Bài cuối: Trộn thuốc đông y cùng tân dược corticoid là điều cấm kỵ

Đa phần trong các loại thuốc đông y bán lan tràn trên mạng thực tế có các thành phần của corticoid, nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch.

Vì được sử dụng để điều trị nhiều nhóm bệnh, nên có lúc corticoid được coi là “thần dược”. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế cũng như nhiều tổ chức y khoa, khi sử dụng corticoid cần được chỉ định và theo dõi chặt chẽ bởi giới chuyên môn để tránh những tác dụng phụ vô cùng nguy hại.

Bởi được “điều hành” từ một CEO luôn đặt lợi nhuận lên cao hơn tất cả nên hầu như các đơn vị, nhà thuốc gia truyền trá hình trên các mạng xã hội không mấy quan tâm đến tác hại của người tin dùng đã mua thuốc. Với họ, đơn giản chỉ là bán thuốc. Còn thành phần có những gì, họ chỉ đơn giản là biết vài công thức đơn giản hoặc thuốc nằm lòng những vị thuốc đông y cơ bản để… “tán” nhằm tăng lòng tin với khách hàng.

Tuy nhiên, theo như chị N.T.L, cựu nhân viên truyền thông của một thương hiệu thực phẩm chức năng thì kể cả những thực phẩm chức năng hiện đang có trên thị trường, có thành phần gì, công nghệ ra sao đôi khi phụ thuộc vào chính những nhân viên truyền thông đang hoạt động trong đó.

Cụ thể, với một sản phẩm mới cho ra mắt, việc đầu tiên đơn vị sản xuất hoặc phân phối sẽ đưa đến phòng marketing, truyền thông để xây dựng một kế hoạch marketing tổng thể nhằm tạo tiếng vang khi sản phẩm “chào sân”.

Phòng marketing sẽ căn cứ vào các hoạt chất có sẵn trong sản phẩm, sau đó tìm hiểu, rà rẫm trên các bài báo, bài nghiên cứu quốc tế để tìm dược liệu, thành phần tương tự… Sau đó nếu thấy phù hợp sẽ đẩy mạnh lên. Thậm chí cái công nghệ Nano hiện giờ đang như một từ khóa thông dụng trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng hầu hết được nhân viên marketing đưa vào hệ thống các bài báo, video quảng bá sản phẩm… mà đôi khi, đến cả nhà sản xuất hoặc nhân viên đều không sử dụng, thậm chí không biết cái công nghệ đó được ứng dụng ra sao .

Bài cuối: Trộn thuốc đông y cùng tân dược corticoid là điều cấm kỵ - Hình 1

Trộn tân dược mà cụ thể là corticoid vào bào chế cùng với thuốc đông y luôn là điều cấm kỵ

Còn về việc các sản phẩm đông y trôi nổi được bán thông qua các video quảng cáo trên mạng xã hội , cũng theo vị này, thường để tạo hiệu quả nhanh chóng khi sử dụng, nên lúc sản xuất, bào chế, họ sẽ trộn thêm vào thuốc đông y hoạt chất corticoid. Chính thế nên đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi uống thuốc đông y mua trên mạng đã liên tiếp vào viện với những bệnh lý cấp tính khác nhau. Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân đến khám là nạn nhân của thuốc có chứa Corticoid.

Việc sử dụng corticoid như một thần dược chữa bách bệnh hòng tăng hiệu quả trên nền thuốc đông y là việc vô cùng nguy hại. Hệ lụy khi lạm dụng Corticoid, theo các chuyên gia, sẽ gây nên hội chứng tăng đường máu, dẫn đến đái tháo đường; hội chứng cushing, suy tuyến thượng thận. Thậm chí, gây suy cấp tính nếu đột ngột dừng thuốc dẫn đến trụy tim, trụy mạch ; ngoài ra còn gây giòn xương, rối loạn điện giải .

