Bảo đảm an toàn hoạt động ngoại khóa

Vấn đề bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa một lần nữa được xới xáo lại khi thời gian gần đây tại Hà Nội và một số địa phương liên tiếp xảy ra các vụ học sinh bị tai nạn.

Chặt chẽ trong quy trình triển khai, tăng cường trách nhiệm ở mọi khâu là yêu cầu quan trọng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đối với các nhà trường khi triển khai hoạt động này, nhằm ngăn chặn các nguy cơ gây rủi ro cho học sinh.

Bảo đảm an toàn hoạt động ngoại khóa - Hình 1

Học sinh Trường Tiểu học Điện Biên (quận Hoàn Kiếm) tham gia trải nghiệm hầm chữ A tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Thế Đại

Những nguy cơ tiềm ẩn

Nhiều năm gần đây, việc đa dạng hóa các hoạt động giáo dục đã được ngành Giáo dục đẩy mạnh, giúp học sinh phát triển toàn diện.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, các hoạt động ngoại khóa là nội dung nằm trong kế hoạch giáo dục ngoài giờ lên lớp quy định tại chương trình phổ thông hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung này được các trường học trên địa bàn Hà Nội triển khai với nhiều hình thức, giúp học sinh tăng cường tính tự chủ, hoàn thiện các kỹ năng trong giao tiếp, ứng phó với các tình huống trong cuộc sống…

Ngoài giờ học chính khóa, để hiểu thêm về nghề nghiệp , học sinh được thăm các làng nghề, cơ sở sản xuất, hoặc được thực hành cấy lúa, làm lính cứu hỏa… tại các khu trải nghiệm. Để tăng hiệu quả giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, nhiều trường đưa học sinh tới thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long , đền thờ Chu Văn An…

Học sinh Nguyễn Đức Minh, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) chia sẻ: “Em rất hào hứng với các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Không chỉ giảm căng thẳng sau những giờ học chính khóa, đây còn là cơ hội để chúng em có thể vận dụng kiến thức đã học, học thêm được nhiều kỹ năng và hiểu thêm về cuộc sống…”.

Tuy nhiên, việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Chỉ riêng trong tháng 1-2021 đã có hai học sinh tử vong khi đi ngoại khóa cùng nhà trường, gồm một học sinh tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh và một học sinh trung học phổ thông ở thành phố Hà Nội. Trước đó, vào tháng 3-2019, một học sinh trung học cơ sở ở Hà Nội cũng bị tử vong khi tham gia hoạt động ngoại khóa

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ cho rằng, các nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do học sinh quá hiếu động, quy trình tổ chức chưa chặt chẽ hoặc do các yếu tố khách quan… Còn theo bà Trần Thanh Mai, phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng), việc lơ là, khó khăn trong bao quát số lượng học sinh đông cũng có thể khiến các em gặp thương tích…

Chung sức chặn rủi ro

Tăng cường trách nhiệm, siết chặt quy trình tổ chức các hoạt động trải nghiệm là giải pháp mà các đơn vị, trường học đang triển khai nhằm chung sức ngăn chặn các nguy cơ rủi ro đối với học sinh.

Theo ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ, ngoài các phần việc theo quy định, khâu tiền trạm có vai trò quan trọng. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên khá nhiều khu trải nghiệm phải đóng cửa, nay vận hành trở lại nên có thể còn sơ suất trong việc duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị. Việc khảo sát, đánh giá, xác định các nguy cơ mất an toàn để quyết định việc có đưa học sinh đến hay không hoặc cần tránh những khu vực, hoạt động gì để cảnh báo là cần thiết.

Bảo đảm an toàn hoạt động ngoại khóa - Hình 2

Học sinh Trường Trung học phổ thông Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm) tham gia hoạt động trải nghiệm làm chiến sĩ.

Còn theo ông Nguyễn Hà Huy Thích, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chúc Động (huyện Chương Mỹ), nhà trường coi trọng việc phối hợp với phụ huynh học sinh và lựa chọn đơn vị phối hợp khi tổ chức hoạt động ngoại khóa. Trước mỗi chuyến đi, nhà trường và phụ huynh đều rà soát lại sức khỏe của toàn bộ học sinh và mỗi chuyến đi đều có nhân viên y tế đi cùng.

