Bài học bảo tồn văn hóa làng biển từ thế giới

Nhiều làng chài ven biển ở các nước như Ý, Tây Ban Nha, Qatar, Indonesia,… không chỉ đơn thuần sở hữu bãi biển đẹp hấp dẫn du khách mà còn có thể được coi là “thiên đường di sản”, được chính phủ các nước này định hướng bảo tồn lâu dài.

Bài học bảo tồn văn hóa làng biển từ thế giới - Hình 1

Làng chài Procida (Ý).

Mô hình làng sinh thái biển ở Indonesia

Làng Tunuo (huyện Bắc Kao, Bắc Halmahera Regency, tỉnh Bắc Maluku, Indonesia) là một ngôi làng có nhiều tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa, tín ngưỡng để phát triển du lịch.

Điều này đã được tìm hiểu, trao đổi qua những nghiên cứu thực nghiệm, hội thảo khoa học, góp ý chính sách tại Indonesia từ nhiều năm nay. Khi đó các nhà nghiên cứu văn hóa nước này đã nhận thấy, sinh kế của làng Tunuo chủ yếu là khai thác cùi dừa và các sản phẩm từ cùi dừa.

Tuy nhiên, lợi nhuận thất thường khiến người dân làng phải tìm kiếm thu nhập từ các lựa chọn khác. Các hoạt động kinh tế tự phát gây hại đến môi trường sinh thái, chẳng hạn như đánh bắt cá bằng bom tự chế làm tổn hại các rạn san hô tự nhiên.

Ngoài ra còn có hoạt động sản xuất, phân phối và tiêu thụ rượu truyền thống làm từ nhựa cây cọ (được gọi là Saguer), đã gây nên nhiều bất cập do tác hại của rượu. Do đó, du lịch có thể tạo cơ hội cho dân làng Tunuo kiếm thêm thu nhập cũng như nỗ lực bảo vệ môi trường và văn hóa bản địa của họ. Việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch đã được triển khai từ sớm.

Làng Tunuo là một mô hình du lịch sinh thái điển hình ở Indonesia khi có tiềm năng cả về du lịch bãi biển, đường biển, đường sông và du lịch văn hoá. Theo đó, chiến lược phát triển du lịch của ngôi làng này được người Indonesia tư duy theo 3 hướng. Du lịch bãi biển có thể được phát triển như một điểm thu hút khách du lịch để thưởng thức phong cảnh vào lúc bình minh và hoàng hôn cùng với các bộ môn lướt sóng và lặn biển.

Bài học bảo tồn văn hóa làng biển từ thế giới - Hình 2
Indonesia coi trọng bảo tồn, phát triển làng chài thành điểm du lịch.

Mặt khác, du lịch đường sông có thể được phát triển thành các tour chèo thuyền dọc theo sông Tunuo (Kayak, cano). Còn du lịch văn hóa có thể được chia thành hai phần chủ đạo: một là múa và âm nhạc truyền thống (cakalele, tide-tide, yangere), hai là các nghi lễ truyền thống (batombo) như cưới hỏi, cầu an… Ngoài ra, còn có các dịch vụ du lịch như đi câu cá, giải trí, ẩm thực và tham gia hoạt động của làng du lịch theo mùa.

Đáng nói, hoạt động dọn rác trên bãi biển, làm sạch biển cùng tập thể (gotong-royong) vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu hàng tuần cũng là một hoạt động du lịch thú vị, được phát triển và duy trì từ năm 2016. Hoạt động này được thực hiện ban đầu bởi Nhóm Phổ biến Nhận thức về du lịch Pokdarwis, sau đó là các nhóm thanh niên trong làng Tunuo đã tiếp quản công việc này.

Điều này cho thấy mọi người phản ứng tích cực với sự phát triển của du lịch. Họ nhận thức được bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hoá và duy trì an ninh an toàn trong làng sẽ đảm bảo sinh kế bền vững cho họ. Tuy nhiên, nhận thức, tinh thần và động lực mới là những yếu tố cơ bản để xây dựng du lịch.

