Bài 3: Hậu quả kinh tế của xung đột Israel – Hamas

Theo dõi VGT trên

Trong khi xung đột khốc liệt giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza, Palestine thu hút mọi sự chú ý với số người thương vong tăng lên hàng ngày, giới quan sát cũng bắt đầu nói về những thiệt hại về kinh tế do xung đột gây ra, không chỉ với các bên liên quan trực tiếp mà cả nền kinh tế toàn cầu.

Bài 3: Hậu quả kinh tế của xung đột Israel - Hamas - Hình 1
Lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ phóng rocket từ Dải Gaza xuống thành phố Ashdod, Israel ngày 31/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Xung đột ảnh hưởng trước hết tới nền kinh tế Israel, vốn chưa thoát ra khỏi các vấn đề về lạm phát và đầu tư suy giảm do cuộc khủng hoảng cải cách tư pháp gây ra. Đồng nội tệ mất giá, thị trường chứng khoán Tel Aviv chao đảo. Bộ trưởng Tài chính Israel, Bezalel Smotrich ngày 25/10 ước tính xung đột khiến nền kinh tế này tổn thất khoảng 245 triệu USD mỗi ngày, chưa kể đến các thiệt hại gián tiếp. Ông Smotrich khẳng định ngân sách quốc gia năm 2023 – 2024 cần điều chỉnh do những chi phí phát sinh từ xung đột.

Trước đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đã hạ dự báo triển vọng kinh tế của Israel từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”, do nguy cơ cuộc xung đột giữa Israel và Hamas “có thể lan rộng hơn hoặc ảnh hưởng tới các chỉ số tín nhiệm của Israel mạnh hơn dự báo”. Các tổ chức khác như Moody’s và Fitch cũng đang xem xét lại đ.ánh giá về triển vọng của nền kinh tế Israel sau khi xuất hiện yếu tố xung đột.

Giáo sư kinh tế Eran Yashiv tại Đại học Tel Aviv nhận định: “Tác động kinh tế của xung đột phụ thuộc vào thời gian kéo dài và mức độ khốc liệt. Đầu tiên và trên hết đó là những tổn thất về con người. Tiếp đến là các chi phí do tăng trưởng GDP suy giảm, bao gồm suy giảm của hoạt động đầu tư, vốn đầu tư; và sự gia tăng về chi tiêu của chính phủ cho quốc phòng, trợ cấp việc làm, trợ cấp cho các nạn nhân của cuộc xung đột”.

Lần đầu tiên trong 50 năm qua, Nhà nước Israel đã chính thức tuyên bố “tình trạng chiến tranh”. Theo quy định về các tình huống khẩn cấp của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa, toàn bộ các địa phương tại Israel đều bị giới hạn về số người tụ tập nơi công cộng, khiến các ngành nghề kinh doanh dịch vụ vừa gượng dậy sau thời gian dài của dịch COVID-19 lại rơi vào tình trạng ế ẩm.

Trong khi đó, các cơ quan, tổ chức chỉ được mở cửa cho nhân viên nếu đảm bảo thời gian trú tránh bom đạn trong phạm vi cho phép, ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Video đang HOT

Giáo sư Yashiv nhấn mạnh: “Người lao động bị gián đoạn việc làm, hệ thống trường học bị đảo lộn nằm trong số những thiệt hại lớn nhất” do hậu quả của xung đột gây ra.

Bên cạnh đó đã xuất hiện những cảnh báo trên thị trường lao động do mâu thuẫn xã hội giữa các cộng đồng Do Thái và Arab, khiến doanh nghiệp của cộng đồng này không muốn thuê lao động của cộng đồng kia.

Thành phố Ashdod nằm cách biên giới với Dải Gaza khoảng 30 km, là trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất khu vực miền Nam Israel. Những ngày xảy ra xung đột các doanh nghiệp phải điều chỉnh hoạt động, hệ thống trường học phải đóng cửa.

Alexander Oberfeld, Ủy viên Hội đồng thành phố, nói: “Nhiều doanh nghiệp phải bố trí nhân viên làm việc từ xa. Về thiệt hại về kinh tế, chúng tôi vẫn chưa tính toán được do đang trong quá trình triển khai chiến dịch quân sự. Nhưng chúng tôi hiểu rằng có rất nhiều người dân bị thiệt hại và thành phố đang cố gắng hết sức để hỗ trợ họ về mức như lúc bình thường, kể cả những ngày họ phải ngừng kinh doanh. Bộ Tài chính từ 4 – 5 hôm trước đã mở một trung tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại bởi xung đột”.