Ngoài các hoạt chất được phép sử dụng, theo cánh báo của nhiều chuyên gia, thậm chí còn có tình trạng cơ sở cung cấp thuốc y học cổ truyền liều lĩnh trộn cả tân dược đã bị cấm lưu hành trên thế giới . Cụ thể, đầu tháng 3-2019, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho 2 trường hợp biến chứng nặng do sử dụng thảo dược Tiểu đường hoàn có chứa Fenformin- một loại thuốc Tây trị tiểu đường nổi tiếng cách đây gần nửa thế kỷ. Thuốc đã bị cấm lưu hành quốc tế từ hơn 50 năm qua do có ảnh hưởng tới não, tim, nguy cơ tử vong cao.

Về thuốc đông y có trộn corticoid, Thạc sỹ – Bác sỹ Tạ Quang Thành, Bệnh viện Bắc Thăng Long cho biết: “Corticoid là một trong nhóm những danh mục thuốc phải đánh số thứ tự ngày dùng. Số ngày của mỗi đợt điều trị cần ghi rõ ngày bắt đầu và kết thúc sử dụng thuốc. Nội dung này đã được quy định rất rõ tại khoản 4, Điều 3 Thông tư 23/2011/TT-BYT về hướng dẫn sử dụng thuốc trong cơ sở y tế có giường bệnh do Bộ Y tế ban hành.”

Theo bác sỹ Thành, việc đánh số thứ tự ngày dùng nhằm để các bác sỹ theo dõi trên cơ sở phản ứng lâm sàng của bệnh nhân để điều chỉnh liều lượng, cách dùng cũng như phối hợp với các thuốc điều trị khác. “Corticoid chưa bao giờ được sử dụng một cách bừa bãi và thoải mái trong y khoa.” Bởi lẽ, đối với trường hợp bệnh nhân dùng corticoid kéo dài, thì từ quá trình sử dụng thuốc đến ngừng thuốc là một lộ trình, phải được theo dõi khá nghiêm ngặt.

Nếu dùng corticoid kéo dài và ngừng thuốc đột ngột có thể gây suy tuyến thượng thận cấp và điều này nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì những hệ lụy liên quan đến suy tuyến thượng thận khiến những bệnh nhân này rất dễ mắc các bệnh khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, nhiễm trùng… Với bệnh nhân đã mang sẵn những bệnh lý này thì việc dùng corticoid với mục đích giảm đau chống viêm cho bệnh lý khớp, thần kinh sẽ làm trầm trọng thêm bệnh chính như: khó kiểm soát được huyết áp và đường máu, suy giảm miễn dịch dễ bị nhiễm trùng…

Chuyện trộn tân dược và cụ thể là corticoid vào bào chế cùng với thuốc đông y luôn là điều cấm kỵ. Cũng có những phác đồ điều trị kết hợp Đông – Tây y, các chuyên gia cho biết, tuy nhiên việc điều trị kết hợp này yêu cầu phải có phác đồ điều trị rõ ràng và không thể trộn chung.

Việc “dẹp loạn” nạn quảng cáo đông y bừa bãi, lập lờ trên mạng xã hội không một sớm một chiều có thể giải quyết triệt để. Vì vậy, người dân nên tỉnh táo, đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thăm khám mỗi khi có vấn đề.

Bên cạnh đó, ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về quản lý nguồn dược liệu nhập khẩu và sản xuất trong nước, các ngành chức năng cần tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức kinh doanh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đông dược, đồng thời phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, kiểm soát thị trường đông dược và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Cần xử nghiêm các "thần y” trên mạng tự xưng “nhà tôi 3 đời"

Bộ Y tế và cơ quan chức năng cần xử nghiêm các "thần y" trên mạng tự xưng "nhà tôi 3 đời" quảng cáo ra rả trên mạng xã hội, gây hậu quả trầm trọng.