Mặt khác, kiến thức về du lịch, các kĩ năng hướng dẫn, tiếp thị du lịch sẽ giúp ngôi làng được biết đến với những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, đa sắc hơn. Người dân trong làng tự nguyện phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức, tham gia các hoạt động phổ biến kiến thức, hội thảo và workshop đào tạo về du lịch.

Họ học từ những điều cơ bản nhất như dọn rác như thế nào, từ bỏ hoạt động bắt cá trái phép bằng bom tự chế ra sao, hay chủ động ngăn chặn sự tiêu thụ rượu tràn lan, đến việc thực hiện các nghi lễ, nghi thức văn hóa như thế nào để thu hút du khách. Mô hình làng sinh thái biển Tunuo ở Indonesia được coi là một mô hình thành công, cho thấy ngành du lịch có thể trao quyền cho cộng đồng bản địa để đạt được sự phát triển bền vững về các khía cạnh xã hội, kinh tế và môi trường.

Thu hút du khách bằng kiến trúc cổ

Ở các nước Địa Trung Hải như Ý và Tây Ban Nha, nghề đánh bắt cá có thể nói là một trong những ngành kinh tế chính tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Vì thế, có nhiều làng chài đẹp, tồn tại từ lâu đời được bảo tồn tốt, giữ được những kiến trúc cổ xưa, để thu hút đông đảo khách du lịch trên thế giới.

Ở nước Ý, có thể kể tới ngôi làng chài nhỏ Cammogli (tỉnh Genoa, vùng Riviera), làng chài Puerto de Mogan (quần đảo Gran Canaria), làng chài Procida (một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi bờ biển Napoli), làng chài Polignano a Mare (nằm trên bờ biển Adriatic).

Bài học bảo tồn văn hóa làng biển từ thế giới - Hình 3
Làng chài Puerto De Mogan (Tây Ban Nha).

Còn tại Tây Ban Nha, điển hình cũng nhất là ngôi làng chài Cudillero hàng trăm năm tuổi, ôm trọn nhiều cảnh quan tuyệt vời của Đại Tây Dương. Điểm chung của những ngôi làng này là họ vẫn lưu giữ nghề đánh bắt cá làm nguồn thu nhập chính cho người dân. Như vậy, khung cảnh lao động nhộn nhịp kết hợp với không gian di sản chính là những “điểm đắt giá” thu hút du lịch của những vùng này.

Nói đến một mô hình thành công khác, làng văn hóa ven biển Katara (Qatar) cũng được coi là một “thiên đường di sản” khi vẫn lưu giữ được kiến trúc từ thời Greco-Roman đến những con hẻm nhỏ mà ở đó những người nghệ sĩ già, trẻ vẫn còn thực hành các nghề thủ công truyền thống.

Làng văn hóa Katara nằm trên vùng đất khai hoang giữa West Bay và The Pearl tại bờ biển phía đông của Qatar. Ngôi làng lấy tên từ các bản đồ lâu đời nhất còn sót lại, ghi lại khu vực này, bởi nhà toán học và nhà địa lý học người Hy Lạp Ptolemy vào năm 150 sau Công nguyên. Được biết, ngôi làng gắn với lịch sử lâu đời của quốc gia Trung Đông này.

Tại đây, nghề truyền thống như nghề thư pháp hoặc nhuộm lụa batik được lưu giữ và truyền lại cho các nghệ sĩ trẻ, thậm chí còn cung cấp nguồn cảm hứng dồi dào cho các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim. Cũng chính vì thế, các studio, phòng trưng bày, triển lãm nghệ thuật là sức hút đặc biệt của ngôi làng này, đặc biệt đối với giới nghệ thuật.

Bảo tồn di sản trong hoạt động du lịch

Theo nghiên cứu của UNWTO, du lịch là một trong những lý do chính để bảo tồn di sản văn hóa. Bởi thực tế cho thấy, nhiều địa điểm du lịch văn hóa “đóng cửa” với du lịch thường có nguy cơ xuống cấp nhanh do ít được chăm sóc hơn. Có thể do hao mòn tự nhiên từ tác động của điều kiện khí hậu và các hiện tượng tự nhiên khác.

