Bài học ở Ukraine giúp châu Âu phác thảo thế hệ xe tăng mới

Những xác xe tăng bị thiêu rụi ở Ukraine đã khiến cả thế giới một lần nữa suy ngẫm về phương tiện chiến đấu oai hùng một thời này.

Bài học ở Ukraine giúp châu Âu phác thảo thế hệ xe tăng mới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Xác xe tăng và phương tiện quân sự bị phá huỷ ở Bucha, Ukraine ngày 16/5/2022. Ảnh: Reuters

Theo trang Defensenews, màn thể hiện của những chiếc xe tăng Nga ở Ukraine có thể chứng tỏ với thế giới rằng biểu tượng của các cuộc chiến tranh trong quá khứ không còn phù hợp nữa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để loại bỏ xe tăng, chỉ ra rằng Nga đã sử dụng sai mục đích các phương tiện bánh xích của mình và cho rằng chiến tranh cường độ cao trên bộ vẫn đòi hỏi xe tăng cung cấp thiết giáp và hỏa lực.

Giờ đây, một số người đang lo lắng kế hoạch của châu Âu về một loại xe tăng chiến đấu chủ lực chung, có tên Hệ thống Chiến đấu Mặt đất Chủ lực Pháp-Đức với chi phí phát triển ước tính là 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD), có thể sẽ tiêu tan.

Yohann Michel, nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Berlin, cho rằng: “Khi chiến tranh cường độ cao đang diễn ra ở châu Âu, chúng ta không thể đ.ánh mất một chương trình được thiết kế để hỗ trợ sự tồn tại của nền quốc phòng châu Âu”.

Thất bại của xe tăng Nga?

Theo những báo cáo của phương Tây, Nga đã mất hơn 600 xe tăng ở Ukraine, sau chưa đầy 3 tháng xung đột.

Video đang HOT

Một đoạn video do quân đội Ukraine công bố từ tháng 3 cho thấy s.úng cối và pháo b.ắn nát một đoàn xe tăng chạy qua Brovary, ngoại ô thủ đô Kiev. Đoạn video có vẻ như thể hiện sự kém hiệu quả của xe tăng, nhưng các chuyên gia quân sự lại đưa ra một kết luận khác. Họ nói rằng đoạn video chỉ cho thấy các xe tăng rõ ràng sẽ dễ bị tổn thương nếu không được bộ binh hỗ trợ để tránh bị phục kích.

ADVERTISEMENT

“Nếu ở Brovary, một lực lượng bọc thép được huấn luyện tốt của NATO sẽ được hỗ trợ bởi bộ binh để ngăn chặn một cuộc phục kích”, Chuẩn tướng quân đội Anh đã nghỉ hưu Ben Barry cho biết. “Xe tăng phải là một phần của đội quân vũ khí phối hợp. Nhưng thay vào đó, xe tăng Nga đã phải chịu tổn thất lớn từ vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo, tên lửa Javelin và thậm chí cả vũ khí chống tăng từ thời Liên Xô”.

Bài học ở Ukraine giúp châu Âu phác thảo thế hệ xe tăng mới - Hình 2
Ảnh vệ tinh chụp một đoàn xe quân sự Nga ở miền nam Ivankiv, Ukraine, vào ngày 28/2/2022. Nguồn: Maxar Technologies

Nhà phân tích người Mỹ Michael Kofman cho biết hỗ trợ bộ binh đặc biệt cần thiết trong môi trường chiến tranh đô thị. “Quân đội Nga dường như đã cắt giảm đáng kể bộ binh khỏi các đơn vị [xe tăng] của mình, thường chỉ còn 2-3 binh sĩ xuống từ các xe chiến đấu bộ binh. Đây là những vấn đề mang tính cấu trúc”, ông Kofman, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, cho biết.

Về độ bền của xe tăng, Chuẩn tướng Barry cho rằng xe tăng Nga có lớp giáp mỏng hơn so với các loại xe tăng của phương Tây, và lớp giáp phản ứng nổ của chúng dường như không mang lại nhiều khả năng bảo vệ ở Ukraine.

