Bậc thầy yoga trở thành lãnh đạo giáo phái tai tiếng

Theo dõi VGT trên

Ngôi làng nhỏ Saint-Michel-les-Portes dưới chân núi Alps từ hơn 20 năm nay đã mất đi phần nào sự yên tĩnh vốn có.

Kể từ khi guru (“bậc thầy” trong tiếng Ấn Độ) dạy yoga Jean-Louis Astoul lập ra ashram (“tu viện”) mang tên Amrit Nam Sarovar ở gần làng, người từ những nơi khác cứ đổ đến Saint-Michel rồi trú lại mấy tháng để tu luyện.

Ngay cả dân làng sống sát bên cạnh trường dạy yoga cũng không hề biết rằng nơi đây đang là đầu não của một giáo phái.

“Thời thế tạo anh hùng

Nếu muốn nói về Jean-Louis Astoul thì trước hết phải hiểu được vị guru dạy thứ gì. Ông là một bậc thầy Kundalini yoga. Trường phái yoga này cho rằng trong cơ thể người có những nguồn năng lượng tập trung tại một số điểm nhất định – gần giống với lý thuyết huyệt đạo của người Trung Hoa. Bằng cách vừa tập các bài yoga Kundalini và vừa đọc kinh, người tập sẽ giải phóng nguồn năng lượng đang bị “đóng chặt” ra khắp cơ thể, từ đó trở nên khỏe mạnh, yêu đời và thậm chí còn đạt đến giác ngộ.

Bậc thầy yoga trở thành lãnh đạo giáo phái tai tiếng - Hình 1
Jean-Louis Astoul

Từ hơn 20 năm trở lại đây Kundalini yoga trở nên phổ biến khắp nước Pháp. Riêng số các phòng tập Kundalini ở Pháp đã lên tới hơn 200. Trong sự phát triển của Kundalini Pháp chắc chắn phải kể tới guru Jean-Louis Astoul, người còn được biết tới với hai cái tên khác là Karta Singh và Satyavrati Yogi. Kể từ khi thành lập lớp học Kundalini yoga đầu tiên vào năm 2000, Jean-Louis đã huấn luyện cho hàng trăm nghìn học viên, trong đó có nhiều người sau này trở thành guru yoga. Theo chính lời vị guru thì ông đã giảng dạy yoga ở cả Trung Quốc, Nga và Bắc Phi.

Vậy Jean-Louis Astoul là ai? Thời còn trẻ ông ta là một nhân viên quản lý rừng của Cục Kiểm lâm quốc gia Pháp. Đến năm 1978 thì ông gặp được Harbhajan Singh Khalsa tức Yogi Bhajan, vị guru người Ấn có công đem Kundalini yoga sang phương Tây. Từ lần gặp mặt đầu tiên, Jean-Louis đã bị cuốn hút bởi bậc thầy yoga già và lập tức xin được làm đệ tử.

Yogi Bhajan là một nhân vật vừa có danh tiếng, vừa có tai tiếng. Vào cuối thập niên 1960, Yogi thành lập tổ chức 3H (viết tắt của “Healthy, Happy, Holy”) tại Mỹ. Ban đầu 3H chỉ là một lớp học Kundalini yoga cho những người nghiện rượu và m.a t.úy. Nhưng chẳng lâu sau nó trở thành một giáo phái. Yogi Bhajan sử dụng số t.iền do các con chiên của mình đóng góp để thành lập công ty trà Yogi và Akal Security, một trong những tập đoàn an ninh lớn nhất nước Mỹ. Sau khi đã trở thành tỉ phú, Yogi bỏ ra hàng trăm triệu USD đóng góp cho các đảng phái chính trị Mỹ và thậm chí còn có quan hệ với hai tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton.

