Bàn chải điện hay bàn chải truyền thống tốt cho răng miệng hơn?

Điều mà mọi chuyên gia nha khoa đều khuyến cáo đó là đánh răng hai lần một ngày, mỗi lần hai phút. Đây là quy trình cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh.

Đánh răng giúp loại bỏ các vi khuẩn gây ra mảng bám trên răng. Mảng bám trên răng có thể gây ra sâu răng và các bệnh về nướu (lợi).

Từ những năm 1960, những chiếc bàn chải chạy bằng điện với phần lông bàn chải có thể rung hoặc xoay ra đời đã nhanh chóng gây ra cuộc tranh luận về tính hiệu quả thật sự của chúng so với những chiếc bàn chải truyền thống. Và hơn hết là sử dụng loại nào tốt cho răng của chúng ta hơn.

Bàn chải điện hay bàn chải truyền thống tốt cho răng miệng hơn? - Hình 1

Mặc dù hiện có khá nhiều dòng bàn chải điện được quảng cáo nhưng những chiếc bàn chải thủ công vẫn đang chiếm phần lớn thị phần. Theo báo cáo gần đây của Mintel, một công ty phân tích thị hiếu người tiêu dùng, chỉ có khoảng 36% người trưởng thành cho biết họ sử dụng bàn chải điện.

Tuy nhiên, bàn chải điện trở nên phổ biến hơn trong độ tuổi và mức thu nhập cao hơn. Theo Mintel, có gần một nửa số người từ 55 tuổi trở lên với thu nhập hằng năm khoảng 75 nghìn USD trở lên lựa chọn bàn chải điện thay vì bàn chải truyền thống.

Và tất nhiên, giá cả của hai loại bàn chải này cũng rất khác biệt. Bạn có thể mua một chiếc bàn chải đánh răng truyền thống với giá dưới 20 nghìn đồng và với một chiếc bàn chải điện dòng cơ bản nhất sử dụng pin thay thế với giá từ 200 nghìn đồng.

Với những loại bàn chải sử dụng pin sạc (mỗi lần sạc có thể sử dụng từ vài ngày đến vài tuần) có mức giá thấp nhất khoảng 400 nghìn đồng. Và với những dòng bàn chải điện “thông minh” với nhiều công nghệ xịn sò, mức giá có thể lên đến vài triệu đồng, những dòng này có thể kết nối với ứng dụng trên điện thoại và đưa ra lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ thuật đánh răng.

Vậy bạn nên chọn loại bàn chải nào? Các chuyên gia nha khoa chỉ ra rằng mỗi loại bàn chải đều có ưu và nhược điểm riêng. Và nó phụ thuộc vào cá nhân người sử dụng, như độ tuổi và tình trạng sức khỏe sẽ quyết định loại bàn chải nào tốt nhất dành cho bạn.

Dưới đây sẽ là một vài mẹo giúp bạn lựa chọn loại bàn chải đánh răng phù hợp để có một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh.

Bàn chải điện có giúp làm sạch răng tốt hơn?

Qua một cuộc khảo sát các đề tài nghiên cứu hồi năm 2014 được thực hiện bởi một tổ chức độc lập cho thấy bàn chải điện có hiệu quả làm sạch nhỉnh hơn so với bàn chải truyền thống.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 56 thử nghiệm lâm sàng về quá trình đánh răng thông thường trên hơn 5.000 người lớn và trẻ em. Kết quả cho thấy những người sử dụng bàn chải điện giảm lượng mảng bám trên răng nhiều hơn đến 11% sau từ 1 đến 2 tháng và 21% sau từ 3 tháng trở lên so với những người dùng bàn chải truyền thống.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng sử dụng bàn chải điện giúp giảm khả năng mắc bệnh viêm nướu đến 6% sau từ 1 đến 3 tháng và giảm 11% sau từ 3 tháng trở lên.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu tìm ra rằng các loại bàn chải điện sử dụng đầu xoay tròn có hiệu quả tốt hơn trong việc giảm mảng bám so với loại sử dụng đầu rung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải có thêm nhiều thử nghiệm khác để chứng minh kết luận này.

