Bài học nhớ đời và bí quyết chuyện trò với học sinh của cô giáo Thủy

Trong suốt một thời gian dài học sinh không hứng thú với tiết học của tôi, tôi tự đặt câu hỏi là mình đã sai và mắc lỗi ở chỗ nào mà khiến các em lại như vậy?

“Tôi nhớ lớp 6 tôi dạy bộ môn có hai bạn xảy ra xích mích trong giờ chơi, lúc đó tôi thì đang ở lớp khác thì bạn lớp trưởng có chạy lên báo rằng tôi phải xuống ngay vì hai bạn đang đánh nhau.

Tôi lo lắng chạy đến thì thấy hai em học sinh nam đang trong tình trạng rất căng thẳng, mặt mũi đỏ phừng phừng, mồ hôi nhễ nhại, quần áo xộc xệch, qua tìm hiểu tôi được biết hai em tranh nhau quả cầu và ai cũng cho là mình đúng.

Việc đầu tiên là phải hạ cái bực tức trong người các em trước đã, tôi liền kéo hai em ngồi xuống và hoàn toàn không nói gì đến nguyên nhân xích mích.

Tôi nói sang một câu chuyện rất bâng quơ không liên quan: Thế hôm nay hai bạn đã ngủ trưa chưa? Thái độ hai em đó rất ngạc nhiên vì câu hỏi của tôi.

Tôi nói tiếp: Thế sáng nay trong giờ sinh hoạt lớp thì bạn Hải Anh cho các bạn hát bài gì nhỉ? Hai em vẫn cứ nhìn tôi và một em nói: Bạn í cho hát bài lớp chúng mình ạ.

Tôi hỏi tiếp: Thế hôm nay lớp mình có tiết thể dục không thì cả hai em đều trả lời là không có ạ.

Lúc đó tôi mới nói là không có tiết thể dục thì tại sao các em lại mang vợt cầu lông ra để làm gì, để mà rồi hai bạn cãi nhau? Vậy ai sai trong chuyện này?

Tôi sử dụng một phương pháp trong giá trị sống nhằm kéo các em sang một câu chuyện hoàn toàn khác, và trong lúc các em đang bực tức thì tôi không nhắc đến nguyên nhân cãi nhau.

Còn nếu hỏi ngay tại sao lại đánh nhau thì chỉ làm các em bực tức thêm và có thể không chịu giảng hòa.

Khi hai em đã qua cơn nóng giận thì tôi mới lựa lời phân tích để hai em hiểu được đúng sai trong hành động của mình, khi hiểu được thì các em sẽ thay đổi và không lặp lại những sự việc tương tự”, cô Thủy nói.

Bài học nhớ đời và bí quyết chuyện trò với học sinh của cô giáo Thủy - Hình 1

Cô giáo Nguyễn Thu Thủy: Trong năm đầu tiên đi dạy tôi cảm thấy chưa đạt được hiệu quả trong công việc, một phần vì mới ra trường, phần là với suy nghĩ cứ bê hết những kiến thức mình được học ra để áp dụng. Ảnh: T.D

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thu Thủy dạy môn lịch Sử – Trường trung học cơ sở & trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, chia sẻ: “Năm 2007 tôi bắt đầu đi dạy sau khi ra trường được 1 năm, thời gian này tôi dạy cấp 2 và được nhà trường giao cho làm Phó chủ nhiệm với mục đích phụ giúp cô chủ nhiệm và học hỏi kinh nghiệm.

Rời khỏi giảng đường đại học thì tôi luôn có quan điểm thầy cô lúc nào cũng phải có cái uy và nghiêm khắc, luôn có một khoảng cách với học sinh. Khi mình uy nghiêm và có khoảng cách thì học sinh sẽ sợ và nghe theo.

Một phần suy nghĩ như vậy cũng là do tôi bị ảnh hưởng từ những thầy cô dạy cấp 3 của mình, nên tôi không gần gũi hay cười với học sinh.

Ngày đầu tôi bước chân vào lớp với nét mặt nghiêm nghị, không tươi cười và cố tạo một “hàng rào”, các em học sinh thấy tôi cũng đến chào và làm quen nhưng tôi rất lạnh lùng.

Có một em học sinh làm tôi nhớ mãi cho đến giờ, lúc đó các em ôm lấy tôi và tỏ ra thân thiện, nhưng thấy tôi không tỏ thái độ gì nên các em dãn ra và nói: Sao cô giáo kiểu gì í nhỉ, không giống các thầy cô khác? Các em xì xào và nhìn ánh mắt các em tôi cảm nhận được một cái gì đó không vui. Tôi mặc kệ”.

