Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo

Xét nghiệm hàng ngày, theo dõi ứng dụng sức khoẻ và sinh hoạt tách biệt với công chúng – là những biện pháp ngăn COVID-19 mà tất cả vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và nhân viên phải tuân thủ khi đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 khai mạc vào ngày 4/2 tới.

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo - Hình 1
Nhân viên an ninh tại nhà ga ở Trương Gia Khẩu, bên trong vòng tròn khép kín của Thế vận hội mùa đông. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, là đại hội thể thao thứ 2 trên thế giới diễn ra trong bối cảnh đại dịch, Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ áp đặt quy định phòng dịch nghiêm ngặt hơn nhiều so với Thế vận hội mùa hè diễn ra 6 tháng trước tại Tokyo, Nhật Bản. Với các biện pháp phòng dịch linh hoạt, sự kiện thể thao diễn ra vào cuối tháng 7/2021 được coi là một kỳ thế vận hội thành công khi không làm bùng phát ổ dịch nghiêm trọng nào.

Theo các chuyên gia, Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ đóng vai trò là tiêu chuẩn đánh giá cách thức tổ chức Thế vận hội mùa đông trong thời kỳ đại dịch. Giáo sư Jin Dongyan, nhà virus học tại Đại học Hong Kong, cho biết Trung Quốc đã kiên quyết áp đặt các biện pháp phòng dịch cứng rắn hơn Thế vận hội Tokyo. Toàn bộ sự kiện này sẽ diễn ra trong “vòng tròn khép kín”, gồm các khu sinh hoạt, địa điểm thi đấu và các cơ sở chính khác. “Trung Quốc tin tưởng bong bóng phòng dịch này sẽ là cách tổ chức Thế vận hội an toàn nhất”, ông Jin nói.

Kiểm soát đại dịch theo cách của Trung Quốc

Trung Quốc là một trong số ít quốc gia trên thế giới vẫn duy trì chiến lược “không-COVID”. Mặc dù không nhằm mục đích loại bỏ các ca bệnh trong phạm vi biên giới, nhưng chính sách này giúp dập tắt các ca nhiễm bất cứ khi nào chúng xuất hiện, càng sớm càng tốt. Hàng triệu cư dân ở các thành phố của Trung Quốc đã phải trải qua các đợt phong toả và xét nghiệm hàng ngày để truy vết lây nhiễm. Những người nhập cảnh vào nước này cũng đều phải cách ly nghiêm ngặt, điều tra dịch tễ và xác nhận hồ sở tiêm chủng.

Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết ảnh hưởng của chiến lược “zero COVID” đã định hình cách thức vận hành Thế vận hội mùa đông, nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia. Các biện pháp này được đưa ra khi Trung Quốc đang vật lộn với nhiều đợt bùng phát lẻ tẻ và mối đe dọa kép của các biến thể Delta và Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Hôm 15/1, Bắc Kinh đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Từ đó đến nay, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo 55 ca mắc có triệu chứng trong cộng đồng. Đây được coi là đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng của nước này. Kể từ ngày 4/1 đến ngày 26/1, Ban tổ chức Thế vận hội cho biết đã có 106 người liên quan đến Thế vận hội có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó có 42 người bên trong “vòng tròn khép kín”.

Tất cả những người tham gia Thế vận hội sẽ sinh hoạt và thi đấu trong vòng tròn kín, chỉ có thể di chuyển bằng các phương tiện riêng đến các địa điểm được cho phép bên trong 3 khu vực dành riêng cho thế vận hội ở trung tâm Bắc Kinh, quận Diên Khánh của thủ đô và thành phố Trương Gia Khẩu lân cận.

Còn tại Tokyo, các vận động viên có thể di chuyển bằng bất kỳ phương tiện nào trong thành phố nhưng bắt buộc phải đăng ký trước lịch trình.

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo - Hình 2
Nhân viên bảo vệ đứng gác tại khu vực “bong bóng COVID-19″ gần trung tâm truyền thông chính của Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Các vận động viên chưa được tiêm phòng vẫn có thể thi đấu ở Bắc Kinh, nhưng họ phải cách ly trong 21 ngày. Tuy nhiên, tất cả các vận động viên ở Tokyo đều có thể đến thẳng Làng Thế vận hội.

