Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam – ‘ngược dòng nhưng dễ bơi’

Chính phủ đưa ra nhiều chính sách nhằm siết ôtô nhập khẩu , ủng hộ lắp ráp nội địa nhưng các hãng tiếp tục nhập xe về bán.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan 6 tháng đầu 2021, lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam đạt 81.107 xe, tăng 100,5% so với cùng kỳ 2020. Riêng ôtô 9 chỗ trở xuống đạt 53.942 xe, tăng 76%.

Lượng xe con nhập khẩu của nửa năm 2021 đã vượt qua con số của cả năm 2018 và gấp đôi so với cùng kỳ 2020. So với cột mốc 102.434 xe của 2019, nhập khẩu xe con trong 6 tháng đầu 2021 bằng khoảng phân nửa. Điều này cho thấy, lượng xe nhập từ 2018 không giảm mạnh như suy đoán của nhiều người nếu nhìn vào những diễn biến của thị trường ôtô trong nước, thậm chí ngược lại còn tăng lên.

Video đang HOT

3 năm trước, 2018 là năm bản lề với ngành ôtô Việt Nam, khi thuế xuất nhập khẩu ôtô từ ASEAN về 0%. Lo ngại bức tranh xe nhập khẩu tràn ngập thị trường, ảnh hưởng tới ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, Chính phủ ban hành loạt chính sách nhằm tạo ra những bức tường, thu hẹp cánh cửa dành cho xe nhập khẩu.

Đầu tiên là Nghị định 116 với giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại VTA nhưng rồi các hãng đều đáp ứng được sau khoảng nửa năm. Tiếp theo là Nghị định 125 ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện 0% cho xe lắp ráp nếu đáp ứng đủ điều kiện về sản lượng, đồng thời tăng thuế với ôtô nhập lướt. Đến năm 2020 có thêm Nghị định 57 với nội dung linh kiện trong nước chưa sản xuất được và doanh nghiệp nhập về để lắp ráp ôtô cũng được hưởng thuế 0%, không cần điều kiện sản lượng như trước.

Gần đây nhất, xe lắp ráp trong nước tiếp tục được ưu tiên khi ngành xe gặp khó khăn vì Covid-19, Chính phủ ban hành Nghị định 70, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước từ nửa sau 2020. Xe nhập không được ưu đãi.

Những bước đi ngược dòng

Nếu theo bức tranh thị trường cơ bản, khi xe nhập bị siết, xe lắp được ưu đãi, thì các hãng phải ưu tiên xe lắp hơn xe nhập, và thực tế cũng đã như vậy. Năm 2019, Toyota Fortuner nhập Indonesia chuyển về lắp ráp trong nước, Mitsubishi làm điều tương tự với Xpander, Honda một lần nữa lắp ráp CR-V sau thời gian dài nhập Thái Lan. Ford Ranger cũng bắt đầu lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương từ giữa tháng 7/2021.

Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam - ngược dòng nhưng dễ bơi - Hình 1

Honda CR-V phiên bản lắp ráp lăn bánh tại Hà Nội. Ảnh: Lương Dũng

Nhưng chừng ấy là chưa đủ để khiến xe nhập đánh mất ưu thế. Xe nhập khẩu vẫn về tấp nập trong hai năm nay. Vậy đâu là lý do, khiến các hãng lại có quyết định bơi ngược dòng nước như vậy? Câu trả lời nằm ở việc những dòng xe lắp ráp không gồng gánh được sản lượng cũng như mục tiêu doanh số mỗi hãng đề ra.

Fortuner lắp ráp từ tháng 6/2019 và doanh số bắt đầu giảm dần. Toyota bù vào bằng Corolla Cross nhập khẩu (bán từ tháng 8/2020), mẫu xe hiện bán chạy thứ hai của hãng xe Nhật, chỉ sau Vios.

Xpander là “gà đẻ trứng vàng” của Mitsubishi, doanh số luôn đứng top 10 xe bán chạy nhất nhưng bản lắp ráp CKD (bắt đầu từ tháng 7/2020) chỉ chiếm khoảng 5%. Công suất sản xuất tại nhà máy Mitsubishi ở Bình Dương còn nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường nên hãng vẫn phụ phuộc lớn vào bản nhập khẩu.

