Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại

Quá trình suy nghĩ và tìm kiếm đó đã đưa anh đến mục tiêu trở thành nghiên cứu sinh ngành dịch tễ và phòng chống ung thư, một nhánh chưa phát triển mạnh của Y tế Công cộng tại Việt Nam.

Nhận thấy nếu tiếp tục trở thành bác sĩ lâm sàng thì thực sự khó có thể giúp gì cho 70-80% người bệnh ung thư tại Việt Nam, những người chỉ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn cuối, bác sĩ 9X Phạm Thanh Tùng cẩn trọng hoạch định từng bước đi để tiến đến mục tiêu xây dựng một chương trình sàng lọc và phòng chống ung thư như ở châu Âu.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 1

Quá trình suy nghĩ và tìm kiếm đó đã đưa anh đến mục tiêu trở thành nghiên cứu sinh ngành dịch tễ và phòng chống ung thư, một nhánh chưa phát triển mạnh của Y tế Công cộng tại Việt Nam.

Trong 2 năm 2015-2016, kết quả ứng tuyển vào “hàng tá” chương trình thạc sĩ, tiến sĩ trượt của bác sĩ trẻ đều trượt từ “vòng gửi xe”, tuy nhiên kinh nghiệm qua việc chỉnh sửa hồ sơ và các thất bại “không đếm xuể” này là nền móng cho các thành công về sau của Phạm Thanh Tùng.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 2

Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thanh Tùng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thanh Tùng

Sinh năm: 1992

- Hiện là Giảng viên bộ môn Sinh lý học, Trường Đại học Y Hà Nội và Điều phối của Dự án Research Advancement Consortium in Health (REACH)

- Nghiên cứu sinh, chuyên ngành dịch tễ và phòng chống ung thư, Trường Y tế Công cộng T.H.Chan, Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

- Học bổng toàn phần của VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam) cho chương trình thạc sĩ Dịch tễ và Thống kê tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg, Đại học Johns Hopkins, Hoa kỳ.

- Học bổng toàn phần của Chính phủ Thuỵ Điển (Swedish Institute Study Scholarships) cho chương trình thạc sĩ ngành Dịch tễ tại Học viện Karolinska – nơi hàng năm trao giải Nobel Y học và Sinh lý học.

Cùng PV Dân trí tìm hiểu về hành trình đầy thử thách để trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ với học bổng toàn phần từ ĐH Harvard của Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thanh Tùng:

Trải nghiệm “bản lề” thay đổi thay đổi thế giới quan

PV: Chào bác sĩ Phạm Thanh Tùng, được biết anh đã được nhận vào chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ của Trường Y tế Công cộng T.H. Chan, trực thuộc Đại học Harvard. Anh còn nhớ cảm xúc của mình lúc đó?

Thạc sĩ – Bác sĩ Phạm Thanh Tùng: Mình vẫn còn nhớ mình nhận được thư báo hồ sơ của mình được “recommended for admission” (đề nghị nhập học) vào ngày 23 Tết Kỷ Hợi (2019), đúng ngày cúng ông Công ông Táo. Vào đúng ngày mùng 1 Tết thì mình nhận được thư nhập học chính thức của trường. Cảm giác lúc nhận được thư vô cùng đặc biệt: mình cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng sau 2 mùa nộp hồ sơ thì cuối cùng đã có một nơi dừng chân, kèm theo hỗ trợ tài chính cho 4 năm tiến sĩ.

Mình cũng đã từng đến Boston trước đó 2 lần: một lần là đi du lịch và lần thứ hai là khi đến trao đổi ngắn hạn tại khoa dịch tễ của trường. Thêm vào đó, mình cũng từng học Thạc sĩ tại Mỹ nên mình cũng đã hình dung được phần nào trải nghiệm học tập sắp tới. Đến những ngày sau đó, khi đọc cẩm nang giới thiệu của khoa thì mình bắt đầu chuyển từ cảm giác “nhẹ nhõm” sang “stress” khi nhìn danh sách môn học và yêu cầu của kỳ thi vượt rào (Qualifying Exam).

- Tùng cũng đã tốt nghiệp chương trình thạc sĩ về dịch tễ và thống kê tại Trường Y tế công cộng Bloomberg, Đại học Johns Hopkins, anh có thể chia sẻ dấu mốc đáng nhớ của mình trong thời gian học thạc sĩ?

Với mình thì quãng thời gian học thạc sĩ ở trường Y tế công cộng Bloomberg là “A transformational experience” – một trải nghiệm làm thay đổi thế giới quan của mình và dẫn mình đến với định hướng nghiên cứu hiện tại.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 3

GS Michael J. Klag – Hiệu trưởng trường Y tế công cộng Bloomberg – ĐH Johns Hopkins trao chứng nhận học bổng cho Phạm Thanh Tùng.

Chương trình Thạc sĩ Y tế Công cộng ở Johns Hopkins với trọng tâm về dịch tễ và thống kê của mình kéo dài 11 tháng. Đây là chương trình vô cùng đặc biệt của Trường Bloomberg thiết kế dành riêng cho các ứng viên có 2 năm kinh nghiệm trở lên hoặc đã có (hoặc đang theo học) 1 bằng bác sĩ/tiến sĩ khác. Vì thời gian ngắn nên chương trình có tiến độ rất nhanh, phù hợp với các ứng viên chỉ có khoảng 1 năm nghỉ để học thêm kiến thức trước khi quay trở về tổ chức mình làm việc.

- Quá trình học thạc sĩ đã mang lại cho anh những gì? Anh ấn tượng điều gì với chương trình thạc sĩ ở Johns Hopkins?