Yogi Bhajan mất vào năm 2004, và phải đến gần một thập kỷ sau, những tội ác của ông ta mới được tiết lộ. Hàng loạt phụ nữ theo 3H tố cáo Yogi từng h.ãm h.iếp và có hành vi d.âm ô với họ, trong đó có cả ba thư ký riêng của ông ta. Nhiều tín đồ 3H khác nói ra rằng guru của họ từng nhập lậu 20 tấn cần sa và vũ khí từ Thái Lan trong thập niên 1980. Cộng đồng người Sikh ở phương Tây cũng lên án Yogi đã “ăn trộm” và bóp méo kinh điển của đạo Sikh vì mục đích tư lợi.

Bậc thầy yoga trở thành lãnh đạo giáo phái tai tiếng - Hình 2
Khoảng cách giữa một tổ chức thể dục – thể thao và một giáo phái ngắn hơn nhiều người nghĩ

Tai tiếng của Yogi Bhajan tuy vậy không ảnh hưởng gì mấy đến người học trò Jean-Louis. Vào năm 1988, ông ta thành lập Liên đoàn Kundalini Yoga Pháp (FFKY) và giữ chức chủ tịch đầu tiên. Jean-Louis chỉ bị buộc rời khỏi ghế chủ tịch vào đầu những năm 1990 sau khi ông ta bỏ vợ chạy theo một đệ tử nữ của mình. Sự việc gây chấn động thế giới yoga khi đó. Ông Olivier Bagnerès (còn gọi là Atma Singh), một vị guru yoga cùng thời với Jean-Louis, cho biết: “Khi đó đệ tử của Astoul bỏ chạy hết. Chẳng ai muốn học bất kỳ điều gì từ một người bỏ vợ theo nhân tình? Ông ta buộc phải tìm cách “thay đổi thương hiệu bản thân” để trở lại vị trí cũ”.

Cùng thời điểm đó Kundalini yoga bắt đầu trở nên thịnh hành ở phương Tây nhờ sự quảng bá của những nhân vật nổi tiếng như ca sỹ Madonna, diễn viên Pamela Anderson và siêu mẫu Cindy Crawford. Yogi Bhajan nuôi mộng biến Kundalini trở thành “thương hiệu” toàn cầu. Ông ta chỉ định Jean-Louis cùng hai học trò khác đi truyền bá Kundalini khắp Châu Âu. Nhờ t.iền của sư phụ mà Jean-Louis mua được mảnh đất rộng 20 ha tại tỉnh Isère để lập ra trường dạy yoga Amrit Nam Sarovar, sau đó xây dựng lại danh tiếng của mình. Nay khi đã ở t.uổi 73, Jean-Louis Astoul là một trong các guru Kundalini nổi danh nhất Châu Âu.

Giác ngộ hay tự h.ành h.ạ?

Để trở thành một người tập luyện Kundalini yoga “thực thụ”, người theo học sẽ phải trả t.iền để tham gia khóa học ba cấp độ do Jean-Louis Astoul đề ra. Đấy là tập luyện ở ngoài, còn “đi tu” tại Amrit Nam Sarovar thì học viên sẽ phải trả thêm 795 cho khóa học 7 ngày, hoặc -1295 cho khóa 12 ngày. Người nào muốn ngủ nghỉ, ăn uống ngay tại ashram sẽ phải trả thêm. Tuy đắt đỏ như vậy nhưng người ta vẫn tranh nhau đăng kí học tại Amrit Nam Sarovar do mỗi năm tu viện chỉ tiếp nhận khoảng 100 người.

Theo một báo cáo của tổ chức chống giáo phái MIVILUDES thuộc chính phủ Pháp thì các hoạt động tại Amrit Nam Sarovar khắc nghiệt hơn nhiều so với bất kỳ khóa học yoga nào. Người học sẽ phải tập yoga năm tiếng liên tục mà không được ăn uống bất cứ thứ gì ngoài vài ngụm nước và một chút hoa quả. Trước đó họ đã bị dựng dậy từ lúc 4 giờ sáng và bắt phải đi tắm ngoài trời ở con sông lạnh cóng.

