“Bác sĩ ơi, tại sao con phải sống?”

Em bộc bạch với bác sĩ: “Dạ, con không uống thuốc để nhanh chết đi. Bác ơi, tại sao con phải sống?”

Bác sĩ ơi, tại sao con phải sống? - Hình 1

Một cô bé 14 tuổi là trẻ mồ côi , sống với bà ngoại nhưng có nghị lực vươn lên mạnh mẽ. Ảnh BSCC, chụp trước thời điểm dịch COVID-19.

15 năm chăm sóc trẻ có HIV, bác sĩ Dư Tuấn Quy , Phó khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 là một trong số ít người gắn bó lâu năm nhất ở đây với công việc này.

Anh chứng kiến từng gương mặt đứa nhỏ với câu chuyện của gia đình mà hầu hết là bi kịch, cứ xếp dày lên sau nhiều năm.

Một trong những ca anh nhớ mãi là cô bé Trần Thiên Thanh (quê Đồng Tháp – tên của bệnh nhi đã được thay đổi).

Cô bé 15 tuổi gương mặt xinh xắn nằm bất động trên giường bỗng nhiên bệnh trở nặng, hơi thở nặng nhọc. Vừa kê cao đầu cho em, bác sĩ Dư Tuấn Quy đã nghe rột roạt cả loạt viên thuốc ARV (thuốc điều trị bệnh HIV) rơi xuống nền gạch.

Em ngước nhìn bác sĩ khi nghe hỏi: “Con ơi, sao còn nhiều thuốc quá vậy nè. Con quên uống thuốc hả?”

Thanh gật đầu, thừa nhận mình đã lén không uống thuốc nhiều ngày liên tiếp để không phải sống nữa. Em hỏi bác sĩ Quy: “Dạ, con không uống thuốc để nhanh chết đi. Bác ơi, tại sao con phải sống?”

Thanh được phát hiện có mang virus HIV khi đang là học sinh lớp 10 một trường chuyên tại TPHCM. Ba mẹ em không có HIV, vậy em bị lây từ đâu?

Nhà em ở tỉnh Đồng Tháp, lên trọ nhà chú ruột giàu có ở TPHCM để đi học. Người này giàu có và làm việc trong một sòng bạc.

Một ngày, một thanh niên có HIV đã cưỡng hiếp em nhưng Thanh không dám nói với ai. Đến khi đi khám bệnh, em mới phát hiện ra virus HIV đã len lỏi vào trong cơ thể. Suốt 6 tháng nằm ở Bệnh viện Nhi đồng 1, cô bé buồn bã, không mở lòng với ai.

Các bác sĩ khoa Nhiễm – Thần kinh không chỉ điều trị bệnh mà còn động viên để Thanh vượt qua cú sốc tâm lý. Sau thời gian điều trị, Thanh được đưa trở về quê để tiếp tục việc học.

Hiện tại, em đã tốt nghiệp đại học.

Bác sĩ ơi, tại sao con phải sống? - Hình 2

Một bệnh nhi năm xưa từng điều trị tại phòng khám đến thăm BS Dư Tuấn Quy. Ảnh BSCC, chụp trước thời điểm dịch COVID-19.

Những trường hợp tiếp tục điều trị bằng thuốc ARV để sau này vào được đại học như Trần Thiên Thanh, theo nhẩm đếm của bác sĩ Dư Tuấn Quy là khoảng 5 em, trong đó có một trường hợp trẻ quyết định theo ngành y.

Em trở thành điều dưỡng và quay trở về làm việc tại nơi đã cưu mang em ngày còn thơ là Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Thủ Đức, TPHCM.

Nguyện vọng của em là được chăm sóc cho những trẻ có hoàn cảnh giống như mình, vì chính em cũng là trẻ có HIV nhưng đã sống được dù cha mẹ đều qua đời khi em còn nhỏ.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy băn khoăn: đa phần những trẻ HIV đều có hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong số đó, hơn 1/2 trẻ bị mồ côi cha mẹ. Khoảng 5% trẻ có HIV đang phải sống một mình, không người thân, phải tự buôn chải.

