bất bình dư luận. Cụ thể, vào ngày 24/9 vừa qua, một nhóm nữ sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Thanh Xuân, Hà Nội) đã đánh "hội đồng" bạn ngay trước cổng trường, trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác. Trước đó, ngày 29/5, hai nữ sinh lớp 8 (Trường THCS Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) hẹn em học sinh lớp 6 ra một địa điểm gần trường thay nhau đánh.

Kỷ luật ngày càng nhẹ, học sinh không biết "sợ"?

Theo các chuyên gia giáo dục, tình trạng bạo lực học đường hiện nay có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Vấn nạn bạo lực học đường đã trở thành tình trạng gây nhức nhối của ngành Giáo dục và toàn xã hội. Đây không phải là hiện tượng mới, song thời gian gần đây xảy ra liên tục hơn trong các trường học, bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Điều đáng lo ngại là lý do dẫn đến bạo lực đôi khi rất đơn giản như va chạm trong lúc chơi đùa, trên đường đi học, nói xấu nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội...

Với những học sinh bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp... Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh. Thậm chí, tình trạng này có thể kéo dài suốt cuộc đời. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành. Bạo lực học đường có nhiều nguyên nhân, từ phim, truyện bạo lực, sự thiếu quan tâm giáo dục của gia đình, nhà trường. Chưa có sự tư vấn, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh...

Nhiều năm công tác quản lý giáo dục, NGƯT Đặng Đình Đại - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng, hiện tượng học sinh gặp các vấn đề học đường như bị cô lập, tẩy chay, trấn lột, thậm chí là bị đánh đã xảy ra từ khá lâu. Tuy nhiên, gần đây học sinh có xu hướng ngang nhiên đánh bạn theo kiểu đánh "hội đồng", quay clip tung lên mạng xã hội. Dù đã được thầy cô, gia đình thường xuyên tuyên truyền, song vẫn diễn ra hiện tượng này như một thực trạng đáng buồn.

Để khắc phục, theo NGƯT Đặng Đình Đại: "Bên cạnh công tác giáo dục, tư vấn thường xuyên cho các em về tác hại của bạo lực học đường. Cũng cần đề cao vai trò của nhà trường, gia đình. Trong đó, vai trò của giáo viên là hết sức quan trọng, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Ngoài công tác chuyên môn, trong thời gian giảng dạy, tiếp xúc với học sinh, giáo viên cần gần gũi, nắm bắt tình hình trong lớp học, biểu hiện của học sinh, luôn lắng nghe, chia sẻ làm chỗ dựa cho học sinh, từ đó giúp đỡ học sinh khi gặp tình huống nào đó. Phụ huynh không nên khoán trắng vai trò dạy dỗ con cái cho nhà trường, cần phải gần gũi, động viên, chia sẻ cùng con. Quan sát những biểu hiện, hỏi han để tư vấn, giúp con vượt qua khó khăn nào đó".

