Bài toán giá điện của EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN ) vừa đưa ra lấy ý kiến công chúng về Đề án cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt áp dụng giai đoạn 2016-2017. Dù lựa chọn phương án biểu giá điện nào thì áp lực trả thêm tiền điện cũng đều đổ lên đầu đa số người sử dụng điện, nhất là người nghèo – người sử dụng ít điện. Trong khi đó, giá các yếu tố đầu vào cho sản xuất điện đã giảm rất nhiều trong thời gian qua.

Bài toán giá điện của EVN - Hình 1

Dù các yếu tố đầu vào cho sản xuất điện giảm nhiều thời gian qua, giá mặt hàng này vẫn luôn chực chờ tăng lên. Ảnh: MINH KHUÊ

Có thể tóm tắt lại ba phương án biểu giá điện được EVN đề xuất như sau: phương án 1 là giữ nguyên giá điện theo sáu bậc thang như hiện nay; phương án 2 là bán điện đồng giá 1.747 đồng/kWh (đây là mức giá bán điện bình quân của biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành); phương án 3 rút từ sáu bậc xuống còn 3-4 bậc thang với năm kịch bản khác nhau nhưng giá điện sinh hoạt bình quân cũng sẽ là 1.747 đồng/kWh.

Theo quy trình thì sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp, EVN sẽ trình Đề án án cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt này lên Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10 tới và dự kiến sẽ áp dụng nó từ năm 2016.

Người nghèo chịu thiệt

Theo số liệu của EVN , trong năm 2014, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện sinh hoạt mỗi tháng từ 50 kWh trở xuống chiếm 21,79%, sử dụng từ 51-100 kWh chiếm 25,02%, từ 100-150 kWh chiếm 20,82%, từ 150-200 kWh chiếm 12,81%, từ 200-300 kWh chiếm gần 11%. Nhóm các hộ sử dụng điện nhiều từ 300 kWh trở lên chiếm tỷ lệ rất ít, chỉ gần 9%.

Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN, thừa nhận với phương án đồng giá 1.747 đồng/kWh thì người thu nhập thấp và người thu nhập trung bình có mức sử dụng dưới 240 kWh mỗi tháng sẽ bị ảnh hưởng vì phải trả tiền điện nhiều hơn mức chi trả hiện nay, còn người thu nhập cao dùng điện nhiều thì lại được “giảm giá” so với mức hiện tại.

>> Việt Nam không thể có điện đồng giá!

Nhiều chuyên gia đã nêu ý kiến phản biện trên các phương tiện truyền thông trong những ngày gần đây, cho rằng xét riêng mục tiêu “giảm bù chéo giữa các đối tượng” thì phương án đồng giá điện 1.747 đồng/kWh như EVN đưa ra là thỏa mãn. Nhưng nếu xét các mục tiêu khác như “nâng cao tính công khai minh bạch trong việc thực hiện giá bán điện, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả” thì hầu như tất cả các phương án biểu giá điện EVN đưa ra không giải quyết được và cũng không thỏa mãn nhiều thắc mắc của người tiêu dùng xoay quanh các bất cập của ngành điện lâu nay.

Sao không tính đến chuyện giá nguyên liệu đầu vào giảm?

Có một vấn đề cần được EVN làm rõ cho dù cuối cùng giá điện được áp dụng theo phương án nào (đồng giá 1.747 đồng/kWh hay rút từ 6 bậc xuống còn 3, 4 bậc thang với giá bình quân cũng ở mức 1.747 đồng/kWh), đó là EVN đã cân đối việc huy động các nguồn điện ra sao để chi phí cấu thành nên giá điện bán cho người dân đạt ở mức hợp lý nhất?