Ford Ranger lắp ráp bán ra từ tháng 7 năm nay nhưng phiên bản XLS vốn bán chạy nhất của Ranger thì vẫn nhập khẩu song song bản lắp ráp.

Thị trường ôtô Việt gần đây còn đón nhận thêm những dòng xe nhập mới nổi như Attrage của Mitsubishi, XL7 của Suzuki, Forester của Subaru. Từ 2018 Thaco chuyển Mazda2 sang nhập khẩu và năm 2021 có thêm bộ đôi CX-3, CX-30 nhập Thái Lan. Bên cạnh đó, vài hãng xe nhập khẩu mới vào Việt Nam như Jeep, MG. Làn sóng xe Trung Quốc cũng làm tăng lượng xe nhập vào Việt Nam. Chưa kể các hãng xe sang thuần nhập khẩu không công số liệu cũng ngày càng đa dạng dải sản phẩm của mình.

Thống kê từ các hãng bán xe con gồm Isuzu, Suzuki, Mitsubishi, Toyota, Ford, Mazda, Kia, Honda, Nissan, Peugeot (gọi tắt VAMA) và TC Motor (Hyundai), tỷ trọng nhập khẩu nói chung cũng có xu hướng tăng:

Tỷ trọng xe nhập khẩu của nhiều hãng bị pha loãng khi gộp chung bởi các hãng thuần về lắp ráp như Mazda, Kia, Peugeot (thuộc Trường Hải) hay TC Motor có lượng xe xuất xưởng lớn. Nếu tính riêng từng thương hiệu, tỷ trọng nhập khẩu của Mitsubishi tăng từ 87% năm 2019 lên 89% trong 6 tháng đầu 2021, Toyota tăng 30% lên 48%, Ford từ 69% lên 89%, Mazda từ 14% lên 23%.

Nhập khẩu dễ hơn lắp ráp

“Xe nhập khẩu tăng là đương nhiên. Tốc độ tăng này là chậm nếu không có những hàng rào phi thuế quan đối với xe nhập hay các chính sách ưu đãi xe nội địa”, trưởng ban hoạch định chiến lược một hãng xe Nhật tại Việt Nam nói. “Các hãng vẫn tăng lượng xe nhập nhưng điều này không đồng nghĩa lượng xe lắp ráp giảm. Có chăng là tốc độ tăng trưởng của xe nhập về Việt Nam nhanh hơn xe lắp ráp nội địa mà thôi”.

Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam - ngược dòng nhưng dễ bơi - Hình 2

Corolla Cross nhập khẩu Thái Lan lăn bánh trên một tuyến cao tốc ở Hà Nội. Ảnh: Minh Quân

Theo vị này, khách hàng luôn có xu hướng muốn hãng lắp ráp hay nội địa hóa sản phẩm bán ra thị trường để có mức giá tốt hơn. Đây cũng là ưu tiên của tất cả các quốc gia khác, không chỉ Việt Nam, bởi không một Chính phủ nào muốn người ngoài đến và làm chủ cuộc chơi.

“Nhưng kinh doanh không có chỗ cho cảm tính. Một mẫu xe được định hướng lắp ráp hay nhập khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng hơn cả là lượng bán hàng bao nhiêu, đã đạt đến điểm hòa vốn và đủ điều kiện lắp ráp kèm khả năng sinh lời không quá vòng đời 4-5 năm của một sản phẩm”, ông nói.

Vị này cho rằng, nhập khẩu là việc hầu như đơn vị nào cũng làm được nhưng lắp ráp cho thấy tiềm lực và thế mạnh của hãng xe đó đến đâu. Đồng quan điểm, đại diện một hãng xe Đức tại Việt Nam nói, một bộ máy vận hành với chục người ở văn phòng phục vụ nhập xe dễ hơn nhiều xây dựng một nhà máy, dây chuyền sản xuất, lắp ráp hàng trăm, hàng nghìn công nhân. Các hãng quyết định lắp ráp khi họ xét thấy lượng bán hàng hiện tại của mẫu xe đó tốt và còn tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Với nhiều hãng xe tại Việt Nam, việc chọn nhập hay lắp ráp thường phải chuẩn bị 1,5-2 năm và thường rơi vào giai đoạn chuyển giao vòng đời của mẫu xe đó. Đặc thù là doanh nghiệp liên doanh (FDI), các hãng như Toyota, Mitsubishi, Ford, Honda… cần đệ trình một kế hoạch rõ ràng lên hãng mẹ để được chấp thuận. Mẫu xe đó phải có doanh số cao (thường 10.000 xe/năm trở lên), tiềm năng tăng trưởng tốt. Đôi khi quyết định lắp ráp được chấp thuận bởi “hãng mẹ cần thị phần ở một thị trường nào đó”.

