Bằng giả và “tư duy bằng cấp”

Những người sử dụng bằng giả hầu hết là người làm trong cơ quan Nhà nước, bằng cấp được dùng làm công cụ để “thăng quan tiến chức”, để được hưởng “lương cao bổng hậu”.

Trong vụ án xảy ra tại trường Đại học Đông Đô, cơ quan chức năng phát hiện có 193 trường hợp được cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh không qua đào tạo, tuyển sinh , thi cử; trong đó: 55 người đã sử dụng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp sử dụng xét tuyển thạc sĩ.

Bằng giả và tư duy bằng cấp - Hình 1

Bằng giả và “ tư duy bằng cấp

Những tấm bằng giả này đã được sử dụng làm “nguyên liệu” để tạo nên những tấm “bằng thật” – bằng thật nhưng… “học giả”! Những người sử dụng bằng giả hầu hết là người làm trong cơ quan Nhà nước, bằng cấp được dùng làm công cụ để “thăng quan tiến chức”, để được hưởng “lương cao bổng hậu”.

Có thể coi tình trạng “sính bằng cấp” trong nhiều cơ quan Nhà nước như một thứ “bệnh”. Không khó để chúng ta bắt gặp những công chức, cán bộ cơ quan Nhà nước có 4 – 5 bằng cả đại học và thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ.

Bản thân người viết cũng từng biết trường hợp cán bộ ngành Văn hóa ở TP. Hồ Chí Minh có tới 5 bằng cấp các loại, trong đó có cả bằng Quản trị kinh doanh và bằng Luật (!). Đồng ý là nếu một cán bộ, công chức có những bằng cấp – tương đương với trình độ, năng lực, kỹ năng, để phục vụ, hỗ trợ cho công việc thì quá tốt. Nhưng thực tế, đâu đó đã và đang diễn ra các cuộc “chạy đua bằng cấp” giữa nhiều cán bộ, công chức để nhắm tới những mục đích nằm ngoài việc phục vụ nhân dân, hoàn thành công việc chuyên môn của mình.

Một điều khiến nhiều người băn khoăn là trong khi nhiều cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân thường “kêu ca” là “rất bận”, “áp lực công việc rất nặng nề” nhưng họ vẫn có thể “vừa làm vừa học” và liên tiếp “gặt hái” hết bằng này đến cấp nọ. Vậy, họ lấy đâu ra thời gian (và cả sức lực, trí lực) để đi học?

Nhìn vào những gì đang được “bóc gỡ” trong vụ án tại trường Đại học Đông Đô có thể thấy, câu trả lời đã dần hé lộ. Mua bằng giả, sử dụng các “mối quan hệ” để “qua” được các môn, học phần… là một trong nhiều cách để có thể bổ sung vào “bộ sưu tập bằng cấp” đồ sộ của nhiều người.

Và một khi, sử dụng bằng cấp giả, kiến thức “dỏm” để làm việc, “phục vụ người dân” thì mối nguy hiểm như thế nào, hẳn mọi người có thể thấy.

Dư luận đòi hỏi phải công bố danh tính những người đã mua bằng giả để tiến thân, đồng thời xử lý những trường hợp này theo quy định của pháp luật . Tuy nhiên, nếu không đặt vấn đề “xử lý” bằng được “ tư duy bằng cấp ” để dẹp bỏ nạn “sính bằng cấp” trong hệ thống cơ quan Nhà nước thì rất có thể sẽ không chỉ có một vụ án Đại học Đông Đô, mà sẽ còn phát sinh thêm nhiều vụ án khác tương tự.

Kiến thức của cán bộ, công chức được cụ thể hóa bằng mảnh bằng, để có đủ năng lực làm việc là điều cần thiết. Nhưng nhìn vào giá trị của cán bộ, công chức thông qua “bộ sưu tập bằng cấp” để đánh giá năng lực, làm điều kiện cho các bước thăng tiến là tư duy sai lầm, phải dẹp bỏ. Kiểu đánh giá năng lực cán bộ, công chức dựa vào số lượng bằng cấp như vậy chỉ có thể làm nảy sinh nhiều tiêu cực mà không mang lại ích lợi gì cho dân, cho nước.

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật

Đã có một thời rộ lên tình trạng bằng giả. Bây giờ nạn bằng giả sẽ dễ dàng được phát hiện nhưng lại nổi lên "nạn" bằng thật nhưng học giả.