Các số liệu thống kê cho thấy tính từ năm 2011 đến nay giá than trên thị trường thế giới đã giảm 60% và nhiều chuyên gia dự báo sang năm 2016 giá than sẽ còn tiếp tục giảm. Bộ Tài chính cho biết tại thị trường trong nước, chỉ riêng trong bốn tháng đầu năm 2015, nhiều loại than được điều chỉnh giảm từ 55.000-70.000 đồng/tấn. Trong khi đó, báo cáo của ngành dầu khí cho thấy đến giữa tháng 8-2015 thì giá dầu đã giảm gần 30% so với đầu năm 2015 và giảm hơn 60% so với năm 2011; giá bán khí trung bình cũng giảm 18,5% so với cùng kỳ tháng 8 năm ngoái.

Theo EVN, trong tám tháng đầu năm 2015, trong tổng sản lượng điện sản xuất và mua của EVN (105 tỉ kWh) thì thủy điện chiếm gần 35%, nhiệt điện than chiếm gần 34%, điện khí chiếm gần 30%, nhiệt điện dầu chiếm 0,31%, điện nhập khẩu rất ít – chỉ 1,1%.

>> Giá điện: Vẫn phải tính theo bậc thang lũy tiến

Một khi giá đầu vào của các nguồn điện chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng như điện than và điện khí chiếm gần 65% giảm liên tục thì giá điện bán ra cần phải được ngành điện cân đối giảm theo. Tuy nhiên, chưa bao giờ người ta thấy EVN báo cáo công khai, minh bạch một cách chi tiết việc giảm giá nguyên liệu đầu vào nói trên tác động đến giá thành sản xuất điện ra sao . Chỉ thấy EVN chăm chăm vào nguyên nhân tăng giá là “lỗ tỷ giá”. Cần nhắc lại là trong lần tăng giá điện gần đây nhất vào ngày 16-3-2015 với mức tăng 7,5%, EVN cũng đưa lý do tăng giá điện để giảm lỗ, nếu không tăng sẽ lỗ 12.000 tỉ đồng, một phần số tiền thu được do tăng giá điện để dành giảm khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá các năm trước để lại còn tới khoảng 8.000 tỉ đồng.

Trao đổi với PV về những bất cập trong việc tính toán cơ cấu giá điện sinh hoạt của EVN nói trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng: “Tính qua tính lại thì cuối cùng EVN cũng chỉ đảm bảo nguồn thu của họ, ai chọn phương án nào thì người có lợi vẫn là EVN. Nếu đưa các phương án biểu giá điện ra cho mọi người xây dựng mà kết quả cuối cùng chỉ có lợi cho mình EVN thôi thì tôi cho là không sòng phẳng.

Bà Lan kỳ vọng khi quyết để ban hành biểu giá điện cuối cùng, Chính phủ và bộ ngành chức năng sẽ quyết theo hướng tránh tác động lớn đến nền kinh tế và tâm lý xã hội, giảm bớt thua thiệt cho người nghèo sử dụng điện.

Chuyên gia ủng hộ phương án lũy tiến nhưng giảm số bậc Ngày 22-9-2015, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo lấy ý kiến về các phương án tính giá bán điện mới tại Hà Nội. Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên lưu ý sẽ không có phương án nào đem lại hài lòng cho tất cả, cho nên cần lựa chọn ưu tiên cho số đông. “Số người dùng trên 400 kWh mỗi tháng chỉ 4,7%, trong khi số người dùng dưới 100 kWh – là người nghèo – lớn hơn nhiều. Nếu không ưu tiên cho họ thì không khéo chúng ta lại đi bảo vệ người giàu”, ông Kiên nói. Các chuyên gia cho rằng nên giữ cách tính giá bán điện theo biểu lũy tiến thay vì đồng giá. Ông Nguyễn Tiến Thỏa ở Công ty TNHH Tư vấn quản lý và phát triển Việt Nam – đơn vị được EVN thuê xây dựng biểu giá mới cho rằng phương án tính giá bán điện lũy tiến với 3-4 bậc thay vì 6 bậc như hiện nay là ” ít nhược điểm nhất và tác động tăng giá điện đến các hộ dân cũng là ít nhất”. Phương án này sẽ khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm. Khách hàng sử dụng càng nhiều càng phải trả tiền điện với giá cao hơn và ngược lại. Theo TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nên đưa về 3-4 bậc. “Tuy nhiên khoảng cách giữa các bậc, nhất là hai bậc đầu nên giãn cách ra xa hơn, có thể cách nhau 100-150 kWh thì mức tiền phải trả sẽ giảm xuống”, ông Thiên nói. Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri nói “quan điểm của EVN cũng là không nên bán điện đồng giá…”. Việc lấy ý kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 9-2015, sẽ có hội thảo tương tự tại Đà Nẵng vào ngày 23-9 và tại TPHCM vào ngày 30-9.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

