Bằng chứng hiếm hoi về ‘thực đơn’ đa dạng của loài khủng long Microraptor

Theo dõi VGT trên

Các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra tàn tích một bữa ăn của khủng long Microraptor, trong đó thức ăn là một động vật có vú kích thước tương đương một chú chuột ngày nay. Tàn tích này ước tính có niên đại 120 năm, tồn tại từ kỷ Phấn Trắng.

Bằng chứng hiếm hoi về thực đơn đa dạng của loài khủng long Microraptor - Hình 1

Theo đó “bữa ăn” này được tìm thấy trong hóa thạch ruột của khủng long có cánh Microraptor khi một nhà nghiên cứu phát hiện chân của động vật có vú còn sót lại trong bụng khủng long. Giáo sư sinh học Hans Larsson, từ Bảo tàng Redpath thuộc Đại học McGill ở Montreal, cho biết khi quan sát kỹ bộ sưu tập của bảo tàng đặt tại Trung Quốc, ông phát hiện chân của một loài thú có vú như chuột, dài khoảng 1cm được bảo quản tốt, bên trong bộ xương khủng long Microraptor. Theo giáo sư này, những phát hiện như trên cung cấp những bằng chứng chắc chắn duy nhất để con người hiểu hơn về cách thức tiêu thụ thức ăn của những loài động vật có vú đã tuyệt chủng từ lâu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vertebrate Paleontology ngày 20/12. Đây là bộ hóa thạch khủng long thứ 21 được phát hiện có thức ăn còn lưu lại bên trong và cũng là lần thứ 2 hóa thạch thức ăn được tìm thấy là của một loài động vật có vú. Trước đó, các nhà khoa học từng phát hiện thức ăn còn sót lại trong hóa thạch Microraptor như cá, chim, bò sát và đây là lần đầu tiên phát hiện động vật có vú. Theo Giáo sư Larsson, điều này cho thấy Microraptor là loài khủng long ăn đa dạng các loại thịt động vật.

Việc tìm ra bằng chứng cho thấy Microraptor là động vật ăn thịt đa dạng mở ra một khía cạnh mới về cách các hệ sinh thái vận hành trong quá khứ. Động vật ăn thịt đa dạng, như cáo và quạ, có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo ổn định các hệ sinh thái ngày nay vì chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Theo nghiên cứu trên, Microraptor là ví dụ đầu tiên về loài động vật ăn thịt đa dạng ở thời kỳ khủng long. Điều này cũng gợi ra khả năng những loài khác trong họ therapod, trong đó có chi khủng long bạo chúa T-rex, cũng có đặc tính ăn uống tương tự.

Video đang HOT

Hóa thạch của khủng long Microraptor được phát hiện tại vùng Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc từ đầu những năm 2000. Loài này có điểm đặc biệt là có lông trên cánh và chân, cũng là một trong những loài khủng long có cánh đầu tiên được phát hiện.

Điểm khởi đầu cho nỗ lực bảo vệ thiên nhiên

Hội nghị lần thứ 15 Các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về đa dạng sinh học (COP15) kết thúc ngày 19/12 tại Montreal (Canada) đã đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm thúc đẩy bảo vệ hệ sinh thái vốn là nền tảng cho cuộc sống và sinh kế của con người.

Nếu được thực hiện đầy đủ, Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu mới được thông qua sẽ định hướng các nỗ lực bảo tồn cho đến cuối thập niên này, với mục đích chứng kiến các loài và hệ sinh thái phục hồi ở tất cả các khu vực vào năm 2050.

Điểm khởi đầu cho nỗ lực bảo vệ thiên nhiên - Hình 1
Cây thủy sinh tại công viên quốc gia Everglades ở Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái Trung Quốc Hoàng Nhuận Thu tuyên bố thông qua thỏa thuận, cả hội nghị đã bùng nổ những tràng pháo tay không ngớt trong phiên họp toàn thể lúc 3h sáng (giờ địa phương). Hội nghị COP15 ở Montreal, khai mạc ngày 6/12, được coi là cơ hội "nghìn năm có một" để các bên ký Công ước LHQ về đa dạng sinh học đạt được đồng thuận về cách bảo vệ thế giới tự nhiên khỏi các mối đe dọa như phá hủy môi trường sống, khai thác quá mức, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Hội nghị ban đầu dự kiến diễn ra ở Côn Minh, Trung Quốc và đã bị trì hoãn 2 năm do đại dịch COVID-19. Địa điểm đã được đổi thành Montreal và Canada đóng vai trò là nước chủ nhà, Trung Quốc vẫn giữ chức chủ tịch hội nghị. Thỏa thuận mới được đặt tên là Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal theo tên hai thành phố chủ nhà. Văn bản này yêu cầu các quốc gia nỗ lực bảo tồn 30% hành tinh vào năm 2030. Mục tiêu "30 x 30" là mục tiêu mà Canada, cùng với một số quốc gia khác, thúc đẩy. Các nhà khoa học đ.ánh giá mục tiêu này là mức tối thiểu cần thiết để duy trì phần lớn các loài trên Trái Đất. Toàn bộ khuôn khổ bao gồm 23 mục tiêu nhằm bảo tồn những gì còn lại của đa dạng sinh học thế giới, đảm bảo sử dụng bền vững và cung cấp các phương tiện một cách công bằng, trong đó có phương tiện tài chính, để thực hiện những mục tiêu đó.

Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal đã thông qua "Mục tiêu 30 x 30", áp dụng cho "các khu vực trên cạn, vùng nội thủy, ven biển và biển", đặc biệt là các khu vực có tầm quan trọng lớn đối với đa dạng sinh học toàn cầu. Khuôn khổ đề ra mục tiêu tăng nguồn tài chính của các nước giàu dành cho các nước đang phát triển để hỗ trợ những nỗ lực bảo tồn từ 10 tỷ USD lên ít nhất 20 tỷ USD/năm vào năm 2025 và ít nhất 30 tỷ USD vào năm 2030; công nhận quyền và vai trò của người dân bản địa trong việc bảo vệ thiên nhiên trên toàn cầu; kêu gọi các biện pháp pháp lý và chính sách để đảm bảo chia sẻ công bằng và hợp lý lợi ích phát sinh từ việc sử dụng nguồn gene. Các mục tiêu này rất quan trọng đối với hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế công cộng, dược phẩm, nhân giống cây trồng và vật nuôi...

Một số đại biểu đ.ánh giá Khuôn khổ Đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal là điểm khởi đầu, nếu được thực hiện, sẽ tạo ra sự bảo vệ vững chắc hơn cho đa dạng sinh học toàn cầu so với bất kỳ văn bản nào trước đó, mặc dù chưa đạt đến mức để trở thành một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Ông Brian O'Donnell, Giám đốc tổ chức Campaign for Nature (có trụ sở tại Mỹ) nhận định: "Chưa bao giờ có một mục tiêu bảo tồn nào trên toàn cầu ở quy mô như vậy. Điều này đem đến cho chúng ta cơ hội bảo vệ đa dạng sinh học khỏi sự sụp đổ". Trong khi đó, ông Eddy Perez, một quan chức thuộc Mạng lưới Hành động khí hậu Canada (Climate Action Network Canada), đ.ánh giá ở một mức độ nhất định, thỏa thuận này đã đạt được tham vọng tập thể ở mức tốt nhất có thể.

Ông Mark Opel, phụ trách mảng tài chính của Campaign for Nature - một liên minh môi trường toàn cầu - cho biết các mục tiêu trị giá 20 tỷ USD và 30 tỷ USD là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của thỏa thuận. Ông nhấn mạnh: "Bây giờ chúng ta đã có những con số thực tế", đồng thời cho biết số t.iền hằng năm mà các chuyên gia cho rằng các nước đang phát triển cần là ít nhất 60 tỷ USD.

Tuy nhiên, một số quốc gia châu Phi cho rằng những vấn đề của châu lục này đã không được quan tâm đúng mức. Theo ông Pierre Du Plessis, đại diện Namibia, cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học ở "Lục địa Đen" là một phần di sản của hành vi lạm dụng lâu dài có thể bắt nguồn từ quá trình thuộc địa hóa, khai thác tài nguyên và hình thức nông nghiệp đồn điền.

Cũng có nhiều ý kiến đ.ánh giá thỏa thuận không đủ bao trùm và để lại quá nhiều khoảng trống để các quốc gia trì hoãn hành động mạnh mẽ trong công tác bảo tồn. Việc hủy hoại thiên nhiên gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự thịnh vượng của con người, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, từ không khí, nguồn nước đến an ninh lương thực và tăng trưởng kinh tế. Việc con người phá hủy và xâm lấn các hệ sinh thái hoang dã cũng làm tăng rủi ro sức khỏe do virus lây truyền từ động vật, một vấn đề đang được nhận thức ngày một sâu sắc hơn.

Thực tế cho thấy, đa dạng sinh học, sự đa dạng của mọi sự sống trên Trái Đất đang bị mất đi với tốc độ đáng báo động. Các hệ sinh thái, từ rừng và sa mạc đến nước ngọt và đại dương, đang suy giảm nghiêm trọng. Một triệu loài thực vật và động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự đa dạng di truyền đang biến mất. Đa dạng sinh học cung cấp nguồn tài nguyên thiết yếu và các chức năng của hệ sinh thái để duy trì sự sống của con người, bao gồm sản xuất lương thực, lọc không khí và nước, và ổn định khí hậu. Các hệ thống hỗ trợ sự sống của Trái Đất đang bị đe dọa.

Khi nhìn lại, khuôn khổ đa dạng sinh học được thống nhất tại Nhật Bản hồi năm 2010 đã không đạt được hầu hết các mục tiêu đề ra, chủ yếu là do thiếu tài chính và thiếu các mục tiêu có thể đo lường để theo dõi tiến độ. Phát biểu tại COP15, ông Csaba Krsi, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, nhấn mạnh: "Đây không phải là một cuộc tụ họp để cứu Trái Đất, chúng ta ở đây để cứu chính mình".

