Bài học dưa hấu: “Nông dân muốn thấy vai trò nhà nước mạnh mẽ hơn”

Theo dõi VGT trên

“Tôi rất hiểu mong muốn của người nông dân là thấy được vai trò của nhà nước mạnh hơn nữa để giải quyết được tận gốc vấn đề này. Đây là vấn đề lớn liên quan đến việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp.”

Bài học dưa hấu: Nông dân muốn thấy vai trò nhà nước mạnh mẽ hơn - Hình 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: Bộ Công Thương)

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bên lề cuộc “Tọa đàm về xuất khẩu nông sản, thủy sản,” do Bộ Công Thương tổ chức chiều 17/4, tại Hà Nội,.

Nhằm hiểu rõ hơn thực trạng và các giải pháp của các cơ quan chức năng trong vấn đề tiêu thụ nông lâm sản, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Bộ Công Thương về vấn đề này.

Thưa thứ trưởng, tại sao tình trạng ùn tắc dưa hấu, nông sản diễn ra nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu, vậy trách nhiệm của Bộ Công Thương như thế nào?

- Thứ trưởng Trần Tuấn Anh: Có thể thấy, mặt hàng dưa hấu mang tính thời vụ và rất dễ canh tác, trong khi nhu cầu của phía Trung Quốc rất lớn, cũng như đòi hỏi về quy cách phẩm chất cũng như phương thức mua bán không quá khắt khe.

Thời gian qua, để tránh việc ùn tắc, liên bộ Công Thương-Nông nghiệp đã có nhiều văn bản hướng dẫn cũng như khuyến nghị cho các địa phương có biện pháp tổ chức sản xuất, canh tác cho phù hợp, theo hướng căn cứ vào nhu cầu thị trường để cân đối cho phù hợp, ngay cả thời điểm gieo trồng, thu hoạch, vận chuyển cũng phải dựa trên thực tế của thông quan và yêu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng có khuyến nghị với Sở Công Thương các tỉnh hướng dẫn cho người nông dân để đảm bảo yêu cầu về phẩm chất, quy cách để tránh được lãng phí trong hoạt động thương mại với Trung Quốc. Quyết liệt hơn, bộ đã đề nghị tỉnh Lạng Sơn thành lập các tổ công tác liên ngành để tổ chức hoạt động thông quan dưa hấu nhằm tránh những bất ổn, đảm bảo hiệu quả chung.

Tuy nhiên, vẫn có một nguyên nhân là do sức hút của thị trường nên việc tổ chức sản xuất của người nông dân vẫn không đáp ứng được yêu cầu và mang tính tự phát nhiều hơn. Do vậy, các sản phẩm nông sản nói chung và dưa hấu nói riêng đưa đi tiêu thụ vẫn gặp phải ách tắc, quá tải.

Phía Bộ Công Thương cũng đang có nhiều biện pháp chấn chỉnh trong đó có việc cân đối giữa cung-cầu sản xuất và đặc biệt là cân đối giữa tiêu thụ nội địa với xuất khẩu, bởi trên thực tế thị trường nội địa cũng có nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, do sự thiếu vắng của hệ thống các doanh nghiệp và hệ thống phân phối trên thị trường nội địa với cơ sở hạ tầng thì nó đã làm yếu và khả năng tiêu thụ nội địa chậm.

Bài học dưa hấu: Nông dân muốn thấy vai trò nhà nước mạnh mẽ hơn - Hình 2

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cùng các khách mời tại cuộc tọa đàm về xuất khẩu nông sản (Ảnh: Đức Duy/Vietnam )

Video đang HOT

Liệu việc tiêu thụ dưa hấu thời gian qua có phải nhờ vào lòng nhân ái của người dân không thưa thứ trưởng?

- Thứ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiện các mặt hàng dưa hấu đang được bày bán rất nhiều tại siêu thị và chợ, còn việc chung tay chia sẻ của người dân là điều rất đáng quý, điều đó cho thấy sức tiêu thụ của thị trường nội địa rất lớn, nếu biết cách khai thác và phát triển sẽ là yếu tố bền vững.

Mặt khác, cần phải thấy trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước cần phải làm tốt hơn nữa việc phát triển hệ thống thương mại nội địa nhất là hệ thống phân phối, lưu thông.

