Bài học du lịch sinh thái tại đảo Phi Phi, Thái Lan

Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành du lịch Thái Lan đã quyết tâm thay đổi cách làm du lịch xưa cũ của mình.

Hai năm qua, nhiều nơi trên thế giới, ngành du lịch gần như “đóng băng” vì đại dịch Covid-19 . Mới đây, biến chủng Omicron cũng khiến cho một số địa điểm mới mở cửa buộc phải quay trở lại với những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Mặc dù vậy, trong làn nước biển xanh ngắt, bao quanh hòn đảo Phi Phi bình dị của Thái Lan, các hoạt động du lịch, giải trí của họ đang dần dần phục hồi.

Bài học du lịch sinh thái tại đảo Phi Phi, Thái Lan - Hình 1

Du lịch sinh thái đã khiến hệ sinh thái tuyệt đẹp tại đảo Phi Phi.

Hòn đảo này nổi tiếng qua bộ phim “The beach” của tài tử Leonardo DiCaprio. Thái Lan hy vọng đưa Phi Phi trở thành hình mẫu tiêu chuẩn cho mô hình du lịch mới bền vững. Đây được cho là động thái mới khi Thái Lan mở cửa đón du khách khách sau khi Covid-19 sau một thời gian dài ngừng hoạt động.

Gần một hòn đảo san hô, chỉ cách Vịnh Maya vài km – vịnh nhỏ mang tính biểu tượng được bao quanh bởi những vách đá cao chót vót, từng là thiên đường bãi biển trong bộ phim của DiCaprio – nhà sinh vật học biển Kullawit Limchularat lặn qua 8m nước trong vắt và cẩn thận thả đi một con cá mập tre.

Nhiệm vụ của anh ấy là khôi phục lại các rạn san hô sau nhiều năm bị thiệt hại do lượng du khách nhiều tới mức không thể kiểm soát. Một cuộc khủng hoảng khiến các nhà chức trách buộc phải đóng cửa Vịnh Maya vào năm 2018. Năm con cá mập tre dải nâu nhỏ được thả tự do, thân hình vằn vện và đuôi dài nhấp nháy trên mặt nước.

Bài học du lịch sinh thái tại đảo Phi Phi, Thái Lan - Hình 2

Du lịch sinh thái tại đảo Phi Phi – Thái Lan rất hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt sau khi vịnh Maya đã được tài tử Leonardo DiCaprio quay phim tại đây.

Nhưng sau khi được nuôi nhốt, chúng không muốn bơi ra ngoài giữa các loài cá hề, cá nhồng và rùa. Ông Kullawit, người đang làm việc trong dự án với Trung tâm Sinh vật biển Phuket, cho biết: “Chúng cần thời gian để thích nghi. Mục đích là một khi chúng trưởng thành, chúng sẽ ở lại và sinh sản ở đây để giúp tái tạo loài.”

Thảm họa sinh thái vì du lịch

Trước đại dịch, Vườn Quốc gia Phi Phi, với những bãi cát trắng và rạn san hô, đã thu hút hơn hai triệu du khách mỗi năm. Cho đến khi nó bị đóng cửa, vẻ đẹp rực rỡ của Vịnh Maya và sự nổi tiếng từ bộ phim của Hollywood đã thu hút tới 6.000 người mỗi ngày đến bãi biển hẹp dài 250 mét này.

Không thể tránh khỏi, quá nhiều người đến trên những chiếc thuyền máy ồn ào, ô nhiễm và không kiểm soát số lượng đã có tác động rất lớn đến hệ sinh thái tuyệt đẹp của khu vực.

Bài học du lịch sinh thái tại đảo Phi Phi, Thái Lan - Hình 3

Một con rùa bơi qua rặng san hô ở ngoài khơi bờ biển Andaman của Thái Lan vào ngày 24/11.

Tiến sĩ Thon Thamrongnawasawat thuộc Đại học Kasetsart ở Bangkok cho biết: “Độ phủ san hô đã giảm hơn 60% chỉ trong hơn 10 năm”.

