Bảo đảm thuốc ARV điều trị bền vững cho bệnh nhân HIV

Theo dõi VGT trên

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc điều trị ARV khiến cho người nhiễm HIV rất lo ngại bị gián đoạn điều trị.

Tại một số địa phương đã có bệnh nhân HIV nhóm (điều trị ổn định) thay vì được nhận đủ thuốc ARV sử dụng trong ba tháng thì chỉ được nhận thuốc dùng một tháng, thậm chí hai tuần.

Theo số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tính đến thời điểm hiện tại cả nước phát hiện gần 250.000 người nhiễm HIV. Trong năm 2023, phát hiện 13.445 trường hợp HIV dương tính mới, 1.623 trường hợp t.ử v.ong. Số người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh là 234.220 trường hợp. Về điều trị thuốc kháng HIV (ARV), hiện có 534 cơ sở y tế điều trị HIV trên toàn quốc trong đó có 513 cơ sở sử dụng thuốc do bảo hiểm y tế chi trả. Số người bệnh HIV đang điều trị bằng thuốc ARV tiếp tục tăng.

Bảo đảm thuốc ARV điều trị bền vững cho bệnh nhân HIV - Hình 1

Thăm khám cho bệnh nhân HIV.

Trong số bệnh nhân đang điều trị ARV có 82% được làm xét nghiệm tải lượng HIV nhằm theo dõi hiệu quả điều trị ARV. 98,3% người bệnh điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế (dưới 1000 bản sao/mL m.áu). Kết quả này vượt chỉ tiêu 95% trong Chiến lược quốc gia hướng đến kết thúc AIDS vào năm 2030.

Điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV cần liên tục, suốt đời và người bệnh HIV cần tuân thủ điều trị tốt. Hiệu quả điều trị thuốc ARV không chỉ làm cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV mà còn làm giảm nhiễm HIV mới, giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Người bệnh HIV điều trị thuốc ARV có tải lượng HIV dưới 200 bản sao/ml thì sẽ không làm lây truyền HIV quan quan hệ t.ình d.ục. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi đường lây truyền HIV chủ yếu hiện nay tại Việt Nam là qua quan hệ t.ình d.ục. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có tải lượng HIV dưới 50 bản sao/ml vào lúc chuyển dạ thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con giảm từ 45% xuống còn dưới 0,5%. Điều này góp phần quan trọng vào việc kết thúc bệnh dịch AIDS vào năm 2030.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2023 cho rằng, khi tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế thì người nhiễm HIV gần như không làm lây truyền HIV qua quan hệ t.ình d.ục. Điều này cho thấy, việc mở rộng và duy trì điều trị ARV bảo đảm chất lượng, hiệu quả sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm nguy cơ nhiễm HIV mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, do khó khăn trong quá trình tự mua sắm thuốc điều trị HIV nên thời gian gần đây, một số tỉnh, thành phố lo lắng nguy cơ có thể bị gián đoạn thiếu thuốc bảo hiểm y tế. Việc này khiến nhiều bệnh nhân nhiễm HIV lo lắng bị gián đoạn thuốc sẽ nguy cơ tiến triển tình trạng bệnh.

Tìm thuốc bằng nhiều giải pháp

Trong bối cảnh mua sắm thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV gặp một số khó khăn, thì việc Tổ chức Y tế thế giới, Chính phủ Australia hỗ trợ thuốc Acriptega – một loại thuốc ARV phác đồ bậc 1 ưu tiên là rất cần thiết cho công tác điều trị người bệnh HIV tại Việt Nam hiện nay.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, thời gian qua, công tác mua sắm thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV tại Việt Nam gặp một số khó khăn. Do đó, đây là món quà rất thiết thực, là tình cảm quý báu của Tổ chức Y tế thế giới và Chính phủ Australia mang đến cho những bệnh nhân điều trị HIV tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết thêm, hiện Bộ Y tế đang quyết liệt thúc đẩy việc mua sắm thuốc ARV từ nguồn BHYT và vừa hoàn thành việc đàm phán giá thuốc ARV đợt 1. Dự kiến từ tháng 6 đến tháng 8-2024 sẽ có 14,5 triệu viên thuốc được cung cấp để điều trị cho người bệnh HIV. Số thuốc còn lại sẽ được đấu thầu tập trung cấp quốc gia, để kịp thời nối tiếp bảo đảm người nhiễm HIV đang điều trị không bị gián đoạn thuốc.

