Bài toán giảm gánh nặng tiền thuê nhà cho người lao động

Chuyên gia cho rằng chỉ có thể khuyến khích, chứ không thể bắt buộc chủ trọ giảm tiền thuê nhà cho người lao động.

Vấn đề nhà ở của công nhân cần giải pháp căn cơ và lâu dài hơn.

Cuối tháng 7, Nguyễn Thùy Linh (Đống Đa, Hà Nội ) gói ghém quần áo, thu dọn đồ đạc trong căn phòng trọ mình đang ở, chuẩn bị về quê. Cố gắng để trụ lại, nhưng dịch bệnh bùng phát tại Hà Nội khiến cô phải tạm dừng công việc ở cửa hàng bán quần áo vô thời hạn, thu nhập một tháng qua mất trắng.

Video đang HOT

Dù năn nỉ xin khất tiền trọ trong 1 tháng tới và hứa sẽ sớm tìm việc mới để trang trải, cô vẫn nhận được cái lắc đầu của chủ trọ. Nơi cô ở giờ vắng tanh, phòng nào cũng trống hoác vì sinh viên hoặc công nhân thất nghiệp đã về quê hết.

Nhiều bạn bè của Linh cũng không thể trụ lại thành phố vì không trang trải nổi tiền nhà do công việc đình trệ. Dù vậy, nhiều người cho biết rất khó để xin chủ nhà giảm tiền trọ hoặc gia hạn thêm thời gian đóng tiền.

Giảm tiền trọ là cách giữ chân người thuê nhà

Trao đổi với Zing , ông Nhạc Phan Linh, Phó viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho rằng rất khó để ban hành một chính sách chung yêu cầu chủ nhà trọ giảm giá hoặc gia hạn thời gian đóng tiền nhà cho người lao động. Bởi lẽ, việc này dựa trên các thỏa thuận và hợp đồng kinh tế cá nhân.

“Về mặt chính sách thì không thể yêu cầu giảm tiền thuê, mà chỉ có thể vận động, khuyến khích các chủ nhà trọ với tinh thần chia sẻ trách nhiệm cộng đồng với người có hoàn cảnh khó khăn”, ông Linh nói.

Bài toán giảm gánh nặng tiền thuê nhà cho người lao động - Hình 1

Ông Nhạc Phan Linh, Phó viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho biết các chủ nhà trọ cần được vận động, khuyến khích việc giảm tiền thuê, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch. Ảnh: NVCC.

Từ việc xem xét tính khả thi của các phương án, ông Linh nhận định phương án vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê hoặc gia hạn thêm thời gian đóng là tối ưu nhất, nhưng sẽ dẫn đến chuyện có chỗ giảm, chỗ không.

Dù vậy, theo chuyên gia, nếu đứng ở phương diện là chủ nhà trọ, việc hỗ trợ cho người lao động cũng là cách giữ chân người thuê trọ. Hiện, người lao động có xu hướng rời khỏi khu vực đô thị, khu công nghiệp do các hoạt động sản xuất đang đình trệ vì Covid-19.

Do đó, nếu tiền thuê nhà quá cao, người lao động không đủ khả năng gánh vác sẽ buộc phải rời đi. Lúc này, chủ nhà trọ cũng sẽ mất đi một nguồn thu nhập.

Vì vậy, Phó viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho rằng việc vận động theo hướng để chủ trọ giảm giá tiền cho người thuê vừa là thể hiện trách nhiệm công dân, trách nhiệm cộng đồng, vừa để giữ chân được người thuê trọ, giống như cách các doanh nghiệp đang giữ chân công nhân.

Ngoài phương án vận động trên, chuyên gia cho rằng các địa phương hoặc Nhà nước có thể tạo một gói hỗ trợ hoặc một hạng mục hỗ trợ riêng cho phần chi phí nhà ở của công nhân, lao động. Hình thức hỗ trợ nên là chi trả trực tiếp cho người lao động dựa trên danh sách tổng hợp, thống kê của công đoàn, ngành lao động địa phương.

Nếu không phải là các lao động tự do, việc hỗ trợ tiền ở cho người lao động cũng có thể do doanh nghiệp, công ty triển khai.

Ở phương án này, ưu điểm của việc có chính sách hỗ trợ chung là sẽ được triển khai đồng đều, nhưng nhược điểm là nhiều chủ nhà trọ biết đến gói hỗ trợ này có thể sẽ không giảm tiền nhà cho công nhân nữa.