Đấy là những ngày tập luyện bình thường. Bao giờ trong khóa học cũng có một ngày dành riêng cho việc “huyễn tưởng”. Người học sẽ nhịn đói ngồi thiền liên tục 24 tiếng một mình giữa rừng nhằm “đả thông đầu óc” và cho họ cái nhìn về “bản chất vũ trụ”. Không biết người học có nhìn thấy gì không, nhưng nhiều người đã ngất xỉu khi còn chưa đầy 24 tiếng. May mắn là đến thời điểm này vẫn chưa có ai c.hết vì đói giữa rừng vì bao giờ họ cũng thu điện thoại của người học trước khi đưa họ vào rừng.

Bậc thầy yoga trở thành lãnh đạo giáo phái tai tiếng - Hình 3
Những học trò của Jean-Louis Astoul tại Amrit Nam Sarovar

Vào đầu năm 2022, một nữ bác sỹ người Anh tu luyện tại Amrit Nam Sarovar bị mất nhiệt cấp tính do ngã xuống sông và suýt nữa c.hết đ.uối. Nạn nhân chỉ được cứu sống sau khi máy bay trực thăng đưa cô đến bệnh viện gần nhất. Sau đó vài tháng, hàng chục học viên khác lại phải đi cấp cứu sau khi Jean-Louis Astoul cho họ ăn bánh có chứa bột nhục đậu khấu. Ai ăn phải thứ bột này với hàm lượng lớn sẽ gặp ảo giác, bị chóng mặt và nôn mửa, và thậm chí có thể bị c.hết. Jean-Louis khai với cảnh sát rằng ông ta làm vậy chỉ để học trò của mình “nhập tâm được cái c.hết”.

Một “góc khuất” khác của Amrit Nam Sarovar là việc bóc lột sức lao động của người học. Vào năm 2005, hai vợ chồng người Đức Ezel và Stephan cùng hai đứa con 2 và 5 t.uổi của họ trở thành “tín đồ lâu dài” tại Amrit Nam Sarovar. Tín đồ lâu dài là những người thực sự tin vào đạo lý của Yogi Bhajan nên tình nguyện sống tại ashram để lao động và truyền bá Kundalini yoga.

Anh Stephan kể lại: “Chúng tôi còn không được phân chỗ ngủ qua đêm. Chúng tôi phải ngủ ngoài trời mấy đêm cho đến khi tôi đốn đủ gỗ để dựng lán trại… Mỗi ngày tôi phải lao động quần quật 14 tiếng đồng hồ trên cánh đồng để “nuôi” Karta Singh. Như thế vẫn còn chưa sợ bằng buổi tối mất ngủ vì đau lưng và đau đầu… Karta Singh không muốn tốn t.iền thuê người làm, nên mọi thứ ở ashram đều do học viên làm không công”.

Trong khi đệ tử của Jean-Louis Astoul phải sống khổ sống sở, vị guru cứ thoải mái vung t.iền. Từng có lần Jean-Louis bị hải quan Nga tại cảng hàng không Moscow bắt lại do giấu $10,000 trong khăn đội đầu nhằm tránh phải kê khai. Đồ dùng cá nhân của guru thì toàn hàng xa xỉ như đồng hồ Patek Philippe, xe hơi Rolls-Royce, trang sức Tiffany,…

Con quỷ đội lốt người

Một số phụ nữ từng là học trò của Jean-Louis Astoul đã và đang khiếu kiện ông ta vì có hành vi xâm hại t.ình d.ục. Cô Pauline (tên giả) là một trong các nguyên đơn. Cô kể lại cho phóng viên tờ Le Monde: “Jean-Louis chỉ dạy tôi tập thở bằng cách bảo tôi nằm xuống tấm thảm da cừu trong văn phòng của ông ấy, sau đó ông ta nằm lên người tôi. Ông ấy bảo tôi thở ra thở vào trong khi ông xoa bóp ngực tôi. Đến khi tay ông ta chạm vào chỗ giữa hai chân tôi thì tôi sợ quá bèn bỏ chạy ra ngoài”.