Trong khi đó, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng thông tin, để bảo đảm an toàn cho học sinh, phòng chỉ phê duyệt cho các trường tổ chức hoạt động ngoại khóa khi đáp ứng các yêu cầu bắt buộc, được phụ huynh đồng thuận và số lượng học sinh tham gia tối đa là 500 em, không đi quá xa,…

Liên quan đến nội dung này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, việc bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia tất cả các hoạt động giáo dục ở trong và ngoài nhà trường được ngành Giáo dục Hà Nội xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Sở vừa yêu cầu các trường học rà soát việc tổ chức cho học sinh đi tham quan, tham gia hoạt động trải nghiệm với yêu cầu thực hiện chặt chẽ quy trình, phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên, có sự phối hợp thường xuyên giữa cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp, tuyệt đối không để hở bất cứ khâu nào trong quy trình đó.

“Cùng với việc trang bị kiến thức, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường quan tâm đến việc trau dồi cho học sinh kỹ năng ứng phó với các tình huống thường gặp trong cuộc sống, biết phòng ngừa các nguy cơ không an toàn…”, ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch

Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch - Hình 1


Khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh (tỉnh Phú Thọ) nơi xảy ra tai nạn thương tâm khiến một học sinh trường THPT Đông Anh (Hà Nội) tử vong. Ảnh: Hoabinhtourist.com

Phụ huynh cân nhắc trước khi quyết định Vụ 2 toa tàu lượn siêu tốc ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) văng ra khỏi đường ray, rơi xuống mặt đất từ độ cao 2,5m khiến 1 HS tử vong, 2 HS bị thương, đã trôi qua 5 ngày nhưng đến nay nhiều người nghĩ lại không khỏi rùng mình.

Mặc dù Hiệu trưởng trường THPT Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) Phan Thị Hiền đã lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng mọi người cho là chưa đủ. Bởi lúc tai nạn xảy ra, những HS tham gia trò chơi tàu lượn siêu tốc được các bạn đến ứng cứu nhưng không thấy giáo viên.

Theo lời kể của HS Ng.L.Ph tham gia tàu lượn siêu tốc bị tai nạn, lúc đầu nhóm các bạn định ngồi toa ghế đầu nhưng do thanh chắn bảo vệ bị hỏng, một số toa khác thì hỏng đai bảo vệ không đóng được cửa nên buộc lòng ngồi xuống toa cuối.

Trên nhiều diễn đàn, các phụ huynh cho rằng, trong trường hợp tàu lượn siêu tốc không đảm bảo an toàn thì Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên không nên cho HS tham gia trò chơi mạo hiểm này.

Nhiều phụ huynh quả quyết, sau này sẽ cân nhắc trước khi quyết định có nên cho con tham gia hoạt động tham quan, ngoại khóa do nhà trường tổ chức.

Anh Nguyễn Quang Anh - phụ huynh có con học tại một trường THCS thuộc quận Thanh Xuân chia sẻ, cách đây mấy ngày, anh đã quyết định không cho con tham gia dã ngoại ở hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) do nhà trường tổ chức.

"Tôi cảm thấy chuyến đi này không thực sự an toàn về cảm quan. Tại nơi này thường có những trò chơi mạo hiểm hoặc những trò chơi diễn ra trên mặt nước, tiềm ẩn nguy cơ các con bị ngã xuống hồ. Trong khi số lượng HS đi đông, giáo viên khó lòng kiểm soát được hết".

Vẫn có nhà trường khoán cho hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay, hoạt động tham quan, ngoại khóa, trải nghiệm được các nhà trường tổ chức mỗi năm từ 1 - 2 lần đối với từng khối lớp. Để bớt phần việc cho giáo viên đi theo quản lý HS, đã có những trường ký hợp đồng với công ty du lịch có hướng dẫn viên đi theo hoạt náo trên xe, hướng dẫn ở điểm đến và hỗ trợ quản lý HS.