Một nghiên cứu của Đức được đăng tải trên Tạp chí Clinical Periodontology năm 2019 cũng kết luận rằng bàn chải điện có lợi cho nướu hơn. Các nhà nghiên cứu Đại học Y Greifswald đã nghiên cứu trên 2.819 người lớn trong 11 năm và kết luận rằng sử dụng bàn chải điện có thể giảm quá trình phát triển của bệnh viêm nha chu. Thêm nữa, những người sử dụng bàn chải điện có nướu khỏe hơn và giữ lại 19% răng trong suốt quá trình nghiên cứu so với bàn chải thông thường.

Matt Massina, tiến sĩ răng hàm mặt, cố vấn tiêu dùng của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho biết “Bạn có thể đánh răng rất hiệu quả chỉ với bàn chải thông thường. Nếu bạn thường xuyên kiểm tra răng miệng và tự tin với quy trình chăm sóc răng miệng hiện tại của mình thì bạn không cần phải thay đổi việc sử dụng bàn chải thông thường”.

Bàn chải điện có gây ê buốt răng không?

Bàn chải điện có thể hoạt động rất mạnh, nhờ vậy mà chúng có khả năng đánh bay mảng bám trên răng. Tuy nhiên, chính vì hoạt động mạnh mà nó gây ra một số vấn đề tiềm tàng.

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên tại chí PLOS One năm 2017 chỉ ra rằng bàn chải điện có thể làm mòn ngà răng (phần mô dưới lớp men răng), phần ngà răng có thể bị lộ khi men răng hỏng hoặc tụt nướu chân răng. Phần ngà răng bị mài mòn có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng và tăng nguy cơ sâu răng.

Thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã lấy mẫu ngà răng và mô phỏng tác động của việc đánh răng trong 8 năm rưỡi. Họ phát hiện rằng bàn chải điện đầu rung làm mài mòn ngà răng nhiều hơn, sau đó là bàn chải điện đầu xoay và thấp nhất là bàn chải thường, đặc biệt là những loại bàn chải có lông xoắn có tác động ít nhất.

Một nghiên cứu tương tự công bố trên tạp chí Clinical Oral Investigations năm 2013 lại đưa ra một kết quả khác. Cả hai loại bàn chải đều có tác động như nhau đối với men răng khỏe. Tuy nhiên với men bị hỏng, bàn chải thường lại làm mòn ngà răng nhiều hơn so với bàn chải điện.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý là trong nghiên cứu này, việc mô phỏng quy trình đánh rằng bằng bàn chải thường sử dụng nhiều lực hơn so với bàn chải điện. Và các chuyên gia đều cho rằng việc đánh răng quá mạnh với bất kỳ loại bàn chải nào cũng đều làm tăng khả năng bị hỏng men răng và mòn răng.

Thực tế, sử dụng bàn chải có lông mềm và đánh răng nhẹ nhàng là cách an toàn nhất. “Bạn không cần quá nhiều lực để làm sạch thức ăn thừa và vi khuẩn bám trên răng”, Vera W. L. Tang., phó giám đốc và trưởng khoa lâm sàng tại Đại học Nha khoa New York cho biết.

Và một điều đặc biệt quan trọng bạn cần lưu ý khi sử dụng bàn chải điện là “Khi sử dụng chúng, bạn không cần phải thao tác quá nhiều vì phần đầu bàn chải xoay hoặc rung đã làm hết mọi việc cho bạn”, Tang cho biết.

Nên lựa chọn bàn chải đánh răng như thế nào?

Khi chọn mua bàn chải đánh răng, bạn nên cân nhắc lựa chọn trên những tiêu chí cơ bản trước. Cả hai loại bàn chải điện và truyền thống đều có nhiều loại kích thước đầu chải và lông chải, bao gồm cả các loại lông thường, xoắn, tạo góc… “Một số nghiên cứu cho thấy lông có đầu nhọn có tác dụng tốt hơn trong việc làm giảm mảng bám so với lông đầu bằng”, Tang cho biết.

Khi lựa chọn mua bàn chải, bạn nên chọn loại lông mềm. “Lông bàn chải quá cứng sẽ làm tổn thương đến nướu và men răng”, Tang nói.

Nếu còn mơ hồ, Messina khuyến cáo nên kiểm tra loại bàn chải bạn định mua đã được cấp chứng nhận của ADA hay chưa. “Chứng nhận này được cấp thông qua bài kiểm tra độc lập để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám và giảm viêm nướu”, anh nói.

