Bài học bùng phát COVID-19 tại châu Âu: Lơi lỏng kiểm soát dẫn đến thất bại

Châu Âu dường như đã lơi lỏng các biện pháp ngăn chặn COVID-19 mùa hè này, khi chính quyền các nước cho phép người dân tự do đi du lịch và chính nhóm du khách này đã mang theo nguồn bệnh sau kì nghỉ, gây ra các đợt bùng phát dịch hiện nay.

Bài học bùng phát COVID-19 tại châu Âu: Lơi lỏng kiểm soát dẫn đến thất bại - Hình 1
Chủng đột biến có nguồn gốc từ Tây Ban Nha có thể là thủ phạm gây ra làn sóng dịch Covid-19 thứ hai nặng nề ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Làn sóng lây nhiễm mới tại châu Âu có nguồn gốc từ các ổ dịch tại nhiều cộng đồng nông thôn ở Catalonia và Aragon thuộc Tây Ban Nha . Từ đây, COVID-19 lây sang các thành phố, rồi đến các khu vực là điểm đến yêu thích của khách du lịch ở quốc gia này. “Ban đầu, chủng SARS-CoV-2 mới xuất phát từ Tây Ban Nha . Thế nhưng sau đó xuất hiện trường hợp lây nhiễm từ nước này sang nước khác”, Inaki Comas, một chuyên gia nghiên cứu Tại Hội đồng phân tích toàn quốc Tây Ban Nha (SNAC) cho biết.

Tiến sĩ Comas là đồng tác giả của một nghiên cứu về chủng virus SARS-CoV-2 đột biến có tên gọi chủng 20A.EU1. Chủng này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 6 và tháng 7, chỉ vài tuần sau khi châu Âu chấm dứt các biện pháp đóng cửa. Đến tháng 10, 20A.EU1 lây lan mạnh và là chủng chi phối đợt bùng phát dịch mới ở châu Âu. Kết quả phân tích cho thấy, chủng 20A.EU1 gây ra 80% ca mắc ở Tây Ban Nha, 90% ca mắc ở Anh , khoảng 30%-40% ở Thụy Sĩ, Hà Lan , Pháp , Italy .

Theo ông Comas, mỗi một chủng virus mới là một hàn thử biểu cho thấy các nước kiểm soát đại dịch tốt hay không tốt. Và trong trường hợp của châu Âu, rõ ràng mùa hè vừa qua là thời điểm các nước đã lơi lỏng, phạm sai lầm. Đã có hàng triệu khách du lịch qua lại trên châu lục, đi nghi ngơi, thư giãn sau nhiều tháng ngày phải chịu các biện pháp giãn cách xã hội , hạn chế đi lại.

Lỗ hổng trong bảo vệ biên giới và khởi nguồn từ Tây Ban Nha

Du lịch xuyên biên giới từ lâu đã được xem là mối nguy làm lây lan dịch bệnh, rõ nhất là virus SARS-CoV-2 khởi điểm tại Vũ Hán và lan ra toàn cầu. Mùa xuân vừa qua, nhiều nước đã tiến hành đóng cửa đi lại xuyên biên giới bất chấp những tác động tiêu cực từ việc làm này.

Tại châu Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore – là các quốc gia vượt trội phương Tây trong kiểm soát COVID-19, đều áp dụng biện pháp kiểm soát chặt hoạt động di chuyển quốc tế, yêu cầu hành khách kiểm tra khi đến và nhiều khi bắt buộc phải cách ly giám sát.

Bài học bùng phát COVID-19 tại châu Âu: Lơi lỏng kiểm soát dẫn đến thất bại - Hình 2
Tây Ban Nha là điểm đến yêu thích của khách du lịch từ Anh , Đức, Pháp và nhiều nước châu Âu. Ảnh: EPA

Khi châu Âu quyết định tái mở cửa hệ thống tài chính vào mùa hè, đa phần các nước trong khu vực đều quyết định mở cửa trở lại hoạt động di chuyển nội khối, xét trong bối cảnh số ca nhiễm giảm nhờ biện pháp đóng cửa, trong khi ngành du lịch, dịch vụ lưu trú bị ảnh hưởng nặng, cần được hồi sinh. Việc mở cửa nhanh chóng này phản ánh luồng quan điểm gần như bất khả xâm phạm trong EU: Các đường biên giới trong nội bộ châu lục là những tàn tích lỗi thời, cần nhanh chóng chấm dứt các biện pháp đóng cửa khẩn cấp.

