Bác sĩ hầu tòa trực tuyến trong lúc đang mổ cho bệnh nhân

Vị bác sĩ xuất hiện trong video trực tuyến xét xử vi phạm giao thông, trong lúc ông đang phẫu thuật cho một bệnh nhân. Thẩm phán đã đình chỉ phiên tòa.

Ủy ban y tế bang California , Mỹ cho biết họ đang điều tra vụ bác sĩ thẩm mỹ vừa phẫu thuật cho bệnh nhân, vừa tham gia phiên xét xử trực tuyến, AP cho biết.

Phiên tòa trực tuyến xét xử vi phạm luật giao thông của bác sĩ Scott Green được tổ chức ngày 25/2, vị bác sĩ xuất hiện trên ứng dụng Zoom với bộ quần áo kháng khuẩn và đang phẫu thuật cho một bệnh nhân. Những người tham gia phiên xét xử trực tuyến đều có thể nghe thấy tiếng máy y tế đang hoạt động.

Vị thư ký phiên tòa đã hỏi bác sĩ Green có sẵn sàng cho phiên xét xử hay không và nói rằng: “Hình như ông đang ở trong phòng phẫu thuật”. Bác sĩ Green trả lời: “Đúng vậy, thưa ngài, tôi đang ở trong phòng phẫu thuật và tôi sẵn sàng tham gia phiên xét xử”.

Bác sĩ hầu tòa trực tuyến trong lúc đang mổ cho bệnh nhân - Hình 1

Bác sĩ Green (bên phải) trong trang phục y tế tại phòng phẫu thuật. Ảnh chụp màn hình.

Thư ký nhắc bác sĩ Green rằng quá trình tố tụng đang được phát trực tiếp , vì các phiên tòa liên quan đến vi phạm luật giao thông được pháp luật yêu cầu công khai. Bác sĩ Green nói rằng ông hiểu điều đó nhưng vẫn tiếp tục cuộc phẫu thuật.

Khi thẩm phán Gary Link tham gia phiên xử trực tuyến, ông đã chau mày và do dự không tiến hành phiên tòa, vì lo lắng cho quyền lợi của bệnh nhân. Tuy vậy, bác sĩ Green vẫn nói rằng một bác sĩ khác đang làm việc cùng ông nên không ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Vị thẩm phán nói rằng việc xét xử trong hoàn cảnh này là không phù hợp. Ông nói với bác sĩ Green sẽ tổ chức phiên xử khác, nhưng ông Green vẫn muốn phiên xử được tiến hành, trước khi vị thẩm phán ngắt lời và đình chỉ phiên tòa trực tuyến .

Ủy ban y tế bang California cho biết họ sẽ xem xét sự việc và nói rằng mong các bác sĩ tuân theo tiêu chuẩn khi chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Green đã im lặng trước các cuộc gọi yêu cầu bình luận, theo AP.

Tranh nhau livestream khi Chí Tài qua đời: Xin cho cái chết được yên

Họ giành giật để livestream khi có nghệ sĩ, bạn bè danh hài Chí Tài đến viếng thăm, coi đó là cơ hội tuyệt vời để thỏa mãn cơn đói cho công chúng, cơ hội tăng view.

Hơn 2 giờ sáng. Hàng trăm streamer, YouTuber quây kín cổng Trung tâm pháp y TP.HCM, nơi quàn cố nghệ sĩ Chí Tài. Thật buồn cho vong linh của ông, vì phần lớn trong số hàng trăm con người đó có mặt không phải để nghiêng mình tiễn biệt.

Họ đến đó với điện thoại, máy quay để livestream (phát trực tiếp) trên kênh video của họ. Họ rất bận rộn quay, thuyết minh, chỉ trỏ, theo dõi lượng người xem, lượng tương tác. Một YouTuber thành thật: " Đến giờ (2 giờ sáng) vẫn còn hơn 1.000 người theo dõi tin về chú Chí Tài, nên mình không thể tắt được ".