Một nạn nhân khác mang tên Alice thì cho biết: “Jean-Louis từng nhiều lần hôn và sờ soạng tôi mà không được sự cho phép. Ông ta nói làm thế để “chữa lành” những vết thương tâm lý gây ra bởi mối quan hệ không tốt giữa tôi và bố tôi”. Cô Alice đã dũng cảm đem việc này nói ra với tất cả các học viên đang tham gia một khóa học từ xa với Jean-Louis. Vị guru không có cách nào giải thích cho mình bèn ngắt kết nối Zoom, còn lớp học 100 người của ông ta đồng loạt bỏ học.

Cô Ezel, vợ của Stephan, cũng từng bị xâm hại nhiều lần trong vòng bảy năm ở tại Amrit Nam Sarovar. Cô cho biết: “Lúc đó tôi như là bị tẩy não. Jean-Louis có bảo tôi nhảy xuống đáy vực thì tôi cũng sẽ nhảy… Nhiều lúc tôi giận với chính bản thân và chỉ muốn ly dị chồng rồi t.ự t.ử”. Sau khi biết vợ mình bị xâm hại, Stephan đưa cả gia đình rời khỏi Amrit Nam Sarovar, sau đó viết thư lên ban lãnh đạo 3H để tố cáo những hành vi của Jean-Louis. 3H liền triệu tập Jean-Louis đến trụ sở chi nhánh Châu Âu của họ để giải trình. Vị guru từ chối lời triệu tập và tách hẳn tổ chức của mình ra khỏi 3H.

Jean-Louis Astoul và Amrit Nam Sarovar càng trở nên nổi tiếng trong thời đại dịch COVID-19. Theo lời một dân làng Saint-Michel-les-Portes thì có đến hơn 100 cô gái trẻ từ Paris đến tu luyện tại Amrit Nam Sarovar vào thời điểm đó. Nhiều người bị kéo đến đây bởi Lili Barbery, một người gây ảnh hưởng (influencer) trên Instagram nổi tiếng vì những bài học yoga của mình. Lili Barbery từng sống và giảng dạy tại Amrit Nam Sarovar từ 2018 đến 2021, nhưng sau khi Jean-Louis bị tố cáo, cô bèn cắt hết mọi quan hệ với ông ta.

Càng ngày “lý tưởng” mà Jean-Louis Astoul rao giảng càng xa rời với các giáo điều về lòng nhân ái, tính quảng đại,… Pauline cho biết: “Ông ta tin rằng thế giới sắp đến ngày tận thế. Jean-Louis tin vậy sau khi đọc cuốn tiểu thuyết The Road của nhà văn Mỹ Cormac McCarthy. Chúng tôi cũng bị bắt đọc cuốn sách đó. Tiểu thuyết nói về hai cha con tìm cách sống sót sau khi thế giới đã bị hủy diệt vì chiến tranh hạt nhân… Ông ta đã cho lắp camera ở mọi chỗ trong tu viện, rồi còn xây boong-ke để trữ thực phẩm và vũ khí. Ông ta còn khuyến khích đệ tử đi học lấy bằng b.ắn cung, b.ắn nỏ”.

