Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man

Văn học bắt nguồn từ đời sống xã hội , khi làm văn đừng nghĩ rằng chỉ là những câu từ trên trang giấy mà cần phải đưa nó trở lại với cuộc sống, phục vụ đời sống.

Sắp bước vào kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, để giúp học sinh có phương pháp ôn tập tốt và làm bài thi hiệu quả môn Ngữ văn , phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Trịnh Thị Hà Giang – Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Trường Trung học phổ thông Đông Đô (quận Tây Hồ, Hà Nội ). Cô Giang đã có gần 19 năm ôn luyện cho học sinh môn Ngữ văn .

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man - Hình 1

Cô Trịnh Thị Hà Giang : “Hãy tin vào năng lực và suy nghĩ của chính mình chứ đừng quan niệm chỉ những bài văn mẫu , bài văn của giáo viên dạy mới được điểm cao. Quan trọng là nắm chắc kỹ năng làm bài thì bất kể một đề thi nào các em đều có thể làm tốt”. Ảnh: Tùng Dương.

Cô Giang cho biết: “Dựa vào đề thi tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay của Bộ vừa công bố, có thể nói giáo viên và các em học sinh lớp 12 cần ôn tập, bám sát vào cấu trúc của đề thi đó.

Phần đọc hiểu theo đề thi mà Bộ đưa ra ở mức rất cơ bản, những học sinh trung bình cũng đều có thể làm được. Kiến thức phần đọc hiểu cũng không đòi hỏi các em phải vận dụng quá nhiều kiến thức về Tiếng Việt và làm Văn. Chỉ xoay quanh câu hỏi mang tính nhận biết về thể thơ, về từ ngữ, thể hiện nội dung của bài.

Hoặc những câu hỏi thông hiểu. Ví dụ trong câu 3 của đề đọc hiểu thì “những dòng thơ sau giúp anh chị hiểu gì về mảnh đất và con người miền Trung”, nó chỉ đòi hỏi độ thông hiểu của học sinh ở mức cơ bản.

Ngay như ở câu 4 cũng là vận dụng kết hợp với thông hiểu nhưng cũng ở mức độ cơ bản. Nói chung ở phần đọc hiểu học sinh cũng cảm thấy yên tâm, quan trọng là phải biết kỹ năng nhận biết các dạng câu hỏi và xác định đúng yêu cầu của câu hỏi để trả lời cho trúng.

Tôi có hơn 18 năm dạy môn Ngữ văn lớp 12 và cũng luôn theo dõi, phân tích qua nhiều năm thấy cấu trúc đề thi không thay đổi, bao gồm hai phần. Phần thứ nhất là đọc hiểu, đề thi đưa ra ngữ liệu ngoài chương trình có thể là thơ hoặc Văn xuôi. Sau đó sẽ có 4 câu hỏi yêu cầu trả lời, 4 câu này được sắp xếp theo các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Phần này học sinh lưu ý phải nắm được những đơn vị kiến thức Tiếng Việt và làm văn cơ bản. Phải nắm được các phương thức biểu đạt, các phong cách ngôn ngữ, các thao tác lập luận, nhận biết và phân tích được tác dụng của các biện pháp tu từ thường gặp.

Ví dụ các biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, phép liệt kê, câu hỏi tu từ…đó là những biện pháp tu từ thường gặp. Học sinh cần phải biết cách trả lời những dạng câu hỏi trong phần đọc hiểu.

Ngoài những câu hỏi về nhận biết các biện pháp nghệ thuật hay phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ thao tác lập luận thì còn phải biết cách trả lời những dạng câu hỏi theo cấu trúc “Anh hay Chị hiểu như thế nào”. Với dạng câu hỏi hiểu như thế nào về một ý kiến nào đó thì các em chú ý bao giờ cũng phải vận dụng thao tác lập luận giải thích để giải quyết câu hỏi này.

Nếu là một câu yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm như thế nào thì các em cần giải thích qua hai bước. Thứ nhất phải giải thích các từ khóa, từ quan trọng. Thứ hai giải thích khái quát ý nghĩa của cả câu đó.