Video đang HOT

Ngay từ năm 2018, Tiến sĩ Thon đã lên tiếng báo động và thúc đẩy nhà chức trách đóng cửa một phần vịnh. Sau đó, đại dịch Covid-19 tấn công toàn cầu khiến số lượng du khách giảm xuống gần như bằng không khi Thái Lan áp dụng các quy tắc du lịch khắc nghiệt, đặt toàn bộ quần đảo vào tình trạng hồi phục một cách bắt buộc. Kết quả là hàng chục con cá mập đầu đen, rùa xanh và đồi mồi đã quay trở lại.

Cá mập voi, loài cá lớn nhất thế giới được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển.

Tiến sĩ Thon cho biết: “Mọi thứ đều cho thấy rằng chúng đang sinh sôi, đặc biệt là giữa các loài cá mập, chúng đặc biệt thích các vùng nước yên tĩnh.

Đối với san hô, hơn 40% tàn tích được trồng lại ở Vịnh Maya vẫn còn sống sót, một con số rất khả quan có được nhờ sự vắng bóng của du khách. Tuy nhiên, quá trình phục hồi sẽ diễn ra rất chậm, cần ít nhất hai thập kỷ để khôi phục rạn san hô”.

Bài học du lịch sinh thái tại đảo Phi Phi, Thái Lan - Hình 4

Về phía Phi Phi, giám đốc vườn quốc gia Pramote Kaewnam khẳng định những sai lầm trong quá khứ sẽ không lặp lại.

Hình mẫu du lịch mới

Phi Phi đang dần phục hồi hoạt động du lịch, hiện tại vẫn chủ yếu là khách du lịch bản địa, nhưng người nước ngoài đang quay trở lại khi Thái Lan nới lỏng các quy tắc đối với du khách và Vịnh Maya sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/1/2022.

Chính phủ cho biết họ muốn thay đổi dần cách làm du lịch đại chúng theo chủ nghĩa khoái lạc của Thái Lan, với Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn nói rằng trọng tâm sẽ là “khách du lịch cao cấp, thay vì nhắm tới số lượng lớn du khách như trước”.

Về phía Phi Phi, giám đốc vườn quốc gia Pramote Kaewnam khẳng định những sai lầm trong quá khứ sẽ không lặp lại. Thuyền sẽ không còn được phép neo đậu gần bãi biển, thay vào đó sẽ đưa khách du lịch xuống một cầu tàu cách xa vịnh. Các chuyến tham quan sẽ được giới hạn trong một giờ, với tối đa 300 người mỗi tour.

Bài học du lịch sinh thái tại đảo Phi Phi, Thái Lan - Hình 5

Du khách trên thuyền đuôi dài khi họ đến thăm Vịnh Pi Leh trên đảo Phi Phi.

Ông Pramote nói: “Vịnh Maya từng mang về 60.000 USD mỗi ngày, nhưng khoản thu nhập khổng lồ này không thể so sánh với nguồn tài nguyên thiên nhiên mà chúng ta đã mất đi”.

Số lượng du khách sẽ được điều chỉnh trên các địa điểm chính của quần đảo, trong khi các thuyền neo đậu trên các rạn san hô và khách du lịch nếu cho cá ăn sẽ bị phạt 150 đô la Mỹ. Một số du khách nước ngoài đầu tiên quay trở lại khu vực này rất vui với cách tiếp cận mới lạ, độc quyền này.

“Chúng tôi không chỉ đến để lặn trong làn nước màu ngọc lam. Chúng tôi còn muốn giúp đỡ thiên nhiên nới đây. Sẽ thật tuyệt vời nếu hòn đảo yên tĩnh như thế này”, Franck, một du khách vừa đến từ Paris, nói.

Các doanh nghiệp địa phương phải đối mặt với thách thức trong việc thích ứng với mô hình mới. Đối với một số người, sự thay đổi được hoan nghênh.

