Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị ‘trói buộc’ khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Ràng buộc khi nhận trợ cấp

Đạo luật CHIPS và Khoa học (CHIPS ) được Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua ngày 9/8, trong đó tài trợ 52 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn. Song, nó nêu rõ các doanh nghiệp chấp nhận tài trợ bị cấm thực hiện bất kỳ “giao dịch đáng kể” nào nhằm mở rộng năng lực sản xuất chip tại Trung Quốc hay một số nước khác trong 10 năm.

ADVERTISEMENT

Dù dường như vẫn có giải pháp để nhà sản xuất chip bảo vệ việc kinh doanh hiện tại ở Trung Quốc, các nhà phân tích và luật gia cho rằng điều khoản của đạo luật tạo ra một “bãi mìn” và buộc doanh nghiệp phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Sản xuất chip bán dẫn đòi hỏi sự tham gia của mọi nhà cung ứng trên toàn cầu

Bán dẫn là mặt trận chính giữa Bắc Kinh và Washington hiện nay. Chúng là bộ não của các thiết bị điện tử, từ smartphone đến laptop, trung tâm dữ liệu. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vũ khí tinh vi, chẳng hạn tên lửa chống tăng Javelin mà Mỹ cung ứng cho Ukraine.

CHIPS chứa các điều khoản ngoại lệ cho phép nhà sản xuất chip tiếp tục đầu tư tại Trung Quốc nếu chúng nhằm bảo vệ lợi ích kinh doanh. Song, chúng chỉ áp dụng cho mở rộng các nhà máy sẵn có và với “các loại bán dẫn đời cũ”.

Theo Tan Albayrak, luật sư chuyên về các lệnh kiểm soát và cấm vận xuất khẩu của hãng luật Reed Smith, các loại bán dẫn đời cũ bao gồm công nghệ chip 28nm trở về trước. Albayrak nhận định các ngoại lệ của đạo luật nhằm tránh gián đoạn đột ngột cho doanh nghiệp Mỹ. Nó chỉ có vai trò cân bằng trong khi Mỹ theo đuổi chính sách duy trì lợi thế công nghệ và giảm thiểu thiệt hại cho ngành công nghệ Mỹ.

Các con chip công nghệ cũ xuất hiện trong nhiều loại thiết bị điện tử, được xem là chip cộng tác và cần số lượng lớn hơn nhiều so với chip đời mới. Nhiều “ông lớn” chip thế giới đang sản xuất loại chip này tại Trung Quốc. Chẳng hạn, nhà máy Nam Kinh của TSMC – nhà thầu sản xuất chip số 1 toàn cầu – hiện sản xuất chip 16nm và 28nm, còn Samsung sản xuất chip nhớ tại Tây An. SK Hynix đặt nhà máy chip nhớ tại Vô Tích và Đại Liên. Intel và Micron của Mỹ cũng có nhà máy đóng gói và kiểm thử tại Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Thoạt nhìn, các hạn chế của CHIPS không gây khó chịu, song đó là nếu các hãng chưa tính tới các phương án đầu tư tại Trung Quốc trong tương lai. Theo các luật sư, doanh nghiệp nên xem xét các điều khoản hạn chế đầu tư một cách thận trọng. Các khoản phạt không chỉ bao gồm mất đi khoản trợ cấp mà còn bị phạt dưới dạng “lợi ích quốc gia”, một ngôn ngữ khá rộng. Chưa kể, còn ảnh hưởng đến uy tín khi sử dụng sai mục đích tiền tài trợ, Clinton Yu, đối tác tại hãng luật Barnes & Thornburg nhấn mạnh.

Một nguyên nhân gây lo ngại khác, theo Martijn Rasser – Giám đốc tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, là các hạn chế có thể mở đầu cho việc giám sát nhiều hơn đối với đầu tư nước ngoài của các hãng chip. Nó cho thấy các nhà hoạch định chính sách Mỹ ngày một lo ngại về việc đem tiền của Mỹ hỗ trợ mở rộng năng lực tại Trung Quốc.

Trung Quốc chưa có đối sách

Trước công chúng, các nhà sản xuất bán dẫn đều ủng hộ đạo luật. Một số đã cam kết đầu tư tại Mỹ: TSMC tuyên bố đầu tư ít nhất 12 tỷ USD tại Arizona, Samsung chi 17 tỷ USD cho Texas. SK Hynix thông báo kế hoạch đầu tư 15 tỷ USD ở Mỹ. Intel và Micron cũng tăng cường đầu tư.

