Bác sĩ Phụ sản chỉ cách phát hiện sớm và can thiệp kịp thời tai biến sản khoa

Được biết, tai biến sản khoa có thể xảy ra trong lúc mang thai , chuyển dạ, sảy thai hay sinh non , thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh), có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và bé.

Bác sĩ Phụ sản chỉ cách phát hiện sớm và can thiệp kịp thời tai biến sản khoa - Hình 1

Tai biến sản khoa là điều mà bất kỳ sản phụ nào cũng nguy cơ phải đối mặt, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và trở nên nguy hiểm hơn vì không thể tiên lượng trước được, đồng thời còn đe dọa tính mạng của cả sản phụ lẫn thai nhi.

Theo các thống kê, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 515.000 phụ nữ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở. Tại Việt Nam, gần 800 bà mẹ tử vong hàng năm do các tai biến sản khoa có thể phòng ngừa hoặc điều trị sớm. Bên cạnh đó, vẫn có gần 2 triệu phụ nữ có thai mỗi năm đang phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm gây ra bởi biến chứng sản khoa. Đáng chú ý, Việt Nam đứng thứ 80 trong số 184 quốc gia về tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong, VTV đưa tin.

Được biết, tai biến sản khoa có thể xảy ra trong lúc mang thai, chuyển dạ, sảy thai hay sinh non , thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh), có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và bé.

Trước tình hình này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Xuân Vinh – Trưởng khoa Đẻ A2 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để giúp các mẹ cùng tìm hiểu về cách phát hiện sớm và can thiệp kịp thời tai biến sản khoa .

Bác sĩ Phụ sản chỉ cách phát hiện sớm và can thiệp kịp thời tai biến sản khoa - Hình 2

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Xuân Vinh – Trưởng khoa Đẻ A2 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

- PV: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết tai biến sản khoa là gì? Những loại tai biến sản khoa thường gặp?

- Bác sĩ Đỗ Xuân Vinh : Trong thai kỳ 40 tuần người phụ nữ sẽ trải qua rất nhiều biến cố. Trong đó, có những biến cố được y văn thống kế cho rằng đó là tai biến sản khoa. Tôi có thể ví trong 9 tháng 10 ngày người phụ nữ vừa hưởng niềm hạnh phúc khi được làm mẹ lại vừa như ôm quả bom nổ chậm.

Có 5 tai biến sản khoa thường gặp đó là: băng huyết sau sinh , tiền sản giật , tổn thương tử cung vỡ tử cung, nhiễm trùng hậu sản sau sinh và uống ván sơ sinh. 5 tai biến này thường trực trong suốt quá trình mang thai, trong lúc sinh và sau khi sinh đều có thể xảy ra.

- PV: Xin Bác sĩ cho biết cụ thể hơn về từng loại tai biến sản khoa? Thời điểm nào trong thai kỳ dễ gặp tai biến sản khoa nhất?

- Bác sĩ Đỗ Xuân Vinh : Tôi có thể kể ra những tai biến cụ thể như sau:

1. Băng huyết sau sinh: Sau một cuộc sinh nở của phụ nữ bao giờ cũng có hiện tượng chảy máu. Chảy máu từ đâu ra?

Thứ nhất, là chảy máu từ tử cung diện rau bám để co tử cung lại.

Thứ hai, là chảy máu ở ống đẻ toàn bộ hệ thống từ tầng sinh môn, âm đạo. Như vậy, mất máu trước, trong khi đẻ và sau đẻ 24 tiếng thì máu sản dịch chảy ra (màu co hồi tử cung). Nếu mất máu trên 500ml thì gọi là băng huyết sau sinh , còn đối với sinh mổ thì mất máu trên 1000ml được coi là băng huyết. Hoặc trong đẻ, người ta tính lượng máu mất đi bằng 1/10 lượng máu của cơ thể ( cơ thể mỗi người khoảng 4000ml máu).

Để phát hiện băng huyết sau sinh , tại Bệnh viện Phụ sản hiện nay tiến hành 3 khâu đo.

Thứ nhất, đo chảy máu bong rau (sau khi sổ thai) được đo bằng túi.

Thứ hai, cân lượng máu trong bông gạc.

Thứ ba, cân lượng máu trong bỉm của phụ sản, 6 tiếng 1 lần, cân 4 lần để tiên lượng mất mất. Ngoài ra còn nhiều yếu tố như: máu chảy liên tục trong 24h, máu đỏ; các triệu chứng lâm sàng da, niêm mạc nhợt nhạt.