Video đang HOT

Trong thời gian diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh, giới chức sẽ tiến hành xét nghiệm cho tất cả vận động viên trong vòng tròn khép hàng ngày. Ngược lại, Thế vận hội Tokyo đã phân loại người tham gia thành 9 nhóm với tần suất xét nghiệm khác nhau, dựa trên nguy cơ lây nhiễm và trách nhiệm của họ.

Trung Quốc đã huỷ bán vé Thế vận hội mùa đông cho công chúng. Tuy nhiên, họ sẽ mời những khán giả đáp ứng các biện pháp kiểm soát COVID-19 tham dự các trận thi đấu. Danh sách khán giả tham dự không được tiết lộ. Điều này khác biệt hoàn toàn với Thế vận hội ở Tokyo khi ban tổ chức đã quyết định không cho phép khán giả tham dự.

Thiết lập “vòng tròn khép kín” nghiêm ngặt

Trước khi khai mạc Thế vận hội Tokyo, có nhiều lo ngại cho rằng sự kiện thể thao này sẽ tạo ra những biến thể mới, hoặc làm trầm trọng thêm đợt bùng phát vốn đã nghiêm trọng ở Nhật Bản. Song, những giả thuyết đó đã không thành hiện thực.

Ông Kazuhiro Tateda, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, cho biết: “Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm tăng đều trong những tuần trước Thế vận hội và tiếp tục tăng lên sau lễ bế mạc và vào tháng 9. Nhưng không bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự gia tăng này liên quan đến các các vận động viên và những người đến Nhật Bản tham dự sự kiện này.

Theo ông Brian McCloskey, Chủ tịch hội đồng chuyên gia y tế Thế vận hội Tokyo 2020, đã có tổng cộng 105 ca mắc COVID-19 xuất hiện tại Làng Thế vận hội Tokyo. Dù trên 85% thành viên của làng Olympic đã được tiêm phòng, nhưng điều đó vẫn không ngăn được các ca mắc lây lan giữa các vận động viên.

Trong khi đó, Giáo sư Tateda cho biết ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh dường như rất thận trọng về khả năng lây lan COVID-19 trong vòng tròn khép kín. Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn tại sự kiện thể thao này vì họ coi chiến lược “không-COVID” là chiến thắng của mình.

ADVERTISING

X

“So sánh các ca nhiễm virus của TRung Quốc với các nước khác như Mỹ, công bằng mà nói Trung Quốc đã đạt được một chiến thắng chiến lược trong cuộc chiến đối phó với COVID-19″, ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố ngày 17/1.

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo - Hình 3
Nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài một khách sạn “bong bóng” trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Ảnh: Reuters

IOC cho biết hầu như tất cả những người tham dự Thế vận hội, gồm khoảng 2.900 vận động viên, đều sẽ được tiêm phòng. Tuy nhiên, một số vận động viên chưa được tiêm phòng vẫn có thể vào “vòng tròn khép kín” mà không phải cách ly. Hãng thông tấn TASS đưa tin 7 vận động viên trượt băng nghệ thuật chưa tiêm phòng của Nga đã không phải cách ly 21 ngày vì họ chưa đủ 18 tuổi.

Song nhà virus học Jin nhận định những vận động viên này không có khả năng làm bùng phát dịch bệnh vì yêu cầu xét nghiệm bắt buộc hàng ngày. “Có thể có những sơ suất nhỏ nhưng không phải là sự cố lớn”, ông Jin nói và cho biết thêm vòng tròn khép kín có thể ngăn chặn COVID-19 lây lan ra cộng đồng ở Bắc Kinh.

Giada Zhou, tình nguyện viên, sinh viên kiến trúc tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, cho biết cô được phát dung dịch khử trùng tay và 3 chiếc khẩu trang N95 mỗi ngày. Là một tình nguyện viên ngôn ngữ, cô bị tách khỏi những người không tham gia Thế vận hội để ngăn ngừa lây nhiễm.