Bà Sirithon Thamrongnawasawat, Phó Chủ tịch phụ trách Bền vững và Phát triển của Singha Estate, cho biết: “Chúng tôi cần doanh thu từ du lịch, nhưng chúng tôi cũng cần hướng dẫn họ trở thành những khách du lịch tốt”.

Singha Estate, sở hữu một khách sạn 200 phòng trên đảo và đã xây dựng một trung tâm biển dành riêng cho hệ sinh thái của quần đảo, đang tài trợ cho một số dự án, bao gồm tái trồng san hô và nuôi cá mập tre và cá hề.

Nhưng sự nhiệt tình không được chia sẻ bởi tất cả 2.500 cư dân của quần đảo, nhiều người trong số họ đã xây dựng kế sinh nhai xung quanh du lịch và hy vọng sẽ sớm thấy du khách quay trở lại.

Ông Pailin Naowabutr đã làm việc trên vùng biển của quần đảo trong bảy năm, đưa đón khách du lịch trên chiếc thuyền đuôi dài của mình.

“Trước đại dịch, tôi kiếm được 30 USD mỗi ngày. Kể từ khi không còn khách du lịch vì Covid-19, tôi phải làm rất nhiều công việc lặt vặt với mức lương dưới 10 USD”, anh nói với AFP.

Anh đăm chiêu nhìn ra biển về phía Phuket, nước láng giềng lớn hơn nhiều của Phi Phi, nơi từng đón hàng triệu khách du lịch. “Họ sẽ sớm trở lại, mọi người đều muốn đến thăm Phi Phi,” anh nói.

Nhưng biến thể Omicron, đã khiến một số quốc gia áp dụng lại các biện pháp hạn chế đi lại, có thể hủy hoại hy vọng của anh, nhưng cũng cho động vật hoang dã trên đảo thêm một chút thời gian để phục hồi.

Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong ‘trận chiến' COVID-19?

Mỹ và châu Âu đang mở cửa dần với du lịch nhờ Chính phủ các nước này nhanh chóng triển khai tiêm phòng vaccine nhằm miễn dịch cộng đồng và sử dụng "hộ chiếu vaccine" để khôi phục nền kinh tế xanh.

Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong 'trận chiến COVID-19? - Hình 1
"Hộ chiếu vaccine" là chìa khóa giúp phục hồi nền kinh tế xanh?

COVID-19 lần thứ 4 bùng phát thực sự đã là cú "nốc ao" khiến nhiều doanh nghiệp Việt không còn đường sống. Dù đang giữa Hè nhưng không chỉ các đơn vị kinh doanh trực tiếp trong ngành du lịch mà nhiều lĩnh vực phụ trợ như cung ứng dịch vụ du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, du thuyền... vẫn đang "đóng băng."

Trong khi đó, đại dịch khiến Mỹ và các nước châu Âu lao đao suốt từ năm 2020 đến đầu năm 2021 thì giờ đã dần mở cửa trở lại nhờ Chính phủ nhanh chóng triển khai tiêm phòng vaccine nhằm miễn dịch cộng đồng. Một số sân vận động của châu Âu đầy ắp khán giả xem Euro 2020.

Vậy, du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong "trận chiến" với COVID-19?

"Chìa khóa" cho du lịch phục hồi...

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục khiến nền kinh tế xanh toàn cầu lao đao trong những tháng đầu năm 2021, lượng du khách quốc tế chưa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Thực tế này làm cho doanh thu du lịch quốc tế năm 2020 giảm 64% tính theo giá trị thực tế, tương đương với mức thiệt hại hơn 900 tỷ USD.

Cũng theo khảo sát của UNWTO, trong khi nhu cầu du lịch quốc tế giảm mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi thì du lịch nội địa lại đang bùng nổ ở một số thị trường lớn như Trung Quốc, Nga. Thậm chí, hoạt động hàng không nội địa ở các thị trường này đã trở về thời điểm trước đại dịch.