"Khi nhà trường lựa chọn công ty du lịch để tổ chức chương trình ngoại khóa cho HS, phải phụ thuộc vào chương trình và hoạt động của đối tác. Các công ty lữ hành chủ yếu quan tâm đến vui chơi giải trí cho khách hàng, không có kỹ năng tổ chức các hoạt động giáo dục" - TS Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục nhận định.

Em Tr.T.D - HS lớp 10 một trường THPT ở Hà Nội vừa tham gia chương trình ngoại khóa giáo dục truyền thống chia sẻ: Hôm trước, nhà trường tổ chức cho HS đi đến thăm đền thờ Chu Văn An (Hải Dương) và đi nghỉ ở khu du lịch Hạ Long. Vì hôm đó đền thờ Chu Văn An quá đông, HS phải xếp hàng mất nhiều thời gian nên chỉ vào dâng hương, đi tham quan quanh khu này được một chút, sau đó vội vã lên xe di chuyển đến một địa điểm ở khu du lịch Hạ Long tham quan.

"Vì đi theo lịch trình của công ty du lịch nên chúng em không được tìm hiểu sâu về thầy Chu Văn An, trong khi đó hướng dẫn viên đi cùng lại không giới thiệu gì"- em Tr.T.D cho hay.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch - Hình 2


Học sinh trường THPT Đông Mỹ, huyện Thanh Trì trong một buổi đi ngoại khóa, trải nghiệm. Ảnh: Oanh Trần

Quay trở lại vụ việc xảy ra ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, là chuyên gia về bảo vệ trẻ em cũng như là phụ huynh có con đang học trường phổ thông, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững cho rằng, cần phải xem xét lại quy trình giám sát, đảm bảo an toàn cho HS.

Những chuyến đi dã ngoại cần phải được tổ chức chặt chẽ, quy củ hơn, phân công và quy nhiệm vụ đối với từng giáo viên đi theo giám sát HS.

"Chúng ta không chỉ yêu cầu giáo viên chịu trách nhiệm về quy trình thực hiện đưa HS đi tham quan, dã ngoại mà phải xây dựng và phát triển văn hóa trong nhà trường là vì lợi ích tốt nhất của HS. Đồng thời, nâng cao tinh thần của giáo viên về đảm bảo an toàn cho trẻ, phát hiện những rủi ro có thể xảy ra đối với các em. Nhà trường không chỉ dựa vào việc khu vui chơi có giấy phép hoạt động hay không, nếu cảm thấy trò chơi này không an toàn với HS thì không cho các em tham gia" - bà Nguyễn Phương Linh nêu quan điểm.

Yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu

Để có những chuyến đi tham quan, dã ngoại giáo dục truyền thống thực sự có ý nghĩa, hiện nay, không ít trường phổ thông đã quán triệt quan điểm đảm bảo an toàn (trên đường đi, trong quá trình hoạt động, trở về nhà) cho HS được đặt lên hàng đầu. Trước khi quyết định tổ chức một chuyến đi, các trường cử người đi tiền trạm, sau đó về xây dựng kế hoạch tổ chức có những hoạt động gì để nhiều HS được tham gia.

Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) Hà Xuân Nhâm cho hay: Theo chương trình giáo dục tổng thể, mỗi năm nhà trường tổ chức cho HS đi trải nghiệm 2 lần. Vừa mới đây, trường tổ chức cho HS khối 12 đi trải nghiệm từ Hà Nội đến Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, trên đường đoàn trở về có thăm quê ngoại Bác Hồ.

Chuyến đi này, HS được trải nghiệm kiến thức của các môn học Lịch sử, Văn học, Giáo dục công dân... khi trở về các em báo cáo sản phẩm. Như thế, các em được rèn kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, làm việc độc lập, phân tích, tổng hợp các vấn đề. "Dù tổ chức trải nghiệm ở trong hay bên ngoài nhà trường, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị kỹ lưỡng để hạn chế tối đa tai nạn không đáng có xảy ra" - ông Hà Xuân Nhâm cho hay.