“Tôi hơi sợ bị mắc COVID-19. Đó là lý do tại sao chúng tôi được hướng dẫn rằng phải rất cẩn thận trong mọi hành động mà chúng tôi thực hiện”, Zhou nói.

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo - Hình 4
Vận động viên trượt băng tốc độ đường ngắn Sidney Chu sẽ đại diện cho Hong Kong tại Thế vận hội mùa đông. Ảnh: SCMP

Sidney Chu, vận động viên trượt băng tốc độ của Hong Kong (Trung Quốc) tham dự Thế vận hội, cho biết anh lo ngại virus có thể lây lan bên trong Làng Thế vận hội vì các vận động viên không đảm bảo vệ sinh, hoặc lơ là qui định phòng dịch.

“Tôi tin tưởng Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp y tế công cộng tốt nhất và các biện pháp vệ sinh để biến đây trở thành một đại hội thể thao an toàn cho các vận động viên”, Chu nói và chia sẻ anh hơi buồn khi gia đình và khách mời không thể tham dự sự kiện này. “Các biện pháp Trung Quốc áp đặt rất nghiêm ngặt, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả là vì lợi ích tốt nhất của người dân”.

Rủi ro từ lượng tuyết nhân tạo khổng lồ phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh

Nhiều tuần trước khi những vận động viên trượt tuyết giỏi nhất thế giới đổ bộ xuống Trương Gia Khẩu, địa điểm chính của Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, hàng chục cỗ máy đã điên cuồng tạo tuyết rơi để che phủ những ngọn núi mà các vận động viên sẽ đua xuống.

Rủi ro từ lượng tuyết nhân tạo khổng lồ phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh - Hình 1
Loạt máy tạo tuyết hoạt động tại một địa điểm thi đấu của Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại Trương Gia Khẩu ngày 26/11/2021. Ảnh: AFP

Các con dốc nhanh chóng được phủ một màu trắng, nhưng những "khẩu súng" làm tuyết không dừng lại ở đó. Thứ âm thanh chói tai tiếp tục vang lên trong nhiều giờ khi những cỗ máy phủ tuyết lên phần còn lại của khung cảnh xám xịt, hoàn tất một phông nền tuyết trắng hoàn hảo cho những cảnh quay được phát đi khắp thế giới. Những giọt nước được phun vào không khí bay lơ lửng như làn khói trắng bao phủ khắp địa điểm trước khi nền nhiệt độ thấp và hóa chất giúp biến chúng thành băng.

Tuyết nhân tạo đã trở thành thứ không thể thiếu của các kỳ Thế vận hội Mùa Đông khi biến đổi khí hậu làm giảm số lượng các quốc gia có đủ lượng tuyết rơi tự nhiên để tổ chức sự kiện này. Nhưng Bắc Kinh sẽ là thành phố chủ nhà đầu tiên dựa hoàn toàn vào bột nhân tạo để làm tuyết. Thế vận hội vào tháng 2 sắp tới cũng sẽ là đỉnh cao của nỗ lực kéo dài 6 năm nhằm biến Trương Gia Khẩu thành "dãy Alps phiên bản Trung Quốc", tạo ra một điểm đến nghỉ đông cao cấp với hy vọng đưa vùng nông nghiệp này thoát khỏi đói nghèo.

Tuy vậy, các chuyên gia lo ngại rằng dự án biến đổi Trương Gia Khẩu sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước trong khu vực, vốn đã bị xếp vào nhóm tệ nhất cả nước. Theo China Water Risk, một nhóm bảo vệ môi trường có trụ sở tại Hong Kong, hơn một nửa diện tích Trương Gia Khẩu bị "căng thẳng về nước" và tài nguyên nước bình quân đầu người của địa phương chưa bằng 1/5 mức trung bình quốc gia của Trung Quốc.

