Bài học chống dịch COVID-19 từ Israel và Hà Lan khi mở cửa trở lại

Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19, với nguyên nhân chủ yếu là do biến thể Delta dễ lây lan.

Tờ Straits Times đã đề cập đến câu chuyện mà hai quốc gia là Israel Hà Lan đang đối diện sau quyết định mở cửa trở lại.

Israel

Video đang HOT

Israel là quốc gia tiêm chủng ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới . Tel Aviv mở chiến dịch tiêm chủng mở rộng từ tháng 12/2020 và đến ngày 20/3 năm nay, trên một nửa số dân 9 triệu người của nước này đã tiêm chủng đầy đủ.

Bài học chống dịch COVID-19 từ Israel và Hà Lan khi mở cửa trở lại - Hình 1
Israel và Hà Lan đều đang chứng kiến biến thể Delta thống trị các ca mắc COVID-19 mới. Ảnh: AFP

Trong khi phần lớn thế giới đang vật lộn để có vaccine do tình trạng thiếu hụt toàn cầu, Israel cố gắng đảm bảo nguồn cung ổn định hàng tuần với ít nhất 400.000 liều Pfizer-BioNTech.

Quốc gia này đã trả giá cao hơn cho mỗi liều vaccine, ở mức khoảng 23 euro (khoảng 630.000 đồng), tức là nhiều hơn 11 euro so với mức giá Liên minh châu Âu trả. Israel cũng cung cấp dữ liệu sức khỏe của các công dân đã tiêm vaccine cho Pfizer để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Thành công trong tiêm chủng giúp làm giảm số ca nhiễm mới mỗi ngày giảm đáng kể, từ đỉnh điểm gần 12.000 ca mắc mới vào tháng 1 xuống dưới 100 ca vào tháng 4. Đây cũng là thời điểm lần đầu tiên quốc gia này không có trường hợp tử vong hàng ngày nào sau 10 tháng.

Các biện pháp giới hạn dần dần được nới lỏng. Những địa điểm công cộng như quán cà phê và rạp chiếu phim nhanh chóng kín chỗ. Một quan chức y tế tuyên bố đây là lần cuối phải tháo bỏ khẩu trang trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tháng 6 như một cách báo hiệu mang tính tượng trưng cho sự trở lại bình thường.

Sau đó, biến thể Delta bắt đầu xuất hiện.

Ngay sau khi gỡ bỏ các lệnh hạn chế, tình trạng lây nhiễm COVID-19 tăng nhanh với số ca nhiễm mới trung bình là trên 1.000 ca/ngày vào tuần trước (21/7), mức cao kỷ lục tính từ tháng 3 năm nay.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang được ban bố trở lại. Một ngày ngay sau đó, chính phủ đã tái áp đặt yêu cầu giữ khoảng cách khi tiếp xúc gần trong vòng 14 ngày đối với người mắc COVID-19. Các biện pháp phòng ngừa trên được áp dụng trở lại trong bối cảnh biến chủng Delta chiếm đến 90% số ca nhiễm mới tại nước này.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng biến thể Delta là nhân tố chính dẫn đến bùng phát lây nhiễm ở những người đã được tiêm vaccine. Số liệu nghiên cứu cũng cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech chỉ đạt hiệu quả 41% trong ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng.

Israel đang chìm trong làn sóng lây nhiễm virus , với 153 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vào ngày 27/7, so với số lượng chỉ ở mức một con số cách đây 1 tháng.

Nhưng thay vì siết chặt giới hạn, Thủ tướng Naftali Bennett lại ưu tiên sử dụng các biện pháp mềm mỏng để ngăn chặn virus.

Dựa trên những thành công tiêm chủng trước đó, Israel đã tái giới thiệu Hộ chiếu xanh để phân biệt những người đã được tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 và cho phép những người thuộc nhóm này đến các địa điểm như nhà hàng hoặc nơi thờ tự tôn giáo.