Ngoài vấn đề trợ cấp, còn một lý do khác khiến các hãng chip muốn mở rộng địa bàn Mỹ: đó là tham vọng bán dẫn của Trung Quốc. Bắc Kinh đã vạch ra các kế hoạch tăng thị phần chip tự sản xuất lên 70% vào cuối năm 2025. Về lâu dài, tham vọng của Bắc Kinh là thay thế chip đời mới của nước ngoài bằng chip nội địa. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu TSMC hay Samsung có thể tiếp tục chi phối lĩnh vực sản xuất cao cấp tại đây nữa hay không. Trong khi đó, các hãng chip nội của Mỹ lại khá yếu và mất lợi thế trong sản xuất từ lâu.

Phản ứng trước CHIPS , Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 18/8 phản đối và nói sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình nếu cần thiết. Người phát ngôn Bộ Thương mại Shu Jueting khẳng định một số điều khoản trong đạo luật của Mỹ hạn chế hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư bình thường của doanh nghiệp liên quan ở Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc (CISA), tổ chức đại diện cho 774 doanh nghiệp thành viên, cũng phản đối Đạo luật CHIPS vì vi phạm thương mại công bằng và cảnh báo “hỗn loạn” trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, số ít chuyên gia tin rằng Bắc Kinh có đủ công cụ trả đũa ngay lập tức do vẫn lệ thuộc vào bán dẫn nước ngoài. Louis Lau, Giám đốc Đầu tư tại Brandes Investment Partners, nhận xét Trung Quốc chưa ở vào vị thế có thể trừng phạt các công ty mà có thể phải 5, 10 năm nữa, khi doanh nghiệp nội cung ứng hầu hết bán dẫn cho Trung Quốc, không còn dựa vào TSMC hay Samsung.

Bản thân các lãnh đạo bán dẫn Trung Quốc cũng thừa nhận thiết bị và vật liệu chip “cây nhà lá vườn” chưa đủ tốt để thay thế hàng nhập khẩu. Hu Wen Long, Phó Chủ tịch Tongfu Microelectronics – công ty đóng gói và thử nghiệm bán dẫn hàng đầu Trung Quốc – chia sẻ cần có sự phối hợp gần gũi trong và ngoài nước để cải thiện năng lực của đại lục các lĩnh vực này.

ADVERTISEMENT

Các nhà sản xuất chip đối mặt với một câu hỏi bức thiết hơn: Trong một ngành công nghiệp mà các khoản đầu tư thường đo đếm bằng tiền tỷ, 52 tỷ USD có đủ hay không?

Chỉ có 39 tỷ USD tài trợ từ CHIPS rót cho sản xuất bán dẫn, còn 13 tỷ USD phân bổ cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và đổi mới. Tuy nhiên, xây dựng nhà máy sản xuất bán dẫn không chỉ đơn thuần là nhà máy mà liên quan tới mạng lưới cung ứng khổng lồ: hàng trăm hóa chất, vật liệu, trang thiết bị và bộ phận tiêu hao. Hãng tư vấn Bain ước tính để tăng năng lực sản xuất chip Mỹ thêm 5% đến 10% cũng cần khoảng 40 tỷ USD. Nếu muốn phát triển công nghệ mới trong 10 năm tới còn đắt hơn, khoảng 110 tỷ USD. Do đó, 52 tỷ USD chỉ hỗ trợ phần nào các nỗ lực này. Nói cách khác, tái tạo hệ sinh thái bán dẫn vô cùng tốn kém.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Kiên Giang: Xác minh nguồn gốc thuyền rồng trôi dạt ở U Minh Thượng
12:40:29 01/02/2023
Làm rõ tin đồn vợ Song Joong Ki có hai con riêng, hé lộ cách tài tử phân biệt đối xử vợ mới và Song Hye Kyo
13:27:25 01/02/2023
Cuộc sống của dàn nam thần Hoa ngữ đỉnh lưu một thời: Hồ Ca "nhảy cóc" bước hẹn hò lên thẳng chức cha, Hoắc Kiến Hoa chuẩn ông bố đảm đang
11:14:26 01/02/2023
Sau khi một mình đi xem phim nhân kỷ niệm 6 năm ngày cưới, vợ quyết định ly hôn
11:02:39 01/02/2023
Diễn viên Công Ninh cưới vợ kém 22 tuổi bị nói ông cháu nay viên mãn
10:56:37 01/02/2023
Tiêu Chiến - Dương Tử chia sẻ kế hoạch kết hôn, chính thức nhận quả ngọt sau gần 1 năm hẹn hò?
11:37:20 01/02/2023
Miley Cyrus bất ngờ vạch cho cả thế giới biết trò ‘mèo mả gà đồng’ của chồng cũ với cô đại minh tinh
13:44:04 01/02/2023
Bảo Anh dạo này: Chăm chỉ khoe sắc vóc gợi cảm, vướng nghi vấn mang thai vì khoảnh khắc ở sự kiện
12:35:33 01/02/2023
Em gái kín tiếng của Trấn Thành: Từng có ý định nối gót anh trai, hiện tại hạnh phúc bên chồng ngoại quốc
11:00:31 01/02/2023
Phi công máy bay Su-22 hy sinh được truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm
13:02:10 01/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
ADVERTISEMENT

