Bài học từ thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Nếu kết quả thăm dò bầu cử năm 2016 chính xác, Hillary Clinton giờ mới là người tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Thực tế, bà Clinton đã thắng về phiếu phổ thông, giống kết quả từ hầu hết cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử. Bà thắng phiếu phổ thông với cách biệt 2,1% so với đối thủ Donald Trump, gần với mức dự báo 3% được đưa ra trong các cuộc thăm dò cử tri trước đó.

Nhưng trong bầu cử tổng thống Mỹ, phiếu đại cử tri mới là yếu tố quyết định và đó là lý do nhiều cuộc thăm dò không phản ánh thực tế, đặc biệt là ở ba bang “Vành đai Rỉ sét” gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, vốn từ lâu đã được coi là các “bang xanh” ủng hộ đảng Dân chủ. Năm 2016, Trump đã biến cả ba nơi này thành “bang đỏ”, bang bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa, với cách biệt sít sao.

Ở bang chiến trường Bắc Carolina, các cuộc thăm dò gần ngày bầu cử năm 2016 nhất cho kết quả rất khác nhau. Cuộc thăm dò của New York Times cho thấy hai ứng viên hòa nhau. Thăm dò của CBS News và Quinnipiac cho thấy Clinton dẫn trước với cách biệt 3%. Đài truyền hình Raleigh WRAL cho biết Trump dẫn trước với cách biệt 7%. Trong khi đó, con số thực tế là Trump thắng với cách biệt 3,6%.

“Cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là một sự kiện kinh ngạc đối với các nhà thăm dò dư luận ở Mỹ”, Hiệp hội Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Mỹ đánh giá. “Các cuộc thăm dò như vậy đã khiến nhiều hãng truyền thông dự đoán khả năng Hillary Clinton đắc cử tổng thống là khoảng 90%.”

Phần lớn cuộc thăm dò năm nay cho thấy Biden đang dẫn trước Trump. Nhưng nhìn lại năm 2016, liệu mọi người có nên tin vào các cuộc thăm dò năm nay?

Bài học từ thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ 2016 - Hình 1

Tổng thống Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Các nhà thăm dò, các giáo sư và nhà phân tích chính trị nói rằng kết quả năm nay đáng tin hơn vì các cuộc khảo sát hiện nay đặt một số câu hỏi mà họ đáng lẽ phải hỏi vào năm 2016, đặc biệt là vấn đề liệu người được phỏng vấn có trình độ đại học hay không.

“Những người có trình độ đại học thường sẵn sàng trả lời điện thoại và trao đổi với người thăm dò ý kiến”, Jason Husser, giám đốc chương trình thăm dò ý kiến của Đại học Elon (ECU) ở Bắc Carolina, cho biết. Những người này có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ nên các cuộc thăm dò cho kết quả ảo nghiêng về Clinton. Vì vậy, thăm dò không thể phản ánh tình hình thực tế tại các bang “Vành đai Rỉ sét”, nơi cử tri đa phần là công nhân không có trình độ đại học chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều bang khác.

“Nhiều cử tri có trình độ học vấn thấp hơn đi bầu vì chủ nghĩa dân túy của Trump”, Brock McCleary, nhà thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa, cho biết.

Amy Walter, biên tập viên Cook Political Report, cho biết khác biệt giữa người có trình độ đại học và không có trình độ đại học đã trở thành “một trong những ranh giới phân định lớn nhất, đặc biệt là giữa các cử tri da trắng”.

Peter Francia, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học East Carolina, cho biết năm nay, các nhà thăm dò cố gắng khắc phục tình trạng “kết quả ảo” bằng cách chú ý đến trình độ học vấn của cử tri. Họ có thể lấy mẫu nhiều hơn từ các cử tri có học vấn thấp hơn hoặc tiến hành theo một công thức toán học để đảm bảo tỷ lệ người không học đại học tham gia thăm dò tương ứng với tỷ lệ nhóm cử tri này trong khu vực bầu cử.