Trong năm đầu tiên đi dạy tôi cảm thấy chưa đạt được hiệu quả trong công việc, một phần vì mới ra trường, phần là với suy nghĩ cứ bê hết những kiến thức mình được học ra để áp dụng.

“Vào tiết học là tôi cứ “chạy” một mạch cho hết chương trình và không hề quan tâm đến cảm xúc của học sinh, tôi đứng trên bục giảng và hầu như cả tiết học không hề xuống dưới lớp, tôi nghĩ đó cũng là “bệnh” chung của những giáo viên trẻ mới ra trường.

Trong suốt một thời gian dài tôi cảm thấy học sinh không hứng thú với tiết học của tôi, lúc đó tôi cũng đặt ra câu hỏi là mình đã rất kì công chuẩn bị giáo án nhưng tại sao học sinh lại có thái độ như vậy?

Trong công tác làm Phó chủ nhiệm tôi tự thấy mình làm rất trách nhiệm, luôn đi sớm về muộn chăm lo cho học sinh nhưng không hề nhận thấy sự kết nối, hưởng ứng từ phía các em.

Có nhiều lúc tôi cảm thấy rất là ghen tỵ với những thầy cô giáo khác trong trường khi thấy học sinh hỏi chuyện, cười nói với họ.

Thậm chí là vẫn học sinh lớp đó nhưng khi tôi vào lớp thì không khí như trùng xuống, đối ngược với những giáo viêc khác cũng dạy lớp đó thì các em vui tươi hẳn. Lúc này tôi đặt ra câu hỏi với chính bản thân mình rằng tại sao lại như thế?

Sau đó tôi đi tìm lời giải và quá trình đó chính là con đường tôi đã thay đổi chính mình. Tôi nhận thấy mình không nên thay đổi người khác mà phải tự thay đổi chính mình, và đó cũng là lời giải đáp thích hợp nhất”, cô Thủy cho biết.

Bài học nhớ đời và bí quyết chuyện trò với học sinh của cô giáo Thủy - Hình 2

Tôi thấy mình xưng hô một cách ngọt ngào, gần gũi với học sinh thì chính các em sẽ gần gũi với mình. Ảnh: Tùng Dương.

Giáo viên tự thay đổi chính mình.

Trong gần 2 năm đầu tiên đi dạy tôi có cảm giác hơi hẫng hụt và sốc, tôi quan sát mọi vấn đề và nhận thấy mọi đồng nghiệp trong trường làm rất tốt, mà cũng không phải mình không chịu học hỏi, nhưng tại sao mình không làm được? Vậy điều đó xuất phát từ đâu?

“Cho đến một buổi trưa cách đây 13 năm tôi không bao giờ quên được, khi từ trong lớp bước ra thì tôi có gặp thầy Hòa và cảm nhận thấy thầy có gì đó rất là khác.

Hai hàng lông mày của thầy nhíu lại và thầy nói: Cô Thủy ơi cho tôi hỏi câu chuyện, tôi nghe học sinh lớp cô nói là cô lạnh lùng lắm, cô còn xưng hô với học sinh là anh với chị?

Lúc đó như có một luồng điện chạy thẳng vào người tôi, dường như tôi quên mất mình phải tạo một sự gần gũi bắt đầu từ cách xưng hô với học sinh.

Tôi sững người không nói được câu gì vì chính mình là người thực hiện điều đó, còn thầy Hòa lại là người phát hiện ra điều đó.

Đến lúc này tôi mới chợt hiểu học sinh rất là gần gũi với các thầy cô trong trường, và các em cần một người để chia sẻ mọi việc đang diễn ra trong lớp.

Sau khi gặp và nghe thầy Hòa nói thì trong tôi có một cảm giác rất chán nản, chán ở đây vì tự nhận thấy mình đã vi phạm vào những điều giáo viên không được làm”, cô Thủy nói.

Học sinh ở Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm rất đặc biệt và khác với học sinh ở những trường khác, trong một tập thể lớp có nhiều tính cách nhưng vô tình cô giáo không làm hài lòng một vài bạn thì đó cũng là điều thất bại.

“Cả buổi chiều hôm đó tôi rất chán nản, hụt hẫng và mệt mỏi, tôi nghĩ rất nhiều và đã biết được vì sao ở trong mắt học trò mình không tìm được sự gần gũi.