Bác sĩ Phụ sản chỉ cách phát hiện sớm và can thiệp kịp thời tai biến sản khoa - Hình 3

Tai biến sản khoa có thể xảy ra trong lúc mang thai, chuyển dạ, sảy thai hay sinh non , thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh), có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và bé. (Ảnh: Internet)

2. Tăng huyết áp thai kỳ (hay còn gọi là tiền sản giật ): bệnh lý này có thể xuất hiện trong lúc có thai hoặc lúc đang chuyển dạ hoặc sau khi đẻ đều có thể xuất hiện là rối loạn tăng huyết áp. Khi thăm khám sẽ thấy huyết áp cao, phù, xét nghiệm khối tiết niệu thì sẽ tiên lượng được tiền sản giật . Trong quá trình theo dõi thai nghén sẽ biểu hiện triệu chứng về thần kinh như đau đầu, phù não, suy tạng, gan thận. Tai biến xảy ra nếu ta không dự phòng tốt sẽ dẫn đến sản giật thậm chí gây tử vong.

3. Vỡ tử cung: Khi tử cung đang bình thường bị vỡ các lớp cơ từ lớp cơ, thanh mạc, niêm mạc tử cung. Vỡ tử cung có thể xảy ra trong quá trình mang thai và lúc chuyển dạ sinh.

Trong quá trình mang thai, tử cung vỡ do tử cung có tổn thương cũ như các sẹo mổ cũ ở tử cung, dị dạng tử cung ( tử cung nhi tính, tử cung hai sừng, tử cung đôi) thì mức độ chỉ chứa được giới hạn. Tử cung vỡ có thể do thai xuất hiện ngay trên vết mổ, rau thai ăn sâu vào lớp cơ gây vỡ. Nếu sản phụ mang đa thai, hoặc đa ối làm tử cung căng quá mức cũng gây vỡ.

Trong lúc chuyển dạ: vỡ tử cung do ngôi thai bất thường tiến triển nhanh và chưa kịp xử lý. Hoặc khi sản phụ chuyển dạ kéo dài gây yếu cơ tử cung, hoặc cơn co quá mức gây cường tính khi dùng thuốc tăng co cũng dẫn đến vỡ tử cung.

4. Nhiễm trùng hậu sản: Thời kỳ hậu sản là sau khi ổn định về giải phẫu và sinh lý (tầm khoảng 42 ngày). Trong suốt 6 tuần đó nếu có nhiễm trùng bộ phận sinh dục thì được coi là nhiễm trùng hậu sản. Trước đây, vấn đề này khá nặng nề nhưng hiện nay với nhiều loại kháng sinh mạnh được điều trị kịp thời nên đã hạn chế được nhiều. Nhưng đây là tiền đề của nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng huyết.

5. Uốn ván rốn sơ sinh: Trước đây uốn ván vốn sơ sinh là một thảm họa ở các nước kém phát triển khi các sản phụ không được chăm sóc y tế đúng cách. Uốn ván sơ sinh là bệnh nhiễm trùng vốn bởi trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani. Đây là loại độc tố xâm nhập vào cơ thể trẻ thông qua đường rốn, qua vết cắt dây rốn bằng dụng cụ có mang nha bào uốn ván như: dao, kéo, băng bông không được vệ sinh tiệt trùng đúng quy cách, không sạch sẽ.

Bệnh này tuy rất nguy hiểm, song việc phòng ngừa không hề khó bởi đã có vắc-xin. Bệnh thường xuất hiện khoảng ngày thứ 3 sau sinh đến ngày thứ 28.

Bác sĩ Phụ sản chỉ cách phát hiện sớm và can thiệp kịp thời tai biến sản khoa - Hình 4

Theo BS. Đỗ Xuân Vinh, khám thai định kỳ là điều quan trọng nhất để phòng tránh tai biển sản khoa. (Ảnh: Internet)

- PV: Vậy làm thế nào để có thể phòng tránh tai biến sản khoa?

- Bác sĩ Đỗ Xuân Vinh: Khám thai định kỳ là điều quan trọng nhất.

Thứ hai, khi đứng trước các bệnh lý cần được xử lý sớm. Chẩn đoán sớm và xử trí đúng lúc trong thời gian vàng của các tai biến sẽ mang lại hiệu quả cao.

Thứ ba, chúng ta cần đào tạo, tập huấn cho đội ngũ đỡ đẻ, hộ sinh. Tôi lấy ví dụ có người đỡ đẻ không gây rách, có người lại làm rách hết tầng sinh môn, âm đạo của sản phụ.

Thứ 4 là phải chăm sóc thiết yếu cho mẹ và sơ sinh để tránh nhiễm trùng

Thứ 5 cần tránh chuyển dạ kéo dài ( với con so là trên 20 tiếng, với con dạ là 14 tiếng). Khi chuyển dạ kéo dài sẽ rất dễ nhiễm trùng nếu vì phải thăm khám nhiều.