Courtney Kennedy, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Pew, nói rằng nhiều đơn vị thăm dò đang thực hiện những điều chỉnh đó, nhưng không phải tất cả. “Điều này thật đáng báo động”, bà nói, cho biết một số cuộc thăm dò được thực hiện trong năm nay ở Florida, Michigan và Wisconsin không được cải thiện.

“Những thách thức về cấu trúc mà chúng ta gặp phải thời năm 2016 vẫn tồn tại”, bà nói.

Tom Jensen, giám đốc công ty thăm dò Public Policy Polling (PPP) ở Raleigh, chỉ ra một điểm khác biệt khác trong năm nay: những cử tri thầm lặng, hay những người chưa đưa ra quyết định sẽ bầu cho ai. Dường như năm nay có ít người ra quyết định muộn hơn. Các ứng viên không thuộc hai chính đảng cũng thu hút ít cử tri hơn so với các ứng viên đảng Tự do và đảng Xanh năm 2016.

Tháng 9/2016, công ty của Jensen báo cáo kết quả thăm dò ở Michigan là Clinton dẫn trước Trump, với tỷ lệ lần lượt của hai ứng viên là 44% đến 40%. Tháng 9 này, kết quả thăm dò là Biden 50% còn Trump 46%. “Cùng mức cách biệt với năm 2016, nhưng nhiều cử tri đã quyết định hơn”, Jensen nói.

“Khoảng trống lớn trong năm 2016 khiến những cử tri thầm lặng có tác động lớn đến cuộc đua”, Jensen nói. “Hầu hết những người chưa quyết định ở Michigan nghiêng về đảng Cộng hòa, nhưng họ không thích Trump. Nhưng cuối cùng, họ quyết định thà bỏ phiếu cho Trump còn hơn Clinton”.

“Điều những nhà thăm dò đã không làm vào năm 2016 là hỏi ý kiến cử tri một tuần trước ngày bầu cử. Đó mới là lúc nhiều người ra quyết định. Cuộc đua trước đó luôn ổn định nhưng 4 hoặc 5 ngày trước bầu cử, nó có thay đổi lớn”, Walter nói thêm.

Jensen còn rút ra một bài học khác từ năm 2016: Đừng giả định rằng những người không bỏ phiếu trong một vài cuộc bầu cử gần đây sẽ không đi bầu lần này.

“Rất nhiều cử tri đã không đi bầu trong một thập kỷ trước. Họ không được coi là cử tri ‘tiềm năng’. Năm 2016, chúng tôi không hỏi ý kiến họ”, ông nói. “Bây giờ chúng tôi gọi cho tất cả mọi người chứ không dựa trên lịch sử bỏ phiếu nữa. Rốt cục, hồi năm 2016, Trump đã có sức hút độc nhất vô nhị với những người vốn từ lâu hờ hững với bầu cử”.

Nhưng khi còn vài tuần nữa là đến ngày bầu cử 2020, hai luồng dư luận, một bên là sự ủng hộ mãnh liệt dành cho Trump và bên kia là ác cảm nặng nề đối với ông, đã khiến nhiều người sớm đưa ra quyết định.

Trong cuộc thăm dò gần đây nhất của ECU, 96% người dân Bắc Carolinia dự định bỏ phiếu cho Trump hoặc Biden cho biết họ đã chốt lựa chọn của mình. Chỉ 4% là những “cử tri thầm lặng” có thể thay đổi quan điểm vào phút chót.

Walter khuyên mọi người nên nhìn vào xu hướng trong các cuộc thăm dò “thay vì chú ý vào những con số”. Ông nhấn mạnh cuộc thăm dò nào cũng có sai số.

Husser nhấn mạnh mọi người nên nhớ rằng mỗi cuộc thăm dò là “một phép đo, không phải là dự đoán”. Với những bất ngờ có thể xảy ra vào tháng 10 hoặc trước đó, “mọi thứ có thể dễ dàng thay đổi”.