Đồng thời, sự thiếu hụt kinh phí bảo trì, áp lực kinh tế với cộng đồng địa phương khiến họ không suy nghĩ đến việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa địa phương. Theo đó, không gian văn hóa làng biển cũng cần được khuyến khích thúc đẩy, bảo tồn và phát triển.

Không bao giờ là thừa khi cộng đồng địa phương, cộng đồng quốc tế và các chính phủ đưa ra những sáng kiến, xem xét các chính sách mới mẻ, sáng tạo khi xác định các giá trị và bảo tồn các di sản văn hóa trong hoạt động du lịch.

Đơn cử, chính sách liên kết các điểm đến di sản nhỏ với các điểm đến di sản lớn có nền văn hóa và lịch sử lâu đời hơn. Hoạt động kinh doanh du lịch văn hóa cũng cần cân nhắc vấn đề tách biệt các tầng lớp người tiêu dùng khác nhau theo mức độ quan tâm của họ với văn hóa để tiếp thị, quảng bá điểm đến phù hợp.

Theo các chuyên gia của UNWTO phân tích, loại chính sách này, nếu được thực hiện bài bản và đúng cách, sẽ phân phối khách du lịch tốt hơn, góp phần tạo cơ hội cho các điểm đến di sản vừa có nguồn thu kinh tế vừa có thời gian phục hồi sau khi khai thác du lịch. Mặt khác, du khách cũng có nhiều lựa chọn hơn về các điểm đến di sản và cảm thấy hài lòng hơn với chất lượng trải nghiệm du lịch của mình.

Đỗ Trang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Perfect World Mobile sắp được VNG phát hành tại Việt NamPhòng trọ “xịn đét” giữa New York hút like trong group khoe nhà, hỏi ra mới biết gái xinh bầm dập cả tháng trời mới tự sửa xongHoa mắt ngắm nhìn bộ sưu tập bàn phím cơ độc lạ không tưởngÂm thanh ma quái ở thị trấn ''ma ám'' bậc nhất nước MỹNgười dân Trung Quốc không đeo khẩu trang, đổ xô đi ngắm hoa sau đại dịchHotface Việt hưởng ứng trào lưu '2017 - 2020': Người 'thăng hạng' nhan sắc, kẻ bất biến ngoại hình"Điểm danh" dàn diễn viên trong phim mới "Những nàng dâu nổi loạn"Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hóa: Lý thuyết peptit'Messi Việt Nam' Công Phượng lấy hình mẫu... Ronaldo để tập luyệnBạn gái Lâm Tây chia sẻ bài tập với ghế đá, tạ tay khi nghỉ vì dịch Covid-19Chống dịch Covid-19, sinh viên y khoa vẫn phải tạm nghỉ học lâm sàng[CLIP] Phóng bạt mạng 234km/h trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây quay clip, chụp hìnhGà đẻ trứng vàng: Trang Pháp, Nguyễn Thùy Anh rinh giải thưởng khủng 120 triệu đồngHương Ly đắc chí khi ‘The bè lũ’ Model Kid Vietnam xung đột, Tuyết Lan gay gắt không phục kết quảNghe nữ sinh lớp 12 nghẹn ngào cảm ơn cô giáo tận tâm, Bảo Hân bồi hồi gặp lại giáo viên cũHương Giang thao thức tận nửa đêm canh ba vẫn không ngủ chỉ để… cover nhạc Mỹ TâmBí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Công thức di truyềnLee Dong Wook - Kim Bum đóng vai anh em hồ ly, quyến rũ Jo Bo Ah trong siêu phẩm 2020!Nam thần Hoa ngữ trong trang phụ 'tím lịm tìm sim': Nhậm Gia Luân - Đặng Luân cuốn hút, Tiêu Chiến khiến fan 'đứng hình'7 thủ thuật để trở thành “siêu anh hùng” trong Call of Duty: Mobile VNWes Brown tiến cử 3 ngôi sao cỡ bự cho MUFernandes thề sẽ nối gót Ronaldo, Rooney, Scholes,...Hoàng Bách, Đỗ Hoàng Dương hát ca khúc cổ động mùa dịchBÓNG ĐÁ HÔM NAY 10/4: 4 mục tiêu MU cần mua. Barca đề nghị lương 8 con số cho MartinezTin bóng đá MU 10/4: MU cân nhắc mượn Coutinho, Sancho thích gia nhập Quỷ đỏ'Gái già' Jang Nara khiến 3 chàng soái ca hoảng hồn trước quyết định 'muốn có bầu' trong teaser 'Oh My Baby'Màn “võ truyền điện” làm cả chục môn đệ… giãy đành đạch “gây bão” ở Trung QuốcBóng đá Việt Nam hôm nay: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á. Bầu Đức chưa chốt tương lai Công PhượngChuyện riêng của người Thái?Thai League chưa thể trở lại, Văn Lâm nghỉ thêm 2 tháng