Cảng Asdod là nơi trung chuyển của khoảng 60% lượng hàng hóa ra vào Israel. Những ngày qua hoạt động của cảng đã bị ảnh hưởng do khoảng 10% số nhân viên đã được huy động tái ngũ. Chính phủ Israel đã huy động trên 360.000 quân nhân dự bị tái ngũ, một con số rất lớn trong tổng số khoảng 4,3 triệu người trong độ t.uổi lao động. Những người được huy động nhập ngũ thuộc mọi thành phần lao động trong xã hội, bao gồm nhân viên công nghệ, giáo viên, bác sĩ, công nhân…

Xung đột nổ ra vào thời điểm kinh tế Israel đang đứng trước những thách thức lạm phát dai dẳng, lòng tin đầu tư sa sút và xuất nhập khẩu giảm. Tốc độ tăng trưởng năm nay được dự báo khoảng 3,1%, chưa bằng một nửa của năm 2022. Chuyên gia Elizabeth Yakimova tại Viện nghiên cứu Israel và Do Thái so sánh tác động về mặt kinh tế của xung đột lần này sẽ giống như thời gian xảy ra làn sóng Intifada đầu thập niên 2000, “khi các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bao gồm du lịch giảm mạnh, đầu tư nước ngoài suy yếu và nguồn lao động bỏ ra nước ngoài”.

Lo ngại nguy cơ an ninh, hiện tất cả các tour du lịch từ nước ngoài vào Israel đều đã bị hủy. Trừ hãng hàng không nội địa, hầu hết các hãng hàng không nước ngoài đều đã dừng bay tới Israel.

Xung đột tại Dải Gaza cũng đe dọa tác động tới các nền kinh tế khu vực Trung Đông và trên thế giới. Tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia (A-rập Xê-út) ngày 25/10, Tổng Giám đốc Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng xung đột giữa Israel và Hamas ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của các quốc gia láng giềng như Ai Cập, Liban (Li-băng) và Jordan (Gioóc-đa-ni).

Ngoài tổn thất về sinh mạng, xung đột còn tàn phá các cơ sở hạ tầng và cản trở các hoạt động kinh tế, nhất là đúng thời điểm có nhiều vấn đề về tốc độ tăng trường giảm sút, lãi suất cao và hậu quả của đại dịch COVID-19 vẫn chưa chưa xử lý xong. Bên cạnh đó, các nền kinh tế khu vực phụ thuộc nhiều vào du lịch, ngành nghề bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất mỗi khi xảy ra xung đột.

Cũng tại hội nghị nói trên, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga cảnh báo “tác động (của xung đột giữa Israel và Hamas) đối với tăng trưởng kinh tế thậm chí còn nghiêm trọng hơn” xét những vấn đề sẵn có về địa chính trị và kinh tế mà thế giới đang phải đối mặt.Nhận định về tác động của xung đột tại Dải Gaza đối với nền kinh tế thế giới, Giáo sư Yashiv nhấn mạnh “tác động chủ yếu là giá dầu thô tăng lên do hậu quả của xung đột”.

Theo giới phân tích, tất cả các kịch bản mà cuộc xung đột có thể xảy ra đều có thể đẩy giá dầu thô tăng kỷ lục, lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc. Tính toán của Bloomberg cho rằng trong trường hợp xấu nhất, khi xung đột lan sang các quốc gia khác trong khu vực, giá dầu thế giới có thể tăng lên mức 150 USD/thùng, kéo theo lạm phát tăng mạnh và “dìm” tăng trưởng toàn cầu xuống còn 1,7% cho năm 2024.

Chi phí chiến tranh đè nặng lên con đường tăng trưởng kinh tế của Israel

Trong khi Israel đang chuẩn bị cho chiến dịch trên bộ gây tranh cãi suốt nhiều ngày qua ở Dải Gaza, các nhà phân tích đã chú ý đến tình hình kinh tế của đất nước này.

