‘Bản án phải làm tội phạm khuất phục, người dân khâm phục’

Theo dõi VGT trên

Chánh án TAND Tối cao cho rằng quy định hạn chế án bị hủy, sửa không phải vì đội ngũ thẩm phán mà là vì người dân. Làm sao mỗi bản án phải trở thành một áng văn giáo dục pháp luật, tội phạm thì khuất phục, nhân dân thì khâm phục.

Ngày 24-8, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc để lắng nghe ý kiến của lãnh đạo TAND hai cấp tại TP Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết lãnh đạo TAND Tối cao tăng cường ban hành án lệ. Hiện nay đang có nguồn hơn 60 vụ nữa chuẩn bị ban hành án lệ và sẽ ưu tiên những vụ án lệ thuộc về đất đai, hành chính…

PLO lược ghi bài phát biểu của Chánh án Nguyễn Hòa Bình tới bạn đọc.

Bản án phải làm tội phạm khuất phục, người dân khâm phục - Hình 1

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo và thẩm phán tòa án hai cấp tại TP Cần Thơ ngày 24-8. Ảnh: N.NAM

Hằng tháng tôi quy định một tuần để hội đồng thẩm phán TAND Tối cao làm ba việc ngoài xét xử là xây dựng án lệ, hướng dẫn pháp luật và ban hành các nghị quyết. Tôi vừa rồi cũng ký một số hướng dẫn giải quyết thắc mắc, có hỏi các đồng chí về tác động của án lệ đối với xét xử như thế nào thì cũng có một vài ý kiến đ.ánh giá được, cũng có ý kiến nói phải bổ sung thêm.

Nhưng tôi cũng có cảm giác các đồng chí chưa đọc nghị quyết hướng dẫn. Đề nghị các đồng chí nghiên cứu cái đó, chúng tôi cũng thấy là thước đo của các hướng dẫn, các nghị quyết không phải ở văn hay chữ tốt khi mà chánh án ban hành mà chính là hướng dẫn đối với thực tế xét xử của các đồng chí có được hay không, có trúng hay không. Cái công bằng, lẽ phải được đo bằng chúng ta hướng dẫn những cái đó, trên cơ sở những hướng dẫn đó để áp dụng vào thực tế xét xử có đúng hay không, có thực sự là lẽ phải, công bằng hay không.

Video đang HOT

Có hai yêu cầu, một là các đồng chí vận dụng cái đấy, hai là các đồng chí phát hiện trong các hướng dẫn án lệ điều gì không hợp lý thì trao đổi lại với Tòa Tối cao. Nếu không hợp lý chúng ta phải sửa. Luật không hợp lý cũng phải sửa cơ mà…

Bản án phải làm tội phạm khuất phục, người dân khâm phục - Hình 2

Phó Chánh án TAND TP Cần Thơ Đặng Văn Hùng góp ý tại buổi làm việc với Chánh án TAND Tối cao ngày 24-8. Ảnh: N.NAM

Đòi hỏi của cuộc sống đối với công tác xét xử rất cao. Chúng ta hướng đến việc hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội giao cho chúng ta không được quá hạn, không được hủy sửa, không được kéo dài, tỉ lệ phải cao… Cao hơn thế chúng ta phải hướng đến chất lượng mỗi bản án. Làm sao mỗi bản án phải trở thành một áng văn giáo dục pháp luật, tội phạm thì khuất phục, nhân dân thì khâm phục.

Dân sự mà sai là lấy của người nọ cho người kia, cho nên không có cách nào khác là phải tuân thủ pháp luật, thượng tôn pháp luật. Trong khi tăng cường trách nhiệm của thẩm phán, tăng cường giáo dục đạo đức công vụ của thẩm phán thì chủ trương của lãnh đạo của TAND Tối cao là phải đề ra kỷ cương, kỷ luật. Các đồng chí phải tăng cường giám sát giữa các giai đoạn tố tụng, giữa các cơ quan tố tụng với nhau, trong nội bộ cấp trên – cấp dưới và giám sát của nhân dân, cơ quan dân cử với hoạt động của chúng ta…

Tôi đi nhiều địa phương, nhiều anh em băn khoăn về tỉ lệ hủy, sửa. Cái gốc là chúng ta phải làm một bản án trọn vẹn, làm cho người ta tâm phục khẩu phục, đúng đến mức không thể vin vào đâu để hủy, sửa được.

