Bác sĩ với hành trình 10 năm chữa lành những trái tim “lỗi nhịp”

Là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.

“Mình không làm được sẽ rất thiệt thòi cho bệnh nhân”

Kỹ thuật can thiệp tim mạch được thực hiện bằng cách luồn dụng cụ vào mạch máu bệnh nhân, qua đó, đưa dụng cụ đến tim để bít các lỗ thông ở trong tim hoặc nong rộng những chỗ hẹp ở van tim hoặc mạch máu . Ths. Bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên có công trong việc đưa phương pháp can thiệp này về cho bệnh nhân nhi ở Thanh Hóa.

Bác sĩ với hành trình 10 năm chữa lành những trái tim lỗi nhịp - Hình 1

Theo bác sĩ Minh, với phương pháp mới, thay vì vết mổ to, dài từ cổ xuống ngực, chịu đau đớn, mất máu, bệnh nhân chỉ có vết nhỏ như đầu bút bi và biến mất sau 1 tháng; sau 2 ngày, bệnh nhi có thể ra viện…

Dù phương pháp được đánh giá là khó khi đòi hỏi về máy móc, 1 hệ thống đào tạo bài bản, bao gồm cả kíp, phẫu thuật viên, kỹ thuật viên hỗ trợ, kỹ thuật viên X-Quang, gây mê, hồi sức, siêu âm tim đi kèm….nhưng Thanh Hóa là tỉnh tiếp cận sớm phương pháp này, chỉ đi sau 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và được đánh giá là 1 trong số ít những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai thành công can thiệp điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh.

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 2007, bác sỹ trẻ Lê Anh Minh về công tác tại khoa Tim, Thận, Khớp – Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trăn trở với việc bệnh nhi đến bệnh viện điều trị các bệnh lý về tim hoàn toàn phụ thuộc vào việc phẫu thuật tim hở với thời gian hậu phẫu kéo dài, để lại sẹo lớn ảnh hưởng tâm lý của trẻ, chi phí cao… bác sỹ Lê Anh Minh đã tìm hiểu các phương pháp điều trị khác ở Việt Nam và thế giới , trong đó phương pháp can thiệp tim mạch là phương pháp mới với nhiều ưu điểm nổi trội cho các vấn đề về tim bẩm sinh ở trẻ.

So với phương pháp mổ hở, phương pháp này có nhiều ưu điểm, đó là tỷ lệ thành công có thể đạt 100%, không để lại sẹo, sau mổ 1- 2 ngày bệnh nhân có thể xuất viện, giảm được nhiều chi phí, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cho bệnh nhân nhi.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chưa có máy móc, hơn nữa đây là một phương pháp được xem là khó nên dù trăn trở, bác sĩ Minh vẫn chưa thể thực hiện được ý tưởng.

Bác sĩ với hành trình 10 năm chữa lành những trái tim lỗi nhịp - Hình 2

Phương pháp can thiệp được thực hiện bằng cách luồn dụng cụ vào mạch máu bệnh nhân, qua đó, đưa dụng cụ đến tim để bít các lỗ thông ở trong tim hoặc nong rộng những chỗ hẹp ở van tim hoặc mạch máu .

Năm 2008-2009, bác sĩ Minh được cử đi học tại Bệnh viện Nhi Trung ương, anh đã tự xin các “bậc tiền bối” cho được theo học phương pháp này.

Khi trở về, anh mạnh dạn xin giám đốc cho mình thử phương pháp can thiệp tim và có mời các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương về.

“Năm đó là năm 2011, cùng với các bác sĩ của Nhi Trung ương, chúng mình đã thành công trên 4 bệnh nhân với các bệnh lý: còn ống động mạch, nong van mạch phổi. Cho đến giờ mình vẫn không quên cái cảm giác khi ấy, thật sự rất sung sướng và hạnh phúc. Thành công đầu tiên đó đã khích lệ mình tiếp tục con đường nghiên cứu và điều trị bệnh nhân tim bẩm sinh bằng phương pháp can thiệp” – bác sĩ Minh bộc bạch.