Trong quá trình học, mình có cơ hội gặp gỡ và học hỏi rất nhiều từ các bạn trong cùng chương trình: Có bạn mình là Bác sĩ lâm sàng có nhiều năm kinh nghiệm, sau khi nghỉ hưu quyết định đi học thêm về Y tế Công cộng để tiếp tục một sự nghiệp thứ hai, hiện nay bác ấy vẫn đang “vi vu” ở nhiều nước trên thế giới. Có bạn khác thì đã dành nhiều năm làm việc cho tổ chức bác sĩ không biên giới (Doctors Without Borders – Médecins Sans Frontières), có người thì có tới 5 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu HIV tại Châu Phi.

Để tổng kết lại trải nghiệm này thì Giảng viên Benjamin Lozare của khóa lãnh đạo mà mình theo học có nói: “Với 33 học viên, các bạn mang đến khóa học này hơn 150 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây chính là nguồn học liệu khổng lồ. Tôi mong chờ được học hỏi thêm từ các bạn!”. Bạn không chỉ học được từ các giảng viên mà còn từ chính các cuộc thảo luận, từ chính kinh nghiệm dày dặn của các bạn khác trong lớp.

Với mình thì trải nghiệm này đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của mình về nhiều lĩnh vực trong Y tế Công cộng và nghiên cứu y khoa.

- Rất tích cực tham gia các hoạt động trao đổi giao lưu trong ngành, đâu là hoạt động khiến anh không thể nào quên?

Vào đầu năm thứ tư tại Đại Học Y Hà Nội, mình có cơ hội tham dự chương trình trao đổi sinh viên tại Học viện Karolinska và đây có thể nói là bước ngoặt (turning point) của mình.

Trong thời gian này, mình được tham gia khóa học lâm sàng về sản phụ khoa cùng các sinh viên trao đổi khác cũng như sinh viên y tại Thụy Điển. Lần đầu tiên mình được tiếp xúc với thực hành y khoa, nghiên cứu cùng như giáo dục tại một quốc gia phát triển. Chuyến đi này cũng làm mình nhận ra một hệ thống dự phòng hiệu quả chính là chìa khóa để cải thiện cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 4

Tùng đọc tài liệu trong Gordon Hall của Trường Y tế Công cộng T.H.Chan – Đại học Harvard.

Trong một buổi seminar về sàng lọc và dự phòng ung thư cổ tử cung, tất cả các bạn sinh viên trao đổi từ khác nước Châu Âu khác bàn luận một cách sôi nổi về thành tựu của hệ thống dự phòng ung thư của nước mình. Chỉ trừ có bọn mình – sinh viên Việt Nam và một bạn khác đến từ Châu Phi là chưa chia sẻ được gì về nhiều.

Trải nghiệm đó đã thay đổi thế giới quan của mình về giáo dục và y học một cách sâu sắc.

Mình tự đặt ra câu hỏi: “Việt Nam cần làm gì để có được một hệ thống y tế và giáo dục như vậy?”

Khi trở về Việt Nam, hình ảnh của các bệnh viện ung bướu chật kín bệnh nhân vẫn đeo bám tâm trí mình hàng ngày. Hầu hết các bệnh nhân của chúng ta đều không có điều kiện về kinh tế nhưng lại mang trong mình căn bệnh “của người giàu”. 70-80% bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối và rất nhiều trong số đó phải dùng toàn bộ gia sản để duy trì sự sống vì hệ thống bảo hiểm chỉ có thể chi trả một phần cho việc điều trị.

Thêm vào đó, hệ thống ghi nhận ca bệnh ung thư cũng như dự phòng ung thư của Việt Nam còn chưa hiệu quả, dẫn đến chúng ta không có bức tranh toàn cảnh về gánh nặng của ung thư của Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả những khó khăn đó lại làm mình thêm quyết tâm trau dồi thêm kiến thức để tìm cách xây dựng một chương trình sàng lọc và phòng chống ung thư hiệu quả cho Việt Nam.

- Đó có phải là ngọn lửa nhen nhóm cho bước đi trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ Harvard của anh?

Đúng vậy! Vào thời điểm đó mình mới trở về sau chuyến đi trao đổi sinh viên từ Thụy Điển, và nhìn thấy sự khác biệt rất lớn của hai hệ thống y tế làm cho mình đặt câu hỏi về con đường đi bản thân trong tương lai.

Mình cảm thấy nếu mình tiếp tục trở thành bác sĩ lâm sàng thì thực sự mình khó có thể giúp gì cho 70-80% người bệnh ung thư tại Việt Nam, những người chỉ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn cuối. Từ đó, mình bắt đầu suy nghĩ Việt Nam sẽ cần phải làm gì để xây dựng một chương trình sàng lọc và phòng chống ung thư như ở châu Âu.

Quá trình suy nghĩ và tìm kiếm đó đã đưa mình đến với ngành dịch tễ và phòng chống ung thư, một nhánh chưa được phát triển mạnh của Y tế Công cộng tại Việt Nam.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 5

Bác sĩ Phạm Thanh Tùng hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ hai tại ngôi trường hàng đầu thế giới về ngành Y – Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan.

Khác với một số ngành khác, hầu hết các ứng viên tiến sĩ của ngành Y tế Công cộng hầu hết đều có bằng Thạc sĩ và có thể thêm 2-3 năm kinh nghiệm làm việc. Các kiến thức Y tế Công cộng tại Mỹ hay Châu Âu thì hầu hết chỉ được đào tạo từ bậc thạc sĩ trở lên (một số ít chương trình có đào tạo trong thời gian đào tạo bác sĩ và cử nhân, song số lượng rất ít).

Bởi thế, khi bạn muốn trở thành một ứng viên tiến sĩ thành công, có thể đảm nhận tốt công việc trợ lý nghiên cứu hay trợ giảng (mà ở đây là trợ giảng cho đối tượng học viên thạc sĩ trở lên) thì trường sẽ đánh giá cao việc bạn đã có một bằng thạc sĩ trong lĩnh vực liên quan.