Lúc này tôi đã gọi “tên” được cái mà mình đã sai, ngay trong những giờ học buổi chiều hôm đó tôi đã luôn tâm niệm không được gọi học sinh nào là anh hay chị nữa.

Tôi đã suy nghĩ lại về bản thân mình và quyết tâm thay đổi, gần như có hiệu ứng ngay lập tức và học sinh nói với tôi rằng: Ơ hôm nay cô lạ thế, cô không xưng hô anh chị nữa à? Hôm nay em thấy cô rất là nhẹ nhàng.

Tôi nhận thấy mình thay đổi cách nói chuyện một chút thôi nhưng đã làm cho học sinh cảm thấy hạnh phúc, và nghe học sinh nói vậy thì mình có thực sự là lạ hay không? Hay chính mình đang đi tìm sự khác biệt cho mọi người”, cô Thủy chia sẻ.

Bài học nhớ đời và bí quyết chuyện trò với học sinh của cô giáo Thủy - Hình 3

Để kết nối với học sinh các lớp bộ môn và lớp tôi chủ nhiệm thì tôi đã dành nhiều thời gian cho các em hơn. Ảnh: T.D

Tôi thấy mình xưng hô một cách ngọt ngào, gần gũi với học sinh thì chính các em sẽ gần gũi với mình, nhìn ánh mắt của các em lúc đó tôi thấy mình đã gỡ được nút thắt đầu tiên khúc mắc giữa cô và trò.

“Tôi nhận thấy việc tự thay đổi bản thân nó đến từ những việc nho nhỏ, tôi bắt đầu thay đổi từ việc dạy, ở trên lớp tôi giao cho các em những dự án nhỏ để từng bạn thuyết trình về một nhân vật lịch Sử, thay vì việc cô nói thì bây giờ các bạn sẽ làm.

Có những bạn trong nhóm sẽ phân công lại cho các bạn một phần những câu hỏi nhỏ trong bài, hôm sau tập hợp lại cho một em thuyết trình trước lớp.

Tôi bắt đầu học cách nói những lời khen và động viên, khen ý thức các em trong việc tự giác học tập và làm việc nhóm, khen nộp bài đúng hạn và sự kết nối tập thể.

Tôi quan tâm hơn với học sinh, đến tận nơi chỉ chỗ này con ghi chưa được, chỗ kia con phải có dấu chấm, con ngồi thẳng lên một chút nhé, hay con ngồi chỗ này có nhìn rõ trên bảng không? Với những câu hỏi và cử chỉ quan tâm như vậy đã giúp cải thiện rõ tình cảm giữa cô và trò.

Đối với học sinh nói chuyện trong lớp thì tôi sẽ không nhắc nhở, mà thay vào đó mình sẽ thu hút các em bằng nhiều phương pháp tổ chức các hoạt động thì học sinh sẽ không còn thời gian nói chuyện riêng nữa

Để kết nối với học sinh các lớp bộ môn và lớp tôi chủ nhiệm thì tôi đã dành nhiều thời gian trong giờ ra chơi, những giờ cuối buổi, thậm chí là trước giờ ăn trưa tôi đều nán lại một chút với các em.

Thấy có gì đó hoặc có bạn nào buồn buồn thì tôi sẽ ôm em vào lòng và hỏi: Sao trông con buồn thế, có thể chia sẻ với cô không?

Tôi bắt đầu gợi mở từ những câu hỏi rất đơn giản, có thể hôm đầu em học sinh đó chưa thực sự muốn chia sẻ nhưng dần dần thấy sự thiện cảm và gần gũi của tôi nên các em đều chia sẻ và muốn tôi cho ý kiến về việc này, việc kia.

Tôi tìm sự kết nối từ những câu chuyện, qua tâm sự hàng ngày của chính các em và dành thời gian cho các em nhiều hơn”, cô Thủy nêu quan điểm.Đôi khi chỉ cần một vài câu nói: Thôi đi ăn cơm rồi lên đây nói chuyện với cô, hoặc em có bất cứ điều gì muốn nói thì hãy gặp cô, những câu nói như vậy làm cho học sinh cảm thấy dễ chịu.

Trong nhiều năm đi dạy với rất nhiều kỷ niệm, nhưng có lẽ tôi là giáo viên chủ nhiệm đặc biệt nhất ở Trường Nguyên Bỉnh Khiêm, đặc biệt vì tôi không bao giờ chủ nhiệm lớp 6 .