Quy định sử dụng Hộ chiếu xanh được đưa ra từ tháng 2, sau đó được chính phủ gỡ bỏ từ ngày 1/6 do số ca lây nhiễm giảm.

Ngày 30/7, Israel đã bắt đầu tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3 cho nhóm đối tượng trên 60 tuổi.

Hà Lan

Bài học chống dịch COVID-19 từ Israel và Hà Lan khi mở cửa trở lại - Hình 2
Cảnh sát Hà Lan tuần tra thành phố Utrecht trong giờ giới nghiêm. Ảnh: AFP

Hà Lan cũng vấp phải thất bại nặng nề chỉ sau một tháng tái mở cửa, trở thành một nước có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đứng đầu thế giới.

Các quy định hạn chế vừa được nới lỏng từ ngày 26/7, nhưng số liệu của chính phủ Hà Lan cho thấy chỉ trong một tuần bắt đầu từ ngày 12/7 đã có 52.000 ca mắc mới, tăng gấp 5 lần so với một tuần trước đó.

Tình trạng lây nhiễm đột biến đã khiến Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phải lên tiếng xin lỗi vì quyết định thiếu chín chắn khi gỡ bỏ các lệnh hạn chế quá sớm.

Việc cố ý không chấp hành các quy định, điển hình việc những người trẻ tuổi tổ chức tiệc tùng đình đám, là nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng phát dịch gần đây.

Số ca lây nhiễm ở người trong độ tuổi từ 18-24 tăng đến 262%. Theo số liệu của truyền thông địa phương, 40% số ca mắc mới xảy ra tại các hộp đêm. Rất nhiều người đã sử dụng giấy xét nghiệm âm tính giả để được vào các quán bar và câu lạc bộ.

Mặc dù tái áp đặt một số quy định hạn chế, trong đó có làm việc tại nhà, nhưng chính phủ không thể hoàn toàn chấm dứt sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Nhà hàng và quán bar vẫn được cho phép mở cửa với điều kiện tuân thủ quy định về giãn cách như ngồi ăn tại chỗ cố định và không được bật nhạc mạnh. Tuy nhiên, việc thực thi các quy định trên không thực sự nghiêm túc.

Các lễ hội âm nhạc kéo dài quá 24 giờ đều bị cấm tổ chức cho đến tháng tới, sau khi một sự kiện ở thành phố Utrecht đã biến thành siêu lây nhiễm với hơn 1.000 người liên quan.

Giống như Israel, biến thể Delta đang là nhân tố chính dẫn tới làn sóng dịch COVID-19 ở Hà Lan, với 91% ca nhiễm mới ở thủ đô Amsterdam liên quan đến biến thể này.

Hiện tại, trên 48% dân số Hà Lan đã được tiêm vaccine đầy đủ. Làn sóng mắc COVID-19 mới gần đây không dẫn đến gia tăng số lượng người tử vong, với số người chết chỉ ở mức một con số mỗi ngày.

Lần gần nhất Hà Lan ghi nhận số ca tử vong tại ở mức 100 người/ngày là vào giữa tháng 1, khi đó mới chỉ có chưa tới 1% dân số Hà Lan được tiêm chủng và số ca nhiễm là khoảng 8.000 người/ngày.

Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19

Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong việc quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau khi bị ảnh hưởng bởi biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao.

Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19 - Hình 1

Israel và Hà Lan đều chứng kiến sự bùng phát của biến chủng Delta (Ảnh: AFP, Reuters).

Israel

Israel là quốc gia đi đầu thế giới về chương trình tiêm chủng vắc xin. Israel bắt đầu tiêm chủng vào tháng 12 năm ngoái và đến ngày 20/3, hơn một nửa trong số 9 triệu người Israel đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi phần lớn thế giới đang chạy đua để có đủ vắc xin tiêm chủng do tình trạng thiếu hụt toàn cầu, Israel đã thành công trong việc đảm bảo nguồn cung vắc xin ổn định hàng tuần với ít nhất 400.000 liều Pfizer-BioNTech.