Việc cho phép qua lại, đi du lịch ồ ạt xuyên châu Âu hồi mùa hè khiến một ổ dịch ở một địa điểm có thể phát tán nhanh chóng. Tại vùng duyên hải Croatia, cùng các đảo của Hy Lạp, Italy , khách du lịch chính là các ca mắc COVID-19 nhập khẩu lan ra nhiều địa phương. Lây nhiễm bùng phát theo cấp số nhân do hoạt động tại các quán bar, sự kiện đông người được phép hoạt động trở lại, cùng với đó là dòng người qua lại giữa các thành phố ở châu Âu.

Du lịch cao điểm mùa hè không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến làn sóng COVID-19 thứ hai ở châu Âu. Các kĩ thuật về xét nghiệm, truy vết, cách ly ở châu lục đều kém hiệu quả nếu so sánh với Đông Á. Ý thức tuân thủ quy định về giãn cách xã hội của người dân châu Âu cũng không tốt.

Bùng phát dịch bệnh ở Tây Ban Nha cũng làm lộ một mắt xích yếu kém trong khả năng phòng thủ của châu Âu trước đại dịch: Đó là việc phải dựa quá nhiều vào lao động di cư. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chủng 20A.EU1 lần đầu tiên bùng phát tại nhiều vùng nông thôn ở Aragon và Catalonia trong tháng 6. Đây là thời kỳ cao điểm về thu hoạch trái cây, rau quả và mỗi vùng thường thu hút khoảng 40.000 lao đồng nhập cư, nhiều người đến từ châu Phi.

Số này thường được trả tiền công thấp, thiếu các biện pháp phòng vệ, bảo hộ tại nơi làm việc. Do lo ngại COVID-19, nên rất ít chủ trang trại cho phép người làm thuê sống ngay trong khuôn viên. Phần đông người lao động phải sống tách biệt trong các khu nhà hoang, nhà kho, thậm chí phải chấp nhận tá túc trên đường phố, điều kiện vệ sinh thiếu thốn. Khi có triệu chứng nhiễm bệnh, ít người đến khám tại bệnh viện hay thực hiện tự cách ly, bởi đa phần đều cho rằng nếu nhận nhiễm SARS-CoV-2 đồng nghĩa với mất việc, không có thu nhập.

Đến cuối tháng 6, Tây Ban Nha đã phát hiện ra 195 ổ dịch, chủ yếu rơi vào số lao động làm việc trong các công ty thu hoạch và chế biến rau quả. Tính riêng ở hạt Lleida thuộc vùng Catalonia, qua xét nghiệm với 4.000 lao động nông nghiệp ở 25 công ty trong tháng 7, tháng 8, đã có tới 35% số người nhiễm COVID-19.

Hoạt động giải trí, hưởng thụ của giới trẻ Tây Ban Nha sau thời gian tù túng vì đóng cửa cũng là tác nhân làm tăng tốc độ lây lan. Đến giữa tháng 8, tỉ lệ số ca nhiễm tại Tây Ban Nha là 115/100.000 dân, vượt xa so với Pháp (36/100.000), Anh (29/100.000), Đức (15/100.000) hay Italy (8/100.000).

Từ tháng 6 đến tháng 8, Tây Ban Nha đón tiếp 5,1 triệu khách quốc tế, trong đó có 643.000 khách đến từ Anh . Anh là nước cho phép công dân qua lại Tây Ban Nha hai chiều không giới hạn đến tận ngày 25/7, thời điểm Anh ghi nhận số ca mắc mới tăng vọt, buộc chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson áp đặt quy định cách ly hai tuần với người trở về từ Tây Ban Nha. Nhưng như vậy đã muộn, chủng virus mới 20A. EU1 đã xuất hiện ở xứ Wales, London và nhiều nơi khác tại Anh.

Đến cuối tháng 8, các ổ dịch xuất hiện theo cấp số nhân ở Anh, khi mà người dân nơi đây, cùng với những người vừa đi nghỉ về, vẫn giữ thói quen lui tới các quán rượu, nhà hàng vốn trước đó đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội .

EU khuyến cáo không nên nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 quá nhanh

Các nước châu Âu không nên nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh quá nhanh. Đây là khuyến cáo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra ngày 25/11.