"Nhu cầu du lịch bị dồn nén quá lâu và chúng tôi thấy niềm tin đang dần quay trở lại. Tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ là chìa khóa để phục hồi thời gian tới. Tuy nhiên, chúng ta cần cải thiện sự phối hợp và liên thông trong khi làm cho việc xét nghiệm dễ dàng hơn và có giá cả phải chăng hơn nếu chúng ta muốn thấy du lịch phục hồi trong mùa Hè ở Bắc bán cầu," Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nhận định.

Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong 'trận chiến COVID-19? - Hình 2

Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

Hội đồng chuyên gia du lịch của UNWTO mới đây cũng thực hiện cuộc khảo sát ghi nhận triển vọng du lịch toàn cầu trong giai đoạn tháng 5-8/2021, kết quả cho thấy sẽ có sự cải thiện nhẹ.

Có tới 60% số chuyên gia du lịch của Hội đồng cho rằng du lịch quốc tế phục hồi trong năm 2022, 40% còn lại cho rằng sẽ phục hồi trong năm 2021. Gần 50% số chuyên gia nhận định du lịch toàn cầu sẽ không thể trở về thời điểm trước khi đại dịch xảy ra (mức của năm 2019) trước năm 2024 hoặc muộn hơn.

Trong khi đó chỉ 37% người được hỏi cho rằng du lịch sẽ quay về mức trước đại dịch vào năm 2023. Theo 31% chuyên gia, châu Âu được kỳ vọng sẽ phục hồi du lịch sớm nhất (quý 3 năm 2021); 67% chuyên gia tin rằng Trung Đông sẽ phục hồi du lịch trong quý 4 năm 2021.

Đòn bẩy sẽ đến từ "hộ chiếu vaccine"

Thực tế ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc tiêm vaccine phòng dịch, áp dụng "hộ chiếu vaccine" đã giúp xóa bỏ rào cản đi lại trong khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có mở cửa du lịch trở lại. Nhờ đó ngành "công nghiệp không khói" bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc sau quãng thời gian đen tối.

Hiện châu Âu, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Iceland đã mở cửa cho khách du lịch từ Mỹ. Tổ chức Du lịch Thế giới dự báo, các quốc gia khác của châu Âu cũng sẽ mở cửa cho khách quốc tế khi mùa du lịch Hè đang tới.

Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong 'trận chiến COVID-19? - Hình 3
Hình ảnh biểu tượng hộ chiếu vaccine.

Từ đầu tháng Sáu, các nước Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Czech, Croatia và Ba Lan đã triển khai "hộ chiếu vaccine" (sớm hơn một tháng so với kế hoạch chung của Liên minh châu Âu là từ ngày 1/7), để chuẩn bị mùa du lịch Hè được cho là sẽ "bùng nổ" sau quãng thời gian dài khi người dân bị hạn chế đi lại và du lịch quá lâu để phòng, chống dịch. Các nước châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc cũng đang bắt đầu tiến hành thử nghiệm.

"Hộ chiếu vaccine" là vấn đề mới và vẫn còn nhiều băn khoăn về quy trình triển khai, nhưng thời điểm này hầu hết các chuyên gia và những người trực tiếp làm du lịch đều bày tỏ mong muốn Việt Nam nên thử nghiệm, trước tiên là cho du lịch nội địa. Với tấm "hộ chiếu" này, người đã tiêm vaccine được miễn hoặc giảm các biện pháp cách ly, xét nghiệm... đặc biệt là người đến từ các vùng "an toàn."

Nếu áp dụng cho thị trường nội địa thành công, Việt Nam có thể tính đến phương án đón khách quốc tế mang hộ chiếu vaccine có chọn lọc từ các thị trường an toàn. Theo các chuyên gia, điểm đón khách quốc tế đến ban đầu có thể là đảo Phú Quốc, nếu thành công và an toàn sẽ mở rộng ra các điểm du lịch khác.

Để kiểm soát được an toàn dịch bệnh, tour đón khách quốc tế của du lịch Việt có thể thử nghiệm bằng hình thức tour golf, tour nghỉ dưỡng biển, nghỉ dưỡng núi... do tính chất thoáng, ít tiếp xúc nhiều người nên giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Với việc thử nghiệm từng bước như vậy, du lịch Việt Nam sẽ sớm có cơ hội phục hồi du lịch hoặc ít nhất là không tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản...

Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong 'trận chiến COVID-19? - Hình 4

Hy vọng "hộ chiếu vaccine" sớm được triển khai để những hình ảnh tươi vui như này sớm trở lại với du lịch Việt.

Trước đó, ngày 11/6, Bộ Chính trị đã kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội... Trong đó, Bộ Chính trị chỉ đạo: "Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang."

Với chủ trương này, hy vọng những người làm du lịch sẽ có thêm cơ chế, cơ hội để cùng nhau "vượt bão," đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế xanh nước nhà./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cao thủ bida dùng tool đánh như hack 00:54MỚI: Chủ shop Mai Hường phá sản, tự nhận "mất tính người" sau vụ làm nhục nữ sinh trộm váy04:28Lâm Khánh Chi nói lời chua xót khi chồng cũ công khai hẹn hò “gái thiệt”03:26Những cú đánh khó tin trong bida lỗ00:52Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung05:13Nguyễn Sin vạch trần bộ mặt thật của Tịnh Thất Bồng Lai cùng âm mưu động trời khiến xã hội bất ổn04:16Clip: Dân làng vây bắt cá sấu khổng lồ dài 7 mét ăn thịt người 03:13“5 chú tiểu” ở Tịnh thất Bồng lai bất ngờ xuất hiện trên MXH, cuộc sống hiện tại ra sao?03:31Siêu phẩm bida rùa 3 băng (P3)00:276 cái nhất của siêu đám cưới Park Shin Hye: Dàn khách toàn sao hạng A, chi phí khủng, hôn lễ hóa concert và màn "dằn mặt" tình cũ viral01:01TikToker Gia Thị Linh đăng video cầu xin netizen sau phốt “giật chồng” chấn động?04:27Quang Linh Vlogs - Youtuber bị netizen Trung “đổi quốc tịch” xin lỗi VTV, về quê ngay trong đêm04:15Ra sông cạn bắt cá, người đàn ông phát hiện sinh vật cực kỳ nguy hiểm này 04:58Ninh Dương Lan Ngọc bị chặn tại cổng soát vé rạp chiếu phim, netizen thổi bùng tranh cãi vì 1 hành động?00:18Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?03:01Cô gái bị chó cưng làm phiền khi học online 01:01Cô gái ảo tưởng mình sinh ra trong gia đình giàu có, ép cha mẹ xét nghiệm ADN và cái kết đắng04:18Người đàn ông bất ngờ bắt được con vật lạ trong lúc đào giếng, dân mạng tá hoả dặn: "Đừng có ăn kẻo hối không kịp"!00:11Chú mèo liên tục ve vãn đòi khách đi đường 'hốt về nuôi' 00:32Vợ lái SH chặn đầu ô tô bắt quả tang chồng chở nhân tình: "Hôm nay đi luôn đi!"01:10