ADVERTISEMENT

Sidharth Kaushal, nhà nghiên cứu tại Viện Các lực lượng thống nhất Hoàng gia ở London, giải thích, người Nga có thói quen đặt một hệ thống xử lý đạn tự động, được gọi là máy nạp băng chuyền, ngay bên dưới tháp pháo của xe tăng để tiết kiệm không gian bên trong thân xe. Tuy nhiên, điều này cuối cùng lại gây ra vấn đề.

Ông nói: “Nó cho phép tháp pháo thấp hơn, làm giảm sự cồng kềnh, nhưng điều đó ít có lợi hơn khi bị máy bay không người lái nhắm mục tiêu từ trên cao. Và trong trường hợp đó, vị trí của đạn ở đó đồng nghĩa chúng dễ bắt lửa. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy tháp pháo bị nổ tung”.

Việc Ukraine sử dụng rộng rãi các máy bay không người lái giá rẻ của Thổ Nhĩ Kỳ đã là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, nhưng điều đó không loại bỏ được xe tăng – theo ông Kaushal. “Các đội liên hợp bảo vệ xe tăng phải cung cấp khả năng giám sát, tấn công điện tử và chống lại UAV.”

Pierluigi Barberini, một nhà phân tích quốc phòng và an ninh tại tổ chức tư vấn CeSI, cho biết, ngoài việc đối phó với máy bay không người lái, xe tăng Nga cần có khả năng tình báo, giám sát và trinh sát tốt hơn. “Họ dường như thiếu nhận biết về tình huống và không biết kẻ thù đang ở đâu”, ông nhận xét.

Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia phương Tây đưa ra dự đoán về sự kết thúc sớm của xe bọc thép. Một số người đã loại bỏ vai trò của xe tăng kể từ khi có tên lửa dẫn đường chống tăng, chẳng hạn như tên lửa Sagger trong Chiến tranh Yom Kippur của giữa khối Arab và Israel năm 1973.

Nhưng ông Kofman tin rằng xe tăng vẫn là nhu cầu thiết yếu của chiến trường. “Chúng rất cần thiết trong chiến tranh đô thị; xe tăng vẫn cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa bảo vệ, hỏa lực và cơ động trên chiến trường”, ông nói, “Xe tăng bị coi là lỗi thời sau mỗi cuộc chiến, nhưng bất kỳ phương tiện nào cũng phải đối mặt với những vấn đề mà chúng phải đối mặt”.

ADVERTISEMENT

Bài học ở Ukraine giúp châu Âu phác thảo thế hệ xe tăng mới - Hình 3
Xác một chiếc xe tăng nằm bên đường ở Ukraine. Ảnh: Getty Images

Bài học cho châu Âu về thế hệ xe tăng mới

Tướng Barry nhận xét rằng, cuộc chiến Ukraine đã mang lại những bài học mới mẻ cho các nhà thiết kế xe tăng, mà châu Âu có thể đang cân nhắc trong dự án xe tăng chủ lực của mình.

Ông nói: “Bây giờ bạn thực sự cần máy bay không người lái cho tất cả xe tăng và phương cách để ngăn chặn máy bay không người lái của kẻ thù. Vẫn chưa có viên đạn bạc, nhưng việc gây nhiễu – vốn đã chứng tỏ hiệu quả chống lại các thiết bị nổ ngẫu hứng – là một trong những giải pháp, kết hợp với b.ắn hạ drone. Các nhà thiết kế xe tăng cần tỉnh giấc và nhận ra một thực tế mới”.

Ông Barry cũng lưu ý rằng Nga đã không trang bị cho xe tăng của mình hệ thống bảo vệ tích cực – hệ thống có thể b.ắn vào tên lửa đang bay tới. “Chúng ta cần chú ý hơn đến việc bảo vệ tích cực, như Trophy [do Israel sản xuất], nhưng cũng có các phiên bản nhẹ hơn vì Trophy không thể được sử dụng trên một phương tiện như xe chiến đấu Bradley”, viên tướng nói.