EVN công bố các phương án tính giá điện mới

EVN vừa công bố Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện mới nhằm lấy ý kiến rộng rãi của người dân, chuyên gia, doanh nghiệp...

EVN công bố các phương án tính giá điện mới - Hình 1

EVN công bố phương án tính giá điện mới. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, trong đề án Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết cơ sở đổi mới cơ cấu biểu giá điện mới là do biểu giá điện hiện hành gồm nhiều bậc thang khiến tính toán tiền điện phức tạp. Nhiều khi xảy ra nhầm lẫn trong công tác ghi chỉ số điện...gây bức xúc trong nhân dân.

Chính vì vậy, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đã nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá điện 2016-2017 là giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang:

Theo EVN, giá điện không chỉ là giá một loại hàng hóa đặc biệt không nhìn thấy được mà giá điện còn thực hiện chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là trong biểu giá sinh hoạt bậc thang. Do vậy nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt bậc thang phải cẩn trọng, cải tiến hợp lý sẽ thuận lợi khi áp dụng và nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của khách hàng sử dụng điện.

Cụ thể, biểu giá điện mới của EVN được công bố xin ý kiến đóng góp với 3 phương án:

Phương án 1: Giữ nguyên 6 bậc như hiện hành.

Theo nhóm nghiên cứu, biểu giá này có ưu điểm giá điện sinh hoạt bậc thang với sản lượng điện sử dụng càng cao sẽ ứng với mức giá điện càng cao hơn nên khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhất là đối với điện là sản phẩm đặc biệt sử dụng tài nguyên làm nhiên liệu đầu vào.

EVN công bố các phương án tính giá điện mới - Hình 2

Tuy nhiên, nhược điểm là Biểu giá sinh hoạt có nhiều bậc thang đã gây phức tạp trong công việc thanh toán tiền điện với khách hàng. Tiền điện thanh toán mỗi tháng phụ thuộc vào lượng điện sử dụng của khách hàng, lượng điện sử dụng càng cao áp ở mức giá cao ngược với logic tiêu dùng hàng hoá thông thường là càng mua nhiều càng rẻ, dễ làm cho khách hàng khó hiểu, khó kiểm tra, theo dõi dẫn đến khó thông cảm.

Đặc biệt hàng năm khi vào mùa nắng nóng (tháng 5 và tháng 6) các hộ dùng điện vào sinh hoạt nhiều hơn có tiền điện thanh toán với tốc độ tăng cao hơn lượng điện sử dụng nên sẽ phải trả tiền với mức giá cao hơn.

Phương án 2: Quy định một mức biểu giá điện sinh hoạt (đồng giá)

Một mức biểu giá bán điện sinh hoạt (đồng giá) là 1.747 đ/kWh, đây là mức giá bán điện bình quân của biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành.

EVN công bố các phương án tính giá điện mới - Hình 3

Ưu điểm: dễ dàng áp dụng, minh bạch rõ ràng, việc áp giá điện, tạo điều kiện cải tiến khâu kinh doanh bán điện về công tác ghi chỉ số công tơ. Theo kinh nghiệm một số nước đối với sinh hoạt 1 quý ghi chỉ số 1 lần để tăng năng suất lao động.