Tiêu điểm

Chùm ảnh: Nhộn nhịp sắc xuân khắp phố phường Hà Nội
09:14:12 25/01/2022
Mùa hồng trĩu quả ở bản Ôn, Mộc Châu
13:06:25 26/01/2022
Bậc nhất chợ hoa Tết: Choáng với chậu mai trắng 'cửu long quy tụ'
11:02:21 26/01/2022
Vui tết đoàn viên tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng Saigontourist Group
09:19:03 25/01/2022
Chủ quán cà phê trứng nói gì khi John Legend ghé thăm và check-in
16:46:37 25/01/2022
TP Hồ Chí Minh rộn ràng đón Xuân
09:21:44 25/01/2022
Vẻ thơ mộng những ngôi làng bên dòng Cu Đê - điểm du lịch mới của giới trẻ
09:23:55 25/01/2022
Sắc Xuân trên bản Mông
09:16:14 25/01/2022
Đào chuông bung nở, một mùa xuân nhung nhớ lại về trên đỉnh Bà Nà
16:39:38 25/01/2022
10 nơi khó tin nhất trên thế giới, bạn sẽ không tin Mẹ thiên nhiên lại kỳ diệu đến vậy
17:03:24 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
BV bác tin đồn bé gái bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu "chuẩn bị được phẫu thuật", thông tin thêm về sức khỏe của cháu
18:30:59 26/01/2022
Trọn khung ảnh Lisa - Leon cực đáng yêu khi diện áo dài đón Tết 2022
18:53:31 26/01/2022
Cưng xỉu ảnh con gái mới sinh của Lê Bê La
19:13:32 26/01/2022
Mỹ Tâm đón sinh nhật bên gia đình, 1 chi tiết khiến nhiều người khó tin
22:45:08 26/01/2022
Xôn xao thông tin "3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi", công an vào cuộc xác minh
18:48:44 26/01/2022
1 mỹ nhân 18 tuổi bị hướng dẫn viên bắt cóc, cưỡng hiếp dã man, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu và tống kẻ ác vào tù
21:56:44 26/01/2022
Cô nàng khoe bộ nail 2 triệu, bị chê xấu và bỏ tiền ngu thì đáp trả lại 1 câu cực đanh thép
18:56:01 26/01/2022
NS Kim Phương: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết, sự ra đi của chồng còn đau đớn hơn!
00:14:04 27/01/2022
Lan Ngọc, Nhã Phương trên thảm đỏ công chiếu phim Tết
22:33:47 26/01/2022

Tin mới nhất

'Tuyệt tình cốc' ở Đắk Lắk đẹp hút hồn với mặt nước trong vắt như gương

19:02:02 26/01/2022
Hồ Buôn Kuốp là một hồ nước nằm trên sông Serepôk, thuộc công trình thủy điện Buôn Kuốp của xã Ea Nuol, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Bà Rịa - Vũng Tàu nhận 3 giải thưởng du lịch ASEAN

18:59:50 26/01/2022
Trải qua thời gian dài chống chọi với dịch bệnh và du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề, nhưng năm 2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn được nhận 3 giải thưởng du lịch ASEAN

Ngẩn ngơ sắc phượng vàng rực ở Tu viện trên non cao

18:59:02 26/01/2022
Tu viện Bát Nhã ở Bảo Lộc những ngày này đẹp kỳ ảo với những chùm hoa phượng nở rộ, nhuộm vàng cả một góc trời

Ginzan Onsen - thị trấn suối nước nóng mang vẻ đẹp 'siêu thực' tại xứ Phù Tang

13:04:55 26/01/2022
Ginzan Onsen được thiên nhiên ban tặng cho vị trí địa lý tuyệt đẹp, nằm giữa núi rừng tỉnh Yamagata, Nhật Bản

Khung cảnh tuyết trắng tuyệt đẹp trên ngọn núi nổi tiếng nhất Trung Quốc

11:01:06 26/01/2022
Cứ vào mỗi mùa đông, ngọn núi này lại trở thành một địa điểm trượt tuyết và ngắm cảnh tuyệt đẹp

Trải nghiệm Tết ở khách sạn hạng sang

17:10:25 25/01/2022
Nắm bắt nhu cầu tăng cao của du khách và xu hướng staycation dịp Tết Nguyên Đán, các cơ sở lưu trú trên cả nước triển khai nhiều dịch vụ, ưu đãi và tạo các khu chụp ảnh đẹp mắt để khách check-in

Cận cảnh 'giếng thánh' hoang sơ tuyệt mỹ còn sót lại của nền văn minh Maya

17:08:45 25/01/2022
Cenotes - trong ngôn ngữ của người Maya cổ có nghĩa giếng trời linh thiêng - là hố tự nhiên nằm ở bán đảo Yucatán (Mexico). Được hình thành do sự sụp đổ của những tảng đá vôi khổng lồ, làm lộ ra một hang nước ngầm ở phía dưới