Thậm chí, họ còn hỗn chiến, giành giật nhau để ghi được hình ảnh khi có nghệ sĩ, bạn bè người quá cố đến viếng thăm. Khung cảnh làm tôi liên tưởng tới chuyện xảy ra từ hơn một năm trước. Khi đó, ở Bình Dương vừa phát hiện vụ việc kinh hoàng: Giết người, đổ bê tông thi thể. Hiện trường đầy mùi tử khí, người dân xung quanh phải đốt bồ kết, công an thì đang khám nghiệm. Các YouTuber, trong đó có cả một ca sĩ hơi hơi nổi tiếng, với sự thính nhạy tuyệt vời đã lập tức có mặt. Giống hệt như lần này, họ bận rộn quay, thuyết minh, chỉ trỏ, theo dõi lượng người xem, lượng tương tác.

Tranh nhau livestream khi Chí Tài qua đời: Xin cho cái chết được yên - Hình 1

Nhiều streamer gây hỗn loạn trước cổng Trung tâm Pháp y TP.HCM. (Ảnh: Zing News)

Với họ, dường như việc một nghệ sĩ mới qua đời và một vụ án mạng rùng rợn chẳng khác gì nhau. Tất cả đều là cơ hội tuyệt vời để thỏa mãn cơn đói cho công chúng của họ, cơ hội tăng view, tăng người theo dõi, và tăng tiền.

Cách đây 16 năm, tôi bắt đầu chuyển từ báo in sang làm báo điện tử. Rất nhanh, tôi đã thấy được sức mạnh khủng khiếp của báo điện tử thời đó: Nó có thể chứa lượng thông tin gấp cả trăm lần tờ báo in. Tờ báo điện tử còn non trẻ của chúng tôi khi đó phải sử dụng tin bài từ hàng chục tờ báo in khác nữa mới đủ làm mới các tiểu mục. Tôi thấy các trang báo in trở nên quá nghèo nàn so với trang báo điện tử.

Năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Đám tang ông là một sự kiện lớn. Chúng tôi đã lên kế hoạch tin bài hoành tráng, phân công tỉ mỉ đến từng chỗ đứng cho phóng viên hiện trường, chỉ cách họ di chuyển cuốn chiếu, bọc lót cho nhau sao cho không bỏ sót một hình ảnh hay thông tin nào. Chúng tôi thành công mỹ mãn. Toàn bộ diễn biến đám tang, từ những người đến viếng tối hôm trước, các bó hoa bên tường rào, đoàn người dài vô tận, những giọt nước mắt, đoàn xe đi, chuyến đi cuối cùng của vị tướng, điểm đến cuối cùng Vũng Chùa... đều lên báo, chi tiết.

Chúng tôi mặc những chiếc áo in hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thật lòng nghĩ rằng mình rất yêu quý, thương tiếc ông. Nhưng không thể phủ nhận, lúc ấy không có nhiều thời gian để buồn và thương tiếc. Tin bài cuốn lấy chúng tôi. Sau khi công việc hoàn thành thì cảm giác là thỏa mãn, hài lòng, thậm chí tự hào. Buồn thương, nếu có, chắc chỉ thoảng qua.

Tôi nhận ra mình đang trở nên bận rộn gấp đôi, gấp ba, rồi gấp mười lần so với khi làm việc cho tờ báo in. Chúng tôi làm việc không có giờ, không có ngày nghỉ. Trong tòa soạn không bao giờ có ai đó nói " Tin tức hôm nay thế là đủ rồi ". Tờ báo mãi mãi không bao giờ được lấp đầy, dù nó đã "nuốt chửng" những người làm báo vào trong guồng quay của nó.

Internet là như vậy, một con quái vật không bao giờ biết no, không bao giờ từ chối bất cứ thứ gì ta cho nó ăn, từ tin tức, hình ảnh, video tới các câu chuyện vẩn vơ, các cuộc cãi vã, những chuyện bịa, những thứ rác xào xáo cho giật gân, hàng thật, hàng giả, tri thức, các trò chơi, những cú lừa... Càng cho nó "ăn" nhiều, nó lại càng muốn nhiều hơn nữa. Cuối cùng, nó ngốn đến thời gian sống của ta, và chính bản thân chúng ta.

