Băn khoăn khi giao chiếc smartphone cho con

Cho dù còn đang phân vân hay đã giao hẳn chiếc smartphone (điện thoại thông minh) cho con sử dụng riêng, các bậc cha mẹ vẫn ít nhiều lo lắng về nguy cơ con trẻ sử dụng không hữu ích hoặc lạm dụng loại thiết bị số này.

Băn khoăn khi giao chiếc smartphone cho con - Hình 1

Học sinh tiểu học ở quận 2 (TP.HCM) chụm đầu chơi game trên smartphone sau giờ học, trong lúc chờ cha mẹ đến đón – Ảnh: THÁI BÌNH

Trong khi đó, chuyên gia cho rằng việc trang bị smartphone cho con trẻ cần song hành với “luật lệ” và một số kỹ năng nhất định.

Cho thì cho, lo cứ lo

Mỗi chiều trước cổng Trường THCS Giồng Ông Tố (quận 2, TP.HCM), đúng 16h30, học sinh túa ra. Một số em rút smartphone liên lạc cha mẹ, số khác tiến đến chỗ cha mẹ nhưng vẫn tranh thủ bấm bấm vài cái trên màn hình smartphone.

Có những đôi bạn tranh thủ giơ smartphone lên chụp ảnh “tự sướng”, lại có những nhóm túm tụm chơi game quanh chiếc smartphone.

Anh Quốc Hùng, phụ huynh một học sinh lớp 9 trường này, cho biết đã trang bị smartphone cho con trai từ 2 năm trước. Anh nói: “Để dễ liên lạc khi cần hoặc có chuyện khẩn cấp. Hơn nữa, ngày nay con cũng cần tìm kiếm tài liệu trên mạng, trao đổi trực tuyến trong nhóm học tập”. Ngoài ra, theo anh Hùng, cha mẹ có thể truy lịch sử vị trí để biết con có trốn học hay la cà đâu đó bên ngoài trường học. Anh Hùng tự tin: “Con mà chơi game, nghe nhạc, chat chít lâu là bị la rầy ngay!”.

Cũng có con học lớp 9 trường này, chị Bích Ngọc đang “đau đầu” chuyện con gái đòi mẹ sắm cho chiếc smartphone để “phục vụ học hành”. Con chị kể trong lớp là một trong bốn bạn chưa có smartphone, nên khi giáo viên yêu cầu tìm kiếm thông tin trên mạng thì phải nhờ bạn bè giúp.

Chị Ngọc chia sẻ: “Mỗi tối con bé ngồi vào bàn học là đeo tai nghe. Tôi tra lịch sử trên smartphone thì phát hiện con tranh thủ nghe nhạc, lướt web suốt buổi học. Tôi nhắc nhở nhiều lần nhưng con bé chưa sửa được. Còn xài chung smartphone với mẹ mà đã vậy, huống hồ xài riêng”.

Còn anh Lê Thanh Dũng, có con học lớp 4 ở quận 1, cho biết một số bé trong lớp con anh đã có smartphone trong cặp. Anh nói: “Con lên cấp III tôi mới dám cho xài riêng smartphone. Cái lợi ít hơn cái đáng lo. Con hiện xài smartphone của cha mẹ để tra từ điển, tìm hiểu thông tin liên quan bài học, học trực tuyến… nhưng lát sau là sa đà vào game và lướt YouTube”.

Người cha này cảnh báo hại mắt, hại não, mệt mỏi… và kết hợp lôi kéo bé chơi thể thao nhưng cũng chỉ hạn chế phần nào sức hấp dẫn từ chiếc smartphone.

“Luật lệ” đi kèm kỹ năng

Trong một lần tham gia gác thi THPT quốc gia, TS tâm lý Đào Lê Hòa An (hiện là viện phó Viện Việt Nam bách nghệ thực hành) chứng kiến một thí sinh bị đình chỉ thi một cách đáng tiếc chỉ vì smartphone trong túi quần bất ngờ “báo thức” dù bạn này đã cẩn thận tắt nguồn trước giờ thi. Rõ ràng với cậu trò này, smartphone đã trở thành “vật bất ly thân”, giống như rất nhiều cô cậu học trò THCS, THPT đã được cha mẹ giao quyền sử dụng loại thiết bị số này.

Ông An khẳng định smartphone, cùng với Internet, giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn: kết nối với thế giới, tìm kiếm thông tin, tra cứu nhanh các vấn đề đang gặp phải… và đặc biệt là bổ trợ quá trình dạy – học, khiến cho việc học tập trở nên lý thú hơn với học sinh.