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Thông tư quy định về khen thưởng, kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Dự thảo quy định chỉ còn 3 hình thức kỷ luật gồm: Khiển trách; cảnh cáo; tạm dừng học tập trên lớp, tối đa 2 tuần với vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng. Thay vào đó là các hình thức kỷ luật giáo dục tích cực. Nhiều ý kiến chuyên gia giáo dục cho rằng, khi hình thức kỷ luật học sinh được giảm xuống, cũng cần đề cao vai trò của nhà trường, bởi nếu không thực sự thường xuyên dạy kỹ năng sống, tuyên truyền hậu quả của bạo lực học đường, học sinh sẽ dễ dàng "nhờn" và đối phó bởi quy định dừng việc học tập cao nhất 2 tuần là chưa đủ mạnh.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỉ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông được Bộ GD&ĐT đăng tải xin ý kiến góp ý của dư luận đến hết ngày 31/10/2020. Dự thảo bỏ quy định đuổi học đến 1 năm, thay vào đó chỉ là hình thức tạm dừng thời gian học tập trên lớp tối đa là 2 tuần. Trong Dự thảo cũng không còn quy định việc tổ chức kiểm điểm, phê bình học sinh trước lớp, trước toàn trường. Các hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, tạm dừng học tập trên lớp dự kiến sẽ không được áp dụng đối với học sinh tiểu học. Thay vào đó, ở cấp học này sẽ chỉ sử dụng các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hải Dương, Quảng Ninh cho học sinh nghỉ sau khi phát hiện ca Covid-19
09:41:47 28/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021
Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới
23:07:21 27/01/2021
Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?
15:48:02 27/01/2021
Phụ huynh ở TP. HCM bức xúc tố trường mầm non bạo hành tinh thần, bêu xấu trẻ trước lớp, ép bé trai 5 tuổi nghỉ học
16:18:38 28/01/2021
Trường THPT ở Nghệ An thiết kế “bậc thang tri thức“: Teen vừa leo cầu thang vừa... ôn bài
10:28:17 28/01/2021
Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn
20:39:43 26/01/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Cách ly toàn bộ lầu 5 toà nhà Hoàng Anh Safomec Quận 10
15:48:33 28/01/2021
Căng đét: Rò rỉ thư tình dài 5 trang “trà xanh” Hải Tú gửi Sơn Tùng M-TP: “Anh là người đặc biệt nhất cuộc đời em”
13:24:09 28/01/2021
24 người Hà Nội đã tiếp xúc cô gái dương tính ở Nhật
13:54:54 28/01/2021
Sao TVB làm nhân viên dọn toilet vì hết thời
16:17:19 28/01/2021
Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19
14:50:05 28/01/2021
Ca sĩ từng công khai “ngủ với Đàm Vĩnh Hưng” gây phẫn nộ khi phát ngôn kì thị miền Bắc, phát hiện 82 ca Covid-19
16:07:14 28/01/2021
Việt Nam thêm 91 ca mắc mới COVID-19
18:19:40 28/01/2021
Hết vòng tay đôi, Sơn Tùng - Hải Tú còn có cả dây chuyền cặp
15:20:59 28/01/2021
Tròn 49 ngày Chí Tài qua đời, em trai ruột và vợ cũ Bằng Kiều đến thăm mộ: 'Hôm sau chúng em đến thăm anh nhé'
14:39:22 28/01/2021
Mẹ chồng chê "giò Tết bó không chặt, ăn như đồ vứt đi", chị dâu chỉ thẳng tay lên bàn thờ rồi nói 1 điều khiến bà nghẹn đắng
14:26:05 28/01/2021

Tin mới nhất

Chọn SGK theo Luật Giáo dục 2019: Quy trình bài bản, tiêu chí rõ ràng

18:07:12 28/01/2021
Địa phương đang tích cực chuẩn bị các công đoạn cho năm đầu tiên chọn SGK mới theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Hà Nội: Rạng ngời tài năng, duyên dáng nữ nhà giáo quận Ba Đình

18:00:24 28/01/2021
Sáng 28/1, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã tổ chức Chung khảo hội thi Cô giáo tài năng, duyên dáng ngành GD&ĐT quận Ba Đình năm học 2020 - 2021. 

Học sinh, sinh viên toàn tỉnh Hải Dương nghỉ học từ ngày 29-1

17:56:53 28/01/2021
Thực hiện các biện pháp khẩn cấp trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Hải Dương đã quyết định cho học sinh, sinh viên trong tỉnh nghỉ học từ ngày 29-1 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Cô giáo dạy Văn “hot” nhất Hà Nội chia sẻ bí kíp “săn” điểm cao kỳ thi đại học

17:47:11 28/01/2021
“Tôi luôn dạy học sinh phải hoàn thiện kiến thức, bước vào kỳ thi với tâm thế sẵn sàng. Chỉ khi nào chúng ta sẵn sàng, chủ động đối mặt với kỳ thi thì mới có thể tạo ra “kỳ tích”, cô giáo Hoài Thanh tâm sự.