ADVERTISEMENT

ADVERTISING

00:00

Một nhà điều hành ngành công nghiệp vũ khí tác chiến trên bộ của châu Âu cho biết nhiều nhà thầu quốc phòng hiện đang xem xét công nghệ xe tăng không người lái. “Mọi người đều đang làm việc đó, có thể là sử dụng công nghệ ô tô không người lái của Tesla”, vị này nói trong điều kiện giấu tên.

Nhưng các nhà phân tích cũng đã cảnh báo rằng sự phức tạp của chiến tranh xe tăng đô thị vẫn cần sự hiện diện của con người do các chướng ngại vật trên mặt đất và khi đối phó với những hành động áp sát của kẻ thù khó hơn nhiều, sẽ rất thách thức với một phương tiện không người lái”.

“Ukraine dạy chúng tôi rằng vũ khí hạng nặng là cần thiết trong chiến tranh, và điều đó có nghĩa là xe tăng sẽ đóng một vai trò nào đó”, Jean-Pierre Maulny, Phó giám đốc Viện Chiến lược và quan hệ quốc tế (IRIS) của Pháp, đồng thời là điều phối viên khoa học tại Nhóm nghiên cứu châu Âu về ngành công nghiệp vũ khí, cho biết.

ADVERTISEMENT

Bài học ở Ukraine giúp châu Âu phác thảo thế hệ xe tăng mới - Hình 4 ADVERTISEMENT
Xác xe thiết giáp chở quân và các phương tiện quân sự khác của Nga gần Kiev trong ảnh chụp ngày 29/3. Ảnh: Reuters

Sáng kiến Hệ thống Chiến đấu Mặt đất chủ lực (MGCS) của châu Âu được thiết kế để kết nối các chương trình xe tăng còn lẻ tẻ trên lục địa già. Ra mắt vào năm 2012, chương trình MGCS còn non trẻ đã nhờ tới tập đoàn Rheinmetall của Đức và KNDS, người khổng lồ về chiến tranh trên bộ của châu Âu được thành lập vào năm 2015 khi hợp nhất công ty Đức Krauss-Maffei Wegmann và Nexter của Pháp.

Liên doanh KNDS của Pháp-Đức đã trưng bày một mẫu xe ý tưởng cho Xe tăng Chiến đấu chủ lực mới của châu Âu tại triển lãm Eurosatory 2018 ở Paris. Chương trình này là câu trả lời cho những phàn nàn thường xuyên từ các chính trị gia và giới lãnh đạo ngành rằng châu Âu có 17 chương trình xe tăng – một ví dụ điển hình về cách lãng phí tiền bạc. Hầu như tất cả các quốc gia châu Âu đều vận hành xe tăng. Trong những năm gần đây, Anh đã triển khai các xe tăng Challenger của mình ở Balkan và Iraq.

Vào đầu năm 2020, ngay khi đại dịch COVID-19 bắt đầu quét qua châu Âu, chính phủ Pháp và Đức đã công bố giai đoạn nghiên cứu kéo dài 20 tháng đối với kiến ​​trúc hệ thống của nền tảng xe tăng MGCS. Chương trình là “dự án hàng đầu cho hợp tác Pháp-Đức về bộ binh,” theo một tuyên bố của Quân đội Pháp cung cấp cho Defense News.