Thứ 6 cần đảm bảo đúng nguyên tắc vô khuẩn. Đó là điều có thể dự phòng tai biến sản khoa trong suốt thai kỳ.

PV: Trân trọng cảm ơn Bác sĩ./.

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại

Tai biến sản khoa không chỉ là nỗi ám ảnh của mẹ bầu mà còn là nỗi ám ảnh của cả nhân viên y tế và bác sĩ vì những diễn biến nhanh, bất ngờ và nguy hiểm phải đối mặt với tính mạng của mẹ bầu và thai nhi.

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại - Hình 1

Cơ quan Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em UNICEF Việt Nam cho biết, hiện nay tỷ lệ tử vong của mẹ tại Việt Nam đã giảm nhiều trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, tai biến sản khoa vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Hằng năm có đến 600 ca tử vong mẹ và hơn 10.000 ca trẻ sơ sinh tử vong tại Việt Nam.

Theo TS. BS Nguyễn Hữu Trung, giảng viên bộ môn Phụ sản tại Đại học Y dược TP.HCM. Hiện giữ chức Trưởng phòng khám Phụ Sản tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho đã chỉ ra 5 tai biến sản khoa thường gặp. Đây là những tai biến có tỷ lệ gây ra tử vong cho người mẹ và trẻ sơ sinh nhiều nhất.

1. Vỡ tử cung là tai biến sản khoa

Một trong những tai biến sản khoa thường gặp là vỡ tử cung. Khi bị vỡ tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Tình trạng vỡ tử cung xảy ra trong lúc chuyển dạ, cơn co bóp tử cung làm tăng quá mức nhưng thai nhi lại không được đẩy ra ngoài vì đường ra bị cản trở có thể xảy ra do khung chậu của người mẹ bị hẹp.

Trong khi đó, đoạn dưới của tử cung người mẹ mỏng quá mức rồi vỡ. Trường hợp người mẹ bị vỡ tử cung cũng có thể xảy ra do thai quá to, ngôi thai bất thường, đa thai hoặc có thể do tử cung có sẹo mổ.

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại - Hình 2

Trường hợp người mẹ bị vỡ tử cung cũng có thể xảy ra do thai quá to, ngôi thai bất thường,... - Ảnh mom365

Triệu chứng lâm sàng của vỡ tử cung ở sản phụ:

- Thông thường, các dấu hiệu cảnh báo vỡ tử cung ở sản phụ là triệu chứng đau dữ dội sau cơn nhói đột ngột.

- Sản phụ bị choáng.

- Mặt mẹ bầu tái nhợt.

- Vã mồ hôi.

- Mạch của sản phụ nhanh.

- Sản phụ bị tụt huyết áp và có thể ngất.

Tử cung của sản phụ lúc này đã không còn ở hình dạng bình thường, cơn co tử cung, tim thai không còn hoạt động và ra máu âm đạo. Vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ của mẹ bầu là một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm.

Khi có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mẹ bầu cần xác định khối thai có thể vỡ bất kỳ lúc nào và cần được theo dõi bởi các bác sĩ kịp thời. Ngoài ra, nếu không được chữa trị kịp thời vỡ tử cung ở sản phụ có thể gây tử vong ở cả sản phụ và thai nhi.

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại - Hình 3

Mẹ bầu cần thăm khám để phát hiện các dấu hiệu bất thường khi mang thai để kịp thời có hướng điều trị phù hợp không gây nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh Comparethemarket

2. Sản phụ bị băng huyết sau sinh

Tình trạng băng huyết sau sinh xảy ra khi sản phụ bị mất từ 500 ml máu sau khi sinh đường âm đạo hoặc hơn 1 lít máu sau khi mổ lấy thai.

Trường hợp băng huyết sau sinh ở sản phụ thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau sinh ở thể nguyên phát. Cũng có thể xảy ra từ 1 đến 12 tuần ở thể thứ phát vô cùng nguy hiểm đối với sản phụ sau sinh. Diễn biến của băng huyết sau sinh bất ngờ, nhanh và rất khó lường.

Tại Việt Nam, băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa gây tử vong ở người mẹ hàng đầu.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết sau sinh ở sản phụ:

- Người mẹ từng nạo hút thai nhiều lần.

- Sản phụ có con đầu lòng với thời gian chuyển dạ dài hay sinh nhiều lần.

- Khi sản phụ bị rối loạn đông máu, thiếu máu.

- Băng huyết sau sinh xảy ra do sản phụ có đa thai, đa ối hoặc bị sót nhau,...

Quá trình xử lý trong thai kỳ tốt hoàn toàn có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ băng huyết sau sinh ở sản phụ.