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Nếu đã từ bỏ Twitter, đây là những nền tảng mới thay thế

09:33:06 21/12/2022
Nếu đã từ bỏ Twtter để đọc tin tức, hãy tìm đến những nền tảng mới dưới đây. Twitter luôn được biết đến là nền tảng cung cấp tin tức tuyệt vời cho người dùng. Nhưng với các xáo trộn gần đây, mạng xã hội này đang khiến nhiều người nghĩ đ...

Meta đối mặt án phạt 11,8 tỷ USD sau cáo buộc vi phạm chống độc quyền

09:32:41 21/12/2022
Liên minh châu Âu cho rằng Meta - công ty mẹ của Facebook đã vi phạm các quy tắc chống độc quyền trong hoạt động kinh doanh rao vặt trực tuyến trên nền tảng Facebook Marketplace

Đã có 1 triệu người dùng vệ tinh Internet của Elon Musk

09:30:26 21/12/2022
SpaceX, công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk, thông báo dịch vụ vệ tinh Internet Starlink vừa cán mốc 1 triệu người dùng tích cực

CNBC: Elon Musk rục rịch tìm CEO mới cho Twitter

09:29:59 21/12/2022
Nhiều nguồn tin cho biết tỷ phú Elon Musk đã rục rịch tìm nhà lãnh đạo mới cho Twitter trước cả khi ông tạo khảo sát về việc từ chức trên mạng xã hội, theo CNBC

Amazon đạt thỏa thuận với EU trong 2 cuộc điều tra chống độc quyền

09:29:42 21/12/2022
Ngày 20/12, hãng bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ đã đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) trong 2 cuộc điều tra chống độc quyền, theo đó có thể tránh mức nộp phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu
ADVERTISEMENT

Các hãng xe sẽ thiếu chip cho đến ít nhất cuối năm 2023

09:25:29 21/12/2022
Ngành công nghiệp ô tô và các nhà sản xuất bán dẫn lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung chip trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc chuyển đổi không thể ngăn cản sang xe điện

Apple bắt đầu trả tiền bồi thường cho chủ sở hữu MacBook lỗi bàn phím

22:01:43 20/12/2022
Vụ kiện bắt đầu diễn ra từ năm 2018, sau khi một nhóm khách hàng cho rằng Apple đã che giấu lỗi liên quan tới bàn phím cánh bướm trên những chiếc MacBook Pro của họ để tiếp tục bán máy

Phát hiện hơn 1.000 tên miền trùng tên ngân hàng, trang thương mại điện tử, tín dụng

21:01:53 20/12/2022
Thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong báo cáo tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch 2023 vừa công bố…

Virus máy tính đã khiến người dùng Việt mất hơn 21.000 tỷ đồng trong năm 2022

20:01:51 20/12/2022
Đây là số liệu được đưa ra từ chương trình đ.ánh giá an ninh mạng trong năm 2022 dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav công bố

Elon Musk hỏi dân mạng có nên từ chức CEO Twitter

19:08:26 20/12/2022
Elon Musk mở một khảo sát về việc có nên từ chức CEO Twitter hay không. Ông khẳng định sẽ làm theo số đông. Khảo sát được Musk mở ngày 19/12 và kết thúc trong vòng 8 tiếng nữa. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 8 triệu lượt bình ch...

Twitter cấm các tài khoản hướng người dùng đến các nền tảng xã hội khác

19:08:15 20/12/2022
Ngày 18/12, Twitter thông báo sẽ xóa những tài khoản được tạo ra chỉ để đăng nội dung chứa các liên kết hoặc tên tài khoản hướng người dùng đến các nền tảng xã hội khác

Bạn đã vô tình để các ứng dụng thông minh nghe lén mình như thế nào?