Trong cuốn sách được đề cử giải Pulitzer - Trí tuệ giả tạo - Internet đang làm gì bộ não chúng ta , Nicholas Carr viết: "...không thể đoán được bữa tiệc mà Internet bày ra cho chúng ta: Từng món, từng món một, món sau lại ngon hơn món trước, mọi thứ nhanh đến nỗi chúng ta chẳng kịp lấy hơi ".

Vì thèm thuồng những món ngon tưởng như miễn phí, chúng ta ngày càng muốn được kết nối, sợ bị tách rời, và đặc biệt sợ bị "biến mất" trên Internet. Các thí nghiệm và quan sát khoa học đều cho thấy con người, nhất là giới trẻ, ngày càng dùng nhiều thời gian hơn với điện thoại thông minh và Internet.

Cùng với đó, người ta cũng chứng minh được rằng Internet thật sự tạo ra thay đổi ở cấp độ cơ bản nhất trong bộ não chúng ta: Sự thay đổi của các liên kết thần kinh. Điều này đưa đến kết quả chúng ta có khả năng tiếp nhận ngày càng nhiều, với tốc độ ngày càng nhanh các thông tin đa dạng từ Internet. Chúng ta cũng có khả năng tương tác rất nhanh, rất nhiều. Nhờ đó, nhu cầu nhận tin và tương tác cứ tăng mãi không ngừng.

Nhưng để cân bằng, có một thứ bị giảm đi: Khả năng tập trung và tư duy sâu. Internet được thiết kế để lướt, lăn, cuộn, nhảy vào và thoát ra. Bộ não thay đổi cho tương thích với công việc đó. Thông qua các thí nghiệm, các chuyên gia thấy rằng càng bị mất tập trung, chúng ta càng khó có thể cảm nhận những tình cảm tinh tế nhất và đặc biệt nhất của con người, trong đó có sự cảm thông, lòng trắc ẩn và các cảm xúc khác.

Điều đó có nghĩa, càng bận rộn với Internet, chúng ta càng trở nên vô cảm. Chúng ta sẽ coi là đương nhiên với việc bận rộn ghi hình, thuyết minh, chỉ trỏ, theo dõi lượng tương tác... ở một nơi đang cần sự cảm thông, niềm thương tiếc và trên hết là sự tôn trọng.