Các chuyên gia cho biết rằng tình trạng băng huyết sau sinh của sản phụ có diễn biến rất nhanh. Do đó nếu không kịp thời thực hiện các biện pháp cầm máu nhanh, chính xác và các biện pháp hồi phục sức khỏe đem lại hiệu quả có thể khiến sản phụ tử vong.

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại - Hình 4

Các chuyên gia cho biết rằng tình trạng băng huyết sau sinh của sản phụ có diễn biến rất nhanh, nếu không kịp thời có thể khiến sản phụ tử vong - Ảnh Bioworld

3. Sản giật là biến chứng cấp tính của tiền sản giật

Sản giật xảy ra kèm các triệu chứng khiến sản phụ bị co giật, hôn mê. Sản giật cũng có thể xuất hiện tử chỉ vài cơn co giật cho đến hơn 10 cơn.

Tuy nhiên, khi không kịp thời điều trị ức chế cơn co giật, sản phụ sẽ bị co giật liên tiếp. Điều này sẽ gây ra các biến chứng khác, thậm chí có thể khiến sản phụ tử vong.

Triệu chứng của tiền sản giật gồm:

- Sản phụ bị huyết áp cao, sau tuần 20 của thai kỳ và sau 6 tuần sau sinh sản phụ có huyết áp cao hơn bình thường.

- Nước tiểu của sản phụ có chất đạm (protein).

- Sản phụ bị phù.

- Thể nặng sản phụ còn có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như: đau đầu nhiều, hoa mắt, chóng mặt hoặc bị đau vùng phía trên rốn. Đối với một số triệu chứng đi kèm khi sản phụ bị tiền sản giật gồm đau lệch bên phải vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải, xuất hiện cảm giác bị ngộp thở, đau ngực hoặc gặp các bất thường trên chức năng gan, thận, chức năng đông máu.

Đến nay, nguyên nhân gây ra tiền sản giật ở sản phụ vẫn chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, cũng có một vài yếu tố có thể góp phần trong sự xuất hiện của tiền sản giật như sau:

- Người phụ nữ từng bị tiền sản giật trong lần sinh trước.

- Gia đình có người bị tiền sản giật.

- Sinh con so.

- Phụ nữ sinh con khi lớn tuổi, trên 35 tuổi.

- Tiền sản giật có thể xảy ra do mang đa thai.

- Sản phụ mắc các bệnh lý nội khoa khác như: tiểu đường, cao huyết áp, lupus,... trước khi mang thai.

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại - Hình 5

Tiền sản giật gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sản phụ - Ảnh News.sanfordhealth

Tiền sản giật còn có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ở sản phụ khác như: Làm hạn chế sự phát triển của bào thai, bà bầu bị sinh non, nhau bong non, gặp phải hội chứng HELLP, bị sản giật hoặc tổn thương cơ quan khác hay bị bệnh tim mạch,...

Để bảo vệ sức khỏe mẹ bầu, mẹ nên thực hiện các xét nghiệm tầm soát tiền sản giật nhằm chủ động phòng ngừa, điều trị. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi xuất hiện những biểu hiện bất thường liên quan đến tiền sản giật như phù chân, bạn có thể thực hiện thăm khám bác sĩ để được tư vấn.

4. Nhiễm trùng hậu sản ở sản phụ

Tình trạng nhiễm trùng hậu sản ở sản phụ có thể xảy ra trong giai đoạn sau 6 tuần sau khi sản phụ sinh con.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng hậu sản:

Thực tế, sau khi sinh sản phụ có những tổn thương tại vị trí nhau bám, trong khi đó vết may tầng sinh môn hoặc các vi trùng nằm trong đường âm đạo xâm nhập và gây nhiễm trùng tầng sinh môn, viêm nội mạc tử cung. Khi không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh sẽ gây nhiễm trùng hậu sản.

Sản phụ bị viêm nội mạc tử cung, sức đề kháng yếu, dinh dưỡng kém, bị thiếu máu trước và trong mang thai cũng là yếu tố nguy cơ cao có thể dẫn để tình trạng nhiễm trùng hậu sản.

Triệu chứng của nhiễm trùng hậu sản rõ ràng với các biểu hiện:

- Sản phụ có biểu hiện mơ hồ, sốt cao sau sinh.

- Xuất hiện tình trạng bụng đau căng sau sinh.

- Trường hợp sản dịch ra nhiều, hôi, vết may tầng sinh môn hở, chảy dịch mủ,...