Cần xử nghiêm các thần y trên mạng tự xưng nhà tôi 3 đời - Hình 1

Rất cần có chế tài xử nghiêm các "thần y" trên mạng xã hội, tự xưng "nhà tôi 3 đời" dẫn đến nhiều bệnh nhân nguy kịch (Ảnh: Hoà Bình ghép)

Hiện nay, người dùng internet truy cập vào các video trên YouTube hay lướt các trang mạng xã hội thường xuyên gặp phải tình cảnh quảng cáo thuốc trị bệnh của các "thần y" - thầy "lang vườn" tự xưng "nhà tôi 3 đời" chữa sỏi thận, thoái hóa xương khớp, xuất tinh sớm, ung thư... như một thứ virus độc hại phát tán tràn lan gây phiền toái cho nhiều người xuất hiện dày đặc, ra rả truyền thông phương pháp điều trị các loại bệnh.

Theo trả lời của Hội Đông y Việt Nam thì bài thuốc gia truyền phải được công nhận theo Quyết định của Bộ Y tế - Không phải hội viên nào của Hội Đông y cũng được phép hành nghề.

Được biết, việc công nhận bài thuốc gia truyền, theo Quyết định số 039/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành quy chế xét duyệt cấp "Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền". Theo đó, người có bài thuốc gia truyền sẽ được Sở Y tế tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người có đủ các điều kiện được công nhận là bài thuốc gia truyền. "Bài thuốc gia truyền" là bài thuốc kinh nghiệm lâu đời của dòng tộc, gia đình truyền lại, có hiệu quả điều trị với một bệnh nhất định, có tiếng trong vùng, được nhân dân tín nhiệm, được Hội Đông y và y tế xã/phường/thị trấn sở tại và Sở Y tế địa phương công nhận.

Cần xử nghiêm các thần y trên mạng tự xưng nhà tôi 3 đời - Hình 2

Một quảng cáo "nhà tôi 3 đời" trên mạng xã hội

Cần xử nghiêm các thần y trên mạng tự xưng nhà tôi 3 đời - Hình 3

Quảng cáo 3 đời gia truyền chữa sỏi thận, sỏi mật

Cần xử nghiêm các thần y trên mạng tự xưng nhà tôi 3 đời - Hình 4

Trên mạng xã hội tràn lan quảng cáo của các "thần y" tự xưng (Ảnh chụp màn hình)

Vậy mà không biết ai cấp Quyết định chứng nhận cho các thầy "lang vườn" tự xưng "nhà tôi 3 đời" trên mạng này, chẳng thấy "thần y" nào trình ra văn bản nhưng nhiều bệnh nhân đã nhẹ dạ nghe theo, mua thuốc về dùng và không ít ca đã phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu, thậm chí có ca biến chứng, suy gan, suy thận, thậm chí nguy kịch đến tính mạng.

Về phương diện quản lý mạng xã hội, người dùng tự hiểu dịch vụ miễn phí của bất cứ nhà kinh doanh nào cũng phải chịu một số điều kiện kèm theo, chẳng hạn với YouTube là phải xem các quảng cáo được họ chèn vào nội dung. Dịch vụ xem YouTube trả phí thuê bao để không phải chịu đựng các quảng cáo hiện chỉ có ở 100 nước với hơn 30 triệu thuê bao. YouTube chưa cung cấp dịch vụ Premium này tại Việt Nam.

Nhưng về phương diện quản lý y tế, không thể để các quảng cáo "chữa bệnh" vừa nhảm nhí, vừa độc hại, có cả thuốc đông y và thực phẩm chức năng được phép tự do xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội mà không cần xuất trình được giấy phép quảng cáo của cơ quan quản lý dược giống như khi quảng cáo trên báo chí.

Cần xử nghiêm các thần y trên mạng tự xưng nhà tôi 3 đời - Hình 5

Một trong số rất nhiều trường hợp nguy kịch cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T rung ương sau khi uống thuốc nam trôi nổi quảng cáo qua mạng Ảnh: Hải Anh

Trong khi ngành y vẫn phải thường xuyên lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ vì đã xảy ra nhiều trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sử dụng "thuốc" mua theo quảng cáo "nhà tôi 3 đời" trên mạng.

