Bác sĩ ơi: Giật nửa mặt

Theo y văn, nguyên nhân gây ra các cơn co giật nửa mặt chưa được xác định chính xác. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng do mạch máu ở thân não chèn ép lên dây thần kinh.

Bác sĩ ơi: Giật nửa mặt - Hình 1

Phẫu thuật giải ép vi mạch xử lý ca bệnh co giật nửa mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng – Q.H

Tôi giới tính nữ, 50 tuổi. Hai năm trở lại đây tôi thường bị giật nửa mặt, có lúc giật giật ở mí mắt, miệng, môi… Càng ngày cơn giật càng thường xuyên hơn. Những lúc giao tiếp, càng lo lắng, căng thẳng thì tần suất giật mặt càng gia tăng. Nếu để tình trạng này lâu ngày thì tôi sẽ đối mặt với những nguy cơ gì? (Trần Thị H ., Vĩnh Phúc)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trà Tấn Hoành, Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đà Nẵng, trả lời:

Đây là triệu chứng co giật nửa mặt , là tình trạng các cơ ở một nửa khuôn mặt bị co giật bất thường.

Các cơ của vùng mặt được điều khiển bởi các dây thần kinh mặt. Hệ thống này bắt đầu từ sâu bên trong não và qua nhiều cấu trúc để đến khuôn mặt. Các dây thần kinh mặt dẫn truyền tín hiệu từ não đến các cơ vùng mặt để thực hiện co thắt hay thư giãn cơ (có tác dụng biểu cảm mặt).

Nếu dây thần kinh này bị chèn ép, có thể ảnh hưởng đến tín hiệu điều khiển các cơ vùng mặt, từ đó dẫn đến các cơn co giật nửa mặt . Bệnh lý này tuy không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh, từ đó cản trở giao tiếp xã hội , ảnh hưởng sinh hoạt và công việc.

Theo y văn, nguyên nhân gây ra các cơn co giật nửa mặt chưa được xác định chính xác. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng do mạch máu ở thân não chèn ép lên dây thần kinh. Còn có các nguyên nhân hiếm gặp khác bao gồm nhiễm trùng, đột quỵ. Cũng có nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân và được các bác sĩ chẩn đoán là co giật nửa mặt vô căn.

Triệu chứng

Co giật nửa mặt có 2 loại: cơn giật mặt điển hình và không điển hình.

Cơn giật mặt điển hình là khi xuất hiện các cơn co giật nhẹ xung quanh mắt (cơ vòng mi), nửa mặt bên trái thường bị nhiều hơn nửa mặt bên phải. Các cơn co giật này thường diễn ra theo từng đợt. Dần dần, sự co giật nặng hơn, diễn ra liên tục và lan rộng sang cơ mày, cơ má, cơ vòm miệng và làm khóe mắt, góc miệng của bệnh nhân có thể bị kéo chếch lên phía trên. Hậu quả, hai bên mặt bệnh nhân trở nên mất cân đối.

Cơn giật nửa mặt không điển hình có thể bắt đầu từ cơ má và quanh miệng, sau đó lan ra nửa mặt. Một số trường hợp bệnh nhân còn nghe thấy một âm thanh click trên mặt khi cơn co giật xảy ra. Đặc biệt, khi đang mệt mỏi, căng thẳng thì cơn co giật nửa mặt có thể trở nên nặng hơn, và triệu chứng cải thiện khi bệnh nhân nằm nghỉ.

Chẩn đoán

Chủ yếu dựa vào quan sát cơn co giật mặt trên lâm sàng của bác sĩ. Hoặc khi chụp MRI: loại trừ các nguyên nhân gây chèn ép dây thần kinh số 7 khác như u não, nhồi máu não… giúp xác định phần nào mạch máu chèn ép dây thần kinh số 7 trước phẫu thuật .

Điều trị

Có 2 nhóm phương pháp: dùng thuốc hoặc phẫu thuật .

Nếu sử dụng thuốc thì thường là những cơn co giật nửa mặt nhẹ hoặc không thường xuyên. Đó là thuốc chống động kinh (như carbamazepine và topiramate) có thể mang lại hiệu quả. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm ổn định xung động thần kinh. Một số thuốc an thần cũng giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng nhưng có thể gây buồn ngủ.

Đối trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc tiêm botulinum độc tố (botox). Đây là một loại độc tố nhưng nếu được sử dụng đúng liều lượng và có kiểm soát sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh. Thuốc có khả năng làm tê liệt các cơ mặt và ngừng co giật. Phương pháp điều trị này có tỷ lệ hiệu quả từ 85 – 95%.