Liệu có thể, đến một lúc nào đó, cảm xúc buồn thương với một đồng loại vừa qua đời sẽ chỉ là một kết nối thần kinh đã bị đứt gãy, bị bỏ quên trong một góc khuất của bộ não?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô giáo thừa nhận nhiều lần quan hệ với nam sinh tại Úc
09:30:38 21/04/2021
Bức tượng về mẹ chồng và nàng dâu gây phẫn nộ ở Trung Quốc
07:23:32 20/04/2021
Bí ẩn quái vật hồ Tanganyika
19:57:01 21/04/2021
Phát hiện kho báu chứa đầy vàng trong căn nhà cổ ở Pháp
07:26:20 20/04/2021
Khi thú cưng nguỵ trang thách đố đôi mắt tinh nhanh của chủ nhà
20:01:34 21/04/2021
Khoảnh khắc bất ngờ cá mập truy đuổi cá sấu ở Australia
11:10:33 21/04/2021
Trực thăng của NASA thực hiện khoảnh khắc lịch sử lần đầu tiên bay trên sao Hỏa
10:46:07 20/04/2021
Vẻ đẹp khác lạ của những người mắc bệnh bạch tạng
18:00:57 20/04/2021
Mưa sao băng đẹp nhất tháng 4 sắp xuất hiện
15:34:28 20/04/2021
Bác sĩ sốc khi phát hiện 209 viên bi nam châm trong bụng bé trai 2 tuổi
09:23:42 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" gửi lời nhắn đến "8 người vợ của ông Yên", tiết lộ tin nhắn bày tỏ tình cảm của ông Yên dành cho mình!
20:39:28 21/04/2021
Người phụ nữ "thả rông" đi khắp nơi tiếp tục khiến nhiều người nhức mắt, đỏ mặt khi diện "quần trong suốt" để lộ vòng 3 cõng con đi chơi
20:29:43 21/04/2021
Lý do Nathan Lee mặc váy đen lồng lộn đến đại chiến đọ siêu xe với Ngọc Trinh
22:37:53 21/04/2021
Giữa lúc dân tình đang ùa ra đường hóng đại chiến siêu xe của Nathan Lee và Ngọc Trinh, Lý Nhã Kỳ ở nhà làm gì?
21:44:55 21/04/2021
Sau đêm mặn nồng, người yêu bỏ về trước, để lại viên thuốc tránh thai cùng câu nói gây sốc
20:17:33 21/04/2021
Thông điệp Nathan Lee gửi đến Ngọc Trinh tại đại chiến đọ siêu xe tối nay: Nghe “so deep” nhưng sao cứ sai sai?
21:53:56 21/04/2021
Người phụ nữ đẹp nhất Ấn Độ và cuộc hôn nhân như 'cỗ máy in tiền'
20:32:57 21/04/2021
Trường Giang lẻ loi tổ chức sinh nhật cùng hội bạn, Nhã Phương và con gái không xuất hiện giữa drama?
23:15:24 21/04/2021
Vắt kiệt sức kiếm tiền tỷ trả nợ mua nhà, không ngờ chồng lại nghe theo âm mưu thâm độc của chị gái
19:53:00 21/04/2021
Đại chiến đọ siêu xe: Nathan Lee mặc váy lồng lộn, gửi lời nhắn dằn mặt Ngọc Trinh, hoá ra siêu xe ở đây lại là... xích lô
21:09:01 21/04/2021

Tin mới nhất

Tiểu hành tinh cỡ bằng chiếc ô tô xuất hiện gần Trái Đất

15:24:57 21/04/2021
Một tiểu hành tinh có kích thước bằng chiếc xe ô tô hướng tới Trái Đất ở cự ly gần.

Cặp vợ chồng già dành gần 20 năm trồng cây trên sa mạc

15:21:01 21/04/2021
Một cặp vợ chồng già về hưu đã chống chọi với tình trạng sa mạc hóa ngôi nhà của họ ở Khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc trong 19 năm bằng cách trồng hàng trăm cây trồng chịu hạn. 

Khủng long bạo chúa săn mồi theo đàn như chó sói?

09:27:42 21/04/2021
Các nhà cổ sinh vật học cho rằng khủng long bạo chúa có thể từng săn mồi theo đàn, dựa trên một khu vực với hóa thạch của nhiều cá thể.

NASA sẽ phát hiện sự sống ngoài hành tinh vào năm 2026?

09:18:58 21/04/2021
Các nhà khoa học hi vọng sẽ tìm ra dấu vết về sự sống ngoài hành tinh sớm nhất vào năm 2026 nhờ vào kính thiên văn không gian mới.

Phát hiện đường hầm thế kỷ 19 bên dưới căn nhà cổ

20:04:57 20/04/2021
Người đàn ông Illinois, Mỹ tìm thấy đường hầm thế kỷ 19 ngay dưới căn nhà của mình.

Người phụ nữ dự định kết hôn với chiếc đèn chùm

10:42:28 20/04/2021
Mới đây, một người phụ nữ đã lên sóng truyền hình trực tiếp thông báo về kế hoạch kết hôn với chiếc đèn chùm 93 tuổi có tên Luminere. 

Ngôi làng ẩn chứa "báu vật", chỉ cần nhặt cục đá cuội đem bán cũng đủ tiền mua xe, sửa nhà

21:04:31 19/04/2021
Hiện có hàng trăm gia đình trong làng đều theo nghề nhặt đá. Rất nhiều gia đình ở đây đã đổi đời nhờ vào công việc khá nhẹ nhàng này.