Thúc đẩy triển khai nhà ở xã hội

Bên cạnh những giải pháp trên, theo ông Nhạc Phan Linh, giải pháp căn cơ và lâu dài đối với trường hợp công nhân ở trọ là phải gấp rút xây dựng và đầu tư chính sách nhà ở xã hội cho công nhân lao động, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Theo ông Linh, mặc dù dịch Covid-19 làm thay đổi cách thức sản xuất ở nhiều doanh nghiệp và khiến nhiều công nhân mất việc, nhu cầu nhà trọ của người lao động trên thực tế vẫn cao.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp đã bố trí chỗ ăn, chỗ ở cho công nhân theo phương án “3 tại chỗ” ở khu vực sản xuất nhưng việc này cũng gây nhiều hệ lụy khi nhiều nơi không đáp ứng được nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ của người lao động, khiến họ bức xúc.

“Đương nhiên, trong tình huống dịch thì việc bố trí ăn ở tại doanh nghiệp chỉ là tạm thời, còn về lâu dài ai cũng muốn có nơi ăn, chốn ở. Vì vậy, giải pháp căn cơ nhất vẫn là thúc đẩy gói chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội cho công nhân, lao động”, ông Linh nói.

Bài toán giảm gánh nặng tiền thuê nhà cho người lao động - Hình 2

Chuyên gia cho rằng việc bố trí ăn, ngủ, sản xuất tại chỗ cho công nhân chỉ là phương án tạm thời, cần giải pháp căn cơ hơn cho vấn đề nhà ở của người lao động. Ảnh: Thạch Thảo.

Về vấn đề trên, ngày 27/7, báo cáo tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, cho biết một trong những vấn đề bức xúc hàng đầu hiện nay của công nhân và người lao động cả nước là vấn đề nhà ở.

Thực tế, việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua khiến vấn đề này càng lộ rõ.

“Hàng triệu công nhân từ Bắc đến Nam khi bị cách ly, phong tỏa nhiều ngày trong thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng phải sống trong các phòng trọ do người dân xây dựng tự phát, chật chội, ẩm thấp, thiếu tiện nghi tối thiểu, giá thuê cao”, ông Khang nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết có những địa phương ở gần các khu công nghiệp chỉ có hơn 1.000 dân nhưng lại là nơi lưu trú của gần 10.000 công nhân lao động. Điều này tạo nên sức ép rất lớn về mật độ dân số, gây áp lực về hạ tầng xã hội và dễ phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, cả nước hiện chỉ có 214 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600 ha, trong đó đã hoàn thành 116 dự án với diện tích đất hơn 250 ha.

Như vậy, theo ông Khang, mới chỉ có khoảng 41% diện tích đất được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng. Riêng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, đến nay cả nước mới có hơn 2,5 triệu m2, đủ bố trí cho khoảng hơn 330.000 lao động.

“Con số này quá ít ỏi so với thực tế nhu cầu về nhà ở của hàng chục triệu công nhân”, ông Khang nhận định.

Theo lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà dành cho công nhân nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Tuy nhiên, các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư, từ đó gây ra những bức thiết về nhà ở cho công nhân.

Từ thực tế trên, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

“Đây là lực lượng đang trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội nhưng rất dễ bị tổn thương”, ông Khang nói.

Không lên tuyến đầu chống dịch, phải vững vàng ổn định hậu phương

Ngay khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp khẩn cấp để chống dịch và đảm bảo sản xuất.

Ai cũng bị ảnh hưởng, phải cùng chung tay

Hiện nay, Việt Nam đang căng mình phòng chống dịch bệnh Covid-19. Những biện pháp kiểm soát mạnh đã được triển khai ở các tỉnh phía Nam và cả Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Tuất, CEO của NextPay, chia sẻ: "Tôi cũng rất căng thẳng, lo lắng, áp lực vì có cả nghìn cán bộ nhân viên trên toàn quốc đang ảnh hưởng nặng nề. Bao nhiêu công sức phát triển thị trường mấy năm qua có thể mất, nhưng tôi vẫn luôn động viên anh chị em lấy an toàn sức khoẻ là số một, lạc quan và nỗ lực hơn để không trở thành gánh nặng, không làm tiền tuyến thì làm hậu phương ổn định cho gia đình và xã hội.