Nhưng các tác dụng của thuốc sẽ mất đi sau 3 – 6 tháng, thường có khuynh hướng dùng tăng liều ở những lần sau và người sử dụng cần được theo dõi thường xuyên, vì phương pháp này cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn như sụp mí, đau mắt, liệt nhẹ cơ mặt… Nhưng các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

Mặc dù phẫu thuật là phương pháp có xâm lấn nhưng phương pháp này đem lại kết quả điều trị triệt để và bền vững. Theo đó, phẫu thuật giải ép vi mạch được áp dụng rộng rãi với tỷ lệ thành công

80 – 90%. Bác sĩ sẽ phẫu thuật tách động mạch đang chèn ép ra khỏi dây thần kinh số 7 và đặt một tấm đệm ngăn cách lên để bảo vệ dây thần kinh số 7 khỏi bị tái chèn ép trong tương lai. Phẫu thuật này rất có hiệu quả, đặc biệt phù hợp với người trẻ tuổi và những người đang ở giai đoạn đầu của bệnh; còn đối với các bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý nền thì không nên áp dụng thủ thuật này. Phẫu thuật này cũng có gây ra một số biến chứng như nguy cơ suy giảm thính giác từ 1,5 – 8%, tổn thương tiểu não.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa cơn co giật nửa mặt, bệnh nhân nên duy trì lối sống lành mạnh , thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Stress, tức giận cũng có thể gây khởi phát cơn co giật nửa mặt hoặc làm bệnh trầm trọng hơn. Do vậy, bệnh nhân nên giữ tâm lý thoải mái, luyện tập thêm thiền, yoga.

Tại Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng) thời gian gần đây thường xuyên xử lý những ca giật nửa mặt với sự hỗ trợ của những phương tiện kỹ thuật hiện đại như kính vi phẫu, nội soi… Phẫu thuật giải ép vi mạch điều trị chứng co giật mặt đã được triển khai tại bệnh viện từ năm 2005, trên nhiều bệnh nhân với tỷ lệ thành công cao, biến chứng thấp, góp phần mang lại niềm vui và sự tự tin cho người bệnh.

Bác sĩ Hoành cũng khuyến cáo, có nhiều loại bệnh lý khác có biểu hiện co giật cơ vùng mắt – mặt cần phân biệt với cơn co giật nửa mặt, nên khi bệnh nhân có cơn co giật cơ bất thường vùng mặt, đặc biệt nửa mặt, nên đến khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác, tư vấn và điều trị kịp thời.

Mang ánh sáng cho những đôi mắt trẻ thơ

Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em được thực hiện từ nhiều năm nay đã góp phần phẫu thuật phục hồi thị lực, mang lại đôi mắt khỏe đẹp, giúp các em thêm tự tin và động lực trong cuộc sống.

Em Vũ Như Quỳnh và Vũ Huyền Trang (xã Sơn Dương, TP Hạ Long) là hai chị em đều bị dị tật về mắt. Hoàn cảnh kinh tế gia đình hai em rất khó khăn nên không có kinh phí chữa bệnh mắt. Chị Lã Thị Yên mẹ của Quỳnh và Trang bùi ngùi: Thương con, nhiều lần định đưa cháu lên tuyến trên khám nhưng gia đình khó khăn.

May mắn biết đến Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật dị tật mắt cho trẻ em nên khi được thông báo tôi đã đưa các cháu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phẫu thuật điều trị. Nhờ hỗ trợ kinh phí phẫu thuật kịp thời, có cơ hội giữ gìn đôi mắt, tự tin hòa nhập cộng đồng. Gia đình tôi rất cảm ơn chương trình.

Mang ánh sáng cho những đôi mắt trẻ thơ - Hình 1

Khám sàng lọc dị tật mắt miễn phí cho trẻ em ở xã Sơn Dương, TP Hạ Long (tháng 6/2020).

Quỳnh và Trang là 2 trong số hàng trăm em nhỏ được chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật dị tật mắt cho trẻ em, do Cơ sở Bảo trợ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh chi trả từ nguồn ngân sách và nguồn vận động các cơ quan, tổ chức, các nhà tài trợ và được thực hiện từ nhiều năm nay. Đây là một nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu phòng, chống mù lòa cho trẻ em.