Carmen de Jong, một nhà địa lý tại Đại học Strasbourg (Pháp) cho biết: "Chắc chắn sẽ có một số tác động ở một khu vực gần như không có nước vào mùa Đông. Trong nửa năm, vào mùa thể thao trên tuyết, nước sẽ bị hút cạn khỏi hệ sinh thái tự nhiên". Ngoài ra, còn có nguy cơ tuyết giả có thể gây hại cho môi trường khi tan chảy.

Theo bà Carmen de Jong, Trung Quốc có thể cần tới 2 triệu mét khối nước - đủ lấp đầy 800 bể bơi cỡ Olympic - để tạo ra đủ tuyết giả bao phủ các đường trượt tuyết và lối vào tại Thế vận hội sắp tới.

Rủi ro từ lượng tuyết nhân tạo khổng lồ phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh - Hình 2
Bắc Kinh sẽ là thành phố chủ nhà Olympic đầu tiên dựa hoàn toàn vào quá trình tạo tuyết nhân tạo. Ảnh: AFP

Tuyết nhân tạo có một số ưu điểm là tuyết được nén chắc hơn, tạo ra các độ dốc phù hợp, theo mong muốn hơn. Nhưng lượng tuyết nhân tạo đã tăng lên mức chưa từng thấy trong những năm gần đây. Khoảng 80% tuyết tại Thế vận hội 2014 ở Sochi, Nga, được sản xuất nhân tạo. Khi Hàn Quốc đăng cai Olympic Mùa Đông ở Pyeongchang 4 năm sau, tỷ lệ đó đã tăng lên 90%.

Khu vực Bắc Kinh-Trương Gia Khẩu khô cằn không phải là nơi lý tưởng để sản xuất tuyết. Trong bốn thập kỷ qua, lượng mưa trung bình vào mùa đông ở đây chỉ là 7,9 mm. Thị trấn trượt tuyết Davos ở Thụy Sĩ có lượng mua gấp 9 lần con số đó chỉ trong tháng 12. Tổ chức Hòa bình Xanh ước tính rằng nhiệt độ của Bắc Kinh có thể tăng trung bình lên tới 2,4 độ C khi hành tinh ấm lên. Khí hậu ấm hơn đã rút ngắn mùa Đông của khu vực hơn 10 ngày so với những năm 1970.

Ở Trương Gia Khẩu, thời tiết khô hạn đồng nghĩa với việc một lượng nước đáng kể có xu hướng bị mất đi do bốc hơi và gió mạnh trong quá trình tạo tuyết. Các kỹ sư cũng phải bơm nước vào lớp đất khô để đóng băng mặt đất trước khi tuyết nhân tạo rải lên trên.

Nhưng điều đó đã không ngăn Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch của Trương Gia Khẩu kể từ khi Bắc Kinh giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông vào năm 2015. Ngày nay, nơi này có tới 7 khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nhộn nhịp, đón 3 triệu người trượt tuyết mỗi năm. Một tuyến tàu cao tốc khai trương vào năm 2019, chỉ mất 50 phút từ Bắc Kinh, càng tạo điều kiện cho các chuyến đi nghỉ cuối tuần. Theo Cơ quan Quản lý Thể thao Nhà nước, Trung Quốc đã đạt được mục tiêu có 300 triệu người tham gia các môn thể thao trên băng và tuyết. Họ cũng đã xây dựng 650 trung tâm trượt băng và 800 khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên toàn quốc.

Rủi ro từ lượng tuyết nhân tạo khổng lồ phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh - Hình 3
Một súng tạo tuyết phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại Trương Gia Khẩu, ngày 21/12/2021. Ảnh: Reuters

Chính phủ cho biết Thế vận hội là một bước ngoặt về phát triển kinh tế, khi đầu tư cơ sở hạ tầng và việc làm liên quan đến các môn thể thao mùa Đông đã giúp hơn 430.000 cư dân địa phương thoát nghèo.

Tuy nhiên, các quan chức vẫn hiểu rõ sự căng thẳng mà Thế vận hội Mùa Đông gây ra đối với nguồn cung cấp nước của Trương Gia Khẩu. Zhao Weidong, người phát ngôn Olympic Mùa Đông Bắc Kinh cho biết gần 10% lượng nước tiêu thụ ở Chongli, một huyện của Trương Gia Khẩu, sẽ được dùng để tạo tuyết.