Việc được mùa, rớt giá liên tục được đặt ra tại các kỳ quốc hội, vậy trách nhiệm này có quá sức với liên bộ Công Thương-Tài chính không?

- Thứ trưởng Trần Tuấn Anh: Cần phải thấy ở đây không chỉ 2 bộ nhìn nhận và thấy trách nhiệm về vấn đề này mà Chính phủ cũng đã có chỉ đạo kiên quyết, kịp thời và cụ thể trong đó có Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, đây là biện pháp có thể khắc phục được tận gốc những vấn đề yếu kém của ngành nông nghiệp cũng như thương mại nông sản của chúng ta, tránh việc được mùa rớt giá.

Theo tôi, nếu không khắc phục và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp trên cơ sở đảm bảo hiệu quả của quy mô sản xuất của trình độ công nghệ cũng như của các chuỗi giá trị thì chúng ta vẫn phải đối mặt với nghịch lý được mùa rớt giá hay hiểu cách khác năng lực cạnh tranh còn yếu kém, giá trị gia tăng thấp, chưa kể sự đứt đoạn giữa các khâu của chuỗi giá trị, nó làm cho những bất công của nghịch lý xã hội ngày càng tăng hơn, người nông dân tiếp tục chịu thiệt thòi trong khi lợi nhuận lại tập trung chủ yếu vào các thương lái.

Bài học dưa hấu: Nông dân muốn thấy vai trò nhà nước mạnh mẽ hơn - Hình 3

Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Vậy thứ trưởng có thể nói rõ hơn các chính sách và giải pháp đối với lĩnh vực này sẽ được Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng giải quyết thế nào?

- Thứ trưởng Trần Tuấn Anh: Thực tế này đã đặt ra rất nhiều vấn đề cho các cơ quan quản lý nhà nước, đầu tiên phải nghiên cứu thị trường một cách đầy đủ hơn và cụ thể hơn, đặc biệt là khả năng tiêu thụ của thị trường đó và khả năng trong việc tiếp cận thị trường của nhóm sản phẩm đó. Việc nghiên cứu này phải tạo ra chuỗi xử lý liên tục về mặt thông tin, có nghĩa là nó phải đảm bảo phục vụ có hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp cũng như phần canh tác, thu hoạch và chế biến phục vụ xuất khẩu.

Tiếp đến các cơ quan nhà nước phải nghiên cứu để có hướng mở thị trường mạnh mẽ hơn nữa để giúp cho các sản phẩm của chúng ta thông quan được và đẩy mạnh xuất khẩu.

Từ thực tế mặt hàng dưa hấu và trái cây khác, chúng ta phải thấy rằng khả năng tiếp cận thị trường vẫn còn một số hạn chế vì vậy cần phải nghiên cứu theo hướng cân bằng giữa thị trường nội địa và xuất khẩu, về mặt này trong thời gian tới Bộ sẽ có chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa nhằm tạo ra mối liên kết giữa các địa phương với nhau.

Bộ Công Thương cũng đang nghiên cứu để xây dựng tiếp cơ chế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối và xuất khẩu kết nối chặt chẽ với các địa phương và khu vực sản xuất.

Xin cảm ơn thứ trưởng./.

Theo Vietnam

Mùa muối đắng lòng, mùa dưa đau ruột

Những ngày tháng 4, trên mảnh đất Quảng Ngãi, người trồng dưa hấu và sản xuất muối mặn khóc cạn dần nước mắt khi sản phẩm bị rớt giá thê thảm trong lịch sử.

Nước mắt dưa xuất khẩu

Trong những ngày qua, tình trạng dưa hấu ở xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh) bị rớt giá xuống còn khoảng 500 đồng/kg. Trái ngược với tình cảnh đó, vùng dưa hấu ở xã Tịnh An, Bình Sơn,... lại được giá với 5.000 đồng/kg (gấp 10 lần so với vựa dưa hấu ở xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà). Trong khi đó, khoảng cách giữa các vùng dưa hấu này chỉ cách nhau vài km. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Tại cánh đồng dưa hấu ở xã Tịnh Hiệp, hàng chục hộ trồng dưa hấu điêu đứng, thấp thỏm lo âu khi đến ngày thu hoạch nhưng thương lái vẫn "biệt tăm" và họ bỏ luôn t.iền đã đặt cọc.