Đa số trẻ được trợ giúp đều thuộc gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đưa con đi khám, chữa bệnh. Thông qua chương trình, phụ huynh cũng nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt cho trẻ em. Các phẫu thuật đã được thực hiện trong chương trình bao gồm các bệnh lý: Lé, sụp mi, đục thủy tinh thể, quặm, tắc lệ đạo, các dị tật bẩm sinh mí mắt...

Những năm trước đây, đơn vị đối tác thực hiện chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật dị tật mắt cho trẻ em là Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Vì vậy, việc phải di chuyển từ các địa phương trong tỉnh đến Hà Nội để thực hiện phẫu thuật gặp phải một số khó khăn cho bộ phận tổ chức chương trình và bản thân các bệnh nhân là trẻ em và người thân khi đi chăm sóc. Do vậy, từ năm 2020, Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh đã chủ động phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khắc phục một số hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện từ những năm trước.

Nhờ vậy, hiệu quả chương trình được nâng cao rõ rệt, riêng năm 2020 có 7.216 trẻ được khám sàng lọc, trong đó phát hiện 682 trẻ em có biểu hiện mắc bệnh,199 trẻ được chỉ định can thiệp phẫu thuật, 434 trẻ cận và loạn thị, 4 trẻ có nguy cơ mù, 45 trẻ bị tật khúc xạ. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật thành công cho 117 trẻ mắc các dị tật mắt như: Lác, sụp mi, quặm, u kết mạc..., tổng kinh phí phẫu thuật trên 413 triệu đồng, 100% các ca phẫu thuật được miễn phí hoàn toàn.

Mang ánh sáng cho những đôi mắt trẻ thơ - Hình 2

Em Vũ Thanh Thảo, Trường Tiểu học Phương Đông B (TP Uông Bí) đã được phẫu thuật mắt nhờ chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật dị tật mắt cho trẻ em tài trợ.

Các loại dị tật mắt bẩm sinh không chỉ gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến dây thần kinh thị lực, khiến trẻ bị nhược thị, tạo tật xấu cho mắt khó chữa trị triệt để nếu can thiệp muộn. Việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng, giúp tỷ lệ điều trị thành công cao.

Hiện nay, khoa mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc nhãn khoa đồng bộ, hiện đại hỗ trợ đắc lực cho công tác thăm khám, chẩn đoán chính xác, dễ dàng kể cả đối với bệnh nhân nhỏ tuổi, góp phần mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho các trẻ bị dị tật mắt bẩm sinh khi được điều trị tại đây.

Hiện Cơ sở Bảo trợ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh đang phối hợp với các địa phương rà soát những trường hợp trẻ em có dị tật về mắt, dự kiến tháng 6, 7 tới tiếp tục cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em thuộc các gia đình nghèo, cận nghèo, vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật dị tật mắt cho trẻ em có ý nghĩa đặc biệt, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn chữa được những đôi mắt bị kém, cải thiện ánh sáng, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam thanh niên “gà trống nuôi con” bị tai nạn chết não hiến tim, gan, thận cứu người
19:53:10 06/05/2021
Căn bệnh ung thư nữ ca sĩ vừa qua đời ở tuổi 31, chuyên gia cảnh báo cẩn trọng khi thấy ù tai, nhức đầu một bên
21:09:12 06/05/2021
2 biểu hiện này xuất hiện ở hậu môn thì có thể "tế bào ung thư" đang đến gần, tốt nhất đừng bỏ qua và đến viện ngay
21:18:47 06/05/2021
6 mẹo tuyệt vời nhưng đơn giản để cải thiện thị lực của bạn
11:34:44 07/05/2021
Nam sinh 19 tuổi ung thư thận qua đời, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến phụ huynh tủi hổ
20:59:59 06/05/2021
Trải nghiệm đi tiêm vaccine COVID-19: Những chú ý không nên bỏ qua
14:14:04 06/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
Một số lầm tưởng về việc ăn gì để giảm cân sau 5 giờ chiều
08:38:53 07/05/2021
Quá bận rộn để đến bệnh viện, đây là 5 bước giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe gan, thận, phổi, xương khớp, tim mạch tại nhà đơn giản mà chính xác
10:44:44 07/05/2021
9 học sinh nhập viện sau khi uống thuốc xổ giun
13:31:11 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội có thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2
08:30:09 08/05/2021
Khánh Vân lấy điểm 10 tinh tế khi nhập cuộc Miss Universe 2020
08:23:23 08/05/2021
Biến nửa đêm: Quế Vân tung tin nhắn tố bạn trai đại gia bạc bẽo, ngủ với vợ cũ nhiều lần dù đã ly hôn từ lâu
07:17:30 08/05/2021
Ngô Kiến Huy bỗng đăng status "đá xéo" ai đó ghen ghét, bè phái giữa lúc dàn sao Running Man Việt mùa 2 gây tranh cãi?
06:50:36 08/05/2021
Trở thành gái độc thân, Triệu Lệ Dĩnh "xoã" hết mình: Mặc đồ hở hang táo bạo, cố tình khoe lưng cùng vòng eo con kiến
09:04:14 08/05/2021
Mẹ chồng dúi vào tay 800 triệu, tôi chưa rõ cơ sự ra sao đã bị chồng tát sấp mặt
07:06:49 08/05/2021
Song Joong Ki - Song Hye Kyo bỗng đăng ảnh cùng ngày và còn trùng hợp 1 điểm, có ẩn tình gì mà gây xôn xao không dứt?
08:06:10 08/05/2021
Ngoại hình con gái An Dĩ Hiên
08:19:29 08/05/2021
'Mai Siêu Phong' kinh điển không ăn cơm suốt 20 năm, trẻ đẹp khó tin ở tuổi ngoài 60
10:04:46 08/05/2021
Chị dâu bỏ đi, tôi dọn dẹp phòng của anh trai thì choáng váng khi thấy que thử thai hai vạch rơi dưới gầm giường
08:39:47 08/05/2021