Nhưng chương trình dường như không được tăng tốc. Điều trớ trêu là nó có thể ngừng hoạt động vì cuộc chiến ở Ukraine, chứ thay vì được xúc tiến bất chấp cuộc xung đột này. Lý do là các quốc gia cảm nhận tình hình bất ổn sẽ tìm cách mua hàng có sẵn nhanh chóng thay vì chờ đợi đến khi các chương trình phát triển chung kéo dài có kết quả.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Mua hơn 12 tấn cá phóng sinh, cô gái bị truy tố, phạt 200 triệu đồng
10:39:11 07/02/2023
Trúng số, cụ ông ruồng rẫy vợ con, yêu gái trẻ và kết đắng
21:52:14 06/02/2023
Chưa cứu được cựu sao Chelsea dưới đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ
15:26:27 07/02/2023
Dự đoán 'chiến tranh Mỹ - Trung xảy ra trước năm 2025' của Đại tướng Mỹ sẽ ứng nghiệm?
04:38:30 06/02/2023
Nga: "Nỗ lực phương Tây là vô ích"
22:16:47 05/02/2023
Vũ khí mới đổ về Ukraine, quân đội Nga sẽ gặp nguy hiểm?
06:43:04 06/02/2023
Ukraine gánh thêm họa lớn
22:23:56 05/02/2023
Đảng Lao động Triều Tiên thông qua nghị quyết về phát triển nông nghiệp
13:44:26 06/02/2023
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo các nước Phương Tây về việc đóng cửa lãnh sự quán
13:58:23 06/02/2023
Hàn Quốc nỗ lực tìm kiếm nạn nhân vụ đắm tàu
08:53:32 06/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phản ứng của "O Sen" Ngọc Mai về thông tin từng kết hôn trong quá khứ
15:12:27 07/02/2023
Hy hữu, thai phụ bị thủng tử cung 15 cm khiến thai nhi 'chui' ra ổ bụng
16:21:16 07/02/2023
Nữ chính gây tranh cãi nhất phim Việt hiện tại: Thoại không cảm xúc, diễn xuất thua xa dàn nữ phụ
14:56:04 07/02/2023
Cô đồng Trương Hương và trend "đúng nhận sai cãi" đang gây bão mạng là ai, lộ nhan sắc thật
16:04:53 07/02/2023
Lâm Hạ Vy - Thị hậu TVB chuyên 'ăn chửi': Sự nghiệp ê chề, hôn nhân biến thái với chồng tỷ phú
15:02:41 07/02/2023
Danh tính tài xế gây tai nạn rồi hất CSGT xuống đường ở Vĩnh Phúc
17:03:18 07/02/2023
Quyền Linh bất lực trước trai hai đời vợ đòi tìm bạn gái trinh tiết
17:53:58 07/02/2023
NSƯT Công Ninh đính chính chuyện đuổi học Trấn Thành
16:17:44 07/02/2023
Lưu Diệc Phi lộ bằng chứng hẹn hò Lý Hiện, "nên duyên" từ nhiều năm trước nhưng không ai để ý?
16:37:02 07/02/2023
Tạm thu hồi quyết định kỷ luật cô giáo bị đồng nghiệp 'cưỡng chế' khỏi lớp học
15:01:54 07/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phó Tổng thống Mỹ sẽ tham dự Hội nghị An ninh Munich

20:56:35 07/02/2023
Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mỹ, bà Harris Kirsten Allen, cho biết việc tham gia của bà Harris tại hội nghị sẽ thể hiện sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương; cũng như cam kết lâu dài của nước này nhằm hỗ trợ Ukraine...

Chạy đua cứu bé gái mắc kẹt qua đêm dưới hố sâu hơn 15 m

17:08:05 07/02/2023
Các đội cứu hộ đang chạy đua để cứu một bé bị rơi xuống giếng sâu hơn 15 m ở miền Bắc Thái Lan khi đang chơi một mình...

Các nước hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

15:18:00 07/02/2023
Tổng cục Bảo vệ Dân sự Algeria cho biết nhóm này gồm 89 đặc vụ trong lĩnh vực can thiệp và quản lý các rủi ro lớn. Ngoài ra, đội ngũ hậu cần còn được trang bị 17 tấn thiết bị chuyên dụng để có thể thực hiện sứ mệnh trong điều kiện tốt n...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn Tổng thống nhượng bộ về vấn đề trần nợ

15:15:00 07/02/2023
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden nhất trí với những nhượng bộ và cắt giảm chi tiêu, khi đây vẫn là hai vấn đề bế tắc trong việc nâng mức trần nợ 31.400 tỷ USD...

Quan chức NATO kêu gọi kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

15:07:19 07/02/2023
Ngày 2/2, các Thủ tướng của Phần Lan và Thụy Điển khẳng định hai nước này cam kết gia nhập NATO cùng một thời điểm bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đơn xin gia nhập của Thụy Điển...

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Sẽ không có nguy cơ suy thoái kinh tế

15:02:31 07/02/2023
Theo bà Yellen, tuy lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm liên tục trong 6 tháng qua và có thể giảm đáng kể do các biện pháp được chính quyền Tổng thống Joe Biden áp dụng, bao gồm giảm chi phí xăng dầu và giá thuốc bán theo đơn...