Để giảm bớt áp lực đó và giảm khai thác nước ngầm, Trung Quốc đã xây dựng 11 bể chứa nước gần các địa điểm để gom 530.000 mét khối nước từ dòng chảy bề mặt, nước mưa và tuyết tan. Nước từ một hồ chứa ở Vân Châu, một thị trấn cách đó hai giờ lái xe, cũng sẽ được dẫn vào.

Nước không phải là mối quan tâm duy nhất về môi trường. Tạo tuyết ở quy mô lớn như vậy là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, có thể phun ra hàng tấn khí làm ấm hành tinh. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nỗ lực hạ thấp rủi ro này khi tất cả các vòi phun tuyết được sử dụng cho Thế vận hội đều được cung cấp năng lượng từ các trang trại gió gần đó.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nga kiểm soát nhà máy thép Azovstal, chiến sự miền Đông Ukraine leo thang
15:05:48 21/05/2022
Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine?
23:52:31 22/05/2022
Cái giá của các lệnh trừng phạt Nga đối với Mỹ
21:24:50 22/05/2022
Italy đề xuất lộ trình hòa bình tại Ukraine
22:53:34 21/05/2022
Nga tuyên bố đã phá hủy gần 1.000 UAV của Ukraine kể từ 24/2
00:45:02 23/05/2022
Nga cấm nhập cảnh đối với 963 công dân Mỹ và bổ sung thêm 26 công dân Canada
10:07:21 22/05/2022
Sĩ quan cấp cao của IRGC bị ám sát ở thủ đô Tehran
12:24:23 23/05/2022
Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u
22:50:39 22/05/2022
Đức, Italy chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp
22:28:42 21/05/2022
Nga tăng cường Quân khu miền Tây nhằm ứng phó kế hoạch mở rộng của NATO
18:28:22 22/05/2022

Thông tin đang nóng

Người đàn ông đưa bồ xinh đẹp đi xem SEA Games bị camera VTV lia trúng: Vợ và hàng xóm ở nhà thấy mà ngơ ngác
10:05:41 23/05/2022
HOT: Vụ “tiểu tam” ngoại tình bị camera VTV tóm gọn, bạn trai đau đớn lên tiếng: “Sao em nói dối đi về quê”
12:23:37 23/05/2022
"Tiểu tam" vụ đi xem chung kết SEA Games với trai đã có vợ lên tiếng: "Em không biết thật mà!"
11:26:24 23/05/2022
Học vấn đáng nể của "người hùng" Nhâm Mạnh Dũng: Bộc lộ tài năng bóng đá từ khi còn nhỏ, đỗ đại học hàng đầu
09:17:12 23/05/2022
‘Tiểu tam’ lên tiếng phân bua vụ thanh niên có vợ đưa bồ đi xem chung kết SEA Games bị camera ‘lia trúng’?
11:52:54 23/05/2022
Báo Trung Quốc: “U23 Việt Nam làm mê đắm con tim của các CĐV, đẳng cấp vượt xa Trung Quốc”
11:25:44 23/05/2022
Đàm Vĩnh Hưng bị chửi vì tự cho mình là yếu tố phong thủy giúp đội tuyển U23 vô địch SEA Games 31
12:39:40 23/05/2022
Bà xã Quỳnh Anh quyết "đi bão" 6 ngày 6 đêm mừng HCV SEA Games 31, Duy Mạnh tuyên bố 1 câu dứt khoát!
09:43:17 23/05/2022
Nữ CĐV trên sân Mỹ Đình: Choáng ngợp trước bầu không khí cuồng nhiệt ở khắp các khán đài
09:37:59 23/05/2022
U23 Việt Nam bảo vệ HCV SEA Games: Giá trị của sự kiên trì!
09:53:47 23/05/2022

Tin mới nhất

Houthi không phản đối đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn ở Yemen

13:13:05 23/05/2022
Người đứng đầu Hội đồng Chính trị Tối cao của phong trào Houthi ở Yemen - ông Mahdi al-Mashat ngày 22/5 tuyên bố Houthi không phản đối đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, bất chấp việc mô tả thỏa thuận ...