“Mình từng thực hiện một ca bệnh nhân nặng 3kg với 45 ngày tuổi. Thử hình dung cơ thể một đứa trẻ nhỏ như vậy mà phải thực hiện mổ phanh với vết mổ to, dài từ cổ xuống ngực, chịu đau đớn, mất máu, nằm viện từ 7 đến 15 ngày, đó là chưa kể đến di chứng tâm lý.

Nhưng với phương pháp này, đứa trẻ chỉ có vết nhỏ như đầu bút bi và sẽ biến mất sau 1 tháng. Sau can thiệp khoảng 30 phút là tỉnh, chỉ 1 ngày sau có thể đi lại và ra viện sau 2 ngày. Tuần sau có thể quay lại với các sinh hoạt bình thường… Nếu mình không thực hiện được, sẽ rất thiệt thòi cho bệnh nhân”- bác sĩ Minh chia sẻ.

Theo bác sĩ Minh, tất cả các trường hợp sau can thiệp có lịch tái khám, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, bệnh nhân đều phát triển, tăng cân tốt, không có biến chứng. Trong quá trình theo dõi, chưa có phản hồi nào về việc sau can thiệp có vấn đề.

Hơn 1000 đứa trẻ tim bẩm sinh được chữa khỏi không cần phẫu thuật

Liên tục những năm sau đó, bác sỹ Lê Anh Minh đã tham gia nhiều khóa đào tạo điều trị nội khoa, siêu âm, hồi sức và chuyên sâu về can thiệp tim mạch tại các bệnh viện, trung tâm tim mạch trong và ngoài nước. Trong đó, có hơn 100 tour tại Malayxia, Singapo, Hàn Quốc và 1 số nước châu Âu để học riêng về kỹ thuật can thiệp tim mạch.

Bác sĩ với hành trình 10 năm chữa lành những trái tim lỗi nhịp - Hình 3

10 năm qua, bác sĩ Minh thực hiện thành công hơn 1000 ca điều trị tim bẩm sinh bằng kỹ thuật can thiệp.

10 năm nay, bác sỹ Minh đã trực tiếp triển khai thường quy kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, số bệnh nhi được can thiệp điều trị chiếm 50-70% tổng lượng bệnh nhân mắc tim bẩm sinh được điều trị tại bệnh viện. Đến đầu năm 2021, số trẻ được cứu sống và chữa lành các bệnh về tim bằng phương pháp can thiệp đã lên con số hơn 1.000 ca.

Điều mà bác sĩ của những trái tim “lỗi nhịp” này trăn trở đó là: “Dân số Thanh Hóa là 3,6tr người, với tỷ lệ mắc ngẫu nhiên thì số người mắc tim bẩm sinh sẽ tương ứng khoảng 30.000 người. Hiện Thanh Hóa mới điều trị cho khoảng 3.000 người, cộng với những bệnh nhân đã được phẫu thuật từ trước hoặc chuyển tuyến thì số lượng trẻ mắc tim bẩm sinh chưa được điều trị đang còn rất lớn, trong khi đó, tim bẩm sinh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ.

Vấn đề ở đây là việc tiếp cận của bệnh nhân còn nhiều hạn chế. Mong rằng với sự phát triển của y tế tuyến dưới sẽ tốt hơn để phát hiện thêm nhiều trường hợp tim bẩm sinh gửi cho chúng tôi, hoặc truyền thông được nhiều thông tin đến bệnh nhân để mọi người hiểu được khả năng điều trị của tỉnh nhà để đưa con đến điều trị sớm hơn”.

Bác sĩ với hành trình 10 năm chữa lành những trái tim lỗi nhịp - Hình 4

Trung bình 1 năm, có khoảng 100 ca tim bẩm sinh được can thiệp.