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại - Hình 6

Sản phụ cần có những biện pháp phòng tránh trước nguy cơ nhiễm trùng hậu sản - Ảnh Pregnancyandbaby

Sản phụ cần có những biện pháp phòng tránh trước nguy cơ nhiễm trùng hậu sản như: Trước khi mang thai cần khám phụ khoa và sức khỏe định kỳ, trong thai kỳ cần thăm khám phát hiện điều trị sớm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, tiểu đường hay tăng huyết áp. Sản phụ sau sinh cần ăn uống đủ chất, không khiêng kem quá mức, hạn chế vận động sớm, giữ vệ sinh sạch sẽ,...

Nhiễm trùng hậu sản ở phụ nữ sau sinh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí gây tử vong cho người bệnh. Do đó, khi mẹ xuất hiện các triệu chứng bất thường cần lập tức tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

5. Uốn ván ở trẻ sơ sinh

Một trong những căn bệnh nặng của trẻ sơ sinh là uốn ván trẻ sơ sinh do hệ thần kinh trung ương của trẻ bị nhiễm độc tố uốn ván Clostridium tetani.

Các biểu hiện lâm sàng và diễn biến rất nặng của bệnh uốn ván sơ sinh như sau: Trẻ xuất hiện tình trạng co cứng, co giật và hầu hết các trường hợp trẻ bị uốn ván sơ sinh đều tử vong.

Uốn ván trẻ sơ sinh là bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ở trẻ em. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có đến khoảng 500.000 trẻ bị tử vong vì uốn ván sơ sinh.

Chưa kể, uốn ván cũng có thể xảy ra do chính sản phụ trong quá trình sinh nếu không được đảm bảo vô trùng.

Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ bị uốn ván sơ sinh, uốn ván rốn thường gặp nhiều tại vùng nông thôn, miền núi do điều kiện vô trùng kém khi hỗ trợ sinh sản. Cũng có nhiều trường hợp xử trí can thiệp không đảm bảo yêu cầu vệ sinh ở những trẻ đẻ rơi.

Do đó, để bảo vệ trẻ sơ sinh sau khi sinh cần tiêm vaccine uốn ván. Đây được coi là biện pháp quan trọng nhất và hữu hiệu trong việc phòng tránh bệnh uốn ván sơ sinh cho cả sản phụ và em bé.

Tai biến sản khoa: Chuyên gia cho biết tai biến số 2 khiến cả sản phụ và bác sĩ đều lo ngại - Hình 7

Tiêm phòng uốn ván là biện pháp quan trọng nhất và hữu hiệu trong việc phòng tránh bệnh uốn ván sơ sinh cho cả sản phụ và em bé - Ảnh Ravishly

Triệu chứng cho biết trẻ bị uốn ván sơ sinh như sau:

- Trẻ có biểu hiện sốt cao.

- Trẻ uốn ván bỏ bú.

- Xuất hiện tình trạng quấy khóc ở trẻ.

- Miệng trẻ chúm chím, không há to được, trẻ bị cứng hàm.

- Trẻ tăng trương lực cơ, người ưỡn ra sau và hai chân duỗi ra trước.

- Triệu chứng trẻ bị co giật toàn thân.

- Khi rốn trẻ bị rụng sớm và có thể ẩm ướt, bẩn, bị hôi.

Hạn chế và phòng ngừa uốn ván hiệu quả, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, phụ nữ mang thai cần được tiêm phòng vaccine phòng uốn ván, vaccine phòng bạch hầu, ho gà,...

Ngoài ra, tại Việt Nam vaccine phòng uốn ván được khuyến cáo cần tiêm ngừa cho tất cả trẻ nhỏ với 3 liều cơ bản khi trẻ 2, 3, 4 tháng và 1 liều nhắc lại khi trẻ 18 tháng. Trẻ nhỏ có thể được tiêm nhắc lại từ 4 đến 6 tuổi và 10 đến 13 tuổi. Vaccine phòng uốn ván cũng được khuyến cáo tiêm cho cả người lớn và người cao tuổi.