Nếu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, cùng lực lượng an ninh kiểm soát mạng xã hội, thậm chí là thanh tra, kiểm tra các "thầy lang vườn" trên thực tế, dựa theo thông tin địa chỉ, số điện thoại được cung cấp từ các quảng cáo chữa bệnh, thì liệu có thể dẹp yên nạn tự xưng "nhà tôi 3 đời"?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quan hệ kiểu táo bạo với bạn gái sau khi uống rượu, người đàn ông gây hậu quả nghiêm trọng
11:29:07 15/05/2021
Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào "thuốc độc", nhất định cần phải biết để tránh
14:06:25 15/05/2021
Ăn - uống gì để "tăng tốc độ" giảm cân, đánh bay mỡ thừa mà vẫn khỏe mạnh trong mùa hè này?
11:58:00 16/05/2021
7 loại thực phẩm mẹ bầu nên tuyệt đối tránh 
23:16:27 15/05/2021
5 thực phẩm giàu protein từ thực vật có thể thay thế cho thịt
18:07:08 14/05/2021
Những nhóm người không nên ăn cà chua
18:09:20 14/05/2021
Bé 2 tháng tuổi bị mẹ đè chết ngạt khi đang bú trên giường, nghe lý do ai cũng sốc
22:06:07 15/05/2021
8 nguyên nhân gây bệnh trĩ mà bạn nên biết
21:07:24 14/05/2021
Thực phẩm giúp giảm say xe nhanh chóng mà không cần thuốc
19:21:27 15/05/2021
Chất gây hại mạch máu mạnh hơn đường và muối, nhiều người ăn không biết
13:10:54 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Chủ quán bún bò dương tính SARS-CoV-2, xét nghiệm gần 1.000 người liên quan
12:40:55 16/05/2021
Mẹ Vân Quang Long tố Linh Lan đày đọa chồng, Helen gọi ba với người lạ
10:33:48 16/05/2021
"Chị cà khịa" của VTV hóa thân thành cái cây như Đen Vâu, kêu gọi đừng trốn một thứ vì sẽ có rất nhiều người tìm
13:55:05 16/05/2021
Bắc Giang ghi nhận hơn 200 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, Bộ Y tế họp khẩn
11:20:19 16/05/2021
Vụ con dâu nghi tự tử, để lại nhật ký tố mẹ chồng bạo hành: 'Nhiều lần nó bỏ về nhà tôi và nói 'bố ơi con không chịu được nữa đâu''
12:04:18 16/05/2021
Đà Nẵng khẩn tìm người từng đến quán bún bò có bà chủ nhiễm SARS-CoV-2
14:18:51 16/05/2021
Quách Ngọc Ngoan đã đến lúc phải che hình xăm Phượng Chanel?
12:42:19 16/05/2021
Quách Phú Thành trả chi phí tang lễ Trần Tích Vinh
11:34:12 16/05/2021
Gai mắt với cô em chồng chửa hoang, chị dâu đuổi đi trong đêm mưa gió, 3 giờ sáng hối hả đi tìm thì thấy cảnh tượng ám ảnh cả đời
10:37:20 16/05/2021
Đang yên đang lành bị kéo vào lùm xùm của giới nghệ sĩ, Lệ Quyên đáp trả 1 chọi 1 căng như dây đàn với antifan
13:21:29 16/05/2021

Tin mới nhất

Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra?

11:56:11 16/05/2021
Đến thời điểm hiện nay chưa có một nghiên cứu về việc ăn bao nhiêu quả trứng một ngày là tốt cho sức khỏe.

Những lý do khiến nước giúp giảm cân hiệu quả

11:52:25 16/05/2021
Giảm cân bằng nước từ lâu đã là phương pháp được nhiều người áp dụng vì tính tiện lợi và không tốn nhiều chi phí.

Chỉ cần ăn những thứ ngon lành này, giảm stress bất ngờ

11:47:04 16/05/2021
Các nhà khoa học Úc đã nghiên cứu trên 8.600 tình nguyện viên để tìm ra công thức giảm stress dễ dàng và... rất ngon.