Trong số những trẻ HIV từng đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đến nay đã có 30% số trẻ này đến tuổi vị thành niên.

Bên cạnh trẻ có HIV là từ mẹ truyền sang con, các nguyên nhân khiến trẻ có HIV có rất nhiều chuyện oái ăm. Như có em bị nhiễm khi được truyền máu từ người cho là ông xe ôm gần nhà có HIV hoặc có khi ngay cả chính mẹ ruột cũng không hề biết con mình có bệnh này.

Họ từng muốn "xoá sổ" đời mình

Đám cưới hoãn lại, gia đình 2 bên bị sốc. Thấy bản thân quá tồi tệ, anh S. đâm đầu vào xe tải, rồi cho tay vào ổ điện... tự tử nhưng bất thành.

Đâm đầu vào xe tải, ổ điện... để xóa sổ cuộc đời

Họ từng muốn xoá sổ đời mình - Hình 1

Bệnh nhân nhiễm HIV khám tại phòng khám ngoại trú (OPC) TP. Biên Hoà

Nhớ lại những năm tháng tuổi trẻ ham chơi, thường xuyên hút bồ đà và có quan hệ tình dục bừa bãi dẫn đến HIV...; anh M.N.S. (nhà ở phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai) hít thở thật sâu rồi nói: "Năm 2002, tôi thức tỉnh, quyết định tìm đường tới hôn nhân. Từ một người lêu lổng, tôi trở nên chín chắn hơn. Trước ngày cưới, gia đình 2 bên rôm rả bàn chuyện cưới xin. Tôi hồi hộp và háo hức làm lại cuộc đời mới".

Trước ngày cưới, anh chủ động lái xe máy đi khám sức khỏe để mong các con sinh ra được lành lặn. Nhưng như tiếng sét giữa trời quang, anh S. suy sụp khi nghe thông báo mình nhiễm HIV. Gia đình 2 bên bị sốc, đám cưới phải hoãn lại. Thấy bản thân quá tồi tệ, anh S. đâm đầu vào xe tải, rồi cho tay vào ổ điện... tự tử nhưng bất thành.

"Cái chết không tới, tôi buộc phải sống mạnh mẽ hơn. Lúc đó, tôi nghĩ hậu quả này do tôi gây ra nên tôi phải giải quyết rồi đi đâu tính sau", anh S. nhớ lại.

Anh lựa chọn con đường tìm thuốc chữa bệnh. Thời điểm đó, thuốc ARV để điều trị cho bệnh nhân HIV vẫn chưa phổ biến như bây giờ; người bệnh gần như cầm chắc án tử trong tay. Chưa kể, nếu bị phát hiện mình bị HIV, sẽ không có ai dám lại gần.

"Lương của tôi chỉ có 770.000 đồng nhưng mỗi tháng phải mất đến 2,4 triệu đồng để mua thuốc ARV. Nhưng tôi nghĩ, sau khi điều trị ổn rồi thì sẽ cố gắng chăm làm, kiếm "chút tiền" cho ba mẹ, chứ phận tôi thì coi như đã hết" - anh S. nhớ lại.

Bỗng 2 năm sau, vợ sắp cưới của anh S. đồng ý tổ chức hôn lễ. Chị bao dung chấp nhận và động viên anh chữa bệnh. Đến năm 2006, bao nhiêu tiền tiết kiệm từ nhiều năm trước, anh cũng không đủ để mua thuốc ARV.

"Khi ấy, tôi muốn buông xuôi tất cả, không uống thuốc ARV và cũng không ăn uống. 1 tuần liền, tôi chỉ uống nước, không ăn được nên cơ thể kiệt quệ và chỉ chờ chết. Nhưng tôi sợ mình chết rồi không có gì để lại cho vợ và ai nuôi con. Một lần nữa, tôi nghĩ mình phải sống. Tôi ăn uống trở lại và hồi phục sức khỏe" - anh S. tâm sự.

