Bác sĩ Việt tìm ‘đáp án’ kỹ thuật tiêm tinh trùng chữa vô sinh

Nghiên cứu của nhóm bác sĩ Việt Nam vừa công bố trên tập san y khoa thứ hai thế giới The Lancet , góp phần giải đáp câu hỏi đang gây tranh cãi lớn trong giới y học.

Công trình do nhóm nghiên cứu Bệnh viện Mỹ Đức chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị trong và ngoài nước như Bệnh viện An Sinh, Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Monash và Đại học Adelaide (Australia), công bố trên The Lancet cuối tháng 4.

Bác sĩ Đặng Quang Vinh, Bệnh viện Mỹ Đức, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết một trong những công đoạn thụ tinh trong ống nghiệm là cho trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh và phát triển thành phôi. Kỹ thuật cấy tinh trùng với trứng ở bên ngoài cơ thể, gọi là IVF, ra đời năm 1978, đánh dấu bước ngoặt lớn trong chữa vô sinh hiếm muộn thế giới, mang đến niềm vui có con cho vô số cặp vợ chồng.

Video đang HOT

Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ nhận thấy IVF chỉ có hiệu quả trong những ca tinh trùng bình thường, trong khi rất nhiều trường hợp người chồng có tinh trùng bất thường. Khi cấy IVF, tinh trùng không đủ số lượng hoặc không đủ sức tự bơi vào bên trong trứng để thụ tinh. Điều này dẫn đến không thụ tinh được, hoặc thụ tinh kém, dẫn đến số phôi hình thành rất ít.

Trước tính hình này, các chuyên gia trên thế giới lại tiếp tục tìm cách tăng cơ hội thụ tinh cho nhóm bệnh nhân có bất thường tinh trùng, tỷ lệ thụ tinh kém hay không thụ tinh. Đến năm 1992, kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) ra đời. Với kỹ thuật này, chuyên viên phôi học sẽ sử dụng một loại kim tiêm chuyên dụng để đưa tinh trùng vào thẳng bào tương trứng, giúp quá trình thụ tinh và tạo phôi hiệu quả hơn.

Bác sĩ Việt tìm đáp án kỹ thuật tiêm tinh trùng chữa vô sinh - Hình 1

Một bước trong quy trình tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Ảnh: Minh Châu.

Nhận thấy việc tinh trùng đưa vào thẳng trong trứng ở nhóm bất thường tinh trùng giúp tỷ lệ có phôi cao hơn hẳn IVF, nên nhiều nơi bắt đầu mở rộng thực hiện cho cả trường hợp có tinh trùng bình thường. ICSI dần được sử dụng như một kỹ thuật “tiêu chuẩn” vì được cho rằng có thể giúp tăng tỷ lệ thụ tinh, tăng số phôi được tạo thành và cải thiện cơ hội có em bé.

Trong 20 năm qua, theo báo cáo của các hiệp hội chuyên ngành trên thế giới, số chu kỳ thụ tinh ống nghiệm áp dụng ICSI tăng hơn 70%, trong khi tỷ lệ vô sinh nam do bất thường tinh trùng hầu như không thay đổi. Nhóm người chồng có tinh trùng bình thường áp dụng kỹ thuật này tăng từ hơn 15% lên gần 67%.

“Điều này đặt ra nhiều tranh luận vì đây là kỹ thuật can thiệp xâm lấn, phải dùng dụng cụ chuyên dụng bắt tinh trùng đưa thẳng vào trứng”, bác sĩ Vinh phân tích. Y khoa đề cao nguyên tắc xâm lấn tối thiểu, cần ưu tiên cho những phương pháp ít can thiệp nhất, nếu hiệu quả tương đương nhau. Chưa kể, ICSI có thể làm tăng chi phí điều trị vì cần trang thiết bị chuyên dụng, đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo, đào tạo nhân sự, chuẩn hoá quy trình.

Câu hỏi “Liệu tiêm tinh trùng vào trứng (ICSI) có hiệu quả hơn so với cấy tinh trùng vào trứng (IVF) hay không?” được giới y khoa đặt ra rất nhiều. Nguồn dữ liệu y văn thế giới hiện có cho thấy với nhóm vô sinh mà tinh trùng chồng bình thường, tỷ lệ trẻ sinh sống từ kỹ thuật ICSI và IVF là tương đương nhau. Một số nghiên cứu còn ghi nhận tỷ lệ trẻ sinh sống của ICSI có thể thấp hơn IVF.