Lâu nay đang tồn tại một tình trạng nhức nhối, nạn "học giả, bằng thật", tức là chỉ đến trường "ghi danh" để theo học cho có, còn học hành thì buổi đực buổi cái, thậm chí chẳng cần phải đến trường.

"Có cung, ắt có cầu" và không ít trường đã bày đủ mánh khóe để học viên có thể học giả lấy bằng thật.

Năm 2019, một trong những sự việc thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian dài xảy ra tại trường Đại học Đông Đô chính là việc học "giả" nhưng lấy bằng "thật".

Theo đó, trường này tổ chức dịch vụ đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh theo mô hình liên kết.

Riêng năm 2018, Hiệu trưởng Đại học Đông Đô là ông Dương Văn Hòa đã công nhận tốt nghiệp và cấp phát bằng cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh.

Theo cơ quan điều tra, Hiệu trưởng Hòa "liên kết" với 200 trung tâm, tổ chức bên ngoài cấp (bán) văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh cho những người cần văn bằng ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ mà không cần học.

Để hợp thức hóa sai phạm, Trường Đại học Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần gồm 27 tín chỉ và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong vài ngày. [1]

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật - Hình 1

Bằng thật đáng sợ như bằng giả nếu người ta không cần học thật nhưng vẫn có bằng thật. Ảnh minh họa: VP

Ngoài mánh khóe trên, còn những mánh khóe cũng tinh vi không kém được một số nhân viên tuyển sinh tiếp thị đến người học.

Theo đó, học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ coi như thi thật để nộp, để chấm, để có điểm trong hồ sơ và sau đó là có bằng tốt nghiệp hợp pháp.

Không ít các mánh khóe đã được các cơ sở đào tạo áp dụng để "qua mặt" các cơ quan chức năng cấp bằng giả.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã phản ánh, nhiều trường hợp sẵn sàng sử dụng "chiêu" ghép vào lớp sắp ra trường.

Chỉ cần ngày đến thi là có mặt để...chép bài, thậm chí từ lúc nộp hồ sơ đến lúc tốt nghiệp chỉ chưa đầy 1 tháng.

Đây là một cách hợp thức hóa hồ sơ, hô biến bất kỳ ai cũng có thể trở thành người học năm cuối mặc dù không học 1 ngày nào. [2]

Việc học giả, bằng thật còn trắng trợn đến mức có hiêu trưởng đã phải ngồi tù vì ký khống, cấp bằng thật cho những học viên giả.

Thời gian qua, việc học văn bằng 2 tiếng Anh "gây sốt" với những người có nhu cầu học sau đại học cũng như những người sắp bước vào các kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch viên chức, công chức.

Đây được coi là "tấm vé thông hành" giúp các ứng viên được miễn môn thi môn ngoại ngữ, hoặc đủ các tiêu chuẩn về ngoại ngữ theo quy định.

Nắm bắt nhu cầu này, nhiều trường đại học đã thực tuyển sinh. Điều đáng nói, có trường không được cấp phép đào tạo vẫn thực hiện đào tạo "chui".

Thậm chí có trường thực hiện mua bán bằng, chỉ cần nộp tiền là có bằng mà không cần học.

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật - Hình 2

Liên quan đến việc cấp văn bằng 2 tiếng Anh để hưởng lợi nhiều lãnh đạo nhà trường đã bị khởi tố bị can. Bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc bị khởi tố bị can, bắt tạm giam. Ảnh: Đại học Kinh Bắc.

Đơn cử, ngày 28/12/2019, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Kinh Bắc và các tỉnh.

Kết quả điều tra xác định bị can Nguyễn Thị Minh Châu đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 chính quy không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính.

Kết quả điều tra xác định, bị can Nguyễn Thị Minh Châu đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 chính quy không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính. [3]

Tháng 3/2020, Vũ Tiến Hiệp (sinh năm 1966, Hà Nội), cựu Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội cùng các đồng phạm của mình đã chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật cũng vì hành vi bán bằng cấp giả như giấy lộn.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Tiến Hiệp 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo đó, dù đã bị dừng hoạt động, song từ năm 2011 đến tháng 7/2017, Vũ Tiến Hiệp và các đồng phạm của mình đã ký hợp đồng dịch vụ đào tạo đối với 27 công ty, doanh nghiệp và cấp cho 857 trường hợp. Bộ đôi này cũng đã bán cho 127 người các chứng chỉ sơ cấp nghề, thu về tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. [4]

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật - Hình 3

Các bị can từ trái sang phải: Phan Thị Thùy Trang; Nguyễn Như Việt; Nguyễn Đăng Thuần. Ảnh: Công thông tin điện tử Bộ Công an.