Tiền điện thanh toán của 2 tháng đầu quý sẽ tạm thu bằng mức tiền điện của bình quân quý trước, tháng cuối quý ghi chỉ số sẽ thanh toán đúng theo chỉ số công tơ ghi được.

Khi việc triển khai ghi chỉ số công tơ theo quý được thuận lợi sẽ kéo dài thời gian thêm 1 quý thành mỗi năm ghi chỉ số dùng điện sinh hoạt 2 lần. Đồng thời còn giảm chi phí đầu tư gắn mới công tơ trong trường hợp các hộ sử dụng điện trong cùng địa điểm tiến hành tách hộ để được sử dụng điện với giá thấp ở các bậc thang đầu tiên.

Mặt khác thực hiện đồng giá còn tạo điều kiện từng bước đi dần vào thị trường, xóa bỏ việc thực hiện chính sách xã hội qua giá điện và Nhà nước sẽ thực hiện chính sách xã hội bằng biện pháp trực tiếp khác.

Nhược điểm: Đi theo đồng giá, bước đầu có thể khó khăn do tác động nhiều đến tầng lớp người nghèo, người thu nhập thấp do vậy cần tính toán cụ thể. Áp lực tiết kiệm điện của phương án đồng giá không cao bằng giá bậc thang mặc dù người tiêu dùng cũng phải tự tính toán về tiền điện thanh toán.

Phương án 3: Rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc về 3 bậc hoặc 4 bậc vớimức giá bình quân là 1.747 đồng/kWh.

Kịch bản 1

Kịch bản 2

Kịch bản 3

Kịch bản 4

Kịch bản 5

Bậc 1

50 kWh

100 kWh

150 kWh

200 kWh

50 kWh

Bậc 2

250 kWh

200 kWh

150 kWh

200 kWh

150 kWh

Bậc 3

>300 kWh

>300 kWh

>300 kWh

>400 kWh

200 kWh

Bậc 4

>400 kWh

Cụ thể, phương án 3 có 5 kịch bản:

Kịch bản 1:Bậc 1 - 50 kWh có giá 1.484; Bậc 2 - 250 kWh có giá 1.763 đ/kWh; Bậc 3 trên 300 kWh có giá 2.557 đồng/kWh.

Kịch bản 2:Bậc 1 - 100 kWh có giá 1.501 đ/kWh; Bậc 2 - 200 kWh có giá 1.907 đ/kWh; Bậc 3 - trên 300 kWh có giá 2.557 đ/kWh.

Kịch bản 3:Bậc 1 - 150 kWh có giá 1.559 đ/kWh; Bậc 2- 150 kWh có giá 2.007 đ/kWh; Bậc 3 - trên 300 kWh có giá 2.557 đ/kWh.

Kịch bản 4:Bậc 1 - 200 kWh có giá 1.584 đ/kWh; Bậc 2 - 200 kWh có giá 2.325 đ/kWh; Bậc 3 trên 400 kWh có giá 2.587 đ/kWh.

Kịch bản 5:Bậc 1 - 50 kWh có giá 1.484 đ/kWh; Bậc 2 - 150 kWh có giá 1.670 đ/kWh; Bậc 3 - 200 kWh có giá 2.325 đ/kWh; Bậc 4 trên 400 kWh có giá 2.587 đ/kWh.

Ưu điểm: Khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm. Khách hàng sử dụng càng nhiều điện trong tháng càng thanh toán tiền điện với giá cao hơn, sử dụng càng ít điện sẽ được thanh toán tiền điện ở các mức giá thấp hơn. Mặt khác còn góp phần thực hiện được chính sách an sinh xã hội đối với những người sử dụng ít điện và khả năng chi trả thấp, đặc biệt là đối với kịch bản 1, 2 và 5.