Mùa muối đắng lòng, mùa dưa đau ruột - Hình 1

Dưa hấu bỏ chín héo ngoài đồng ruộng.

Anh Nguyễn Đồng cho biết: "Nhà tôi trồng 2 sào dưa hấu, năng suất đạt trên 4 tấn, nghĩa là gấp gần 2 lần so với vụ trước. Chưa kịp vui mừng, bất ngờ nghe giá dưa rớt giá tuột dốc, giờ này chỉ còn 500 đồng/kg thì biết làm sao đây. Còn trước đó, thương lái đến đặt cọc t.iền để mua hết số dưa này, lúc đó giá khoảng 4.000 đồng/kg. Khi liên lạc với thương lái, họ nói dưa không qua cửa khẩu được đành bỏ thôi. Hiện nay, cho dù còn với giá bèo này nhưng cũng không có thương lái nào đến mua".

Cũng với tình cảnh như anh Đồng, hơn 20 hộ trồng dưa ở xã Tịnh Hiệp đều được thương lái đặt cọc mua dưa để xuất khẩu. Hiện nay, số lượng lớn xe tải vận chuyển dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bị ùn ứ, dẫn đến lượng dưa hấu của người dân chuẩn bị thu hoạch không có người mua.

Ông Phan Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) cho biết: "Trong vụ mùa dưa hấu đợt này, sản lượng của xã đạt khoảng 400 tấn. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 30% số lượng dưa bị hư hỏng, chín rục tại ruộng vì người dân không thu hoạch. Nếu tình trạng này kéo dài vài ngày nữa, chắc đây là mùa dưa đỏ ruột nhưng đau lòng nhất từ trước đến nay".

Mùa muối đắng lòng, mùa dưa đau ruột - Hình 2

Với giá bèo bọt, người dân cho trâu ăn.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, một số vựa dưa hấu như xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi), Bình Sơn,... đều được mùa và được giá. Vì dưa hấu nơi đây chỉ bán trong nước chứ không tham gia xuất khẩu và giá bán dao động khoảng 5.000 đồng/kg. Được biết, giá xuất khẩu dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh dao động từ 4.000 đồng - 7.000 đồng/kg, tùy chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh nỗi đau rớt giá dưa ở miền Trung, nhiều tổ chức, cá nhân bắt đầu đổ về thu mua dưa cho người dân và bán lẻ với giá từ 4.000 đồng - 10.000 đồng/kg.

Mùa muối giá đắng theo dưa

"Nghe giá muối bây giờ giảm gần 10 lần so với trước, sao mà thấy rầu lòng quá. Trong khi chi phí đầu tư tốn hàng chục triệu đồng, suốt cả ngày bám mặt với nước biển dưới cái nắng cháy da,... giờ chúng tôi chỉ biết ứa nước mắt mà nhìn đồng muối trắng ngoài đồng", bà Nguyễn Thị Chẵn (ngụ thôn Long Thành 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) bày tỏ.

Mùa muối đắng lòng, mùa dưa đau ruột - Hình 3

Từng hạt muối chín được đưa lên bờ nhưng người dân không biết bán cho ai.

Hiện nay, giá muối Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh) chỉ còn từ 175 đồng - 900 đồng/kg muối, trong khi giá muối trước đó thấp nhất từ 1.500 đồng - 2.000 đồng/kg.

Mùa muối đắng lòng, mùa dưa đau ruột - Hình 4

Giá muối rớt tận đáy, có nguy cơ diêm dân Sa Huỳnh bỏ hoang ruộng muối.

Ông Nguyễn Duy Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho biết: "Với khoảng 200m2 ruộng muối sạch, người dân phải đầu tư khoảng 20 triệu đồng. Như giá cả hiện nay, không có cách nào người dân thu lại vốn. Quá chán nản, nhiều hộ dân bỏ đồng muối để đi làm thuê ở xa".

Được biết, cánh đồng muối Sa Huỳnh có khoảng 116 ha và 557 hộ dân tham gia sản xuất muối. Thương hiệu muối Sa Huỳnh được công nhận nhãn hiệu sản phẩm vào tháng 9/2011.