Sau đó, anh S. may mắn khi thuốc ARV bắt đầu được phát miễn phí. Nhưng "con đường" tìm thuốc miễn phí không hề dễ dàng. Khi ấy, Đồng Nai vẫn chưa có thuốc miễn phí mà muốn nhận phải lên tận Sài Gòn. Chỉ cần nghe nơi nào có thuốc miễn phí, anh S. và một người bạn chia nhau đi xin.

Giờ đây, anh S. đã gần 50 tuổi, hàng ngày, anh vẫn miệt mài làm việc, hạnh phúc bên vợ con. Anh luôn lấy những sai lầm của mình trong quá khứ để nhắc nhớ các con về tương lai tươi đẹp hay không đều do mình lựa chọn.

Khi đã vượt qua được ranh giới giữa sự sống và cái chết, anh S. nhận ra rằng, mình đứng lên được rồi thì phải đi giúp người khác. Anh S. bắt đầu nghĩ đến việc lập nhóm để những người nhiễm HIV giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau. Ngoài việc kinh doanh tại nhà, anh còn lo chăm sóc, tư vấn người nhiễm HIV.

"Với tôi, bây giờ sống được ngày nào phải làm việc hết mình cho ngày đó, dù ngày mai là ngày cuối cùng" - anh S. chia sẻ.

Mắc HIV vì hận ba phản bội mẹ

Họ từng muốn xoá sổ đời mình - Hình 2

Một bệnh nhân nhiễm HIV đến khám, lấy thuốc ARV tại phòng OPC TP. Biên Hoà

33 tuổi nhưng anh V.T.G. đã có 12 năm bị nhiễm HIV vì sử dụng ma túy sau một cú sốc của gia đình.

"Mẹ tôi là người tuyệt vời nhưng ba vẫn phản bội để lấy một người chỉ bằng tuổi tôi. Ngày nào tôi cũng thấy mẹ khóc. Chán nản, tôi tìm đến ma túy để... giải sầu. Nhưng càng chơi nhiều thì lại càng buồn về cuộc đời. Vì sai lầm của tôi mà mẹ phải bán mấy cái nhà" - anh G. tâm sự.

Anh G. đã bị bắt 2 lần vì tàng trữ ma túy. Và trong lần thứ 2 khi ở tù, anh mới bắt đầu tỉnh ngộ. Anh G. nhớ lại: "Lúc đó, tôi nhận ra rằng mình sống quá ích kỷ, chỉ vì bản thân mà làm mẹ đau thêm lần nữa; trong khi mẹ chỉ còn mình tôi là chỗ đặt niềm tin. Tôi đã nghĩ, mình phải chỉnh đốn lại đời mình và sống tốt cho những năm về sau".

Dù "quay đầu là bờ" nhưng anh G. lại không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào?

May mắn vào năm 2014, anh G. gặp anh S. tại nhóm Xuân Hợp - nhóm đồng đẳng do những người nhiễm HIV tự nguyện tập hợp thành một nhóm để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ.

Khi sinh hoạt ở nhóm này, anh G. được anh S. vừa giúp đỡ tinh thần, chăm sóc vừa chỉ cách làm ăn.

Nhiều năm nay, anh G. uống ARV để điều trị HIV, uống Methadone để tách biệt với ma túy. Thấy con trai thật sự thay đổi, mẹ anh G. chực trào nước mắt vì bà chỉ có mong muốn con trai phải có tinh thần sống tiếp, làm việc có ích cho đời.

Nhờ "quay đầu làm lại", anh G. cũng cưới được vợ. Vì vậy, những lúc lên cơn vật vã, ngoài mẹ thì vợ của anh luôn bên cạnh. Anh G. luôn thầm cảm ơn tình yêu vô bờ mà vợ dành cho anh suốt những năm qua.

Việt Nam quyết chấm dứt AIDS vào năm 2030

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hưởng ứng Mục tiêu 90-90-90 (90% người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp) của Liên hợp quốc vào năm 2020.

PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế: mặc dù dịch HIV/AIDS đã thuyên giảm, nhưng diễn biến còn phức tạp, gia tăng nhanh ở nhóm MSM (quan hệ tình dục đồng giới nam) và tiêm chích ma tuý, chưa bảo đảm tính bền vững và còn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát.

Do vậy, HIV/AIDS hiện vẫn còn là vấn đề sức khoẻ công cộng quan trọng, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam... PGS.TS. Thu Hương nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, tiếp tục cần phải có những chủ trương và biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày
08:26:11 26/01/2021
Các nhà khoa học Nhật tiết lộ: Ăn nhiều chất này thì nguy cơ ung thư, tử vong giảm nhiều
12:18:38 27/01/2021
5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư
11:28:29 26/01/2021
Buổi sáng, chị em tuyệt đối tránh 5 việc này kẻo "ôm bệnh" và xuống sắc trông thấy
07:25:28 26/01/2021
Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác
12:15:43 27/01/2021
Tại sao đi bộ là bài tập thể dục tốt nhất?
15:11:34 25/01/2021
14 loại rau củ, ngũ cốc giàu protein nhất, có loại nhiều hơn cả thịt lợn, gà mà lại rẻ
20:08:40 25/01/2021
Chế độ ăn ngày càng nhiều để giảm cân
21:47:31 25/01/2021
Sau khi đi tiểu mà làm việc này, chị em rất dễ mắc bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ vô sinh
20:01:46 26/01/2021
3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt
08:16:27 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”
11:16:46 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021
NÓNG: Rộ ảnh thông báo fanpage 300.000 follower của công ty Sơn Tùng sẽ bị xoá giữa drama “trà xanh”
11:05:37 27/01/2021
Mẹ bạn trai mời tôi đến nhà dùng bữa ngày cận Tết, khi vừa mở tủ bát đũa tôi sốc đến lạnh gáy với câu nói chát chúa của bà
09:02:58 27/01/2021
Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Thực hư tin đồn Sơn Tùng thẳng tay xoá status tình cảm năm xưa sau khi unfollow Thiều Bảo Trâm
10:27:27 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
Bạn trai hứa sẽ trả nợ giúp 600 triệu, tôi liền vui vẻ nhận lời yêu và cái kết nhận được khiến tôi chỉ muốn bật khóc
11:58:26 27/01/2021
Lâm Bảo Châu tiết lộ cách gọi “nửa kia”, Lệ Quyên có ngay màn đáp lời tình trẻ kém 12 tuổi cực ngọt
11:56:27 27/01/2021

Tin mới nhất

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe

12:14:21 27/01/2021
Cuộc sống của con người hiện đại áp lực tương đối cao, râu và tóc dễ bị bạc trắng rất sớm, thận yếu, xương khớp đau mỏi. Đây là nhóm người rất thích hợp để ăn vừng đen.

Những thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

10:39:34 27/01/2021
Bạn nên biết rằng một số loại thực phẩm có thể trở nên độc hại nếu chế biến sai cách, gây ngộ độc thức ăn và các vấn đề về tiêu hóa.

Thủy đậu và zona: Một nguyên nhân hai căn bệnh

10:37:48 27/01/2021
 Thủy đậu và zona là hai căn bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm rất quen thuộc. Điều đặc biệt là cả hai căn bệnh này đều bắt nguồn từ một tác nhân gây bệnh và tạo ra tính miễn dịch bền vững cho người mắc bệnh.

Những cách giúp bạn giảm ăn thịt đơn giản và dễ thực hiện

10:35:18 27/01/2021
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một chế độ ăn giàu thịt cung cấp nhiều đạm và những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng đồng thời cũng dễ dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe và tác động không tốt tới môi trường.

Một hôi, hai đau: Dấu hiệu kêu cứu của dạ dày

10:32:00 27/01/2021
Với mức sống ngày càng nâng cao, đời sống vật chất của chúng ta cũng được cải thiện rất nhiều và thay đổi lớn nhất chính là chế độ ăn uống.