Đối với các trường hợp trẻ sơ sinh nghi ngờ bị uốn ván, phụ huynh nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?
15:18:46 19/01/2021
Vì sao bạn nên bắt đầu uống nước ép củ cải?
21:07:19 19/01/2021
Mức độ nguy hiểm nhất của cận thị? Độ cận nặng cao nhất là bao nhiêu?
12:41:33 19/01/2021
Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn
19:25:41 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Tin nóng hổi trong drama "trà xanh": Thiều Bảo Trâm đã dọn ra khỏi "tổ ấm" với Sơn Tùng M-TP?
06:11:49 21/01/2021
Chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng rạn nứt từ tháng 12/2020 chứ không phải mới đây
07:40:04 21/01/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục phát thanh truyền hình Trung Quốc ra văn bản chính thức phong sát Trịnh Sảng
07:07:59 21/01/2021
Sau nghi vấn "đường ai nấy đi" vì tiểu tam, Thiều Bảo Trâm thẳng tay "unfollow" nhưng Sơn Tùng M-TP lại có hành động ngược lại
06:44:12 21/01/2021
Trịnh Sảng chính thức thân bại danh liệt, tán gia bại sản vì bê bối chưa từng có trong lịch sử showbiz Hoa ngữ
05:58:58 21/01/2021
Trịnh Sảng cúi mặt khi xuất hiện tại sân bay
06:22:43 21/01/2021
Người thân Thiều Bảo Trâm tiết lộ Sơn Tùng M-TP 'đu đưa' với Hải Tú, thường xuyên bỏ rơi bạn gái
09:49:53 21/01/2021
Sau Thiều Bảo Trâm, đây là cô gái Việt thứ 2 được Sơn Tùng M-TP follow và "thả thính" liên tục trên MXH
06:15:46 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng trên Instagram sau story ẩn ý chuyện chia tay vì "Tuesday"
05:46:26 21/01/2021
HOT: Nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm “toang” vì có người thứ 3, hội bạn của nữ chính đồng loạt có chia sẻ ẩn ý?
05:43:45 21/01/2021

Tin mới nhất

Thành quả tiêm chủng mở rộng: Khống chế nhiều bệnh truyền nhiễm

11:08:46 21/01/2021
Việt Nam tiếp tục không ghi nhận trường hợp bại liệt hoang dại trong năm 2020 và là năm thứ 20 Việt Nam bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt.

Tại sao không nên cho trẻ bú bình nhựa?

11:07:17 21/01/2021
Từ lâu, hạt vi nhựa đã được cảnh báo có nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý khi chọn bình sữa cho trẻ.

Sản phụ vừa sinh xong đòi đi vệ sinh, bác sĩ hốt hoảng đưa vào cấp cứu

11:00:39 21/01/2021
Nếu không biết được thực sự cảm giác này là gì, có lẽ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Một trong những tai biến sản khoa rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

10:58:34 21/01/2021
Tiền sản giật là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Tiền sản giật cần sàng lọc thật sớm để có biện pháp dự phòng.

So sánh thành phần dinh dưỡng giữa khoai lang và gạo lứt

10:55:36 21/01/2021
Khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hai loại tinh bột này có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Thức uống nào có thể thay thế cà phê

10:53:26 21/01/2021
Cà phê là loại đồ uống rất quen thuộc, rất phổ biến với mọi người, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên có một số người muốn dần từ bỏ cà phê, tại sao như vậy, và thức uống nào

BS dinh dưỡng tiết lộ cách ăn dầu mỡ lành mạnh: Ăn quá lượng này là sinh nhiều bệnh

09:45:52 21/01/2021
Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không thể kiêng chất béo, nhưng cũng không được ăn quá nhiều dầu mỡ. Đây là mức khuyến nghị nên áp dụng để không gây hại cơ thể.

Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy

09:21:25 21/01/2021
Thai phụ này đã mang thai 6 lần liên tiếp trong chưa đầy 10 năm và 5 lần sinh trước của cô đều thực hiện bằng phương pháp mổ lấy thai.

Thường xuyên thức khuya khiến bạn phải đối mặt với 4 vấn đề ảnh hưởng đến cả nhan sắc lẫn vóc dáng

07:11:38 21/01/2021
Nếu còn đang giữ thói quen này hàng ngày, bạn nên sửa ngay càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Gầy như que củi vẫn sợ béo, căn bệnh chán ăn tâm thần gây nhiều biến chứng nguy hiểm

05:53:06 21/01/2021
Theo các bác sĩ, chán ăn tâm căn (chán ăn tâm thần) có thể dẫn đến tử vong do suy kiệt nhưng nhiều người mắc bệnh này không biết và họ vẫn sợ béo, không ăn nhằm giảm cân dù thân hình gầy như que củi.

TP.HCM có thêm một khu lọc máu chất lượng cao tiêu chuẩn Nhật

05:52:42 21/01/2021
 TP.HCM có hàng ngàn người bệnh suy thận cần lọc máu định kỳ với nhu cầu lọc máu rất lớn. 

Cẩn trọng kẻo bị nhược cơ

05:51:32 21/01/2021
Nhược cơ (Myasthenia gravis) là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính đặc trưng với tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều.

Dinh dưỡng cho người viêm gan cấp

05:50:26 21/01/2021
Gan là một cơ quan lớn của cơ thể có nhiều chức năng quan trọng như: chuyển hoá các chất dinh dưỡng, tiết ra mật, ngăn chặn các chất độc…

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

Mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật nặng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh

23:07:21 20/01/2021
Sản phụ mang song thai, được phát hiện bị tiền sản giật nặng từ tuần thứ 32 của thai kỳ. Tuy nhiên, sản phụ đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ sinh thành công ở tuần 35 của thai kỳ.