Nếu bạn muốn mua bàn chải điện, nên cân nhắc chọn loại có tính năng canh giờ dài 2 phút. Theo ADA, hầu hết chúng ta chỉ đánh răng trung bình khoảng 45 giây, vì thế tính năng canh giờ sẽ khuyến khích bạn đánh răng lâu hơn. Hầu hết các loại bàn chải điện đều có tính năng này hoặc sẽ sáng đèn sau 2 phút sử dụng. Một số loại mới còn có tính năng nhắc giờ, chúng sẽ rung sau mỗi 30 giây để nhắc bạn chuyển sang làm sạch những khu vực khác trong khoang miệng.

Loại bàn chải có cảm biến lực sẽ phù hợp với những người thường có thói quen dùng lực quá mạnh khi đánh răng. “Một số dòng bàn chải có cảm biến sẽ ngừng hoạt động nếu bạn ấn vào răng quá mạnh”, Tang nói thêm.

Các chuyên gia răng miệng cho biết bàn chải điện cũng hỗ trợ tốt hơn cho một nhóm người dùng nhất định. Ví dụ với những người lớn tuổi, đặc biệt là những người bị viêm khớp, họ sẽ khó có thể sử dụng bàn chải thường một cách hiệu quả. “Bàn chải điện không chỉ đảm nhận hầu hết các thao tác cho bạn mà chúng còn có phần tay cầm lớn hơn giúp dễ cầm nắm hơn”, cô Tang nói.

Đối với đối tượng nhỏ tuổi cũng có những điểm cộng tương tự. Thêm nữa, một số loại bàn chải điện dành riêng cho trẻ em có thêm tính năng phát nhạc hoặc kết nối với ứng dụng hẹn giờ để khuyến khích chúng đánh răng lâu hơn – dù hiệu quả thực sự có đạt được hay không thì vẫn chưa được kiểm nghiệm. ADA khuyến cáo bố mẹ nên giám sát con cái đánh răng cho đến năm 8 tuổi và những đứa trẻ có thể tự buộc dây giày mỗi ngày đều có thể tự đánh răng bằng cả bàn chải thường hay bàn chải điện.

Ngoài ra, bàn chải điện còn phù hợp với những người đang niềng răng. “Bàn chải điện có thể di chuyển dễ dàng hơn so với bàn chải thường trong trường hợp niềng răng”, Messina cho biết. Một số loại còn được thiết kế đầu chải đặc biệt dành riêng cho những người đang niềng răng.

Kỹ thuật đánh răng hiệu quả

Dù bạn chọn bàn chải thường hay bàn chải điện với nhiều tính năng hiện đại thì kỹ thuật đánh răng mới là quan trọng nhất. “Kỹ thuật đánh răng đúng áp dụng chung cho tất cả các loại bàn chải. Dù dùng loại bàn chải nào thì đánh răng đúng cách vẫn mang lại kết quả tốt”, Paulo Camargo, giám đốc Trường Nha khoa UCLA cho biết.

Bàn chải điện hay bàn chải truyền thống tốt cho răng miệng hơn? - Hình 2

Dưới đây là một số lưu ý khi đánh răng mà bạn cần biết:

- Giữ bàn chải một góc nghiêng phù hợp. “Sai lầm lớn nhất mà nhiều người hay mắc phải là giữ bàn chải đánh răng một góc 90 độ, do vậy mà chỉ có thể làm sạch răng nhưng vẫn còn phần kẽ nướu chân răng. Vi khuẩn thường phát triển trong kẽ giữa phần chân răng và phần nướu, do vậy, để làm sạch khu vực này, bạn cần giữ bàn chải một góc khoảng 45 độ bên dưới kẽ nướu”,Camardo cho biết.

- Làm sạch mỗi hai răng một. Bạn nên đánh răng theo tuần tự, tập trung làm sạch mỗi hai răng một sau đó di chuyển đến hai răng tiếp theo. “Nếu bạn sử dụng bàn chải điện, bạn chỉ cần để bàn chải vào chỗ mỗi hai răng và để chúng hoạt động, sau đó chuyển đến hai răng kế tiếp”, cô Tang nói.