Tổng trưởng phòng bán hàng và marketing của một hãng xe Nhật khác thuộc (VAMA) cho biết, để thiết lập một dây chuyền lắp ráp, đào tạo nhân lực, chuẩn bị linh kiện, phụ tùng, với điều kiện mặt bằng có sẵn, chi phí đầu tư khoảng 8-13 triệu USD. “Con số này có thể tăng lên hàng chục triệu USD tùy thuộc vào mức độ phức tạp của một mẫu xe. Điều này khiến hãng mẹ rất cân nhắc khi quyết định lắp ráp sản phẩm ở quốc gia nào đó”, vị này nói.

Ngoài việc chi phí đầu tư lớn khiến quyết định lắp ráp thường khó hơn nhập khẩu, một yếu tố khác ảnh hưởng đến định hướng kinh doanh của một mẫu xe là bài toán kinh tế lỗ, lãi. Dung lượng thị trường, doanh số bán hàng, mức độ nội địa hóa ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất xe. Điều này chi phối hãng chọn sản xuất xe ở nước ngoài hay trong nước.

Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam - ngược dòng nhưng dễ bơi - Hình 3

Bên trong một phân xưởng lắp ráp xe Ranger tại Hải Dương. Ảnh: Ford

Chi phí sản xuất xe ở Việt Nam hiện cao hơn nước ngoài khoảng 15-20%. Trong khi đó, ngành công nghiệp phụ trợ trong nước vừa thiếu vừa yếu . Giả sử nhập khẩu linh kiện, phụ tùng về lắp ráp, giá tương tự như mua ở nước ngoài nhưng chi phí logistic, thuế nhập khẩu, lưu kho khiến giá thành cao hơn.

Các hãng chọn nhập xe về bán vì xét thấy chi phí sản xuất ở nước ngoài rẻ hơn nhờ dây chuyền sản xuất lớn sẵn có, chi phí khấu hao trên từng sản phẩm cao tạo điều kiện để giảm giá thành sản phẩm. “Nếu cũng với mẫu xe đó, doanh số chưa đủ lớn nhưng đem về lắp ở Việt Nam, linh kiện chủ yếu nhập, chi phí khấu hao trên từng sản phẩm thấp, giá đến tay người tiêu dùng cao, không bán được thì không hãng mẹ nào cho phép lắp ráp cả”, một chuyên gia trong ngành nhận định.

Lắp ráp trong nước có ưu điểm chủ động về nguồn cung hơn, đáp ứng tốt hơn thị hiếu đặc thù của khách hàng ở từng thị trường. Còn xe nhập, dù gặp bất lợi về nguồn cung (ảnh hưởng của dịch Covid-19 chẳng hạn) nhưng nhờ chi phí sản xuất thấp hơn lắp trong nước, hãng có thể định giá hợp lý hơn khi phân phối đến tay người tiêu dùng.

Đơn cử như Corolla Cross, mẫu CUV nhập khẩu Thái Lan hiện có sức tiêu thụ khá tốt nhưng hãng chưa quyết định lắp ráp tại Việt Nam. “Với thực tế thị trường hiện nay, Corolla Cross nhập khẩu bán với giá từ 720 triệu đồng, nhưng chuyển sang lắp ráp ngay, giá xe sẽ tăng lên”, một đại diện của Toyota cho biết.

Chọn nhập khẩu hay lắp ráp luôn là câu hỏi thường trực của các hãng xe, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh sản phẩm ở từng thời điểm, chiến lược chung của hãng mẹ hay các chính sách quản lý của nhà nước. Để tồn tại và kinh doanh có lợi nhuận, các hãng xe luôn cân nhắc, thích ứng với những chuyển biến của thị trường. Đây cũng là thước đo sức mạnh của mỗi doanh nghiệp thay vì duy ý chí vào một định hướng đơn lẻ.