Nhược điểm: việc ghi chỉ số tác động đến thanh toán tiền điện với số kWh ở nấc thang cao hoặc vào mùa nắng nóng sử dụng nhiều điện thì tiền điện thanh toán có tốc độ tăng cao hơn lượng điện sử dụng gây hiểu lầm là do ghi chỉ số sử dụng điện không chuẩn xác.

Điều này tạo dư luận xấu ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Khi rút gọn còn 3 bậc thang hoặc 4 bậc thang thì những tồn tại này vẫn còn hiện hữu.

Theo_NDH

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00

Tiêu điểm

Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc: Công an làm việc với 6 tài xế
13:46:33 28/02/2021
Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư
12:08:07 01/03/2021
Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh không thể tin nổi chồng mình cứu được cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư
12:21:32 01/03/2021
Người dân chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng ca ngợi kỳ tích cứu cháu bé của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:35:26 01/03/2021
Thủ tướng xúc động trước sự nhanh trí, dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
15:55:03 01/03/2021
Hơn 1.800 nghề, công việc được về hưu trước tuổi
08:19:17 01/03/2021
Thấy ô tô lạ đậu trước nhà, giám đốc đập phá xe tan nát
14:01:23 28/02/2021
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn
21:16:43 01/03/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Đặng Thu Thảo bị 'bắt lỗi' khi đăng ảnh vợ con
21:09:38 01/03/2021
Ám ảnh đoạn video bé gái khóc thét, chắp tay van xin khi bị mẹ hành hạ dã man, nguyên nhân gây căm phẫn tột độ
21:08:31 01/03/2021
Bắt trọn khoảnh khắc Triệu Lệ Dĩnh khiến Ngô Diệc Phàm nhìn đắm đuối, bê bối trong sự kiện cũ lại bị "đào" lên
22:25:28 01/03/2021
Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ
22:48:44 01/03/2021
Thiều Bảo Trâm hiện tại đang ở nhà một mình và khóc cạn nước mắt, chuyện gì đây?
22:45:29 01/03/2021
Nguyễn Ngọc Mạnh từ chối làm "anh hùng", Đen Vâu nói 1 câu thôi mà viral khắp MXH vì quá lầy
23:27:48 01/03/2021
Vợ và bồ cùng thông báo có bầu, sự thật khủng khiếp phía sau
21:08:04 01/03/2021
Diêu An Na sớm thất nghiệp sau gần 2 tháng gia nhập showbiz
21:06:20 01/03/2021
Tin buồn: Diễn viên Văn Thành từng đóng phim Chuyện Phố Phường qua đời ở tuổi 59 vì tai biến
20:51:18 01/03/2021
Thành Thỏ (UNI5) bất ngờ công khai diện mạo con trai đầu lòng, danh tính mẹ đứa bé gây tò mò
21:14:32 01/03/2021

Tin mới nhất

Ông Đặng Hồng Lĩnh giữ chức Giám đốc NHNN Chi nhánh Phú Yên

06:29:52 02/03/2021
Sáng 1/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Phú Yên tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam về công tác cán bộ.

Một Phó tổng giám đốc người Việt nghỉ việc tại Sabeco

06:27:59 02/03/2021
Hiện, Ban điều hành Sabeco chỉ còn 4 thành viên. Trong đó, có ông Lâm Du An - phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và sản xuất và ông Hoàng - là người Việt Nam...

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 17,38% dự toán

06:08:54 02/03/2021
Số thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu từ ngày 1-2 đến 28-2-2021 đạt 23.656 tỷ đồng. Như vậy, lũy kế, số thu từ đầu năm đến ngày 28-2-2021 đạt 54.760 tỷ đồng, bằng 17,38% dự toán được giao, bằng 16,54% chỉ tiêu phấn đấu và tăng 7,53% so vớ...