Bảo đảm thuốc ARV điều trị bền vững cho bệnh nhân HIV - Hình 2

Cấp thuốc điều trị cho người nhiễm HIV .

Video đang HOT

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, công tác điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV được triển khai tại Việt Nam đến nay đã hơn 20 năm. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm có trên 10.000 người nhiễm HIV được đưa vào điều trị thuốc ARV. Từ năm 2019, Việt Nam bắt đầu chuyển giao chi phí thuốc ARV và các dịch vụ điều trị ARV do bảo hiểm y tế chi trả. Từ năm 2020, Việt Nam đã thực hiện phác đồ ARV tối ưu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Thuốc Acriptega là thuốc viên kết hợp phác đồ tối ưu điều trị nhiễm HIV. Hiện nay, có khoảng 85% người bệnh đang sử dụng phác đồ tối ưu này, bao gồm cả điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Phác đồ này cũng đã được bảo hiểm y tế chi trả. Điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV cần liên tục, suốt đời và người bệnh HIV cần tuân thủ điều trị tốt.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chiến lược mở rộng điều trị ARV trong ngày, điều trị ARV nhanh cho tất cả các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện; đồng thời tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình mua sắm thuốc ARV, nhằm duy trì cung ứng thuốc, bảo đảm điều trị bền vững cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào?

Nguồn gốc chính xác của chứng ám ảnh sợ hãi vẫn còn là một bí ẩn trong cộng đồng y tế với rất nhiều giả thuyết khác nhau.

Vậy có cách nào điều trị hội chứng này?

1. Nguyên nhân của chứng ám ảnh sợ hãi

Ám ảnh sợ hãi là một chứng rối loạn lo âu thể hiện nỗi sợ hãi phi lý, tăng cao đối với các đồ vật, sinh vật hoặc tình huống thường không gây ra những phản ứng như vậy ở hầu hết mọi người.

Những người mắc hội chứng này, nỗi sợ hãi có thể leo thang đến mức cản trở hoạt động hàng ngày, gây căng thẳng và lo lắng tột độ.

Các nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm xung đột tâm lý, trải nghiệm đau thương trong quá khứ liên quan đến những sự việc, đồ vật gây sợ hãi và sự mất cân bằng hóa học trong não. Khuynh hướng di truyền cũng đóng một vai trò nào đó.

Nghiên cứu cho thấy rằng, tỷ lệ ám ảnh sợ hãi ở các cá nhân cao hơn khi trong gia đình có thành viên cũng bị ảnh hưởng bởi những nỗi sợ hãi tương tự.

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào? - Hình 1

Nguồn gốc chính xác của chứng ám ảnh sợ hãi vẫn còn là một bí ẩn trong cộng đồng y tế.

Có 3 loại ám ảnh sợ hãi chính:

- Nỗi ám ảnh cụ thể: Đây là loại ám ảnh phổ biến như sợ rắn, gián, bướm, vật sắc nhọn, nhìn thấy m.áu, độ cao, bóng tối...

- Chứng sợ khoảng không: Một số ví dụ bao gồm sợ nơi đông người, sợ không gian nhỏ, sợ phòng không có cửa sổ, sợ ngồi ở ghế sau của xe tải, sợ đi vào máy quét MRI hoặc sợ máy bay...

- Nỗi ám ảnh xã hội: Những người mắc chứng ám ảnh xã hội trải qua nỗi sợ hãi trong các tình huống xã hội mà họ là trung tâm của sự chú ý, như phát biểu, sử dụng micrô...

2. Phương pháp điều trị ám ảnh sợ hãi

Chứng ám ảnh sợ hãi có thể không nguy hiểm ngay lập tức về mặt thể chất, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với sức khỏe tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Việc điều trị và quản lý chứng ám ảnh sợ hãi là rất quan trọng để cải thiện tình trạng và ngăn ngừa các tác động tiêu cực. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải chứng ám ảnh sợ hãi, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý hoặc tâm thần để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Việc điều trị thường bao gồm hai chiến lược chính:

- Trị liệu hành vi : Liên quan đến việc tiếp xúc dần dần với nguồn gốc của nỗi sợ hãi, bắt đầu với những nỗi sợ hãi nhẹ hơn và dần dần giải quyết những nỗi sợ hãi dữ dội hơn. Sự hợp tác của bệnh nhân là rất quan trọng để thành công.