Bác sĩ CKII Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Trong nhiều năm qua, bác sỹ Lê Anh Minh cùng đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, trong đó có kỹ thuật can thiệp tim mạch là một trong những kỹ thuật mà Bệnh viện luôn hướng đến, đó là kỹ thuật ít xâm lấn để giải quyết tốt những ca bệnh tim bẩm sinh và những bệnh về tim khác liên quan đến câu hỏi mổ hay không mổ.

Bệnh viện luôn phát huy những thành tích đã đạt được và nâng cao kỹ năng, hoàn thiện kỹ thuật. Đối với bác sỹ Lê Anh Minh sau nhiều lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, đến nay bác sỹ Lê Anh Minh đã làm được gần như tất cả các dịch vụ kỹ thuật về can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa”.

Thanh Hóa: Cứu sống một bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận

Một bệnh nhi 3 tuổi bị tai nạn giao thông vỡ gan, lách, đứt cuống thận mới đây đã được các y, bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống thành công.

Ngày 22/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa cứu sống thành công một bệnh nhi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng vỡ gan, lách, đứt cuống thận.

Thanh Hóa: Cứu sống một bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận - Hình 1

Sau 15 ngày điều trị, bé L.B.Tr đã được xuất viện

Trước đó, vào 0h ngày 7/2, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhi L.B.Tr (34 tháng tuổi) ở xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị tai nạn giao thông với tình trạng ổ bụng ngập máu, lách gần như vỡ nát, thận trái vỡ đứt ngay cuống thận, dạ dày bị vỡ có nhiều dịch tiêu hóa thoát vào ổ bụng, gan vỡ độ III; mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt kẹt, tinh thần lơ mơ, nguy cơ tử vong cao.

Sau hơn 30 phút được các y bác sỹ cấp cứu, mạch, huyết áp của bé trở lại. Tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT- scaner.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Shock mất máu/Đa chấn thương (Chấn thương lách độ V, chấn thương thận độ V, Chấn thương gan độ III, vỡ dạ dày, vỡ xương thái dương trái). Ngay trong đêm, đơn vị đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa các khoa.

Theo các bác sĩ, với tình trạng trên, bệnh nhân chỉ có thể bảo tồn được gan, phục hồi dạ dày vỡ dập nát, lách và thận trái buộc phải cắt bỏ do không còn chỉ định bảo tồn.

Kíp phẫu thuật được thành lập gồm nhiều khoa, y, bác sỹ. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân bắt đầu ăn uống nhẹ, phân vàng không nôn, không sốt. Đến ngày 22/2, bệnh nhân được rút các dẫn lưu ổ bụng và được xuất viện.

Ths. Bác sĩ Nguyễn Đình Vương, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, sau 15 ngày điều trị, bệnh nhi L.B.Tr đã được xuất viện.