Giới chức Pháp đã vào cuộc để điều tra Jean-Louis Astoul và tổ chức của ông ta. Hiện nay Jean-Louis đang bị tạm giam để điều tra các tội “hoạt động tôn giáo trái phép”, “xâm hại t.ình d.ục” và “bóc lột sức lao động”. Hiện nay ở Amrit Nam Sarovar chỉ còn 25 người theo học dưới sự chỉ dạy của Prem Jot, một phụ nữ người Đức là “cánh tay phải” của Jean-Louis. Công tố viên Eric Vaillant, người đại diện cho bên nguyên đơn trong vụ kiện vị guru, tuyên bố trên mặt báo Le Monde: “Cơn ác mộng sắp chấm dứt, và Jean-Louis Astoul sẽ phải trả lời trước pháp luật về tội ác của mình”.​

Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên cam kết phát triển 'quan hệ chiến lược lâu dài'

Lãnh đạo Nga và CHDCND Triều Tiên trao đổi thư nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên cam kết phát triển quan hệ chiến lược lâu dài - Hình 1

Tổng thống Putin (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Vladivostok vào tháng 4.2019. Ảnh AFP

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15.8 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa trao đổi thư, cam kết phát triển mối quan hệ song phương lên mức "quan hệ chiến lược lâu dài".

Việc trao đổi thư đ.ánh dấu kỷ niệm 78 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách thuộc địa Nhật Bản (15.8.1945-15.8.2023), cũng là ngày lễ quốc gia tại Hàn Quốc.

Trong thư gửi ông Putin, ông Kim viết rằng tình hữu nghị giữa 2 nước được hun đúc trong Thế chiến II và hiện đang "thể hiện đầy đủ sức mạnh và sự bất khả chiến bại của họ trong cuộc đấu tranh để đ.ập tan các hành vi độc đoán và bá quyền của đế quốc.

"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng tình hữu nghị và đoàn kết sẽ ngày càng phát triển thành quan hệ chiến lược lâu dài phù hợp với yêu cầu của thời kỳ mới. Hai nước sẽ luôn đi đến thắng lợi, ủng hộ mạnh mẽ và hợp tác với nhau trong quá trình thực hiện mục tiêu và sự nghiệp chung", ông viết.

Tháng trước Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên chứng kiến lễ duyệt binh với các tên lửa mới nhất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và các máy bay không người lái (UAV) tấn công tại Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên giới thiệu 'vũ khí mới' với Bộ trưởng Nga Sergei Shoigu

Trong lá thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Nga cũng cam kết tăng cường mối quan hệ song phương.

"Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước cũng như sự ổn định, an ninh vững chắc của bán đảo Triều Tiên và toàn khu vực Đông Bắc Á", theo ông Putin.

Tổng thống Nga chúc mừng nhân ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên, đồng thời chúc sức khỏe, thành công đến nhà lãnh đạo Triều Tiên, cũng như hạnh phúc và thịnh vượng đối với mọi người dân Triều Tiên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch
18:59:01 19/06/2024
Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin
14:24:06 19/06/2024
FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành
14:38:40 19/06/2024

Tin đang nóng

Con gái Quyền Linh đẹp phát sáng ở lễ tốt nghiệp, được bố khuyên can thi hoa hậu
21:31:36 20/06/2024
Không phải Trần Hiểu, Trần Nghiên Hy mới là người trắng tay sau khi ly hôn vì 3 lý do
20:40:58 20/06/2024
MC Quyền Linh: Tôi chẳng có gì trong tay còn vợ đã đi xe hơi nên không dám chở về
21:08:56 20/06/2024
Nhìn nam diễn viên hạng A bạo lực lạnh với vợ, tôi nhớ lại cú trả thù anh rể 2 năm trước thật hả hê
20:49:01 20/06/2024
Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh không sang Anh du học
21:58:43 20/06/2024
Trần Nghiên Hy lộ diện giữa tin đồn ly hôn Trần Hiểu, chi tiết nhẫn cưới khiến netizen hoang mang
22:52:22 20/06/2024
Đám hỏi hào môn của Midu và thiếu gia Minh Đạt: Hé lộ dàn bê tráp 29 người, Harry Lu tiếp tục "vắng bóng"!
20:51:17 20/06/2024
Sốc: Nữ diễn viên tuyên bố ly hôn vì bị chồng dùng dao đe dọa giữa tuần trăng mật
22:10:32 20/06/2024

Tin mới nhất

Chạy đua giải cứu hai phi hành gia Mỹ mắc kẹt trên trạm vũ trụ ISS

06:04:27 21/06/2024
Tuy nhiên, nửa chặng đường còn lại đang được cho là thách thức cực kỳ to lớn khi Boeing phải chạy đua giải cứu hai phi hành gia được đưa lên.