- Dùng thuốc: Thuốc thường là bước khởi đầu trước liệu pháp hành vi và không phải là phương pháp điều trị độc lập. Bao gồm kê đơn các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc chẹn beta để kiểm soát mức độ sợ hãi.

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào? - Hình 2

Việc điều trị và quản lý chứng ám ảnh sợ hãi là rất quan trọng để cải thiện tình trạng và ngăn ngừa các tác động tiêu cực.

3. Thuốc điều trị chứng ám ảnh sợ hãi

3.1 Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có phổ tác dụng rộng và có hiệu quả trong điều trị nhiều chứng rối loạn tâm thần khác nhau, trong đó có ám ảnh sợ hãi. Các chất ức chế tái chế serotonin có chọn lọc là thuốc chống trầm cảm được sử dụng phổ biến nhất để điều trị chứng ám ảnh sợ hãi, bao gồm các thuốc như paroxetine và citalopram.

Mặc dù những loại thuốc này có hiệu quả nhưng chúng cũng có tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề về giấc ngủ hoặc làm tăng sự lo lắng ở những người dùng thuốc.

Nếu mắc chứng ám ảnh xã hội, thuốc ức chế monoamine oxidase cũng có thể được sử dụng. Thuốc ức chế monoamine oxidase có thể tương tác nguy hiểm với một số loại thực phẩm, vì vậy hãy cẩn thận và làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng chúng.

Tất cả các loại thuốc trên đều phải mất vài tuần mới có tác dụng. Sau khi ngừng dùng thuốc, có thể gặp các triệu chứng cai thuốc như chóng mặt, khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc đau đầu. Vì vậy, phải giảm liều từ từ.

3.2 T.huốc a.n t.hần

T.huốc a.n t.hần được chỉ định sử dụng để giảm bớt lo lắng. Các t.huốc a.n t.hần thường dùng như benzodiazepin, alprazolam, lorazepam giúp giảm lo âu nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng, thuốc có thể gây phụ thuộc và do đó phải thận trọng khi sử dụng và thường chỉ sử dụng khi bắt đầu điều trị. Tốt nhất nên dùng liều thấp trong thời gian ngắn.

3.3 Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng thực thể do lo lắng gây ra, như nhịp tim nhanh, đ.ánh trống ngực, run...

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như khó ngủ và ác mộng, nhưng không gây ra các triệu chứng mất tập trung và không gây nghiện. Do thuốc có tác dụng lên tim và huyết áp nên cần giảm liều từ từ.

4. Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Khi sử dụng thuốc điều trị chứng ám ảnh sợ hãi, có một số lưu ý quan trọng mà người bệnh cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.

- Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Chỉ sử dụng thuốc theo đơn, không tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

- Không tự ý ngừng thuốc: Ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra triệu chứng cai thuốc hoặc tái phát triệu chứng. Luôn thảo luận với bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng hoặc ngừng thuốc.

- Theo dõi và báo cáo tác dụng phụ: Ghi lại bất kỳ tác dụng phụ nào gặp phải và báo cáo ngay với bác sĩ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của điều trị. Báo cáo ngay nếu có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực hoặc thay đổi bất thường nào về tâm trạng.

- Tránh tương tác thuốc: Cung cấp đầy đủ thông tin về các loại thuốc, thực phẩm chức năng và thảo dược đang sử dụng để bác sĩ có thể đ.ánh giá và ngăn ngừa tương tác thuốc không mong muốn.

- Hạn chế rượu và chất kích thích: Rượu và một số chất kích thích có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ.

- Kiên nhẫn: Thuốc có thể cần vài tuần mới có tác dụng đầy đủ. Do đó, người bệnh không được nản lòng nếu không thấy cải thiện ngay lập tức.

- Chăm sóc bản thân: Thực hiện các biện pháp tự chăm sóc như tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, và duy trì giấc ngủ đủ giấc.