2 nhà giáo Học viện Tài chính được phong tặng Nhà giáo Nhân dân

17:40:13 28/01/2021
Trong 18 nhà giáo trên cả nước vừa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Học viện Tài chính (Bộ Tài chính) vinh dự có 2 nhà giáo đạt những thành tích to lớn trong sự nghiệp giáo dục và ...

New Zealand trao chứng nhận khóa học Năng lực Toàn cầu cho học sinh Việt Nam

17:03:02 28/01/2021
Mới đây, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Tổng Lãnh sự quán New Zealand đã trao Chứng nhận Khóa học Năng lực Toàn cầu (Global Competence Certificate - GCC) cho 25 học sinh Việt Nam.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố

17:02:27 28/01/2021
 Có cơ hội làm việc trong ngành truyền thông, mình có dịp tìm hiểu nền giáo dục của New Zealand và cảm thấy rất ấn tượng. Thế nhưng, New Zealand chưa bao giờ là một sự lựa chọn đối với mình. Bởi vốn dĩ, mình luôn nghĩ, những điều hoàn h...

Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: Tăng chất lượng, thi minh bạch

13:19:50 28/01/2021
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam có nhiều điểm mới quan trọng.

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp

13:17:19 28/01/2021
Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ đã đẩy mạnh và đa dạng hóa nhiều hình thức hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng thị trường lao động.

Đại học Quốc gia Hà Nội có lời khuyên với thí sinh tham gia đánh giá năng lực

13:14:08 28/01/2021
Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh Trung học phổ thông phục vụ nhiều mục đích.

Đăng ký ngành Y khoa, thí sinh phải đạt loại giỏi trong 5 học kỳ?

13:11:12 28/01/2021
Khi đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ bậc THPT vào các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề, thí sinh cần đạt học lực giỏi.

Đại học đa ngành: Đích đến phải là chất lượng

13:04:28 28/01/2021
Đại học (ĐH) đa ngành, đa lĩnh vực là phương tiện, không phải là mục tiêu để các trường phấn đấu. Chất lượng nghiên cứu, tỷ lệ việc làm sinh viên… mới là mục tiêu cần nâng tầm giá trị.

Để hoạt động ngoại khoá bổ ích và an toàn

13:00:54 28/01/2021
Hoạt động ngoại khóa là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng ở nhà trường trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện.

Tuyên Quang: Rà soát dồn ghép điểm trường nhằm đáp ứng hiệu quả thay SGK lớp 1

12:58:33 28/01/2021
Sở GD&ĐT Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2020 - 2021

60 nữ sinh “Hoa bản làng” hội tụ, tỏa sáng

12:54:48 28/01/2021
Sáng 27/1, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên, CLB Hoa bản làng dành cho các nữ sinh dân tộc thiểu số đã tổ chức tổng kết hoạt động.

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu kỷ niệm 15 năm thành lập

12:52:26 28/01/2021
Ngày 27/1, Trường ĐH Bà Rịa Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

12:47:40 28/01/2021
Đây là năm đầu tiên chương trình An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ khắp 63 tỉnh/thành trên cả nước.

Chia sẻ ruột gan của 1 học sinh giỏi xin rút khỏi đội tuyển thi quốc gia

12:40:57 28/01/2021
 Đừng vì ánh hào quang trường chuyên và đội tuyển để chỉ lao vào đầu tư học một môn nhằm đem chuông đi đánh xứ người đến khi ân hận chắc chắn đã muộn rồi.

Tôi chọn nghề giáo vì yêu sự hồn nhiên, ngây thơ của học trò!

12:37:08 28/01/2021
 Nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý, tôi chọn nghề giáo vì tôi yêu sự hồn nhiên ngây thơ, đôi mắt trong sáng, những câu nói hồn nhiên của học trò.