Tiêu điểm

Cầu phun lửa và những cây cầu ấn tượng du khách ở Việt Nam
15:42:11 09/04/2020
Lời giải cho những bức tường mang màu thời gian ở Hội An
19:37:40 09/04/2020
Hố xanh sâu 202 m bí ẩn ở vùng đảo Bahamas
22:37:26 08/04/2020
Những địa điểm nghỉ dưỡng tránh dịch lý tưởng nhất thế giới
10:59:19 09/04/2020
Cảnh đẹp hoàn hảo ở những quốc gia ít dân nhất thế giới
09:32:42 10/04/2020
Những khoảnh khắc bình yên đúng nghĩa ở Đà Nẵng, Hội An
09:35:22 10/04/2020
Resort yên bình giữa cánh đồng ở Bà Rịa Vũng Tàu được tờ kiến trúc Mỹ ca ngợi
19:57:21 08/04/2020
Mùa hoa anh đào buồn trên khắp thế giới vì đại dịch Covid-19
20:00:27 08/04/2020
Phố biển yên vắng
07:51:43 09/04/2020
Những kỳ quan thiên nhiên lạ lùng nhất trên Trái đất
11:00:41 09/04/2020

Thông tin đang nóng

Hương Ly đắc chí khi ‘The bè lũ’ Model Kid Vietnam xung đột, Tuyết Lan gay gắt không phục kết quả
19:42:36 10/04/2020
Em trai Hoài Linh tiết lộ chỉ học đến lớp 3: Sự thật bất ngờ
19:28:40 10/04/2020
Người mẫu Việt gợi cảm, nổi tiếng về quê chăn trâu phụ giúp gia đình là ai?
19:32:49 10/04/2020
Nam thần Hoa ngữ trong trang phụ 'tím lịm tìm sim': Nhậm Gia Luân - Đặng Luân cuốn hút, Tiêu Chiến khiến fan 'đứng hình'
19:31:10 10/04/2020
"Choáng" dàn xe sang chục tỷ của nữ đại gia Thái Bình vừa bị bắt
20:25:57 10/04/2020
Dấu hiệu vàng trong lòng bàn chân hứa hẹn sẽ đạp trúng "kho báu" của Thần Tài
19:32:15 10/04/2020
Barcelona: Nhạo báng Messi, Rakitic xác định rời Camp Nou
19:25:56 10/04/2020
Lee Dong Wook - Kim Bum đóng vai anh em hồ ly, quyến rũ Jo Bo Ah trong siêu phẩm 2020!
19:34:05 10/04/2020
Gia đình lao đao, ông chồng thất nghiệp vẫn chờ thời cơ làm chủ
19:52:36 10/04/2020
Thần Tài nâng đỡ, 3 con giáp "bước vào vận may" khiến mọi người kiêng nể, phát tài từ 35 tuổi
19:29:52 10/04/2020

Tin mới nhất

Cổng Tò Vò và 3 điểm check-in nổi tiếng ở Lý Sơn

20:12:20 10/04/2020
Còn gì tuyệt hơn khi được hưởng cái nắng của biển bằng một chuyến đi đến đảo hoang sơ Lý Sơn? Dưới đây là 4 điểm sống ảo tuyệt đẹp, mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Thác Grăng

18:08:18 10/04/2020
Thác Grăng (xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) nằm cách quốc lộ 14D khoảng 3km.