Bác sĩ Vương cũng thông tin, Tết Tân Sửu vừa qua, Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu hơn 20 ca bệnh nặng, trong đó có nhiều trường hợp là do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông thường gây tổn thương nặng, phức tạp và nguy cơ để lại nhiều di chứng cho trẻ em nên các gia đình cần lưu ý kiểm soát trẻ đặc biệt trong các dịp lễ, Tết".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hậu quả của việc quan hệ tình dục quá nhiều
06:00:43 21/04/2021
Cảnh báo chấn thương dương vật và những điều nam giới cần biết
16:32:59 21/04/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá 61 tuổi sinh con trai khoẻ mạnh
15:55:44 21/04/2021
4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
Tận thấy "bác sĩ" phòng khám 'đẻ' bệnh… moi tiền bệnh nhân
10:42:55 22/04/2021
Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh 'lợn lành' thành 'lợn què'
05:55:28 21/04/2021
Khi bệnh nhân tin thầy lang "nhà tôi ba đời chữa bệnh" hơn bác sĩ
10:38:36 22/04/2021
Phát hiện loại thảo dược có khả năng chống Covid-19?
11:28:34 22/04/2021
4 thời điểm "vàng" nên uống nước dừa đẹp da, diệt bệnh tật
14:46:58 21/04/2021
6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu
17:51:05 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Thanh Thảo về nước định cư, được chồng đại gia mua nhà 14 tỉ ở quận 1
16:28:22 22/04/2021
Cuối cùng Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân Thuý Ngân, Trương Thế Vinh giữa drama với đạo diễn Nhất Trung?
18:11:51 22/04/2021
Cô em chồng ngày nào cũng sang xin cơm thừa, nửa năm sau vợ chồng tôi ngã ngửa khi kịch "hạ màn"
16:49:45 22/04/2021
Bị Nathan Lee dọa vũ lực, Cao Thái Sơn còn lâu mới để yên!
20:38:26 22/04/2021
Mới: Nhật Kim Anh lên tiếng sau đoạn clip trai trẻ cầu hôn: “Vừa đòi con về đã ham cưới chồng”
17:18:38 22/04/2021
Nặng hơn Triệu Lộ Tư tới 6kg, Dương Tử bất ngờ được khen ngợi khí chất ngút ngàn, lấn át đàn em dù cả 2 "đụng hàng"
19:37:28 22/04/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị Phùng Thiệu Phong chê tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng nói một câu gây bất ngờ
16:41:25 22/04/2021
Biến căng: Cao Thái Sơn chuẩn bị hồ sơ đệ đơn kiện Nathan Lee và 1 nhân vật ra toà, còn chúc đối phương may mắn
23:07:03 22/04/2021
30 tuổi vẫn ế, tôi nhắm mắt lấy chồng hơn 20 tuổi, đêm tân hôn anh cho xem 1 thứ khiến tôi bủn rủn, muốn lập tức "bỏ của chạy lấy người"
21:53:49 22/04/2021
Sự kiện hot nhất chiều nay: Lệ Quyên hiếm hoi xuất hiện mà thiếu Lâm Bảo Châu, H'Hen Niê, Khánh Vân khoe body "căng đét"
17:32:23 22/04/2021

Tin mới nhất

Sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đường tiêu hóa

22:06:34 22/04/2021
Hiện nay, tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao. Quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn là một trong những nguyên nhân.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng: Bước đột phá trong phẫu thuật u tuyến giáp

22:04:45 22/04/2021
U tuyến giáp là bệnh lý hay gặp nhất của các tuyến nội tiết bao gồm ung thư tuyến giáp và u tuyến giáp lành tính.

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em- Việc nên làm

22:01:12 22/04/2021
Để nâng cao chất lượng cuộc sống, việc khám, phát hiện và điều trị các bệnh lý ở giai đoạn sớm góp một phần không nhỏ. Khám sức khỏe định kỳ là một phần quan trọng để đảm bảo trẻ em được phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và được tiêm chủn...

Nước đậu đen dẫu mát lành nhưng 5 nhóm người này chớ nên uống nhiều

21:57:08 22/04/2021
Dù đậu đen là loại thực phẩm tốt dành cho sức khỏe nhưng thực phẩm này cần phải được sử dụng phù hợp liều lượng và từng đối tượng.

Chất độc gây ung thư trong cặp sách của Trung Quốc

19:35:16 22/04/2021
Theo Tân Hoa Xã, lượng lớn cặp sách mà học sinh Trung Quốc sử dụng hàng ngày chứa độc tố vượt quá mức cho phép, được mệnh danh là kẻ giết người vô hình.

Quảng Trị phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang bệnh nhân ung thư

19:33:04 22/04/2021
Sáng nay (22/4), lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật thành công cắt bàng quang cho bệnh nhân bị ung thư bằng phương pháp nội soi.

Bé gái 6 tuổi suýt tắt thở vì nuốt phải đồng xu

19:27:48 22/04/2021
Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Máu bé trai chuyển thành màu nâu

19:21:03 22/04/2021
Sau một tuần uống thuốc do bác sĩ da liễu kê đơn, bé trai đột ngột nguy kịch, môi và các đầu tim tím tái.