EU khuyến cáo không nên nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 quá nhanh - Hình 1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Praha, Séc ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các nghị sĩ EU, bà von der Leyen cảnh báo nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19 sau dịp Giáng sinh. Bà cho biết thực tế một số nước châu Âu đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, trong đó có yêu cầu ở nhà, khi các dịp lễ cuối năm tới gần. Tuy nhiên, Chủ tịch EC cho rằng cần rút ra bài học từ mùa Hè, và không nên lặp lại các sai lầm của việc nới lỏng các hạn chế quá nhanh.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo các cửa hàng có thể mở cửa trở lại vào ngày 28/11 này và nước này có thể dỡ bỏ yêu cầu người dân ở nhà từ ngày 15/12, mặc dù lệnh giới nghiêm vào ban đêm sẽ được áp dụng lại. Tại Đức, lãnh đạo 16 bang của nước này cũng nhất trí về hướng dẫn phòng dịch trong dịp Giáng sinh, theo đó nới lỏng một số hạn chế cho đến hết tháng 12, dù số ca nhiễm tại nước này đã gần chạm mốc 1 triệu người. Lãnh đạo các bang của Đức cũng nhất trí số người được phép tụ tập tối đa trong khoảng thời gian từ ngày 23/12 đến ngày 1/1.2021 là 10 người.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế CH Séc Jan Blatny cho biết nước này sẽ bắt đầu xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân có nhu cầu từ ngày 18/12.

Séc là một trong những quốc gia tại châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm thứ 2. Nước này cũng dự định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh, vốn được áp dụng trong những tuần qua.

Nhà chức trách cho biết nếu tình hình dịch bệnh tại nước này tiếp tục tạm lắng, các nhà hàng, trường học và cửa hàng có thể mở cửa trở lại vào tuần tới. Dự kiến, Chính phủ Séc sẽ họp vào ngày 29/11 để đưa ra quyết định về việc có nới lỏng thêm các hạn chế hay không.

Trong 24 giờ qua, Séc ghi nhận thêm 5.854 ca nhiễm, thấp hơn gần 50% so với giai đoạn đỉnh dịch vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Hiện tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Âu này là 502.534 người, trong đó có 7.499 trường hợp không qua khỏi.

* Liên quan đến tình hình kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu ( ECB ) cảnh báo việc các chính phủ ngừng hỗ trợ quá sớm có thể khiến việc phục hồi kinh tế tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể bị trệch hướng, kéo theo làn sóng phá sản. Bất chấp các tín hiệu lạc quan về việc thử nghiệm các vaccine phòng dịch, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho rằng "con đường phía trước vẫn còn khá dài". Do đó, ECB nêu rõ sẽ vẫn duy trì gói cứu trợ đại dịch của mình, trong đó có chương trình mua trái phiếu khẩn cấp, trị giá 1.350 tỷ euro (1.600 tỷ USD), cho đến khi vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi
02:25:22 24/01/2021
Đi trượt tuyết bị lạc, thiếu niên tự xây hang động cứu sống mình
20:08:57 24/01/2021
PHẪN NỘ: Cụ bà 85 tuổi bị quấy rối tình dục thường xuyên
14:07:11 24/01/2021
Đồng hồ xa xỉ của Biden gây chú ý
23:17:17 23/01/2021
Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng
22:20:23 23/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ
09:01:09 24/01/2021
Sai lầm khiến lính Đồng minh thảm sát lẫn nhau năm 1943
02:17:59 24/01/2021
Tương lai các con Trump hậu Nhà Trắng
22:05:44 23/01/2021
Bị tàu đâm chết khi quay video TikTok
21:20:02 23/01/2021
Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế
07:35:35 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
Minh Tú và những cái nhất tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020
10:11:36 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021
Phương Uyên lên tiếng khi bị nghi "cà khịa" Sơn Tùng là "Ngụy quân tử"
10:22:52 25/01/2021
Ngọc Quyên chia sẻ việc giành quyền nuôi con với chồng cũ: 'Mẹ đánh đổi tất cả một xu cuối cùng để được bên con'
10:29:53 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Hình ảnh năm 18 tuổi của Trịnh Sảng được "đào" lại: Visual ngọt ngào trong sáng, đáng tiếc cho 1 nhan sắc nổi bật
09:42:26 25/01/2021

Tin mới nhất

Nước nghèo thiếu vắc-xin, nước giàu cũng sẽ thiệt hại

14:37:38 25/01/2021
Với việc độc quyền cung cấp vắc-xin COVID-19, các nước giàu có thể gây ra không chỉ thảm kịch nhân đạo, mà những hậu quả nặng nề về kinh tế cuối cùng cũng sẽ tác động xấu đến các nước giàu với mức độ không kém gì ở thế giới đang phát tr...