Trong phần đọc hiểu cũng hay xuất hiện những câu hỏi như tại sao , vì sao . Khi có dạng câu hỏi này các em phải vận dụng thao tác lập luận chứng minh để giải quyết, đưa ra những lý lẽ để làm sáng tỏ vấn đề câu hỏi tại sao .

Cũng rất hay có những câu hỏi: “Theo văn bản tác giả cho rằng…là như thế nào?” Với những câu hỏi dựa vào văn bản hay theo tác giả, hay trong văn bản thì học sinh phải lấy câu trả lời ở chính văn bản đó. Còn nếu với câu “theo Anh, Chị vì sao ?”, lúc này học sinh cần đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

Trong 4 câu phần đọc hiểu có một câu thường xuyên xuất hiện trong đề, câu số 4. Là câu học sinh phải vận dụng, nêu ra quan điểm của mình và liên hệ với thực tế. Câu hỏi phần này thường có dạng: Anh chị có đồng tình với quan niệm A hay không? Vì sao?

Với dạng câu hỏi như thế, học sinh có thể đưa ra 3 quan điểm như đồng tình, đồng tình một phần và không đồng tình. Quan trọng ở đây không phải là quan điểm đồng tình hay không, mà học sinh phải đưa ra được những quan điểm của mình, lý lẽ thuyết phục người chấm bài khi đưa ra quan điểm đó.

Dung lượng trình bày phần đọc hiểu chỉ nên khoảng một mặt giấy thi. Câu đồng tình hay không cũng chỉ từ 8 đến 10 dòng là đẹp, quan trọng nhất phần này là trả lời trúng yêu cầu câu hỏi, đúng về mặt kiến thức, phải đầy đủ các ý, trình bày rõ ràng mạch lạc”.

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man - Hình 2

Cô Trịnh Thị Hà Giang và học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô trong giờ học ngoại khóa. Ảnh: GVCC.

Lưu ý phần làm bài Văn

Cô Giang nói: “Câu hỏi nghị luận xã hội quan trọng nhất học sinh phải có những kỹ năng viết đoạn văn, phần này yêu cầu viết khoảng 200 từ. Khi ôn tập các em phải luyện viết thường xuyên.

Đoạn văn nghị luận xã hội thường có cấu trúc, có khung để học sinh dựa vào đó để triển khai ý. Câu hỏi ở phần này là: Anh chị hãy bày tỏ suy nghĩ về một vấn đề nào đó của xã hội , và thường những vấn đề đó mang tính thời sự.

Ví dụ đề tham khảo năm nay có một chủ đề quen thuộc nhưng vẫn vô cùng mới mẻ, nóng hổi, đó là sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách. Vậy nên học sinh cũng cần để ý vấn đề thời sự của đất nước.

Cấu trúc của đoạn văn nghị luận xã hội về hình thức cũng giống như những đoạn văn khác, có mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Trong phần mở đoạn các em cần phải giới thiệu được vấn đề cần bàn luận, ví dụ đề thi yêu cầu bày tỏ suy nghĩ về sức mạnh của tình người trong hoạn nạn khó khăn…vậy trong phần mở đoạn học sinh có dẫn dắt thế nào cũng phải nêu được vấn đề cần nghị luận đó vào trong phần mở đoạn, nhớ là dung lượng đoạn văn có hạn nên không được dẫn dắt dài dòng, hoặc có thể mở đoạn trực tiếp luôn.

Phần thân đoạn cần giải thích vấn đề, đầu tiên giải thích những từ khóa. Nếu đưa ra một nhận định thì cần nếu ý nghĩa cả câu rồi sau đó đưa ra quan điểm của mình về vấn đề đó, có đồng tình hay không thì đều phải đưa ra lý lẽ thuyết phục, kết hợp với dẫn chứng điển hình, cụ thể.

Để làm được việc này khi ôn tập các em phải chuẩn bị cho mình vài dẫn chứng, những con người, những vụ việc mới nhất, càng thời sự càng ăn điểm. Tránh những dẫn chứng quá cũ mòn mặc dù vẫn đúng nhưng cũng không nên dùng nữa.