Thực hành các biện pháp đơn giản giúp phòng ngừa COVID-19

11:45:15 16/05/2021
 Ngoài thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, việc thực hành một số biện pháp đơn giản sau cũng rất hữu ích để phòng ngừa COVID-19…

3 loại thực phẩm là kẻ thù của vi khuẩn Helicobacter pylori, ăn thường xuyên bệnh dạ dày sẽ không dám bén mảng đến gần

11:41:44 16/05/2021
Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn tồn tại trong dạ dày của chúng ta, sức sống của nó rất mãnh liệt, khó tiêu diệt và nó cũng là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Bác sĩ tại nhà: Chàm đồng tiền có thể chữa khỏi?

11:36:06 16/05/2021
 Triệu chứng phổ biến và đáng chú ý nhất của chàm thể đồng tiền là các vết loét hình đồng tiền trên cơ thể. Các vết loét thường xuyên xuất hiện trên cánh tay hoặc chân nhưng cũng có thể lan khắp người.

5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe

11:31:29 16/05/2021
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể thay thế gạo trắng để cung cấp cho cơ thể vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa bảo vệ sức khỏe nhưng ít người biết đến.

Thực phẩm nên ăn và tránh ăn trước khi chạy bộ

11:27:24 16/05/2021
Chạy bộ là bài tập vận động được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Nhưng để đạt kết quả tốt nhất, ngoài lựa chọn kiểu chạy và thời điểm chạy, các chuyên gia cho biết lựa chọn loại thực phẩm tiêu thụ trước khi chạy cũng rất qua...

[Thuốc&Sức khỏe] Cần thiết tiêm vaccine nhắc lại cho trẻ

11:25:58 16/05/2021
Theo nhận định của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, đợt tiêm ngừa cơ bản là đợt tiêm ngừa đầu tiên cho trẻ một loại vaccine có khả năng phòng ngừa một hoặc nhiều bệnh lý trong thời kỳ thơ ấu.

Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ suy tim

10:33:40 16/05/2021
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nicotine & Tobacco Research (tạm dịch: Nghiên cứu nicotine và thuốc lá) cảnh báo việc hút thuốc lá thụ động (tức chỉ hít khói thuốc từ người khác mà không hút trực tiếp) có thể làm tăng nguy ...

Cách phòng Covid-19 khi đi biển

10:32:13 16/05/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, những chuyến đi biển mùa hè có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Hồi ức về xuyên tâm liên

10:28:50 16/05/2021
Xuyên tâm liên là loại thảo dược từng rất quen thuộc với nhiều thế hệ người VN, nổi danh với vị đắng khó quên và dược tính thanh nhiệt, giải độc, trị được nhiều loại bệnh.

Ăn lót trước khi uống rượu bia có thực sự giảm say?

10:27:33 16/05/2021
Điều không nên khi uống rượu bia là uống trong lúc đang đói. Một số nghiên cứu cho thấy uống rượu bia lúc đói có thể khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao gấp 4 lần so với khi đã ăn.

Cảm lạnh do điều hòa mùa hè: Nguyên nhân và hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách

09:11:46 16/05/2021
Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Do đó, sử dụng điều hòa là lựa chọn của hầu hết mọi gia đình. Cảm lạnh do điều hòa xảy ra, đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Thai phụ sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba và cách phòng ngừa

09:11:42 16/05/2021
Sau khi cả gia đình ăn tối với món thịt ba ba, một lát thai phụ có biểu hiện mẩn ngứa, nổi ban đỏ vùng mặt, tai, họng, đau bụng vùng thượng vị, khó thở, triệu chứng tăng nhanh nên gia đình vội vàng đưa bệnh nhân đi cấp cứu. 

Sốt có ăn được dưa hấu không? Đối tượng nào không nên ăn dưa hấu?

08:56:52 16/05/2021
Dưa hấu là một loại quả được biết đến với tác dụng giải khát tuyệt vời và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sốt có ăn được dưa hấu không thì không phải ai cũng biết rõ.