Ca tử vong đầu tiên do mắc viêm não virus

19:17:54 22/04/2021
Trường hợp tử vong do viêm não virus xảy ra tại tỉnh Bến Tre. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 145 trường hợp mắc viêm não virus.

Giác mạc người qua đời ở Gia Lai đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân

19:13:33 22/04/2021
Sau khi lấy giác mạc của người hiến tặng ở Gia Lai, các bác sĩ đã ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Bác sĩ dùng máy khâu tự động phẫu thuật lồng ngực cứu bệnh nhân nguy kịch

19:11:50 22/04/2021
 Bằng phương pháp nội soi lồng ngực một lỗ với hệ thống dụng cụ, phương tiện rất hiện đại, nhất là sử dụng khâu máy tự động (của Mỹ), Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch…

Vì củ hành mà nguy kịch tính mạng, sốc phản vệ đến dễ dàng vậy sao?

19:02:52 22/04/2021
Mới đây, một thanh niên ở Phú Thọ vì thái một củ hành sau đó dẫn đến sốc phản vệ và nguy kịch tính mạng. Nhiều người khá băn khoăn vì không lẽ sốc phản vệ lại đến dễ dàng vậy sao?.

Sâu răng sữa ở trẻ trước tuổi tới trường là hơn 90%, chuyên gia nói gì?

19:01:10 22/04/2021
Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ sâu răng ở trẻ trước tuổi đến trường là hơn 90% ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Loại bỏ hơn 50 viên sỏi trong khớp háng bằng kỹ thuật nội soi

18:48:04 22/04/2021
Phẫu thuật nội soi khớp háng được coi là phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện nhất trong các phẫu thuật nội soi khớp.

Uống nhiều nước tưởng tốt hoá hại, dưới đây là 3 thời điểm bố mẹ chớ nên ép con uống nước

17:49:31 22/04/2021
 Uống nước không phải lúc nào cũng tốt cho trẻ. Bố mẹ cần cân nhắc trước khi cho con uống nước.

Phát hiện nhiều bệnh về da hiếm gặp

17:46:28 22/04/2021
Bệnh viện Da Liễu TP HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh về da mà hiện nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 200 ca được báo cáo

Phát hiện sớm suy sinh dục ở người trẻ

17:44:29 22/04/2021
Những thanh niên không có đủ lượng testosterone sẽ không thể trở thành một người đàn ông đúng nghĩa. Cần phải có những kiến thức gì để nhận biết hiện tượng suy sinh dục ở người trẻ và cách xử trí ra sao khi gặp phải vấn đề này?

Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi

17:38:31 22/04/2021
Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại không ghi nhận bệnh mắc ung thư nào?Đọc bài viết dưới đây, bạn nhất định sẽ có câu trả lời.

Nặng chân khi về chiều, coi chừng suy tĩnh mạch

17:36:23 22/04/2021
Cảm giác nặng chân, bó chặt ở bắp chân… khi chiều về là triệu chứng thường gặp ở không ít phụ nữ bị suy tĩnh mạch chi dưới.

Khi nào xảy ra sốc phản vệ?

17:32:49 22/04/2021
Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Đây là tình trạng một số chất hóa học được giải phóng bởi hệ miễn dịch trong phản vệ khiến bạn bị sốc.

Tiêu thụ rau quả theo khuyến nghị của WHO để phòng bệnh tật

17:31:21 22/04/2021
Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 mới đây, mức tiêu thụ rau quả của người dân Việt Nam đã tăng bình quân đầu người từ 190,5g rau/người/ngày lên thành 231g/người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày sau 10 năm (nă...

Ngoài can xi, bổ sung kẽm cũng làm tăng chiều cao đáng kể

17:27:14 22/04/2021
 Một trong các khoáng chất vi lượng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ đó là kẽm. Tuy nhiên, bổ sung kẽm bao nhiêu trong khoảng thời gian nào lại không phải ai cũng biết.