Trong khi đó, “mặt trái” thường đến từ cách thức sử dụng smartphone và Internet: truy cập vào những thông tin nhạy cảm, “cày” game, xao lãng trên lớp học…

Do đó, theo TS An, trước khi trao cho con quyền sử dụng smartphone, cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu các tính năng kỹ thuật, Internet, mạng xã hội… và thống nhất một số nguyên tắc: chỉ được giải trí vào giờ ra chơi, chỉ sử dụng trên lớp khi được phép, tuyệt đối không chơi game hay lén lút lướt web trong giờ học, một ngày chỉ được xài điện thoại tối đa 2 tiếng…

Ngoài ra, đi kèm với đó là “luật lệ” với việc “giam” quyền sử dụng smartphone trong khoảng thời gian nhất định nếu có vi phạm. TS An nói: “Luật lệ cần rõ ràng và thực hiện luật phải nghiêm thì mới hiệu quả”.

Ông An dẫn kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 40% học sinh chưa được học về an toàn mạng. Vì vậy ông cho rằng cha mẹ cần tìm hiểu và trao đổi với con trẻ về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xuất hiện khi sử dụng smartphone và Internet. Đó có thể là nguy cơ đến từ các yếu tố trực tiếp như cướp giật, móc túi, lừa đảo… Và đó cũng có thể là các nguy cơ đến từ yếu tố trên mạng: mạo danh người quen, các luồng thông tin cực đoan, giả mạo… để con trẻ có những ý niệm cảnh giác ban đầu.

“Cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện, trao đổi, chia sẻ với con về các trải nghiệm trên mạng xã hội, dặn con nếu có gì bất thường (đặc biệt là về vấn đề đe dọa, tống tiền…) thì cần báo ngay cho người lớn để kịp thời xử lý” – TS An lưu ý, đồng thời gợi ý cha mẹ có thể đề xuất nhà trường tổ chức những buổi chuyên đề kỹ năng về việc tự bảo vệ và chọn lọc thông tin trên mạng xã hội nhằm cung cấp kiến thức toàn diện và khoa học cho các em.

Theo ông An, nếu cha mẹ thật sự là “người mẫu” hoàn hảo trong việc sử dụng smartphone và Internet hữu ích thì con trẻ cứ thế làm theo, vì vậy mà nguy cơ con trẻ lạm dụng hay sử dụng smartphone sai mục đích sẽ giảm đi.

“Cha mẹ không thể cứ la rầy con thế này thế nọ, trong khi bản thân lại cày game, lướt web, chat chít hàng giờ”, ông An nói. Và thay vì kiểm soát con giống như “cảnh sát trưởng”, cha mẹ cần nỗ lực đồng hành với con như một người bạn đường, cùng nhau khám phá bao điều hay trên thế giới mạng bao la.

TS An lưu ý việc “theo dõi” và “quản lý” con cần khéo léo và tế nhị, tránh trường hợp “nhốt” con vào “lồng” hay kiểm soát thô bạo và toàn diện vì sẽ dễ khiến con trẻ có những phản kháng hoặc lén lút tìm đường “lách luật”.

Màn hình có phá hủy bộ não con em chúng ta?

Đây là một số khảo sát về thần kinh học và y học đối với việc sử dụng “màn hình” ở trẻ em Âu Mỹ.

“Màn hình” là thuật ngữ được báo chí Âu Mỹ dùng để chỉ chung các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, trò chơi điện tử và truyền hình.

Nhiều nghiên cứu về tác động của màn hình đối với não trẻ em đã được thực hiện. Gõ hai từ khóa screen time (thời gian dành cho màn hình) và children (trẻ em) trên PubMed (cơ sở dữ liệu về sinh học và y học trên các tạp chí khoa học), ta thấy có khoảng 1.589 kết quả.

Tháng 12-2018, các nhà nghiên cứu Mỹ chứng tỏ trẻ em dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng và trò chơi điện tử hơn 7 giờ một ngày có biểu hiện “vỏ não mỏng đi sớm”. Tạp chí JAMA Pediatrics (Mỹ) ngày 4-11-2019 cũng cho rằng màn hình làm thay đổi cấu trúc não của trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 47 phụ huynh có con từ 3 đến 5 tuổi về số lần trẻ em sử dụng các loại màn hình và nội dung đã xem. Sau đó, họ cho trẻ làm kiểm tra về đọc hiểu, diễn đạt và xem xét bản scan não của chúng. Kết quả cho thấy trẻ càng dành nhiều thời gian cho màn hình thì càng có điểm thấp trong bài kiểm tra vì có từ vựng ít hơn, đọc kém hơn và mất nhiều thời gian hơn để gọi tên đồ vật.