Vì vậy ngay sau khi tốt nghiệp bác sĩ, mình tìm cách lấy thêm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy cũng như chuẩn bị cho việc học Thạc sĩ về dịch tễ và thống kê. Trong giai đoạn này (năm 2015-2016) thì song song với việc nộp hồ sơ xin học bổng Thạc sĩ thì mình cũng thử sức nộp hồ sơ cho hơn 1 tá các chương trình tiến sĩ tại Mỹ và Châu Âu.

Kết quả đều trượt từ “vòng gửi xe” như mong đợi. Tuy nhiên kinh nghiệm qua việc chỉnh sửa hồ sơ và các thất bại “không đếm xuể” này là nền móng cho các thành công về sau của mình.

“Khi đã gần đến vạch đích, tại sao lại không cố gắng thêm chút nữa?…”

- Anh có thể chia sẻ về quá trình chinh phục học bổng tiến sĩ danh giá vào ĐH Harvard? Khó khăn, thuận lợi và kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh trong thời gian đó?

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ thì mình trở về Việt Nam và tiếp tục công tác tại Đại học Y Hà Nội. Sau khi trở về thì mình bắt đầu chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ cho các chương trình tiến sĩ tại Mỹ.

Tại thời điểm này, sau khi đã có trải nghiệm với chương trình dịch tễ học ung thư thì mình liệt kê được khoảng 5 chương trình mạnh về mảng này mà mình muốn theo học.

Trong mùa apply năm 2017-2018, mình không quá thành công khi chỉ được nhận vào Đại học Washington (University of Washington). Hỗ trợ tài chính của Trường cho ngành Y tế Công cộng cùng không quá hấp dẫn khi học viên tiến sĩ sẽ phải tự tìm vị trí trợ lý nghiên cứu và trợ giảng theo từng năm một.

Cũng trong năm đó thì mình đã vào được tới vòng phỏng vấn của Đại học Harvard, tuy nhiên cuối cùng mình không được nhận vào chương trình này.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 6

Tùng chụp tại Sebastian’s Café của trường Y tế cộng cộng TH.Chan Harvard vào ngày cuối cùng của học kỳ mùa Thu.

“Khi đã gần đến vạch đích như vậy, tại sao lại không cố gắng thêm chút nữa?”. Với sự động viên của gia đình thì mình tiếp tục nộp đơn cho mùa 2018-2019 vào Đại học Johns Hopkins và Harvard.

Mình liên lạc lại với giáo sư đã phỏng vấn mình tại Đại học Harvard để trao đổi thêm về hồ sơ của mình. Giáo sư Mucci, người đứng đầu chuyên ngành dịch tễ ung thư tại Harvard, là một người rất thú vị. Mình đã liên hệ với giáo sư Mucci từ khi mình nộp hồ sơ thạc sĩ vào Đại học Harvard năm 2015-2016 và nhận được thư trả lời vô cùng nhiệt tình.

Nếu bạn đã từng viết email cho các “Đại Giáo sư” thì các bạn cũng sẽ phần nào hiểu được những người nhiệt tình như vậy hiếm đến cỡ nào. Tuy về sau khi quyết định học thạc sĩ tại Johns Hopkins thay vì Harvard, mình vẫn luôn muốn có cơ hội vào việc tiếp với Giáo sư Mucci.

Qua trao đổi email thì Giáo sư Mucci cũng cho mình biết trong năm 2017-2018 thì tỉ lệ “chọi” vào chuyên ngành dịch tễ là 1 “chọi” 11-12. Bác có gợi ý mình về điểm GRE cần phải cải thiện phần “Verbal”, trong khi trước đó mình hoàn toàn không nghĩ đến đây là phần mình cần phải cải thiện nhiều.

Ngoài GRE, theo gợi ý của giáo sư và tìm hiểu hồ sơ (profile) của các ứng viên thành công trong chương trình này, mình bắt tay vào việc cải thiện hồ sơ cho mùa tiếp theo và kết quả sau một năm làm việc khiến hồ sơ được cải thiện đáng kể: Mình báo cáo tại 1 hội nghị quốc tế, xin thành công 2 tài trợ để tham gia các hội nghị và trao đổi nghiên cứu, xin thành công 2 khoản tài trợ khác để tiến hành các dự án giáo dục, và có 2 bài báo quốc tế được gửi đi tại thời điểm nộp hồ sơ.

Quan trọng nhất trong số đó phải kể đến chương trình Union for International Cancer Control (UICC) Technical Fellowships. Nhờ chương trình này và sự hỗ trợ của giáo sư Mucci, mình đến Đại học Harvard để trao đổi nghiên cứu trong 1 tháng để học hỏi thêm về hoạt động thể lực trong phòng và điều trị ung thư.

Trong thời gian này, mình đã có cơ hội gặp gỡ nhiều giáo sư khác trong khoa dịch tễ và có trò chuyện riêng với họ. Việc trực tiếp có mặt tại Harvard và gặp gỡ trực tiếp các giáo sư trong hội đồng tuyển sinh là điểm quan trọng giúp hồ sơ của mình ghi điểm trong mùa 2018-2019.

- Anh có thể “bật mí” một chút kinh nghiệm để được nhận vào chương trình tiến sĩ? Anh sẽ nghiên cứu ngành nào?

Ngành học chính của mình là dịch tễ và phòng chống ung thư. Mình hi vọng trong quá trình nghiên cứu sẽ có thể dùng một phần số liệu tại Việt Nam cho đề tài của mình. Về kinh nghiệm để nhận vào chương trình tiến sĩ thì mình muốn chia sẻ một số điểm nhỏ.