Hồng Long

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan
08:25:13 18/07/2024
Vụ 4 người Việt mất ở Thái Lan: Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc
15:50:32 18/07/2024
CSGT dùng xe đặc chủng mở đường đưa em bé 2 tháng t.uổi đi cấp cứu
18:47:07 17/07/2024
Tà đạo 'Thiên triều Nam Quốc' ở Bình Thuận - Bài cuối: Cần ngăn chặn ngay
12:06:14 18/07/2024
Quảng Ninh: Tìm thấy t.hi t.hể nạn nhân mất tích sau va chạm tàu và thuyền trên biển
13:06:09 19/07/2024
Vĩnh Phúc hỏa hoạn thiêu rụi cơ sở kinh doanh ở huyện Bình Xuyên
19:53:35 18/07/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên Sở TT&TT
13:01:21 19/07/2024
Thanh Hằng khởi kiện Hoàng Thùy lên Sở TT-TT, tố bị vu khống, ảnh hưởng hình ảnh
14:32:15 19/07/2024
Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình
13:56:01 19/07/2024
Hoàng Kim Chi búp bê tin đồn của Shark Bình, học thức khủng, từng thi Miss Grand
15:35:06 19/07/2024
"Nữ hoàng phim chưởng" lừng lẫy vừa qua đời: Cuộc đời đẫm bi kịch nhưng mạnh mẽ, vinh quang
13:41:35 19/07/2024
Động thái Hoàng Thùy giữa liên hoàn đáp trả g.ây s.ốc từ Thanh Hằng
15:03:44 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024
Vợ chồng Cường Đô La cùng lúc có động thái lạ trên MXH
13:52:17 19/07/2024

Tin mới nhất

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến

18:34:15 19/07/2024
Người dân cả nước đang vô cùng tiếc thương trước thông tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thông tin được công khai rộng rãi từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

18:11:18 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn

13:03:38 19/07/2024
Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng tại chỗ của xã đến hỗ trợ gia đình có nhà bị ảnh hưởng khắc phục tạm thời hậu quả thiên tai, di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.

Ra sông bắt dế, 4 người gặp nạn

12:53:37 19/07/2024
Theo đó, vụ lật thuyền đã khiến 1 người mất tích và 3 người sống sót bơi được vào bờ. Nạn nhân xấu số là ông Lê Văn Minh (SN 1978), tạm trú tại xóm 4, xã Thành Hưng.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

12:45:03 19/07/2024
Sáng 19.7, vùng áp thấp trên vùng biển phía đông của khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Làm căn cước mới nhưng cố tình không nộp căn cước cũ có bị phạt?

08:13:47 19/07/2024
Nhiều người dân thắc mắc việc làm thẻ căn cước mới nhưng vẫn cố tình giữ lại căn cước công dân cũ vì nhiều lý do liệu có trái quy định?

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Vụ 4 cháu bé côi cút vì mẹ bị bắt liên quan án m.a t.úy: Đã có nơi ở mới!

23:03:11 18/07/2024
Tối 18-7, trao đổi với PLO, bà Trần Thị Dinh, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, xác nhận địa phương vừa phối hợp, bàn giao 4 cháu bé côi cút cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Hoảng hồn cảnh người lớn cho trẻ nhỏ ngồi trên lan can cầu Bến Rừng chụp ảnh

22:38:42 18/07/2024
Cầu Bến Rừng nối Hải Phòng và Quảng Ninh vừa được thông xe. Nhiều người dân tới đây hóng mát, thậm chí cho cả trẻ con ngồi trên lan can để chụp ảnh.

Bình Giang xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết trong nửa tháng

21:14:39 18/07/2024
Theo Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, hiện nay trên địa bàn huyện đang có ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Bình An, xã Tân Việt với 3 bệnh nhân đều là người trong một gia đình.

Thanh Hóa: Lật thuyền trên sông Bưởi, 4 người thương vong

19:59:57 18/07/2024
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nước sông Bưởi lên cao và chảy xiết, khiến thuyền bị lật. Vì cố tình cứu chiếc thuyền vào bờ nên anh Lê Văn Minh đã bị dòng nước cuốn trôi.