Tin mới nhất

Đứt gân bánh chè – Đừng để điều trị chậm trễ!

13:43:13 08/05/2021
Tổn thương gân bánh chè có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp hơn là tuổi trung niên, đặc biệt là vận động viên điền kinh, nhảy cao. Khi đứt gân bánh chè hoàn toàn, bệnh nhân mất khả năng duỗi gối, điều trị bằng phẫu thuật là ...

Lo ngại tác dụng phụ, có nên dừng thuốc điều trị viêm gan C?

13:39:38 08/05/2021
Những người viêm gan C mạn nếu không dùng thuốc điều trị hiếm khi thanh thải virus tự nhiên, trừ khi tình trạng miễn dịch bị thay đổi.

Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính

13:37:27 08/05/2021
Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế của Anh (MHRA) ngày 6/5 cho biết có một số bằng chứng cho thấy tình trạng xuất hiện huyết khối, phản ứng phụ hiếm gặp sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca xảy ra ở phụ nữ nhi...

Điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc-xin COVID-19 nếu bạn mắc bệnh mạn tính?

13:34:04 08/05/2021
Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh thấp khớp hoặc viêm thần kinh đã bày tỏ lo ngại rằng vắc-xin COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc gây bùng phát bệnh của họ.

Bài tập đi bộ đơn giản nhưng giúp giảm cân hiệu quả

13:30:46 08/05/2021
Thay vì chạy, đi bộ là bài tập thể dục được nhiều người khuyến khích khi muốn áp dụng để giảm cân.

Lợi ích bất ngờ mà nước chanh mật ong mang đến

13:29:23 08/05/2021
Nước chanh mật ong là một trong những phương thuốc rất phổ biến, được nhiều người sử dụng. Mật ong và chanh kết hợp sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Thực hư về lượng đường cần thiết cho cơ thể mỗi ngày

13:25:35 08/05/2021
Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính của con người để duy trì hoạt động của cả ngày. Tuy nhiên, nó được khuyến cáo tiêu thụ ở mức độ vừa phải để đảm cho một sức khỏe tốt.

Giảm cân và những tác dụng không ngờ của mật ong

13:23:49 08/05/2021
Mật ong nguyên chất đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian và có nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như công dụng trong y tế. Healthline đã chỉ ra tác dụng của mật ong đối với quá trình giảm cân và một số lợi ích khác có thể bạn chưa...

9 điều phụ nữ không nên làm vào ngày kỳ kinh nguyệt

13:20:11 08/05/2021
Vấn đề kinh nguyệt luôn là vấn đề rất rối lớn của chị em phụ nữ, có tác động đến sức khỏe cũng như nhiều bộ phận khác. Chính vì vậy, bạn cần tránh làm những việc sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình.

5 loại thức uống lành mạnh giúp bạn hạn chế bị sỏi thận

13:18:53 08/05/2021
Dưới đây là 5 loại nước uống lành mạnh sẽ giúp bạn hỗ trợ hạn chế quá trình phát triển sỏi thận một cách hiệu quả:

Cách bảo quản trứng luộc, tránh gây hại cho cơ thể

13:16:37 08/05/2021
Trứng luộc là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến. Tuy nhiên, thời gian bảo quản trứng khi đã luộc chín không dài. Nếu để quá lâu và không đúng cách, trứng luộc sẽ gây hại cho cơ thể.