Cuối cùng chúng ta sẽ vượt qua và chúng ta rồi sẽ ổn thôi, với điều kiện phải tồn tại, cả con người và doanh nghiệp."

Không lên tuyến đầu chống dịch, phải vững vàng ổn định hậu phương - Hình 1

Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Phạm Hải

Ông Nguyễn Hữu Tuất cho rằng: Chắc chắn chúng ta không thể đòi hỏi một sự "bình thường" trong điều kiện "không bình thường", nên hy vọng mỗi người chịu khó một tí, nhẫn nhịn một tí, thương yêu một tí, giúp sức một tí để cùng nhau vượt qua đại dịch và cố gắng giảm thiệt hại nhất, đặc biệt là về sức khỏe.

Ngay khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp ứng phó khẩn cấp để đảm bảo sản xuất.

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã xây dựng các phương án để đảm bảo mục tiêu kép: không gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (A1), EVN tiếp tục duy trì cách ly tại nơi làm việc đối với lực lượng trực vận hành (đã thực hiện từ đầu tháng 5/2021 đến nay). Các bộ phận khác được chuyển sang làm việc gián tiếp, online tại nhà và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu.

"Đối với người lao động trực tiếp sản xuất, tiếp tục thực hiện phương án để cán bộ nhân viên vận hành, sửa chữa nghỉ tập trung sau ca làm việc. Cán bộ nhân viên kíp trực mới phải có có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước mỗi đợt trực tập trung. Những cán bộ nhân viên trong diện này phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi trao đổi; không ra ngoài khu vực cách ly, nơi làm việc; tự theo dõi sức khỏe và nhiệt độ hàng ngày", lãnh đạo EVNNPT yêu cầu.

Không lên tuyến đầu chống dịch, phải vững vàng ổn định hậu phương - Hình 2

Hàng nghìn phương tiện ùn tắc ở khu vực cầu Phù Đổng. Ảnh: Đoàn Bổng

Khơi thông chuỗi cung ứng hàng hoá

Việc áp dụng giãn cách tại Hà Nội cũng khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Đức Lai, Giám đốc Công ty Cổ phần Trà Hoàng Long (Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) không khỏi lo lắng khi việc xuất bán sản phẩm cũng như nhập nguyên liệu sản xuất đều bị ảnh hưởng.

Theo kế hoạch, ngày 25/7, công ty này phải xuất 3 container hàng cho đối tác Đài Loan thông qua cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, do Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 nên xe container từ Hải Phòng không được phép vào lấy hàng. Chúng tôi đã gửi email để đăng ký luồng xanh với Sở GTVT Hà Nội và chờ hồi âm.

Ngay cả đầu vào sản xuất của Trà Hoàng Long cũng bị ảnh hưởng khi không vận chuyển được chè nguyên liệu và nước đóng chai từ nhà máy tại Hà Giang về Hà Nội do bị chặn tại chốt kiểm dịch cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trong khi đó, Trà Hoàng Long là 1 trong 10 doanh nghiệp đang bao tiêu đầu ra cho vùng trồng hoa nhài 700 ha tại Phù Lỗ với sản lượng bình quân mỗi ngày 10 tấn (hoa nhài dùng để ướp trà xuất khẩu).

Ông Lai phân trần: "Công ty tôi ở ngoại thành, không phải nội thành nên hoàn toàn có thể ưu tiên đi luồng xanh được. Chúng tôi vẫn chấp hành 5K của Bộ Y tế, lái xe có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực".

Lãnh đạo một DN khác ở Đông Anh (Hà Nội) chia sẻ: "Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội nên chúng tôi cho người lao động nghỉ luân phiên. Nhiều tỉnh cũng không cho hàng lưu thông vào".

Đại diện Hiệp hội phân bón Việt Nam cũng cho biết nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón như Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình... đang tìm mọi cách để lưu thông hàng hoá, tránh tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ sản xuất.