Khi đàn ông vô tinh

08:52:42 16/05/2021
Quan hệ tình dục đều đặn nhưng sau 3 năm hai vợ chồng Hoàng vẫn không thể có con. Đi khám anh sốc nặng khi bác sĩ kết luận anh bị vô tinh.  

5 căn bệnh nguy hiểm hàng đầu mà dân văn phòng phải đối mặt về lâu về dài

08:47:31 16/05/2021
Dân văn phòng là những người có đặc thù công việc bàn giấy, chỉ ngồi một chỗ và làm việc trên máy tính liên tục nhiều tiếng trong ngày.

Ăn chôm chôm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

05:49:20 16/05/2021
Rất nhiều người cho rằng ăn nhiều chôm chôm sẽ bị nóng. Nhưng nếu bạn ăn với lượng vừa phải thì lại nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy ăn chôm chôm có tác dụng gì?

Điểm danh những bệnh dễ nhầm lẫn với quai bị thường gặp

05:48:22 16/05/2021
Thực tế có một số bệnh nhầm lẫn với quai bị. Bởi những loại bệnh này cũng có những dấu hiệu gần giống với quai bị. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời và chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

23:12:02 15/05/2021
Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 ph...

Nguy hại từ trị cảm sai cách

22:38:44 15/05/2021
Chữa trị sai cách khi bị cảm, nhiễm siêu vi ở mức độ nhẹ có thể dẫn đến những tác dụng ngược cho sức khỏe

Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì an toàn?

22:36:51 15/05/2021
Theo hướng dẫn điều trị của Hội ĐTĐ Mỹ năm 2021, những bệnh nhân ĐTĐ nên duy trì đường huyết trước bữa ăn từ 4,4 - 7,2 mmol/l và đường huyết sau ăn (từ 1-2 giờ) là dưới 10 mmol/l.

Đồ uống vừa giúp giảm đau khi "đến tháng" vừa làm đẹp da

22:32:24 15/05/2021
Đau bụng khi đến tháng không là nỗi niềm của riêng ai. Tình trạng này luôn khiến chị em phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Bạn có thể sử dụng một số loại đồ uống sau, không những có tác dụng giảm đau mà còn giúp làm đẹp da nữa.

Trẻ sơ sinh có cần uống nước? Làm sai sẽ ảnh hưởng phát triển cân nặng chiều cao của con

22:25:38 15/05/2021
Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cha mẹ không cần cho trẻ sơ sinh uống nước trong 6 tháng đầu.

Cách ăn rau làm tăng giá trị dinh dưỡng lên gấp 9 lần, giúp ngừa ung thư và bệnh tim

22:21:07 15/05/2021
Cho dù bạn yêu thích rau hay không, có một điều bạn biết chắc chắn rau thực sự tốt cho bạn. Và bạn có thể làm cho chúng thậm chí còn bổ dưỡng hơn nếu bạn biết các ăn hay chế biến chúng theo những cách tốt nhất.

Nhập viện được bác sĩ kê thuốc nhuận tràng cho uống, mẹ bầu đau đớn mất con

22:12:55 15/05/2021
Khi đau bụng, thai phụ được bác sĩ cho uống thuốc nhuận tràng nhưng không ngờ sau đó thai nhi lại rơi ra ngoài trong lúc người mẹ đi vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm

Israel không kích nhà của thủ lĩnh Hamas

Thế giới

16:18:19 16/05/2021
Israel ném bom nhà các thủ lĩnh Hamas ở Gaza, trong khi nhóm vũ trang bắn rocket vào Tel Aviv để trả đũa khi xung đột tiếp tục leo thang.

Dù là vợ chồng nhiều năm, có 4 điều phải nhớ ''sống để bụng, chết mang theo''

Tình yêu

16:16:06 16/05/2021
Vợ chồng muốn hạnh phúc thì nhất định phải ghi nhớ những điều này.

Vì sao không nên sử dụng bông tắm?