Những điểm đến đầy thách thức nhưng 'bõ công' chinh phục

17:31:03 10/04/2020
Nhiều nơi trên hành tinh của chúng ta có cảnh sắc tuyệt đẹp, nhưng các địa điểm đó lại luôn thách thức sự nỗ lực và kiên trì của những người thích khám phá.

Việt Nam lọt danh sách Top 10 các điểm nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới

17:28:27 10/04/2020
Việt Nam xếp vị trí thứ 8 trong danh sách Top 10 các điểm nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới năm 2020, theo Kuonio - nhà điều hành du lịch nổi tiếng thế giới.

Lễ Phục sinh vắng lặng chưa từng thấy ở vùng Đất Thánh

17:21:02 10/04/2020
Chuẩn bị vài quả trứng trên bàn và một chú thỏ đồ chơi trên tủ, cùng một vài món đồ trang trí

Phát triển du lịch gắn với giá trị nguyên bản

14:33:20 10/04/2020
Nằm giữa sông Hậu, cù lao Tân Lộc vẫn giữ được nét đẹp yên bình, mộc mạc, nguyên sơ của một làng quê sông nước Nam bộ.

Hà Giang đẹp từ những điều giản đơn

14:27:22 10/04/2020
Không chỉ có các điểm check-in cuốn hút như Mã Pì Lèng, dinh thự họ Vương... Hà Giang còn mê hoặc du khách bởi vẻ đẹp thuần túy của thiên nhiên, con người.

Thăm làng hoa Tây Tựu nổi tiếng Hà Nội

14:24:39 10/04/2020
Làng hoa Tây Tựu hiện nay trồng rất nhiều các loại hoa, nhưng nhiều nhất vẫn là hoa cúc, hoa hồng, hoa loa kèn, hoa ly. Hiện nay, người dân Tây Tựu chủ yếu trồng hoa cúc.

Hành trình về Cực Đông

09:29:48 10/04/2020
Giữa cái nắng ba mươi mấy độ của mảnh đất vùng Nam Trung Bộ, chúng tôi đi bộ qua 3 cái đồi cát

Phút hoàng hôn mộng mơ ở TP.HCM

19:33:52 09/04/2020
Khoảnh khắc hoàng hôn là thời điểm để người Sài thành tận hưởng nhịp sống bình yên hiếm hoi trong ngày.

Mùa hoa anh đào yên bình trên khắp thế giới

19:31:32 09/04/2020
Mùa xuân về, là thời điểm hoa anh đào nở rộ một vùng trời ở một số quốc gia như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức...

Voi đá cao 50 m sừng sững giữa sa mạc

19:29:00 09/04/2020
Đến Saudi Arabia, bạn đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng tượng đá hình voi cao 50 m đồ sộ giữa lòng sa mạc. Mẹ thiên nhiên phải mất hàng triệu năm để đẽo gọt nên hình thù độc đáo này.

Ảnh: Hoa Huỳnh Liên nở vàng rực đoạn đường sắt dẫn vào ga Sài Gòn

19:25:36 09/04/2020
Hai bên tuyến đường ray vào ga Sài Gòn, hoa Huỳnh Liên nở vàng rực, mang lại cảm giác dễ chịu, yên bình trong những ngày cách ly toàn xã hội, chống dịch COVID-19.

Lắng đọng một Hội Vũ trong lòng thành phố Hà Nội

15:52:19 09/04/2020
Nằm ở khu vực trung tâm và là một trong những con ngõ nổi tiếng nhất nhì của Thủ đô, ngõ Hội Vũ có 3 nhánh tỏa ra 3 phố lớn, sầm uất với những biệt thự cổ gần như giữ được vẻ nguyên sơ.

Chinh phục đỉnh Putaleng, đắm say vẻ đẹp của khu rừng cổ tích

15:39:50 09/04/2020
Rừng cổ tích Putaleng chờ đón những bước chân phiêu lưu, những con người ưa khám phá, thích mạo hiểm, yêu thiên nhiên, quý nét hoang sơ.

Tuyển tập điểm đến siêu yêu mà cô nàng yêu mèo nào cũng muốn ghé thăm

10:57:45 09/04/2020
Đặt chân đến những điểm đến này, bạn sẽ được thoả sức ngắm nhìn, chăm sóc những chú mèo đáng yêu.