Nhiều nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan giữa thời gian dành cho màn hình và việc giảm khả năng nhận thức, tăng lo lắng, khó tập trung, thiếu ngủ, trầm cảm hoặc béo phì.

Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cũng cho thấy có 72% học sinh các nước thành viên OECD sử dụng máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng tại trường. Ở Hàn Quốc và Thượng Hải (xếp thứ nhất và thứ năm môn toán PISA 2012), tỉ lệ này chỉ là 42% và 38%. Nhìn chung, kết quả PISA 2012 của những nước sử dụng nhiều công nghệ số trong trường học (đặc biệt là Tây Âu) đều bị thụt lùi so với 2009. Ngược lại, những nước sử dụng có chừng mực công nghệ số đều có kết quả PISA tốt.

Úc và Na Uy (thứ 19 và 30 môn toán PISA 2012) là ngoại lệ dù đã đưa công nghệ số vào nhà trường từ 5 đến 10 năm nay. Theo OECD, Úc và Na Uy thành công vì sử dụng công nghệ số để thay đổi phương pháp giảng dạy, tác động đến cả ba đối tượng học sinh (khá, giỏi; trung bình; yếu, kém) và tạo ra sự tương tác thật sự giữa người dạy và người học.

TRƯỜNG LÂN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Con học lớp 1 viết chữ siêu chậm và hay sai, mẹ chỉ cần bỏ đi vật dụng đơn giản này là mọi chuyện thay đổi luôn 180 độ
21:23:03 25/10/2020
Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Thành tích học tập "khủng" của dàn thí sinh Rap Việt: Có người theo ngành Y, sở hữu cả IELTS 8.0
14:16:52 26/10/2020
Trường học ở Quảng Trị sau khi sạt núi ập đến: Bùn đất bám dày 1 mét, thầy cô phải băng rừng đến lớp
14:25:15 26/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
15:42:11 25/10/2020
Gặp thủ khoa tuyển sinh quân sự tỉnh
10:35:00 26/10/2020
Dọn dẹp trường lớp, cung cấp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ
09:31:43 26/10/2020
“Nếu không thể trở thành một vĩ nhân, xin hãy là một người tốt“
18:03:44 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Tìm ra Facebook của "sư thầy" mắng nhiếc miền Trung gặp bão do "sống ác" - Rao giảng đạo lý, có fan hâm mộ
11:11:41 27/10/2020
Một ngày sau khi nghẹn ngào trên sóng trực tiếp, BTV Tuấn Dương lên tiếng: 'Đây là sự cố thực sự không đáng có và điều đầu tiên tôi làm là xin lỗi'
10:54:45 27/10/2020
Truyền thông Trung Quốc đồn đoán Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã tái hợp vì một chi tiết đặc biệt
10:19:41 27/10/2020
Thủy Tiên - Công Vinh đem nguyên vali lớn tiền mặt ra miền Trung cứu trợ đợt 2
13:40:52 27/10/2020
Phẫn nộ "Sư thầy" độc miệng mắng nhiếc miền Trung kiếp trước ở ác nên kiếp này bị quả báo
10:52:09 27/10/2020
Khoảnh khắc hiếm giữa các mỹ nhân Cbiz: Khi Triệu Lệ Dĩnh và “tình cũ Phùng Thiệu Phong” đứng chung khung hình, Phạm Băng Băng bị cô lập
12:15:19 27/10/2020
Muôn kiểu khổ của sao Việt giữa mùa lũ: Đông Nhi sinh con bị hỏi biết suy nghĩ không, Bảo Thy cười cũng bị chửi
11:43:35 27/10/2020
Nhan sắc mẹ chồng người Philippines của Tăng Thanh Hà
11:47:32 27/10/2020
Rầm rộ loạt ảnh nghi vấn Quỳnh Kool hẹn hò chồng cũ Thu Quỳnh, đàng gái đã lên tiếng, còn đàng trai thì sao?
10:49:17 27/10/2020
Thủy Tiên trở lại miền Trung cùng chồng
12:06:14 27/10/2020

Tin mới nhất

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng và phát triển năng lực dạy và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0

15:30:19 27/10/2020
Với Chủ đề Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0 cho giảng viên, giáo viên tiếng Anh các cấp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do Trường Đại học Kiên Giang và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang phố...

Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học mới tại cơ sở Cần Thơ

15:26:01 27/10/2020
 Ngày 26-10, Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh (UAH) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 tại cơ sở Cần Thơ (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng).

Bộ GD&ĐT có chế tài mạnh xử lý việc ép mua sách tham khảo

15:22:05 27/10/2020
 Bộ GD&ĐT đã có quy định giáo viên không được sử dụng sách tham khảo để dạy học và kiểm tra và nhấn mạnh không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức.

Nỗ lực xóa mù chữ

15:17:50 27/10/2020
Thực hiện Đề án Xóa mù chữ đến năm 2020, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng, thưc hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 của tỉnh, đặc biệt là những huyện vùng núi, hải đảo ngày càn...

Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ trong tốp 100 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam

15:11:47 27/10/2020
Thông tin từ Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP), trong ấn bản của Webometrics mới đây, CTUMP được xếp hạng thứ 89 trong số 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Riêng về lĩnh vực khoa học sức khỏe, CTUMP đứng thứ 4 (sau các trường: Ð...

Khuyến khích học sinh làm dự án học tập thay thế bài kiểm tra ở môn ngoại ngữ, tin học

15:09:10 27/10/2020
Thực hiện quy định về đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm giúp học sinh hình thành năng lực sáng tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường tiểu học tăng cường sử dụng cơ sở vật chất hiện có, lưu ý đến các điều kiện mang tính ứng...

Cậu bé đa tài làm Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội

15:05:26 27/10/2020
Nguyễn Như Khôi, 14 tuổi, học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy (Hà Nội) không chỉ học giỏi, hát hay, tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện mà em còn được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc, Chủ tịch ...

Cô giáo Chăm hết lòng vì trẻ

15:03:22 27/10/2020
Sinh ra trong một gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm nghèo, quanh năm chỉ quanh quẩn bên khung cửi, cô Saly Ha khao khát được đến trường để có thể thay đổi cuộc sống và trở thành kỹ sư tâm hồn của những đứa trẻ làng Chăm và ...

Phương án điền vào “ô trống” giáo viên khi cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh

14:59:43 27/10/2020
Trường mầm non có thể tìm giáo viên hợp đồng là ý kiến của ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) về thắc mắc nếu các trường triển khai cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh thì lấy giáo viên ở đâu.

Học phí trường đại học Tôn Đức Thắng năm 2020 cao cỡ nào?

14:57:09 27/10/2020
Tuỳ từng chuyên ngành đào tạo mà mức học phí trường Đại học Tôn Đức Thắng có sự khác nhau, trong đó học phí ngành Dược học là cao nhất với 42.000.000 đồng/năm.

Trải nghiệm thực tế và thú vị với hoạt động ngoại khoá

14:52:43 27/10/2020
Ngày 25/10/2020, dự án The CEY đã tổ chức thành công sự kiện đầu tiên với tên gọi Unlock: The Amazing Race - Hành trình khai phá bản thân tại trường THPT Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. Chương trình đã có sự góp mặt của hơn 40 bạn học sinh...

Nhiều nơi trường tan hoang, trò thiếu sách vở

14:50:09 27/10/2020
Sau trận lũ lụt lịch sử, không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhiều trường học tại miền Trung đối diện với khó khăn thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi học sinh đi học trở lại.

Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực cho giáo viên GDNN

14:47:45 27/10/2020
Ngày 26/10/2020, phiên khai mạc Khóa tập huấn Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Bài 1: Không thể mãi dạy học theo lối mòn

10:49:58 27/10/2020
Nhiều giáo viên cho rằng không thể mãi dạy học theo lối mòn cũ, mà cần áp dụng công nghệ thông tin, cái mới ngay từ những lớp đầu tiên.

Bộ ở xa quá, dưới cơ sở giáo viên vẫn bị trói chặt bằng hồ sơ, sổ sách

10:46:59 27/10/2020
Giáo viên cứ phải thực hiện những điều vô lý mà không thực hiện thì bị ghi biên bản lưu vào hồ sơ cá nhân và những hồ sơ này sẽ đi theo giáo viên mãi mãi về sau!

Dự giờ thăm lớp nhiều, có nâng cao chất lượng dạy và học?