Chữa bệnh bằng dinh dưỡng

10:30:36 27/01/2021
Cứu chữa, giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe không đơn giản là chẩn đoán đúng căn nguyên, điều trị đúng hướng, đúng thuốc, mà còn cần phải làm tốt việc bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao thể trạng người bệnh.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà tỏi

10:26:39 27/01/2021
Không chỉ là gia vị giúp tăng thêm hương thơm cho món ăn, tỏi còn có thể dùng pha thành loại trà rất tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm giúp làm sạch và bảo vệ lá phổi của bạn

10:25:21 27/01/2021
Các bệnh về phổi hiện nay là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là căn bệnh SARS-CoV-2 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới và chưa có một loại vắc xin nào phòng ngừa tuyệt đối.

Nhảy dây và chạy bộ – cách tập luyện nào tốt hơn cho sức khỏe: Khi lựa chọn, bạn cần đặc biệt lưu ý điều này

08:50:21 27/01/2021
Đều yêu cầu đơn giản, không cần nhiều dụng cụ, vậy bạn nên lựa chọn nhảy dây hay chạy bộ để rèn luyện sức khỏe hiệu quả?

Người phụ nữ 56 năm không có âm đạo

21:32:10 26/01/2021
Hội chứng bất sản ống Muller khiến người phụ nữ 56 tuổi sống chung với tình trạng không có âm đạo, buồng trứng, mất kinh và khó có con.

Hai người bị đột quỵ nhồi máu não cấp vì trời lạnh

21:29:05 26/01/2021
Thời tiết rét đậm là mối nguy hàng đầu với người cao tuổi có tiền sử tăng huyết áp, dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu não cấp, tử vong nếu không xử trí kịp thời.

Nữ sinh 16 tuổi có khối u buồng trứng lớn chứa 7.000ml dịch

21:24:16 26/01/2021
Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u buồng trứng khủng cho nữ sinh 16 tuổi, hút ra 7.000ml dịch.

Đừng để phải nghe bác sĩ nói 'Nếu anh đi khám sớm hơn thì...'

21:18:51 26/01/2021
Nhiều người đặt câu hỏi: Tôi có bệnh đâu mà phải đi khám?. Nhưng câu trả lời có thể khiến nhiều chàng trai ngạc nhiên.

Ngưng thở khi ngủ, coi chừng có ngày 'ngủ' luôn

21:10:11 26/01/2021
Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng tiềm ẩn, khiến người bệnh liên tục ngừng thở và thở lại trong khi ngủ.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều chuối

20:48:39 26/01/2021
Không có gì phải bàn cãi khi chuối là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Chuối không chỉ là nguồn cung cấp kali, magiê và vitamin B tuyệt vời mà còn chứa đầy chất xơ và chất chống ô xy hóa chống ung thư.

Uống trà gừng hằng ngày: Cách tuyệt vời để tránh ung thư

20:45:23 26/01/2021
Trà gừng có các đặc tính mạnh mẽ giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư và giảm đau ở các khớp - tất cả đều có thể giúp tăng tuổi thọ, theo Express.

Chảy nước mũi trong mùa lạnh - khi nào cần đến gặp bác sĩ?

20:16:38 26/01/2021
 Hầu hết ai trong chúng ta đều sẽ gặp phải vấn đề liên quan đến chảy nước mũi khi trời lạnh ở nhiều mức độ khác nhau. Vậy khi nào chảy nước mũi là một phản ứng phòng vệ bình thường của cơ thể, khi nào là dấu hiệu bất thường?

Bài thuốc trị đau cổ vai gáy

20:11:54 26/01/2021
Đau cổ vai gáy cấp là một chứng bệnh rất hay gặp. Bệnh hay xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc do chấn thương vùng cổ gáy, cũng có thể do trong đêm nằm lâu ở một tư thế không đổi...