Tại phiên họp cấp cao với chủ đề "Nền văn minh sinh thái - Xây dựng tương lai chung cho mọi sự sống trên Trái Đất" trong khuôn khổ COP15, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào những nỗ lực chung nhằm bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu. Việt Nam luôn sẵn sàng huy động mọi nguồn lực để triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với tư cách là thành viên tích cực của Công ước LHQ về đa dạng sinh học, Việt Nam kiến nghị cần nhanh chóng thiết lập các cơ chế hỗ trợ thực hiện, bao gồm cơ chế tài chính mới, huy động nguồn lực, xây dựng và phát triển năng lực, kỹ thuật, hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ; tăng cường hợp tác giữa các bên để thực hiện thành công các mục tiêu tham vọng của Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu; tạo cơ hội để mỗi người dân, tổ chức, quốc gia phát huy tối đa vai trò và trách nhiệm của mình trong việc hiện thực hóa Tầm nhìn 2050 về "Sống hòa hợp với thiên nhiên".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan
19:20:10 17/07/2024

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Lý do Midu không đeo nhẫn cưới
19:38:09 18/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bị phạt 5.000 euro vì chê chiều cao của Thủ tướng Ý

22:50:00 18/07/2024
Tòa án ở Milan (Ý) đã phán quyết yêu cầu nhà báo Giulia Cortese phải bồi thường 5.000 euro cho Thủ tướng Giorgia Meloni vì chê bai chiều cao của bà trên mạng xã hội.

Đài truyền hình quốc gia Bangladesh bị đốt, nhiều người mắc kẹt bên trong

22:45:28 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Đài truyền hình quốc gia Bangladesh (BTV) thông báo người biểu tình đã đốt trụ sở chính ở Dhaka, với nhiều người còn bị mắc kẹt bên trong các văn phòng của tòa nhà.

Xung đột Nga - Ukraine: Vũ khí nào là 'bá chủ' trên chiến trường?

22:45:14 18/07/2024
Dù triển khai nhiều công nghệ hiện đại, Nga và Ukraine vẫn lệ thuộc vào một loại vũ khí chủ chốt với khả năng gây thiệt hại nhiều nhất khi tấn công cũng như phòng thủ.

Nga điều tra vụ tràn nhiên liệu tại Bắc Cực

20:45:07 18/07/2024
Nhà chức trách Nga ngày 18/7 thông báo đang điều tra vụ tràn dầu tại Biển Barents ở khu vực Murmansk nằm trên vòng Bắc Cực.

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ sinh viên

20:32:46 18/07/2024
Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

Thương vong tăng trong vụ tàu hỏa chở khách bị trật bánh ở Ấn Độ

20:29:43 18/07/2024
Lực lượng ứng phó khẩn cấp và nhà chức trách địa phương đã đến hiện trường vụ tai nạn để làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và đ.ánh giá tình hình.

Thị trưởng Paris bơi trên sông Seine để chứng minh sông an toàn cho Olympic

20:26:06 18/07/2024
Thị trưởng thủ đô Paris của Pháp là bà Anne Hidalgo đã tự mình chứng minh rằng sông Seine đủ sạch cho các sự kiện bơi lội của Olympic.

Ukraine đẩy mạnh phát triển thiết bị bay không người lái trang bị AI

20:23:06 18/07/2024
Theo ông Kupriienko, các phi công thường phải chật vật mỗi khi điều khiển tối thiểu 5 chiếc drone cùng lúc. Trong khi đó, công nghệ AI có thể xử lý cùng lúc hàng trăm chiếc drone, vượt trội khả năng con người.

Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng

20:07:37 18/07/2024
Ít nhất một người đã t.hiệt m.ạng trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/7 tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Mỹ: Nhân viên Disneyland Resort cảnh báo đình công quy mô lớn

20:05:01 18/07/2024
Một nhân viên của Disneyland Resort cho biết người lao động xứng đáng được trả lương công bằng và đình công là biện pháp cuối cùng nếu ban quản lý không đáp ứng yêu cầu của nhân viên.

Hàn Quốc: Mưa lớn hoành hành vùng Thủ đô Seoul

19:38:52 18/07/2024
Hiện chưa có báo cáo thương vong do đợt mưa lớn lần này. Tuy nhiên, thủ đô ghi nhận một số thiệt hại như cây đổ, nhà ngập nước và tai nạn giao thông do đường trơn trượt.

Có thể bạn quan tâm

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc

Sao châu á

23:26:40 18/07/2024
Tối 17/7, truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) đăng tải khoảnh khắc ghi lại cảnh nữ ca sĩ Long Đình và nhà sản xuất âm nhạc Khâu Á Quỳ âu yếm, ôm hôn nhau trong xe ô tô.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

Tv show

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Anime 'Ranma 1/2' của MAPPA ra mắt đoạn trailer đầu tiên

Phim châu á

22:08:01 18/07/2024
Anime Ranma 1/2 vừa tiết lộ những hình ảnh mới nhất cùng đoạn trailer đầu tiên, MAPPA cũng được công bố là studio chịu trách nhiệm diễn hoạt cho bộ phim này.