Chi phí chiến tranh đè nặng lên con đường tăng trưởng kinh tế của Israel - Hình 1
Xe tăng quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Liban, ngày 15/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhật báo Izvestia của Nga lưu ý nền kinh tế Israel đã tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây, song viễn cảnh về một cuộc xung đột quân sự kéo dài chắc chắn sẽ mang đến những thay đổi đáng kể.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất Israel, ngân sách nước này đã giảm 4,6 tỷ shekel (1.132 tỷ USD) kể từ ngày xung đột nổ ra 7/10. Nguyên nhân gây ra tình trạng này không phải là chi tiêu quốc phòng quá nhiều, mà do quyết định huy động hàng loạt quân dự bị của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Ước tính, IDF đã huy động khoảng 360.000 người.

Việc ngân sách sụt giảm nhanh chóng sau đó đã kéo theo một số chỉ số kinh tế quan trọng đi xuống. Tình hình chiến sự cũng đang ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán. Chỉ số Tel Aviv 35 của cổ phiếu blue chip (cổ phiếu của các công ty đầu ngành) đã giảm 9%. Đồng shekel đã suy yếu 15%.

Mặc dù tổng mức chi tiêu ngân sách hiện được ước tính là 2-3% nhưng dự báo đó rõ ràng sẽ được xem xét lại. Một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn tiềm tàng sẽ trở thành yếu tố tiêu cực nhất đối với cả nền kinh tế Israel và nền kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich ngày 25/10 khẳng định ngân sách quốc gia năm 2023-2024 cần điều chỉnh do chi phí phát sinh từ cuộc xung đột bất ngờ bùng phát tại Dải Gaza.

Trước đó, S&P Global đã hạ dự báo triển vọng kinh tế của Israel từ mức ổn định xuống mức âm. Ông Smotrich cho rằng việc S&P Global hạ dự báo triển vọng kinh tế Israel phát đi tín hiệu báo động.

Sự hỗ trợ tài chính của Mỹ cho Israel cũng là một vấn đề quan trọng. Chuyên gia về Trung Đông Andrey Ontinov cho biết: "Mỹ là một trong những nhà tài trợ và nguồn cung cấp quân sự cùng với các hỗ trợ khác cho Israel. Và chúng ta đã thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden yêu cầu tăng tài trợ". Tuy nhiên, theo ông Ontinov, quy mô tương lai của sự hỗ trợ này sẽ gây tranh cãi, vì Mỹ cũng đang đồng thời viện trợ cho các thể chế của Palestine ở Bờ Tây và Gaza.

Ông Dmitry Suslov, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và châu Âu tại Trường Kinh tế Cao cấp (Đại học HSE), nhận định nhu cầu hỗ trợ của Israel sẽ tăng lên trong thời gian tới. Theo quan điểm của ông, trước nguy cơ leo thang xung đột ở Trung Đông, vấn đề cung cấp viện trợ cho các đồng minh sẽ được Quốc hội Mỹ quan tâm.

"Ngay sau khi bầu được Chủ tịch Hạ viện, cơ quan này chắc chắn sẽ phân bổ kinh phí để hỗ trợ Israel, nhưng tôi không nghĩ rằng dự luật của Nhà Trắng về việc kết hợp viện trợ Israel với viện trợ Ukraine sẽ được thông qua. Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang phản đối điều này", nhà phân tích này lưu ý.