Gần 80.000 ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc trong 6 tháng

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong 6 tháng qua tăng 92,1% về lượng và tăng 94,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Gần 80.000 ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc trong 6 tháng - Hình 1

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt gần 80.000 chiếc trong 6 tháng qua. Ảnh: Autocar (minh họa).

Ngày 1.7, Tổng cục Hải quan cho biết, nhập khẩu ô tô trong tháng 6 giảm nhưng tính chung 6 tháng năm 2021 lại tăng rất mạnh.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, ước tính nhập khẩu nhóm hàng ô tô nguyên chiếc các loại trong tháng 6.2021 đạt 12 nghìn chiếc, trị giá đạt 285 triệu USD, giảm 23,1% về lượng và 23,6% về trị giá so với tháng trước.

Tuy nhiên, ước tính từ đầu năm đến hết tháng 6.2021, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 78 nghìn chiếc, trị giá đạt 1,79 tỉ USD, tăng 92,1% về lượng và tăng 94,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ô tô, xăng dầu các loại nhập khẩu ước đạt 2,1 tỉ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 31,73 tỉ USD, tăng 20,6%; Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng 22,9 tỉ USD, tăng 37,3%; Điện thoại các loại và linh kiện 8,9 tỉ USD, tăng 48,7%; Vải các loại 7,3 tỉ USD, tăng 32,3%; Sắt thép các loại 5,7 tỉ USD, tăng 40,8%...

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6 năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 55,3 tỉ USD, tăng 1,5% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27,3 tỉ USD, tăng 4,2% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 28 tỉ USD, giảm 0,9%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam dự kiến đạt 318,02 tỉ USD, tăng mạnh 32,7% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 158,35 tỉ USD, tăng 29% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 159,67 tỉ USD, tăng 36,6%.

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 6.2021 ước tính thâm hụt 700 triệu USD. Qua đó, nâng mức thâm hụt trong 6 tháng đầu năm 2021 lên 1,31 tỉ USD, ngược lại với con số xuất siêu 5,87 tỉ USD của 6 tháng đầu năm trước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sinh viên xin thầy giảng lại vì trời mưa to không nghe rõ, giảng viên có lời nói gây tranh cãi dữ dội03:33Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu00:35Cộng đồng mạng phẫn nộ vì Nhâm Hoàng Khang thừa nhận "trò hề" sao kê giả01:20Nhà báo Hàn Ni đưa ra 2 cái tên chị A., anh S. dàn dựng drama bà Hằng: Chỉ vì vài đồng mà sa chân03:17Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"04:04Bà Phương Hằng hỏi: "Giữa bao cô chân dài trẻ đẹp, sao anh lại yêu em?", ông Dũng "lò vôi" chỉ nói 1 câu mà cả cõi mạng xôn xao01:34Triệu Vy nhận ra “bộ mặt thật” của Huỳnh Hiểu Minh, Dương Tử lập tức hành động phũ?04:41Thuỷ Tiên - Công Vinh bị tung ảnh đến ngân hàng từ sớm để diễn tập "livestream sao kê"02:56Luật sư của Công Vinh - Thủy Tiên chính thức lên tiếng: "Chúng tôi sẽ khởi kiện các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt"01:12Nam sinh nói tục quên tắt mic bị thầy đuổi khỏi lớp học online01:05Khách Tây bắt chuyện Tiếng Anh, ai ngờ gặp trúng thần đồng Việt Nam, kinh ngạc trước màn đối đáp của cậu bé 7 tuổi01:10Hoài Lâm khoe giọng ca 'thần sầu' vì nhớ người cũ?04:46Mẹ em bé được bà Phương Hằng cho 36.000 đô mổ não úng thủy bị tố vô ơn, sự thật là gì?04:00Tìm ra FB nữ nhân viên trộm 2.380 nhẫn vàng: Nghiện quay Tiktok sống ảo, hay than vãn nghèo nàn03:08“Nhất Sinh Nhất Thế” của Nhậm Gia Luân - Bạch Lộc bị fan Việt kêu gọi tẩy chay04:30Nam sinh chưa tắt mic, hồn nhiên chửi bậy trong giờ học online: Thầy giáo nghe hết và cái kết không thể đắng hơn00:32Khi tiếp viên hàng không đi làm tình nguyện viên chống dịch, hướng dẫn mọi người sau tiêm theo phong cách đi máy bay nhận được “bão like” từ dân mạng00:54Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ nguyên nhân ngừng đóng phim, Huỳnh Hiểu Minh ước được như vậy04:26Cười xỉu với biểu cảm của bé gái khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 00:30Ronaldo tặng áo cho nữ nhân viên bị anh sút trúng11:48