Tuy nhiên, nguồn dữ liệu này có nhược điểm lớn là dựa trên các các thiết kế nghiên cứu không chặt chẽ, tức nghiên cứu hồi cứu – sử dụng các số liệu có sẵn trong hồ sơ và trên hệ thống. Năm 2001, từng có một nghiên cứu được công bố với thiết kế chặt chẽ nhưng số lượng mẫu nhỏ, chưa đến 500 người và chỉ báo cáo dựa trên kết quả làm tổ của phôi, không báo cáo kết quả trẻ sinh sống, nên chưa trả lời được câu hỏi hiệu quả cuối cùng thế nào.

“Hiện nay các hiệp hội chuyên ngành đều khuyến cáo cần sử dụng kết quả ‘tỷ lệ trẻ sinh sống’ để đánh giá hiệu quả của thụ tinh trong ống nghiệm, bởi đích đến sau cùng của điều trị vô sinh hiếm muộn là giúp cặp vợ chồng có được em bé”, bác sĩ Vinh nói.

Quyết tâm tìm đáp án, nhóm các bác sĩ Việt Nam bắt tay nghiên cứu từ năm 2016 đến 2020. Công trình thực hiện trên 1.064 cặp vợ chồng được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm và người chồng có tinh dịch đồ bình thường. Kết quả ghi nhận tỷ lệ trẻ sinh sống sau một chu kỳ chuyển phôi cũng như tỷ lệ trẻ sinh sống cộng dồn (tất cả các lần chuyển phôi) trong 12 tháng là tương đương nhau khi áp dụng ICSI và IVF. “Dù tỷ lệ có phôi khi làm ICSI có thể cao hơn nhưng với đích đến là tỷ lệ có em bé, thì cả hai phương pháp tương đương, không khác biệt với nhau”, bác sĩ Vinh phân tích.

Kết quả nghiên cứu cũng được nhóm tác giả trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 36 của Hội Sinh sản người và Phôi học châu Âu, một hội nghị lớn nhất thế giới về Y học Sinh sản, vào tháng 7/2020. Bài báo cáo của được các chuyên gia châu Âu bình chọn là một trong những công bố nổi bật tại hội nghị.

Bác sĩ Việt tìm đáp án kỹ thuật tiêm tinh trùng chữa vô sinh - Hình 2

Nghiên cứu được công bố trên The Lancet, tập san y khoa xếp thứ hai thế giới. Ảnh chụp màn hình.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP HCM, đánh giá công trình nghiên cứu này giúp giải đáp câu hỏi lớn của giới chuyên môn ngành hỗ trợ sinh sản nhiều năm qua, củng cố thêm quan niệm điều trị cho các bác sĩ.

Đây là nghiên cứu đánh giá trên một số lượng bệnh nhân lớn nhất hiện nay và là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới báo cáo tỷ lệ trẻ sinh sống, một yếu tố quan trọng trong đánh giá hiệu quả của thụ tinh trong ống nghiệm. “Nếu hiệu quả là tương đương nhau, khi người chồng có kết quả tinh dịch đồ bình thường, không có các yếu tố đi kèm nào khác, thì không nên hoặc không cần thiết thực hiện ICSI”, bác sĩ Tường chia sẻ.

ICSI thường được chỉ định trong trường hợp người chồng có bất thường tinh trùng, không tinh trùng, nhóm cấy IVF thất bại do không thụ tinh được, hoặc thụ tinh thấp… Tại Việt Nam, kỹ thuật này được triển khai từ năm 2000. Hiện nay một số trung tâm áp dụng ICSI cho tất cả hoặc cho đa số trường hợp bệnh nhân.

The Lancet là một tập san khoa học có lịch sử lâu đời, với ấn phẩm đầu tiên được xuất bản từ tháng 10/1823, xếp thứ hai trong tổng số 165 tập san y khoa trên toàn thế giới. Tôn chỉ của The Lancet là thúc đẩy việc ứng dụng các kiến thức khoa học nhằm cải thiện sức khoẻ và sự tiến bộ của nhân loại. Các công trình nghiên cứu được The Lancet chấp thuận công bố phải có phẩm chất khoa học và có tác động sâu rộng đến hoạt động điều trị và nghiên cứu.

Trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh phát triển nhỉnh hơn so với phôi tươi

Kết quả theo dõi sự phát triển của gần 300 trẻ sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm qua nhiều năm cho thấy trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh phát triển tương đương hoặc tốt hơn trẻ sinh ra từ phôi tươi sau thụ tinh trong ống nghiệm.

Trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh phát triển nhỉnh hơn so với phôi tươi - Hình 1

Ảnh minh họa: ĐQ

Đây là nghiên cứu do nhóm nghiên cứu bao gồm các bác sĩ Bệnh viện Mỹ Đức, các chuyên gia từ Bộ môn Phụ Sản và Bộ môn Nhi Đại học Y Dược TPHCM. Ngoài ra, còn có sự hợp tác của các chuyên gia quốc tế từ Đại học Adelaide và Đại học Monash (Úc). Đây cũng là nghiên cứu lớn nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới cho đến nay về vấn đề này.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi gần 300 trường hợp trẻ sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm, bao gồm các trẻ sinh ra từ 2 nhóm: phôi tươi và phôi đông lạnh, từ lúc sinh đến khoảng 3 tuổi. Các tác giả sử dụng bộ câu hỏi sàng lọc ASQ-3 để đánh giá sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ vào độ tuổi khoảng trên dưới 3 tuổi.

Kết quả cho thấy, nói chung, trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh có sự phát triển nhỉnh hơn so với trẻ sinh ra từ phôi tươi. Tuy nhiên, khi phân tích chi tiết các chỉ số đánh giá trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh và trẻ sinh ra từ phôi tươi, nghiên cứu cho thấy sự khác biệt là không đáng kể.

Theo nhóm nghiên cứu, thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện thành công trên thế giới từ năm 1978. Hầu hết các nghiên cứu theo dõi sự phát triển của các trẻ sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm nói chung (phôi tươi và phôi đông lạnh) cho đến nay đều thấy cho kết quả là không khác biệt so với trẻ bình thường.

Gần đây, khuynh hướng chuyển phôi đông lạnh đang thay thế dần chuyển phôi tươi trong thụ tinh trong ống nghiệm do nhiều báo cáo trên thế giới cho thấy chuyển phôi đông lạnh có kết quả bằng hoặc tốt hơn so với chuyển phôi tươi. Chuyển phôi đông lạnh cũng cho kết quả an toàn hơn cho bà mẹ và bé cho đến lúc sinh, với đa số các trường hợp.

Tuy nhiên, cho đến nay, rất ít nghiên cứu so sánh sự phát triển sau sinh của các trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh và phôi tươi. Nghiên cứu của nhóm tác giả Bệnh viện Mỹ Đức là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới với số trẻ được theo dõi lớn và phương pháp đáng tin cậy.

Nghiên cứu cung cấp kiến thức mới về sự phát triển của trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh và góp phần chứng minh việc chuyển phôi đông lạnh sau khi thụ tinh trong ống nghiệm là hiệu quả và an toàn cho sự phát triển của trẻ sau sinh. Kết quả cũng giúp các bác sĩ và các cặp vợ chồng có thêm thông tin để quyết định các phác đồ điều trị phù hợp khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố vào đầu tháng 9/2020 trên tạp chí "Fertility and Sterility" của Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, là tạp chí y khoa hàng đầu của thế giới chuyên ngành về Sức khỏe sinh sản lâu đời, uy tín và có ảnh hưởng khoa học cao nhất trong ngành (IF 6.312) hiện nay.

Đây cũng là nghiên cứu khảo sát tiếp nối theo đề tài của nhóm nghiên cứu do TS.BS Vương Thị Ngọc Lan và cộng sự thực hiện trước đây tại Bệnh viện Mỹ Đức, đã công bố trên tạp chí NEJM năm 2018 và được trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà04:27Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Có nên mang khẩu trang trong nhà?01:59Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Phát hiện hơn 200 triệu chứng ở người mắc Covid-19 kéo dài03:31Có một loại vắc xin có thể chống được khối u ung thư04:53'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25