Và mới đây nhất, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ.

Theo đó, ngày 16/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Phan Thị Thùy Trang, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ; Nguyễn Như Việt, nguyên Trưởng khoa Sư phạm Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 3; và Nguyễn Đăng Thuần, giáo viên Trung tâm Đào tạo lái xe quận 12 thuộc Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 3.

Các bị can bị nêu trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhận tiền của nhiều người, sau đó đã cấp khống Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ cho những người này nhưng không phải đi học bồi dưỡng theo chương trình đào tạo, trái với quy định tại Thông tư 38/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cũng theo Hiệu trưởng Trang Vũ Phương, Hiệu trưởng trường Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ cho biết, Trường có khoa Sư phạm Dạy nghề, và việc cấp Chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm là khóa đào tạo ngắn hạn, được Tổng Cục Dạy nghề cho phép làm. [5]

Căn cứ kết quả điều tra và hồ sơ, tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định các bị can đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhận tiền của nhiều người, sau đó đã cấp khống Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ cho những người này nhưng không phải đi học bồi dưỡng theo chương trình đào tạo, trái với quy định tại Thông tư 38/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. [6]

* Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khoi-to-bat-giam-hieu-truong-dai-hoc-dong-do-post201112.gd

[2] https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nop-30-trieu-dong-sau-2-3-thang-co-bang-cao-dang-su-pham-chinh-quy-post212188.gd

[3] http://bocongan.gov.vn/tintuc/Pages/lists.aspx?Cat=22&ItemID=27039

[4] https://thanhtra.com.vn/phong-chong-tham-nhung/tin-tuc/Phat-tu-nguyen-Hieu-truong-Truong-trung-cap-nghe-loi-dung-chuc-vu-161170.html

[5]https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hieu-truong-truong-cao-dang-nghe-can-tho-noi-gi-ve-viec-can-bo-minh-bi-bat-post213725.gd

[6] http://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/khoi-to-vu-an-gia-mao-trong-cong-tac-xay-ra-tai-truong-cao-dang-nghe-can-tho-t29105.html

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hải Dương, Quảng Ninh cho học sinh nghỉ sau khi phát hiện ca Covid-19
09:41:47 28/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?
15:48:02 27/01/2021
Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới
23:07:21 27/01/2021
Phụ huynh ở TP. HCM bức xúc tố trường mầm non bạo hành tinh thần, bêu xấu trẻ trước lớp, ép bé trai 5 tuổi nghỉ học
16:18:38 28/01/2021
Trường THPT ở Nghệ An thiết kế “bậc thang tri thức“: Teen vừa leo cầu thang vừa... ôn bài
10:28:17 28/01/2021
Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá
09:44:41 27/01/2021
TPHCM: Một số điểm mới cần lưu ý kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022
21:47:51 28/01/2021

Thông tin đang nóng

Việt Nam thêm 91 ca mắc mới COVID-19
18:19:40 28/01/2021
Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh thêm 14 ca mắc Covid-19
19:22:26 28/01/2021
Tìm khẩn người đến 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng
20:24:31 28/01/2021
Thanh Thảo đã hoàn thành 14 ngày cách ly sau khi trở về từ Mỹ, tiết lộ về tình trạng sức khoẻ hiện tại
21:18:47 28/01/2021
Thêm 11 người ở Hải Dương xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2
18:58:24 28/01/2021
CẬP NHẬT: Hàng loạt trường ở Hà Nội thông báo khẩn cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết sớm, tạm dừng hoạt động tập trung
17:51:38 28/01/2021
Về ngoại chơi thấy hàng xóm bị chồng đánh, tôi vội chạy sang can ngăn thì suýt ngất khi nhận ra người phụ nữ ấy chính là...
18:34:46 28/01/2021
Bạn thân Trịnh Sảng tuyên bố: "Chúng tôi không giúp cô là vì cô hành động không giống người"
21:14:37 28/01/2021
Hội bạn showbiz về Đồng Tháp viếng Vân Quang Long
20:09:44 28/01/2021
Trịnh Sảng vướng scandal hút ma tuý, bị yêu cầu kiểm tra nang tóc và lật lại hình ảnh phì phèo hút thuốc trên phố
18:24:31 28/01/2021

Tin mới nhất

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ loại bỏ 'u nhọt' trong giáo dục đại học

21:55:37 28/01/2021
Những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung nhiều vào giáo dục đại học. Đây là lĩnh vực rất cần phải cải tổ - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Đánh giá tình hình thực hiện GD song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ

21:51:38 28/01/2021
Ngày 28/1 tại trụ sở Quốc hội, Hội đồng Dân tộc tổ chức Hội thảo tham vấn, vận động chính sách tái khởi động giáo dục song ngữ cho học sinh dân tộc thiểu số trên cơ sở tiếng mẹ đẻ.