Còn băn khoăn về tỉ lệ, bây giờ phải nói nếu bản án đúng thì dân được nhờ, kỷ cương phép nước được tăng cường. Nếu bản án sai thì người gánh chịu là dân cho nên việc hạn chế án bị hủy, sửa không phải vì đội ngũ thẩm phán mà vì dân. Làm thế nào để không có án hủy là tốt nhưng nếu chúng ta du di với nhau rồi nới rộng ra 5% (tỉ lệ án bị hủy, sửa – NV) thì ai là người gánh chịu, dân chứ còn gì nữa! Cho nên phấn đấu của chúng ta là làm thế nào để dân không phải chịu bản án có sai sót.

NHẪN NAM ghi

Theo PLO

TAND Tối cao yêu cầu xem xét lại vụ 2 thiếu niên cướp bánh mì

Cho rằng 2 thiếu niên cướp bánh mì lúc đói bị tuyên 8-10 tháng tù là quá nghiêm khắc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo xem xét lại vụ án.

Chánh án TAND Tối cao cùng đại diện Vụ giám đốc kiểm tra I vừa làm việc với lãnh đạo TAND TP HCM về vụ án Ôn Thành Tân (ngụ quận 9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (ngụ huyện Củ Chi) bị TAND quận Thủ Đức tuyên phạt mức án 8-10 tháng tù về tội Cướp giật tài sản.

TAND Tối cao yêu cầu xem xét lại vụ 2 thiếu niên cướp bánh mì - Hình 1

Tân và Tuấn tại tòa. Ảnh: T. M.

Sau khi nghe báo cáo chi tiết nội dung vụ án và quá trình xét xử, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng, xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp họ sửa chữa sai lầm và trở thành công dân có ích. Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan tố tụng phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Theo Chánh án Bình, người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục. Chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ khi cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi, vào những đặc điểm nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

"Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên thì tòa áp dụng một trong các biện pháp tư pháp được quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự. Khi áp dụng cần hạn chế áp dụng hình phạt tù", ông Bình nêu quan điểm.

Chánh án Tòa Tối cao cũng cho rằng, trong vụ án này Tân là người rủ Tuấn đi cướp giật tài sản và là người điều khiển xe đến nơi thực hiện tội phạm, sau đó chở Tuấn tẩu thoát. Theo đó, hành vi của Tuấn là nhẹ hơn nhưng TAND quận Thủ Đức lại nhận định bị cáo có nhân thân không tốt (vì có hành vi trộm cắp tài sản và đang bị Viện KSND huyện Củ Chi truy tố) nên đã tuyên hình phạt cao hơn Tân "là đ.ánh giá không đúng vai trò của các bị cáo trong vụ án".

"Tuấn chưa bị xét xử bằng một bản án đã có hiệu lực pháp luật về hành vi trộm cắp tài sản thì không bị coi là tái phạm, bị cáo cũng chưa bị xử phạt hành chính. Do đó, tòa sơ thẩm xử phạt Tân 8 tháng 20 ngày tù và bị cáo Tuấn 10 tháng tù quá nghiêm khắc", ông Bình kết luận.

Từ đó, ông chỉ đạo quá trình xử phúc thẩm vụ án TAND TP HCM cần nghiên cứu kỹ để xét xử 2 bị cáo phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội. Trường hợp các bị cáo không kháng cáo, bản án không bị kháng nghị sẽ giao cho Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM rút hồ sơ xem xét lại theo thủ tục Giám đốc thẩm, xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian được tại ngoại để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản, Tuấn bỏ nhà đi lang thang. Khuya 17/10/2015 Tuấn gặp Tân, cùng chơi Internet tới sáng hôm sau thì rủ nhau đến nhà hàng ở quận Thủ Đức kiếm việc làm.

Trên đường đi cả hai đói bụng, không có t.iền nên bàn cách vờ mua đồ ăn rồi bỏ chạy. Khoảng 12h, chúng đến tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức). Tuấn hỏi mua một bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me. Khi chủ quán bỏ tất cả vào túi nylon thì cậu ta giật phăng, tăng ga bỏ chạy. Cả hai bị người dân đuổi bắt giao công an. Số hàng bị cướp giật có giá 45.000 đồng.

Lúc thực hiện hành vi, hai thiếu niên cùng 17 t.uổi. VKSND quận Thủ Đức sau đó truy tố họ về tội Cướp giật tài sản ở khung hình phạt có mức án từ 3-10 năm tù. TAND cùng cấp đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Hôm 20/7, TAND quận Thủ Đức mở phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt hai bị cáo 8-10 tháng tù.