Sau khi nêu lý lẽ, các em cần mở rộng nâng cao vấn đề và không thể thiếu trong đoạn văn đó phải nêu ra được những bài học, những giải pháp cho vấn đề đó. Nếu đó là hiện tượng xấu thì cần có giải pháp loại bỏ khỏi đời sống và ngược lại nếu tốt thì cần lan tỏa. Đó là trả lời cho câu hỏi: Cần phải làm gì”.

Theo cô Giang: “Kết đoạn là phần quan trọng để tạo dư âm, ấn tượng cho đoạn văn đối với người chấm bài, học sinh có thể kết bằng một thông điệp nào đó, có thể nêu một câu hỏi tu từ, một lời kêu gọi hoặc một câu danh ngôn.

Trong đoạn văn nghị luận xã hội ngoài phần trình bày cần đủ dung lượng tầm 200 từ, đi vào đúng trọng tâm, không quá dài. Ví dụ “Thanh niên Việt Nam cần làm gì để góp phần xây dựng đất nước vững mạnh”, vậy các em nêu tập trung vào các biện pháp cụ thể, đó chính là trọng tâm, 1 là gì và 2 là gì, tránh tả lan man.

Đây là đoạn văn thể hiện quan điểm cá nhân của học sinh, vậy nên càng nêu được rõ quan điểm nhưng vẫn đúng với đạo đức, chuẩn mực và pháp luật là đạt yêu cầu.

Lưu ý khi hành văn các em nên đan xen nhiều kiểu câu để thay đổi giọng văn, nên tưởng tượng có một người đang trò chuyện với mình, không chỉ dùng toàn những câu trần thuật mà cần thêm những câu hỏi tu từ, những câu cầu khiến, câu cảm thán…để người chấm thấy đoạn văn hấp dẫn hơn, tránh đều đều một chiều”.

Với bài văn nghị luận văn học, cô Giang nói: “Đây là câu chiếm số điểm nhiều nhất, các em có đạt điểm cao hay không đều phụ thuộc rất lớn ở câu này.

Ngoài phần kiến thức giảm tải, đề thi vẫn có sự phân hóa học sinh với sự phân tích một đoạn trích A rồi từ đó nhận xét về vấn đề B, C liên quan đến một khía cạnh trong tác phẩm về nội dụng hoặc nghệ thuật. Đối với dạng đề này thì nội dung kiến thức chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Học sinh cần ôn tập đọc kỹ văn bản, với thơ thì cần học thuộc, truyện thì cần tóm tắt được cốt truyệt. Đối với tác phẩm văn xuôi cần nắm chắc nội dung, các luận điểm quan trọng vậy nên cần đọc thật kỹ để nắm được từng chi tiết, biết được trong tác phẩm đó những đoạn nào là quan trọng vì không phải đoạn nào cũng như nhau.

Những kiến thức cơ bản cần học thuộc vì nó đòi hỏi sự chính xác về năm sáng tác, về đặc điểm, về phong cách nghệ thuật tác giả. Phần phân tích các em có thể dựa trên ý chính để bày tỏ quan điểm của mình”.

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man - Hình 3

Cô Trịnh Thị Hà Giang và học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô trong giờ học Ngữ văn phân tích tác phẩm “Vợ nhặt”. Ảnh: GVCC.

Làm bài nghị luận văn học

Cô Giang chia sẻ: “Đối với dạng bài phân tích một đoạn trích văn xuôi rất cần học sinh nắm chắc văn bản, đoạn đó có quan hệ thế nào với cả cấu trúc trong cả bài văn.

Khi làm bài phải đầy đủ kết cấu những luận điểm cơ bản của bài văn. Mở bài các em có thể dẫn dắt về đề tài rồi mới dẫn vào tác phẩm. Còn nếu không dẫn dắt từ đề tài thì cũng có thể dẫn dắt từ nhận định về cá tính sáng tạo hoặc phong cách nghệ thuật của tác giả…Nhưng quan trọng nhất trong mở bài là phải nêu được vấn đề cần bàn luận.

Phần thân bài khi triển khai thường có ba luận điểm chính. Thứ nhất là khái quát về tác phẩm, trước khi phân tích đoạn cần đặt đoạn đó trong chỉnh thể tác phẩm.

Thứ hai là luận điểm trung tâm cần phân tích chi tiết đoạn trích ở đề, phân tích đoạn đó làm sáng tỏ yêu cầu của đề, bám sát vào từ ngữ câu văn trong đoạn trích đó và tuyệt đối không được phân tích các đoạn khác trong tác phẩm.