Làm đẹp

16:13:57 16/05/2021
Treo bông tắm ở những nơi ẩm ướt dễ tạo ra môi trường không sạch sẽ cho vi khuẩn phát triển.

Số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục ở Bắc Giang, Bộ Y tế cử lực lượng chi viện

Đời sống

16:13:47 16/05/2021
Trong số 127 ca mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố sáng 16/5, Bắc Giang có tới 98 bệnh nhân. Các ca nhiễm đều liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu.

Một buổi tối, chồng u sầu bảo tôi bán nhà đi để lấy tiền trị bệnh cho một người mà tôi hận cả đời

Tâm sự

16:03:21 16/05/2021
Tôi hỏi chồng vừa nói gì? Anh lặp lại y nguyên những lời đó với thái độ khó chịu lẫn buồn phiền.

Hương Tràm diện váy rộng giữa nghi vấn đang mang bầu

Phong cách sao

15:59:38 16/05/2021
Ca sĩ Cao Thái Sơn đăng tải hình ảnh mừng sinh nhật Hương Tràm tại Mỹ. Giọng ca Em gái mưa gây chú ý khi diện áo rộng giữa nghi vấn đang mang thai.

Những thủ tục siêu dị trước trận đấu

Bên lề sân cỏ

15:59:15 16/05/2021
Dàn sao M.U vừa tự tay lái xe tới sân Old Trafford sớm tới 6 tiếng đồng hồ so với thông lệ, nhằm tránh nguy cơ bị fan quá khích cản đường. Nhân đây, cùng nhìn lại những thủ tục hay thói quen ít thấy của cầu thủ trước mỗi trận đấu.

Tuyển futsal Việt Nam loại thêm 3 cầu thủ sau trận gặp Iraq

Bóng đá việt nam

15:57:47 16/05/2021
Trận giao hữu với tuyển futsal Iraq sẽ là lần đánh giá cuối cùng của thầy trò HLV Phạm Minh Giang trước cuộc đối đầu Lebanon.

Tuyển Triều Tiên sẽ bị FIFA xử phạt vì nghỉ vòng loại World Cup

Bóng đá thế giới

15:50:11 16/05/2021
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) xác nhận tuyển Triều Tiên sẽ không thi đấu trong phần còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Ập vào nhà nghỉ, công an phát hiện 12 đối tượng tụ tập chơi ma túy

Pháp luật

15:40:18 16/05/2021
Giữa thời điểm dịch Covid-19 phức tạp, 12 đối tượng tụ tập tại nhà nghỉ để bay lắc, chơi ma túy bị lực lượng chức năng tại Quảng Trị bắt quả tang.

Ô tô đâm trực diện người đàn ông đi xe máy văng xa cả chục mét giữa ngã tư, hiện trường khiến tất cả bàng hoàng

Netizen

15:39:06 16/05/2021
Cú đâm mạnh của chiếc ô tô đã khiến người đàn ông điều khiển xe máy văng ra xa, đập mặt xuống đường.

Cách làm bánh cupcake dâu tây sữa chua thơm ngon mềm mịn

Ẩm thực

15:38:52 16/05/2021
Bánh cupcake dâu tây có vị béo ngọt, chua nhẹ, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Chỉ với vài bước trộn bột nhanh chóng là bạn đã có thể thực hiện thành công món bánh này, nhé!

Yamaha YZF-R7 2021 bị lộ ảnh trước ngày ra mắt

Xe máy

15:33:32 16/05/2021
Yamaha YZF-R7 2021 bị lộ ảnh trước ngày ra mắt

Minh Tú chia sẻ sẽ truyền may mắn cho Khánh Vân trước thềm chung kết Miss Universe, netizen lại vô cớ mỉa mai

Sao việt

15:30:53 16/05/2021
Một số người cho rằng Minh Tú đang ảo tưởng sức mạnh quá đà nhưng cũng không ít ý kiến phản biện và bênh vực Minh Tú.

Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

15:25:04 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, chưa xác định nguồn lây.