Hải Duyên

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ nguyên nhân đối tượng dùng búa tấn công vào đầu nữ Trung tá Công an
17:56:45 11/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán
11:09:43 12/07/2024
Giải thoát 3 cháu bé khỏi tà phái "Thiên Triều Nam Quốc"
20:49:17 11/07/2024
'Y.êu r.âu x.anh' làm con gái 15 t.uổi của vợ hờ có thai
17:51:33 11/07/2024
Triệu tập tài xế ô tô đ.ánh t.ới t.ấp nam thanh niên ngay trước nhà
21:35:20 11/07/2024
Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong
23:14:44 12/07/2024

Tin đang nóng

Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
Chu Thanh Huyền chính thức sinh con, mẹ Quang Hải chầu trực, lo hơn cả đám cưới
11:38:25 13/07/2024
"Hung thần showbiz" khiến Dương Mịch ly hôn trong ê chề, đến Triệu Lệ Dĩnh cũng phải khóc lóc xin buông tha
09:23:36 13/07/2024
Ồn ào quanh MV 'Vợ người ta' của Phan Mạnh Quỳnh
10:26:11 13/07/2024
Kem kabi: khịa O Huyền sầu riêng bằng câu thương hiệu, netizen thấy đã tai
10:38:59 13/07/2024
Cân nặng đáng báo động của Ahn Jae Hyun sau 5 năm ly hôn Goo Hye Sun
12:44:15 13/07/2024
Loạt drama gây "chấn động tam giới" của Hoàng Thùy trước lùm xùm Miss Universe Vietnam: Viết 10 trang "kể tội" đồng nghiệp, khẩu chiến với nhân vật nổi tiếng
10:29:45 13/07/2024

Tin mới nhất

Nhóm nhân viên bảo vệ trộm cắp tại NovaWorld và sân bay Phan Thiết

13:48:22 13/07/2024
Để triệt phá thành công vụ án, Công an TP Phan Thiết đã mất nhiều tháng truy vết do nhóm nhân viên bảo vệ hoạt động rất chuyên nghiệp.

Bắt ma nữ trốn nã

13:48:20 13/07/2024
Phòng Cảnh sát THAHS&HTTP- Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Duy Anh (1990, trú P. Thắng Lợi, TP Pleiku, Gia Lai) theo quyết định truy nã về tội: Tàng trữ và vận chuyển trái phép chất m.a t.úy .

Hành phương Nam đá xế

13:42:00 13/07/2024
Chiều 11-7, chị Trần Thị Khánh Hòa (trú phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đến Công an phường Nghĩa Chánh trình báo về việc bị mất trộm xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS: 76E1-51374 tại địa chỉ 107- Lê Thánh Tôn (phường Ngh...

Bắt người đàn ông gây rối trật tự, đốt gạo trong thánh đường

13:36:01 13/07/2024
Sau mâu thuẫn, Jah Ry về lấy h.ung k.hí quay lại rượt đuổi, gây rối trật tự trong thánh đường, tưới dầu máy để đốt gạo trong thánh đường

Phá kho chứa gần 100 bình khí 'bóng cười' từ tin báo qua mạng xã hội

13:14:35 13/07/2024
Ngày 13/7, Công an Hà Nội cho biết, từ tin báo qua mạng xã hội, lực lượng công an đã phối hợp các đơn vị chức năng triệt phá kho khí bóng cười thu giữ gần 100 bình N2O.

Bí mật trong chiếc ống nhựa

11:37:41 13/07/2024
Ngày 12/7, Công an xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) phối hợp cùng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bắt quả tang đối tượng Chu Ngọc Khoa (SN 1992, trú xã Văn Xá, huyện Kim Bảng) đang tàng trữ trái phép chất m.a t.úy.

Mua ma tuý về "bay" ở phòng trọ

09:48:15 13/07/2024
Công an quận Ba Đình, Hà Nội đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn phường Liễu Giai.

Nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ trái phép nữ nhân viên quán karaoke

08:46:42 13/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng trong vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ nhân viên quán karaoke trái phép.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh án lần thứ ba

23:01:35 12/07/2024
Sau 3 ngày xét xử, chiều 12/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù về 2 tội danh Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , tổng hợp hình phạt trong 2 vụ án trước là 30 năm...