Nam thanh niên bị ngã vỡ sọ não

23:03:44 20/01/2021
Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân H.V.M., 21 tuổi, ở Hương Khê, Hà Tĩnh, nguy kịch sau khi ngã từ trên cao xuống.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người?

23:01:24 20/01/2021
Sản phụ khai từng dị ứng thuốc tê 2 lần và khám tiền phẫu nên được quyết định cho gây mê nhưng khi vào mổ, bác sĩ lại tự ý đổi thành gây tê.

Những câu hỏi thường gặp về đau thần kinh tọa

22:29:42 20/01/2021
Những bệnh lý về cột sống do sai tư thế, ít vận động ngày càng tăng trên nhóm đối tượng trẻ tuổi. Kéo theo đó là những tác động xấu tới sức khỏe, trong đó có đau thần kinh tọa.

Quảng Nam: Cứu sống một bệnh nhân dị dạng mạch máu não nguy hiểm

22:26:51 20/01/2021
Ngày 20/1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của bệnh viện này đã cứu sống một trường hợp dị dạng mạch máu não nguy hiểm gây biến chứng xuất ...

Mắc ung thư nghi do dùng nước uống nhiễm kim loại suốt nhiều năm mà không biết

21:37:47 20/01/2021
Sau hơn 20 năm sử dụng nước giếng khoan không qua xử lý, toàn thân người đàn ông nổi mụn. Khi đi khám bác sĩ chẩn đoán bị ung thư da, nghi ngờ nguyên nhân do nguồn nước chứa kim loại nặng.

Nuốt một viên thuốc mà không uống nước có hại như thế nào?

21:27:03 20/01/2021
Bạn đã từng nuốt một viên thuốc mà không uống nước chưa? Sẽ có lúc chúng ta gặp phải tình huống này do quá lười hoặc bận rộn và thậm chí là khi không tìm thấy nước.

Trị hôi miệng triệt để từ bên trong

21:21:58 20/01/2021
Hôi miệng không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng khiến người mắc cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Bệnh để lâu có thể trở thành mạn tính và rất khó điều trị.

Sai lầm khi giữ ấm cho trẻ nhỏ khiến trẻ dễ ốm

21:17:54 20/01/2021
Vào mùa lạnh, trẻ thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên không phải cách giữ ấm nào cũng đúng để phòng tránh bệnh cho trẻ.

Muốn kéo dài chân thêm 10cm có được không?

21:09:27 20/01/2021
Hiện nay, tổng chi phí tăng chiều cao bằng cách kéo chi với phẫu thuật dự kiến khoảng 80-100 triệu đồng. Thời gian nằm viện khoảng một tuần, nhưng thời gian tái khám kéo dài chân đến chiều dài có thể đạt được và đến khi lành xương có th...

Đủ kiểu tai biến do làm đẹp dịp tết

21:06:11 20/01/2021
Dịp cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng nhưng tai biến cũng không ít do nhiều chị em chọn làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ giá rẻ, kém chất lượng, dẫn đến mắt bị lộn mí, tắc mạch do tiêm filler…

Xử trí khi trẻ bị cảm lạnh

20:36:37 20/01/2021
Trẻ bị cảm lạnh chưa cần đến viện ngay, phụ huynh có thể theo dõi tại nhà, cho uống nước ấm pha mật ong trước khi ngủ, vệ sinh mũi đúng cách.

Măng tây: Thực phẩm giải độc gan không nên bỏ qua

20:14:14 20/01/2021
 Măng tây từ lâu đã được sử dụng trong y học như một loại thảo dược có khả năng hỗ trợ làm sạch các cơ quan nội tạng cơ thể một cách hiệu quả.

Trứng ngỗng và trứng gà, loại nào tốt hơn?

20:08:51 20/01/2021
Phụ nữ mang thai hay ăn trứng ngỗng vì quan niệm ăn vào con sẽ khỏe đẹp, thông minh. Tuy nhiên, thực tế giá trị dinh dưỡng trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà.

Ăn ít đồ chiên rán cũng gây nên nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

20:03:33 20/01/2021
Ăn thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ, theo một nghiên cứu được CNN công bố.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn tướng răng cửa để đoán ngay vận mệnh giàu sang hay khốn khó

Trắc nghiệm

11:09:07 21/01/2021
Theo nhân tướng học, hàm răng mỗi người có một đặc điểm khác nhau. Nhìn vào hàm răng có thể dự đoán được cuộc đời của một con người.