Người dân đô thị đề phòng ngập úng tại nhiều tuyến đường

19:48:46 18/07/2024
Thủ đô Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió Đông Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 32 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Nga không loại trừ triển khai tên lửa hạt nhân đáp trả kế hoạch của Mỹ và Đức

Thế giới

18:42:07 19/07/2024
Ông Ryabkov cho rằng tình hình vẫn khó lường khi các nước phương Tây vẫn kiếm cớ để cáo buộc Nga xâm phạm an ninh của các nước này. Những điều này sẽ không ngăn cản Nga nỗ lực đảm bảo an ninh dọc theo toàn bộ biên giới quốc gia.

Khởi tố nguyên cán bộ Phòng tài nguyên Môi trường TP Phú Quốc

Pháp luật

18:39:07 19/07/2024
Từ kết quả do Hoà đi xác minh, UBND huyện Phú Quốc cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là đất có nguồn gốc do UBND xã Cửa Cạn quản lý, dẫn đến thiệt hại số t.iền cho nhà nước hơn 21 tỷ đồng.

Trực tiếp PUBG Mobile World Cup 2024 hôm nay

Mọt game

18:28:53 19/07/2024
Link xem trực tiếp giải đấu PUBG Mobile World Cup 2024 hôm nay. Hãy theo dõi và cổ vũ D Xavier, đại diện của Việt Nam.

Vụ Hoàng Thùy nghi vấn chèn ép Bùi Quỳnh Hoa: Nhân chứng lên tiếng tung "cú twist" bất ngờ!

Sao việt

18:22:25 19/07/2024
Người trực tiếp mời Hoàng Thùy diễn show thời trang năm đó đã chính thức phản hồi giữa lúc có nhiều thông tin bị lan truyền.

HOT: "Hoàng tử châu Á" Lee Kwang Soo bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam, liệu bạn gái Lee Sun Bin có đi cùng?

Sao châu á

18:19:59 19/07/2024
Chiều 19/7, cộng đồng mạng dậy sóng trước thông tin ngôi sao Running Man Lee Kwang Soo đã tới Việt Nam du lịch mới đây.

Điểm mặt 10 ngôi sao gây thất vọng nhất EURO 2024

Sao thể thao

18:09:19 19/07/2024
Có rất nhiều ngôi sao được người hâm mộ đặt kỳ vọng lớn trước thềm EURO 2024, nhưng lại có những màn trình diễn đáng quên.

Đạo diễn Trấn Thành chính thức khởi quay phim hài Tết 2025

Hậu trường phim

17:43:28 19/07/2024
Ngày 19/7, đạo diễn Trấn Thành công bố hình ảnh cúng khai máy, khởi động dự án phim Bộ tứ báo thủ của mùa Tết 2025.

Anh trai say hi "nhá hàng" 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp

Tv show

17:42:39 19/07/2024
Tập 6 Anh trai say hi chào đón 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp tài năng là Bảo Anh, Orange, Vũ Thảo My, LyLy, tlinh, Myra Trần.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa tập 8: Trang phát hiện bằng chứng ngoại tình của Nghiêm

Phim việt

17:40:53 19/07/2024
Trong tập 8 Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa, Trang phát hiện ra hóa đơn mua đồ lót nữ trong túi quần của Nghiêm mà không phải là mua cho mình.

Chu Thanh Huyền makeup trước khi lên bàn mổ, bác sĩ yêu cầu tẩy trang gấp

Netizen

17:25:00 19/07/2024
Vừa qua, Chu Thanh Huyền sinh quý tử đầu lòng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Trước giờ bước vào phòng mổ, bà xã Quang Hải đã chuẩn bị sẵn giao diện thật xinh đẹp. Tuy nhiên, bác sĩ lập tức yêu cầu cô làm 1 việc.

10 set đồ công sở thanh lịch lại sang chảnh của Hoa hậu Hương Giang, chị em áp dụng theo là phong cách thăng hạng

Thời trang

17:09:44 19/07/2024
Chị em văn phòng có thể học hỏi cách phối đồ công sở thanh lịch của Hương Giang để giúp mình có được phong cách sành điệu.