Thành công trong chiến dịch tiêm chủng của Israel khiến số ca nhiễm hàng ngày tại nước này giảm mạnh, từ đỉnh điểm khoảng 12.000 ca nhiễm mới hồi tháng 1 xuống chưa đầy 100 ca hồi tháng 4. Đây cũng là thời điểm đánh dấu lần đầu tiên Israel không ghi nhận ca tử vong nào trong ngày sau 10 tháng.

Các biện pháp phong tỏa dần được nới lỏng và các địa điểm như quán cà phê, rạp chiếu phim dần kín chỗ. Quan chức y tế Israel đã bỏ khẩu trang trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tháng 6 để đánh dấu sự trở lại của cuộc sống bình thường ở Israel.

Nhưng sau đó, biến chủng Delta xuất hiện.

Ngay sau khi các biện pháp hạn chế chống dịch tại Israel được dỡ bỏ, số ca nhiễm đã tăng vọt lên mức trung bình hơn 1.000 trường hợp trong 7 ngày vào tuần trước, đánh dấu lần đầu tiên Isarel ghi nhận tình trạng này kể từ tháng 3.

Khẩu trang được sử dụng trở lại, chỉ 10 ngày sau khi lệnh cấm đeo khẩu trang trong nhà và ngoài trời được dỡ bỏ hôm 14/6. Một ngày sau khi quy định đeo khẩu trang được áp đặt trở lại, chính phủ cũng triển khai lại lệnh cách ly 14 ngày đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, trong bối cảnh biến chủng Delta chiếm 90% số ca nhiễm mới trong nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến chủng Delta là nguyên nhân chính gây ra "sự lây nhiễm đột phá" ảnh hưởng đến cả những người đã được tiêm chủng. Dữ liệu ở Israel cũng cho thấy vắc xin Pfizer-BioNTech chỉ đạt 41% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca Covid-19 có triệu chứng.

Israel đang nằm trong "tầm ngắm" của làn sóng Covid-19 mới, với 153 bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng hôm 27/7, so với số liệu một con số trước đó một tháng.

Tuy nhiên, Israel đang tránh kịch bản phong tỏa nghiêm ngặt. Nhờ vào thành công trước đó trong chiến dịch tiêm chủng, Israel ngày 28/7 đã sử dụng lại Thẻ xanh để xác định những người đã tiêm chủng hoặc đã khỏi Covid-19. Israel sẽ chỉ cho phép những người thuộc nhóm này đi tới các địa điểm như nhà hàng hay nơi cầu nguyện. Israel cũng triển khai tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 cho người trên 60 tuổi.

Hà Lan

Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19 - Hình 2

Cảnh sát tuần tra tại thành phố Utrecht của Hà Lan ngày 10/7 trong bối cảnh áp lệnh giới nghiêm (Ảnh: AFP).

Hà Lan đã đối mặt với hậu quả nghiêm trọng chỉ một tháng sau khi mở cửa trở lại. Nước này ghi nhận một trong những đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.

Các biện pháp hạn chế đã được nới lỏng hôm 26/7, nhưng dữ liệu của chính phủ Hà Lan cho thấy có 52.000 ca nhiễm mới trong tuần bắt đầu từ ngày 12/7, tăng hơn 500% so với tuần trước đó.

Mức tăng đột biến chưa từng có về số ca nhiễm buộc Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phải lên tiếng xin lỗi vì nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm.

Tương tự Israel, Hà Lan chứng kiến sự bùng phát của biến chủng Delta, với 91% ca nhiễm mới ở Amsterdam được cho là do biến chủng này gây ra.

Việc những người trẻ tuổi phá vỡ các quy tắc chống dịch là một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát trở lại ở Hà Lan. Cứ 10 ca nhiễm mới sẽ có 4 người bị lây nhiễm trong các quán bar và hộp đêm. Nhiều người thậm chí còn sử dụng kết quả xét nghiệm âm tính giả.