Hoa anh đào vắng người ngắm, nở rộ khắp nơi trên thế giới

07:57:58 09/04/2020
Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới đang vào mùa hoa anh đào. Trái với mọi năm, hoa anh đào năm nay nở rộ trong sự tĩnh lặng, vắng người ngắm.

Phú Quốc những ngày vắng bóng du khách: Biển sạch đẹp, bình yên lạ thường

07:53:12 09/04/2020
Trong những ngày Phú Quốc nghỉ giải lao không đón khách du lịch phòng dịch Covid-19, khung cảnh thiên nhiên nơi đây bình yên lạ thường.

Sa mạc khổng lồ biến thành cánh đồng hoa rộng lớn

20:10:56 08/04/2020
Sau những cơn mưa lớn, sa mạc Atacama ở Chile lại biến thành một biển hoa khổng lồ, hiện tượng này phải chờ 5-7 năm mới thấy một lần.

Cận cảnh bức tường tuyết khổng lồ hút khách du lịch tại Nhật Bản

20:05:05 08/04/2020
Tuyến đường Tateyama Kurobe Alps bao quanh toàn tường tuyết là một tuyến đường độc đáo và ngoạn mục xuyên qua dãy núi Alps phía Bắc Nhật Bản.

Hang Sơn Đoòng lọt tốp 10 tour du lịch ảo mùa dịch Covid-19

20:03:20 08/04/2020
Mới đây, trang báo nổi tiếng The Guardian (Anh) giới thiệu với độc giả đang cuồng chân vì đợt dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu

Dốc Chín Khoanh

19:55:02 08/04/2020
Dốc Chín Khoanh là một đoạn của quốc lộ 4C - con đường giao thông huyết mạch của Hà Giang.

Cả thế giới cách ly, đường phố trống rỗng, khu du lịch bị bỏ quên

19:48:43 08/04/2020
Đường hoa anh đào ở Nhật, đảo quốc sư tử Singapore hay công viên Disneys Hollywood Studios vốn là những nơi tập trung đông đảo khách du lịch, nay lại bị bỏ quên giữa dịch bệnh.

Thành phố trắng tinh, sạch sẽ, gọn gàng nhất Ấn Độ

13:05:10 08/04/2020
Ít ai biết được ở Ấn Độ có một thành phố cực kì xinh đẹp, trắng tinh, khách du lịch đến đều không tiếc lời khen ngợi.

Xứ Huế bình yên trong buổi sớm mai

11:09:31 08/04/2020
Một sớm mờ sương, khi mặt trời chưa ló dạng, thành phố Huế như chìm trong hư ảo. Nhịp sống chậm rãi, vẻ cổ kính mang đến cảm giác bình yên khó tả cho người dân nơi đây.

Những nghĩa địa xe hơi ẩn mình trong rừng rậm hút khách

11:06:27 08/04/2020
Rêu xanh và địa y trùm kín những chiếc xe bỏ hoang trong khu rừng tạo nên không khí u ám, ma mị. Những nghĩa trang xe độc đáo này là điểm đến thu hút du khách thích khám phá.

Cuộc sống ở Myanmar là những khung hình bình dị và yên ả

21:47:20 07/04/2020
Chẳng hối hả, đua chen, nhịp sống ở Myanmar cứ chậm rãi, từ tốn tựa như đánh cắp đi dòng chảy thời gian, rồi ngưng đọng cảnh vật và con người trong những khuôn hình dung dị.

Pháo đài Zahara vẫn bình yên giữa đại dịch Covid-19

21:38:40 07/04/2020
Từ xa nhìn lại, thị trấn Zahara de la Sierra ở miền nam Tây Ban Nha nổi bật với những ngôi nhà màu trắng, những con đường hẹp dọc theo sườn đồi dốc đứng, một hồ chứa và những lùm cây ô liu...

Maldives - "thiên đường" ngay trước mắt bạn!