- Thực hành kỹ thuật thư giãn: Các phương pháp như thiền, yoga và các bài tập thở có thể giúp giảm lo âu và cải thiện hiệu quả điều trị.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi
12:37:35 22/07/2024
Ai không nên ăn quả bơ?
23:07:23 21/07/2024
Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ
13:01:52 21/07/2024
6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề
07:56:00 22/07/2024
Tảo biển có tác dụng gì?
11:57:22 21/07/2024
Khi họng viêm có hạt
11:59:36 21/07/2024
TP. HCM không còn vaccine bạch hầu
21:01:25 21/07/2024
7 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp kiểm soát huyết áp
21:09:21 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng vụ ngoại tình, nói 1 câu phũ phàng với Hoàng Kim Chi
16:50:58 22/07/2024
Mẹ Cường Đôla hét ra lửa, từng quát mắng cổ đông, đòi tống cổ khỏi hội trường
14:45:56 22/07/2024
Tiktoker 2,5 triệu follow đòi nhảy ở Quốc tang, ra mặt đính chính vẫn bị ném đá
16:05:13 22/07/2024
Cường Đôla lãnh lương 3 triệu/tháng, lấy t.iền ở đâu sắm dàn siêu xe?
16:36:57 22/07/2024
Con trai Đoàn Di Băng chưa ra đời đã bị "đay nghiến", đại gia Quốc Vũ phẫn nộ
17:14:04 22/07/2024
Giả Vân Triết: "Con của Hạ Tử Vy", 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
17:11:18 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Bất ngờ với mẫu bạn trai lý tưởng của Đàm Tùng Vận
14:54:57 22/07/2024

Tin mới nhất

Hà Nội: Sốt xuất huyết, ho gà gia tăng

17:59:34 22/07/2024
Tại đây, ổ bọ gậy được phát hiện tại chậu cảnh, xô chậu chứa nước mưa, nước sinh hoạt. Ngoài ra, phát hiện 2 ca bệnh cũ không được ghi nhận tại thời điểm phát hiện ổ dịch do người dân không hợp tác khai báo y tế.

Ghi nhận 3.743 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 17 ca bệnh nặng

16:24:51 22/07/2024
Trong đó, 396 ổ dịch được xử lý bằng hình thức phun hóa chất kết hợp diệt lăng quăng (chiếm 41,8%) và 551 ổ dịch được xử lý bằng hình thức diệt lăng quăng (chiếm 58,2%).

Triệu chứng giai đoạn đầu khi mắc sa sút trí tuệ

14:26:59 22/07/2024
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và axit béo omega-3 có thể tăng cường sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Bất ngờ với lợi ích sức khỏe đi bộ khi sau ăn

12:55:42 22/07/2024
Đi bộ kích thích hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sản xuất dịch vị và enzyme cần thiết để p.hân h.ủy thức ăn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, táo bón và khó tiêu.

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều gừng?

11:34:37 22/07/2024
Lợi ích chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong gừng giúp chống lại stress oxy hóa, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể.

Cà phê nóng hay đá bổ dưỡng hơn?

11:32:23 22/07/2024
Theo chuyên gia về cà phê Jordan Karchner, cà phê ủ lạnh chứa ít caffeine hơn tốt cho những ai thực sự thèm tách cà phê thứ hai nhưng nhạy cảm với caffeine.

Gia tăng bệnh nhân bị đau mắt đỏ ở Hà Tĩnh

11:22:03 22/07/2024
Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh.

Bệnh ho gà trở lại sau hơn 3 năm 'vắng bóng'

07:53:13 22/07/2024
Quảng Ngãi vừa ghi nhận 2 ca mắc ho gà ở phường Trần Phú, Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Theo Sở Y tế, từ năm 2020 đến nay, Quảng Ngãi mới xuất hiện trở lại bệnh ho gà.

Giật mình với 5 món ngon có thể âm thầm rút ngắn t.uổi thọ bạn không ngờ tới

07:50:13 22/07/2024
Mì ăn liền thường chứa lượng muối rất cao, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp

06:25:29 22/07/2024
Các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: có nhiều chế độ ăn khác nhau cho bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó chế độ ăn DASH được dùng phổ biến nhất.