Còn các doanh nghiệp dệt may trong cao điểm làm đơn hàng phục vụ xuất khẩu cũng tính các giải pháp để đảm bảo chuỗi sản xuất

Nhiều ý kiến cho rằng với những cung đường liên tỉnh, Hà Nội có thể mở các tuyến đường để cho xe lưu thông hàng hóa với những yêu cầu phòng chống dịch nghiêm ngặt. Kinh nghiệm Quảng Ninh từng áp dụng cho thấy, khi lái xe đi vào vùng có dịch thì có cung đường quản lý, bắt buộc đeo đồ bảo hộ, không được ra khỏi xe. Thậm chí, đi vệ sinh cũng phải có dụng cụ ở trên xe. Bên trong nhà máy cũng phải đáp ứng một quy trình an toàn khi sản xuất, vận chuyển hàng hóa ra xe. Điều này sẽ góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng nguyên vật liệu cũng như đầu ra cho các nhà máy được đảm bảo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Ba mẹ mất do dịch Covid-19, em út thành trụ cột bảo bọc anh trai06:55Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Châm cứu, thư pháp, cờ vây và những tinh hoa văn hóa độc đáo nhất của Trung Quốc04:45Gia đình F0: Mẹ đi là đi mãi mang theo tình yêu của 2 đứa con thơ!01:13Nhóm thợ hồ được hỗ trợ về Nghệ An sau một tháng cách ly ở Đắk Lắk01:16:36Đồng Nai nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa kinh tế sau ngày 20.901:42TP.HCM: Đợt 1 tiêm vắc xin Covid-19 kết thúc ngày 15.9, đã vượt chỉ tiêu04:14Xót xa khi ở TP.HCM có 1.517 học sinh mồ côi do đại dịch Covid-1902:11TP.HCM mua thêm 200.000 túi thuốc cho F0 cách ly tại nhà04:09Ngày đầu Q.7, TP.HCM thí điểm mở cửa trở lại: Khách chưa nhiều nhưng quán vẫn vui04:35Để khách xếp hàng tấp nập, cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương bị đóng cửa01:44Nếm trải cuộc sống trong khu vực phong tỏa 1.300 dân ở Hà Nội02:31Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận nhiều F0 không chịu xuất viện01:33Vì sao shipper vẫn chưa dám nhận đơn hàng liên quận trước 9h?01:42Trải lòng của những chủ quán hơn 2 tháng "cửa đóng then cài" nay được hoạt động trở lại02:10Nhiều chủ hàng quán Hà Nội bán mang về: Giữ nguyên giá như trước giãn cách06:14

Tiêu điểm

'Biệt đội' cập nhật thẻ xanh Covid
09:56:19 26/09/2021
Bí thư Bình Thuận trực tiếp đối thoại với bác sĩ bị cách chức trưởng khoa
09:00:08 26/09/2021
Người lao động bị ảnh bởi đại dịch COVID-19 có thể được hỗ trợ lên tới 3,3 triệu đồng
15:26:01 26/09/2021
Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2
01:05:08 27/09/2021
Nuôi cá linh, tôm càng xanh trên ruộng lúa mùa lũ
00:22:02 26/09/2021
TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app
16:54:50 26/09/2021
Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan
10:55:21 27/09/2021
TP.HCM chấn chỉnh tình trạng chen chúc chờ tiêm vắc xin mũi 2
17:00:16 26/09/2021
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế
11:26:44 26/09/2021
Chờ Sài Gòn sau ngày 30.9: Chỉ mong được đi làm chứ không ai dám tụ tập
08:56:50 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hotgirl nổi tiếng tố bị bạn trai yêu 4 năm đánh đập dã man, giám định thương tật 28%
14:26:52 27/09/2021
Hình phạt nào cho nghi phạm "chém lìa đầu người đàn ông ở quận 7"?
14:20:42 27/09/2021
Nữ CEO “xù lông” đáp trả khi con trai bị ca sĩ nguyền rủa: “Sự căm hận lên đến tột cùng rồi nhé”
16:06:44 27/09/2021
Bị chỉ điểm sau lời "dằn mặt" của ekip Phi Nhung, vợ cũ Bằng Kiều có động thái bất ngờ?
16:44:08 27/09/2021
NÓNG: Vợ ngồi trên nắp capo bắt ghen chồng và "tiểu tam" cố thủ trong ô tô "nhún nhảy" giữa phố, la hét đến khàn cả tiếng
14:43:46 27/09/2021
Mạnh Vãn Chu - Diêu An Na: 2 công chúa Huawei không mang họ cha, cuộc sống khác biệt đến kinh ngạc
14:11:36 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Trang Trần hé lộ tiền nuôi con mỗi tháng, hóa ra chuẩn rich kid
14:50:48 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021

Tin mới nhất

Đêm 27/9, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất

19:53:37 27/09/2021
Khu vực các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình chiều và đêm 27/9 tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, từ 20-40mm, có nơi trên 70mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục...