Các lễ hội âm nhạc được tổ chức quá 24 giờ bị cấm cho đến tháng sau, sau khi một lễ hội ở trung tâm thành phố Utrecht biến thành sự kiện siêu lây nhiễm với hơn 1.000 ca nhiễm liên quan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021
Không còn chỗ để lây lan, SARS-CoV-2 có thể hết cơ hội sinh thêm biến thể nguy hiểm
00:41:43 24/09/2021
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti
23:59:29 23/09/2021
Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer
00:50:32 23/09/2021
Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng
00:41:35 23/09/2021
Trung Quốc dẹp trào lưu sống ảo ở cửa chùa của các hot girl
23:21:54 23/09/2021
Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít
10:47:37 23/09/2021
Nhà nghiên cứu Anh cảnh báo các triệu chứng phổ biến của COVID-19 đã thay đổi
00:25:34 24/09/2021
Thị trường chứng khoán Trung Quốc thiết lập kỉ lục mới giữa ‘bão Evergrande’
00:09:02 23/09/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khám nhà nữ giám đốc công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch
19:08:45 24/09/2021
HOT: Diệu Nhi xác nhận đã lên chức mẹ bỉm thông qua 1 chi tiết rõ rành rành
19:08:29 24/09/2021
Mẹ đẻ Lâm Vỹ Dạ là Á hậu, nhan sắc khiến dàn sao trầm trồ
17:06:11 24/09/2021
Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?
18:20:14 24/09/2021
Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng: Hoài Linh phải giải ngân ngay, kể cả chồng thêm tiền lãi cũng không được
20:54:34 24/09/2021
Hậu drama tình ái của bạn trai chuyển giới, Miko Lan Trinh bị chương trình ruột cắt hợp đồng, huỷ toàn bộ số phát sóng
19:33:52 24/09/2021
Bà Phương Hằng tuyên bố để lại toàn bộ trang sức 6800 tỷ cho con gái 15 tuổi
19:02:00 24/09/2021
Anh Đức bị tiêu chảy, hay mệt, đau đầu... sau 1 tháng tự điều trị Covid-19
19:34:52 24/09/2021
Chae Rim đặt tên con trai theo họ mẹ
19:50:31 24/09/2021
Phùng Thiệu Phong nóng lòng hỏi ý kiến việc quay lại với Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ bị đàn chị nói 1 câu phũ phàng
20:28:58 24/09/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc lại tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

23:06:26 24/09/2021
Sáng 24/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày ở Nga cao kỷ lục

23:03:27 24/09/2021
Số liệu mới cho thấy số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày ở Nga tiếp tục tăng lên mức cao chưa từng thấy sau khi số ca nhiễm liên quan biến thể Delta tăng vọt và việc tiêm vắc xin diễn ra chậm.

Cắt tóc xấu làm "sang chấn tâm lý", salon Ấn Độ phải đền khách 270.000 USD

21:56:41 24/09/2021
Một salon làm đẹp ở Ấn Độ bị tòa án phán quyết phải đền khách hơn 270.000 USD vì cắt một kiểu tóc khiến khách bị sang chấn tâm lý.

Mỹ diễn tập tấn công mục tiêu mô phỏng căn cứ của Triều Tiên

21:54:15 24/09/2021
Mỹ đăng ảnh cuộc diễn tập hoạt động tấn công vào các mục tiêu mô phỏng căn cứ quan trọng của Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực đang leo thang dồn dập gần đây.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam giữ ghế ngoại giao hàng đầu châu Á

21:41:50 24/09/2021
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chính thức được bổ nhiệm làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Thót tim cảnh máy bay "ngựa thồ" của Australia lách qua hàng loạt cao ốc

21:37:27 24/09/2021
Máy bay vận tải kích cỡ lớn C-17 của Australia bay thấp qua hàng loạt các tòa nhà chọc trời ở thành phố Brisbane, khiến nhiều người quan sát kinh ngạc.

Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, em gái ông Kim Jong-un ra điều kiện

21:27:41 24/09/2021
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng về khả năng cải thiện quan hệ với nước láng giềng, sau khi Tổng thống Hàn Quốc đề xuất về việc chính thức chấm dứt chiến tranh.