Đua nhau mua 'siêu thực phẩm' đón Tết và cảnh báo từ bác sỹ

20:07:14 26/01/2021
Những ngày cuối năm, nhiều chị em mách nhau tìm kiếm các loại thực phẩm hạt ngon, an toàn và lạ để đón Tết, trong đó có nhiều loại được quảng cáo là siêu thực phẩm hấp dẫn.

Lợi ích bất ngờ từ việc ăn thịt mỗi ngày

20:05:09 26/01/2021
Thịt chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của não bộ và cơ thể. Vì thế ăn thịt mỗi ngày theo lượng phù hợp được cho tốt cho sức khỏe.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường

18:24:53 26/01/2021
Không như mọi người vẫn nghĩ, nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh của phụ nữ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Bác sĩ ung thư nổi tiếng Trung Quốc chỉ ra bài tập đẩy lùi khối u

18:24:21 26/01/2021
Bộ môn này không chỉ tốt cho việc phòng chống ung thư mà nó còn là kỹ năng sinh tồn cần thiết cho con người.

12 loại trái cây có lợi để ăn trong và sau khi điều trị ung thư

17:03:25 26/01/2021
Trong quá trình điều trị và phục hồi sau ung thư, việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng.

Phân biệt hội chứng ruột kích thích và viêm ruột

17:03:20 26/01/2021
Hội chứng ruột kích thích và viêm ruột là các chứng bệnh đường tiêu hóa thường gặp và gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Đừng để đổ bệnh vì... tắm

16:48:22 26/01/2021
Tắm không đúng thời điểm, quên lau khô người, kiêng tắm không đúng lúc... có thể khiến gặp không ít rắc rối, thậm chí là nguy hiểm

Hãy quan tâm đến cửa sổ tâm hồn

16:45:56 26/01/2021
Ðôi mắt được gọi là cửa sổ tâm hồn, chính là phương tiện giúp quan sát và phán đoán thế giới xung quanh. Nhờ có đôi mắt mà cuộc sống của chúng ta đầy màu sắc.

Kính nội nhãn - Lựa chọn nào khi phẫu thuật phaco?

16:43:36 26/01/2021
Việc chọn kính nội nhãn (hay thể thủy tinh nhân tạo - IOL) để thay thế thể thủy tinh bị đục thích hợp với ai đó không hề dễ dàng. Bác sĩ sẽ tư vấn để bạn chọn được IOL phù hợp với khả năng tài chính và lối sống của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ ủng hộ Biden cao hơn Trump

Thế giới

14:17:22 27/01/2021
Kết quả thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ Biden trong những ngày đầu cầm quyền cao hơn so với tỷ lệ Trump từng đạt trong 4 năm.

Bỏ chồng đến với "phi công", người phụ nữ sốc nặng khi tình trẻ lộ mặt, ném lại 1 câu đau lòng

Netizen

14:17:06 27/01/2021
Khi Joanna Girling, 45 tuổi cùng chồng mình là John đến Ai Cập vào tháng 6/2018, cô muốn có 1 tuần nghỉ dưỡng lãng mạn dưới ánh mặt trời.

Arsenal rửa hận Southampton

Bóng đá thế giới

14:16:50 27/01/2021
Vài ngày sau khi bị loại ở FA Cup, Arsenal ngược dòng đánh bại chính Southampton với tỷ số 3-1 ở vòng 20 Ngoại hạng Anh hôm 26/1.

Ngọc Trinh tiếp tục hôn bé trai 8 tuổi, khéo léo hơn để tránh 'gạch đá'

Sao việt

14:15:40 27/01/2021
Thay vì đặt nụ nôn lên môi bé trai, lần này Ngọc Trinh chỉ thơm vào má.

Hòa Minzy trở thành chị gái của Lăng LD, chuẩn “nữ công gia chánh” trong MV Tết

Nhạc việt

14:15:14 27/01/2021
Trong MV Tết Nhà Mình, Hòa Minzy đã hóa thân thành chị gái của Lăng LD. MV là hành trình lớn lên của các thành viên nhưng bữa cơm ngày Tết thì không hề thay đổi.