Lãnh đạo các trường THPT khác cũng quán triệt không cho HS tham gia những trò chơi mạo hiểm hoặc có nguy cơ không an toàn. Giáo viên là người đi làm nhiệm vụ quản lý chứ không phải đi tham quan nên phải bám sát HS trong từng hoạt động, lúc ăn và ngủ cùng HS.

"Mới đây, chúng tôi chọn điểm du lịch Bản Lác, Mai Châu (Hòa Bình) cho HS đi dã ngoại bởi nơi đây không có hồ, không trò chơi mạo hiểm. Ở đây, HS đi thăm nhà sàn, người dân tộc Thái dệt thổ cẩm. Một chương trình văn nghệ buổi tối do chính các em xây dựng và tham gia đã tạo ra sự gắn kết..." - Hiệu trưởng trường THPT Đông Mỹ (huyện Thanh Trì) Hoàng Văn Phú cho hay.

Nhiều năm tổ chức cho HS đi ngoại khóa học tập truyền thống, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình) chia sẻ kinh nghiệm: Thứ nhất, hoạt động phải có chủ đề mang ý nghĩa giáo dục. Thứ hai, có nội dung hoạt động thu hút sự tham gia của tối đa HS. Không thuê công ty du lịch hướng dẫn (chỉ thuê xe ô tô), nhà trường tự xây dựng kế hoạch chi tiết. Và yếu tố quan trọng nhất chính là đảm bảo an toàn cho HS.

Để hạn chế rủi ro trong các chuyến đi ngoại khóa, các trường nên lựa chọn các địa điểm tham quan không quá xa, địa hình bằng phẳng, đi lại thuận tiện, không nên đưa học sinh đến các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm. Trước khi đưa học sinh đi ngoại khóa, các trường cần lên phương án bảo đảm an toàn giao thông, tổ chức sơ cứu, cấp cứu, mua bảo hiểm đầy đủ cho học sinh.

Các thầy cô cần điểm danh thường xuyên tránh tình trạng học sinh bị bỏ lại, bị lạc hay gặp sự cố. Các trường nên lựa chọn những công ty tổ chức uy tín, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác cứu hộ, có hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động tập thể và có kỹ năng cứu hộ, quản lý học sinh. - Giám đốc Sun Smile travel Dương Thanh Hằng

Lê Nam ghi

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số
09:17:37 02/03/2021
'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'
20:51:45 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng
11:02:06 03/03/2021
Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam
15:12:38 03/03/2021
Năm 2021, Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển sinh 661 chỉ tiêu
10:19:56 03/03/2021

Thông tin đang nóng

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
HOT: Xuất hiện quán gội đầu dành riêng cho các quý bà: Trai đẹp 6 múi, được sờ nắn thoải mái
16:35:34 03/03/2021
'Thánh phím' trù ẻo Hàn Thái Tú sau lời cảm ơn của vợ Vân Quang Long
17:09:01 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Anh chồng vừa qua giỗ đầu, chị dâu mang ngay 1 tỷ về yêu cầu họp gia đình, lời chị tuyên bố khiến cả nhà choáng váng
18:02:38 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
Song Hye Kyo “lột xác” trong phim mới
16:31:39 03/03/2021
Bị Thuý Nga chê “nuôi con không xong”, vợ cũ Hoàng Anh có động thái ngầm đưa bằng chứng để đáp trả?
18:08:42 03/03/2021
Sau Tóc Tiên, đến lượt vợ Rhymastic khoe tài chụp ảnh của chồng, nhìn thành quả phô diễn trọn body "mlem" mà ai cũng ao ước
17:38:55 03/03/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Để học sinh không bị thiệt thòi

20:40:05 03/03/2021
Hiện cả nước vẫn còn 2 địa phương là Hải Dương, Hải Phòng và 3 huyện của tỉnh Đồng Tháp chưa mở cửa trường học trở lại.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu

16:25:31 03/03/2021
Năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển 6.500 chỉ tiêu ở 40 ngành chương trình đại trà, 17 ngành chất lượng cao, 12 ngành học bằng tiếng Anh.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Tháo gỡ bất cập, đưa môn Sinh thoát khỏi "nốt trầm"

10:44:20 03/03/2021
Năm 2020, môn Sinh học của tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên có điểm thi thấp hơn điểm thi toàn quốc tại kỳ thi TN THPT. Môn Sinh cũng là môn duy nhất nhiều năm liền không lọt vào tốp 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất. 