Các em thường có một lỗi khi đề ra phân tích một đoạn văn thì lại phân tích cả bài văn, cả những đoạn khoác không nằm trong đề bài. Hết sức chú ý chỉ phân tích những gì có trong đoạn trích mà thôi.

Các em nên nhớ văn học bắt nguồn từ đời sống và chức năng của văn học cũng là phục vụ đời sống xã hội. Học tác phẩm văn học cũng như thế, vậy khi học văn đừng nghĩ rằng nó chỉ là những câu từ trên trang giấy mà cần đưa nó trở lại với đời sống.

Bằng kinh nghiệm sống của mình để vận dụng và phân tích tác phẩm, học sinh có thể liên hệ đến những vấn đề có trong đời sống, như vậy bài làm sẽ có chiều sâu và thuyết phục người chấm điểm.

Hãy tin vào năng lực và suy nghĩ của chính mình chứ đừng nghĩ chỉ những bài văn mẫu , bài văn của giáo viên dạy mới được điểm cao. Quan trọng là nắm chắc kỹ năng làm bài thì bất kể một đề nào các em đều có thể làm tốt”.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch

Tiến sĩ Võ Thế Quân cho biết đây là lần thứ 30 nhà trường tổ chức hội thi để tôn vinh những học sinh thanh lịch tiêu biểu.

Ngày 27/3/2021, Trường Trung học phổ thông Đông Đô, (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã tổ chức Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch nhằm khuyến khích việc học tập, rèn luyện phong cách thanh lịch cho các em học sinh của trường.

Đây là truyền thống của các thế hệ học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô trong 30 năm qua.

Cốt lõi của tác phong thanh lịch là 10 thói quen tốt. Rèn luyện 10 thói quen này giúp các em học sinh hình thành bản lĩnh, nhân cách trong học tập và cuộc sống, giúp các em trở thành những công dân tốt của đất nước trong tương lai.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 1

Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô trao tặng bằng khen cho các học sinh đạt giải tại hội thi. Từ trái qua phải: Lương Quỳnh Trang, lớp 12D1 - giải Nhì; Trương Nam Dũng lớp, 12D1 - giải Nhất; Lê Hoàng An, lớp 12D2 - giải Nhì. Ảnh: Tùng Dương.

Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 3/1992 và đã trở thành một hoạt động truyền thống của trường được tổ chức hàng năm nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh..

Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Đây là lần thứ 30 nhà trường tổ chức hội thi này nhằm biểu dương và tôn vinh những học sinh tiêu biểu trong phong trào rèn luyện tác phong thanh lịch của học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô.

Hơn nữa đây cũng là hoạt động đề cao vẻ đẹp thanh lịch mang dấu ấn văn hóa 1.000 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội văn hiến và anh hùng. Những vẻ đẹp trẻ trung mang đậm dấu ấn thanh lịch người Tràng An và mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, hòa nhập với xu thế phát triển của đất nước và thời đại.

Năm nay chúng tôi tổ chức Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch cũng đồng thời với Hội thi Vũ điệu tuổi trẻ Đông Đô năm 2021, đây cũng là những hoạt động chào mừng 30 năm ngày thành lập Trường Trung học phổ thông Đông Đô (1991 - 2021).

Những hình ảnh ấn tượng tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021:

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 2

Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô trao tặng Giải thường Đông Đô cho các học sinh đã có thành tích suất sắc trong học tập và rèn luyện đạo đức. Từ trái qua phải: Mai Hải Linh, lớp 10D1; Trương Nam Dũng, lớp 12D1; Trần Ngọc Kiên, lớp 11D1. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 3

Tiết mục Vũ điệu tuổi trẻ của các em học sinh lớp 11D1. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 4

Tiết mục thi trang phục tự chọn của các thí sinh tham dự Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 5

Tiết mục múa hiện đại của các em học sinh lớp 11D2. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 6

Nhiều tiết mục gây ấn tượng sâu sắc với thầy cô và các phụ huynh. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 7

Nữ sinh Lê Cẩm Ly với tiết mục múa tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 8