Nội các Nhật Bản đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

05:57:05 21/06/2024
Giới chuyên gia đ.ánh giá kiến nghị trên sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng Duy Tân Nhật Bản - lực lượng đối lập lớn thứ hai - và các đảng nhỏ khác, nhưng sẽ bị liên minh cầm quyền chiếm đa số tại Hạ viện bác bỏ.

Các phương pháp giảm t.ử v.ong vì nắng nóng tại Mỹ và Ấn Độ

05:55:35 21/06/2024
Khoảng 40 cư dân phải sơ tán trong khi có 2 người, gồm một trẻ 11 tháng t.uổi, phải nhập viện. Có 7 người khác được điều trị tại chỗ do hít phải khói.

Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ

05:50:43 21/06/2024
Trước đó, lãnh đạo Providence và các liên đoàn điều dưỡng trên toàn bang Oregon đã trải qua hơn 6 tháng thương lượng, có sự tham gia của đại diện chính quyền liên bang, song không đạt thỏa thuận nào.

Dự báo, cảnh báo sớm các loại hình thiên tai

19:44:08 20/06/2024
Trong năm, Ban Chỉ huy thực hiện xây dựng 14 trạm đo mực nước, triều cường tự động; tiếp nhận khai thác 21 trạm đo mưa tự động từ Quỹ cộng đồng phòng, chống thiên tai.

12 người ở Ấn Độ t.ử v.ong do ngộ độc rượu

19:20:37 20/06/2024
Một cảnh sát địa phương của Ấn Độ cho biết đã có ít nhất 12 người t.ử v.ong và gần 60 người khác phải nhập viện ngày 19/6 do uống phải rượu giả ở bang Tamil Nadu, miền Nam nước này.

Hàn Quốc điều tra vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của nhân viên công vụ

19:00:08 20/06/2024
Bộ trưởng Luque cho biết tình trạng mất điện hôm 19/6 có thể tránh được nếu Ecuador thực hiện kế hoạch đầu tư nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng cả về sản xuất và truyền tải điện sau khi vụ mất điện tương tự xảy ra vào năm 2004.

Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo tấn công CH Síp nếu hỗ trợ Israel

17:49:54 20/06/2024
Trong bối cảnh căng thẳng đó, đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đã kêu gọi khẩn cấp giảm leo thang trong các cuộc đối đầu ở khu vực biên giới Israel - Liban.

Mỹ: Phá hủy 2 cơ sở của lực lượng Houthi tại Yemen

17:47:40 20/06/2024
Trong một tuyên bố trên nền tảng X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) nêu rõ các lực lượng CENTCOM đã phá hủy thành công một trạm kiểm soát mặt đất và một đầu mối chỉ huy tại một khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Rào cản mới với quá trình gia nhập EU của Ukraine

17:37:54 20/06/2024
Khẩu hiệu chính thức trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu của Hungary sẽ là Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại , một quan điểm tương tự như của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ecuador bất ngờ đình chỉ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc

16:17:04 20/06/2024
Ecuador đang tạm thời đình chỉ thỏa thuận miễn thị thực với Trung Quốc, với lý do về dòng di cư bất thường của công dân Trung Quốc qua quốc gia Nam Mỹ nhỏ bé này.