Đầu tiên, nhiều bạn hay nghĩ số lượng bài báo khoa học là yếu tố quan trọng nhất trong việc xin vào chương trình tiến sĩ. Mình thấy điều này chỉ đúng một phần với chương trình tiến sĩ dịch tễ học tại Mỹ. Qua quá trình học tập tại đây và lời khuyên của các giáo sư thì mình thấy các bạn nên có 1-2 bài báo quốc tế hoặc báo cáo tại hội nghị quốc tế đúng với chuyên ngành mà các bạn muốn theo đuổi. Trên bài báo đó thì bạn nên là tác giả chính. Điều này sẽ cho hội đồng tuyển sinh thấy bạn là người có tiềm năng trong nghiên cứu và đáng để đầu tư thêm.

Ngược lại, mình cũng đã gặp một số ứng viên có rất nhiều bài báo khoa học, điển hình như một bác sĩ người Ai Cập, tốt nghiệp thạc sĩ từ Johns Hopkins, có 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu tại Đại học Harvard với 19 bài báo quốc tế (11 bài là tác giả chính) nhưng khi nộp hồ sơ năm đầu thì trượt 11/13 chương trình tiến sĩ. Đến năm thứ hai thì anh mới đỗ vào chương trình tiến sĩ của Johns Hopkins và luôn nói với bọn mình là con số trung vị (median) số bài báo của ứng viên tiến sĩ của Johns Hopkins khi nhập học là 0.

Giáo sư của mình tại Johns Hopkins cũng chia sẻ rằng khi bạn đã có bằng bác sĩ, có bằng thạc sĩ và rất nhiều kinh nghiệm nghiên cứu thì bạn có đủ khả năng trở thành nhà nghiên cứu độc lập rồi. Nhiều hội đồng tuyển sinh sẽ rất đắn đo khi đưa ra quyết định vì họ cảm thấy không thể làm gì thêm để giúp bạn thành công hơn. Khi đó, đơn giản là bạn không còn phù hợp với chương trình đào tạo tiến sĩ nữa chứ không phải do hồ sơ của bạn không tốt.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 7

Điểm thứ hai, làm nghiên cứu sinh là một chặng đường dài và bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi dấn thân vào con đường này. Các bạn ở Việt Nam nên lấy thêm kinh nghiệm nghiên cứu ngay tại Việt Nam trước khi đi học tiến sĩ. Như vậy thì bạn sẽ hiểu mình có hợp với ngành này không và ở Việt Nam thì ngành này tương lai sẽ phát triển ra sao.

Qua đó, bạn sẽ lựa chọn chủ đề nghiên cứu và các khóa học phù hợp khi ở nước ngoài, tránh những thứ mà có thể Việt Nam chưa áp dụng được trong tương lai gần. Bạn sẽ phần nào tránh được cú sốc “văn hóa” khi trở về Việt Nam và có những kỹ năng cần thiết để có thể làm khoa học tại Việt Nam một cách bền vững

Một nhà khoa học tốt phải chuyển được ngọn đuốc cho thế hệ tương lai

- Ước mơ lớn nhất đến thời điểm hiện tại của một bác sĩ trẻ như Tùng là gì?

Hiện tại mong muốn lớn nhất của mình là người Việt không còn phải đi ra nước ngoài để học kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghiên cứu y học cũng như nhiều ngành khác nữa. Vì vậy, mình và một số cựu sinh viên từ Johns Hopkins và Harvard đã thực hiện dự án Research Advancement Consortium in Health (REACH) với sự tài trợ từ quỹ VEF Alumni Grant năm 2018-2019 của Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Dự án tập trung vào cung cấp các khóa học online miễn phí cũng như các hội thảo về nghiên cứu khoa học tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2018-2019, bọn mình đã tư vấn và tài trợ 3000 USD cho 3 dự án nghiên cứu y học của các nhà nghiên cứu trẻ cả nước. Trong năm 2020, REACH đã tài trợ thêm cho 2 dự án mới cũng như mở rộng các khóa học online về các chủ đề nghiên cứu y học.

- Giành học bổng thạc sĩ sau đó được vào chương trình tiến sĩ của những đại học hàng đầu thế giới quả là một hành trình ấn tượng. Để có được những thành quả như ngày hôm nay, đâu là những bí quyết cơ bản nhất của anh?

Để có được kết quả này thì mình thấy quan trọng nhất là bạn cần sẵn sàng theo đuổi ước mơ của bản thân, cụ thể với mình là nghiên cứu về dịch tễ và phòng chống ung thư. Trong quá trình này sẽ có nhiều lúc thất bại, nhiều lúc bạn chán nản, có nhiều các cơ hội khác để đi du học ở một ngành khác mà bạn có thể không thấy phù hợp, khi đó lựa chọn nằm ở chính bạn.

Mình đã từng thấy rất nhiều ứng viên tiềm năng nhưng không thành công ở mùa giải đầu tiên. Do nhiều áp lực, các bạn này thường lựa chọn các quyết định “dễ dàng”: đi học ở ngành chưa hẳn phù hợp nhưng có học bổng, đi học ở trường thấp hơn… thay vì cố gắng cải thiện hồ sơ cho mùa tiếp theo.

Mình biết việc ở lại để cố gắng tiếp là một quyết định khó khăn, bản thân mình cũng có lo âu trong quá trình đó nhưng “Khi đã gần đến vạch đích như vậy, tại sao lại không cố gắng thêm chút nữa?”. Mình hi vọng các bạn có thể hiểu được là rất ít người có thể thành công ngay từ lần đầu tiên nộp hồ sơ và nhiều khi xin học bổng là cuộc thi sức bền chứ không phải sức bật. Đừng bỏ cuộc sớm với ước mơ của mình.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 8

Chàng trai trẻ nhiều hoài bão sẽ trở về quê hương làm việc sau khi tốt nghiệp tiến sĩ tại Mỹ.