Tiêu điểm

Hiện tượng nhiễm nCoV đột phá
01:08:44 28/07/2021
Nghiên cứu mới: AstraZeneca kết hợp Pfizer tăng mức độ kháng COVID-19
23:12:12 26/07/2021
Phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19
07:43:49 27/07/2021
Làm thế nào để biết mình dị ứng vaccine Covid-19?
14:08:02 26/07/2021
5 loại thực phẩm nên tránh để chống đầy hơi
00:23:31 27/07/2021
Tại sao không nên dùng nước súc miệng sau khi đánh răng?
01:41:33 27/07/2021
Vì sao Bộ Y tế thu hồi công văn liên quan thuốc đông y hỗ trợ Covid-19?
07:34:02 27/07/2021
Khuyến cáo uống đúng, đủ nước với bệnh nhân COVID-19
22:48:18 26/07/2021
Mạng lưới 2.500 thầy thuốc tư vấn từ xa cho F0, F1
01:53:12 27/07/2021
Bình Dương: Dự kiến trong hai tuần tiêm hết 307.000 liều vắc xin Covid-19
19:22:47 27/07/2021

Thông tin đang nóng

Mới sinh con nửa tháng, em dâu đã "vứt" con cho mẹ chồng cả buổi chỉ để "lăn lộn" ngoài vườn
05:58:50 28/07/2021
Sáng 28/7 : Thêm 2.861 ca mắc COVID-19 , trong đó TP Hà Nội có 69 ca
06:12:19 28/07/2021
TiTi đăng ảnh bán thân lộ hình xăm cô gái trên ngực, netizen rần rần gọi tên Nhật Kim Anh nhưng chính chủ giải thích thế nào?
06:02:38 28/07/2021
Em họ Kim Ngân: "Ngọc Huyền cho Kim Ngân 500 đô nhưng Thúy Nga chỉ đưa cho chị ấy cầm 100 đô"
08:26:43 28/07/2021
Càn Long (Hoàn Châu Cách Cách): Ép 2 người tình phá thai, "tuyển phi" trẻ vị thành niên, bắt cóc con và cái kết bất ngờ tuổi 65
05:49:40 28/07/2021
Tên thật ít ai biết của dàn nhóc tỳ đình đám showbiz Việt
08:14:38 28/07/2021
Yêu 1 năm mới đưa bạn gái về quê ra mắt, vừa đến con suối trước cửa nhà thì cô ấy đòi "quay xe" về thành phố
05:55:07 28/07/2021
Tiêu Chiến hẹn hò quản lý hơn 11 tuổi sau tin đồn lấy vợ sinh con?
08:10:51 28/07/2021
Ca sĩ Việt có cha mẹ nổi tiếng
07:43:31 28/07/2021
Nam diễn viên Cha Seung Won để tóc dài chấm vai
06:07:31 28/07/2021

Tin mới nhất

Phụ nữ đừng phạm sai lầm nghiêm trọng này khi đi ngủ vì còn nguy hiểm hơn cả ung thư

09:38:02 28/07/2021
Bạn nên tránh những thói quen ngủ sai lầm dưới đây, bởi chúng không những ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn gây hại cho cơ thể.

Dịch COVID-19 : Vấn nạn tin giả và mua thuốc chữa theo lời đồn vô căn cứ

09:32:08 28/07/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn căng thẳng và biến thể Delta lây lan nhanh, những thông tin về về các loại thuốc được quảng cáo là có thể chữa được bệnh, mua vắc xin trôi nổi ....

4 lý do bạn nên tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi đến lượt

09:21:59 28/07/2021
Đang lúc dịch bệnh phức tạp, bên cạnh việc duy trì khuyến cáo 5K, ngành y tế kêu gọi mọi người hãy đi tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi đến lượt để bảo vệ bản thân và cả cộng đồng.

Bé trai 2 tuổi bị ong vò vẽ đốt tử vong

09:17:22 28/07/2021
Ra vườn nhà hàng xóm chơi, bé trai 2 tuổi ở Nghệ An bị đàn ong vò vẽ đốt dẫn đến tử vong.

Tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vắc xin thế giới

23:54:45 27/07/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ, có văn bản hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới.

Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà

22:38:40 27/07/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa gửi đến tất cả người dân được xác định là F0, F1 (không triệu chứng, không bệnh nền) 10 khuyến cáo đáng lưu ý cần thực hiện khi cách ly y tế tại nhà.

Mỹ phát hiện ca bệnh nấm nguy hiểm chết người có thể "kháng mọi loại thuốc"

21:04:25 27/07/2021
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo về một số ca mắc bệnh nấm Candida auris nguy hiểm chết người và kháng mọi phương pháp trị liệu hiện có.