Học sinh Phạm Huy Hoàn thể hiện tài năng tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 9

Tiết mục múa "Bèo dạt mây trôi" thể hiện tại phần thi năng khiếu của học sinh Lê Hoàng An lớp 12D2. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 10

Phần múa thể hiện năng khiếu của học sinh Nguyễn Thu Hà tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 11

Phần thi trình diễn tài năng của học sinh Vương Vũ Trung Hiếu tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 12

Mỗi tiết mục văn nghệ đều để lại những ấn tượng riêng. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 13

Học sinh Lương Quỳnh Trang thể hiện tài năng với điệu múa "Cây trúc xinh". Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 14

Nhà giáo Phạm Minh Hiệp - Chủ tịch Công đoàn nhà trường trao tặng bằng khen cho 05 học sinh đạt giải bình trọn tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 15

Top 05 học sinh vượt qua các phần đã vào đến vòng phỏng vấn kiến thức tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Ấn tượng hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch - Hình 16

Ban giám hiệu, giáo viên Trường Trung học phổ thông Đông Đô chụp ảnh lưu niệm với các học sinh đạt giải Nhất, Nhì tại Hội thi học sinh Đông Đô thanh lịch năm 2021. Ảnh: Tùng Dương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Các trường đại học xét điểm đánh giá năng lực như thế nào?
19:53:16 14/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường
21:16:24 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Chủ quán bún bò dương tính SARS-CoV-2, xét nghiệm gần 1.000 người liên quan
12:40:55 16/05/2021
Tranh cãi BXH 15 Hoa hậu trình diễn bikini đẹp nhất Bán kết Miss Universe theo Missosology, đáng lo nhất là kết quả của Khánh Vân
09:53:27 16/05/2021
Bà Phương Hằng "mạt sát" giới showbiz: Loạt nghệ sĩ bức xúc, kêu gọi chính quyền vào cuộc
09:26:44 16/05/2021
Mẹ Vân Quang Long tố Linh Lan đày đọa chồng, Helen gọi ba với người lạ
10:33:48 16/05/2021
Bắc Giang ghi nhận hơn 200 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, Bộ Y tế họp khẩn
11:20:19 16/05/2021
"Chị cà khịa" của VTV hóa thân thành cái cây như Đen Vâu, kêu gọi đừng trốn một thứ vì sẽ có rất nhiều người tìm
13:55:05 16/05/2021
Vụ con dâu nghi tự tử, để lại nhật ký tố mẹ chồng bạo hành: 'Nhiều lần nó bỏ về nhà tôi và nói 'bố ơi con không chịu được nữa đâu''
12:04:18 16/05/2021
Quách Ngọc Ngoan đã đến lúc phải che hình xăm Phượng Chanel?
12:42:19 16/05/2021
Đà Nẵng khẩn tìm người từng đến quán bún bò có bà chủ nhiễm SARS-CoV-2
14:18:51 16/05/2021
Quách Phú Thành trả chi phí tang lễ Trần Tích Vinh
11:34:12 16/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu

10:44:30 16/05/2021
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến hết ngày 14/5, tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm ngành Giáo dục mầm non trên hệ thống là hơn 3,7 triệu. 

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc

10:06:52 16/05/2021
Gặp em trong giờ ra chơi, tôi thật sự bất ngờ với vẻ ngoài của Cù Đức Hiếu (lớp 11B8, Trường THPT Bỉm Sơn) - học sinh được vinh danh với nhiều giải cao trong các cuộc thi của nhà trường, thị xã, của tỉnh và Ngành Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Có thể bạn quan tâm

Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

15:25:04 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, chưa xác định nguồn lây.

Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời

Tâm sự

15:24:48 16/05/2021
Hôm ấy, hai vợ chồng đang chuẩn bị đi ngủ thì chồng tôi nói có cuộc họp gấp. Dù ở nhà nội trợ nhưng tôi vẫn thừa hiểu, rằng chẳng có cuộc họp nào lại bắt đầu lúc 10 giờ đêm. Chưa kể lúc đó, thái độ của chồng tôi cũng khác hẳn mọi ngày.