21:33:18 07/04/2020
Nếu bạn đang phân vân về việc thiên đường có dáng vẻ như thế nào, bạn hãy ghé thăm vùng đất mà tại nơi đây bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn mọi cảm xúc sắc màu biển đảo kỳ diệu

Nhà ga đẹp nhất Việt Nam tại Đà Lạt

15:05:35 07/04/2020
Nhà ga Đà Lạt (Lâm Đồng) được đánh giá là có kiến trúc đẹp bậc nhất Việt Nam. Ngày nay, nơi này trở thành điểm check-in lý tưởng của giới trẻ khi đến thành phố mờ sương.

Ngắm hoa anh đào đua nhau khoe sắc tại Xứ sở Kim Chi qua ảnh

14:52:24 07/04/2020
Hoa Anh đào đang bắt đầu nở rộ dọc hai bên dòng suối nhân tạo thơ mộng chảy giữa lòng Thủ đô Seoul trong bối cảnh Hàn Quốc và các nước trên thế giới đang phải chống trọi với dịch COVID-19.

Những sai lầm lớn nhất cần tránh khi đi du lịch châu Âu

14:50:04 07/04/2020
Có một số điều khách du lịch lần đầu đến châu Âu có thể bỏ qua, hãy chú ý những điều này để khỏi tiếc nuối trong chuyến đi sắp tới nhé.

Đi khắp đó đây ngay tại nhà trong mùa Covid-19

14:48:49 07/04/2020
Ngay cả khi bạn bị giới hạn ở trong nhà, việc khám phá nghệ thuật và lịch sử từ các tổ chức hàng đầu thế giới trên toàn cầu không phải là điều khó

Những cánh đồng hoa rực rỡ thế giới

12:23:21 07/04/2020
Mỗi mùa xuân và hè đến, những cánh đồng hoa trên khắp thế giới lại nở rộ. Sắc xanh dịu dàng của hoa chuông, vẻ rực rỡ của những đóa hướng dương... dễ khiến lòng người say đắm.

Ảnh chụp trên cao của Việt Nam đầy mê hoặc trên tạp chí Mỹ

09:43:15 07/04/2020
Phong cảnh đẹp từ Bắc chí Nam của Việt Nam là nguồn cảm hứng cho các tay săn ảnh. Tạp chí National Geographic đã đăng tải bộ ảnh Việt Nam chụp từ trên cao với góc nhìn mới lạ.

Kỳ quan nhân tạo "siêu cây" năng lượng mặt trời

09:36:47 07/04/2020
Những khu vườn bên Vịnh (Gardens by the Bay) được mệnh danh là kỳ quan nhân tạo, là kiệt tác của Singapore.

Khám phá 10 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới ngay tại nhà trong mùa Covid-19

09:34:25 07/04/2020
Nhiều bảo tàng trên thế giới đã phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến, phục vụ những người có sở thích đi khắp đó đây trong mùa dịch Covid-19.

Cát Bà – Hòn ngọc xanh bừng sáng giữa Vịnh Bắc Bộ

09:32:25 07/04/2020
Cát Bà được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều bãi biển đẹp, rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đa dạng, khí hậu ôn hòa.

Có thể bạn quan tâm

Netizen chọn vũ đạo 'đinh' ấn tượng của Kpop: Rosé (BLACKPINK) trườn bò trên sàn, Jimin (BTS) chạy trên lưng các thành viên siêu nguy hiểm

Nhạc châu á

20:34:29 10/04/2020
Những vũ đạo độc đáo của các ca khúc Kpop luôn khiến người hâm mộ phải trầm trồ. Dưới đây là những vũ đạo ấn tượng do netizen bàn luận chọn ra, bạn thích vũ đạo nào?

Sản xuất máy thở với giá rẻ bằng vỏ máy tính chơi game

Thế giới số

20:33:43 10/04/2020
Trước nguy cơ thiếu hụt máy thở trên toàn cầu do Covid-19, Maingear đã tiếp nối các công ty như Tesla và Mercedes trong việc chế tạo máy trợ thở khẩn cấp.

“Nữ hoàng cảnh nóng” Đinh Y Nhung: Tôi không bao giờ phải hỏi chồng có ghen không

Sao việt

20:32:49 10/04/2020
Điều thú vị là chính chồng của Đinh Y Nhung thường giao cho cô những vai diễn có nhiều cảnh nhạy cảm, khiến cô được xem như 1 Nữ hoàng cảnh nóng của màn ảnh Việt.