Tiêu điểm

Mẫu ô tô giá 147 triệu khiến Kia Morning ‘đứng hình’ với thiết kế tuyệt đẹp so kè Hyundai Grand i10
17:35:04 16/09/2021
Giá xe Mazda 3 sedan tháng 9/2021: Giảm đến 70 triệu đồng
09:05:17 16/09/2021
Đối thủ Kia Seltos đến từ Trung Quốc chính thức ra mắt
06:14:44 17/09/2021
BMW X5 ra mắt phiên bản SportX Plus thể thao và sang trọng
06:19:58 17/09/2021
Giá xe Hyundai Kona tháng 9/2021: Giảm cao nhất 75 triệu đồng
10:43:20 17/09/2021
Ra mắt Hyundai Tucson HEV N-Line Sky, giá 1,149 tỷ đồng
10:55:29 16/09/2021
SUV Hyundai siêu tiết kiệm xăng chốt giá gần 270 triệu đồng
06:11:53 16/09/2021
Toyota Corolla Cross trở nên cơ bắp hơn với gói độ Modellista
10:40:10 17/09/2021
Mazda CX-5 được trang bị hệ dẫn động 4 bánh trên tất cả các phiên bản
11:07:58 16/09/2021
Tốp 10 ô tô điện cỡ nhỏ tốt nhất năm 2021
10:38:00 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Bà P.Hằng tuyên bố bồi thường danh dự Thủy Tiên nếu kiểm toán vào cuộc, chi phí nữ CEO “bao trọn gói”
17:54:31 17/09/2021
Vì sao Công Vinh - Thuỷ Tiên không mời công ty kiểm toán vào cuộc?
21:02:59 17/09/2021
Thuỷ Tiên chính thức tung những trang sao kê đầu tiên sạch đẹp, rõ ràng, netizen réo gọi Trấn Thành
18:36:13 17/09/2021
Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu
19:28:50 17/09/2021
Tiểu tam ngông nghênh thách thức vợ người tình tưởng thế là đắc thắng nhưng cái kết nhục không thể tả
20:09:27 17/09/2021
Thuỷ Tiên và Công Vinh có thể phải trả gần 100 triệu đồng để in 18.000 tờ sao kê kêu gọi 177 tỷ đồng?
18:33:49 17/09/2021
Netizen "soi" chi tiết khó hiểu trong sao kê của Thuỷ Tiên: 2 cụ già 116 tuổi vẫn được nhận 1,5 triệu tiền trợ cấp?
22:57:32 17/09/2021
Xuất hiện những trang sao kê đầu tiên của Thuỷ Tiên, netizen nhanh chóng so sánh với Trấn Thành: Liệu có gì khác biệt?
18:13:13 17/09/2021
Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: "Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy"
19:37:34 17/09/2021
Nữ đại gia tố Trấn Thành, Thuỷ Tiên và Công Vinh ăn chặn hàng trăm tỷ, cả 3 đều dứt khoát công khai sao kê trái với dự đoán
17:34:44 17/09/2021

Tin mới nhất

Mitsubishi sẽ “sống nhờ” vào Nissan.

22:06:41 17/09/2021
Theo Nikkei, xu hướng này cho là hoàn toàn phù hợp với phát triển chung của toàn ngành công nghiệp ô tô thế giới đặc biệt là thời điểm hiện tại, Mitsubishi đang chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực xe điện với các thành tựu nhất định đã đạ...

Triệu hồi BMW X5

22:03:59 17/09/2021
Hãng xe sang nước Đức chính thức công bố đợt triệu hồi các mẫu BMW X5 liên quan đến hệ thống túi khí hành khách phía trước

Sony có thể tìm tới đối tác của VinFast để sản xuất ô tô

21:58:22 17/09/2021
Khi mà Apple vẫn dang dở ý định làm xe đã ấp ủ một thập kỷ, một trong những đối thủ của họ là Sony đã hoàn thiện một dòng tên vô cùng nặng ký là Sony Vision-S Concept.