Và hơn nữa tôi thường đón những “chuyến đò” dang dở từ những lớp có vấn đề, lớp có đồng nghiệp nghỉ sinh, nghỉ ốm… có một số những lớp cuối cấp cũng được chuyển sang tôi dạy.

“Tôi nhớ có lần đón ngang một lớp 8 mà học sinh lớp đó đang được giáo viên giỏi số 1 của trường dạy và cô giáo đó rất tận tâm với học sinh, đây có thể coi là lớp chọn của trường với nhiều học sinh giỏi.

Khi nghe tin sẽ nhận lớp đó tôi hết sức lo lắng vì chỉ làm chủ nhiệm ở đây là một việc rất khó, nay lại tiếp nhận một lớp của một giáo viên giỏi thì không biết mình có đảm nhiệm được không?

Đêm hôm trước tôi mất ngủ vì lo lắng, không biết khi nhà trường đọc tên tôi sẽ chủ nhiệm lớp đó thì phản ứng của học sinh sẽ ra sao?

Cả sân trưởng rộng vào sáng hôm đó nhưng tôi cảm thấy ngột ngạt vì tâm lý trong tôi vui buồn, lo sợ lẫn lộn.

Sau khi cô Tổng phụ trách có thông báo tên tôi sẽ chủ nhiệm lớp 8A đó thì tôi thấy ở dưới sân trường các em học sinh tung hô và tỏ thái độ vui mừng, các em vỗ tay ầm ầm.

Bản thân tôi cũng cảm thấy rất là bất ngờ vì tôi mới chỉ là giáo viên bộ môn của lớp đó được 2 năm nên cô trò cũng đã quen nhau.

Lúc đó cảm giác lo lắng trong tôi đã được tháo gỡ, tôi thấy sự vui sướng của học sinh rất là rõ ràng khi tôi làm chủ nhiệm, nhưng bản thân tôi vẫn rất lo lắng vì khi có được tình cảm của học sinh nhưng vẫn còn phải tìm sự đồng hành của phụ huynh.

Tôi ý thức được rằng thành công chỉ đến với giáo viên khi được phụ huynh tin tưởng, cũng như họ đã tin tưởng với giáo viên chủ nhiệm trước đó”, cô Thủy cho biêt.

Tùng Dương

Theo giaoduc.net

Sẵn sàng nguồn lực triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Sở GD-ĐT TPHCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ áp dụng tuần tự đối với từng cấp học, từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1, năm học 2021-2022 đối với lớp 6 và năm học 2022-2023 đối với lớp 10.

Sẵn sàng nguồn lực triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới - Hình 1

Ảnh minh họa

Việc triển khai được thực hiện qua 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 kéo dài từ nay đến tháng 6-2020, ngành giáo dục hoàn thành bồi dưỡng cán bộ cốt cán và giáo viên; đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 6-2020 đến tháng 6-2021, ngành giáo dục tiếp tục rà soát, đánh giá thực trạng, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đảm bảo thực hiện được chương trình giáo dục phổ thông mới ở khối lớp 2 và lớp 6, đồng thời hoàn thành các khóa đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phụ trách 2 khối lớp này.

Giai đoạn 3 từ tháng 6-2021 đến tháng 6-2022 với mục tiêu tiếp tục rà soát và bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ở 3 khối lớp gồm khối 3, 7 và 10, hoàn thành các khóa đào tạo, bồi dưỡng giáo viên ở 3 khối lớp này, đặc biệt lưu ý đảm bảo con người và cơ sở vật chất cho các bộ môn nghệ thuật.

Giai đoạn cuối từ tháng 6-2022 đến tháng 7-2023, tiếp tục rà soát và bổ sung cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu chất lượng và số lượng, triển khai đối với các khối lớp còn lại (gồm lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12).