Hành trình 'lận đận' với tàu sân bay duy nhất, soái hạm của hải quân Nga

11:08:26 23/05/2022
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã không thể hoạt động trong hơn ba năm qua sau khi ụ nổi mà nó đang ở bên trong để sữa chữa ngờ chìm xuống đáy biển. Con tàu vừa được đưa vào ụ nổi mới để tiếp tục cuộc đại tu dang dở

WHO: Đại dịch Covid-19 chắc chắn chưa kết thúc

10:28:24 23/05/2022
“Đại dịch Covid-19 chắc chắn chưa kết thúc”, đó là tuyên bố của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra ngày hôm qua (22/5) trong phiên khai mạc Đại hội thường niên của WHO

Nga thể hiện thiện chí tiếp tục đàm phán với Ukraine

09:49:22 23/05/2022
Hãng tin AFP dẫn lời trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky ngày 22/5 tuyên bố Moskva sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán, song cần có được sự nhất trí từ phía Kiev

Mưa lũ chết người ở Bangladesh, Ấn Độ

08:10:41 23/05/2022
Những đợt mưa to gần đây đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở nhiều khu vực của Bangladesh và Ấn Độ, khiến ít nhất 57 người chết và hàng triệu người bị cô lập, theo AFP

Bitcoin trụ vững mức 30.000 USD giữa làn sóng hoài nghi

06:40:04 23/05/2022
Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp tỏ ra ngạc nhiên về khả năng duy trì mức giá trong phạm vi 30.000 USD của Bitcoin. Lúc 5h30 sáng nay 23/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở 30.320 USD, tăng 3,15% so với hôm qua,...

COVID-19 tới 6 giờ sáng 235: Thế giới trên 400 ca tử vong; Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

06:37:18 23/05/2022
Trung Quốc cũng chứng kiến xu thế dịch đáng ngại khi số ca mắc mới tăng mạnh, khiến nhà chức trách nước này quyết định phong tỏa một số thành phố lớn, đồng thời chiến lược Không COVID áp dụng từ đầu dịch cũng chuyển thành Không COVID li...

Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc

23:49:47 22/05/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 22/5, giờ địa phương, đã tới căn cứ không quân Osan, thành phố Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam. Đây là hoạt động kết thúc chuyến công du 3 ngày tới Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ

Lãnh đạo các nước chúc mừng Thủ tướng đắc cử Australia

23:47:04 22/05/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/5 đã điện đàm với Thủ tướng đắc cử của Australia Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022

Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản

23:37:10 22/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 22/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Nhật Bản, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày. Ông sẽ tới căn cứ không quân Yokota ở thủ đô Tokyo để bắt đầu chuyến thăm chính th...

Ngoại trưởng Nhật Bản: Nên cân nhắc hỗ trợ Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19

23:35:19 22/05/2022
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ngày 22/5 ngụ ý rằng chính phủ nước này có thể cần cân nhắc hỗ trợ Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19

Mỹ xem xét cấp phép vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi

23:29:52 22/05/2022
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có thể sẽ ra quyết định về việc cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi trong vài tuần tới

Thái Lan kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC nỗ lực ứng phó các cuộc khủng hoảng

23:27:45 22/05/2022
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanavisit kêu gọi các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tăng cường nỗ lực để ứng phó các cuộc khủng hoảng trong tương lai cũng như đ...