- Cẩn thận khi đánh răng. “Bất kể bạn đang dùng loại bàn chải nào thì bạn vẫn cần đảm bảo lông bàn chải chạm từng ngóc ngách trên răng”, Messina cho biết. Làm sạch mặt trước và mặt trong, hàm trên và hàm dưới, bao gồm cả phần mặt nhai. Ngoài ra, bạn cũng nên đánh cả mặt lưỡi để làm sạch vi khuẩn và giảm mùi hôi miệng.

- Đánh răng với lực vừa phải. “Luôn có một ranh giới giữa việc làm đúng và làm quá”, Camargo nói. Nếu bạn lo ngại mình đánh răng quá mạnh, hay thử mẹo này: Thay vì cầm bàn chải trong lòng bàn tay, hãy cầm nó bằng đầu ngón tay. “Nhờ đó bạn sẽ không tác động quá nhiều lực lên phần nướu”, Tang gợi ý. Và một số biểu hiện của việc đánh răng quá mạnh có thể kể đến như: răng nhạy cảm, chảy máu hoặc sưng nướu, tụt nướu chân răng và lông bàn chải biến dạng.

- Thay bàn chải đánh răng thường xuyên. Bạn nên thay bàn chải đánh răng hoặc đầu bàn chải đối với bàn chải điện mỗi 3 đến 4 tháng. Nếu bạn thấy lông bàn chải bị cong hoặc bết sang hai bên thì đó chính là lúc bàn cần thay ngay bàn chải đánh răng mới. “Lông bàn chải bị cong sẽ không còn hiệu quả làm sạch phần kẽ nướu nữa”, Camargo cho biết.

Cuối cùng, bạn nên lưu ý rằng sử dụng bàn chải thông thường tạo ra rất nhiều rác thải nhựa và chúng tồn tại rất lâu trong môi trường. Với những dòng bàn chải điện mới, bạn sẽ thải ra môi trường ít rác thải nhựa hơn vì chúng chỉ cần thay thế phần đầu bàn chải. Hiện nay, cũng có một số nhà sản xuất đã sử dụng tre để làm vật liệu thay thế cho phần thân nhựa, hay bằng một số vật liệu thân thiện hơn với môi trường như nhựa sinh học, nhựa gốc gỗ… dù ADA hoàn toàn không đề cập đến vấn đề này trong việc cấp chứng nhận an toàn.

Theo VN Review

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí mật ẩn sau các nút F1 đến F12 trên bàn phím mà không phải ai cũng biết
08:49:44 04/08/2020
Elon Musk khẳng định người ngoài hành tinh xây kim tự tháp, đây là phản ứng của người Hy Lạp
11:17:03 03/08/2020
Mẹo "hồi sinh" pin Laptop bị chai mà bạn có thể làm được dễ dàng ngay tại nhà
08:46:01 03/08/2020
Ứng dụng phát hiện Covid-19 trong 5 phút
23:58:37 03/08/2020
Trung Quốc vừa khiến Apple xóa hàng chục nghìn app chỉ sau một đêm
09:16:57 03/08/2020
Thủ tướng đề nghị người dân cả nước cài Bluezone
07:50:06 04/08/2020
Thói quen mùa dịch của Bill Gates
23:58:11 02/08/2020
JBL 4349 – Loa monitor sở hữu kèn HDI phiên bản lớn, tháng 9 về Việt Nam
23:58:55 02/08/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: TikTok phải bị bán hoặc sẽ bị cấm
13:31:31 03/08/2020
Hé lộ bí mật đằng sau động thái mua lại công ty nhỏ của Apple
23:58:32 03/08/2020