Toyota RAV4 nâng cấp bắt mắt, khi nào về Việt Nam?

20:39:45 17/09/2021
Dòng xe cạnh tranh với Honda CR-V tại thị trường Mỹ, Toyota RAV4 vừa được nâng cấp bắt mắt hơn với phiên bản Adventure, nhưng khách Việt khó mua được bởi xe thường bán giá cao hơn gấp 2-3 lần so với các đối thủ về tới Việt Nam.

Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia vào Việt Nam giảm 50%

20:37:44 17/09/2021
Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 8.2021 giảm hơn 4.000 xe so với tháng 7, trong đó xe nhập từ Trung Quốc, Indonesia giảm khoảng 50%.

Xe điện EQB và EQE chuẩn bị được phân phối chính hãng tại Việt Nam

20:33:34 17/09/2021
Vừa ra mắt khách hàng châu Âu và thế giới hồi đầu tháng 9/2021, hai mẫu xe điện mới của Mercedes-Benz là EQB và EQE cũng đã được MBV (Mercedes-Benz Việt Nam) xác nhận chuẩn bị được ra mắt tại Việt Nam.

SUV hạng sang 5 tỷ đồng, chọn Mercedes GLS hay Land Rover Discovery?

20:31:15 17/09/2021
Mẫu xe gầm cao của Mercedes-Benz có ưu thế về giá bán và không gian sử dụng, còn đại diện nước Anh nhỉnh hơn về thiết kế và tính năng trang bị.

Top 10 xe bán tải tốt nhất năm 2021: Ford Ranger xếp sau Toyota Hilux

20:26:05 17/09/2021
Tạp chí AutoCar vừa bầu chọn ra danh sách 10 xe bán tải tốt nhất năm 2021. Trong đó có những cái tên quen thuộc ở thị trường Việt Nam như Toyota Hilux, Ford Ranger, Isuzu D-Max, Mitsubishi Triton, Jeep Gladiator.

Chính phủ Mỹ chi hơn 36 triệu USD tậu riêng 10 chiếc Suburban

20:20:30 17/09/2021
GM sẽ chế tạo 10 chiếc Chevrolet Suburban trong vòng 2 năm tới theo đơn đặt hàng tổng trị giá 36,4 triệu USD của Cơ quan An ninh Ngoại giao Mỹ.

Thêm thông tin về mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ Hyundai Casper

20:18:36 17/09/2021
Hyundai tiếp tục hé lộ thiết kế thực dụng của dòng SUV Casper với nhiều tùy biến thú vị.

MG Astor - crossover mới tràn ngập công nghệ

17:27:16 17/09/2021
Mẫu crossover mới của MG phát triển từ đàn em ZS, với hệ thống hỗ trợ lái cao cấp và hơn 80 tính năng kết nối internet.

Cách tháo bình ắc-quy ôtô để bảo quản khi giãn cách xã hội

17:25:19 17/09/2021
Chủ xe chỉ nên tháo bình khi cần thiết và chỉ cần tháo cọc âm để cho dòng điện không đi qua thay vì tháo toàn bộ bình.

Lý do tài xế luôn cần chuẩn bị sẵn máy đo áp suất lốp ô tô

17:22:48 17/09/2021
Lốp xe được bơm căng đúng mức không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện, mà còn kéo dài tuổi thọ chiếc lốp, giúp chúng ít bị xì hơi hơn và đưa đến trải nghiệm lái xe tốt hơn hẳn.

Ô tô Indonesia giá chưa tới 290 triệu đồng/chiếc nhập về VN tăng mạnh

17:19:31 17/09/2021
Ô tô Thái Lan, Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Kia Sonet sắp ra mắt khách hàng Việt Nam đang bán chạy bất ngờ tại Ấn Độ

17:16:30 17/09/2021
Ra mắt tại Ấn Độ từ tháng 9/2020 đến nay, Kia Sonet đã đạt doanh số 10.000 chiếc, là mẫu xe bán chạy thứ 4 ở Ấn Độ trong tháng 8/2021.