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016, giám đốc FBI James Comey thông báo cơ quan này mở lại vụ điều tra Clinton dùng email cá nhân để xử lý công vụ. Vài ngày sau, ông lại đóng cuộc điều tra, nhưng các đảng viên Dân chủ cho rằng quyết định của Comey đã gây thiệt hại không thể khắc phục cho Clinton. Số phiếu dành cho Clinton trong các cuộc thăm dò sau đó giảm xuống.

Năm 2016, một số hãng truyền thông nói rằng dựa trên phân tích của họ về các cuộc thăm dò, cơ hội Clinton đắc cử là trên 85%. “Điều khiến mọi người mông lung là dự báo đã phóng đại khả năng giành chiến thắng của Clinton”, Francia nói.

David McLennan, từ Đại học Meredith ở Raleigh, nhấn mạnh: “Thăm dò dựa trên điều có thể xảy ra, không phải chắc chắn”.

Hơn nữa, Mỹ đang tổ chức bầu cử tổng thống trong bối cảnh khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất trong hơn 100 năm. Covid-19 đặt ra cả khó khăn và thuận lợi cho những nhà thăm dò ý kiến.

Điều thuận lợi là nhiều người ở nhà hơn vì Covid-19. “Nhiều người trả lời câu hỏi hơn bình thường”, Jensen nói. “Chúng tôi có tỷ lệ phản hồi tốt hơn”.

Tuy nhiên, McLennan đặt câu hỏi liệu việc các sinh viên ở lại các quận hay bang quê nhà thay vì đến các trường đại học sẽ ảnh hưởng thế nào đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

Walter cho rằng một trong những ẩn số lớn nhất là “điều gì xảy ra ở những nơi như Bắc Carolina, khi số lượng người bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục. Liệu những người chưa từng bỏ phiếu năm nay có nhập cuộc?”. Liệu những tuyên bố không có cơ sở của Tổng thống Trump rằng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến “gian lận” có ảnh hưởng đến bầu cử không?

Theo Francia, những câu hỏi đó chưa có câu trả lời. Năm 1918, người Mỹ đã bỏ phiếu khi đại dịch cúm Tây Ban Nha hoành hành, nhưng mô hình từ năm đó không giúp ích được gì nhiều. Thời đó, phụ nữ thậm chí không được bỏ phiếu.

“Chúng tôi không thể nói ‘điều này từng xảy ra rồi. Chúng ta có thể dự đoán được tình hình sắp tới’”, Walter nói. “Không có căn cứ nào để nhìn vào nhằm đưa ra dự đoán”

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Cháy chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc00:40Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Donald Trump ho khi trả lời phỏng vấn00:40Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Lý do xe tăng thất thế trong xung đột Armenia - Azerbaijan03:10'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Alexander Đại Đế và cái chết xoay quanh bí ẩn một bông hoa11:27Bê bối đạo văn 'nhấn chìm' lần tranh cử đầu tiên của Biden00:19Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Được tặng xe tải nhờ video 27 triệu lượt xem trên TikTok01:32Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra vụ thùng phiếu không khóa00:22Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Hàng trăm nghìn người Mỹ mất điện vì bão Delta00:49Trump: 'Nhiễm nCoV là phước lành của Chúa'04:54Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Điều kỳ lạ trên chiến đấu cơ Su-57 khiến truyền thông Mỹ trầm trồ01:33Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Đặc nhiệm Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên tàu chiến01:35

Tiêu điểm

Nhiều nước châu Âu tái áp đặt các biện pháp cách ly
23:59:37 20/10/2020
Người phụ nữ Canada gốc Việt bị tấn công tại nhà riêng
20:44:59 20/10/2020
Lương Thủ tướng Anh bao nhiêu mà không đủ nuôi con đến mức phải có ý định từ chức?
18:02:09 20/10/2020
Con trai cựu tổng thống Mỹ tố các con Trump 'trục lợi'
13:46:06 21/10/2020
Đến lúc này Tổng thống Trump mới tin khả năng chiến thắng của mình
18:35:14 20/10/2020
Iran từ chối để chiến đấu cơ Nga bay qua không phận vào Armenia
17:07:46 20/10/2020
'Màn bí mật' quanh giới siêu giàu rót tiền cho Biden
17:44:31 21/10/2020
Cách người dân Nhật ứng phó lũ lụt
23:28:58 20/10/2020
Cụ bà 94 tuổi vượt gần 500 km bỏ phiếu bầu tổng thống
22:20:43 20/10/2020
Séc “bán phong tỏa” toàn quốc, nhiều thành viên chính phủ dương tính với Covid-19
23:26:01 21/10/2020