Người vi phạm nồng độ cồn kiện CSGT yêu cầu bồi thường 32 triệu đồng

22:54:58 12/07/2024
Bị xử phạt 2,5 triệu đồng do lỗi nồng độ cồn, nhưng ông T.Q.M cho rằng do sử dụng nước súc miệng dẫn đến có hàm lượng nồng độ cồn.

Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 2 tỷ đồng

21:26:16 12/07/2024
Theo điều tra, năm 2014, Hiểu bắt đầu làm chủ hụi, mở nhiều dây hụi và có nhiều người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Hiểu chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin với các hụi viên.

"Cò" đất lừa chạy án chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

21:04:25 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, quê Tây Ninh) về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm kem đậu xanh ngon mát đơn giản

Ẩm thực

15:01:24 13/07/2024
Kem đậu xanh là món ăn vặt ngon miệng, thanh mát, thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè, cách làm kem này cũng rất đơn giản với các gợi ý dưới đây.

Anh Đức và vợ kém 12 t.uổi đưa ra 3 quy định cho khách mời trong đám cưới

Sao việt

14:51:45 13/07/2024
Cụ thể, bên trong thiệp cưới, vợ chồng nam diễn viên khuyến khích khách mời diện trang phục theo màu dresscode, đi đúng số lượng đăng ký và đặc biệt là không livestream trong quá trình diễn ra hôn lễ.

MXH náo loạn trước ảnh nghi Hyun Bin giúp Son Ye Jin địu con trai

Sao châu á

14:48:37 13/07/2024
Sáng 13/7, 1 trang Facebook có 50 ngàn người theo dõi khiến mạng xã hội dậy sóng khi bất ngờ đăng tải thông tin đáng chú ý về Son Ye Jin - Hyun Bin.

Giờ đẹp hôm nay ngày 13/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 13/7/2024

Trắc nghiệm

14:40:49 13/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 13/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 13/7/2024 (Dương lịch) chính xác nhất trên Báo Đắk Nông.

7 công dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong

Sức khỏe

14:36:46 13/07/2024
Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp làm chậm quá trình lão hóa da, làm mờ nếp nhăn và làm sáng da. Tỏi giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, từ đó làm giảm mụn và các vấn đề về da.

Brad Pitt không còn giữ quan hệ với các con, lo lắng bị bọn trẻ "b.óc p.hốt"

Sao âu mỹ

14:35:31 13/07/2024
Theo truyền thông Mỹ, mối quan hệ giữa Brad Pitt và các con đang khá căng thẳng. Nam diễn viên nổi tiếng hầu như không còn liên lạc với các con lớn sau khi chúng lần lượt bỏ họ bố khỏi tên của mình.

Rapper Đinh Tiến Đạt: "Tôi không hát ẩn ý về tình cũ"

Tv show

14:29:54 13/07/2024
Rapper Đinh Tiến Đạt phản hồi những đồn đoán của dân mạng khi anh hát ca khúc Tặng anh cho cô ấy tại Anh trai vượt ngàn chông gai .

VCS 2024 mùa Hè: GAM Esports nối dài chuỗi bất bại

Mọt game

14:21:04 13/07/2024
Đối đầu Cerberus Esports (CES) đang không có phong độ tốt, GAM Esports dễ dàng giành chiến thắng 2-0. Theo đó, nhà đương kim vô địch tiếp tục giữ ngôi đầu bảng VCS 2024 mùa Hè với 5 trận thắng liên tiếp.

Nhan sắc nữ diễn viên chuyên trị vai 'gái ngành' và tiểu tam trên phim VTV

Hậu trường phim

13:52:22 13/07/2024
Trước khi vào vai gái ngành Trinh trong Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa , nữ diễn viên Liên Tít từng đóng vai gái bán hoa trong Quỳnh búp bê , ở chung xóm trọ với My sói, Lan cave.

Xin chó của 1 người Trung Quốc về nuôi, hai vợ chồng già ở TP Hải Dương bị cắn 10 nhát

Tin nổi bật

13:35:50 13/07/2024
Vợ chồng ông N.V.T. (74 t.uổi) và bà Đ.T.Đ. (62 t.uổi) ở thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn (TP Hải Dương) bị chó của gia đình cắn nhiều nhát ở vùng tay, chân, ngực.

Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái

Thế giới

13:24:25 13/07/2024
Sự việc xảy ra vào ngày 9/7, tại làng Penakacherla, quận Anantapur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Một người đàn ông đã tấn công chị gái mình bằng rìu trong một cuộc tranh chấp về một ngôi nhà.