Thông tin đang nóng

Đang ở khu cách ly, Tịnh Thất Bồng Lai bị phát hiện cúng thịt gà, ăn mặn: “Đi tu vậy sao”
17:39:38 04/08/2020
Tịnh Thất Bồng Lai bị cách ly, vén màn chuyện sư giả mang thai thật có quan hệ huyết thống với nhau?
16:55:30 04/08/2020
18 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Việt Nam tổng số 670 ca
18:15:43 04/08/2020
Lâm Chấn Khang căng như dây đàn khi ê kíp âm thanh bị tố chơi xấu tìm đến tận nơi gặp mặt
14:34:46 04/08/2020
Đôi bạn Lưu Đào và Tưởng Hân rạn nứt tình cảm
13:59:38 04/08/2020
Không 'xơi' được người yêu vì đến ngày 'rụng dâu', nam thanh niên chửi bới, bỏ rơi cô gái giữa đường khiến CĐM bức xúc
15:20:44 04/08/2020
Cậu con trai bí ẩn của Việt Trinh: Mới 11 tuổi đã cao lớn phổng phao, không biết mẹ là người nổi tiếng đến khi chứng kiến điều này
14:10:48 04/08/2020
Thu hút đám đông náo loạn khi đi làm ở cửa hàng tiện lợi, Ji Chang Wook bị chỉ trích gay gắt đến nỗi phải đứng ra xin lỗi
15:12:26 04/08/2020
13 ca mắc COVID-19 đang điều trị tại Huế và Đà Nẵng trong tình trạng rất nặng
15:19:19 04/08/2020
Đang mang song thai, Hồ Ngọc Hà vẫn xứng danh ‘nữ hoàng thời trang’ của Neva Fashion
14:56:56 04/08/2020

Tin mới nhất

Dự án Starlink của Elon Musk được quan tâm 'khủng'

07:54:16 04/08/2020
SpaceX cho biết dự án phủ sóng Internet miễn phí bằng vệ tinh Starlink đã nhận được nhu cầu lớn không ngờ với gần 700.000 người quan tâm.

Apple mua lại công nghệ mới, không thâu tóm đối thủ

07:51:21 04/08/2020
Apple mua lại các công ty có công nghệ mà họ cần cho sản phẩm của mình, chứ không mua để diệt như các ông lớn công nghệ khác.

CEO Facebook và Amazon khi điều trần và ngoài đời

07:09:08 04/08/2020
Jeff Bezos đã khá chật vật khi trả lời câu hỏi liên quan đến hoạt động kinh doanh cũng như cáo buộc sử dụng dữ liệu từ các bên thứ ba của Amazon.

Chiến dịch tẩy chay không gây thiệt hại lớn cho Facebook

06:59:34 04/08/2020
Hơn 1.000 thương hiệu ngừng quảng cáo trên Facebook trong tháng 7, nhưng được đánh giá là không ảnh hưởng lớn tới doanh thu của mạng xã hội này.

Để tránh bị hacker nhòm ngó, hãy thực hiện ngay 7 nguyên tắc này

06:57:59 04/08/2020
Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp người dùng internet chủ động chống lại hacker và tránh được những thiệt hại không đáng có.

Nếu Microsoft mua lại TikTok, Mỹ sẽ trở thành ông chủ tuyệt đối của tất cả các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu

22:49:50 03/08/2020
Với thương vụ Microsoft và TikTok, tất cả các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn cầu đều sẽ nằm trong tay nước Mỹ.

Thành công bất ngờ của Samsung trong quý 2 có đóng góp lớn từ... Covid-19 và Apple

22:47:05 03/08/2020
Cũng như nhiều ông lớn công nghệ khác, Samsung đã gặp phải rất nhiều khó khăn do Covid-19 gây ra. Nhưng bên trong cái rủi lại có cái may, nhất là với một ông lớn đóng vai trò xương sống cho thế giới công nghệ như Samsung.

YouTube đổi chính sách tạo phụ đề cộng đồng

22:05:27 03/08/2020
Hiện tại YouTube có một tính năng là Community Contributions, cho phép người dùng hỗ trợ những nhà sáng tạo (hay còn gọi là YouTuber) bằng cách dịch tiêu đề video, mô tả, chú thích và phụ đề.

Trung Quốc thu gom chip vì cấm vận từ Mỹ

22:04:44 03/08/2020
Nhiều công ty nhập khẩu chip vi tính ở Trung Quốc đại lục đang đẩy mạnh việc mua thiết bị này thông qua Hồng Kông vì lo sợ lệnh cấm vận của Mỹ đối với đặc khu sẽ sớm khiến việc nhập khẩu trở nên khó khăn hơn, theo Bloomberg.

Điều gì khiến Tổng thống Donald Trump muốn cấm TikTok tại Mỹ?

21:37:11 03/08/2020
Ông Trump cùng nhiều quan chức chính phủ Mỹ quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia, và tin rằng công ty quốc hữu của Trung Quốc đang sở hữu TikTok sẽ gửi dữ liệu người dùng về cho chính quyền Bắc Kinh.