17:01:26 20/12/2022
Hãy thay đổi ngay các cài đặt để ngăn chặn các ứng dụng theo dõi bạn. Chiếc điện thoại nhỏ xinh luôn biết rất nhiều thứ về bạn. Nó thường xuyên theo dõi các chuyển động của bạn, thói quen duyệt web hay các nội dung tải xuống

Elon Musk 'hỏi' người dùng Twitter có nên từ chức CEO

16:01:44 20/12/2022
Elon Musk đưa ra một cuộc thăm dò trên Twitter hỏi người dùng liệu ông có nên từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội này hay không

Tỷ phú Elon Musk trưng cầu ý kiến về khả năng từ chức CEO Twitter

15:01:33 20/12/2022
Không lâu sau khi tiếp quản Twitter, ngày 18/12, tỷ phú Mỹ Elon Musk đã mở một cuộc thăm dò ý kiến xem liệu ông có nên từ chức Giám đốc điều hành (CEO) trang truyền thông xã hội này hay không, đồng thời khẳng định ông sẽ làm theo kết qu...

Cảnh báo 12 lỗ hổng có thể bị khai thác để tấn công các hệ thống tại Việt Nam

14:03:44 20/12/2022
Trong danh sách 12 lỗ hổng bảo mật tồn tại ở các sản phẩm của Microsoft mới được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cảnh báo, có những lỗ hổng đang bị khai thác trong thực tế như CVE-2022-44698, CVE-2022-44710

'Mùa đông crypto' tràn đến Binance: 'Bành trướng' sau cú sốc FTX, chật vật trước làn sóng rút tiền

14:01:30 20/12/2022
Giới tài chính có một thuật ngữ nổi tiếng là too big to fail - tạm dịch là quá lớn để sụp đổ . Sau cú sốc FTX, giới đầu tư lại hướng ánh nhìn về Binance trước làn sóng rút tiền nhiều tỉ đô

LG Energy Solution đầu tư vào nhà máy sản xuất pin trong nước

12:01:39 20/12/2022
Công ty LG Energy Solution Ltd. (LGES) vừa cho biết sẽ đầu tư 4.000 tỷ won (3,07 tỷ USD) trong 5 năm tới để mở rộng sản xuất và mở rộng các cơ sở khác tại tổ hợp sản xuất pin nội địa

Người dùng 'hoa mắt' vì số lượng sản phẩm khổng lồ của Apple

11:03:49 20/12/2022
Apple giờ đây đang cho ra mắt quá nhiều sản phẩm, trong khi chúng lại na ná nhau về tính năng và phân khúc. Cách đây không lâu, bạn chỉ có khoảng hai lựa chọn khi mua iPad, iPhone, Apple Watch, MacBook và iMac với tiêu chí đơn giản: Lấy...

Đa số người dùng muốn Elon Musk từ chức CEO Twitter

11:01:33 20/12/2022
Theo kết quả khảo sát tỷ phú Elon Musk thực hiện với người dùng Twitter hôm 19/12, 57,5% số người bỏ phiếu cho rằng ông Musk nên từ chức lãnh đạo mạng xã hội này, theo Reuter
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

Thời trang

16:11:46 01/02/2023
Áo thun rất năng động và trẻ trung nhưng bạn vẫn có thể tạo nên set đồ đầy nữ tính với kiểu áo này. Cụ thể, chị em hãy kết hợp áo thun cùng chân váy suông, boots cao cổ và sơ vin gọn gàng...

Bữa cơm bất ổn của chàng trai U30: Vừa ăn vừa nghe mẹ giục lấy vợ đi

Netizen

16:10:45 01/02/2023
Chàng trai vừa bước sang tuổi 30, trong bữa cơm mẹ liên tục giục chuyện cưới xin, anh chỉ đành ngậm ngùi cười trừ, giả bộ lơ đi, biểu cảm chịu đựng pha chút cay đắng của chàng trai khiến dân tình phì cười...

Mai Phương Thuý công khai xưng "vợ - chồng" với một sao nam Vbiz, tiết lộ gu độc - lạ khi chọn bạn trai hiện tại

Sao việt

16:08:51 01/02/2023
Mai Phương Thuý là người rất kín tiếng trong chuyện tình cảm, cô từng công khai hẹn hò Noo Phước Thịnh nhưng cặp đôi cũng nhanh chóng đổ vỡ. Hiện tại, nàng hậu có mối tình kéo dài cả thập kỷ nhưng chưa từng để lộ danh tính của nửa kia ....