Những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Mexico

17:05:54 25/01/2022
Đặt chân đến đây, du khách không chỉ được ngắm những tòa cung điện nguy nga cổ kính mang đậm dấu ấn nhân loại; mà còn được thưởng lãm khung cảnh tươi xanh của núi đồi hùng vỹ, cảnh biển đẹp nên thơ

Ngôi làng nổi tiếng vì cối xay gió xuất hiện trong tiểu thuyết Đôn Kihôtê

21:52:29 24/01/2022
Ngoài những chiếc cối xay gió nổi tiếng, ngôi làng này còn có nhiều điểm tham quan khác rất đáng để ghé thăm

Giới trẻ “đổ xô” đi du lịch trước Tết để tránh đông đúc, giá cao

21:50:26 24/01/2022
Sau thời gian dài nhịn đi chơi do ảnh hưởng dịch bệnh, thời điểm cuối năm là lúc mà dân mê xê dịch lựa chọn để bung lụa với những chuyến du lịch, thư giãn sau một năm khó khăn

Tuyết rơi ở sa mạc Sahara, cảnh tượng hiếm gặp trong suốt hàng thế kỷ

21:48:51 24/01/2022
Đây là lần thứ 5 trong suốt 42 năm qua ở Sahara do nhiệt độ giảm sâu tới mức đóng băng

Ngẩn ngơ vẻ đẹp Ngườm Ngao

10:48:40 24/01/2022
Nằm cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 90km, cách thác Bản Giốc 3km, được một nhà khảo sát người Pháp phát hiện năm 1921

Hòn đảo hình dấu vân tay

10:45:11 24/01/2022
Khi nhìn từ không trung, hòn đảo Bavljenac trông như một dấu vân tay khổng lồ. Hiệu ứng đặc biệt này được tạo ra bởi mạng lưới tường thành bằng đá trên khắp đảo

Trải nghiệm tâm linh qua các nghi lễ cổ xưa tại “Vùng đất của vó ngựa thảo nguyên”

10:42:24 24/01/2022
Cùng với sa mạc Gobi, Yurts (lều truyền thống), những ngôi đền và tu viện hẻo lánh gắn với các kho báu tác phẩm điêu khắc nổi tiếng

Hộp đêm Lan Quế Phường nổi tiếng nhất Hongkong có gì đặc biệt?

10:38:52 24/01/2022
Trước thế chiến thứ 2, nơi này có tên là Marriage Arranger Lane. Vào năm 1977, một thiếu gia tài phiệt có tiếng đất Hương Cảng đã cho xây dựng lại nơi đây thành trung tâm sầm uất, và đặt tên là Lan Quế Phường

Lộ diện “chúa sơn lâm” cực kì "kute" tại Đường hoa tết Nhâm Dần

10:36:49 24/01/2022
Chiều ngày 23/1/2022, các tuyến đường chạy thẳng vào Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ tạm thời được chặn lại để đảm bảo an toàn khi thi công Đường hoa Xuân 2022

Cầu Hôn Phú Quốc: Biểu tượng du lịch mới "đốn tim" các cặp đôi với view hẹn hò lãng mạn

10:32:10 24/01/2022
Tọa lạc tại bờ Tây Nam đảo Phú Quốc, Cầu Hôn (Kiss Bridge) đang trở thành biểu tượng du lịch mới của Kiên Giang. Với vẻ đẹp choáng ngợp cùng thiết kế siêu độc đáo, tượng trưng cho câu chuyện tình yêu dưới ánh hoàng hôn

Làng hoa Sa Đéc rực rỡ ngày cận Tết, du khách rộn ràng tới check-in

10:23:08 24/01/2022
Những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, làng hoa Sa Đéc bước vào khoảng thời gian hoa nở rực rỡ nhất, thu hút du khách ghé thăm chiêm ngưỡng

5 công trình kiến trúc 'để đời' của Singapore

10:19:41 24/01/2022
Quốc đảo Singapore không chỉ sở hữu phong cảnh thiên nhiên hữu tình, nên thơ, nền văn hóa đa dạng mà còn cả những công trình kiến trúc độc đáo, tạo nên thương hiệu riêng của quốc gia này