THU TÂM

Theo SGGP

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10
10:19:59 18/06/2021
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19
10:31:06 18/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021
Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10
10:21:28 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 19/6: Có 94 ca mắc COVID-19, TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca
06:07:16 19/06/2021
Chia tay bạn gái đòi 300 triệu tiền phí, qua 3 năm tôi bật khóc nhìn người bên cạnh em
06:10:09 19/06/2021
Duy Phương: Việc Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi có khúc mắc
07:16:20 19/06/2021
Diệp Uẩn Nghi: Biểu tượng nhan sắc Hong Kong chạy theo đại gia, bị cả nhà chồng khinh miệt và cái kết đắng sau 5 năm
05:56:48 19/06/2021
Tóc Tiên bất ngờ gây tranh cãi vì nghi vấn phát ngôn chửi tục công khai trên MXH, có đáng bị chỉ trích nếu phân tích rõ?
09:20:40 19/06/2021
Thủy Tiên ở đâu sau khi đập toàn bộ biệt thự chục tỷ đồng để xây mới?
09:01:22 19/06/2021
Cuộc sống của vợ chồng Trúc Diễm trước khi định cư Mỹ
06:14:21 19/06/2021
Bà xã Quế Ngọc Hải từng là hoa khôi nổi tiếng khắp vùng, qua 1 lần sinh nở liệu ngoại hình có khác xưa?
07:13:08 19/06/2021
Suốt 3 tháng chủ nhà không thu tiền phòng, sợ người ta quên nên tôi mang tiền qua trả, để rồi sốc khi biết âm mưu phía sau
09:19:30 19/06/2021
Bóc nhan sắc dàn nam thần ĐT Việt Nam từ trên "Phây" xuống sân bóng: Ai xứng đáng "ông hoàng" phong độ điển trai?
06:42:00 19/06/2021

Tin mới nhất

Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:35:53 19/06/2021
 Chiều 18/6, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang cho biết, thực hiện thông báo của Bộ GD&ĐT ngày 17/6 về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 vào ngày 7 và 8/7...

Để phụ huynh tin tưởng trường nghề

08:23:55 19/06/2021
Ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, phụ huynh của hơn 10 ngàn thí sinh không trúng tuyển trong tỉnh lập tức tìm đến ngay các cơ sở giáo dục tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên để nộp hồ...

Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh

08:19:39 19/06/2021
Mỗi năm, Đồng Nai có khoảng 30 ngàn học sinh hoàn thành chương trình THCS. Sau bậc học này, phần lớn học sinh đều được phụ huynh định hướng tiếp tục thi tuyển hoặc xét tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên mà ch...

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

08:09:43 19/06/2021
Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. 

Ôn thi môn Địa lý: Không chủ quan khi làm những câu hỏi dễ

08:07:21 19/06/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Uyên khuyên các sĩ tử phải thực hành, luyện làm nhiều đề khác nhau. Bên cạnh đó, không chủ quan khi làm câu hỏi dễ và mất bình tĩnh khi gặp câu khó. 

ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

07:01:55 19/06/2021
Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’

22:15:17 18/06/2021
Nhiều giáo viên ở Đà Nẵng bày tỏ ủng hộ và khen nội dung sách giáo khoa lớp 2 phù hợp với trình độ của học sinh.

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

17:23:47 18/06/2021
Học thật, thi thật sẽ gặp khó nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi. Và việc học chỉ để đi thi sẽ dẫn đến học lệch, học tủ, học gạo, học đối phó, học thiếu thực chất...

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến

16:43:58 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa ký văn hỏa tốc yêu cầu cơ sở giáo dục đóng trên Thành phố Lào Cai thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19. 

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

10:36:01 18/06/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên.

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Có thể bạn quan tâm

Doanh số Toyota Rush tăng gấp đôi nhờ hàng loạt ưu đãi hấp dẫn

Ôtô

10:24:56 19/06/2021
Mẫu SUV 7 chỗ Toyota Rush ghi nhận tăng trưởng tích cực về doanh số sau khi được nâng cấp hệ thống giải trí, thêm nhiều khuyến mại thiết thực từ Toyota.

Kỳ quan “bãi biển đỏ” ở Trung Quốc đẹp nhất vào mùa chim di cư

Du lịch

10:24:43 19/06/2021
Red Beach (Biển đỏ) ở thị trấn Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc không phải là cái tên quá xa lạ với mọi người, khung cảnh tại đây luôn gây ấn tượng mạnh cho những người ghé thăm. Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước này rất nổi tiếng ở ...

Bố bị bệnh nặng nhưng chị gái chẳng về thăm, 2 tháng sau anh rể trả vợ về cùng 2 đứa con và chiếc xe lăn

Tâm sự

10:24:17 19/06/2021
Cho đến hôm qua là 2 tháng kể từ ngày bố tôi phát hiện bệnh, chị gái cuối cùng cũng về nhà, đưa theo 2 cháu tôi.