Mỹ chuẩn bị tiêm mũi tăng cường chống Covid-19 cho hàng triệu người

21:25:28 24/09/2021
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Mỹ đang đứng trước một giai đoạn mới lớn, khi các cố vấn chính phủ hôm 23/9 khuyến nghị tiêm liều tăng cường bằng vắc xin Pfizer cho hàng triệu người Mỹ.

"Thị trấn ma" ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước

21:19:24 24/09/2021
Một thị trấn ở bang Utah, Mỹ đã chìm dưới nước hơn 60 năm qua đã lộ thiên trở lại do trận hạn hán nghiêm trọng.

Các "ông lớn" dược phẩm thế giới tăng tốc phát triển thuốc trị Covid-19

20:51:54 24/09/2021
Theo Nikkei, các hãng dược lớn trên toàn cầu như Pfizer, Merck, Shionogi,… đang tăng tốc phát triển thuốc điều trị Covid-19 với mong muốn sẽ sớm dập tắt đại dịch chết chóc này.

400.000 liều vắc xin Nhật Bản viện trợ tới Việt Nam ngày mai

20:49:17 24/09/2021
Khoảng 400.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 do Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam vào ngày 25/9 theo đường hàng không.

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có, Singapore để ngỏ siết lại lệnh hạn chế

20:47:33 24/09/2021
Số ca Covid-19 ở Singapore liên tục tăng cao trong những ngày qua khiến giới chức nước này lo ngại và tính tới việc siết lại lệnh hạn chế để ngăn dịch diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Nhà tâm lý học trẻ người Nga bị chồng sát hại dã man

20:45:57 24/09/2021
Một nhà tâm lý học người Nga, người chuyên tư vấn về các lĩnh vực giới tính và tình dục, đã bị chồng sát hại và ném từ tầng 13 xuống do ghen tuông.

Biến chủng R.1 nguy hiểm đã lan tới 35 nước

20:40:01 24/09/2021
Thống kê mới nhất cho thấy R.1, biến chủng SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học lo ngại là có thể dễ lây nhiễm hơn các biến thể khác và giảm hiệu quả vắc xin Covid-19, đã xuất hiện ở 35 nước trên thế giới.

Taliban tuyên bố khôi phục biện pháp hành hình, chặt tay chân tội phạm

20:37:47 24/09/2021
Một trong số thủ lĩnh của Taliban tuyên bố lực lượng này sẽ áp dụng trở lại biện pháp hành quyết và cắt cụt tay chân để trừng phạt tội phạm.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Myanmar

20:35:29 24/09/2021
Quan chức Liên Hợp Quốc cảnh báo Myanmar đang đối mặt với viễn cảnh đáng báo động về một cuộc nội chiến, khi cuộc đối đầu giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự leo thang.

Các nước châu Phi lo "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng vắc xin"

20:32:34 24/09/2021
Khi các quốc gia giàu có bắt đầu cân nhắc tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường, người dân ở nhiều quốc gia châu Phi vẫn đang mòn mỏi chờ đợi được tiêm mũi đầu tiên.

Triệu tập nhiều cộng sự thân cận của cựu Tổng thống D.Trump

18:20:20 24/09/2021
Ngày 23/9, ủy ban mới được thành lập của Hạ viện Mỹ để điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua, đã gửi yêu cầu 4 cộng sự thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump trình diện để cung cấp lời khai liên...

Trung Quốc tăng cường cắt điện luân phiên để giảm khí phát thải

18:04:29 24/09/2021
Trung Quốc đang mở rộng chính sách cắt điện luân phiên và giảm sản lượng của các nhà máy do gặp trở ngại về nguồn cung điện, cũng như muốn thúc đẩy mục tiêu giảm khí phát thải.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

18:02:19 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tính đến 0h ngày 24/9, số ca mắc mới COVID-19 ở nước này là 2.434 ca.