Lần đầu ăn cơm tôi nấu em chồng phải nhập viện gấp, lúc thông báo kết quả ai nấy lại quay ra vui mừng cảm ơn tôi

Tâm sự

11:08:53 21/01/2021
Sợ hãi khi em chồng nhập viện sau khi ăn đồ tôi nấu, em mà có chuyện gì thì tôi ân hận cả đời. Vậy mà bác sĩ vừa báo tin này, cả nhà chồng đã ôm lấy tôi cảm ơn rối rít.

Trang Trần “chơi lớn” phanh cúc áo lộ gần hết vòng 1 trên thảm đỏ

Sao việt

11:07:24 21/01/2021
Trang Trần xuất hiện trên thảm đỏ với trang phục khoe vòng 1 đầy táo bạo.

Armie Hammer bị tố ép bạn gái cắt xương sườn để nấu ăn

Sao âu mỹ

11:06:49 21/01/2021
Người mẫu Paige Lorenze - bạn gái vừa chia tay của tài tử Armie Hammer - khẳng định rằng Armie rất nghiêm túc trong việc tìm bác sĩ cắt dẻ xương sườn của cô và từng cầm dao khắc chữ lên da cô.

Du khách bị phạt chống đẩy vì không mang khẩu trang

Hài hước

11:06:42 21/01/2021
Nhiều khách du lịch bị nhân viên an ninh ở Bali phạt chống đẩy 25 cái vì không đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hấp dẫn bánh Châu Đốc ở Sài Gòn

Ẩm thực

11:05:51 21/01/2021
Các loại bánh Châu Đốc (An Giang) giờ đây đã xuất hiện nhiều hơn trên đường phố Sài Gòn. Ở nhiều ngã tư lớn hay các góc chợ, quầy tủ kiếng bán đủ loại bánh màu sắc đẹp mắt luôn mời gọi cư dân Sài thành.

Liên Quân Mobile: Điểm mặt các nhà vô địch vòng loại tỉnh 'Tứ Phương Đại Chiến' xuân 2021

Esport

11:05:00 21/01/2021
Tới cuối ngày 17.1, gương mặt của 63 đội xuất sắc nhất mỗi tỉnh thành đã chính thức lộ diện.

'Trùm cuối' Gabe Newell cho biết Valve đang phát triển tựa game mới

Game offline

11:04:14 21/01/2021
Bên cạnh việc chia sẻ dự định sẽ tổ chức các giải eSports quan trọng nhất của Dota 2, CSGO tại New Zealand, chủ tịch Valve Gabe Newell cho biết hãng cũng đang trong quá trình tạo ra các tựa game mới đầy tiềm năng.

Chiêm ngưỡng bộ cosplay cực kỳ ấn tượng của Kryestia trong World of Warcraft: Shadowlands

Cosplay

11:03:35 21/01/2021
Mới đây cosplayer Plexi đã hoá thành một trong những nhân vật mới, cụ thể là Kryestia the Firstborne với mức độ chăm chút chi tiết cực kỳ ấn tượng.

Hoài Linh đóng 2 vai trong phim cuối cùng diễn cùng Chí Tài

Hậu trường phim

11:01:28 21/01/2021
Hình ảnh cố nghệ sĩ Chí Tài xuất hiện cùng NSƯT Hoài Linh trong một bộ phim ngắn chiếu mạng đã khiến khán giả vô cùng xót xa vì đây là tác phẩm cuối cùng mà cặp danh hài nổi tiếng đóng cùng nhau.

Trump ân xá cho 'tội đồ' của Google

Thế giới số

11:00:07 21/01/2021
Vài tiếng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Trump ký lệnh ân xá cho Anthony Levandowski, người từng đánh cắp bí mật thương mại của Google và bị kết án 18 tháng tù.

NÓNG: Tiết lộ nội dung đoạn ghi âm Trịnh Sảng tuyên bố rời khỏi làng giải trí vĩnh viễn sau phốt chấn động

Sao châu á

11:00:03 21/01/2021
Hiện tại, mọi thông tin liên quan đến Trịnh Sảng đều chiếm sóng MXH.

Thất bại 'phủ đen' nhiệm kỳ của Trump

Thế giới

10:57:20 21/01/2021
Từ một người ngoại đạo bước chân vào chính trường, Trump đã để lại một di sản với bị phủ đen bởi thất bại, theo giới chuyên gia.

BMW 8-Series phiên bản độ giống xe cảnh sát mạnh 621 mã lực

Ôtô

10:50:31 21/01/2021
Chiếc BMW M850i xDrive được nâng cấp hiệu năng và trang trí ngoại hình giống xe cảnh sát để phục vụ cho chiến dịch tuyên truyền về an toàn tại Đức.

Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ

Học hành

10:48:15 21/01/2021
Thời điểm này, mở facebook là thấy hình ảnh nhiều bảng điểm của con được bố mẹ tự hào khoe.