Vợ chồng Dương Khắc Linh - Sara Lưu: Vui khi các con là "thanh mai trúc mã" với Leon - Lisa nhà Hồ Ngọc Hà

Phỏng vấn sao

15:21:36 16/05/2021
Cũng đón một cặp sinh đôi chào đời nên giữa vợ chồng Sara Lưu - Dương Khắc Linh và vợ chồng Hồ Ngọc Hà - Kim Lý có nhiều điểm chung để chia sẻ.

cách làm bánh bí đỏ lăn dừa hấp thơm ngon bổ dưỡng dễ làm

Ẩm thực

15:21:34 16/05/2021
Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và công thức siêu đơn giản mà Điện máy XANH chia sẻ sau đây. Bạn đã có thể thực hiện thành công món bánh bí đỏ lăn dừa hấp thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình mình. Chúng ta cùng nhau vào bếp thôi nào!

Mang chó cưng về quê nhờ người thân nuôi giúp, nửa tháng sau gặp lại, chủ nhân bàng hoàng không dám tin vào cảnh tượng trước mắt

Netizen

15:17:32 16/05/2021
Khỏi phải nói cô chủ của chú chó đã sốc thế nào khi nhìn thấy con vật sau nửa tháng xa cách.

Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?

Sao việt

15:10:57 16/05/2021
Chi tiết đặc biệt ở 2 chiếc váy dạ hội của Khánh Vân ở 2 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và thế giới đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Ngôi sao được sinh ra từ thuở hồng hoang của vũ trụ

Chuyện lạ

15:07:14 16/05/2021
Ngôi sao khổng lồ đỏ, có lẽ chào đời vào thời điểm vũ trụ khai sinh, đã được tìm thấy cách Trái đất khoảng 16.000 năm ánh sáng, theo báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters.

NSND Trọng Trinh muốn đi đến tận cùng của đam mê

Hậu trường phim

15:05:42 16/05/2021
Gắn gần cả cuộc đời với phim ảnh, nhiệt huyết của NSND Trọng Trinh với nghề chưa bao giờ cạn, trái lại mỗi lúc càng đong đầy.

Ốc Thanh Vân đồng cảm với cuộc hôn nhân hạnh phúc sau nhiều lần đổ vỡ của ca sĩ Đam San

Show việt

15:05:14 16/05/2021
Mảnh ghép hoàn hảo tập 20 giới thiệu tới quý khán giả một cặp đôi tìm thấy hạnh phúc sau nhiều lần đổ vỡ, đó chính là vợ chồng ca sĩ Đam San và anh Thanh Liêm.

'Cậu vàng' dùng mông đánh chó con

Hài hước

15:05:00 16/05/2021
Hãy xem tuyệt chiêu ủn mông thần chưởng của ta đây!, Cậu vàng said.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa

Du lịch

15:03:08 16/05/2021
Trường Sa -nơi hàng triệu triệu trái tim luôn hướng tới và mong ước được một lần đến với những hòn đảo và ngắm những sắc màu của biển trời quê hương.

Hành trình thuần hóa chú mèo hoang của cặp vợ chồng trẻ 

Clip hay

15:01:56 16/05/2021
Sau khi nhận nuôi bé mèo hoang về nhà, cặp vợ chồng bị chú mèo Jimmy ghen tỵ đến nỗi phá hỏng cả tấm ảnh cưới.

Thương con cá rô đồng - Tập 5: Tình yêu trong sáng của Thương và Chơn

Phim việt

15:01:40 16/05/2021
Thương và Chơn đều có tình cảm với nhau nhưng còn ngượng ngùng, mắc cỡ.

Sao Nhật nổi tiếng nhất tại Hàn: Không phải bộ 3 TWICE hay dàn mỹ nhân IZ*ONE, kết quả khiến netizen ngã ngửa vì yếu tố 18+

Sao châu á

14:57:25 16/05/2021
Thật bất ngờ, sao Nhật nổi tiếng nhất tại Hàn lại không phải là Momo - Mina - Sana (TWICE).

6 cách cực dễ giúp bạn gái có bắp chân thon dài như siêu mẫu mà không cần phẫu thuật

Làm đẹp

14:53:50 16/05/2021
Bạn gái nào cũng ao ước có được đôi chân nhỏ nhắn, thon dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bắp chân của mình thon đẹp hơn.