Toàn thành phố Pleiku hỏa tốc chuyển sang học trực tuyến

19:49:49 27/09/2021
Toàn thành phố Pleiku, Gia Lai chuyển sang dạy học trực tuyến ngay từ trưa nay 27/9 đến hết ngày 3/10, do địa bàn vừa ghi nhận có học sinh nhiễm SARS-CoV-2.

Nữ điều dưỡng coi bệnh nhân như người thân

18:09:24 27/09/2021
Mong ước lớn nhất của điều dưỡng Trang và các y bác sĩ ở Trung tâm là mỗi ngày có thêm nhiều người bệnh mắc COVID-19 đủ điều kiện được xuất viện và trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình, của xã hội.

Vĩnh Long đón hơn 1.100 công dân trở về từ TP.HCM

17:59:48 27/09/2021
Các công dân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 được đón tại bến xe Miền Tây. Họ về đến Vĩnh Long và phải cách ly 14 ngày tại các khu tập trung.

Vì sao TP.HCM vượt qua đỉnh điểm của dịch Covid-19?

17:56:53 27/09/2021
Bé gái chào đời tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic, có phản xạ khóc, sau đó tím tái toàn thân.

Lần đầu tiên ở TPHCM người khỏi Covid-19 ra viện vượt số ca nhập viện

17:41:08 27/09/2021
Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, lần đầu tiên TPHCM có số ca Covid-19 xuất viện cao hơn số nhập viện.

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19

17:29:44 27/09/2021
Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tuyến đầu đưa nhiều giải pháp công nghệ vào các hoạt động phòng chống dịch.

Đại diện Samsung: Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đầu tư FDI

17:14:36 27/09/2021
Về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài (FDI), ông Choi Joo Ho, tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh tại tọa đàm COVID-19 và FDI, tác động và triển vọng tổ chức chiều 27-9.

Vui vẻ cách ly để về nhà

16:57:09 27/09/2021
Nội ơi, lát nữa nội đứng trên đường, chỗ cổng màu xanh, để con nhìn thấy nội nha - bé Phi Vân thương nhớ dặn dò ông bà nội qua điện thoại về vị trí có thể nhìn thấy. Chiều nay, ông bà sẽ mang đồ tiếp tế vào khu cách ly cho bé.

TP.HCM: Nhiều người đăng ký nhận hỗ trợ Covid-19 từ chối dán tên công khai

16:44:21 27/09/2021
Việc công khai danh sách tên người dân được hưởng hỗ trợ Covid-19 tại địa phương được nhiều người đồng tình, tuy nhiên, cũng có nhiều người dân phản ứng, vì cho rằng đó là thông tin cá nhân.

Đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô sản xuất trong nước

16:22:07 27/09/2021
Bộ Tài chính vừa có văn bản 10897/BTC-TCT gửi Thủ tướng Chính phủ về triển khai Nghị quyết số 45/2021/NQ-CP, kiến nghị Chính phủ quyết định về chủ trương tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô lắp ráp, sản xuất tr...

Sáng 27/9, tỷ giá trung tâm tăng 7 đồng

16:11:49 27/09/2021
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 27/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.141 VND/USD, tăng 7 đồng so với cuối tuần qua.

Hoả tốc: Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, mở cửa TTTM, shop thời trang, mỹ phẩm

16:04:24 27/09/2021
Ngày 27/9, UBND TP. Hà Nội ban hành công văn hoả tốc về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố.

Quyết liệt thực hiện các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn bởi COVID-19

15:55:52 27/09/2021
Nhiều kiến nghị đã được các đại biểu đề xuất tại Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức sáng 27/9.

Phát triển thương hiệu bưởi da xanh Xuân Lai

15:52:02 27/09/2021
Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng thực phẩm sạch, chất lượng, anh Nguyễn Đình Triệu, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Trịnh Chung, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã đưa giống bưởi da xanh Bến Tre về địa phương.

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua

14:34:04 27/09/2021
Tính đến ngày 27-9, TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đã trải qua 4 tháng chiến đấu với COVID-19. Các chuyên gia nhận định giai đoạn khó khăn nhất có thể coi là tạm qua ở TP.HCM và chuyển sang giai đoạn thích ứng, sống chung với virus.