Bộ Y tế cảnh báo hai sản phẩm Xuyên tâm liên giả mạo 'phòng chống Covid-19'

19:09:43 27/07/2021
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, chiều 26/7 cảnh báo thị trường xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên tâm liên giả mạo.

Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19?

17:57:46 27/07/2021
Bệnh nhân ung thư nên tiêm vaccine Covid-19, một số trường hợp cần trì hoãn như sau phẫu thuật, sau điều trị hoá chất, xạ trị hoặc sử dụng liệu pháp corticoid...

Người khỏi Covid-19: 'Tôi đã nghĩ mình không thể sống'

17:54:29 27/07/2021
Bà Xuân Loan, 52 tuổi, chia sẻ không nghĩ có thể khỏi bệnh trở về nhà gặp lại người thân, khi ngồi đợi xe đón xuất viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, chiều 26/7.

Phát hiện mối liên hệ giữa suy giảm thính lực và chứng sa sút trí tuệ

12:17:18 27/07/2021
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimers & Dementia khẳng định, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đã tìm thấy mối liên hệ giữa suy giảm thính lực và sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ.

Hạn chế nóng, sốt ở trẻ nhỏ- Cách gì?

09:44:21 27/07/2021
Con tôi rất hay bị ốm vặt, hay bị sốt. Cháu mới được 4 tuổi. Ngoài việc cho cháu dùng thuôc hạ sốt thì tôi cần phải làm gì thêm nữa không? Mong bác sĩ tư vấn!- Mai Thu Thảo (Nghệ An) .

Không ăn cá, thiếu a xít béo omega-3 có thể làm giảm 5 năm tuổi thọ

01:43:41 27/07/2021
Thịt cá giàu a xít béo omega-3, vốn có vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới đây phát hiện ăn quá ít cá làm cơ thể thiếu a xít béo omega-3, có thể làm giảm 5 năm tuổi thọ.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong do uống dầu thắp đèn

21:07:36 26/07/2021
Bé trai được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, khó thở. Do bị tổn thương phổi quá nặng, bệnh nhi tử vong sau đó.

Nhật Bản thử nghiệm thuốc Covid-19 có thể diệt virus trong 5 ngày

13:55:35 26/07/2021
Một công ty Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm trên người thuốc uống dành cho bệnh nhân Covid-19, cạnh tranh với Pfizer và Merck trong cuộc đua tìm kiếm phương pháp điều trị dịch bệnh.

Hà Nội: Bé 31 tháng nguy kịch vì văng ra đường khi ngồi ghế trước xe máy

12:28:03 26/07/2021
Tai nạn xảy ra khi em bé được phụ huynh cho ngồi phía trước xe máy đi mua đồ ăn. Khi va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều, trẻ bị văng ra ngoài, rơi xuống đường chấn thương sọ não.

Bộ Y tế thu hồi công văn liên quan "12 thuốc đông y phòng, chống Covid-19"

12:16:22 26/07/2021
Sáng nay, Bộ Y tế đã có quyết định thu hồi công văn có liên quan đến danh sách 12 loại thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

5 dấu hiệu nhận biết sớm táo bón ở trẻ

11:03:47 26/07/2021
Biếng ăn, quấy khóc, đi ngoài lâu... là dấu hiệu giúp mẹ phát hiện sớm tình trạng táo bón ở trẻ, từ đó giảm biến chứng có thể xảy ra.

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

01:48:38 26/07/2021
Theo Bộ Y tế, những loại thuốc này được sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa, nhẹ, F1 đang cách ly và các y, bác sĩ tuyến đầu.

Đồng Nai gấp rút hoàn thiện 7 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

01:43:43 26/07/2021
Địa phương này dự kiến mở rộng tới 8.000-10.000 giường để ứng phó tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Có thể bạn quan tâm

'Hương vị tình thân' tập 71: Nam bỏ xứ sau khi bị bà Bích phản bội, khẳng định 'Con sẽ có trách nhiệm nhưng sẽ không yêu mẹ nữa'

Phim việt

09:56:26 28/07/2021
Sau mọi hiểu lầm, đau khổ, Nam quyết định ra đi. Lúc này, bà Bích và Long mới cảm thấy ân hận, nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

Man Utd và Real hưởng lợi từ thương vụ Varane

Bóng đá thế giới

09:54:56 28/07/2021
Raphael Varane là chữ ký chất lượng, có thể giúp Manchester United nâng tầm hàng thủ ở mùa giải mới.