Thượng Hải (Trung Quốc) khôi phục một phần giao thông công cộng

23:15:40 22/05/2022
Ngày 22/5, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã khôi phục một phần giao thông công cộng, một bước dần hướng tới mở cửa trở lại sau gần 2 tháng thành phố phong tỏa để phòng dịch COVID-19

Vì một thế giới bền vững và đáng sống hơn

23:08:19 22/05/2022
Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu “ChangeNOW” phiên bản thứ năm đã được tổ chức từ ngày 19-21/5 tại Đại cung điện Éphémère ở thủ đô Paris, CH Pháp

Thủ tướng đắc cử Anthony Albanese cam kết cải thiện hình ảnh đất nước

23:03:22 22/05/2022
Ngày 22/5, Thủ tướng đắc cử Australia Anthony Albanese nhấn mạnh ông muốn thay đổi đất nước Australia, theo đó sẽ thay đổi chính sách về khí hậu để cải thiện hình ảnh của nước này

Nhật Bản siết chặt an ninh ở Tokyo trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

22:31:59 22/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 22/5, Nhật Bản đã siết chặt an ninh tại thủ đô Tokyo để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ (gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia)

Người tiêu dùng Anh 'sốc' khi một số mặt hàng tạp hóa tăng giá hơn 20%

21:50:30 22/05/2022
Người phụ trách về chính sách thực phẩm và quyền lợi của người tiêu dùng của Which?, Sue Davies, cho rằng việc giá tăng quá mạnh là do nhiều yếu tố, khiến ngân sách mua sắm của người tiêu dùng bị hạn chế đáng kể

Quốc gia EU bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất do xung đột Nga-Ukraine

20:17:17 22/05/2022
Ủy ban châu Âu nêu rõ: Triển vọng của Slovakia bị lu mờ bởi tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn gây ra một cú sốc nguồn cung lớn. Giá năng lượng và hàng hóa tăng mạnh dự kiến ​​sẽ làm tăng chi phí sản xuất và giảm sức mua của cá...

Pháp công bố nội các chính phủ mới mang tính kế thừa và đổi mới

17:22:12 22/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 20/5, Văn phòng Tổng thống Pháp đã công bố danh sách nội các mới gồm 27 thành viên những gương mặt cũ mới đan xen và tỷ lệ nam - nữ khá cân bằng. Cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng đầu tiên sẽ được tổ chức ...

Du lịch Thái Lan chật vật tìm nguồn khách quốc tế

17:15:34 22/05/2022
Thái Lan mở cửa trở lại đón khách quốc tế, nhưng cạnh tranh gay gắt đến từ thị trường Mỹ, châu Âu có thể sẽ rào cản lớn đối với kế hoạch khôi phục ngành du lịch như trước thời đại dịch COVID-19

Canada cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ với Nga

17:10:13 22/05/2022
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly ngày 20/5 thông báo một lệnh cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ với Nga. Đây là một trong những biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Uk...

ECDC cảnh báo nguy cơ gia tăng các ca bệnh đậu mùa khỉ tại châu Âu

17:04:51 22/05/2022
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) mới đây đã báo cáo về sự gia tăng các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở Anh và Bồ Đào Nha

Áo mở tài khoản thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

16:41:59 22/05/2022
Hôm 20/5, Tập đoàn dầu khí OMV của Áo cho biết họ đã mở tài khoản ngân hàng Gazprombank để thanh toán khi nhập khẩu khí đốt của Nga

Có thể bạn quan tâm

Người hâm mộ tụ tập ủng hộ Johnny Depp trước tòa án

Sao âu mỹ

15:09:21 23/05/2022
Những người hâm mộ liên tục vẫy tay và nói những lời động viên tới Johnny Depp, trong khi đó, nam tài tử cũng có những cử chỉ bày tỏ sự biết ơn của mình dành cho họ

Mercedes-Benz E-Class 2022 nâng cấp loạt trang bị tại Việt Nam, tăng giá gần 180 triệu nhưng vẫn được giảm trước bạ cả trăm triệu đấu BMW 5-Series

Ôtô

15:06:25 23/05/2022
Bản nâng cấp lần này của Mercedes-Benz E-Class tập trung vào tiện nghi và công nghệ an toàn, trong khi thiết kế xe không đổi

Lee Dong Wook bị hấp dẫn với phụ nữ tóc ngắn

Sao châu á

15:06:16 23/05/2022
Trong video mới nhất từ kênh YouTube Studio Waffle , khi được hỏi về mẫu người lý tưởng của mình, Lee Dong Wook bày tỏ: Tôi thực sự không có mẫu người lý tưởng về ngoại hình. Tôi nghĩ một người phụ nữ trông đẹp với mái tóc ngắn sẽ hấp d...