Theo các nhà phân tích, tất cả các kịch bản xung đột đều có thể đẩy giá dầu tăng kỷ lục, lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc. Trong trường hợp xấu nhất, giá dầu mỏ thế giới có thể tăng lên mức 150 USD/thùng. Lạm phát toàn cầu nhiều khả năng sẽ tăng lên 6,7% trong năm 2024, cao hơn nhiều so với dự báo hiện tại 5,8% của Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người dân Mỹ thay đổi thói quen mua sắm khi vật giá leo thang
05:35:53 19/05/2024
Trực thăng chở tổng thống Iran rơi: Đã xác định địa điểm, chưa biết số phận ông Raisi
06:03:20 20/05/2024
Hơn 250 hành khách nôn mửa, đau bụng trên du thuyền
10:04:21 20/05/2024
Ai sẽ lên làm Tổng thống Iran sau khi ông Raisi qua đời trong vụ tai nạn máy bay?
13:01:35 20/05/2024
Không tìm thấy người sống sót tại hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Iran
12:40:15 20/05/2024
Ba Lan chi khoản t.iền lớn vào biên giới phía Đông, ngăn dòng người di cư bất hợp pháp
19:59:55 19/05/2024
Báo Mỹ: Ukraine chưa chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Nga gần Kharkov
22:18:47 19/05/2024
Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra 'vùng đệm' ở Kharkov
22:08:48 19/05/2024
Ukraine muốn đồng minh cấp thêm nhiều máy bay để "ngang cơ" Nga
13:57:04 19/05/2024
Bước chuyển dịch đúng hướng
07:01:02 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Bà Ngọc Ánh đau xót: '10 ngày trước Đức Tiến về Việt Nam có ghé thăm tôi'
22:29:22 20/05/2024
Mẹ ruột lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng cho diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam
21:18:10 20/05/2024
Sao Việt trên thảm đỏ Cannes: Chi cả "núi tiền", người nhận "gạch đá" vì lố lăng đến mức thành thảm hoạ
20:53:28 20/05/2024
Gia đình đính chính thông tin sai lệch về diễn viên Đức Tiến
23:21:54 20/05/2024
TP.HCM "vỡ trận" vì Lễ Phật đản, nguồn gốc và ý nghĩa của Đại lễ này là gì?
19:40:33 20/05/2024
Phim lỗ hơn 300 tỷ vì quá dở so với nguyên tác, nữ chính là Ảnh hậu đóng phim ngày càng flop
21:11:07 20/05/2024
Midu gửi đơn lên Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề nghị xử lý TikToker
20:49:39 20/05/2024
Selena Gomez bật khóc nức nở khi nhận tràng pháo tay dài nhất Cannes 2024
19:26:31 20/05/2024
Nhan sắc tình trẻ của chồng cũ Chương Tử Di: Vẻ ngoài như bản sao ái nữ đế chế Samsung nhưng vẫn bị chê thua xa "tam kim ảnh hậu"
22:13:09 20/05/2024
Á hậu Vbiz xác nhận mang thai lần 2, Đặng Thu Thảo và dàn sao chúc mừng
21:38:40 20/05/2024

Tin mới nhất

Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ

22:19:38 20/05/2024
Luật sư Edward Fitzgerald của ông Assange cho biết thân chủ của ông không có mặt trong phiên tòa trên vì lý do sức khỏe. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về phán quyết mới của tòa án Anh.

Hàng viện trợ quốc tế cho Gaza mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập

22:12:32 20/05/2024
Ngày 20/5, Ngoại trưởng Ai Cập, ông Sameh Shoukry cho biết việc ngừng chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza đe dọa hoạt động nhân đạo.

Israel và Hamas đồng loạt lên tiếng trước động thái mới nhất của Tòa án Hình sự Quốc tế

21:48:35 20/05/2024
Về phần mình, phong trào Hồi giáo Hamas đã lên án quyết định của Công tố viên ICC về việc bắt giữ 3 trong số các thủ lĩnh của nhóm này và yêu cầu hủy bỏ đề nghị trên.

Ra mắt thìa 'muối điện' giúp tăng vị mặn của thực phẩm

21:45:05 20/05/2024
Chiếc thìa này nặng 60 gram, được làm bằng nhựa và kim loại, sử dụng pin lithium. Thiết bị do Phó Giáo sư Hiromi Nakamura của Đại học Tokyo và Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji đồng sáng chế.

Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 5.000 mét

21:42:00 20/05/2024
Ngày 20/5, Trung tâm Giảm nhẹ Nguy cơ Núi lửa và Địa chất của Indonesia cho biết núi lửa Ibu ở đảo Halmahera đã phun trào trở lại, tạo ra cột tro bụi cao tới 5.000 mét.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình

21:32:15 20/05/2024
Nhân cách và phong cách sống giản dị, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng để lại những ấn tượng khó phai đối với những người từng được gặp và tiếp xúc với Bác.

Đ.ánh giá tác động với Iran sau sự cố rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi

21:29:27 20/05/2024
Vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi t.hiệt m.ạng xảy ra trong bối cảnh ông được coi là người kế nhiệm tiềm năng của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn: Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang

21:27:08 20/05/2024
Nội các Iran cũng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ali Bagheri Kani làm quyền Bộ trưởng sau khi Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian tử nạn trong vụ rơi trực thăng.