Khoe bảng điểm con: phụ huynh cũng là nạn nhân của xã hội trọng bằng cấp

12:31:45 28/01/2021
Việc phụ huynh công khai thành tích của con em họ lên mạng xã hội chỉ là để ganh đua ngầm với những phụ huynh khác....

Hà Nội: Học sinh vi phạm qui định ATGT bị xử lý về hạnh kiểm

12:25:07 28/01/2021
Sở GDĐT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2021-2025.

Giáo viên là nhân tố quyết định thành bại của đổi mới giáo dục

10:31:55 28/01/2021
Nhiều chỉ số về giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao trong khu vực, như tỷ lệ học sinh đi học và hoàn thành chương trình tiểu học sau 5 năm đạt 92,08%, đứng ở tốp đầu của khối ASEAN.

Trường THPT Yên Thế - Bắc Giang: Tiếp bước truyền thống, tự tin trưởng thành

10:25:43 28/01/2021
Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, trường THPT Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ các năm học đề ra.

Trường THCS Thị trấn Yên Ninh (Ninh Bình): Lá cờ đầu của huyện Yên Khánh

10:22:18 28/01/2021
Trường THCS Thị trấn Yên Ninh được thành lập từ tháng 9-1995, tiền thân là trường Năng khiếu huyện Yên Khánh với nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trong toàn huyện.

Trường THPT Nhã Nam (Bắc Giang): 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

10:19:24 28/01/2021
Ngược dòng thời gian, năm học đầu tiên (2000-2001) Trường THPT Nhã Nam gặp nhiều khó khăn, thử thách, chỉ vẻn vẹn với 14 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), xét tuyển được 6 lớp 10, sĩ số trên 300 học sinh.

Quảng Trị: 92 dự án của học sinh THPT tranh tài tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật

10:15:20 28/01/2021
Ngày 27/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021 với sự tham dự của 92 dự án thuộc 18 lĩnh vực khoa học.

Trường học có thể giúp các em chuẩn bị cho những thách thức của thế kỷ 21 như thế nào?

10:13:19 28/01/2021
Chia sẻ của Tiến sỹ Trevor R. Wood, với hơn 30 năm kinh nghiệm trên bục giảng, người đã cùng đội ngũ chuyên gia của SenTia phát triển mô hình giáo dục Trưởng thành trong Hạnh phúc của Trường liên cấp SenTia.

Có thể bạn quan tâm

Choáng trước những món ăn được cho là ngon nhất ở châu Phi

Ẩm thực

19:14:25 28/01/2021
Thực phẩm ở châu Phi luôn khiến mọi người đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Sự giàu sang ập đến bất thình lình đúng 2 tháng tới, 3 con giáp thành đại gia chỉ sau một đêm

Trắc nghiệm

19:11:02 28/01/2021
Dưới đây là những con giáp may mắn sự giàu sang ập đến bất thình lình khiến bạn không kịp trở tay, có thể trở thành đại gia chỉ sau một đêm đúng 2 tháng tới.

Real Madrid tranh Eric Garcia với Barca

Bóng đá thế giới

19:10:44 28/01/2021
Real Madrid đang đặt vấn đề ký hợp đồng dạng tự do với Eric Garcia, trung vệ mà Barcelona theo đuổi trong nhiều tháng qua.

4 sự thật giật mình về đàn ông, dù yêu mấy bạn cũng chưa chắc đã biết hết!

Tình yêu

19:06:49 28/01/2021
Dưới đây là những bí mật của đàn ông, phụ nữ dù yêu lâu đến mấy cũng chưa chắc đã phát hiện, càng đọc càng giật mình.

TP.HCM: Toà nhà Hoàng Anh Safomec sẽ tạm dừng hoạt động để sát khuẩn

Sự kiện nóng

19:03:28 28/01/2021
Toà nhà Hoàng Anh Safomec sẽ tạm dừng hoạt động từ 29/1 đến hết 31/1 để thực hiện việc sát khuẩn theo yêu cầu của Trung tâm y tế Quận 10.