Trường đại học hoãn thi, cho sinh viên nghỉ Tết sớm vì dịch Covid-19

21:44:03 28/01/2021
ĐH Kiểm sát Hà Nội quyết định hoãn thi kết thúc học phần học kỳ I và cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn để phòng, chống dịch Covid-19.

Tìm ra Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm người dẫn chương trình – I M C 2020”

21:36:47 28/01/2021
Tìm kiếm người dẫn chương trình – I M C 2020 là một sân chơi dành cho các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc có sự yêu thích, niềm đam mê trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp.

GD-ĐT là động lực then chốt để phát triển đất nước

21:32:51 28/01/2021
Theo dõi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhà giáo Lê Xuân Bột, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) rất quan tâm đến lĩnh vực GD&ĐT.

Sinh viên nữ có rất nhiều thế mạnh khi chọn nghề báo

21:24:30 28/01/2021
Phụ nữ làm báo khó khăn và vất vả hơn nam giới tuy nhiên nhiều phóng viên nữ làm các mảng điều tra rất tốt, đạt nhiều giải báo chí.

Tuyên Quang: Hợp tác để phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2030

21:22:42 28/01/2021
Ngày 27/1, Sở GD-ĐT Tuyên Quang và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc, trao đổi, thảo luận về một số nội dung định hướng phát triển giáo dục Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030.

Chuyển đổi số trong giáo dục: Người thầy phải đặt mình ở vị trí tiên phong

20:32:55 28/01/2021
Trả lời báo TG&VN, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng, Việt Nam có thể trở thành một trong những nước đi đầu về chuyển đổi số trong giáo dục, nếu nhà trường và người thầy đặt mình ở vị trí tiên phong.

Những điểm mới trong phương án tuyển sinh năm 2021 mà hội cuối cấp cần lưu ý

19:51:22 28/01/2021
Các trường Đại học lần lượt công bố phương án tuyển sinh năm 2021 khiến hội học sinh cuối cấp xôn xao cập nhật tin mới.

Hiệu quả đổi mới giáo dục đến với giáo viên, học sinh miền núi

19:49:10 28/01/2021
Những quyết sách về GD của Đảng đã đến được với giáo viên, học sinh vùng khó khăn. Đây là một trong những kết quả rõ nét của đổi mới căn bản, toàn diện GD ĐT. 

"Mùa xuân cho em" đến với HS Nậm Mười, Yên Bái

19:37:47 28/01/2021
Trường Tiểu học Giang Biên (Long Biên, Hà Nội) vừa phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức chương trình Mùa xuân cho em; thăm và tặng quà trường PTDTBT Tiểu học Nậm Mười (Văn Chấn, Yên Bái).

Nữ sinh 9x giành học bổng toàn phần tại Nhật Bản và Hà Lan

19:30:20 28/01/2021
Nghiên cứu khoa học là ước mơ, đam mê của mình. Vì vậy, mình sẽ cố gắng học tập, trau dồi hơn nữa để phát triển bản thân ngày một hoàn thiện hơn, Linh chia sẻ.

Dạy học theo chương trình, SGK mới: Dần đi vào nền nếp

19:28:04 28/01/2021
Nhận định của ông Đặng Tự Ân -Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học: Sau 1 học kỳ với nhiều bỡ ngỡ, việc dạy học theo chương trình, SGK mới đang dần đi vào nền nếp. 

Chọn SGK theo Luật Giáo dục 2019: Quy trình bài bản, tiêu chí rõ ràng

18:07:12 28/01/2021
Địa phương đang tích cực chuẩn bị các công đoạn cho năm đầu tiên chọn SGK mới theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Hà Nội: Rạng ngời tài năng, duyên dáng nữ nhà giáo quận Ba Đình

18:00:24 28/01/2021
Sáng 28/1, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã tổ chức Chung khảo hội thi Cô giáo tài năng, duyên dáng ngành GD&ĐT quận Ba Đình năm học 2020 - 2021. 