Đẹp ngỡ ngàng ghềnh đá Nam Ô

10:15:19 24/01/2022
Cuối tháng Chạp, ghềnh đá Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) như khoác lên chiếc áo mới bởi rêu xanh rì

Có thể bạn quan tâm

Trang Trần lôi Đoàn Di Băng vào ‘cà khịa’ độ giàu với bà Phương Hằng và cái kết mang nhục

Sao việt

02:34:15 27/01/2022
Sau khi bị Trang Trần mang ra làm thí dụ so sánh với nữ đại gia Bình Dương thì Đoàn Di Băng đã có màn đáp trả chẳng khác nào ‘vỗ mặt’ Trang Trần

Thứ trưởng Bộ Nội vụ thay mặt Chính phủ viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống

01:56:24 27/01/2022
Ngày 26/1, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã thay mặt Chính phủ đến viếng, lưu sổ tang tại lễ tâm tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19

Thế giới

01:51:22 27/01/2022
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra những người mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine đầy đủ, cũng như những người đã mắc bệnh trước khi tiêm chủng, sẽ có “siêu miễn dịch” tốt nhất ngăn ngừa dịch bệnh này

Nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có

Sức khỏe

01:48:00 27/01/2022
Ngày 26/1, nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

Hamlet Trương và dàn ca sĩ khuấy động Gala Xuân sắc màu thời gian

Nhạc việt

01:34:44 27/01/2022
Xoay quanh chủ đề Hành trình hạnh phúc - Gala Xuân Sắc màu thời gian đem lại những ca khúc mang không khí rộn ràng kèm theo đó là những hình ảnh đẹp ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Chia sẻ NÓNG của Karik khi Seachains trở thành Quán quân Rap Việt mùa 2, khoảnh khắc cúi rạp người gây xúc động

Show việt

00:26:33 27/01/2022
Karik không giấu được sự phấn khích khi học trò Seachains chiến thắng Rap Việt mùa 2

BTS vượt Tổng thống, BLACKPINK "kèn cựa" Lee Min Ho trên BXH người Hàn Quốc ảnh hưởng nhất năm 2021

Sao châu á

23:57:00 26/01/2022
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vừa công bố danh sách 10 người Hàn Quốc có ảnh hưởng nhất năm 2021. BTS là một trong những cái tên gây chú ý. 

Khoa Pug chia tay bạn gái người Nhật, gửi gắm điều gì cho Vương Phạm - Johnny Đặng trước khi rời Mỹ?

Netizen

23:45:49 26/01/2022
Động thái của Khoa Pug khiến dân tình ai nấy đều không khỏi ngỡ ngàng

Đúng ngày mai, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp vấp ngã triền miên, thêm tính nỏng nảy khiến sự nghiệp tụt dốc không phanh

Trắc nghiệm

23:18:05 26/01/2022
Tử vi 12 con giáp dự đoán, thứ Năm 27/1/2022, mây mù che lối, 3 con giáp gặp nhiều điều xui, khiến cho sự nghiệp đi xuống không ngừng

Cách làm nem rán Hà Nội vàng giòn, thơm ngon

Ẩm thực

23:06:04 26/01/2022
Nem rán có vỏ vàng giòn, nhân mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài hòa. Đây là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội

Những nữ thần tượng K-pop Gen 4 có xuất thân "trâm anh thế phiệt"

Nhạc quốc tế

23:02:25 26/01/2022
Dù mới ra mắt không lâu nhưng các idol Gen 4 luôn được đông đảo công chúng quan tâm. Bởi nhiều nhóm tân binh khi mới debut đã liên tục khuấy đảo làng nhạc xứ Hàn

Top 15 HHHV Việt Nam khoe sắc trong 3 tà áo dài đặc trưng trên phố

Thời trang

23:01:43 26/01/2022
Nữ người mẫu Gen Z muốn thế hệ của mình hiểu rõ nét hơn về tà áo dài phát triển qua năm tháng