- Anh sẽ trở về đóng góp cho quê hương trong tương lai?

Với mình, một nhà khoa học tốt không chỉ tạo ra kiến thức mới mà còn phải chuyển lại ngọn đuốc tri thức cho thế hệ tương lai. Ngoài lĩnh vực dịch tễ ung thư, mình còn rất quan tâm đến giáo dục trong y khoa. Một trong những trăn trở chính của mình là người Việt vẫn phải ra nước ngoài để học thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghiên cứu y học cũng như nhiều ngành khác nữa.

Vì vậy mình quyết định ở lại trường Đại Học Y Hà Nội, tham gia giảng dạy cũng như tham gia xây dựng chương trình đào tạo mới cho các thế hệ bác sĩ và nhân viên y tế tương lai. Chỉ một số người như mình đi ra nước ngoài học thì không thể tạo nên sự thay đổi sâu sắc trong ngành y, chúng ta sẽ cần một thế hệ mới được đào tạo ngay tại Việt Nam để làm việc đó.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 9

Bác sĩ Thanh Tùng và một số cựu sinh viên từ ĐH Johns Hopkins và ĐH Harvard đã thực hiện dự án Research Advancement Consortium in Health (REACH) với sự tài trợ từ quỹ VEF Alumni Grant năm 2018-2019 của Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Một hướng nghiên cứu của mình trong giáo dục y khoa là tìm hiểu các yếu tố liên quan đến sức khỏe tâm thần và cảm nhận của sinh viên về môi trường học tập. Trong nghiên cứu này, các sinh viên y khoa không có động lực học tập nội tại, ví dụ như những người vì gia đình và vì những yếu tố bên ngoài tác động nên mới theo đuổi ngành y, có tỷ lệ trầm cảm cao gấp 2,6 lần và tỷ lệ có ý tưởng hành vi tự sát cao gấp 2.3 lần các bạn có động lực học tập nội tại.

Hiện tại, với sức giúp đỡ của các thầy cô từ Trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, nghiên cứu này đã được mở rộng đến 8 trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội. Mong muốn của mình là với những kết quả này, xã hội sẽ có một góc nhìn khác về việc lựa chọn chuyên ngành và lựa chọn trường đại học.

Theo ý kiến cá nhân của mình thì điểm số hay điểm thi đại học chỉ quyết định một phần sự thành công của sinh viên, một động lực đúng đắn để theo đuổi chuyên ngành đã chọn mới có thể đưa đến thành công lâu dài. Việc lựa chọn không đúng chuyên ngành sẽ dẫn đến giảm động lực học tập và có thể mang đến những hậu quả lâu dài về sức khỏe tâm thần ở sinh viên.

Bác sĩ 9X giành học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH Harvard sau nhiều thất bại - Hình 10

Phạm Thanh Tùng cũng là giảng viên khoá học về nghiên cứu khoa học của dự án REACH.

- Xuất sắc giành học bổng và hiện đang nghiên cứu chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ, dự định gần nhất của bác sĩ Tùng sắp tới là gì?

Ngoài công việc nghiên cứu thì mình sẽ cùng các bạn trong nhóm tập trung vào dự án REACH. Mục tiêu là tạo ra nhiều khóa học online chất lượng với nguồn học liệu từ chính các đại học uy tín như Johns Hopkins và Harvard. Trong năm tới, mình cũng hi vọng tổ chức thêm một số hội thảo để chia sẻ thêm về kinh nghiệm nghiên cứu ở Việt Nam.

Cảm ơn Thạc sĩ – Bác sĩ Phạm Thanh Tùng, chúc anh tiếp tục thành công trên con đương đã chọn!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Thành tích học tập "khủng" của dàn thí sinh Rap Việt: Có người theo ngành Y, sở hữu cả IELTS 8.0
14:16:52 26/10/2020
Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Nhiều sách giáo khoa có "sạn"
08:47:49 28/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Trường học ở Quảng Trị sau khi sạt núi ập đến: Bùn đất bám dày 1 mét, thầy cô phải băng rừng đến lớp
14:25:15 26/10/2020
Hướng đến phổ cập giáo dục mầm non trẻ 4 tuổi
20:47:02 27/10/2020
Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học mới tại cơ sở Cần Thơ
15:26:01 27/10/2020
Đường dễ đi chỉ là đường xuống dốc...
18:25:49 27/10/2020
Thêm một trường Đại học Y Dược được thành lập
09:15:56 28/10/2020

Thông tin đang nóng

Thánh soi phát hiện điều tình cờ đặc biệt về ngày sinh của "công chúa" nhà Đông Nhi - Ông Cao Thắng: Định mệnh là có thật!
06:34:06 28/10/2020
Quảng Ngãi ngay lúc này: Nhà dân đã tốc mái, đường xá tan hoang
10:16:33 28/10/2020
Tin bão số 9 mới nhất: Bão số 9 giật cấp 16, nằm ngay trên vùng biển ngoài khơi Đà Nẵng - Phú Yên
07:26:42 28/10/2020
Song Joong Ki có động thái lạ trước tin đồn tái hợp Song Hye Kyo
09:03:37 28/10/2020
Cuộc chiến mượn trang phục hàng hiệu của những sao nữ
07:31:19 28/10/2020
Cập nhật mới nhất bão số 9: Phú Yên 38 xã mất điện, Quảng Ngãi 2 người thương vong
09:23:47 28/10/2020
Thương lũ mèo không ai trông, chủ gắn kính lên gác xép dõi theo các con vật nhưng nhận lại kết quả khiến nhiều người "sởn tóc gáy"
06:02:00 28/10/2020
Mặc bão số 9 đổ bộ, nước sông dâng 10m, Thủy Tiên - Công Vinh lội mưa đi cứu trợ người dân Quảng Bình
10:03:02 28/10/2020
KỶ LỤC: Showbiz Việt chào đón 6 thiên thần nhí chỉ trong 8 ngày
07:16:18 28/10/2020
Bị cà khịa về chuyện tình cảm với Mai Phương Thuý, Noo Phước Thịnh đáp trả căng đến mức khiến ai cũng bất ngờ
07:21:08 28/10/2020