Cách khắc phục dại mắt do đeo kính cận thường xuyên

13:12:33 08/05/2021
Dại mắt do đeo kính cận là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người bị tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… khiến mắt lờ đờ, trông thiếu sức sống. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng dại mắt do đeo kính cận thị lâu ...

Đốt rác bằng xăng, người đàn ông bỏng nặng vùng mặt, cẳng tay

12:06:32 08/05/2021
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận người bệnh nhập viện do bỏng vùng mặt, vùng cẳng tay 2 bên.

Phẩm màu nhân tạo E171 không còn là phụ gia thực phẩm an toàn tại EU

12:01:09 08/05/2021
Ngày 6/5, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) cho biết, phẩm màu nhân tạo E171, loại phụ gia được sử dụng rộng rãi, không còn được coi là an toàn để tiêu thụ.

Ngăn dịch ngay từ cổng bệnh viện

11:32:14 08/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, TP HCM đã tăng cường mức cảnh giác cao hơn

7 tác dụng của hoa thiên lý đối với sức khỏe con người

11:31:16 08/05/2021
Hoa thiên lý là món ăn quen thuộc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Vậy tác dụng của hoa thiên lý là gì? Sử dụng như thế nào? Những thông tin về hoa thiên lý sẽ được cung cấp trong bài viết sau đây.

Nhiễm trùng tai do xỏ bông

11:30:06 08/05/2021
Sau vài ngày bấm lỗ tai với giá 100.000 đồng ở một tiệm vàng, bệnh nhân Đ.N.M.P (17 tuổi; ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) bị đau tai, sưng mọng, vết bấm lỗ có mủ vì nhiễm trùng.

Đừng chủ quan với nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn

11:29:07 08/05/2021
Ẩm thực đường phố, nơi công cộng hoặc trên những gánh hàng rong, thức ăn đường phố với sự tiện lợi, giá cả phải chăng, đa dạng và hấp dẫn… ngày càng trở nên phổ biến.

Nguy cơ ung thư đại tràng từ polyp

11:27:44 08/05/2021
Polyp thường xuất hiện trong đại tràng, dạ dày với số lượng từ vài cái cho đến hàng nghìn cái. Tình trạng bệnh lý này khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của tình trạng tổn thương này.

Thai phụ uống cà phê có sao không?

11:26:15 08/05/2021
Bạn đọc N.T.M (nữ, 29 tuổi, TP HCM) hỏi: Tôi nghiện cà phê 10 năm, nay có thai và thấy mình nhạy cảm hơn với thức uống này: tim đập nhanh, có khi say. Như vậy có gây hại cho thai không?.

Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh dễ phòng nếu chủ động

11:24:05 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam.

10 lời khuyên dinh dưỡng trong mùa dịch COVID

11:21:44 08/05/2021
Sức đề kháng tốt là chìa khóa để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các virut gây bệnh. Thực hiện tốt các lời khuyên dinh dưỡng dưới đây giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tránh xa dịch bệnh.

Các cách chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc

11:20:00 08/05/2021
Các phương pháp chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc vừa giúp giảm đau hiệu quả vừa an toàn, không gây hại sức khỏe.

Dinh dưỡng, vận động quyết định 80% chiều cao trẻ em

06:08:32 08/05/2021
Chế độ dinh dưỡng, vận động và môi trường sống quyết định khoảng 80% chiều cao của trẻ, yếu tố di truyền chỉ chi phối hơn 20%.

Căng thẳng gây rụng tóc

20:36:32 07/05/2021
Một nghiên cứu gần đây của nhóm chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra căng thẳng thường xuyên có thể gây ra rụng tóc, chuyên trang Technology Networks đưa tin.

Hàng chục người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì

20:05:02 07/05/2021
Sau khi ăn bánh mì ở một tiệm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) 39 người dân phải nhập viện vì ngộ độc.

Dị tật nứt đốt sống: Giải phẫu bào thai cứu nhiều trẻ thoát nguy cơ bị liệt

19:19:14 07/05/2021
Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), đội ngũ gồm 30 y bác sĩ từ tháng 1.2020 đến nay đã giải phẫu tổng cộng 32 trẻ mắc dị tật nứt đốt sống trong giai đoạn từ tuần lễ thứ 23 đến 26 của thai kỳ.