Tổng thống Joe Biden sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân đội Mỹ

14:22:05 25/01/2021
Lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân đội dưới thời cựu Tổng thống Trump sẽ được dỡ bỏ trong ngày 25/1, theo nguồn tin của ABC News.

Thảm sát tại Colombia, ít nhất 7 người thương vong

14:20:11 25/01/2021
Nhà chức trách Colombia ngày 24/1 thông báo có ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ thảm sát tại một trang trại ở thị trấn Buga, thuộc bang Valle del Cauca, Tây Nam nước này.

Brazil: Rơi máy bay chở CLB bóng đá Palmas, 6 người thiệt mạng

14:16:16 25/01/2021
Ngày 24/1, đã có 6 người thiệt mạng, trong đó có 4 cầu thủ bóng đá và Chủ tịch Câu lạc bộ Palmas của Brazil, khi máy bay chở họ bị rơi tại bang Tocantins.

Cụ bà 97 tuổi bị tiêm nhầm hai loại vaccine COVID-19 khác hãng

14:13:29 25/01/2021
Giới chức y tế Quebec (Canada) đang tiến hành điều tra vụ việc một cụ bà 97 tuổi đã bị tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng dược phẩm khác nhau.

Đức mua thuốc kháng thể từng điều trị cho cựu Tổng thống Trump

14:11:31 25/01/2021
Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn ngày 24/1 cho biết Đức đã mua một loại thuốc mới để chống đại dịch COVID-19 ở nước này trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế.

Mexico phát hiện 19 thi thể bị thiêu cháy

13:36:15 25/01/2021
Ngày 24/1, chính quyền bang Tamaulipas, miền Bắc Mexico, thông báo phát hiện ít nhất 19 thi thể trong 2 xe ô tô bị đốt cháy tại khu dân cư Santa Anita, thuộc thành phố Camargo.

Australia phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer

13:34:19 25/01/2021
Thủ tướng Scott Morrison ngày 25/1 thông báo cơ quan quản lý y tế của Australia đã chính thức phê duyệt vắc xin Pfizer ngừa COVID-19 để sử dụng trên toàn quốc.

Hé lộ đường dây buôn bán trẻ em trá hình tới Mỹ

13:32:07 25/01/2021
Hàng chục phụ nữ từ đảo quốc trên Thái Bình Dương là nạn nhân của đường dây buôn người ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm ở Mỹ.

Israel cử giám đốc tình báo gặp tân Tổng thống Mỹ Biden, gây sức ép về Iran

13:28:04 25/01/2021
Giám đốc cơ quan tình báo Israel (Mossad) Yossi Cohen có thể là quan chức cấp cao Israel đầu tiên gặp tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Biden điện đàm với người đồng cấp Pháp, mong muốn hợp tác chặt chẽ

13:20:46 25/01/2021
Ngày 24/1, Nhà Trắng thông báo tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng Pháp Emmanuel Macron.

Israel mở Đại sứ quán ở UAE

12:25:16 25/01/2021
Israel ngày 24/1 thông báo đã mở Đại sứ quán tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) theo thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ mà hai nước ký hồi tháng 9/2020 dưới sự trung gian của Mỹ.

SpaceX lập kỷ lục mới, phóng 143 vệ tinh cùng một tên lửa

12:22:03 25/01/2021
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa 143 vệ tinh lên quỹ đạo, thiết lập một kỷ lục thế giới mới cho quả tên lửa phóng nhiều vệ tinh nhất.

Thuốc kháng viêm giá rẻ đem hy vọng cho cuộc chiến chống COVID-19

12:14:35 25/01/2021
Kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Canada cho thấy một loại thuốc kháng viêm có giá thành thấp, tên là colchicine, có thể giảm đáng kể nguy cơ biến chứng và tử vong do bệnh COVID-19, đem lại hy vọng lớn cho những người mắc căn bện...

Tổng thống Bồ Đào Nha tái đắc cử

11:46:59 25/01/2021
Ngày 24/1, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã tái đắc cử với 61,6% số phiếu ủng hộ, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ 98% các điểm bỏ phiếu.

Đứa trẻ 9 tháng tuổi tử vong vì bị cha ép nuốt ma túy

11:11:37 25/01/2021
Một người đàn ông gốc Việt bị buộc tội Giết người cấp độ 1 và Lạm dụng trẻ em sau khi con trai anh ta tử vong vì sốc thuốc.

Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu thế giới

11:08:13 25/01/2021
Năm 2020, Trung Quốc đã vượt Mỹ để chính thức trở thành điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất thế giới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thấy đồ đạc tự thay đổi vị trí, bà mẹ sốc khi phát hiện sự thật

11:02:49 25/01/2021
Thời gian gần đây, bà mẹ trẻ nhận thấy có điều gì đó bất thường bởi những vật dụng vô tri vô giác trong nhà cứ tự dưng thay đổi vị trí.

Sợ biến thể COVID mới, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi

11:00:32 25/01/2021
Tân Tổng thống Joe Biden sẽ áp đặt lệnh cấm đối với hầu hết các công dân không phải là công dân Mỹ nhập cảnh từ Nam Phi trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2.

Bắt đầu loạt sự kiện Diễn đàn Kinh tế thế giới 2021

10:57:22 25/01/2021
Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2021 đã được khởi động ngày 24/1 với sự kiện trao giải thưởng Crystal được tổ chức trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Giá Bitcoin hôm nay 25/1: Bitcoin vật lộn giữ mốc 32.000 USD

10:57:15 25/01/2021
Trong khi Bitcoin vật lộn để không bị thủng mức 32.000 USD thì nhiều tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn lại hồi sinh mạnh mẽ, một số tăng gần 30% trong 24 giờ qua.

2/3 người Mỹ hài lòng cách Biden chống dịch

10:53:36 25/01/2021
69% người Mỹ được hỏi ủng hộ cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Tổng thống Biden trong tuần đầu ông nắm quyền.

Cụ bà 'chết' vì Covid-19 trở về sau 10 ngày

10:52:27 25/01/2021
Cụ bà 85 tuổi được thông báo qua đời vì Covid-19 khiến người thân bất ngờ khi quay lại viện dưỡng lão, 9 ngày sau khi được chôn cất.

Cựu trợ lý báo chí của Trump tranh cử thống đốc

10:47:51 25/01/2021
Sarah Huckabee Sanders, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng, sẽ thông báo tranh cử thống đốc bang Arkansas, chức vụ mà cha cô từng giữ.

Gần 40 cảnh sát nhiễm nCoV sau bạo loạn Đồi Capitol

10:41:09 25/01/2021
38 sĩ quan cảnh sát quốc hội nhận kết quả dương tính với nCoV sau khi đối đầu người biểu tình tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Sản phụ người Mỹ mắc Covid-19 qua đời sau khi sinh con thứ 10

10:35:57 25/01/2021
Một tuần sau khi sinh con gái, người phụ nữ 36 tuổi ở Nam Carolina, Mỹ, qua đời đột ngột.

Nhiều hội viên rời bỏ câu lạc bộ của Trump

10:16:46 25/01/2021
Nhiều hội viên trung thành của câu lạc bộ nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đang rời đi vì không muốn dính dáng tới cựu tổng thống Trump.

Vệ binh Quốc gia bám trụ Washington tới phiên tòa luận tội Trump

10:10:37 25/01/2021
5.000 Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ ở lại thủ đô Washington tới giữa tháng 3 do lo ngại về an ninh khi diễn ra phiên tòa luận tội Trump.

Cố vấn y tế nói Trump 'sai lầm khi xử lý Covid-19'

10:03:50 25/01/2021
Điều phối viên Covid-19 của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cho biết những quyết định quan trọng từ Nhà Trắng về đại dịch từng dựa vào thông tin sai lệch và bóng đen bầu cử.

Cảnh sát Mỹ lao xe vào đám đông

09:56:15 25/01/2021
Một cảnh sát ở Tacoma bị điều tra sau khi lái xe lao vào đám đông tụ tập chặn ngã tư, cán lên ít nhất một người.

Có thể bạn quan tâm

Cơ chế bảo mật iOS có vô tình mở cửa hậu cho tin tặc? 

Thế giới số

14:40:47 25/01/2021
Theo các nhà mật mã học tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), iOS không sử dụng mã hóa tích hợp nhiều nhất có thể, điều này đã gây ra các lỗ hổng bảo mật không cần thiết.

Cư dân mạng quan tâm: Ngàn 'like' cho bác tài tốt bụng

Netizen

14:39:47 25/01/2021
Thấy một cụ bà đang đứng ở dải phân cách loay hoay tìm cách sang đường trong dòng xe nườm nượp, một tài xế đã chủ động dừng xe, bước xuống, đỡ lấy túi đồ rồi đưa cụ bà sang đường an toàn.