Tòa án Hiến pháp Nam Phi bác tư cách ứng cử của cựu Tổng thống Jacob Zuma

21:21:35 20/05/2024
Phản ứng trước phán quyết của Tòa án Hiến pháp, cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống Zuma lập luận rằng vì ông Zuma đã chấp hành 3 trong số 15 tháng của bản án và ông đủ sức khỏe để phục vụ trong Quốc hội.

Giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch leo núi Phú Sĩ Mỗi địa phương một cách tiếp cận

20:45:43 20/05/2024
Quá tải khách du lịch đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng của Núi Phú Sĩ, nhưng Yamanashi và Shizuoka, hai tỉnh mà ngọn núi cao nhất Nhật Bản đang xử lý tình hình theo những cách khác nhau.

Bộ Quốc phòng Israel dự định mở rộng chiến dịch quân sự tại Rafah

20:40:23 20/05/2024
Ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này dự định mở rộng phạm vi chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng tạm thời

20:30:09 20/05/2024
Nga đã cấm xuất khẩu xăng 6 tháng kể từ ngày 1/3, dù miễn trừ với một liên minh kinh tế do Nga đứng đầu và một số quốc gia có thỏa thuận liên chính phủ trực tiếp về cung cấp nhiên liệu đang có hiệu lực như Mông Cổ.

Thượng viện Philippines bầu Chủ tịch mới

20:20:29 20/05/2024
Chiều 20/5, Thượng nghị sĩ Francis Escudero đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Thượng viện Philippines, thay thế Thượng nghị sĩ Juan Miguel Zubiri - người vừa thông báo từ chức trước đó.

Pháp triển khai chiến dịch lớn nhằm dập tắt bất ổn ở New Caledonia

20:09:45 20/05/2024
Các cuộc biểu tình ôn hòa nhanh chóng biến thành bạo lực và cướp bóc, khiến các quan chức địa phương so sánh với cuộc nổi dậy vũ trang ủng hộ độc lập vào những năm 1980.

Chủ tịch Thượng viện Philippines từ chức

20:07:44 20/05/2024
Trong tuyên bố gửi tới các phóng viên, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Joel Villanueva cho biết chương trình nghị sự của phiên họp toàn thể vào chiều 20/5 là sự thay đổi ban lãnh đạo.

Nga chia buồn với Iran; Israel nói không liên quan vụ tai nạn của Tổng thống Raisi

19:56:44 20/05/2024
Nga, Liên minh châu Âu (EU) cùng một loạt các quốc gia Trung Đông đã bày tỏ thương tiếc và chia sẻ nỗi buồn tới Iran sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn trong một vụ rơi trực thăng ngày 19/5.

Seoul cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong các sự kiện lớn

19:50:42 20/05/2024
Theo thống kê của chính quyền thành phố Seoul, với việc các cơ quan dịch vụ không sử dụng đồ hộp dùng một lần, lượng rác thải hàng năm từ các cơ sở này sẽ giảm khoảng 80%.

Ông Trump đề cập đến nhiệm kỳ tổng thống thứ ba

14:19:39 20/05/2024
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chia sẻ rằng ông có thể cân nhắc về nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ ba nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Mỹ đề cập khả năng hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia

13:02:15 20/05/2024
Trong khi đó, truyền thông Saudi Arabia đưa tin ông Sullivan và Thái tử Mohammed đã thảo luận về một phiên bản bán chính thức của một thỏa thuận dự kiến sẽ tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước.

Ngày đặc biệt trong quan hệ hữu nghị Mexico - Việt Nam

13:00:25 20/05/2024
Dấu son khởi đầu của quan hệ hai nước càng thêm đặc biệt và đáng nhớ khi trùng vào dịp kỉ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Tổng thống Pháp triệu tập cuộc họp khẩn cấp mới về tình hình New Caledonia

12:46:49 20/05/2024
Một số lãnh đạo địa phương cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa - chiếm khoảng 41% dân số tại vùng lãnh thổ này.

Phát hiện tín hiệu nhiệt nghi ngờ là hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

12:33:24 20/05/2024
Đoàn máy bay trực thăng hộ tống Tổng thống Iran Raisi đang trên đường di chuyển từ Khoda Afarin đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu.