Mỹ thừa nhận sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp

17:57:36 24/09/2021
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ, ngày 23/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận sẽ phải mất nhiều thời...

Mỹ hoan nghênh Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine

17:55:31 24/09/2021
Ngày 23/9, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hoan nghênh tuyên bố của Ấn Độ nối lại các hoạt động xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19.

Lý do thực sự khiến COVID-19 làm nhiều người chết nhất lịch sử nước Mỹ

17:38:45 24/09/2021
Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt 700.000 người, cao hơn cả số người chết do đại dịch cúm năm 1918, cao hơn cả tổng số binh sĩ Mỹ chết trong 6 cuộc chiến tranh lớn.

Tỷ phú công nghệ Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 cho Nam Phi

17:35:45 24/09/2021
Tỷ phú công nghệ sinh học Mỹ Patrick Soon-Shiong ngày 23/9 thông báo sẽ bắt đầu chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và ung thư tại Nam Phi.

Số ca COVID-19 tăng cao bất thường, Campuchia hủy lễ hội trong chùa

17:28:59 24/09/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu dừng lễ hội Pchum Ben sau khi phát hiện 50 ca dương tính là các nhà sư tại 2 ngôi chùa ở Phnom Penh. Số ca mắc mới trong ngày 24-9 tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng qua.

CDC Mỹ đề xuất tiêm vắc xin mũi bổ sung cho hàng triệu người già

17:17:55 24/09/2021
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đề xuất tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường của Hãng Pfizer/BioNTech cho người già và nhóm người dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Mỹ: Đảng Dân chủ cam kết ngăn chặn kịch bản đóng cửa chính phủ liên bang

17:13:02 24/09/2021
Ngày 23/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cam kết sẽ ngăn chặn xảy ra kịch bản đóng cửa chính phủ.

Ngoại trưởng Nhật Bản gặp song phương riêng rẽ với người đồng cấp Nga, Hàn Quốc

16:59:20 24/09/2021
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Nga và Hàn Quốc bên lề Khóa họp 76 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Trung Quốc sắp ra mắt vaccine hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma, Mu

16:48:04 24/09/2021
Người dân Trung Quốc sắp đón nhận một loại vaccine ngừa COVID-19 mới có tên gọi SCB-2019, được các chuyên gia dự đoán có thể là vaccine hiệu quả nhất được phát triển ở nước này, vì nghiên cứu mới nhất cho thấy SCB-2019 có hiệu quả 79% đ...

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS

16:47:31 24/09/2021
Trong lịch sử, Nga từ chối chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân được coi là tốt nhất trên thế giới của mình. Nhưng điều đó có thể thay đổi sau khi AUKUS ra đời.

Có thể bạn quan tâm

Là 'single mom', nữ streamer bị dân mạng chỉ trích vì muốn đi tìm tình yêu đích thực

Người đẹp

23:08:40 24/09/2021
Không ít antifan mỉa mai việc nữ streamer single mom muốn đi tìm tình yêu: Thế giới này làm gì có tình yêu đích thực cho người đàn bà một đời chồng, còn có con riêng chứ? .

Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến 300 giường tại 'tâm dịch' Phủ Lý

Đời sống

23:07:47 24/09/2021
UBDN tỉnh Hà Nam vừa quyết định thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 với 300 giường.

Nhan sắc tân Giám đốc VFC Đặng Diễm Quỳnh từ ngày vào mới nghề và hiện tại

Sao việt

23:01:06 24/09/2021
Mới đây, nhà báo Diễm Quỳnh chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam.

HAGL vướng quy định của AFC, dẫn đầu V.League 2021 vẫn không được dự cúp châu Á mùa sau?

Bóng đá việt nam

23:01:03 24/09/2021
Không một CLB nào của Việt Nam đáp ứng được quy định mới do AFC đặt ra. VFF có thể đề nghị AFC linh động xem xét, nhưng HAGL cũng chưa chắc giành được vé đá cúp châu lục.