Thị trường khởi sắc, khối ngoại vẫn bán ròng trăm tỷ

06:03:55 02/03/2021
Trên UpCom, khối ngoại có phiên bán ròng nhẹ với giá trị 440 triệu đồng. Trong đó khối ngoại mua ròng mạnh nhất CTR với khối lượng 40.900 đơn vị, giá trị mua ròng tương ứng đạt 3,8 tỷ đồng và bán ròng mạnh nhất VTP với khối lượng 51.287...

So quyền lực, tài sản của các đại gia ngân hàng Việt

05:57:14 02/03/2021
Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo dẫn đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi sở hữu khối tài sản 28.826 tỷ đồng.

Tiếp tục tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông

05:48:06 02/03/2021
Công tác tuyên truyền cần tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên trì, bền bỉ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; chú trọng làm điểm, nhân rộng điển hình, xây dựng nếp sống văn hóa của tất cả mọi người khi tham gia giao thông, hướng ...

Kinh doanh ăn uống, lưu trú ...ảnh hưởng nặng nề vì dịch

05:41:52 02/03/2021
Luỹ kế hai tháng năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ở TP.HCM ước hơn 228.900 tỉ đồng, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trồng mía không hiệu quả, nông dân Khánh Hòa loay hoay chuyển đổi cây trồng mới

05:37:26 02/03/2021
Mấy năm qua, dù là địa phương có vùng trồng mía lên đến hơn 20.000ha nhưng cây mía không đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân tỉnh Khánh Hòa. Chính quyền địa phương cũng như người dân đang loay hoay tìm cây trồng thay thế cây mía để có...

Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm đạt trên 6,17 tỷ USD

05:30:02 02/03/2021
Lũy kế 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ. Trong đó, nhiều mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ như: cao su, chè, hạt điều, rau quả,...

Các quận huyện Hà Nội phải triển khai quét mã QR Code phòng dịch từ 5/3

05:26:28 02/03/2021
Đến ngày 5/3 tất cả các đơn vị từ quận đến huyện...tại Hà Nội phải triển khai việc quét mã QR Code phòng dịch. Mọi cơ quan phải tập trung hết sức cho công tác phòng chống dịch.

Năm 2021, Mộc Châu Milk dự kiến lãi 319 tỷ đồng, tăng 13,5%

05:23:36 02/03/2021
Doanh thu thuần năm 2020 của MCM đạt 2.823 tỷ đồng, giảm 2,8% so với kế hoạch năm và lợi nhuận sau thuế đạt 280,7 tỷ đồng, tăng 78,4% kế hoạch năm và tăng 68,2% so với thực hiện năm 2019...

Trùng kỳ nghỉ Tết, xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm 19% so với cùng kỳ

05:20:23 02/03/2021
Xuất khẩu thủy sản cả nước trong tháng 02/2021 giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt 405 triệu USD.

Giập tay, gãy chân vì khoan cục sắt tròn to như quả đạn cối

23:56:01 01/03/2021
Sau tiếng nổ lớn, người đàn ông bị giập nát bàn tay trái và cẳng chân trái. Người nhà cho hay nạn nhân khoan cục sắt tròn, to như nắm tay. Cơ quan chức năng nghi là đạn cối.

Từ 2/3, Quảng Ninh mở lại du lịch, đón khách nội tỉnh

22:43:03 01/03/2021
Từ 0h ngày 2/3, Quảng Ninh sẽ mở lại các hoạt động du lịch và chỉ đón khách nội tỉnh, chưa đón khách ngoại tỉnh.

Trường tiểu học Xuân Phương sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

22:04:14 01/03/2021
Từng có ca mắc Covid-19 và trường học được sử dụng làm khu cách ly tập trung, những ngày qua, giáo viên Trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tất bật với việc dọn trường lớp, khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón học sinh...

Đừng làm khó người thầy

21:27:43 01/03/2021
Ngày 2/2, Bộ GD&ĐT đã ban hành các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT là căn cứ pháp lý để các đơn vị thực hiện việc tuyển dụng giáo viên.