Đau tức ngực có phải là báo hiệu mắc bệnh mạch vành?

17:22:54 22/04/2021
Đặc điểm của bệnh mạch vành thường đau sau xương ức, ngoài ra, còn có bệnh lý dạ dày thực quản cũng có thể gây đau nóng rát sau xương ức.

Tuyệt đối không tự mua kháng sinh trị viêm tiết đường niệu

17:18:43 22/04/2021
Trẻ em bị viêm đường tiết niệu gặp khá nhiều, chỉ đứng sau viêm đường hô hấp và viêm đường tiêu hoá. Đặc biệt ở bé gái, do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân...

Trầm cảm, can thiệp sớm để ngăn hậu họa cho người bệnh

17:16:24 22/04/2021
Người bị trầm cảm là người có những biểu hiện bất thường diễn biến liên tục từ hai tuần trở lên.

3 bài thuốc cổ chữa bệnh mùa nắng nóng

17:11:54 22/04/2021
Theo Đông y, mùa hè hay mùa trường hạ do mưa nhiều, nắng nhiều sinh ra chứng thấp nhiệt, làm cơ thể mệt mỏi, chân tay rã rời, tinh thần giảm sút...

Cách nào giúp người cao tuổi dùng thuốc an toàn?

17:10:19 22/04/2021
Tính chất đa bệnh lý ở người cao tuổi khiến cho việc phải dùng nhiều thuốc một lúc là điều không tránh khỏi. Điều này đi cùng với những nguy cơ bất lợi do dùng thuốc sẽ gặp nhiều hơn...

Làm gì khi trẻ hay đái dầm?

17:02:47 22/04/2021
Chứng đái dầm là rối loạn thói quen thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh này thường xảy ra vào ban đêm.

Biểu hiện của thiếu máu não thoáng qua

16:59:59 22/04/2021
Mỗi vùng của não được nuôi dưỡng bằng một mạch máu riêng, nếu các mạch máu này bị hẹp hoặc bị bít tắc, làm giảm sự tưới máu cho phần não mà mạch máu chi phối sẽ gây rối loạn chức năng của vùng não đó.

Những thói quen xấu làm giảm phong độ quý ông

16:58:43 22/04/2021
Có rất nhiều thói quen xấu của nam giới dễ gây yếu sinh lý. Đôi khi chính những thói quen hằng ngày họ không nhận thức được đã khiến phong độ phòng the của họ ngày một yếu hơn.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 22/4: Toàn khối có gần 20.000 ca mắc mới; Dịch bệnh tại Lào phức tạp

Thế giới

00:26:14 23/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 22/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận gần 20.000 ca mắc COVID-19 và 290 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.247.223 ca, trong đó 65.408 người tử vong.

Vị lãnh đạo nhận quà của Vũ "Nhôm" là ai?

Pháp luật

23:38:37 22/04/2021
Khi bị Cơ quan ANĐT điều tra về những sai phạm của mình, Vũ Nhôm móc nối, tiếp cận cán bộ cấp cao trong ngành công an để đưa hối lộ.

Thúy Nga bật khóc nói về việc giúp Kim Ngân: Tôi phải chấp nhận cho chị Ngân đi lang thang

Sao việt

23:28:08 22/04/2021
Tôi thành công một chút là kẻ ganh người ghét, nói xấu đủ điều. Thấy tôi thành công là họ sẵn sàng tìm cách hãm hại tôi. Nói chung, nhiều chuyện xảy ra lắm - Thúy Nga nói.

Chủ tịch Perez khinh khi những kẻ bỏ của chạy lấy người

Bóng đá thế giới

23:21:04 22/04/2021
Quá nhanh quay đầu, các đồng nhiệm khiến Perez thất vọng...