Thông tin đang nóng

Thấy Thủy Tiên gầy gò từ miền Trung về nhà, Công Vinh nghẹn ngào: “Lần sau không để vợ đi 1 mình nữa”
21:34:19 21/10/2020
Bài đăng 'bóc' chồng 'lếu lều' với nhiều em bị biến mất, vợ quản lý Hoài Lâm, Bray cho biết mình đang bị tấn công
23:11:54 21/10/2020
Vụ đoàn thiện nguyện bị hét giá thuê thuyền 6 triệu/chuyến: Nhà thuyền đã liên lạc và trả lại tiền
22:37:03 21/10/2020
Đàn ông sở hữu 4 nét tướng này cả đời bị Thần Tài quay lưng, cố gắng tới mấy cũng không thể giàu có
22:20:22 21/10/2020
Thủy Tiên xóa status gây tranh cãi khi xin trích quỹ ủng hộ miền Trung để giúp người lao động Việt Nam ở Nhật
22:44:55 21/10/2020
Đoàn thiện nguyện bị trách vì quăng quà cứu trợ cho người dân miền Trung, Huỳnh Phương phải livestream lên tiếng làm rõ
23:00:15 21/10/2020
Fan cuồng đáng sợ của Trần Quán Hy: Có cả tiền lẫn quyền, lợi dụng các mối quan hệ chèn ép cả 1 thế hệ học sinh
22:50:12 21/10/2020
Gu mặc “hừng hực lửa” của của cô giáo Việt mở lớp dạy sống ảo 3 triệu/buổi
21:52:34 21/10/2020
Vòng 1 căng đầy, bụng múi của Mai Phương Thúy bị lu mờ vì chiếc quần tập "tai tiếng"
21:54:49 21/10/2020
Em gái Trấn Thành có khác, thi Nhanh Như Chớp cũng lộ loạt biểu cảm y đúc anh trai!
23:08:51 21/10/2020

Tin mới nhất

Lý do châu Á bão lũ triền miên

06:14:55 22/10/2020
Biến đổi khí hậu lẫn sự phát triển không ngừng của xã hội đang đặt cả châu Á vào thế bị động trước hàng loạt cảnh báo về tình trạng bão lũ cực đoan từ đây đến tương lai gần.

Nga-Syria "đánh hội đồng" ở Idlib, số phận Thổ Nhĩ Kỳ sắp "bi thảm"?

23:56:39 21/10/2020
Các nhà phân tích dự đoán sẽ có thêm nhiều căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib buộc phải rời đi trong tương lai gần nếu không muốn đụng độ với quân đội Syria.

Anh chính thức thông báo rút khỏi sứ mệnh quân sự của EU

23:54:03 21/10/2020
Các nhà thương lượng EU và Anh đã nhất trí hồi tháng 3/2018 rằng London có thể không tiếp tục dẫn đầu hoặc tham gia các sức mệnh quân sự của EU khi Anh rời khỏi khối này.

Thế giới ghi nhận trên 41,1 triệu ca mắc, 1,13 triêu ca tử vong do dịch COVID-19

23:51:51 21/10/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h00 ngày 21/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 41.172.187 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.131.352 ca tử vong. Số trư...

Máy bay ném bom Su-34 của Nga bị rơi

23:50:22 21/10/2020
Một máy bay ném bom tiền tuyến Sukhoi Su-34 đã bị rơi ở khu vực Khabarovsk ở vùng Viễn Đông của Nga.