Trốn kiểm soát COVID-19, người đàn ông ở Hải Dương bơi vượt sông vào Hải Phòng

21:02:58 01/03/2021
Người đàn ông Hải Dương bám vào phao xốp bơi qua sông từ Hải Dương sang Hải Phòng, bị tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 phát hiện, xử lý và áp giải trở lại Hải Dương.

Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân

20:39:47 01/03/2021
Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân, là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Bến Cầu ngưng khám, chữa bệnh vì phát hiện 3 ca COVID-19

20:32:15 01/03/2021
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, do phát hiện 3 trường hợp mắc COVID-19 ở khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế Bến Cầu nên ngành y tế quyết định tạm ngưng khám, chữa bệnh để khử khuẩn môi trường xung quanh.

Gia Lai: Bệnh nhân 1696 tái dương tính đã có kết quả 2 lần âm tính

20:01:57 01/03/2021
BN 1696 ghi nhận tái dương tính trở lại sau một tuần ra viện đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, các trường hợp F1 tiếp xúc đều cho kết quả âm tính.

Dừng cách ly trường hợp liên quan người đàn ông xin việc âm tính ở Bạc Liêu

19:56:03 01/03/2021
Chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định, đến thời điểm này không có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh này.

Điều động giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng làm giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

18:22:51 01/03/2021
Bộ Công an vừa có quyết định điều động nguyên trưởng ban chuyên án phá đường dây cà phê phế phẩm nhuộm pin tại Đắk Nông năm 2018 về nhận nhiệm vụ, làm giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Người từ Hà Nội vào TP.HCM không còn bị cách ly tập trung

17:49:50 01/03/2021
Chiều 1-3, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), người từ Hà Nội vào TP.HCM không còn bị cách ly tập trung nữa. Hiện TP chỉ cách ly tập trung với người đến từ Hải Dương và một số nơi ở Hải Phòng.

Bạc Liêu thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2

17:29:18 01/03/2021
Chiều 1/3, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/2 vừa qua.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn sẽ đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên

17:13:11 01/03/2021
Dự kiến ngày 16/3/2021, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn sẽ có buổi đối thoại chủ đề Thanh niên Việt Nam vững tin tiếp bước với đoàn viên, thanh niên.

Hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

16:53:43 01/03/2021
Sáng ngày 1/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021

16:49:27 01/03/2021
Chiều 1/3, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cơ quan Thành ủy Hà Nội đã tổ chức ủng hộ Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam năm 2021.

Yên Bái xử phạt 2,5 triệu đồng tài xế ô tô trốn khai báo y tế

16:35:19 01/03/2021
Sáng nay 1/3, tại chốt kiểm dịch số 2, nút giao IC14, cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, lực lượng chức năng huyện Văn Yên đã xử lý 1 trường hợp lái xe ô tô không chấp hành phòng, chống dịch bệnh COVID...

Có thể bạn quan tâm

Thong thả Giải hạng Nhất

Bóng đá việt nam

06:32:00 02/03/2021
Dù khởi tranh muộn hơn, ngày 19-3 mới khai mạc nhưng do không có cầu thủ trên đội tuyển quốc gia và không vướng bận 2 cúp châu Á, nên Giải hạng Nhất sẽ đá một mạch đến hết giai đoạn 1 vào ngày 24-7. 13 vòng đấu cũng diễn ra thong thả vớ...

Dàn hot girl Việt gia nhập “đường đua hai mảnh” nóng bỏng mắt

Người đẹp

06:31:52 02/03/2021
Chỉ mới mở đầu năm 2021 nhưng dàn hot girl Việt đã hâm nóng đường đua quyến rũ bằng những màn khoe body siêu đẹp.