Tin mới nhất

Cô giáo mầm non Phạm Thị Lý rèn kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ

11:42:17 28/10/2020
Cùng với dạy kiến thức cho trẻ mầm non, cô giáo Phạm Thị Lý (Hải Phòng) còn tập trung giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ biết cách bảo vệ an toàn cho bản thân.

Đừng để cả thầy và trò ở các nhà trường cứ mãi là đối tượng “thử nghiệm”…

11:39:05 28/10/2020
Khi Bộ triển khai một dự án nào cũng cần thiết nghiên cứu, thẩm định kĩ càng, đừng mãi bắt cả thầy và trò làm thử nghiệm như những năm gần đây thì mệt mỏi lắm!

Sẽ thay thế bài “Hai con ngựa”, “Ve và gà” trong sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều

11:35:23 28/10/2020
Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn và các đoạn/bài đa nghĩa.

Học sinh vùng ngập nặng ở Hà Tĩnh nhận sách vở mới ngay khi đi học trở lại

10:19:45 28/10/2020
Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hơn 20 ngàn học sinh thuộc các trường vùng ngập lụt ở Hà Tĩnh bị trôi hoặc ướt sách vở, đồ dùng học tập. Nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay hỗ trợ để các em ổn địch việc học tập.

Mô hình đào tạo đột phá trong phát triển nguồn nhân lực

10:02:51 28/10/2020
Tại Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, Thủ tướng đã giao Bộ LĐ-TB&XH, đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (hệ 9 )...

Học sinh Nghệ An quyên góp sách, vở gửi đến học sinh vùng tâm lũ

09:38:39 28/10/2020
Rất nhiều trường học tại Nghệ An đang tích cực quyên góp sách, vở, đồ dùng học tập chia sẻ cùng học sinh vùng lũ.

Học bù nếu học sinh miền Trung nghỉ quá dài

09:35:57 28/10/2020
Trường hợp học sinh nghỉ quá quỹ thời gian dự phòng, các trường phải tính đến phương án dạy bù để đảm bảo chương trình khung năm học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học - Bộ GD&ĐT cho biết.

Đủ điểm trúng tuyển nhưng vẫn trượt nguyện vọng

09:29:19 28/10/2020
Có giấy báo, có tên trong danh sách trúng tuyển, nhưng đến khi nhập học, thí sinh mới sững sờ khi biết trượt vì không đảm bảo điều kiện điểm học bạ. Mùa tuyển sinh năm nay có tới hàng chục thí sinh rơi vào cảnh ngộ này.

SGK nhiều “sạn”, lỗi thuộc hội đồng thẩm định

09:24:10 28/10/2020
Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra vụ lùm xùm về sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều vừa qua, PV Báo SGGP trao đổi với GS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Chung kết cuộc thi vòng quanh Đông Nam Á năm 2020

22:46:10 27/10/2020
Vừa qua tại trường ĐH Mở TP HCM đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á và Vòng Chung kết cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á năm 2020.

Nam sinh trường chuyên Sư phạm nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

22:40:12 27/10/2020
Lưu Đào Dũng Trí - Thí sinh lọt vào trận chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Xã hội hóa SGK có đạt mục đích để có bộ sách tốt nhất?

22:37:11 27/10/2020
Các ĐBQH cho rằng xã hội hóa biên soạn SGK là chủ trương đúng đắn, song năm đầu triển khai SGK mới sẽ không tránh khỏi những bất cập.

Hà Nội: 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021

22:33:18 27/10/2020
184 học sinh đến từ 13 trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tập trung ôn luyện trong 2 tháng để tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021.

Trao 293 suất học bổng cho HSSV đạt thành tích cao năm học 2019-2020

22:30:10 27/10/2020
Sáng 27/10, UBND huyện Châu Đức tổ chức lễ biểu dương học sinh, sinh viên (HSSV) đạt thành tích cao năm học 2019-2020.

Hơn 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi chưa có nơi học

22:26:34 27/10/2020
Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, hiện nay chỉ có 28% trẻ em trong nhóm trẻ dưới 36 tháng tuổi có nơi học. Như vậy còn hơn 70% trẻ chưa có nơi học, vì chính sách đất đai dành cho giáo dục chưa được quan tâm đúng mức.

3.200 tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) khai giảng năm học mới

22:24:44 27/10/2020
Sáng nay, (27/10), trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 và chào đón gần 3200 tân SV khóa 2020.

Trường học sập tường, bung cửa vì lũ lụt

22:20:23 27/10/2020
Công tác lâu năm ở vùng thường xuyên bị ngập lụt, thầy Nguyễn Hữu Sơn (Lệ Thủy, Quảng Bình) không ngờ thiên tai năm nay lại tàn phá trường đến thế.

Giúp trò vượt qua khủng hoảng tâm lý hậu Covid-19 và thiên tai

22:13:50 27/10/2020
Lời khuyên của chuyên gia tâm lý dành cho HSSV sau khi đối mặt với dịch bệnh Covid-19 và thiên tai là tập trung hoạt động cần làm trong khoảnh khắc hiện tại; sẵn sàng chia sẻ những lo lắng...