Mỹ t.iêu d.iệt nhân vật cấp cao của IS tại Syria

16:15:38 20/06/2024
Trong một tuyên bố trên mạng xã hội X, CENTCOM nêu rõ cái c.hết của Usamah Jamal Muhammad Ibrahim al-Janabi sẽ làm gián đoạn khả năng của IS trong việc cung cấp nguồn lực và thực hiện các vụ tấn công k.hủng b.ố .

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu chè bưởi ngon và bí kíp làm cùi bưởi giòn sần sật, không he đắng

Ẩm thực

06:04:50 21/06/2024
Chè bưởi là món ăn chơi quen thuộc của rất nhiều người. Chè bưởi hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị ngọt ngào, thơm ngon, cùi bưởi giòn giòn lại có chút béo ngậy từ cốt dừa.

BLACKPINK tạm dừng hoạt động

Nhạc quốc tế

05:21:52 21/06/2024
Theo thông tin trên tờ Tenasisa, BLACKPINK sẽ không có bất kỳ hoạt động nhóm nào trong năm 2024 để các thành viên tập trung vào lịch trình cá nhân.

Nghệ sĩ violin xinh đẹp Quỳnh Như gợi cảm bên cây đàn khổng lồ

Nhạc việt

23:53:29 20/06/2024
Nghệ sĩ violin Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) xuất hiện gợi cảm, cuốn hút trong sự kiện ra mắt sản phẩm âm nhạc Viollage chiều 20/6 tại Hà Nội.

Á hậu Kim Duyên làm giáo khảo hai cuộc thi quốc tế

Sao việt

23:44:00 20/06/2024
Á hậu Kim Duyên xác nhận sẽ đảm nhận vai trò giám khảo tại 2 cuộc thi quốc tế diễn ra cùng lúc vào tháng 7 là Miss Supranational và Mister Supranational 2024.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

Pháp luật

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Rosé ẩn ý lí do dứt áo ra đi khỏi YG, ngầm tố công ty cũ kìm hãm sự phát triển?

Sao châu á

22:56:01 20/06/2024
Trên trang cá nhân, giọng ca chính của BLACKPINK đã viết tâm thư gửi fan. Rất nhanh chóng, netizen cho rằng Rosé đá xoáy công ty cũ YG

Phim của Hương Giang, Thái Sơn thế sóng 'Trạm cứu hộ trái tim'

Hậu trường phim

22:22:05 20/06/2024
Hương Giang và Thái Sơn góp mặt trong phim Vui lên nào, Anh em ơi của đạo diễn Vũ Minh Trí sẽ thế sóng Trạm cứu hộ trái tim khi bộ phim này kết thúc từ 8/7.

Tham khảo mỹ nhân Việt 4 kiểu áo kết hợp ăn ý nhất với quần jeans

Thời trang

22:11:05 20/06/2024
Quần jeans luôn nằm trong danh mục mua sắm của các chị em dù là trong mùa đông hay mùa hè. Đặc trưng của kiểu quần này chính là sự trẻ trung, bụi bặm nhưng cũng không kém phần sang xịn mịn nếu phối đồ khéo léo.

Anh trai say Hi tập 2: Đức Phúc làm nhóm trưởng "gia trưởng", có thành viên bị loại sớm?

Tv show

22:02:05 20/06/2024
Trước ngày lên sóng tập 2, Anh trai say Hi hé lộ những tình huống gay cấn, căng thẳng từ nội bộ 6 nhóm trong quá trình luyện tập, chuẩn bị cho 6 tiết mục trình diễn trong Livestage 1.

Tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình bằng lời ẩn ý?

Góc tâm tình

21:59:43 20/06/2024
Sếp nói sẽ cất nhắc tôi nếu chấp nhận làm cả những chuyện ngoài công việc, nếu nghe lời và giữ bí mật thì cái gì cũng có, tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình?

Giải cứu thành công người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

Tin nổi bật

21:56:12 20/06/2024
Nạn nhân là ông M.V.H (SN 1975, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Trong quá trình nạo vét giếng nước, ông H bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.