Học ngay cách làm tôm rang muối tiêu đậm đà lại hao cơm

Ẩm thực

20:32:10 10/04/2020
Món ăn với vị thơm đậm đà của các gia vị được ngấm đều vào từng con tôm giúp cho món tôm rang muối tiêu thêm phần thơm ngon hấp dẫn.

Động thái lạ của kẻ trốn truy nã Đường Nhuệ vào ngày vợ bị bắt

Vụ án

20:32:09 10/04/2020
Vào ngày vợ bị bắt, tại tài khoản mạng xã hội “Duong Nhue” xuất hiện hình ảnh của Nguyễn Xuân Đường (người vừa bị Công an Thái Bình truy nã) trả lời các bình luận dưới bức ảnh, tài khoản này nói nhớ vợ.

Dành 7 tỉ đồng triển khai 'Triệu bữa cơm' cho người nghèo trong đại dịch Covid-19

Đời sống

20:32:03 10/04/2020
Ngày 10.4, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tài trợ đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Triệu bữa cơm” với thông điệp “Trao bữa cơm - Trao niềm tin”.

Kết hôn sau 3 tháng hẹn hò qua mạng dù chưa từng gặp mặt

Netizen

20:31:58 10/04/2020
Lisa và Yusef quyết định đăng ký kết hôn dù hai người mới quen nhau được 3 tháng qua ứng dụng hẹn hò và chưa từng gặp trực tiếp lần nào.

Perfect World Mobile sắp được VNG phát hành tại Việt Nam

Game online

20:31:11 10/04/2020
Trò chơi có tên gọi chính thức là Perfect World VNG, hiện đã mở đăng ký trước ngay trên trang chủ và các ứng dụng như Google Play/App Store.

Zumi (Lol V Gaming): 'Mong lắm các giải đấu để nữ game thủ có cơ hội thể hiện bản thân'

Esport

20:28:00 10/04/2020
Zumi tên thật là Nguyễn Thị Thùy Duyên, sinh năm 1996. Cô sinh ra và lớn lên tại TP. Buôn Ma Thuột, hiện tại làm việc và sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh. Zumi là một trong những nữ game thủ tài năng trong team Lol V Gaming -...

Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên cuối tuần

Kinh tế

20:23:15 10/04/2020
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 10/4, sau khi các biện pháp kích thích kinh tế mới nhất của Mỹ nhằm giảm thiểu những tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã g...

Thế giới ra sao sau một tháng đại dịch Covid-19 lan rộng?

Thế giới

20:21:15 10/04/2020
Một tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, hàng triệu người mất việc làm, các đường phố, hàng quán nhộn nhịp từ Mỹ, Anh đến Ấn Độ giờ đều trống rỗng.

Âm thanh ma quái ở thị trấn ''ma ám'' bậc nhất nước Mỹ

Chuyện lạ

20:18:59 10/04/2020
Thuộc bang Montana, Garnet được xem là thị trấn ma ám bậc nhất nước Mỹ. Nơi đây bị bỏ hoang vào cuối những năm 1940.

Bí thư Đoàn làm 'tai giả' để thoải mái đeo khẩu trang mùa Covid-19

Sáng tạo

20:12:33 10/04/2020
Do phải đeo khẩu trang cả ngày khi trực chốt phòng dịch Covid-19 khiến vành tai khó chịu, một bí thư đoàn xã đã làm ra những chiếc tai giả giúp người sử dụng thoải mái khi đeo khẩu trang.

Văn Hậu sống thế nào ở Hà Lan giữa đợt dịch Covid-19?

Sao thể thao

20:11:20 10/04/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang hoành hành ở châu Âu, tự bản thân Văn Hậu khi sống xa nhà cũng phải tìm cách để bảo vệ mình.

"Điểm danh" dàn diễn viên trong phim mới "Những nàng dâu nổi loạn"

Phim việt

20:10:48 10/04/2020
Không chỉ hứa hẹn hấp dẫn, thu hút bởi đề tài về gia đình, Những nàng dâu nổi loạn còn sở hữu nhiều gương mặt diễn viên được yêu thích.