Nam Phi dừng tìm kiếm tàu cá bị chìm, 11 ngư dân được cho là đã t.hiệt m.ạng

12:29:40 20/05/2024
Bộ trưởng Creecy đã gửi lời chia buồn tới gia đình của 11 ngư dân trên. Bà Creecy cho biết việc dừng công tác tìm kiếm đã được thông báo tới gia đình của các ngư dân này.

Có thể bạn quan tâm

Đàm Vĩnh Hưng hòa giọng với hơn 4000 khán giả Hà Nội trong liveshow bolero "Ngày em thắp sao trời"

Nhạc việt

01:07:01 21/05/2024
Tối 18.5,liveshow Ngày em thắp sao trời của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội với sự góp mặt của 4000 khán giả cùng đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng làng giải trí Việt.

Hành trình Tây Bắc: huyền thoại về Tứ Đại Đỉnh Đèo và chuyến đi săn kỳ thú

Du lịch

00:08:57 21/05/2024
Du lịch Tây Bắc - vùng đất địa đầu Tổ Quốc với non nước hữu tình, với những con người đặc biệt - luôn là mơ ước của dân mê xê dịch .

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ẩm thực

23:12:57 20/05/2024
Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

2024 PMSL SEA Summer: D'Xavier giữ ngôi Top 1 sau tuần 2

Mọt game

23:12:27 20/05/2024
Kết thúc ngày thi đấu Super Sunday của tuần 2, các đại diện Việt Nam gồm D Xavier và Team Flash đều không giành kết quả tốt khi chỉ xếp hạng 9 và 10.

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, tốt cho người bị tiểu đường

Sức khỏe

23:01:51 20/05/2024
Điều này làm cho ngô bao tử trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này.

4 con giáp khéo léo ẩn mình, hứa hẹn bùng nổ trong cuối năm này

Trắc nghiệm

23:00:50 20/05/2024
Theo tử vi, những người thuộc 4 con giáp này rất giỏi trong việc ẩn mình và vào thời điểm cuối năm 2024, họ hứa hẹn sẽ bùng nổ, khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Thu Quỳnh sinh con gái, NSƯT Chiều Xuân U60 bất ngờ diễn thời trang

Sao việt

22:36:15 20/05/2024
Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, con gái mới sinh nặng 3,1kg, được đặt tên là An; NSƯT Chiều Xuân U60 bất ngờ khi được mời làm mẫu thời trang.

Chuyện gì đã xảy ra với Park Bom của "nhóm nữ huyền thoại" 2NE1?

Nhạc quốc tế

22:32:00 20/05/2024
Ngày 17/5/2024 vừa qua chắc chắn là một ngày vô cùng khó quên với cộng đồng fan2NE1khi 4 cô gái Park Bom - Dara - CL - Minzy đã cùng nhau tề tựu để chụp 1 bộ ảnh kỷ niệm nhân dịp 15 năm debut.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa

Sáng tạo

22:30:52 20/05/2024
Tôi có thể nói nhà nào cũng có một đống dép quanh năm không dùng đến. Trước đây, mỗi lần cùng chồng đi siêu thị, thấy giảm giá hay dép đẹp, tôi đều không nhịn được mua vài đôi mang về.

Diễn biến mới vụ n.am s.inh lớp 8 ở Hà Nội bị đ.ánh chấn thương sọ não

Tin nổi bật

22:22:06 20/05/2024
Trong tuần đầu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tình trạng suy thận của bệnh nhân có cải thiện, tiểu được 3.000ml/24 giờ, cắt được thuốc vận mạch, huyết áp ổn định, cắt sốt, có nhịp tự thở xen kẽ.

Hồ yêu tiểu hồng nương lên sóng, Dương Mịch có cứu được sự nghiệp?

Phim châu á

22:21:13 20/05/2024
Nhà sản xuất dự án phim Hồ yêu tiểu hồng nương vừa công bố lịch phát sóng phần phim Nguyệt hồng thiên với sự tham gia của Dương Mịch và Cũng Tuấn.

'Độc cô cầu bại' bỏ bóng đá học đấu võ, đi lính trở về vẫn không có đối thủ

Sao thể thao

21:57:35 20/05/2024
Oleksandr Usyk (sinh năm 1987) chính thức trở thành độc cô cầu bại boxing hạng nặng thế giới sau khi giành chiến thắng ở trận đấu siêu kinh điển hiện đại của môn thể thao này.