U23 Việt Nam test Covid-19 trước khi đi Dubai

Bóng đá việt nam

15:05:59 23/05/2022
Các cầu thủ có tên tham dự VCK U23 châu Á 2022 sẽ được xét nghiệm Covid-19. Theo kế hoạch, 26 cầu thủ sẽ lên đường đi Dubai vào chiều 24/5 để tập huấn

3 Cách làm sinh tố dâu tây thơm ngon, hấp dẫn giải nhiệt cho ngày hè

Ẩm thực

15:04:15 23/05/2022
Dâu tây với mùi thơm nồng nàn cùng vị chua ngọt hấp dẫn, kết hợp sữa tươi và sữa đặc để tạo nên món sinh tố cực ngon khiến người người không thể chối từ. Hãy cùng vào bếp  để  học ngay 3 cách làm sinh tố dâu tây giải nhiệt cho những ngà...

Ford GT đầu tiên Việt Nam tìm được chủ nhân sau tròn 1 năm về nước, dễ tham gia hành trình siêu xe của ông "vua cà phê"

Siêu xe

15:04:10 23/05/2022
Chiếc Ford GT này nhiều khả năng về tay ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trong showroom siêu xe ở quận 5, TP. HCM chỉ còn lại một chiếc thuộc phiên bản độ Heritage Edition

Bilibili ra mắt tính năng “Nhà sáng tạo tuyển chọn” tại Việt Nam

Thế giới số

14:58:12 23/05/2022
Việt Nam, ngày 23 tháng 5 năm 2022 , Bilibili - nền tảng video hàng đầu Đông Nam Á với thư viện nội dung không ngừng được mở rộng, vừa ra mắt tính năng Nhà sáng tạo tuyển chọn của Bilibili , một không gian sáng tạo nổi bật trên cả ứng d...

Minh Hằng tiết lộ thử thách khiến chồng sắp cưới gặp 'stress'

Sao việt

14:57:19 23/05/2022
Gần đến ngày cưới, Minh Hằng và bạn trai càng thêm phần tất bật. Nữ ca sĩ chia sẻ khâu chọn váy cưới khiến cô đau đầu nhất và mất nhiều thời gian để tìm được chiếc váy ưng ý

Người phụ nữ khốn khổ vì “cô bé khó bảo” khiến 2 đời chồng đều trục trặc, lý giải bất ngờ từ chuyên gia

Kiến thức giới tính

14:53:21 23/05/2022
Đã trải qua vài mối tình và đi qua hai lần đò nhưng mỗi lần quan hệ người phụ nữ lại có cảm giác khác nhau, thậm chí là đau đớn, khó chịu

Midnight Ghost Hunt – Game săn ma lúc nửa đêm 4vs4 siêu thú vị mà bạn phải chơi thử

Game offline

14:46:08 23/05/2022
Game thuộc thể loại khá tương tự với tựa game Poppy Game – It’s Playtime hay Prop and Seek, người chơi sẽ được chia thành 2 phe, một phe chạy trốn, tàng hình và ẩn náu trong bản đồ và phe còn lại sẽ đi săn tìm họ

NASA cảnh báo có chuyện lạ lùng đang xảy ra với vũ trụ

Chuyện lạ

14:37:00 23/05/2022
Dựa trên bằng chứng mới do Kính không gian Hubble thu thập được, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện có chuyện lạ lùng đang xảy ra trong vũ trụ, nhưng giới khoa học chưa rõ tại sao

Loạt ồn ào của các nhóm nhạc nữ cùng mái nhà với BTS

Nhạc quốc tế

14:34:20 23/05/2022
Sau loạt bê bối bạo lực học đường của tân binh Le Sserafim, những vụ ồn ào trước đây của các nhóm nhạc nữ nhà Hybe một lần nữa được nhiều người quan tâm