Á hậu bị chê vì mặc áo dài nhăn nhúm: Hóa ra lỗi thuộc về chất liệu

Phong cách sao

16:07:40 01/02/2023
Thông thường, người ta thường chọn những chất liệu vải mềm mại, nữ tính khi thiết kế áo dài cho phái nữ. Đó có thể là chất liệu cao cấp và xa xỉ, thể hiện sự tinh tế trong gu thẩm mỹ của người mặc...

Hồ Ca cưới, một tài tử liên tục bị nhắc tên vì lý do gì?

Sao châu á

16:05:49 01/02/2023
Sau khi Hồ Ca gây xôn xao khi thông báo đã kết hôn và có con gái đầu lòng, câu chuyện hài hước năm xưa giữa anh và một tài tử xoay quanh chuyện bao giờ cưới đã bị đào lại...

Bạn gái Văn Hậu ra mắt nhà trai dịp Tết, Lâm Tây làm điều này với người yêu

Sao thể thao

15:27:58 01/02/2023
Ngoài giây phút tỏa sáng trên sân bóng, chuyện tình cảm đời tư của dàn cầu thủ tuyển Việt Nam cũng nhận được nhiều chú ý. Đặc biệt là chuyện tình yêu của Đoàn Văn Hậu bên bạn gái xinh đẹp Doãn Hải My, thủ môn Đặng Văn Lâm và người yêu Y...

'Người đẹp cơ bắp' Angela Phương Trinh lấy lại vẻ mềm mại để tái xuất showbiz

Người đẹp

15:18:59 01/02/2023
Thừa nhận mê gym và các hoạt động thể thao, Angela Phương Trinh từng sở hữu body cực săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn đặc biệt ở phần vai và bắp tay. Diễn viên Mùi ngò gai tiết lộ, cô vừa giảm liên tục hơn 6 kg cơ chỉ trong 2 tháng để lấy lại...

Hot girl đi ăn lòng nướng trong buổi hẹn đầu tiên, đang yêu thì đòi chia tay

Góc tâm tình

15:15:05 01/02/2023
Ở Người ấy là ai mùa 3, Kiều Ly Phạm (sinh năm 1992) là một trong những nữ chính được chú ý nhất nhì. Hot girl Hà Nội được ghép cặp với chú bộ đội Nhật Linh nhưng sau chương trình không lâu, cặp đôi xác nhận chỉ là bạn bè...

Thạch giảm cân từ dưa hấu, tin được không?

Ẩm thực

15:05:15 01/02/2023
Không có chất phụ gia hay hóa học nào cả, thạch giảm cân dưa hấu hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và tốt cho sức khỏe...

Nghẹn ngào tiễn biệt thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy

Thế giới

14:54:08 01/02/2023
Sáng 1-2, rất đông người thân, đồng đội và người dân đã đến viếng, tiễn biệt thiếu tá Trần Ngọc Duy - phi công Su-22 hy sinh khi huấn luyện chiến đấu - về nơi an nghỉ cuối cùng...

Trọng Hiếu khiến fan vỡ òa vì làm nên lịch sử ở chung kết âm nhạc tại Đức

Nhạc việt

14:46:42 01/02/2023
Sau nhiều năm nỗ lực, cuối cùng Trọng Hiếu cũng gặt hái được kết quả khi MV mới ra mắt lọt vào vòng chung kết. Nam ca sĩ đã làm nên lịch sử khi chưa có nghệ sĩ nào đạt được thành tích này...

'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 8: Vợ chồng Danh sắp vỡ nợ?

Phim việt

14:39:36 01/02/2023
Trong Dưới bóng cây hạnh phúc tập 8 lên sóng tối 1/2, sau khi gặp khó khăn vì đầu tư chứng khoán, Danh (Anh Vũ) phải bán cả xe để trả nợ...

Sương Nguyệt Anh - Nữ chủ bút đầu tiên của báo chí Việt Nam, vừa được Google tôn vinh là ai?

Tin nổi bật

14:35:23 01/02/2023
Với tâm huyết và tài năng của mình, bà Sương Nguyệt Anh đã ghi dấu ấn trong lịch sử Việt Nam với hình tượng nữ tổng biên tập đầu tiên - một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên trinh cùng tư duy cởi mở, vượt xa thời đại...