Mỹ sẽ tăng bán vũ khí cho các nước 'cùng chí hướng'

23:46:29 21/10/2020
Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ cần cải tổ quy trình xuất khẩu, qua đó mở rộng bán vũ khí cho các nước để cùng đối phó thách thức đến từ Trung Quốc và Nga.

Anh sẽ rút khỏi các sứ mệnh quân sự của EU vào cuối năm nay

23:43:48 21/10/2020
Theo các nhà ngoại giao, ngày 21/10, giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã nói với các phái viên rằng Anh đã chính thức thông báo về ý định rút khỏi các sứ mệnh quân sự của khối liên minh này vào cuối năm nay.

Phe biểu tình Thái ra tối hậu thư đòi thủ tướng từ chức

23:41:08 21/10/2020
Đại diện phe biểu tình đã chuyển tối hậu thư tới chính phủ Thái Lan hôm 21/10, trong đó nêu rõ yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha phải từ chức trong 3 ngày.

Nổ súng tại quán bar ở Mỹ, ít nhất 3 người thiệt mạng

23:36:58 21/10/2020
Theo RT ngày 21-10 đưa tin, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, khiến ba người đàn ông thiệt mạng và một người khác được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, khuya ngày 20-10 (theo giờ địa phương).

Nghi phạm trả tiền học sinh để tìm thầy giáo Pháp

23:28:35 21/10/2020
Các học sinh đã chỉ điểm giáo viên lịch sử Samuel Paty cho nghi phạm để nhận được 300 - 350 EUR (356 - 414 USD).

Australia phát triển công nghệ phát hiện bệnh nhân Covid-19 siêu lây nhiễm

23:24:40 21/10/2020
Một công ty Australia đã trở thành cơ sở sinh học đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ có khả năng xác định mức độ lây nhiễm của bệnh nhân Covid-19.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

23:21:27 21/10/2020
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Mỹ tiếp tục coi Triều Tiên và Iran là mối đe doạ về an ninh

23:16:23 21/10/2020
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20/10 cho biết, Mỹ tiếp tục coi Triều Tiên và Iran là mối đe dọa về an ninh.

Cơ hội cuối cùng giúp ông Trump vượt lên đối thủ Joe Biden

23:04:14 21/10/2020
Cuộc tranh luận ngày 22/10 được xem là cơ hội cuối cùng và cơ hội tốt nhất của Tổng thống Trump để ông có thể thay đổi “quỹ đạo” hiện nay của cuộc bầu cử.

Châu Âu ‘bất an’ dưới thời Thủ tướng Merkel?

23:00:08 21/10/2020
Tờ Die Zeit của Đức nhận định, các nước châu Âu vẫn “bất an” do thiếu sự thống nhất.

Ông Trump đòi điều tra con trai ông Biden: Một giao dịch với Trung Quốc thành "đòn chí mạng" trước bầu cử?

22:56:30 21/10/2020
Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các báo cáo liên quan đến Hunter Biden, con trai ứng viên Dân chủ Joe Biden, và công bố kết quả trước ngày bầu cử.

Hết hạn cấm vận vũ khí với Iran: Người thở phào, kẻ âu lo

22:54:03 21/10/2020
Lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên Hợp quốc (LHQ) kéo dài 5 năm qua nhằm vào Iran được gỡ bỏ vào đầu ngày 18-10, phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Nigeria: Điều tra vụ một người biểu tình thiệt mạng do bị trúng đạn

22:51:35 21/10/2020
Thống đốc bang Lagos của Nigeria, Babajide Sanwo-Olu, ngày 21/10 cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng tại bệnh viện và 25 người bị thương khi xảy ra nổ súng vào cuộc biểu tình với sự tham gia của khoảng 1.000 người ở ngoại ô Lekki nhằ...

Giẫm đạp tại sân vận động ở Afghanistan làm 15 người thiệt mạng

22:45:54 21/10/2020
Giới chức Afghanistan cho biết, ngày 21/10, ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tại một sân vận động, nơi hàng nghìn người đang tập trung để xin thị thực từ lãnh sự quán Pakistan tại miền Đông A...

Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng kỷ lục, Anh phong tỏa thêm gần 3 triệu dân

22:38:11 21/10/2020
Với việc số ca nhiễm Covid-19 mới tăng kỷ lục khiến cho Chính phủ Anh đã buộc phải áp đạt lênh phong tỏa thêm các vùng khác tại đất nước này nhằm hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Bắt 20 con tin đòi tiền chuộc 500.000 USD

21:42:53 21/10/2020
Một tay súng bắt lên đến 20 người làm con tin tại chi nhánh Ngân hàng Georgia ở thị trấn Zugdidi hôm nay.

Việt - Nhật áp dụng quy trình đi lại ngắn ngày

21:37:27 21/10/2020
Việt - Nhật áp dụng quy chế đi lại ưu tiên cho người từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam dưới 14 ngày và Business track cho công dân Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản từ 1/11.

Bolsonaro nói Brazil không mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc

21:34:28 21/10/2020
Tổng thống Jair Bolsonaro cho biết Brazil sẽ không mua vaccine của công ty Trung Quốc Sinovac, một ngày sau khi Bộ Y tế nói nó sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng.

Những người giấu mặt có thể giúp Trump tái lập kỳ tích

21:25:28 21/10/2020
Không ít người ủng hộ Trump nhưng từ chối công khai thể hiện quan điểm và họ được cho là nguồn động lực sẽ giúp ông lặp lại lịch sử.

Syria tăng mạnh giá nhiên liệu do các lệnh trừng phạt của Mỹ

21:19:58 21/10/2020
Nguyên nhân tăng giá xăng là do chi phí lớn liên quan đến hợp đồng dầu mỏ và việc tăng chi phí vận chuyển do chịu ảnh hưởng từ các biện pháp phong tỏa không công bằng mà chính quyền Mỹ áp đặt.

Kyrgyzstan ấn định thời điểm tổ chức lại bầu cử quốc hội

21:14:51 21/10/2020
Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov cam kết cuộc bầu cử quốc hội sắp tới sẽ được tổ chức một cách minh bạch và quy củ.

Mỹ dự tính chi 95,8 tỉ USD để thay mới kho tên lửa đạn đạo

21:08:21 21/10/2020
Để thay thế kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III đã cũ, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính sẽ chi khoảng 95,8 tỉ USD cho hệ thống tên lửa mới.

Bầu cử Mỹ chi phối "cuộc chiến" chọn nữ lãnh đạo WTO đầu tiên trong lịch sử

21:04:24 21/10/2020
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đụng độ về các ứng cử viên ưa thích của mỗi bên cho vị trí lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khi việc lựa chọn người phụ nữ đầu tiên điều hành trọng tài thương mại toàn cầu b...

Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

21:00:43 21/10/2020
Sau khi tham vấn với Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục Ấn Độ đang xem xét quy định bắt buộc các trường đại học của nước này phải xin phép chính phủ trước khi ký kết bất kỳ biên bản ghi nhớ (MoU) nào với các cơ sở giáo dục của những quốc gia có...

Có thể bạn quan tâm

Những loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sức khỏe

07:31:25 22/10/2020
Mùa lạnh đến là lúc các loại virus gây cảm lạnh, ho, sổ mũi,... dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, vì vậy để cải thiện hệ miễn dịch chống lại chúng, hãy thường xuyên sử dụng 10 loại thực phẩm này.

Giá cải thảo tăng chóng mặt đã tạo ra "khủng hoảng" kim chi tại Hàn Quốc

Mua sắm

07:29:04 22/10/2020
Nhiều cánh đồng cải thảo rộng lớn bị xóa sổ vì thời tiết khắc nghiệt đã khiến xứ sở kim chi Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng.