Huawei đang gặp khó với chip Kirin 1020

21:36:34 03/08/2020
Một bài đăng trên Weibo cho thấy, mặc dù cả A14 Bionic và Kirin 1020 đều được sản xuất bằng cùng một quy trình xử lý 5nm nhưng rất khó để Huawei có thể đánh bại đối thủ.

Windows 10 xác nhận thanh toán bằng vân tay trên Google Chrome

21:30:49 03/08/2020
Google vừa mang đến tính năng Autofill (tự động điền) mới lên trình duyệt Chrome, theo hãng thì tính năng này chú trọng đến sự tiện lợi và an toàn hơn cho người dùng.

Netflix thêm tính năng tùy chỉnh tốc độ phát video cho Android

21:30:23 03/08/2020
Theo TheVerge, Netflix sẽ cho phép một số người dùng Android điều chỉnh tốc độ phát lại video của họ. Tính năng mới sẽ ra mắt đến nhiều người dùng hơn trên Android trong vài tuần tới, bạn có thể làm chậm video với tốc độ phát vào các mứ...

Đồng sáng chế chuột máy tính qua đời ở tuổi 91

21:29:28 03/08/2020
Một trong những người tiên phong giúp máy tính hiện đại hơn, William Bill English, đã qua đời vào ngày 26.7 do suy hô hấp ở tuổi 91.

Keysight tham gia chương trình đối tác công nghiệp 4.0 của Ericsson

21:28:59 03/08/2020
Keysight Technologies - công ty công nghệ đo lường điện tử và bảo đảm an ninh mạng thế giới, vừa công bố tham gia Chương trình Đối tác Công nghiệp 4.0 của Ericsson (Ericsson Industry 4.0 partner program).

Quân đội Mỹ phát triển hệ thống AI để giao tiếp với robot

21:28:34 03/08/2020
Hệ thống mới này tên là Joint Understanding and Dialogue Interface (JUDI), sẽ cho phép binh sĩ và robot đối thoại một cách xuyên suốt.

Trung Quốc 'làm sạch' số lượng thuê bao 5G

21:28:02 03/08/2020
Các nhà mạng Trung Quốc phải làm sạch con số thuê bao sử dụng mạng 5G của họ và dừng chiêu kinh doanh bá đạo để thu hút người dùng.

Cuộc trở về nhà lịch sử của các phi hành gia Mỹ trên tàu SpaceX

21:27:13 03/08/2020
Tàu không gian đầu tiên chở hai phi hành gia Mỹ đến Trạm không gian quốc tế (ISS) trong gần một thập niên đã quay về Trái đất an toàn vào rạng sáng 3.8 sau khi bung dù xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida.

Thiết bị phân tích mồ hôi 'vô hình'

21:26:31 03/08/2020
Các chuyên gia tại Đại học Tufts (Mỹ) vừa chế tạo thiết bị cảm biến điện tử có thể may vào quần áo để phân tích mồ hôi, giúp nhận biết nhiều chỉ dấu khác nhau về sức khỏe.

Startup Trung Quốc quảng cáo phần mềm trị dứt điểm chứng mất ngủ cho 200 triệu người

18:59:19 03/08/2020
Tại Trung Quốc, có hơn 500 triệu bệnh nhân mắc triệu chứng mất ngủ, hơn 200 triệu trong số đó là mãn tính - theo một báo cáo vào năm 2016 của Hiệp hội Nghiên cứu về Giấc ngủ Trung Quốc. Nói cách khác, gần như mọi hộ gia đình ở Trung Quố...

Ông Trump chốt thương vụ TikTok: Cho 45 ngày, không bán thì "nghỉ chơi"!

18:57:23 03/08/2020
ByteDance, chủ sở hữu của nền tảng chia sẻ video TikTok, cho biết họ đang phải đối mặt với những khó khăn và vấn đề phức tạp không thể tưởng tượng được.

Ivanovic đã lấy lại Facebook, khẳng định thủ phạm là hacker Việt Nam

11:13:53 03/08/2020
Khoảng 2 tuần sau khi bị hacker Việt chiếm tài khoản tích xanh để bán hàng online, Facebook của Branislav Ivanovic - cựu cầu thủ Chelsea mới quay về với chủ cũ.

VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2020

10:55:14 03/08/2020
Là một trong những đơn vị nhận được nhiều giải thưởng nhất tại Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2020, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số t...

Microsoft xác nhận đang đàm phán mua TikTok

10:49:28 03/08/2020
Microsoft khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm mua lại nền tảng ứng dụng video TikTok sau cuộc gặp giữa CEO và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Klipsch The Fives – Đôi loa active mạnh ấn tượng, thay thế cho cả dàn 2 kênh và soundbar

23:58:51 02/08/2020
Klipsch The Fives - Đôi bookshelf mới nhất từ Klipsch đã gây được ấn tượng rất tốt không chỉ với giới audiophile mà cả những người dùng phổ thông trong phân khúc loa bookshelf dưới 20 triệu đồng.

'Ngã ngửa' với lý do Google cho ra đời tính năng tìm kiếm hình ảnh

23:58:47 02/08/2020
Có lẽ Jennifer Lopez cũng không bao giờ nghĩ rằng mình lại chính là nguồn cảm hứng khiến Google tạo ra một tính năng tìm kiếm cực kì hữu ích trong tương lai.

YouTube ngừng để cộng đồng đóng góp phụ đề, tính năng từng bị dân mạng Việt Nam đem ra phá nát

23:58:44 02/08/2020
Bắt đầu từ ngày 28/9/2020 tới, người dùng sẽ chỉ có thể xem phụ đề do chính chủ video tạo hoặc chú thích tự động của YouTube.

Điều kì lạ Steve Jobs làm khi giới thiệu iPhone đầu tiên khiến ai cũng bật cười

23:58:40 02/08/2020
Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đời đầu tới thế giới năm 2007 trong một bài thuyết trình xứng đáng được ghi trong sách giáo khoa.

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online

23:58:36 02/08/2020
Trang Facebook có đến 49.472 người theo dõi này của một cố nghị sĩ người Nigeria đã bị hacker Việt Nam trưng dụng để livestream bán hàng online.

5 hãng smartphone lớn nhất thế giới

23:58:18 02/08/2020
Thống kê quý II/2020 cho thấy Huawei lần đầu vượt Samsung thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, trong khi Apple bỏ xa các hãng Trung Quốc.

Tập đoàn dược Mỹ bị nghi theo dõi khách hàng

23:58:14 02/08/2020
Chuỗi cửa hàng Rite Aid bí mật triển khai phần mềm nhận diện khuôn mặt ở hàng trăm địa điểm tại Mỹ suốt 8 năm mà không bị phát hiện.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?

23:47:22 02/08/2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tiết lộ rằng một số quan chức lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến các ứng dụng như TikTok.

Nhật Bản sẽ triển khai robot giao hàng tự động trong đại dịch

23:46:55 02/08/2020
Robot mới này có tên là DeliRo sẽ thực hiện giao các món ăn mỳ Soba cho khách hàng tại thủ đô Tokyo. Trước đó, vào đầu tháng 7 này, ZMP cũng đã triển khai một loại robot tự động để phun thuốc khử trùng xung quanh nhà ga Nagoya của Nhật ...

Apple loại bỏ hơn 30.000 ứng dụng khỏi App Store Trung Quốc

23:40:52 02/08/2020
Trong số này, có tới 90% là các ứng dụng trò chơi. Đỉnh điểm của việc gỡ bỏ diễn ra lúc 4h15 sáng (giờ địa phương), khi hơn 2.000 ứng dụng bị xóa, viện nghiên cứu của Trung Quốc cho biết thêm. Tính đến hết ngày 1/8, khoảng 179.000 tựa g...

Tôi thử sống không cần Facebook, Google, Apple và đây là kết quả

23:40:15 02/08/2020
Ngày 30/7, CEO của 4 hãng công nghệ - Amazon, Apple, Facebook và Google, đã điều trần trước Ủy ban Chống độc quyền để giải trình về sức ảnh hưởng của họ đến người dùng, khả năng lạm dụng quyền lực để chèn ép đối thủ.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Liên chi Đoàn là Đảng viên ham tình nguyện, “nghiện” Quy hoạch

Học hành

18:59:04 04/08/2020
 Thừa nhận không mấy khi bùng học, bạn Nguyễn Thị Thùy Trang, Bí thư Liên chi Đoàn Sinh viên khoa Quy hoạch Đô thị - Nông thôn (Đại học Kiến trúc Hà Nội) tự nhận thái độ nghiêm túc do được làm lớp trưởng từ nhỏ.