Không sợ nguy hiểm, cặp đôi nuôi báo sư tử làm thú cưng

20:59:22 19/04/2021
Messi là tên của một con báo sư tử mà cặp đôi người Nga nuôi dưỡng, chăm sóc ngay trong nhà riêng ở Penza.

Phát hiện siêu Trái đất mới, chỉ mất 2,4 ngày xoay quanh sao trung tâm

17:28:50 19/04/2021
Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một mục tiêu thú vị: cách chúng ta khoảng 36 năm ánh sáng, một siêu Trái đất xoay quanh sao lùn đỏ GJ-740 với thời gian nhanh đáng nể.

Kéo nhau đi xăm hình logo công ty để được ăn bánh mỳ kẹp thịt miễn phí

17:26:07 19/04/2021
Nhà hàng bánh mỳ kẹp thịt ở Mỹ cung cấp bánh miễn phí trong một năm nếu khách hàng đồng ý xăm hình logo công ty.

Những phong tục kỳ lạ ngay cả du khách giàu kinh nghiệm nhất cũng tròn mắt kinh ngạc

17:23:04 19/04/2021
Ăn mỳ xì xụp ở Nhật Bản hay bỏ tiền vào thức ăn ở Bolivia ...là những phong tục truyền thống lạ lùng ở nhiều nơi trên thế giới.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống biển ở Florida

11:04:09 19/04/2021
Một chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống biển trong sự kiện biểu diễn Cocoa Beach Air Show ở Florida, Mỹ. Phi công an toàn và không có ai bị thương.

Chú chó thông minh cứu bạn thoát chết

11:01:13 19/04/2021
Camera gia đình ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời của một chú chó nỗ lực cứu sống đồng loại của mình khỏi chết đuối trong hồ bơi.

Người phụ nữ dũng cảm trèo xuống giếng sâu hơn 15m để cứu chú chó

09:02:13 19/04/2021
Hình ảnh người phụ nữ dũng cảm đu dây xuống giếng sâu hơn 15 m để cứu một chú chó khiến người xem vô cùng cảm phục.

Đang lái xe bình thường người đàn ông mất lái vì "thế lực bí ẩn"

20:02:34 18/04/2021
Sự an toàn của ô tô điện Tesla lại tiếp tục gây tranh cãi. Anh Lưu, chủ sở hữu chiếc xe ô tô điện Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc mới đây đã có trải nghiệm kinh hoàng khi đang lái xe. 

Philippines tịch thu 200 tấn vỏ sò tai tượng trị giá 25 triệu USD

19:21:23 18/04/2021
Nhà chức trách Philippines đã thu giữ 200 tấn vỏ sò tai tượng khai thác thái phép, trị giá lên tới 25 triệu USD.

Hoá thạch cá mập 'Godzilla' được xác định là một loài riêng

19:15:42 18/04/2021
Các nhà khoa học Mỹ xác định hóa thạch cổ đại 300 triệu năm tuổi được phát hiện ở New Mexico năm 2013, từng được biết đến với tên gọi cá mập Godzilla, là một loài riêng biệt.

Lý do đau lòng khiến loài thỏ Alfort diễn xiếc cả ngày

14:29:14 18/04/2021
Nhiều người không biết có thể nhầm tưởng những con thỏ này đã được đào tạo để làm diễn viên xiếc động vật thế nhưng lý do phía sau sự kỳ lạ này lại khá đau lòng. 

Người đàn ông chi bộn tiền để biến mình thành quái vật

14:26:44 18/04/2021
 Suốt 7 năm qua, người đàn ông này còn quyết chí phẫu thuật thẩm mỹ, xăm hình để có ngoại hình giống như quái vật The Orc. 

Khám phá bức tranh thần nhện khổng lồ cầm dao nhọn 3.200 năm tuổi

08:16:18 18/04/2021
Các nhà khảo cổ khai quật ra bức tranh thần nhện khổng lồ ở địa điểm có niên đại khoảng 3.200 năm.  