Kiatisak tìm ra thêm yếu huyệt của HA Gia Lai

Bóng đá việt nam

19:02:54 28/01/2021
Sau hai trận đấu , Zico Thái đã dần tìm ra những điểm còn hạn chế của học trò và dần tìm cách khắc phục cho cuộc chơi đường dài V-League khắc nghiệt.

'Gái già lắm chiêu V' quyết định hủy chiếu Premiere tại Hà Nội sau tin tức dịch Covid bùng phát

Hậu trường phim

19:00:34 28/01/2021
Trước tình hình căng thẳng của dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh thành miền Bắc, ekip Gái già lắm chiêu V đã đưa ra thông báo hủy chiếu Premiere tại Hà Nội để đảm bảo an toàn cho diễn viên và khán giả.

Ozil thề không bao giờ trở lại khoác áo tuyển Đức

Bên lề sân cỏ

18:59:40 28/01/2021
Cựu tiền vệ ngôi sao của Arsenal, Mesut Ozil đã thẳng thừng loại trừ khả năng trở lại khoác áo tuyển Đức ngay sau khi ký hợp đồng 3 năm rưỡi với CLB Fenerbahce của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhan sắc tuổi 35 của "gái một con" Nhật Kim Anh

Phong cách sao

18:53:28 28/01/2021
Trong bộ hình đón xuân mới, Nhật Kim Anh khoe nhan sắc kiều diễm, xinh đẹp.

Tổ chức vượt biên sang Đài Loan giá 7.500 USD

Pháp luật

18:48:50 28/01/2021
Hồ Sỹ Hà, 42 tuổi và Phạm Ngọc Sang, 27 tuổi, cùng một số người tổ chức vượt biên sang Đài Loan để thu tiền.

Về nhà gặp "người lạ ơi" từ trên trời rơi xuống, chủ nhà suýt ngất

Chuyện lạ

18:45:32 28/01/2021
Ông David trở về nhà thấy mảng trần khổng lồ rơi xuống, điều đáng sợ hơn khi ông bước chân vào phòng khách, người lạ ơi đang nằm chềnh ềnh nhìn ông hằm hè đe dọa.

Phát hiện công việc mà nhân tình của chồng đang làm khiến tôi không còn suy nghĩ đánh ghen và ra tay giúp đỡ

Tâm sự

18:39:11 28/01/2021
Từ ngày lấy nhau hai vợ chồng tôi chưa bao giờ to tiếng, gia đình lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười. Thu nhập của tôi và chồng mỗi tháng 100 triệu đồng nên kinh tế gia đình rất ổn định.

Lê Dương Bảo Lâm reaction tập 8 'Sao nhập ngũ': Bất ngờ thấy Kỳ Duyên gác đêm một mình, gửi gắm đôi lời tới ekip sản xuất

Show việt

18:35:01 28/01/2021
Anh Lê Dương Bảo Lâm cũng nhiều trò bày cho cô em Kỳ Duyên lắm đó nha. Không biết liệu nam diễn viên hài nếu có tham Sao nhập ngũ có thể nào nhanh nhạy, tinh tường được như thế nữa không đây.

SARS-CoV-2 tấn công não bộ con người như thế nào?

Sức khỏe

18:29:05 28/01/2021
Một trong những dấu hiệu ban đầu của việc nhiễm SARS-CoV-2 là mất khứu giác và vị giác đột ngột. Thông thường, những triệu chứng này vẫn tồn tại rất lâu sau khi người nhiễm bệnh dường như đã khỏi. Làm thế nào virus SARS-CoV-2 có thể xâm...

Trịnh Sảng vướng scandal hút ma tuý, bị yêu cầu kiểm tra nang tóc và lật lại hình ảnh phì phèo hút thuốc trên phố

Sao châu á

18:24:31 28/01/2021
Trịnh Sảng tiếp tục vướng phải scandal mới giữa bê bối ruồng bỏ con cái.