Mùa hè nên mặc những loại màu này nhiều hơn, kiểu tây mà không kén da, mặc thế nào cũng đẹp

Thời trang

09:54:29 28/07/2021
Mỗi màu sắc đều có đặc điểm và cảm xúc riêng, khi mặc phải chọn theo dáng người, màu da và cách ăn mặc thường ngày, để có thể mặc đẹp hơn, tôn lên nét quyến rũ và khí chất thời thượng.

An Giang liên tục khởi tố 4 vụ án hình sự về lây lan dịch bệnh

Pháp luật

09:53:27 28/07/2021
Tâm cùng cha ruột chở gạo từ An Giang sang TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Dù biết đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế nhưng Tâm không thực hiện làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phương Thanh cắt tóc ở bệnh viện dã chiến, 3 hoa hậu phát cơm tới đêm

Sao việt

09:53:09 28/07/2021
Nhóm tình nguyện nghệ sĩ Việt có mặt ở Bệnh viện dã chiến số 1 để tiếp tế lương thực. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà phát 400 suất cơm miễn phí.

Cơ hội để Hồ Tuấn Tài chứng tỏ bản thân

Bóng đá việt nam

09:50:46 28/07/2021
Từng một lần lên tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo nhưng việc tiền đạo Hồ Tuấn Tài tiếp tục có tên trong danh sách sơ bộ của nhà cầm quân người Hàn Quốc vào chiều 26-7, khiến cá nhân cầu thủ của CLB TP HCM cũng như nhiều người ...

Ra ngoài mua rượu, thanh niên bị xử phạt 2 triệu đồng

Clip hay

09:50:36 28/07/2021
Tại chốt kiểm soát trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), một thanh niên ra ngoài không có lý do chính đáng, tỏ thái độ bất hợp tác với lực lượng liên ngành khi bị kiểm tra.

Cám ơn Malaysia, tôi về Philippines đây

Sao thể thao

09:49:08 28/07/2021
Kỷ lục gia Olympic người Philippines, Hidilyn Diaz đã nói thế sau khi lập kỳ tích cho thể thao Philippines.

Indonesia nới hạn chế, người chết vì Covid-19 vọt lên hơn 2.000 ca/ngày

Thế giới

09:47:25 28/07/2021
Giới y tế cảnh báo, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế khi số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng nhanh có thể kéo theo làn sóng Covid-19 mới ở Indonesia.

Cuộc sống khốn khó khi hết thời của ca sĩ Hàn

Sao châu á

09:47:00 28/07/2021
Sau khi giải nghệ, nhiều ca sĩ phải làm thêm ở quán cà phê, cửa hàng quần áo để trang trải cuộc sống với thu nhập ít ỏi.

Kia Sorento thêm trang bị, giảm giá gần 100 triệu đồng

Ôtô

09:46:45 28/07/2021
Mức giảm cao nhất được ghi nhận tại một số đại lý khu vực phía bắc khoảng 80 triệu tiền mặt kèm phụ kiện cho tất cả các phiên bản.

5 ngôi sao là fan của bạn đời trước khi kết hôn

Sao âu mỹ

09:43:59 28/07/2021
Nhiều ngôi sao thừa nhận họ hâm mộ bạn đời vì tài năng. Có người không tin được việc bản thân kết hôn với thần tượng.

Cận cảnh món khoai tây chiên vừa xác lập kỷ lục Guinness

Ẩm thực

09:40:38 28/07/2021
Một nhà hàng ở New York, Mỹ đã phục vụ món khoai tây chiên đắt nhất thế giới với mức giá 200 USD.

Tín hiệu xấu đối với thị trường Bitcoin

Thế giới số

09:27:49 28/07/2021
Các khoản đầu tư lớn vào Bitcoin đã liên tục giảm mạnh, bất chấp thị trường tiền mã hóa đang có dấu hiệu hồi phục.

Vừa ra mắt, Pokémon Unite đã bị ném đá, game thủ kêu trời vì NPH hút máu, game chỉ toàn “pay to win”

Game offline

09:27:39 28/07/2021
Trước khi ra mắt, trò chơi này đã nhận được rất nhiều sự mong đợi từ cộng đồng fan Pokémon nói riêng và game thủ nói chung. Tuy nhiên, không giống như nhiều người kỳ vọng.