LG có thể sẽ không bao giờ bán chiếc smartphone màn hình cuộn Rollable? 

Đồ 2-tek

14:08:26 27/01/2021
Sự hào hứng của giới công nghệ và thị trường vừa xuất hiện có thể sẽ lại bị dập tắt bởi có tin đồn LG sẽ không thương mại hóa chiếc smartphone màn hình cuộn độc đáo này.

Sau bao lần nhu nhược tôi cũng đưa ra được quyết định cuối cùng khi chứng kiến bạn trai và tình cũ dắt tay nhau vào khách sạn

Tâm sự

14:06:22 27/01/2021
Suốt đêm tôi đã khóc như một kể ngu ngốc, tôi hận anh, hận chính bản thân mình nhu nhược để rồi lãng phí thời gian và sự trong trắng của người con gái cho kẻ chẳng ra gì.

Ảnh chế: Man City tái chiếm ngôi đầu Ngoại hạng Anh

Hài hước

14:03:08 27/01/2021
Với chiến thắng 5-0 trước West Brom, Man City đã đứng đầu ngoại hạng Anh, trong khi đó Arsenal cũng tiếp tục chuỗi phong độ ấn tượng với một chiến thắng.

Mercedes-Benz 600 Pullman đời 1975, giá 2,6 triệu USD

Ôtô

14:00:09 27/01/2021
Đây là mẫu xe Mercedes-Benz 600 Pullman 4 cửa hiếm có, giới hạn trong 304 chiếc được sản xuất dành cho khách hàng là những người giàu có trên toàn thế giới.

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp 

Thế giới số

13:57:16 27/01/2021
Bắt đầu từ ngày 15/5, WhatsApp sẽ bắt đầu chia sẻ một số dữ liệu của người dùng với công ty mẹ Facebook để kết nối trải nghiệm WhatsApp với các sản phẩm khác của Công ty Facebook. Trước thông tin này, một số chuyên gia an ninh mạng đã l...

Nam Em, Hoàng Thùy, Mâu Thủy cùng các người đẹp có sự xung đột, cuối cùng lại chọn cách này để giải quyết

Show việt

13:52:20 27/01/2021
Chương trình thực tế Vietnam Why Not - Đi Việt Nam Đi đã gần đến hồi kết, các đội chơi bật luôn công tắc quyết đấu hết mình giành ngôi vị quán quân.

Trên tay Asus Strix G17 (G713) trang bị AMD 5000 series mạnh mẽ 

Game offline

13:51:09 27/01/2021
Vừa qua Asus Việt Nam đã chính thức trình làng dòng sản phẩm Laptop Gaming tầm trung ROG Strix G17 với ưu thế sử dụng vi xử lý AMD 5000 Series cùng Card đồ họa Nvidia RTX 3000 Series mạnh mẽ.

Kang Seung Yoon (Winner) chính thức có album đầu tay sau 8 năm kể từ khi debut solo

Nhạc quốc tế

13:50:51 27/01/2021
Không chỉ có Bobby (iKON) và Rosé (Black Pink), dự án solo của Kang Seung Yoon (Winner) trong năm nay cũng đã chính thức được công bố. Đây chính là album phòng thu mà các fan của giọng ca chính nhóm Winner đã mong đợi suốt tám năm qua.

Gia đình chờ 30 năm để cây lớn thành rừng rồi mới xây nhà

Sáng tạo

13:47:31 27/01/2021
Công trình mang tên Forest House là minh chứng cho sự tôn trọng và gắn bó với thiên nhiên, khi gia chủ kiên quyết không chặt bất cứ một cái cây nào trong quá trình xây dựng.

Jungkook (BTS) gây bão toàn cầu với kiểu tóc dài mới, bảo sao được gọi là "kỳ quan thứ 8 của thế giới"

Sao châu á

13:46:50 27/01/2021
Jungkook (BTS) quả xứng danh là một trong những người đàn ông đẹp trai nhất thế giới.