Dàn trai xinh gái đẹp TVB là con đại gia

Sao châu á

23:19:55 22/04/2021
Sinh ra trong các gia đình giàu có tại Hong Kong nhưng các ngôi sao như Huỳnh Thúy Như, Quách Tử Hào... đều chọn con đường đi của riêng mình.

Vì sao Graechen luôn về nhì?

Bóng đá việt nam

23:19:03 22/04/2021
Huấn luyện viên (HLV) Guillaume Graechen vẫn miệt mài với công tác đào tạo trẻ, nhưng thường xuyên thất bại ở các trận chung kết trong 2 năm gần đây.

Jennie và những lần trang điểm nhạt, buộc tóc "ẩu" mà vẫn rực rỡ

Phong cách sao

23:11:33 22/04/2021
Ngắm nhìn những khoảnh khắc mộc mạc sau đây của Jennie, chị em cũng sẽ lượm được những bí kíp làm đẹp nhàn tênh, mà vẫn cho hiệu quả cao.

Lương tháng 8 triệu nhưng vợ chi 40 triệu chỉ để mua một cái túi xách, nghe lý do, tôi tối mắt tối mũi vì giận dữ

Tâm sự

22:43:01 22/04/2021
Nhìn vợ hớn hở khoe mới tậu được cái túi xách trị giá 40 triệu mà mắt mũi tôi hoa cả lên.

Khán giả có thể trông đợi điều gì ở ‘The Conjuring 3’?

Phim âu mỹ

22:41:50 22/04/2021
Đạo diễn Michael Chaves của The Conjuring: The Devil Made Me Do It tiết lộ những chi tiết mới trong phần ba thương hiệu kinh dị.

Hướng dương ngược nắng - Tập 57: Minh nhận cổ phần của Hoàng ở Cao Dược, bí mật trong chiếc hộp... rất lãng xẹt

Phim việt

22:40:05 22/04/2021
Cuối cùng bí mật trong chiếc hộp Hoàng tặng Minh đã được bà Loan mở ra, nhưng nó rất lãng xẹt với tình hình hiện tại - khi Hoàng đã thua trước Cao gia.

Hồng Đăng và Hồng Diễm phút trước lườm nhau, phút sau đã mỉm cười tình tứ

Hậu trường phim

22:32:32 22/04/2021
Bức ảnh hậu trường mới đầy thú vị của cặp đôi song Hồng trong Hướng dương ngược nắng đã khiến khán giả vô cùng thích thú.

Doanh thu bán căn hộ và đất nền tăng mạnh, Đất Xanh lãi đậm 531 tỷ đồng trong quý I

Đời sống

22:31:17 22/04/2021
Sau khi ngậm ngùi báo lỗ hơn 495 tỷ đồng năm 2020 (sau kiểm toán), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) ngay lập tức lấy lại phòng độ trong quý I/2021 với khoản lãi ròng hơn 531 tỷ đồng.

Shark Linh lọt vào ống kính team qua đường, từ nhan sắc đến thần thái đều "đỉnh của chóp"

Netizen

22:28:47 22/04/2021
Xuất hiện tại một sự kiện mới đây, Shark Linh giật spotlight với nhan sắc và thần thái rạng ngời.

Cách chọn trang sức đá phong thủy vừa đẹp vừa "hút" may mắn

Thời trang

22:26:17 22/04/2021
Trang sức đá phong thủy được nhiều chị em yêu thích vì vẻ đẹp mắt và sang trọng. Chúng còn có thể giúp người dùng thu hút tài lộc và may mắn dồi dào.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập xe hơi trị giá 1.5 triệu bảng của Son Heung-Min

Bên lề sân cỏ

22:25:07 22/04/2021
Giống như nhiều ngôi sao bóng đá khác, tiền đạo Son Heung-Min cũng có niềm đam mê với tốc độ. Cùng điểm qua danh sách bộ sưu tập xe hơi trị giá 1.5 triệu bảng của ngôi sao người Hàn Quốc.