Có thể bạn quan tâm

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Bài học lớn cho doanh nghiệp Việt

Đời sống

05:39:46 22/04/2021
Việc gạo ST25 bị doanh nghiêp nước ngoài đăng ký thương hiệu sau nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Mê Thuột một lần nữa trở thành bài học lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Singapore dẫn đầu khu vực châu Á về chuyển đổi năng lượng

Thế giới

05:32:51 22/04/2021
Singapore đứng đầu châu Á và đứng thứ 21 trên toàn cầu trong tổng số 115 quốc gia xếp hạng chuyển đổi năng lượng, trên một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Canada.

Mẹ Việt làm sáng bừng phòng khách nhờ lọ hoa lục bình giản dị, không ngờ loài hoa rẻ bèo lại đẹp đến thế

Sáng tạo

05:21:12 22/04/2021
Hoa lục bình luôn được ví là loài hoa rẻ như cho, chẳng có người trồng, cũng chẳng ai chăm sóc. Ấy vậy mà qua bàn tay khéo léo của chị Phạm Thảo, những bông hoa tím mỏng manh lại làm rạng rỡ cả phòng khách nhà chị.

Sức hút cực đỉnh của Ngọc Trinh: Giúp áo 'cánh bướm dối gian' sold out trong 2 tiếng

Phong cách sao

05:13:08 22/04/2021
Không hề kém cạnh các trend-setter nước ngoài, Ngọc Trinh cũng có khả năng giúp đồ local brand Việt được hỏi mua tới tấp.

Cách người Nhật chung sống với 1.300 hươu nai hoang dã 

Clip hay

04:51:00 22/04/2021
Hươu nai ở thành phố Nara (Nhật Bản) được bảo vệ từ thời cổ đại. Du khách có thể gặp gỡ và chơi đùa với chúng ở bất cứ đâu trên đường phố.

3 mẹo 'hack' độ dày cho tóc mỏng

Làm đẹp

04:16:59 22/04/2021
Tỉa layer hay nhuộm balayage là những kỹ thuật tạo kiểu giúp mái tóc mỏng trông dày dặn, bồng bềnh hơn.

Họa tiết Baroque trên trang phục hè

Thời trang

04:05:00 22/04/2021
Nhà thiết kế Katy Nguyễn giới thiệu bộ sưu tập mùa hè lấy cảm hứng từ nghệ thuật Baroque.

Giá dưới 5 triệu, đây là những smartphone đang được người Việt quan tâm nhất 

Đồ 2-tek

02:26:18 22/04/2021
Tầm giá dưới 5 triệu lỡ cỡ, không rẻ cũng chẳng đắt nhưng vẫn có kha khá lựa chọn hấp dẫn với người dùng Việt.

Nhân viên công ty giao hàng trộm iPhone 12 Pro của khách

Pháp luật

02:13:40 22/04/2021
Trong ca làm việc, Kiên rạch một kiện hàng của khách rồi lấy chiếc iPhone 12 Pro Max. Nam thanh niên đem bán chiếc iPhone lấy 12 triệu đồng để tiêu xài.

Tom và Jerry phiên bản người và chuột 

Hài hước

00:10:07 22/04/2021
Chàng trai vồ ếch khi rượt bắt chuột khiến người xem không khỏi bật cười.

Trên tay Lenovo Legion Phone Duel 2: gaming phone thiết kế độc đáo nhất, giá từ 13.79 triệu đồng 

Game offline

00:04:58 22/04/2021
Lenovo Legion Phone Duel 2 có thể nói là gaming phone độc đáo nhất hiện nay với thiết kế chẳng giống ai cùng phần cứng khủng bên trong.

Chiêu lừa đảo mới đánh cắp dữ liệu người dùng WhatsApp

Thế giới số

00:03:24 22/04/2021
Với lời mời sử dụng giao diện WhatsApp bắt mắt, kẻ lừa đảo sẽ dễ dàng dắt mũi những người dùng nhẹ dạ để đánh cắp dữ liệu.