Những nguyên nhân khiến phụ nữ rất dễ gặp tai nạn khi lái xe ô tô

14:58:47 17/09/2021
Theo các chuyên gia, rất nhiều vụ tai nạn hiện nay đều do phụ nữ lái xe chưa thành thạo gây ra. Dưới đây là những thao tác rất cơ bản nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến tai nạn của các chị em.

Chevrolet Suburban dành cho chính phủ Mỹ có giá ngang với siêu xe Bugatti Chiron

14:49:37 17/09/2021
Chính phủ Hoa Kỳ vừa đặt hàng những chiếc Chevy đắt nhất từ ​​trước đến nay từ GM với giá 3,6 triệu đô la một chiếc.

5 lời khuyên để giữ lốp ô tô ở tình trạng tốt nhất

14:47:43 17/09/2021
Lốp ô tô là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình vận hành của xe. Nếu bạn thực hiện một số chăm sóc sơ bộ cho lốp xe, tuổi thọ của lốp có thể sẽ lâu hơn.

Mazda CX-5 2022 trình làng

14:44:18 17/09/2021
Bản nâng cấp 2021 của Mazda CX-5 mang một số thay đổi nhất định mà phải chú tâm khá kỹ người dùng mới có thể nhận ra.

Vì sao thay lốp ô tô luôn phải thay theo cặp?

14:41:22 17/09/2021
Chủ xe khi đi bảo dưỡng, sửa chữa thường được garage tư vấn nên thay lốp cả đôi để bảo đảm độ bền và an toàn.

Mobilehome chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

14:37:32 17/09/2021
Nếu được cung cấp đủ năng lượng cần thiết, ngôi nhà di động này có khả năng di chuyển với quãng đường lên đến 730 km.

10 xe bán tải tốt nhất năm 2021, 5 mẫu đang được bán tại Việt Nam

14:33:24 17/09/2021
Tạp chí AutoCar đã bình chọn 10 mẫu xe bán tải tốt nhất năm 2021. Trong số này có 5 mẫu được bán chính hãng tại Việt Nam.

Thị trường ô tô lao dốc, doanh số nhiều mẫu sedan hạng B thấp kỷ lục trong tháng 8

14:30:13 17/09/2021
Phân khúc xe sedan hạng B trong tháng 8/2021 có doanh số thấp kỷ lục khi chỉ đạt 2.084 xe, giảm gần 40% (1.368 xe) so với tháng 7.

Mitsubishi phủ nhận tin đồn dồn sức cho Đông Nam Á, bỏ bê quê nhà khi chỉ dùng khung gầm Nissan giá rẻ để làm xe mới

11:00:44 17/09/2021
Mitsubishi đã phủ nhận thông tin cho rằng họ sẽ dồn sức cho thị trường Đông Nam Á và bỏ bê sân nhà Nhật Bản.

Xem trước Ford Focus 2022 - Đẹp lên nhiều phần khiến fan Việt tiếc nuối

10:49:01 17/09/2021
Rất nhanh sau khi phiên bản thử nghiệm của Ford Focus lộ diện, ảnh dựng đồ họa phiên bản hoàn chỉnh đã xuất hiện trên mạng Internet.

Hoàn thiện sản phẩm - Giá trị riêng của Subaru tại Việt Nam thời Covid-19

10:46:42 17/09/2021
Lựa chọn một hướng đi khác biệt tại thị trường Việt Nam khi chú trọng việc lựa chọn và hoàn thiện sản phẩm phù hợp với thị hiếu khách hàng, Subaru là hãng xe đặc biệt khi luôn thận trọng duy trì cách tiếp cận và chinh phục thị trường bằ...

4 trường hợp ôtô bị cảnh báo đăng kiểm từ 1.10

09:10:45 17/09/2021
Chủ xe ôtô nên nắm rõ những trường hợp bị cảnh báo đăng kiểm mới nhất để bảo vệ quyền lợi của mình.

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu F0 trở nặng tại nhà

Sức khỏe

01:09:37 18/09/2021
Các triệu chứng Covid-19 chuyển nặng gồm: sốt liên tục trên 39 độ dù uống thuốc hạ sốt, mệt mỏi không thể sinh hoạt bình thường, khó thở khi thay quần áo, oxy trong máu giảm...