Vĩnh Phúc: Yên Lạc dẫn đầu kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9

10:41:15 03/03/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS năm học 2020-2021, đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện Yên Lạc đã đạt thành tích xuất sắc với 7 giải Nhất/9 môn thi và là địa phương dẫn đầu tỉnh về chất lượng giải.

Thi tuyển sinh ĐHQGHN năm 2021: Tránh ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào

10:27:59 03/03/2021
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2021, thí sinh tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến

10:23:12 03/03/2021
Từ ngày 2-5/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp cùng các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK theo Chương trình GDPT 2018. Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở GD&ĐT với 14 phòng GD&ĐT và các điểm trường. 

Có thể bạn quan tâm

Công an thông báo khẩn tìm người tới 5 điểm ở Hải Dương liên quan ca COVID-19

Sự kiện nóng

00:05:47 04/03/2021
Tối 3/3, Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) ra thông báo khẩn tìm người tới 5 địa điểm liên quan ca mắc COVID-19 mới ghi nhận.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thủ tướng: Dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý

Đời sống

23:57:28 03/03/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Giám đốc ăn chặn tiền của người nghèo

Pháp luật

23:24:37 03/03/2021
Lý Kim Thành, cựu Giám đốc HTX Lơ Ku, bị bắt vì cáo buộc ăn chặn gần 90 triệu đồng tiền ngân sách hỗ trợ cây giống cho người nghèo, ngày 3/3.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...

Nữ ca sĩ Vpop sở hữu hơn 1 tỷ views trên YouTube, FB cũng hơn 4,7 triệu người theo dõi nhưng Instagram suốt 7 năm nhìn như "pha-ke"

Nhạc việt

23:16:16 03/03/2021
Vì độ hot và lượng view khủng cho mỗi ca khúc của mình nên Sơn Tùng M-TP xưa nay luôn được khán giả mệnh danh là ông hoàng YouTube. Chưa kể, anh còn là nam nghệ sĩ sở hữu lượng người theo dõi kênh YouTube cao nhất trong showbiz Việt.

Hóa ra nam ca sĩ "lọt mắt xanh" của IU chính là leader nhóm nhạc đình đám nhà SM, sau 14 năm mới dám thổ lộ ước muốn hát chung

Nhạc quốc tế

23:11:05 03/03/2021
IU tiết lộ rằng idol này chính là nam ca sĩ mà cô yêu thích, sau 14 năm mới dám thể hiện mong muốn được hợp tác cùng anh.

Đâu là những cặp cung hoàng đạo “xứng đôi vừa lứa” một cách không ngờ?

Trắc nghiệm

23:06:54 03/03/2021
Mặc dù những gặp gỡ ban đầu luôn để lại nhiều cảm xúc mãnh liệt nhưng về lâu dài, cả hai cần phải có một sự tương đồng về tính cách và thấu hiểu nhất định để giữ cho mối quan hệ được bền chặt. Dưới đây sẽ là những cặp đôi cung hoàng xứn...

Bóc giá loạt đồ mới sắm của Thanh Hằng, giá 'bình dân' mà xịn như hàng hiệu

Phong cách sao

23:05:26 03/03/2021
Có cả bộ sưu tập túi, giày đắt đỏ nhưng với trang phục hàng ngày, siêu mẫu chuộng đồ giá rẻ, phong cách trẻ trung.

Thái Lan bắt người đốt ảnh vua

Thế giới

23:00:19 03/03/2021
Nhà hoạt động chống chính phủ bị cáo buộc đốt chân dung Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn bị cảnh sát bắt hôm nay theo luật khi quân.