Bugatti Bolide lần đầu xuất hiện trước công chúng 

Clip hay

10:23:40 19/06/2021
Bugatti vừa trình làng mẫu hypercar Bolide trước công chúng tại Triển lãm Ôtô Milano Monza, Italy. Mẫu hypercar này có công suất lên đến 1.850 mã lực.

Trần Hào - Tài tử “xấu trai” của TVB có hôn nhân viên mãn bên Hoa hậu Hong Kong Trần Nhân Mỹ

Sao châu á

10:20:17 19/06/2021
Trần Hào sinh năm 1971, anh là nhân vật quen thuộc đối với khán giả yêu thích phim TVB suốt hơn 20 năm qua. Nam diễn viên ghi điểm trên màn ảnh nhờ sở hữu gương mặt nam tính phù hợp với tạo hình cổ trang lẫn hiện đại cùng lối diễn biến ...

Em bé mếu máo rồi òa khóc vì tưởng bị cộc đầu 

Hài hước

10:18:49 19/06/2021
Nghe thấy tiếng gõ và vẻ mặt lo lắng xuýt xoa của bà, cậu bé tưởng mình bị cộc đầu nên mếu máo rồi bật khóc.

Eriksen đến thăm tuyển Đan Mạch sau khi xuất viện

Bên lề sân cỏ

10:16:20 19/06/2021
Tiền vệ Christian Eriksen cùng vợ và hai con đến nơi tập trung của tuyển Đan Mạch chỉ giờ sau khi ra viện hôm 18/6.

Nga đổi giọng về Mỹ sau thượng đỉnh Biden - Putin

Thế giới

10:10:57 19/06/2021
Truyền thông Nga không ngớt khen ngợi Tổng thống Biden, bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ hai nước sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo.

Anh Đức bị chê già khi ghép đôi với gái xinh trong gameshow

Show việt

10:04:22 19/06/2021
Mặc dù đã cố tình giữ kẽ với Hoàng Duyên để chứng minh mình đã là hoa có chủ nhưng Anh Đức vẫn các bị khách mời châm chọc khi được ghép đôi với nữ ca sĩ sinh năm 1999 này.

Thông tin TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch từ ngày 19/6/2021 là sai sự thật

Sự kiện nóng

10:00:16 19/06/2021
Tối 18/6, Trung tâm Báo chí TPHCM đã phát đi thông báo bác bỏ thông tin TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch từ ngày 19/6/2021.

Mát mắt ngắm mỹ nhân Azur Lane diện đồ bơi khoe body nuột nà, tâm hồn cứ gọi là bát ngát

Cosplay

09:58:09 19/06/2021
Nắng như thế này thì làm sao để giải nhiệt cho tốt anh em nhỉ? Azur Lane là một trò chơi di động nổi tiếng của Idea Factory International đã ra mắt vào năm 2017.

Cứ 4 card màn hình trên thế giới thì có 1 chiếc rơi vào tay dân đào coin

Game offline

09:55:05 19/06/2021
Thị trường card màn hình vẫn cực kỳ nóng. Tất cả chúng ta đều biết rằng việc khai thác tiền điện tử đã ảnh hưởng lớn như thế nào tới thị trường linh kiện máy tính thế giới, nhất là mảng card đồ họa.

Ở nhà chơi game blockchain để kiếm tiền ảo, nam game thủ gây bất ngờ khi khoe khoang "Mua hai căn nhà trong một năm"

Game online

09:50:59 19/06/2021
Nhiều người tỏ ra bán tin bán nghi trước câu chuyện của anh chàng game thủ này. Giai đoạn đầu năm nay, tiền ảo và các ứng dụng blockchain đang trở thành một trong những trào lưu rất thịnh hành.

2 cách nấu cháo tổ yến ngon miệng bổ dưỡng dễ làm tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

09:49:46 19/06/2021
Tổ yến là thực phẩm nổi tiếng về hàm lượng dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng. Trong đó, cháo tổ yến được rất nhiều người ưa chuộng. Cùng vào bếp tìm hiểu 2 công thức nấu món cháo tổ yến cho cả nhà cùng thư...

Hơn 13.000 người muốn CEO Amazon đi khỏi Trái Đất 

Thế giới số

09:46:49 19/06/2021
Sau khi nghe tin CEO Amazon sẽ lên vũ trụ trên chiếc tên lửa Blue Origin vào tháng 7, nhiều người đã tỏ ra vui mừng và mong rằng Jeff Bezos sẽ không trở lại Trái Đất nữa.