Triển khai phong trào xây dựng ''Trường học hạnh phúc'' một cách thiết thực

21:07:01 27/10/2020
Hội thảo chuyên môn cấp thành phố với chủ đề Trường học hạnh phúc năm học 2020 - 2021 dự kiến sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vào tháng 4/2021.

Cơ hội nhận chứng chỉ IELTS có giá trị toàn cầu từ Kỳ thi Tài năng IELTS

20:53:03 27/10/2020
Lần đầu tiên, Kỳ thi Tài năng IELTS (The IELTS Talent Contest) do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, Công ty TNHH British Council (Việt Nam) và Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt N...

Vì sao dạy học trực tuyển ở Việt Nam còn khó khăn?

20:45:08 27/10/2020
Dịch COVID-19 đã đặt ngành giáo dục nói chung và giáo dục Đại học nói riêng vào trong bối cảnh phát triển mới: giáo dục trực tuyến.

Diễn đàn “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả” cho tân sinh viên

20:41:37 27/10/2020
Đoàn trường Đại học An Giang (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức diễn đàn Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho tân sinh viên năm học 2020 – 2021.

Trao học bổng nâng bước tài năng trẻ năm 2020 cho 22 sinh viên trên toàn quốc

20:39:08 27/10/2020
Những sinh viên được lựa chọn trao học bổng ngoài kết quả học tập giỏi, các sinh viên cần có phẩm chất cá nhân xuất sắc, hoài bão, thể hiện được tư duy logic, các kỹ năng mềm và trình độ tiếng Anh tốt.

Tân sinh viên vui ngày Hoạt động trị liệu

20:30:50 27/10/2020
Thầy và trò khoa Phục hồi chức năng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương mới đây đã khởi động năm học 2020-2021 bằng một sự kiện 2 trong 1 đầy sôi động, sáng tạo…

Giải bài toán đến trường cho học sinh vùng lũ

20:27:40 27/10/2020
 Bão lũ liên tiếp trong những ngày qua đã nhấn chìm miền Trung trong biển nước, khiến người dân mất trắng nhà cửa, tài sản. Trong bối cảnh đó, bài toán trở lại trường học của học sinh miền Trung càng thêm nhiều gian nan khi ngay cả đến ...

Dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT mới: Chủ động tháo “nút thắt”

20:23:51 27/10/2020
Để đổi mới giáo dục trúng đích, ngành GD-ĐT đã chủ động nắm bắt thực tế, nhìn thẳng nói thật với khó khăn, bất cập. Trên cơ sở đó, giáo viên cùng nhà trường và ngành đưa ra giải pháp tháo gỡ hiệu quả. 

Cùng thầy trò miền Trung vượt khó

20:21:13 27/10/2020
Thiệt hại do mưa lũ gây ra với các tỉnh miền Trung, trong đó có ngành GD khó có thể đong đếm.

Sinh viên ghi chép bài: Cầm điện thoại chụp, nhưng có mở bài ra học không thì... chưa biết

18:44:52 27/10/2020
Việc chụp ảnh bài giảng là cách vô cùng tiện lợi, nhanh gọn. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên cũng khẳng định là điều này chưa chắc khiến họ chăm học hơn.

Xúc động dòng thư của học sinh lớp 4 gửi tặng bạn vùng lũ

18:38:21 27/10/2020
Món quà ít ỏi, nhưng cả tấm lòng. Tớ mong trận lũ lụt sẽ qua đi để các bạn được đến trường. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng để xứng danh cháu ngoan Bác Hồ, đó là dòng thư ngắn mà em Huyền My đã kèm trong chồng sách cũ gửi tặng các bạn vù...

Thừa Thiên Huế: Trên 26.000 HS thiệt hại sách vở, đồ dùng học tập vì mưa lũ

18:36:16 27/10/2020
Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế thông tin, toàn tỉnh có 26.051 học sinh bị ướt, hư hỏng sách vở, đồ dùng học tập do mưa lũ, ước thiệt hại là trên 8,8 tỷ đồng.

Du học châu Âu: Một lựa chọn, 48 quốc gia công nhận chất lượng, giá trị văn bằng

18:33:03 27/10/2020
 Cùng với sự ra đời của Liên minh châu Âu (EU), hướng tới quá trình quốc tế hóa, các quốc gia trong khu vực này đã nỗ lực tạo nên một sự thống nhất tối đa từ hệ thống giáo dục, quy trình chuyển đổi và công nhận tín chỉ, văn bằng.

Gặp gỡ thủ khoa đầu vào Trường Đại học Hà Tĩnh

18:29:41 27/10/2020
Với tổng số điểm 28 (Văn 8,5; Lịch sử 9,75; Địa lý 9,25), em Phan Văn Cung, quê xã Xuân Lộc, Can Lộc đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Hà Tĩnh năm học 2020 - 2021.

Học sinh Quảng Ngãi được nghỉ học từ chiều ngày 27-10 đến 29-10

18:16:31 27/10/2020
Chiều 26-10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản cho học sinh tất cả các cấp học trên toàn tỉnh nghỉ học.

Tuyển sinh ĐH 2020: Lưu ý tiêu chí phụ

18:14:29 27/10/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được tổ chức giữ ổn định như năm 2020 đã được Bộ GDĐT chính thức thông báo.

Nghệ An: Hơn 2.100 thí sinh dự thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12

18:12:49 27/10/2020
Sáng 27/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12.

Học sinh toàn tỉnh Khánh Hòa nghỉ học ngày 28-10 để phòng tránh bão

17:53:02 27/10/2020
Sau ngày 28-10, các đơn vị cần khắc phục ngay những thiệt hại do mưa, bão gây ra nếu có và căn cứ theo tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để tổ chức dạy và học trở lại; chủ động bối trí học bù những ngày nghỉ do thiên tai vào thời...