Cuộc nói chuyện chỉ gói gọn đúng 5 phút với bạn của vợ sắp cưới khiến tôi hoang mang tột độ

Tâm sự

18:56:36 04/08/2020
Tôi không chắc mục đích của cô ta là gì, nhưng chắc chắn cô ta đã đạt được một mục đích, đó là làm tôi suy nghĩ lại về chuyện đám cưới.

Án mạng từ việc chậm phục vụ đồ ăn

Thế giới

18:55:21 04/08/2020
Kelvis Rodríguez Tormes, 37 tuổi, bắn chết nhân viên tại tiệm đồ bán ăn nhanh sau khi bạn gái than phiền về thời gian phục vụ chậm.

Đội xét nghiệm Đà Nẵng: 'Chạy đua từng giây'

Sự kiện nóng

18:50:25 04/08/2020
Đội xét nghiệm nCoV tại Đà Nẵng chia làm 3 nhóm, chạy đua xét nghiệm khoảng 8.000-10.000 mẫu bệnh phẩm một ngày.

Gặp nạn khi bơi cùng cá voi lưng gù, một người bị thương

Chuyện lạ

18:48:30 04/08/2020
Một người phụ nữ 29 tuổi đã bị chấn thương nghiêm trọng vì mắc kẹt giữa các con cá voi lưng gù khổng lồ khi đang bơi cùng chúng ngoài khơi Tây Úc.

Thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con ở Hà Nội

Đời sống

18:48:07 04/08/2020
Ủy ban ATGT Quốc gia thăm viếng, động viên gia đình nạn nhân trong vụ TNGT nghiêm trọng làm 3 người chết, 1 người bị thương ở Hà Nội.

Clip: Chàng trai thản nhiên ngồi xem phim "mát" giữa phố đông người qua lại, thủ đoạn che giấu tinh vi nhưng vẫn bị phát giác

Netizen

18:41:54 04/08/2020
Sau khi đoạn clip được lan truyền rộng rãi trên MXH, nhiều người đã ném đá hành vi phản cảm của chàng trai chốn công cộng.

Tình yêu và tham vọng - Tập 41: Sơn vẽ trái tim trên mặt Linh, liệu Linh có xiêu lòng?

Phim việt

18:40:56 04/08/2020
Linh có tình cảm với Minh nhưng người luôn yêu thương, chăm sóc, quan tâm Linh lại là Sơn. Năm lần bảy lượt tìm cách tỏ tình Linh, liệu lần này Sơn có thành công?

Trả hồ sơ vụ bốn thanh tra giao thông Hà Nội nhận hối lộ

Pháp đình

18:35:38 04/08/2020
TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bốn cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội nhận hối lộ để bảo kê “xe vua”.

Thủy Tiên thực hiện thử thách 'Mẹ và con gái': Hình ảnh trật quẻ nhưng cư dân mạng đồng lòng 'ngả mũ' thán phục

Sao việt

18:32:37 04/08/2020
Cả hai mẹ con Thủy Tiên đều là những người phụ nữ giỏi giang và nhân ái.

Bạn gái cũ của Neymar lại khoe vòng 1 căng mọng khi ăn kem ở Monaco

Bên lề sân cỏ

18:29:56 04/08/2020
Soraja Vucelic, bạn gái cũ của ngôi sao Neymar lại khiến fan sốt xình xịch khi đăng ảnh khoe vòng 1 căng đét trong lúc ngồi ăn kem ở Monte-Carlo, Monaco (Pháp).

Lâm Tâm Như mang thai lần 2?

Sao châu á

18:27:11 04/08/2020
Xuất hiện với vòng 2 lạ cùng chiếc váy to đã dấy lên tin đồn Lâm Tâm Như mang thai lần 2.

Cách làm món mực sốt me chua ngọt cực ngon

Ẩm thực

18:23:14 04/08/2020
Vị ngọt, dai của mực quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me, thêm một chút thơm nồng của gừng sẽ tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món mực sốt me.