Rau màu xanh lá đậm tốt cho sức khỏe tim mạch

14:32:18 07/05/2021
Các nhà khoa học Úc mới đây khẳng định tiêu thụ chỉ 1 chén rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn, cần tây...) hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho người dùng. 

Ăn nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch

14:29:59 07/05/2021
Các nhà khoa học Đức mới đây phát hiện muối ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất ty thể (mitochondria) - nhà máy năng lượng của tế bào.

Có thể bạn quan tâm

Mayweather hứa bù đắp cho bạn gái

Sao thể thao

13:44:07 08/05/2021
Tay đấm Floyd Mayweather hứa đưa người đẹp Anna Monroe đi nghỉ mát sau khi đuổi cô ra khỏi nhà để chuẩn bị cho cuộc so tài sắp tới.

Bất cẩn để bạn trai biết tôi có cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ, không ngờ điều đó lại đẩy chúng tôi tới bờ vực chia tay

Tâm sự

13:40:15 08/05/2021
Chỉ vì chút bất cẩn mà tôi đã để bạn trai nhìn thấy cuốn sổ tiết kiệm. Để rồi giờ đây chính nó làm lung lay tình yêu của chúng tôi.

Cặp song sinh Hà Hồ thích thú với món đồ chơi mới

Sao việt

13:38:28 08/05/2021
Hình ảnh cặp song sinh nhà Hồ Ngọc Hà thể hiện sự hứng khởi với món đồ chơi mới khiến người hâm mộ không khỏi thích thú.

Đồng Nai kéo dài cách ly F2 thêm 7 ngày, chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của F1

Đời sống

13:34:44 08/05/2021
Các trường hợp F2 tại Đồng Nai vẫn tiếp tục cách ly tại nhà dù kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính với SARS-CoV-2. Chỉ đến khi kết quả xét nghiệm của F1 lần 2 âm tính thì F2 mới được kết thúc cách ly tại nhà.

Vụ cháy 8 người tử vong: Người sống sót trong căn nhà bị cháy là ai?

Sự kiện nóng

13:33:52 08/05/2021
Bệnh nhân này được xác định là công nhân làm sáp đèn cầy (nến) trong căn nhà bị cháy có 8 người tử vong vào chiều tối 7-5 ở quận 11, TP.HCM.

5 điều cấm kỵ khiến phụ nữ trở nên ''mất giá'' trong mắt đàn ông

Tình yêu

13:33:30 08/05/2021
Phụ nữ không muốn đàn ông xem thường bản thân mình thì hãy nhớ đừng phạm phải những sai lầm này.

Mỹ thúc giục WHO mời Đài Loan họp

Thế giới

13:29:12 08/05/2021
Mỹ kêu gọi WHO mời Đài Loan tham dự cuộc họp thường niên sắp tới với tư cách quan sát viên, động thái mà Trung Quốc phản đối.

Bị hỏi về mối quan hệ hiện tại với chồng cũ, Dương Mịch chứng minh EQ cao chỉ với 1 tuyên bố ngắn gọn

Sao châu á

13:23:50 08/05/2021
Quyết định ly hôn sau 6 năm bên nhau, Dương Mịch vẫn giữ một mối quan hệ đặc biệt với tài tử Lưu Khải Uy.

Lo lắng dịch COVID-19 phức tạp, thí sinh đổ xô nộp hồ sơ xét tuyển học bạ

Học hành

13:11:22 08/05/2021
Phương thức xét tuyển bằng học bạ ngày càng chiếm ưu thế trong các cơ sở giáo dục đại học, được thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Hoa hậu Thái Lan theo đuổi phong cách gợi cảm

Phong cách sao

13:11:01 08/05/2021
Amanda Obdam chăm diện váy áo xẻ sâu, tôn đường cong quyến rũ.

Lý thuyết và thực hành là hai chuyện khác nhau 

Hài hước

13:00:07 08/05/2021
Hai anh em bắt chước trên mạng biểu diễn tung người trên không và hậu quả người anh thốn tận rốn.

Cách người Nhật câu cá trên băng 

Clip hay

12:52:12 08/05/2021
Câu cá trên băng là một trong những hoạt động truyền thống của người Nhật. Mỗi mùa đông, các gia đình thường lên hồ đóng băng trên núi để săn loài cá ốt me bản địa.

Vivo V21 5G giá 9,99 triệu đồng 

Đồ 2-tek

12:29:44 08/05/2021
Smartphone tầm trung với kết nối 5G của Vivo là điện thoại đầu tiên trên thị trường có camera selfie chống rung quang học OIS.