Đừng nói hướng nghiệp, khi tham gia đóng vai thì trẻ tiểu học ắt hiểu được nghề

Học hành

07:25:28 22/10/2020
Đối với trẻ tiểu học thì cho các em tham gia đóng vai các nghề để từ đó các em hình thành suy nghĩ, biết đến các nghề thay vì nói hướng nghiệp.

2 món bánh ăn sáng cực ngon mà chỉ mất 10 phút

Ẩm thực

07:11:48 22/10/2020
Bánh rán ngô ngọt hoặc bánh mì bơ tỏi là sự lựa chọn cho bữa sáng tại nhà trong ngày bận rộn.

Ronaldo nói triết lý trong thời gian cách ly

Sao thể thao

07:11:14 22/10/2020
Siêu sao người Bồ Đào Nha giữ thái độ lạc quan trong quãng thời gian tạm rời xa bóng đá.

Những thiết kế giường nằm sang chảnh cho thú cưng của bạn

Sáng tạo

07:09:58 22/10/2020
Những thiết kế giường, đệm nằm cho thú cưng sau đây có kiểu dáng sang chảnh và đắt đỏ.

Bóng đá Mỹ đi vào lịch sử Champions League

Bóng đá thế giới

07:08:18 22/10/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu danh giá nhất châu Âu cấp CLB, 5 cầu thủ của đội tuyển Mỹ cùng ra sân một ngày.

Soi nhan sắc "đẹp hoàn hảo" từ mặt cho tới body của những nữ BLV nổi tiếng nhất làng LMHT Trung Quốc

Game online

07:04:17 22/10/2020
Xinh đẹp, tài năng và vô cùng nổi tiếng đó chính là những cụm từ xứng đáng dành cho 4 nữ bình luận viên dưới đây.

CLB Viettel giữ vững ngôi đầu

Bóng đá việt nam

07:03:33 22/10/2020
Lượt trận thứ 3 giai đoạn 2 tiếp tục mang đến bước ngoặt mới cho V.League.

"Streamer giàu nhất Việt Nam" chốt ngày cưới bạn gái 2k2, dự sẽ là siêu đám cưới cực kỳ hoành tráng

Netizen

07:02:47 22/10/2020
Vào hồi tháng 9/2019, Xemesis - chàng streamer giàu nhất Việt Nam khiến cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ khi đăng ảnh bạn gái Xoài Non (Trang Phạm) đang đeo trên tay chiếc nhẫn cầu hôn lấp lánh ánh kim cương.

ASAP Nast luôn diện đồ Prada từ khi còn nhỏ

Phong cách sao

07:01:04 22/10/2020
Nam nghệ sĩ cho rằng gu thẩm mỹ tốt cần song hành cùng tài năng âm nhạc.

Giới thể thao hướng về miền Trung

Bên lề sân cỏ

07:00:49 22/10/2020
Chia sẻ với những đau thương, mất mát vì bão, lũ của đồng bào miền Trung, kể từ vòng 3 giai đoạn 2 của V.League và Giải hạng Nhất, các trận đấu dành phút mặc niệm những nạn nhân thiệt mạng và tiến hành quyên góp ủng hộ của cầu thủ 2 đội...

Dòng xe Land Rover Defender đã thay đổi ra sao sau hơn 70 năm

Ôtô

06:58:02 22/10/2020
Mẫu SUV huyền thoại Land Rover Defender đã trải qua hơn 70 năm có mặt trên thị trường, với nhiều cột mốc đáng nhớ.

Tuổi 30, khi thời trang không còn là cuộc dạo chơi, mà trở thành tuyên ngôn cá tính

Thời trang

06:54:57 22/10/2020
Không thể nổi loạn như tuổi 18, cũng chẳng còn trẻ trung như khi 25, phụ nữ khi bước vào cột mốc 30 đều phải đối mặt với dấu chấm hỏi to đùng về phong cách thời trang mà bản thân nên theo đuổi.

7 hình xăm kinh điển dành cho nam giới

Làm đẹp

06:53:51 22/10/2020
Trước khi xăm hình, hãy suy nghĩ thật kỹ về các ý tưởng để không phạm phải sai lầm đáng tiếc.