Thanh Hóa: Mưa kéo dài, 1 người chết, hơn 800 ha cây trồng bị ngập úng

13:23:06 27/09/2021
Mưa lớn liên tục 5 ngày qua tại tỉnh Thanh Hóa đã khiến 1 người chết và hơn 834 ha cây nông nghiệp bị ngập úng.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị cấp mã số cho F0 từ test nhanh Covid-19

13:15:07 27/09/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét và chấp thuận cho TP.HCM công bố chính thức số ca test nhanh dương tính với Covid-19 như là ca khẳng định và cấp mã số cho những ca này.

Đồng Nai: Xét duyệt hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19 tránh gây bức xúc, ức chế

13:08:58 27/09/2021
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các địa phương, cơ sở khi xét duyệt hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19 phải trách nhiệm, tận tâm, tránh làm người dân bức xúc, ức chế.

‘Bùng dịch bị xử lý, lãnh đạo đứng đầu họ sẽ khóa cứng thôi’

12:48:20 27/09/2021
Việc chuyển đổi mô hình chống dịch thay đổi tư dư từ “Zero Covid-19” sang “sống chung với dịch”, theo các chuyên gia, là vấn đề quan trọng nhất hiện nay.

Nhà báo Việt Thanh: Nghẹt thở khoảnh khắc các tác giả dấn thân chụp ảnh...

12:43:16 27/09/2021
Nhà báo Việt Thanh - Báo VietnamNews (Thông tấn xã) - thành viên Ban Giám khảo cuộc thi ảnh về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ấn tượng mạnh những tác giả dấn thân chụp ảnh cứu hộ trên biển.

Sau ngày 30.9, khởi nghiệp lĩnh vực nào hiệu quả ?

12:37:07 27/09/2021
Sau thời gian dài gần như bị đóng băng và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, đến nay khi TP.HCM tiến đến kế hoạch phục hồi kinh tế giai đoạn sau ngày 30.9, cơ hội nào cho người trẻ có thể tái khởi nghiệp và bứt phá?

Nhiều hoạt động ở TPHCM dự kiến mở lại từ 1/10

12:04:12 27/09/2021
Theo bản dự thảo của Chỉ thị mới, từ 0h ngày 1/10, thành phố sẽ cho phép mở cửa lại một số hoạt động với những quy định, điều kiện chi tiết.

Kiến nghị bổ sung "trường hợp nặng" vào dự thảo hướng dẫn kiểm soát Covid

12:01:54 27/09/2021
Đó là một trong những đề xuất mà TPHCM kiến nghị bổ sung vào dự thảo hướng dẫn Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Người chưa tiêm vaccine vẫn được đi máy bay, tàu xe bình thường sau giãn cách?

11:51:51 27/09/2021
Để mở cửa trở lại các dịch vụ, hoạt động kinh tế, thì phải sớm khôi phục lại các hoạt động vận tải, phải có quy định cụ thể để người dân được đi lại bình thường.

Hàng hóa tăng giá trong mùa dịch, người dùng khốn khổ

10:34:05 27/09/2021
Nhiều loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô và thậm chí nhiều sản phẩm khác đã tăng giá cao trong những tháng vừa qua khiến nhiều hộ gia đình gặp khó trong sinh hoạt tiêu dùng.

Trường nợ... học phí của phụ huynh

10:24:10 27/09/2021
Do dịch bệnh kéo dài, một số cơ sở giáo dục, trung tâm ngoại ngữ thu tiền trọn gói của phụ huynh song không có khả năng hoàn phí dù không duy trì hoạt động dạy học

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi bạo lực học đường

10:22:42 27/09/2021
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang - Đào Thị Hường vừa có băn bản gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục học sinh.

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng

10:21:40 27/09/2021
Sau khi TP.HCM có chủ trương tháo dỡ dần các chốt nội ô, các giàn giáo, ghế đá, khung sắt… chắn các hẻm, khu dân cư trước ngày 30-9, hàng trăm con hẻm trước đây bị rào bít bùng nay đã được mở thông thoáng.

Có thể bạn quan tâm

Luật sư cập nhật thông tin mới nhất về việc tố cáo những khuất tất quyên góp từ thiện của Giang Kim Cúc

Netizen

19:55:34 27/09/2021
Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, trong thời gian qua, anh đã gửi rất nhiều lá thư tố cáo về những khuất tất quyên góp tiền từ thiện của Giang Thị Kim Cúc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Làng mốt Việt ứng phó mùa dịch

Thời trang

19:55:06 27/09/2021
Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí, Adrian Anh Tuấn, Vũ Ngọc và Son, Trần Hùng... đều có những phương thức riêng để duy trì công việc giữa mùa dịch.