Buồn của ca sĩ Thuỷ Tiên: Ra MV hoành tráng nhưng view sau 9 tháng chẳng bằng 11 phút livestream sao kê

Nhạc việt

01:06:28 18/09/2021
Ngay lúc này, cả cõi mạng đang đổ dồn sự quan tâm đến những tình tiết nóng hổi khi Thủy Tiên và Công Vinh sao kê số tiền làm từ thiện.

Bị bạn thân chơi khăm tới mức "lộ hàng" trên sóng, nữ streamer xinh đẹp suýt nữa nhận trái đắng

Game online

01:05:16 18/09/2021
Nữ streamer này phải nhanh chóng che chắn vùng nhạy cảm nếu không thì sẽ nhận án phạt.

COVID-19 tại ASEAN hết 17/9: Lào số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt; Campuchia lên kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế

Thế giới

01:01:06 18/09/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 17/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 68.661 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên g...

Nguồn nước bị hạn chế do biến đổi khí hậu

Đời sống

00:36:49 18/09/2021
Tình trạng biến đổi khí hậu khiến nguồn nước hạn chế buộc doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ, áp dụng quy trình vận hành để đảm bảo an toàn an ninh nguồn nước, cải thiện chất lượng nước sạch.

Bà Phương Hằng viết tâm thư dài gửi ông Nguyễn Phú Trọng ngay khi mở lại Facebook, nêu đích danh một loạt kẻ thù "không đội trời chung"

Netizen

00:16:36 18/09/2021
Không dừng cuộc chơi quá lâu, nữ CEO đã chính thức quay lại cuộc chiến của mình.

Cô gái trẻ "trốn nắng" suốt 2 năm để da trắng, ai dè lùn đi mất 7cm

Làm đẹp

00:10:48 18/09/2021
Ai cũng biết, để bảo vệ làn da của mình trước tác hại của ánh nắng mặt trời khi đi ra ngoài thì nên dùng kem chống và che chắn cẩn thận.

Lệ Quyên: "Thương lắm anh chị em nghệ sĩ, giúp được ai thì giúp, không gây tổn thương cho bản thân nha"

Sao việt

00:09:53 18/09/2021
Khi cư dân mạng đang tập trung vào sao kê từ thiện của Thuỷ Tiên, Lệ Quyên bất ngờ có động thái gây chú ý trên mạng xã hội.

10 ứng viên cạnh tranh danh hiệu Golden Boy

Bóng đá thế giới

00:08:44 18/09/2021
Marca, Mundo Deportivo nhận định tiền vệ Pedri là ứng viên hàng đầu cho danh hiệu Golden Boy 2021.

Thùy Tiên hóa thân thành Lisa

Phong cách sao

00:05:20 18/09/2021
Thùy Tiên được khen không thua bản gốc khi trang điểm, mặc trang phục tương đồng với Lisa.

Vườn Ánh Sáng Lumiere Đà Lạt - địa điểm check-in 'ảo' nhất xứ thông reo

Du lịch

23:59:34 17/09/2021
Sở hữu những background đẹp và chất miễn bàn, Vườn Ánh Sáng Lumiere Đà Lạt vẫn luôn là điểm hẹn lý tưởng để các tín đồ sống ảo thỏa thích chụp choẹt để mang về những bức ảnh ảo diệu nhờ hiệu ứng hiệu ứng kỹ thuật và không gian đầy tính ...

Giữa tháng 9 trở đi, 3 con giáp có tài lộc chạm nóc, 'tiền đè chết người', may mắn được thần tài theo gót

Trắc nghiệm

23:57:36 17/09/2021
Tử vi cho thấy, từ giữa tháng 9 trở đi, bán hợp mang tới vận may tài lộc cho con giáp tuổi Tuất. Bản mệnh không phải lo lắng quá nhiều về chuyện tiền bạc vì có người chỉ cho cách kiếm tiền dễ dàng mà không phải vất vả như mọi khi.

Lisa chưa quảng bá đã đánh bại girlgroup "họ hàng xa" của TWICE, ai còn chê flop là "tới công chuyện" liền!

Nhạc quốc tế

23:50:39 17/09/2021
Ngày 17/9, Lisa (BLACKPINK) đã chính thức đạt được chiếc cúp âm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp solo với ca khúc LALISA tại chương trình Music Bank.