Đột nhập tiệm bạc trong đêm lấy trộm nhiều nữ trang

Pháp luật

22:58:43 24/09/2021
Trong đêm khuya, Quỳnh đột nhập vào tiệm bạc ở trung tâm TP Huế, lấy đi số lượng lớn nữ trang.

'Mỹ nam đẹp hơn hoa' Cha Eun Woo tậu penthouse ở tuổi 24

Sao châu á

22:56:47 24/09/2021
Theo tin độc quyền của tờ Bizhankook, Cha Eun Woo đã mua một căn penthouse thuộc tòa nhà Bilpolaris ở Seoul (Hàn Quốc) với giá 4,9 tỉ won (khoảng 95 tỉ đồng).

Quá khứ từng nghĩ "hiếm có ai tiếp tục stream sau khi lập gia đình", hiện tại Thảo Nari thế nào?

Netizen

22:56:18 24/09/2021
Có vẻ như trái với nỗi sợ từng nói trong một chương trình, Thảo Nari vẫn đang tiếp tục công việc streamer của mình.

Không cần máy lọc không khí, áp dụng 9 biện pháp này nhà bạn vẫn trong lành, an toàn mà chẳng tốn tiền

Sáng tạo

22:55:27 24/09/2021
Trong thời điểm cần ở nhà nhiều, bạn hãy áp dụng ngay các cách này để có môi trường sống trong lành, an toàn.

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Suối Tiên Nha Trang mới nhất

Du lịch

22:51:14 24/09/2021
Suối Tiên Nha Trang tọa lạc ở xã Suối Tiên, H. Diên Khánh, T. Khánh Hòa. Tuy không nằm ở thành phố Nha Trang nhưng nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 20km nên nhiều người quen gọi là Suối Tiên Nha Trang.

Vợ bầu dậy từ 4h sáng một mình làm cỗ vẫn bị chồng chê lười, khi một người không ngờ tới xuất hiện thì anh ta mới sững sờ tê tái

Tình yêu

22:51:09 24/09/2021
Tức tối và khó chịu, Quân cho rằng nếu vợ đang ở nhà ăn bám thì phải thật ngoan ngoãn, biết điều.

Stylist của ITZY hứng chịu chỉ trích khi để em út 2k3 mặc váy ngắn cũn, lộ cả thềm ngực

Nhạc quốc tế

22:50:30 24/09/2021
Vào ngày 24/9, ITZY đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc mới mang tên LOCO. Và không để người hâm mộ phải chờ đợi lâu, các cô gái đã nhanh chóng đem LOCO tới với sân khấu của Music Bank trong cùng ngày để khán giả có thể thưởng thức...

Quang Dũng tự làm video nhạc

Nhạc việt

22:49:13 24/09/2021
Ca sĩ nói anh không rành dùng công nghệ nên mất ba ngày mới xong video. Sau hai lần quay không thành công vì thiếu ánh sáng, khung hình không chuẩn, anh cũng có được sản phẩm như mong muốn và nhờ một người quen hỗ trợ dựng.

"Việt Nam ưu tiên vắc xin cho phụ nữ mang thai hơn 13 tuần và cho con bú"

Sự kiện nóng

22:49:01 24/09/2021
Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Diễn đàn trực tuyến với Phụ nữ và kinh tế APEC 2021 vừa diễn ra chiều 24/9.

'Đệ nhất mỹ nhân Hong Kong' Quan Chi Lâm nhận 'mưa' lời khen về nhan sắc trong ngày sinh nhật tuổi 59

Phong cách sao

22:47:51 24/09/2021
Diễn viên Quan Chi Lâm tận hưởng sinh nhật tuổi 59 bên bạn bè thân thiết.

12 chi tiết nhỏ mà chúng ta thường bỏ qua có thể hủy hoại ngay cả vẻ ngoài hoàn hảo

Làm đẹp

22:45:52 24/09/2021
​Có câu nói: Bạn không bao giờ có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên. Điều này rất đúng, và đôi khi ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể phá hỏng hoàn toàn vẻ ngoài chỉn chu của chúng ta.