Bé 5 t.uổi bị polyp đại tràng kích thức 3cm

23:04:56 21/07/2024
Các bác sĩ cho biết, Polyp đại trực tràng t.rẻ e.m nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển và diễn biến phức tạp. Một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây c.hảy m.áu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

22:56:29 21/07/2024
Theo tài liệu nước ngoài, uống nước hãm củ hành vào sáng sớm và trước khi đi ngủ sẽ giảm được hiện tượng nhức mỏi, chống đau, điều hòa thần kinh.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND TP Cam Ranh thua kiện, phải trả tài sản tạm giữ cho người dân

Pháp luật

20:52:14 22/07/2024
Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa mở phiên xử, tuyên Chủ tịch UBND TP Cam Ranh phải hủy các quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và trả lại tài sản cho người dân.

Bà Kamala Harris có 'tiềm lực' như thế nào trong nỗ lực đ.ánh bại ông Trump?

Thế giới

20:49:28 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Joe Biden rời đường đua bầu cử, Phó Tổng thống Harris đã tuyên bố sẽ nỗ lực đ.ánh bại đối thủ Donald Trump.

BlackPink, 2NE1 và BabyMonster cùng khuấy đảo năm 2025

Nhạc quốc tế

20:45:45 22/07/2024
Người hâm mộ Kpop phấn khích khi cả 3 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc là BlackPink, 2NE1 và BabyMonster sẽ cùng hoạt động tích cực trong năm 2025.

Tử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư được quý nhân soi đường

Trắc nghiệm

20:43:37 22/07/2024
Hôm nay, Song Tử rất có thể sẽ bị rơi vào tình thế khó xử trong ngày hôm nayTử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Bạch Dương nhớ về những sai lầm trong quá khứ

Nữ ca sĩ 'Chuồn chuồn ớt' từng rao bán khách sạn 110 tỷ ở Sa Pa, cuộc sống hiện ra sao?

Nhạc việt

20:43:11 22/07/2024
Nữ ca sĩ Ngọc Khuê ấp ủ thực hiện và phát hành album mới để đ.ánh dấu màn tái xuất của mình. Cô từng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi rao bán khách sạn 110 tỷ đồng.

Á hậu gen Z bất ngờ đeo nhẫn đính hôn?

Sao việt

20:11:32 22/07/2024
Người đẹp sinh năm 2000 vướng nghi vấn bí mật đính hôn khi bị soi đeo chiếc nhẫn khủng ở ngón áp út. Cư dân mạng soi ra đây là chiếc nhẫn mà cô đã đeo trong suốt thời gian vừa qua

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 101: Hân muốn dọn về sống chung với bố mẹ chồng

Phim việt

20:06:32 22/07/2024
Nếu như trước đây lúc nào cũng muốn ở riêng thì nay Hân lại là người chủ động ngỏ lời muốn hai vợ chồng dọn về ở chung với bố mẹ chồng.

Hành khách tung tin có lựu đạn, chuyến bay từ Đà Nẵng phải tạm dừng để kiểm tra

Tin nổi bật

20:01:37 22/07/2024
Ngày 22/7, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xác nhận sự việc một hành khách tung tin có lựu đạn trong vali trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi TPHCM khiến chuyến bay phải tạm hoãn để xác minh.

Phi hành gia giới thiệu hoạt hình du lịch vào không gian

Phim âu mỹ

19:58:34 22/07/2024
Bộ phim hoạt hình Big City Greens the Movie: Spacecation về chuyến du lịch kỳ lạ vào vũ trụ đã được Disney Channel chính thức giới thiệu.

Fan Demon Slayer 'dành cả cột sống' để xây dựng Vô hạn thành trong game Minecraft

Phim châu á

19:41:11 22/07/2024
Theo đó, người hâm mộDemon Slayer(tựa Việt: Thanh gươm diệt quỷ) này đã dành một năm để xây dựngInfinity Castle(Vô hạn thành) của ác quỷ Muzan Kibutsuji trong Minecraft.

10 cầu thủ đáng xem nhất Olympic Paris 2024

Sao thể thao

18:46:35 22/07/2024
Julian Alvarez, Alexandre Lacazette hay Marta là những gương mặt đáng chú ý ở môn bóng đá tại kỳ Thế vận hội hè này.