Ukraine cảnh báo Nga đang tập hợp quân chuẩn bị tấn công lớn ở Lugansk

14:50:17 07/02/2023
Bà Anand cho rằng quá trình huấn luyện quân đội Ukraine về cách sử dụng xe tăng sẽ sớm bắt đầu khi các đồng minh chạy đua hỗ trợ Ukraine chuẩn bị sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công sắp diễn ra...

Thông điệp vì con người

14:28:25 07/02/2023
Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đ.ánh giá thế giới bước vào năm 2023 với những bất ổn và thách thức chưa từng thấy, đồng thời nêu bật các ưu tiên hành động hướng tới hòa bình, phát triển và vì con người...
ADVERTISEMENT

Lý do xe tăng Arbrams có thể không phù hợp với chiến trường Ukraine

14:22:32 07/02/2023
Xe tăng M1 Abrams mà Washington gần đây đã cam kết gửi cho Ukraine có thể sẽ trở thành gánh nặng thay vì tăng cường khả năng chiến đấu cho Kiev, do nhu cầu bảo trì và hậu cần quá phức tạp...

Mỹ sơ tán gần 2.000 người sau sự cố tàu chở hóa chất trật bánh

14:10:38 07/02/2023
Hiện NTSB vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ tàu trật bánh nhưng một quan chức cơ quan này cho biết video hiện trường tai nạn cho thấy nguyên nhân có thể là do sự cố kỹ thuật ở một trong những trục kết nối các toa tàu...

Trung Quốc xử lý các cán bộ 'nằm yên'

13:57:10 07/02/2023
Sau khi chỉ trích xu hướng nằm yên trong giới trẻ, truyền thông Trung Quốc từ tháng 1/2022 đã hướng đến chỉ trích thái độ tương tự xuất hiện trong bộ phận quan chức của nước này...

Vụ động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng

11:20:28 07/02/2023
Theo Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp (AFAD), tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người c.hết được ghi nhận lên tới 2.379, trong khi có hơn 13.000 người bị thương...

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Mỹ sẽ bình tĩnh, không làm điều này; Hàn Quốc bảo vệ đồng minh

11:16:53 07/02/2023
Thông tin trên do Điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby đưa ra, đồng thời cho hay, Mỹ đang trong quá trình thu hồi các mảnh vỡ từ khinh khí cầu này ở ngoài Đại Tây Dương để các chuyên ...

Ông Kim Jong Un yêu cầu quân đội Triều Tiên mở rộng quy mô tập trận

10:22:47 07/02/2023
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu các quan chức quân sự Triều Tiên củng cố năng lực chiến đấu của đất nước và mở rộng quy mô các cuộc tập trận...

Ông Zelensky được mời dự hội nghị thượng đỉnh EU

10:06:15 07/02/2023
Các quan chức EU từ chối bình luận về những thông tin trên. Một số quan chức lưu ý rằng nếu tin tức về chuyến thăm như vậy bị rò rỉ trước, nó có thể gây ra rủi ro an ninh lớn cho tổng thống Ukraine và làm giảm khả năng ông thực hiện chu...

Triều Tiên tiến hành hội nghị Quân ủy trung ương

09:29:42 07/02/2023
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập KPA vào ngày 8/2...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ việc BTS ba lần "trắng tay" ở giải Grammy?

Nhạc quốc tế

20:53:28 07/02/2023
BTS vẫn chưa thể nhận được bất kỳ giải thưởng nào dù 3 lần nhận được đề cử Grammy. Lý do thật sự là gì?...

Từng bị chê bai diễn xuất, Lưu Diệc Phi giờ thế nào mà khiến Trần Hiểu khen nức nở?

Hậu trường phim

20:44:54 07/02/2023
Sau khi đóng chung phim, Trần Hiểu thú nhận rằng anh đã nhiều lần lén quan sát và học hỏi điều tích cực từ Lưu Diệc Phi...