Muốn trải nghiệm chơi golf thuần túy, hãy đến San Francisco Golf Club!

Du lịch

19:55:00 27/09/2021
Không chỉ là một sân golf tư nhân độc quyền ở San Francisco, California, nước Mỹ San Francisco Golf Club còn là một địa điểm du lịch golf lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm chơi golf thuần túy.

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng

Học hành

19:54:54 27/09/2021
Yêu cầu con ngồi tập viết chữ 4-5 giờ đồng hồ mỗi ngày, chị Hải Anh cũng căng thẳng khi nhìn vào tập vở của cháu.

Cách làm sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu cực ngon

Ẩm thực

19:54:45 27/09/2021
Sườn nướng mật ong là món nướng thơm ngon, hấp dẫn lại cực đậm vị mà đảm bảo bạn sẽ rất thích đó, món ăn thơm ngon kích thích vị giác cho bữa cơm thêm phần ngon miệng.

Gặp phải kẻ bạo dâm, thiếu nữ phải đi cấp cứu

Pháp luật

19:54:44 27/09/2021
​Thấy con gái bị tổn hại sức khoẻ phải đi điều trị tại Bệnh viện sản nhi Bắc Giang, chị Th đã tố cáo đối tượng mua dâm. Qua điều tra, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã làm rõ đối tượng mua dâm người dưới 18 tuổi

Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 

Thế giới số

19:54:06 27/09/2021
Góp mặt tại Hội nghị Internet thế giới do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tổ chức trực tuyến, tỉ phú Elon Musk ngầm cam kết sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia tỉ dân.

Khánh Vân biến tấu váy chung kết Miss Universe theo 7 cách

Phong cách sao

19:53:06 27/09/2021
Chiếc váy giúp Khánh Vân vào top 21 Miss Universe được cô mặc lại theo nhiều cách mới mẻ, sáng tạo.

Elon Musk và ca sĩ Grimes - đôi tình nhân dị biệt

Sao âu mỹ

19:52:47 27/09/2021
Trong ba năm yêu nhau, Elon Musk và Grimes nhiều lần gây chú ý, như hành động bị cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán hay việc đặt tên con trai có một không hai.

Knet khen nức nở ảnh teaser của aespa: Nhan sắc xứng tầm nữ thần, chất lượng thế này mới đúng là SM

Nhạc quốc tế

19:52:16 27/09/2021
Việc có thêm những phụ kiện độc đáo, trang sức lộng lẫy khiến cho gương mặt vốn xinh đẹp của các thành viên nay lại càng thêm cuốn hút

Chuyển nhượng V.League: Cơn sốt ảo trước mùa giải mới

Bóng đá việt nam

19:51:41 27/09/2021
Còn gần nửa năm nữa giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) mới có thể trở lại, nhưng các CLB đã hoạt động rất sôi nổi trên thị trường chuyển nhượng.

Phát hiện được loài động vật sinh sản mà không cần tình dục

Chuyện lạ

19:51:12 27/09/2021
Lần đầu tiên một đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đã chứng minh được động vật có thể tồn tại rất nhiều năm mà không cần dựa vào hoạt động tình dục để sinh sản, theo trang Science Times hôm 27.9.

Ansu Fati ăn mừng cùng bác sĩ sau khi ghi bàn

Bóng đá thế giới

19:48:34 27/09/2021
Tiền đạo sinh năm 2002 ôm lấy từng người trong đội ngũ bác sĩ của Barca sau khi ghi bàn ở trận đối đầu Levante tối 26/9 (giờ Hà Nội).

Các ca sĩ V-pop sở hữu chất giọng thật có như fan kỳ vọng?

Nhạc việt

19:47:06 27/09/2021
Giọng hát thật của các ca sĩ Việt khi tách nhạc sẽ khiến nhiều khán giả cảm thấy bất ngờ. Văn Mai Hương, Hòa Minzy hay Sơn Tùng đều có kỹ năng thanh nhạc tốt.

3 năm hôn nhân của Trường Giang - Nhã Phương

Sao việt

19:45:51 27/09/2021
Trường Giang và vợ cùng nhau vượt qua mọi sóng gió trong cuộc sống hôn nhân và mặn nồng như lúc mới yêu.