Học sinh, sinh viên toàn tỉnh Hải Dương nghỉ học từ ngày 29-1

17:56:53 28/01/2021
Thực hiện các biện pháp khẩn cấp trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Hải Dương đã quyết định cho học sinh, sinh viên trong tỉnh nghỉ học từ ngày 29-1 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Cô giáo dạy Văn “hot” nhất Hà Nội chia sẻ bí kíp “săn” điểm cao kỳ thi đại học

17:47:11 28/01/2021
“Tôi luôn dạy học sinh phải hoàn thiện kiến thức, bước vào kỳ thi với tâm thế sẵn sàng. Chỉ khi nào chúng ta sẵn sàng, chủ động đối mặt với kỳ thi thì mới có thể tạo ra “kỳ tích”, cô giáo Hoài Thanh tâm sự.

2 nhà giáo Học viện Tài chính được phong tặng Nhà giáo Nhân dân

17:40:13 28/01/2021
Trong 18 nhà giáo trên cả nước vừa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Học viện Tài chính (Bộ Tài chính) vinh dự có 2 nhà giáo đạt những thành tích to lớn trong sự nghiệp giáo dục và ...

New Zealand trao chứng nhận khóa học Năng lực Toàn cầu cho học sinh Việt Nam

17:03:02 28/01/2021
Mới đây, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Tổng Lãnh sự quán New Zealand đã trao Chứng nhận Khóa học Năng lực Toàn cầu (Global Competence Certificate - GCC) cho 25 học sinh Việt Nam.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố

17:02:27 28/01/2021
 Có cơ hội làm việc trong ngành truyền thông, mình có dịp tìm hiểu nền giáo dục của New Zealand và cảm thấy rất ấn tượng. Thế nhưng, New Zealand chưa bao giờ là một sự lựa chọn đối với mình. Bởi vốn dĩ, mình luôn nghĩ, những điều hoàn h...

Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: Tăng chất lượng, thi minh bạch

13:19:50 28/01/2021
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam có nhiều điểm mới quan trọng.

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp

13:17:19 28/01/2021
Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ đã đẩy mạnh và đa dạng hóa nhiều hình thức hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng thị trường lao động.

Đại học Quốc gia Hà Nội có lời khuyên với thí sinh tham gia đánh giá năng lực

13:14:08 28/01/2021
Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh Trung học phổ thông phục vụ nhiều mục đích.

Đăng ký ngành Y khoa, thí sinh phải đạt loại giỏi trong 5 học kỳ?

13:11:12 28/01/2021
Khi đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ bậc THPT vào các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề, thí sinh cần đạt học lực giỏi.

Đại học đa ngành: Đích đến phải là chất lượng

13:04:28 28/01/2021
Đại học (ĐH) đa ngành, đa lĩnh vực là phương tiện, không phải là mục tiêu để các trường phấn đấu. Chất lượng nghiên cứu, tỷ lệ việc làm sinh viên… mới là mục tiêu cần nâng tầm giá trị.

Để hoạt động ngoại khoá bổ ích và an toàn

13:00:54 28/01/2021
Hoạt động ngoại khóa là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng ở nhà trường trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện.

Tuyên Quang: Rà soát dồn ghép điểm trường nhằm đáp ứng hiệu quả thay SGK lớp 1

12:58:33 28/01/2021
Sở GD&ĐT Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2020 - 2021

60 nữ sinh “Hoa bản làng” hội tụ, tỏa sáng

12:54:48 28/01/2021
Sáng 27/1, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên, CLB Hoa bản làng dành cho các nữ sinh dân tộc thiểu số đã tổ chức tổng kết hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Facebook tố Apple chèn ép, xem iMessage là đối thủ 

Thế giới số

23:02:49 28/01/2021
Doanh thu 3 tháng gần nhất của Facebook đạt cao hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, mạng xã hội này cảnh báo tương lai có thể bấp bênh vì Apple kỳ đà cản mũi.

Trần Xung - nữ diễn viên gạo cội Trung Quốc và nghi án bỏ rơi con nuôi

Sao châu á

23:00:56 28/01/2021
Những ngày qua, showbiz Hoa ngữ chao đảo vì scandal liên quan đến Trịnh Sảng và hai người con của cô. Trong quá khứ, giới giải trí cũng chứng kiến vụ việc tương tự của Trần Xung.