Tiết lộ "bí mật" cú sút phạt của Bruno Fernandes tung lưới Liverpool

Bóng đá thế giới

14:38:27 25/01/2021
Sau trận đấu với Liverpool, HLV Solskjaer đã chia sẻ về cú sút phạt thành bàn của Bruno Fernandes vào lưới Liverpool.

“Xóm sân si”, “Chuyện xóm tui” là 2 web drama chạm đến trái tim người xem

Phim việt

14:37:31 25/01/2021
Ngôi Sao Xanh 2020 đã tìm ra được chủ nhân ở cả hai giải thưởng web drama Nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất là Duy Khánh và Khả Như. Bên cạnh đó, phim web drama hay nhất cũng đã chính thức xướng tên Chuyện xóm tui của nữ danh hài Thu Tran...

Bị con trai bắt gọi tên khi đang livestream, Hoài Linh: Gọi cả đời rồi chưa ớn hả mày?

Sao việt

14:36:41 25/01/2021
Bố mày hết tiền rồi đó, mua kính gửi về cho bố nha - Hoài Linh nói với con trai.

508 PSE PHEV - mẫu xe mạnh nhất của Peugeot được ra mắt tại Đức

Ôtô

14:32:47 25/01/2021
Peugeot vừa giới thiệu biến thể sedan và wagon của 508 PSE PHEV tại Đức. Xe được trang bị động cơ tăng áp 1.6L và 2 động cơ điện có tổng công suất là 355 mã lực.

Gạo ST25 làm nóng thị trường quà Tết

Đời sống

14:32:28 25/01/2021
Dù đã có thêm nguồn cung nhưng vẫn xảy ra tình trạng cháy hàng cục bộ gạo ST25 phân khúc cao cấp do nhu cầu tiêu dùng, biếu tặng gia tăng

Ngôi nhà đặc biệt nằm dưới kho báu khổng lồ 4.000 năm

Chuyện lạ

14:29:28 25/01/2021
Chủ nhân ngôi nhà cảm thấy vô cùng phấn khích khi dưới chân căn nhà cũ chuẩn bị phá dỡ là một rừng kho báu có trị giá khủng.

Thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường

Pháp luật

14:27:44 25/01/2021
Người dân phát hiện thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường Trần Hưng Đạo (Bình Thuận) với vết đâm ở cổ. Cảnh sát đã tạm giữ một nghi can để điều tra.

Nữ golf thủ xinh đẹp Jessica Korda lần thứ 6 vô địch ở LPGA Tour

Sao thể thao

14:25:25 25/01/2021
Jessica Korda, tay golf xinh đẹp người Mỹ đã gây ấn tượng mạnh ở giải Diamond Resorts Tournament of Championship 2021 để lần thứ 6 giành danh hiệu ở LPGA Tour trong sự nghiệp.

Xuýt xoa với món súp nấm nóng hổi

Ẩm thực

14:25:03 25/01/2021
Phần đậu hũ béo mềm xen lẫn sự giòn dai của nấm cùng vị đậm đà của các loại gia vị trong món súp nấm sẽ khiến mọi người xuýt xoa thích thú!

SỐC: Nam rapper 29 tuổi qua đời do tự tử, thi thể được tìm thấy trong tình trạng chảy máu

Sao châu á

14:24:50 25/01/2021
Bài viết này bao gồm các mô tả về hành vi tự tử hoặc tự làm hại bản thân có thể làm phiền một số độc giả.

Ca sĩ Trúc Anh hát 'Khúc Thụy Du' cùng danh ca Bảo Yến

Nhạc việt

14:11:50 25/01/2021
3 danh ca Giao Linh, Phương Dung, Bảo Yến đã trợ diễn cùng 3 thí sinh trong đêm chung kết 1 Tuyệt đỉnh Bolero bằng Liên khúc 2 thế hệ. Họ đã thể hiện giọng hát vượt thời gian.

5 vật phẩm phong thủy tuổi Hợi giúp tăng tài tụ lộc

Trắc nghiệm

14:03:29 25/01/2021
Vật phẩm phong thủy tuổi Hợi bản mệnh nên có là gì? Bạn là người tuổi Hợi và đang tìm kiếm một vật phẩm có thể giúp tăng tài tụ lộc trong thời gian tới? V

Ca mổ 10 tiếng bóc tách khối u đầu tụy "khủng" nhất thết giới

Sức khỏe

13:47:17 25/01/2021
Ngày 25/1/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) thông tin về ca u đầu tụy lớn nhất từ trước đến nay, Y văn thế giới cũng chưa từng ghi nhận trường hợp nào như vậy mà các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công.