10:44:07 27/10/2020
 Làm gì để nâng cao chất lượng dạy và học? Hãy giao chất lượng học sinh cho chúng tôi, đầu năm bàn giao chất lượng một cách thực chất và cuối năm sát hạch lại...

Hạnh phúc đơn sơ của giáo viên hợp đồng lương 3 triệu: xa trò em nhớ lắm

10:41:15 27/10/2020
Dù đã quyết tâm về công tác vùng biên giới nhưng có đôi lần cô Lệ nhụt chí muốn bỏ cuộc, rồi khi nhìn về phía học trò, cô lại không nỡ xa trường, xa các em.

Cùng nhìn lại quy trình biên soạn, thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa

10:38:52 27/10/2020
Hội đồng thẩm định bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan.

Thành tích 'đáng nể' của chàng trai xương thủy tinh đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội

10:09:58 27/10/2020
Từng phải bán nhà để chữa bệnh cho con, chị Thập không ngờ 18 năm sau, Quân có thể vượt lên bệnh tật, trở thành tân sinh viên tại chính ngôi trường mình mơ và chưa một lần tự ti hay có cái nhìn bi quan về cuộc sống.

Hành trình chinh phục giải thưởng quốc tế của cậu học trò Thành Nam

09:59:36 27/10/2020
Em Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế 2020, trở thành tấm gương vượt khó học giỏi được ...

Nghệ An tiếp tục rà soát, quy hoạch lại các trường phổ thông Dân tộc nội trú

22:00:59 26/10/2020
Hệ thống trường phổ thông Dân tộc nội trú tại Nghệ An đã phát huy được vai trò giáo dục, chăm sóc toàn diện học sinh. Đây cũng là những cái nôi tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dân tộc thiểu số.

Quận Cầu Giấy: Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng đến gần 1.200 học sinh

21:44:45 26/10/2020
Ngày 26/10, Phòng VH&TT quận Cầu Giấy phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội, với gần 1.200 học sinh tham gia.

Cà Mau: Điều chỉnh mức thu một số dịch vụ phục vụ hoạt động bán trú trường học

21:44:02 26/10/2020
HĐND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Nghị quyết quy định mức thu một số dịch vụ hoạt động bán trú tại các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Học sinh có thành tích thể thao xuất sắc được ưu tiên trong thi tuyển

21:40:04 26/10/2020
Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thể thao trong nhà trường đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

Chi tiết điểm chuẩn các trường đại học tại TP.HCM năm 2020

21:26:18 26/10/2020
Nhiều trường đại học ở khu vực này có điểm chuẩn các ngành dao động cao và có điểm chuẩn tăng so với năm ngoái từ 1 đến 3 điểm. theo đó, nhiều ngành điểm thấp, chỉ khoảng 15-16 điểm nhưng nhiều ngành lấy điểm chuẩn cao, lên tới 27-28,45...

Những hồi đáp tích cực với “lời cầu cứu” từ nhà vệ sinh học đường

21:03:27 26/10/2020
Giải cứu nhà vệ sinh trường học không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả một hành trình cần sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ cả phía nhà trường và các bậc phụ huynh.

TP.HCM: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

20:59:45 26/10/2020
Dựa vào kế hoạch năm học 2020-2021, học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày, ít hơn các năm học trước.

Có thể bạn quan tâm

Tiền ảo của Trung Quốc vừa ra mắt đã có 'hàng giả' 

Thế giới số

15:42:39 27/10/2020
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn còn sơ khai, nhưng nó đã nhanh chóng bị làm giả.

VNM ETF lần đầu bị rút vốn sau 2 tháng

Kinh tế

15:38:35 27/10/2020
VNM ETF hiện là quỹ ETF quy mô lớn nhất đang hoạt động trên TTCK Việt Nam. Tại ngày 26/10, giá trị danh mục quỹ đạt 388,8 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm khoảng 66%.

Cảnh báo: Trẻ bú bình có thể nuốt hàng triệu hạt vi nhựa, đây là cách pha sữa an toàn cha mẹ không thể bỏ qua

Sức khỏe

15:37:40 27/10/2020
Thông tin những bình sữa làm từ nhựa polypropylene giải phóng hàng triệu hạt vi nhựa trong quá trình tiệt trùng và pha sữa công thức cho trẻ em những ngày qua đã khiến các mẹ bỉm sữa đặc biệt lo lắng.