Hàn Quốc kêu gọi Mỹ, Triều Tiên 'đóng băng hạt nhân'

Thế giới

23:00:54 28/01/2021
Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên đạt thỏa thuận phi hạt nhân hóa sơ bộ, trong đó Bình Nhưỡng sẽ đình chỉ chương trình hạt nhân.

Lưu ngay 18 cách khử mùi nhà bếp nhanh và hiệu quả tức thì cho bếp thơm tho suốt Tết

Sáng tạo

22:59:33 28/01/2021
Mùi nhà bếp gây cho các bà nội trợ không ít phiền toái trong quá trình nấu nướng. Hãy tham khảo ngay cách khử mùi nhà bếp nhanh và hiệu quả tức thì dưới đây.

"Đầu cầu" biệt thự nhà Phan Thành: Rolls-Royce 34 tỷ đã sẵn sàng để rước dâu, các khâu trang trí tươm tất cả rồi

Netizen

22:57:12 28/01/2021
Thông tin về siêu đám cưới của Phan Thành - thiếu gia Saigon Square và Primmy Trương - tiểu thư con nhà danh giá là một trong những đề tài nhận về không ít sự quan tâm của dân tình. 

Trưởng đoàn lô tô mỉa mai Á hậu Chuyển giới Lương Mỹ Kỳ

Sao việt

22:54:11 28/01/2021
Dưới góc nhìn của trưởng đoàn lô tô, Lương Mỹ Kỳ có chút danh tiếng đã thấy trăng quên đèn, coi rẻ nghề nghiệp từng nuôi sống mình.

Tàu, ôtô không được đón trả khách ở Hải Dương, Quảng Ninh

Đời sống

22:50:59 28/01/2021
Xe khách liên tỉnh không được dừng, đón trả khách tại Hải Dương, Quảng Ninh từ chiều 28/1, theo thông báo của Bộ Giao thông Vận tải nhằm phòng, chống Covid-19.

Khi biên tập viên thời trang nói về NTK huyền thoại Christophe Lemaire

Thời trang

22:48:44 28/01/2021
Bộ sưu tập (BST) Uniqlo U Xuân/Hè 2021 được thực hiện bởi Giám đốc Sáng tạo Christophe Lemaire mới vừa ra mắt được ví như bản nhạc dịu êm cho mùa xuân - hè dành cho các tín đồ thời trang.

Khi Hoa hậu lần đầu tậu túi hiệu sau đăng quang: Đỗ Thị Hà chẳng sang nổi khi đi vào "vết xe đổ" của Kỳ Duyên

Phong cách sao

22:45:15 28/01/2021
Nàng Hậu chọn set đồ an toàn quá mức khiến chiếc túi trở nên mờ nhạt.

Hà Nội, Bắc Ninh phát hiện 2 ca Covid-19 lây từ Hải Dương

Sự kiện nóng

22:42:41 28/01/2021
Tối 28/1, Hà Nội và Bắc Ninh công bố mỗi địa phương có 1 trường hợp mắc Covid-19, liên quan đến ca bệnh tại Hải Dương.

Đầu tư chai serum có thành phần B5 cao nhất: Cấp ẩm và làm dịu hoàn hảo nhưng vẫn phải trừ điểm vì điều này

Làm đẹp

22:40:16 28/01/2021
Đây là chai serum đắt tiền nhất trong những loại serum mà mình đã dùng.

VJ Dustin Phúc Nguyễn hé lộ món nợ 2,5 tỷ đồng khiến Karik - Phan Mạnh Quỳnh ngỡ ngàng

Show việt

22:36:38 28/01/2021
VJ Dustin Phúc Nguyễn lần đầu tiên có những chia sẻ thành thật với Karik và Phan Mạnh Quỳnh về món nợ lớn nhất cuộc đời anh.

Việc làm các hãng Android nên học hỏi Samsung 

Đồ 2-tek

22:19:44 28/01/2021
So với các hãng sản xuất smartphone Android khác, Samsung rất tích cực cập nhật phần mềm mới cho điện thoại của mình, kể cả thiết bị giá rẻ.

3 con giáp thời tới không cản nổi, vận trình rực rỡ, thăng chức tăng lương ầm ầm năm 2021

Trắc nghiệm

22:17:52 28/01/2021
Năm Tân Sửu 2021 chính là thời kỳ hoàng kim của những con giáp này, họ đạt được thành tựu khiến ai cũng hờn ghen đỏ mắt.