Sau đổ vỡ hôn nhân, dường như mẹ không còn yêu tôi nữa

Góc tâm tình

20:25:44 07/02/2023
Trong lớp có 1 cô bé xinh xắn, học tập không quá xuất sắc nhưng lại là đứa trẻ nghiêm túc nhất lớp trong việc học hành. Thậm chí cậu học sinh giỏi nhất lớp còn mải chơi quên làm bài tập chứ cô bé này thì không bao giờ...

Á hậu Phương Anh phản ứng ra sao khi bị hỏi chuyện sắp kết hôn?

Sao việt

20:13:07 07/02/2023
trường nhan sắc Hoa hậu Quốc tế nhưng không đạt thứ hạng cao. Từ sau khi đăng quang đến kết thúc nhiệm kì, Á hậu Phương Anh là người kín tiếng trong chuyện đời tư...

Tài tử Jo Jung Suk đại náo concert của nữ ca sĩ Hậu Duệ Mặt Trời, thể hiện tình yêu đ.ập tan tin đồn ngoại tình

Sao châu á

19:48:21 07/02/2023
Có mặt tại buổi concert, Jo Jung Suk gây bất ngờ khi bỗng nhiên trở thành một người đàn ông lãng mạn trên sân khấu. Nam tài tử Hospital Playlist liên tục dành cho bà xã ánh mắt trìu mến và ấm áp...

Cựu tiền vệ Chelsea được cứu sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Sao thể thao

19:44:46 07/02/2023
Giới truyền Anh loan tin, cựu tiền vệ CLB Chelsea là Christian Atsu mới đây đã được phát hiện vẫn còn sống trong đống đổ nát sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Lúc này anh đã nhập viện và nhận được sự chăm sóc của các nhân viê...

Những gương mặt được gọi tên trong Giải thưởng Cống hiến 2023

Nhạc việt

19:40:16 07/02/2023
Mùa một giải Cống hiến nữa lại đến trong sự háo hức của đông đảo nghệ sĩ. Tối ngày 06/02, bảng xếp hạng vòng 1 đã chính thức đóng lại...

Dự đoán tính cách, vận mệnh của người có má lúm đồng tiền

Trắc nghiệm

18:51:57 07/02/2023
Má lúm đồng tiền không chỉ được xem là điểm nhấn trên khuôn mặt mà còn mang lại may mắn, giúp thu hút ánh nhìn của mọi người xung quanh...

8 lầm tưởng hay gặp về x.uất t.inh sớm

Kiến thức giới tính

18:25:20 07/02/2023
Không có thời gian cụ thể khi một người đàn ông nên x.uất t.inh trong khi quan hệ t.ình d.ục, nhưng nếu x.uất t.inh và mất khả năng cương cứng sớm khiến cả hai người có thể cảm thấy không có đủ thời gian để tận hưởng cuộc yêu ...

2 nam thanh niên "hối hả" mở đường cho xe cứu thương giữa giờ cao điểm

Netizen

18:11:03 07/02/2023
Ở những thành phố lớn, chuyện kẹt xe ở những giờ cao điểm người dân ra đường đi làm là việc thường xuyên xảy ra...

Cách làm bánh nếp chà bông trứng muối dẻo mềm thơm nức

Ẩm thực

18:06:01 07/02/2023
Bánh ngải cứu nhân trứng muối chà bông có vị dẻo mềm của bột nếp quyện với phần nhân mặn ngọt. Từng chiếc bánh có màu xanh mướt, mềm dai, thoang thoảng mùi thơm của lá ngải cứu, ăn rất thích...

Kon Tum: Tìm kiếm công nhân nhà máy mì mất tích, nghi là rơi xuống bể lọc nước thải

Pháp luật

17:55:36 07/02/2023
Lực lượng chức năng đang tìm kiếm một nạn nhân là công nhân mất tích nghi là rơi xuống bể lọc nước thải nhà máy mì Sa Bình (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum)...

Chuyện có thật về hành trình lui về kiếp trước, chuyên gia sốc toàn tập?

Lạ vui

17:54:16 07/02/2023
Sau một số buổi chữa bệnh bằng thôi miên, bác sĩ đã làm cho nữ bệnh nhân của mình có một cuộc hành trình khác thường về kiếp trước của cô...