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng và phát triển năng lực dạy và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0

15:30:19 27/10/2020
Với Chủ đề Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0 cho giảng viên, giáo viên tiếng Anh các cấp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do Trường Đại học Kiên Giang và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang phố...

Bộ GD&ĐT có chế tài mạnh xử lý việc ép mua sách tham khảo

15:22:05 27/10/2020
 Bộ GD&ĐT đã có quy định giáo viên không được sử dụng sách tham khảo để dạy học và kiểm tra và nhấn mạnh không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức.

Nỗ lực xóa mù chữ

15:17:50 27/10/2020
Thực hiện Đề án Xóa mù chữ đến năm 2020, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng, thưc hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 của tỉnh, đặc biệt là những huyện vùng núi, hải đảo ngày càn...

Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ trong tốp 100 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam

15:11:47 27/10/2020
Thông tin từ Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP), trong ấn bản của Webometrics mới đây, CTUMP được xếp hạng thứ 89 trong số 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Riêng về lĩnh vực khoa học sức khỏe, CTUMP đứng thứ 4 (sau các trường: Ð...

Có thể bạn quan tâm

Hot girl "bắp cần bơ" bất ngờ bị đến 3 đối thủ vượt mặt tại The Face Online

Netizen

11:43:50 28/10/2020
The Face Online hiện đang đến giai đoạn nước rút kết thúc vòng 1 bình chọn để tìm ra 250 gương mặt xuất sắc nhất bước tiếp vào chặng 2 của cuộc thi.

Vụ cướp hiệu vàng ở phố Tôn Đức Thắng: Hung thủ từng 3 lần định gây án

Vụ án

11:42:54 28/10/2020
Thiếu nợ cùng đường, Cao Đình Luân nảy sinh ý định cướp hiệu vàng. Đối tượng này đã 3 lần tiếp cận cửa hàng vàng để tìm cơ hội gây án. Tuy nhiên, đến khi ra tay Luân đã bị người dân và lực lượng Công an quận Đống Đa bắt giữ.

Ở chung nhà, Georgina Rodriguez không thể gặp mặt C.Ronaldo

Bên lề sân cỏ

11:40:29 28/10/2020
Trong lúc C.Ronaldo vẫn phải tự cách ly sau khi dương tính với SARS-CoV-2 thì cô bạn gái xinh đẹp Georgina Rodriguez cùng đàn con nhỏ lại may mắn nhận về kết quả âm tính.

Quạt tản nhiệt xe ôtô không hoạt động, nguyên nhân là gì?

Ôtô

11:39:37 28/10/2020
Quạt tản nhiệt không hoạt động sẽ gây ra thiệt hại lớn cho động cơ xe ôtô. Vì vậy, bạn phải tìm ra nguyên nhân và sửa chữa ngay lập tức nếu thấy triệu chứng.

Phim của Triệu Lệ Dĩnh - Vương Nhất Bác bị chê kỹ xảo rởm

Phim châu á

11:39:23 28/10/2020
Tác phẩm Hữu Phỉ do Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác diễn chính vốn được mong đợi. Tuy nhiên, trailer mới nhất bị đánh giá có kỹ xảo rởm, giọng lồng tiếng khó chịu.

Tỷ giá trung tâm tiếp tục đi lên

Kinh tế

11:38:44 28/10/2020
Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng phiên thứ hai liên tiếp trong sáng nay.

Real Madrid thoát hiểm trước M'gladbach, HLV Zidane tiếc nhất điều gì?

Bóng đá thế giới

11:36:39 28/10/2020
Sau khi Real Madrid rất vất vả mới có được trận hòa 2-2 trước Mgladbach tại lượt trận thứ hai bảng B Champions League, HLV Zinedine Zidane đã dành nhiều lời khen cho các học trò.

Điện ảnh sẽ không bao giờ như cũ sau đại dịch?

Hậu trường phim

11:36:32 28/10/2020
Mới đây, Warner Bros. thừa nhận đã thất bại khi phát hành Tenet tại rạp. Điều này làm dấy lên câu hỏi điện ảnh thế giới sẽ đi về đâu sau đại dịch.

Những nguyên liệu đại kỵ khi nấu cơm chị em cần thuộc lòng

Sức khỏe

11:33:29 28/10/2020
Để có mâm cơm ngon mắt bổ dưỡng, chị em không chỉ chú ý đến nguyên liệu tươi ngon mà còn để ý đến những nguyên liệu đại kỵ.

Chọn chiếc chuông gió bạn thích sẽ biết bạn may mắn trong lĩnh vực nào của cuộc sống

Trắc nghiệm

11:31:48 28/10/2020
Nhìn vào 4 chiếc chuông gió trong hình hãy lựa chọn một chiếc khiến bạn ấn tượng nhất. Nó sẽ cho biết rất nhiều điều trong tương lai của bạn.

Hạnh phúc không ở đâu xa, chỉ cần bạn biết yêu chính bản thân mình

Tâm sự

11:26:53 28/10/2020
Nhiều người có được cuộc sống hạnh phúc, thảnh thơi. Trong khi những người khác lại không thể. Vì sao vậy?

Học công thức này đảm bảo nấu cháo trai trắng thơm, ngon mềm, tan trong miệng

Ẩm thực

11:19:33 28/10/2020
Cháo trai là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Thịt trai với các cách chế biến thành những món ngon khác nhau có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Thiên thạch rơi xuống nước Mỹ có thể chứa “nguồn gốc của sự sống”

Chuyện lạ

11:18:44 28/10/2020
Thiên thạch rơi xuống hồ nước đóng băng ở Michigan cách đây hai năm đang làm sáng tỏ vai trò quan trọng của những tảng đá này trong việc cung cấp các khối xây dựng cơ bản cho sự sống trên Trái đất.