Netizen phản ứng trái chiều về MV mới của TWICE: Kẻ khen đẹp nhạc hay, người thì chê "phèn ói"?

Nhạc châu á

15:36:58 27/10/2020
TWICE đã chính thức trở lại sàn đua Kpop ngày hôm nay với ca khúc chủ đề mới nhất I Cant Stop Me. Phản ứng của netizen thế nào?

Bão số 9 sắp về: Học ngay biện pháp gia cố nhà cửa, ngăn nước vào với các nguyên vật liệu đơn giản, dễ mua, giá rẻ

Sáng tạo

15:34:26 27/10/2020
Để đảm bảo an toàn qua cơn bão bạn có thể tham khảo các cách chồng chắn, ngăn nước vào nhà cửa đơn giản nhưng hiệu quả ngay dưới đây.

Lâm Đồng: Ngã xe máy xuống đường, người phụ nữ bị xe tải cán tử vong

Đời sống

15:32:18 27/10/2020
Theo đó, vào thời điểm trên, bà Đinh Thị Lương (42 tuổi, ngụ, Phường 2, TP Bảo Lộc) điều khiển xe máy mang BKS 49K1 - 125.87 lưu thông trên đường Chu Văn An theo hướng ra trung tâm TP Bảo Lộc.

Apple thiết kế lại AirPods 

Đồ 2-tek

15:32:10 27/10/2020
AirPods và AirPods Pro đều được làm mới, cả thiết kế bên ngoài lẫn chip không dây bên trong.

Sự trở lại của De Bruyne tiếp thêm tự tin cho Man City

Bóng đá thế giới

15:30:58 27/10/2020
Man City làm khách trên sân Marseille mà không có Aguero hay Jesus, nhưng sự trở lại của De Bruyne sau chấn thương sẽ tiếp thêm tự tin cho đội khách đặt mục tiêu giành chiến thắng.

Trước thông tin về siêu bão Molave, CEO 9x thành lập "Biệt đội cano 0 đồng" tích cực kêu gọi trai tráng, thanh niên tham gia cứu trợ miền Trung

Netizen

15:30:11 27/10/2020
Lũ này đi qua, người dân miền Trung vẫn chưa khỏi bàng hoàng thì một cơn siêu bão nữa lại đến. Và ngay lúc này, có lẽ cả nước sẽ dồn sự quan tâm dành cho miền Trung trước cơn đại hồng thủy thứ 2 sắp đến.

Adele bị chỉ trích khi đóng hài kịch phản cảm về đàn ông châu Phi

Sao âu mỹ

15:26:45 27/10/2020
Nữ ca sĩ bị phản ứng khi xuất hiện trong tiểu phẩm hài xem thường đàn ông da màu, cho rằng châu Phi là điểm đến số một cho hoạt động tình dục.

iPhone 8 Plus và loạt smartphone được giảm giá cuối tháng 10 

Mua sắm

15:25:58 27/10/2020
iPhone 8 Plus, Galaxy S20 FE hay Vivo V20 là những mẫu smartphone đang được giảm giá đáng chú ý.

Staycation - giải pháp du lịch tối ưu trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu

Du lịch

15:24:51 27/10/2020
Phải làm sao với Giấc mơ du lịch khi dịch bệnh toàn cầu vẫn đang diễn ra?

Hứa Vĩ Văn: 'Vai diễn trong Trái tim quái vật' vừa khó vừa dơ

Phim việt

15:22:28 27/10/2020
Chỉ còn một tháng nữa, phim điện ảnh Trái tim quái vật sẽ chính thức ra mắt. Bộ phim mới nhất do Tạ Nguyên Hiệp đạo diễn, thuộc thể loại hình sự, giật gân, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm kịch tính cho khán giả vào dịp 20/11.

Huỳnh Dịch từng bị rớt vai trong 'Tân Dòng Sông Ly Biệt' vì... khóc xấu

Show quốc tế

15:22:00 27/10/2020
Huỳnh Dịch tiết lộ, yêu cầu của Quỳnh Dao đối với cảnh khóc là lúc đầu mắt phải luôn ngấn lệ, đến khi thoại xong nước mắt mới rơi lấp lánh từng giọt một và không được đọng lại trên mặt.

Mã Quốc Minh cầu hôn Thang Lạc Văn

Sao châu á

15:21:15 27/10/2020
Truyền thông Hong Kong tiết lộ TVB đang âm thầm chuẩn bị hôn lễ cho Mã Quốc Minh và Thang Lạc Văn.