Mẹo làm tóc trông dày hơn của Lisa và dàn sao Hàn

Phong cách sao

06:31:23 02/03/2021
Nếu có mái tóc mỏng, bạn không nên tỉa layer cao.

Bị chê bai thần thái kém sang, Triệu Lệ Dĩnh tung ảnh hậu trường khoe visual khiến dân tình "quay xe" chỉ sau 1s ngắm nhìn

Sao châu á

06:29:57 02/03/2021
Với bộ ảnh chụp quảng cáo cho thương hiệu Nars, Triệu Lệ Dĩnh nhận nhiều ý kiến chê bai vì hình ảnh kém sắc sảo.

Ibrahimovic bỏ lỡ trận đấu với MU

Bóng đá thế giới

06:29:01 02/03/2021
Zlatan Ibrahimovic không thể trở lại sân Old Trafford trong cuộc đối đầu giữa Manchester United và AC Milan ở Europa League.

Top 3 con giáp thoát họa tiểu nhân và vận đen đeo bám, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 3 sẽ có tài lộc đến cửa

Trắc nghiệm

06:28:10 02/03/2021
Nếu các con giáp dưới đây đang buồn lòng vì những vận đen khó hiểu cứ bám lấy mình thì tháng 3 này là khoảng thời gian vàng với họ.

QNT kêu gọi "quyên góp like" để "hồi sinh" mối tình Linh Ngọc Đàm với Bụt, nhưng sao cố lắm mà chỉ được 1/10 kế hoạch?

Netizen

06:27:15 02/03/2021
Không rõ đây là một trong những gợi ý về việc quay lại của cặp đôi hay chỉ là sự trêu đùa của những người bạn nhưng người hâm mộ đang rất nóng lòng và chờ mong streamer Linh Ngọc Đàm và Bụt quay lại.

Hàn Thái Tú: Tôi chịu không ít đau thương, mất mát khi sang Mỹ

Phỏng vấn sao

06:25:28 02/03/2021
Hàn Thái Tú bày tỏ nỗi lòng về những ngày sống giữa thời tiết -16 độ C, cùng điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, phải tá túc nhà người quen.

Cựu binh 76 tuổi vẫn "quẩy" súng khét lẹt, đối thủ "đổ mồ hôi" như tắm

Game online

06:19:08 02/03/2021
Là người chơi battle royale của Epic Games kể từ ngày đầu tiên, đến nay game thủ 76 tuổi vẫn là tay súng cứng cựa trên Fortnite.

Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca mắc mới COVID-19, cách ly y tế toàn bộ xã Kim Đính

Sự kiện nóng

06:19:01 02/03/2021
Để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế vùng có dịch đối với toàn bộ địa bàn xã Kim Đính (huyện Kim Thành).

Minh Hằng dành 17 năm thanh xuân để "lột xác": Từ "bé Heo" bị netizen tố phẫu thuật hỏng đến visual nữ thần gây bão xứ Trung

Sao việt

06:17:40 02/03/2021
Nhìn vào hình ảnh quyến rũ, thời thượng của Minh Hằng hiện tại, mấy ai còn nhớ đến một Bé Heo mũm mĩm, dễ thương thuở mới chập chững bước vào nghề?

Cô gái cải tạo phòng theo phong cách "blackpink", dân tình rần rần xin link chiếc sofa "black panther" không đụng hàng

Sáng tạo

06:12:24 02/03/2021
Nguyễn Phương Anh là cô nàng từng nhiều lần khiến cư dân mạng phải trầm trồ với những màn cải tạo nhà siêu chất của mình.

Hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại

Học hành

06:03:28 02/03/2021
Ngày 1/3, hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại sau đúng 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch Covid-19. 

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

Sức khỏe

05:54:35 02/03/2021
Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

Củ dền giúp da và tóc bạn đẹp hơn

Làm đẹp

05:11:14 02/03/2021
Tùy vào cách chế biến, củ dền có thể giúp mọi người trị mụn hay làm da sáng.